แบร์แนแด็ท....น่ารัก....น่ารัก ขี้ลืม.....ขี้ลืม ...... หนังปายหนายหว่า buy แล้ววbuyอีก......... faith, hope and charity เฟศบุ๊ค http://www.facebook.com/bernadette.soubirous.3
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
15 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Salvador (1986): El Salvador to chronicle the events of the 1980

ที่เอลซาวาดอร์... ประเทศเล็กๆ... ที่ไม่มีความน่าสนใจ ....ไม่มีใครรู้จัก ในช่วงปี 1980 สงครามกลางเมือง และข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก..ตอนนั้นอะ..มรณะสักขี(Martyred)พระคุณเจ้า Archbishop ?scar Arnulfo Romero y Gald?mez โดนสังหารกลางโบส์ถในพิธีมิซซา ขณะที่พระคุณเจ้ากำลังส่งศีล (simbolic พระกายพระโลหิตพระคริสตเจ้า)Source://cache.daylife.com/imageserve/
01hO7WmcHS0Zd/340x.jpg

Film เขียนบท กำกับโดย โอลิเวอร์สโตน หนังแนวๆ สงครามกลางเมือง หรือแนวปรัชญา

กับตัวตนในมุมมองของ Film ที่โอลิเวอร์สื่อ เหมือนกับ ทั้งหมดของจินตนาการ หรือส่วนมากในสัญญาลักษณ์ของคาทอลิก ที่ทุกๆคนเป็นมรณะสักขี ทุกคนถูกตรึงด้วยกางเขนแห่งความรัก คือเป็นรูปแบบของพระคริสตเจ้า ที่สะท้อนออกมาคือ..... ความอดทน... ที่Film สื่อออกไปให้เห็ฯในหนัง

Salvador - Oliver Stone


โอลิเวอร์สื่อเรื่องของพระคุณเจ้า อาร์ทบิช๊อบ เพียงเล็กน้อย กับฉากกองกำลังทหารกำลังสั่งเก็บพระคุณเจ้า เพราะผู้คนเอลซาวาดอร์ไม่มีที่พึ่งพิงแล้ว กะมารวมตัวกันที่โบส์ถ และพระคุณเจ้าถูกลอบสังหาร แต่สิ่งที่โอลิเวอร์สื่อคือ ชีวิตของนักข่าวสงครามอะ (ขออภัยเรียกไม่ถูกค่ะ)

นักข่าวสงคราม จากสงครามที่เขมร ไปต่อ อเมริกาใต้ คิวบา นิการากัว กัวเตมารา เบรุต หรือก็เลบานอน อิสราเอล ปาเลสไตล์ etc....ที่ใหนมีสงครามพวกเค้าไป และกะเขียนบทความ กับส่งภาพข่าวเด็ดให้ สำนักข่าวต่างๆๆ Times, newsweek, AP, etc..

กับการง่ายในการทำข่าว ท่ามกลางสถานที่อันตรายของพวกเค้า...โชว์บัตรนักข่าวเข้าไว้ ว่ามาจากใหน ...เขียนข่าวทั้งสองฝ่าย ขายข่าวให้สำนักข่าวดังๆๆ ..เวลาพวกเค้ากลับไปประเทศนั้นอีก ...ง่ายม๊ากกก..อย่างมากโดนเอาปืนจ่อหัว จับตัวไปให้หัวหน้า ...เค้าก็รู้ทันที อ้อคุณนั่นเอง เขียนเรื่องของผม ...มันเยี่ยมมากเลยน๊ะ

แต่ว่า....ใช่ว่าพวกเค้าจะมีชีวิตรอดกลับมาง่ายๆๆ ถูกสังหารในสงครามก็มี...หายสาบสูญเยอะ... เพื่อให้ได้ภาพเด็ดๆ โดนทรมานเกือบตายกลับมาก็มี...ปฐมพยาบาลแบบทหารกะต้องเป็น เวลาเพื่อนนักข่าวหรือชาวบ้านบาดเจ็บ... (ยิ่งกว่า CIA อีก บอกข่าวให้อีกฝ่ายไปในตัวอีก) กว่านั้นจะเอาFilmภาพถ่าย ออกนอกประเทศได้ กะเกือบตายอะ


//farm1.static.flickr.com/110/285475905_65d44b244c.jpg?v=0

มาบอกอีกรอบ ...Newseum's Journalists Memorial อนุเสาวรีย์ รายชื่อของนักข่าว..ที่สิ้นใจ...หายสาบสูญ... จะบันทึกต่อไปเรื่อยๆๆ ไม่สิ้นสุด

The Journalists Memorial, located in the Newseum in Washington, D.C., ตอนนี้มี รายชื่อนักข่าว 1,843 คนบันทึกไว้ จากนักข่าวทั่วโลกอะ


//cache.daylife.com/imageserve/0bxHaLDfQs7cW/610x.jpg
พวงหรีด ดอกไม้ ไม่เคยขาด

เคยเขียนเรื่อง The Killing Fields (1984): เขียนเรื่องนักข่าวนี้ไว้เหมือนกัน
เรื่อง Salvador (1986)...กะเน้นชีวิตของนักข่าวเช่นกัน แนวถนัดของโอลิเวอร์สโตน

Idolหรือ ฮีโร่ในดวงใจของพวกนักข่าวความใฝ่ฝันที่พวกเค้าอยากจะเป็น เหมือนกับ
Robert Capa

Source://www.artknowledgenews.com/files2007a/GerdaTaroRobertCapa.jpg

ริชาร์ด บอยส์ นักข่าวสงครามที่รอดจากกัมพูชา ไม่มีตังค์แหละ ภรายาและลูกกะหนีไปอยู่กับพ่อแม่ที่อิตาลีแหละ โทรไปขอบัตรนักข่าวตามสำนักงานนักข่าวต่างๆๆ กะไม่ได้ โดนตำรวจจับอีก เพื่อนกะไปประกันตัวให้ ริชาร์ดและเพื่อนกะ ขับรถไป เอลซาวาดอร์ สิ่งแรกที่เจอ กองกำลังของเฟเกอโร่COLONEL JULIO FIGUEROA Commander 3rd Brigade, Infantry Santa Ana Garrison ฟิโกโร่ต้อนรับ ริชาร์ดเป็นอย่างดี
ริชาร์ดเจอนักข่าวสงครามเช่นกัน จอร์นบอกว่าไม่มีใครสนใจข่าวเล็กๆๆที่นี้หรอก ริชาร์บอกจอร์นว่า เค้ามีใบผ่านในเขตของ ฟิโกโร่

EL Playon
Dump site for death squad victims
เอลเพลย่อน สถานที่ทิ้งศพเหยื่อสงคราม

จอร์นและริดชาร์ด พากันถ่ายรูปซากศพ ที่ทิ้งเป็ฯกองๆๆเกลื่อนกลาดไปทั่ว

จอร์น : You know what made photographers
like Robert Capa great, Rich? They weren't after money.They captured the nobility
of human suffering. That was a great shot in Spain.
One flying through the air. Yeah, but it was more
than a body, Richie.He got......why they died.
That's what Capa caught. He caught that moment of death.

รู้มั๊ย อะไรที่ทำให้ช่างภาพ อย่าง โรเบริท คับปา ยิ่งใหญ่...เค้าไม่แสวงหาเงิน
เค้าจับภาพความสูงส่งในจิตใจความทุกข์ ของมนุษย์ ภาพที่ถ่ายในสเปน มันบินไปในอากาศ.. มันยิ่งกว่าแค่ภาพ ...เค้าจับภาพ ...เหตุที่ตายด้วย ...โคปา ...จับภาพห้วงนาทีสุดท้าย


RAMON ALVAREZ
Director of Human Rights Office and spokesman for the
Revolutionary Democratic Front
MAIN CATHEDRAL San Salvador
รามอน อัลวาเรซ ผอ ศูนย์สิทธิมนุษยชน และเป็นโฆษกแนวร่วมประชาธิปไตย ศูนย์กลางตั้งอยู่ที่ อาสนวิหาร ซาน ซาวาดอร์
กำลังช่วยเหลือญาติๆๆ ตามหา เยาวชน นักศึกษา ชาวเกษตรกร หรือ ผู้คนอื่นๆๆที่หายไป รวมทั้งมีคณะซิสเตอร์ คอยช่วยเหลือทำอาหารแบ่งปัน และดูแล เด็กๆๆเยาวชนที่พิการจากเหยื่อสงครามกลางเมือง มีผู้คนเริ่มสูญหาย เป็นหมื่นๆ คน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

...ริชาร์ดมาหา รามอน เพื่อ ขอความช่วยเหลือ ให้แนะนำริชาร์ดไปทำข่าวกองกำลังของพวกเค้าที่บนภูเขา

งานเลี้ยง ท่านทูตคนใหม่ แครี่ สถานทูตอเมริกา ท่านทูตท่านย้ายจากประเทศกัมพูชา(กะเพิ่งเขมรแตกThe Killing Fields)มาอยู่ที่เอลซาวาดอร์ ....และประธานาธิบดี อเมริกาคนใหม่ได้รับเลือก โรแนล เรแกน

ริชาร์ดได้พบ มอร์แกนJACK MORGAN U.S. State Department Analyst นักวิเคราะห์ของหน่วยงาน เมกา ผู้ดำเนินการตามแผนของประธานาธิบดี และ กะผู้นำกองกำลังทหารของอเมริกามาประจำกองทัพที่เอลซาวาดอร์อะ Colonel Hyde,COLONEL BENTLEY HYDE Senior Officer MILGROUP U.S. Advisor Salvador Military และพวกซีไอเอ Millicent Davies, US AFL-CIO.

พวกเค้ามองว่า ริชาร์ดเข้าข้าง พวก Commies (พวก เยาวชน นักศึกษา ชาวเกษตรกร หรือไม่เห็นด้วยเป็นคอมมิวนิตย์อะ)

ริชาร์ดขอ ท่านผู้นำกองกำลัง ดูการซ้อมรบของเมกา เพื่อไปทำข่าว ท่านผู้การบอกว่า แล้วผมจะได้อะไร ริชาร์ดบ่นว่า...พวกนี้ไม่เคยเปลี่ยนเลย

มอร์แกนJACK MORGAN : ได้ข่าวแว่วมา พวกกบฎได้อาวุธผ่านทางนิคารากัว และจะลงมือเร็วๆนี้ ฉะนั้นหาข้อมูล หรือรูปถ่ายมาให้ได้ ชีวิตคุณจะดีขึ้น

ริชาร์ด : แบบนี้พิสูจน์ได้ยาก
มอร์แกนJACK MORGAN :แค่รูปพิสูจน์เท่านั้นเอง

ริชาร์ด :ผมได้ยินมาว่า...พวกเค้าได้อาวุธจากตลาดมืด ในไมอามี่ จากกองกำลังของรัฐบาล
มอร์แกนJACK MORGAN :นั้นปีก่อน...ปีนี้คลาสโตรจัดการแล้ว

มอร์แกนJACK MORGAN : คุณไม่คิดว่าแถบนี้ นิคารากัว เป็นแค่เริ่มต้น กัวเตมารา และฮอนดูรัส เป็นเป้าหมายต่อไป ภายใน 5 ปี เห็นกองทัพ รถถังคิวบา ที่ ริโอ กรานเด

ริชาร์ด : ผมวิตกเรื่อง ผู้พันแม็กซิโนเลีย ที่ ริโอ กรานเด มากกว่า
มอร์แกนJACK MORGAN : เท่าที่ผมรู้ท่านอาจครองอำนาจเร็วๆนี้ ระวังตัวไว้เพื่อนยาก

ริชาร์ด นั่งคุยกับเพื่อนๆๆ นักข่าว: สิ่งที่ผมเห็นในซานตา อันนา เมื่อคืนนี้ เด็กคนหนึ่งถูกยิงจากที่หัว และโยนจากรถถัง เพราะไม่มี c้dulaเซดูล่า (บัตรประจำตัวงะ)

Know what a c้dula is?
รู้จักมั๊ย เซดุล่า คืออะไร

If you're gonna analyze
a situation, analyze it right.
ถ้าคุณได้รับการตรวจสอบ สถานภาพ และการตรวจสอบอย่างชอบธรรม

You don't have a c้dula on
election day, stamped, you're dead.
คุณไม่มี เซดูล่าในวันเลือกตั้ง โดนประทับตรา คุณตาย

ประชาธิปไตยแบบใหน ถ้าคุณไม่ออกเสียงถูกหาว่าเป็นคอมมิวนิตย์ และก็เป็นแบบนี้ (ตายอะ)

การประชุมของผู้พัน แม็กซิโนเลีย ผู้ลงสมัครประธานาธิบดี และอดีตอยู่หน่วยข่าวกรอง
MAJOR MAXIMILIANO CASANOVAPresidential Candidate and Former Director of Salvadoran Intelligence

กล่าวกับอดีตสมาชิก ออร์เดน ทุกคน (ประชุมลับ) พี่น้องแห่ง ลามาโนบลังค่า พวกบาทหลวงวางยาพิษให้เด็กๆ ซัลวาดอร์ ...ต้องหลั่งเลือดเป็นพวกแรก เจ้า Romero (พระคุณเจ้าอาร์ท บิ๊ชอบ Romero) โสโครกที่สุดเลย ...ด้วยกระสุนนัดนี้ ...มันจะตายเป็นรายแรก

เจ้าพวกนักข่าวจอมปลอมที่พวกคอมมิวนิตย์ส่งมา ...เพื่อแบ่งแยก สร้างความสับสนให้ประชาชน ...ต้องตาย

ริชาร์ดพามีเรีย ภารยาของเค้าชาวเอลซาวาดอร์ที่มีลูกด้วยกัน 1 คน และพาน้องๆของเธอไปเที่ยว และ เพื่อนของริชาร์ด เด็กๆๆที่ไปเที่ยวทุกจับ

ริชาร์ด โทรหาผู้ช่วยซิสเตอร์ให้มาช่วย เธอนำเหล้าและตังค์มา และ ริชาร์ดนำทีวี มาเพื่อแลกกับเพื่อนริชาร์ดและเด็กๆๆ ...พวกนี้ไม่ยอมปล่อย คาโลส น้องสาวของมีเรีย และที่สำคัญมีเรีย ไม่มี c้dula พูดง่ายๆๆมีแต่ตายกับตาย เธอถูกหมายหัวแล้ว เด็กๆที่ออกมา กะหนีไปอยู่บนภูเขา เข้าร่วมกับกองกำลัง คอมมิวนิตย์

บางครั้งถึงกับนึกไม่ถึงว่า คนอย่างริชาร์ด ลึกๆๆ เค้าจะทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือ มีเรีย ทั้งที่ เค้าเป็นนักข่าว ถังแตก ยืมตังค์ ยืมฟิลม์ ถ่ายรูป เค้าไปสถานทูต หาท่านทูตแครี่ เพื่อหาทางขอมีเรียแต่งงานและอพยพไปเมกา ....มีเรียยืนสวดสายประคำรอริชาร์ดอยู่


ริชาร์ด : ผมไม่ได้ไปโบส์ถมา 3 ปีแล้ว แต่ผมจะไปสารภาพบาป แล้วเรารับศีลพร้อมกัน ..เราไปหาพระคุณเจ้าท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romero ท่านรู้จักผม ท่านชอบผมม๊าก ผมอาจเป็นอาสาสมัครในโบส์ถ


และริชาร์ด มีเรีย และร๊อคก็ไปโบส์ถ ..ริชาร์ดบอกว่า ...พระคุณเจ้า ท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romero ...ท่านเป็นคนดี ...เป็นคนของพระเจ้า ...ท่านอาจได้ โนเบล สาขาสันติภาพด้วย

ริชาร์ดไปแก้บาปกับ พระคุณเจ้า ท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romero
พระคุณเจ้า บิ๊ชอบ โรมีโร่ :ท่านทำตามวิถีคาทอลิกหรือเปล่า
ริชาร์ด:ไม่เชิงครับ คือในหัวใจ ..ใช่แต่ผมทำ บาปมหันต์ ดื่มเหล้ามาก สูบยา ผมทำตัวเสเพลมาก ปล่อยตัวไปกับอุบายมุขตลอดเวลา ...โดยพื้นฐานแล้วผมมีความดี...ในหัวใจ ..ผมไม่เคยทำเรื่องชั่วร้ายในชีวิต ผมพยามค้นหาสัจธรรม ...ผมรักผู้หญิงคนนี้

พระคุณเจ้า บิ๊ชอบ โรมีโร่ : คุณจะเปลี่ยนเพื่อผู้หญิงคนนี้
ริชาร์ด:ใช่ ผมจะเปลี่ยน... พระเจ้ามอบเธอให้ผม ...ผมมีพระเจ้า
พระคุณเจ้า บิ๊ชอบ โรมีโร่ :จงสำนึกเปลี่ยนแปลงซะ...คุณรักเธอคนนี้ คุณพร้อมจะเปลี่ยนแปลง Change your ways.
กิจใช้โทษบาป สวด Twelve Our Fathers, ten Hail Marys,
and an Act of Contrition. ขออภัยต่อพระเจ้า ...จากหัวใจ
ริชาร์ด: รู้อย่างนี้........ผมมาตั้งนานแล้ววววววว ตลอด 30 ปี มานี้ ผมควรจะมาตั้งนานแล้ววววววว

พระคุณเจ้า ท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romero แสดงธรรม
รัฐบาลมีเจตนาดี โดยสัญญาว่าจะปฎิรูปที่ดิน และมีความปรารถนาที่จะควบคุม กองกำลังที่มีอยู่ในกองทัพ แต่หน้าเศร้านัก มันกลับล้มเหลว เพราะอำนาจรัฐบาลคือกองทัพ พวกเขารู้เพียงวิธีปราบปรามผู้คน และปกป้องผลประโยชน์จากกลุ่มคนที่รวย พ่อเฝ้าเรียกร้องจากเมกาหลายครั้งหลายครา ให้เลิกความช่วยเหลือแก่กองทัพ จนกว่ากองทัพจะแก้ปัญหา...ผู้คนที่หายสาปสูญไป และยอมอยู่ใต้ความควบคุมของพลเรือน ...เมื่ออำนาจเผด็จการ สั่นคลอนสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง และทำลายความดีของประเทศชาติ และมันเริ่มเหลือทนไม่อาจ ยกคำใดๆกล่าวได้ การใช้กฎหมายสิทธิความรุนแรง
พวกเรายากจน...ท่านในวอชิงตันร่ำรวย ทำไมตาบอดนัก
ลูกๆๆของพ่อ เจ้าต้องดูแลตัวเอง ในห้วงเวลาอันเศร้าของอัลซาวาดอร์ พ่อใคร่เรียกร้องความเห็นใจจากกองทัพ ท่านเป็นพี่น้องส่วนหนึ่งของชาติเรา ท่านฆ่าพี่น้องของท่านเอง ความรุนแรง..ทุกฝ่ายนั้นผิด ในนามของพระเจ้า ในนามของผู้คนทุกข์ยากทุกคน เสียงของพวกเค้าดังสู่สวรรค์ขึ้นทุกวัน
...โปรดหยุดการกวาดล้าง...

และ พระคุณเจ้า ท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romeroส่งศีล ....โดนยิงทันที
รามอน อัลวาเรซ ผอ ศูนย์สิทธิมนุษยชน และเป็นโฆษกแนวร่วมประชาธิปไตย มาชุมนุม รวมตัวกับพี่น้อง ปราศรัย หน้าโบส์ถ พวกของ ผู้พัน แม็กซิโนเลีย ได้มาไล่ให้ออกไป พร้อมกับกองกำลังทหาร อาวุธครบ ...ยิง

ผู้ช่วยซิสเตอร์ ไปรับคณะซิสเตอร์กลับจากนิคารากัวที่สนามบิน ...ระหว่างทาง โดนพวกโจร จับขมขืน และยิงซิสเตอร์ และผู้ช่วยซิสเตอร์ตาย ...ก่อนถูกยิง คณะซิสเตอร์ และผู้ช่วยทำสำคัญมหากางเขน

ภาพถ่ายของจริง โอลิเวอร์ สโตน ถ่ายทำได้เหมือนจริงม๊ากก


ภาพคณะซิสเตอร์ กะการจับภาพของ John Hoagland
Source ://static.flickr.com/108/
312093129_b64d023f13.jpg

Photo: Alain Keler/Sygma

In 1980, four American churchwomen were found raped and murdered in war-torn El Salvador, a brutal crime that registered shock waves throughout the Americas. “Justice and the Generals” traces the 20-year search for justice that eventually led to a Florida courtroom. Sister Madeline Dorsey (center, bending over), who worked closely with the women, is interviewed in the documentary


ภาพคณะซิสเตอร์ กะการจับภาพของ John Hoagland
26 ปีมา แล้ว four American women ถูกฆาตกรรม ใน อัลซาวาดอร์ เหยื่อของสงครามกลางเมือง มากกว่า 70,000 คน On the evening of December 2, Maryknoll Sisters Ita Ford and Maura Clarke, lay missioner Jean Donovan and Ursuline Sister Dorothy Kazell were abducted near the San Salvador airport when Ford and Clarke returned from a Maryknoll conference in Managua, Nicaragua

ท่านทูตแครี่ แห่งเมกา ต้องการชันสูตรศพ คณะซิสเตอร์ ..อยากรู้ว่าเป็ฯฝีมือของพวกกบฎหรือรัฐบาล ...มันไม่เป็นผล คณะซิสเตอร์ถูกกล่าวหาว่า พกอาวุธ
ท่านทูตแครี่..จะตัดให้ความช่วยเหลือ อัลซาวาดอร์ภายในวันนี้ แต่ฝ่ายวิเคราะห์ของเมกา คัดค้าน พวกคณะซิสเตอร์เป็นพวกคอมมิวนิตย์
ท่านทูตแครี่ เหลืออด ...ผมรู้จักพวกคุณดี เรแกน เพิ่งคุยกับ ผู้พัน แม็กซิโนเลีย ..โดยไม่แจ้งให้ผมทราบ

จอร์นนำข่าวมาบอกริชาร์ด แอตแลนต้าให้ คุณได้งานแล้ว อยากได้ข่าวเรื่องกองโจร นายมีกล้อง มีลูกทีม


กับการไปทำข่าวกองโจรบนภูเขา ริชาร์ดทราบว่า พวกกบฎประกาศจะยึดเมืองหลักๆ ซานตาอันนา ซานวินเซนเต้ ซานมีเกิล และซานซาวาดอร์จะล่ม ก่อนเรแกน รับตำแหน่ง
ริชาร์ดบอกว่า เพนตากอน ไม่ยอมแน่ๆ ...ผู้นำกล่าวว่า ความมุ่งมั่นของปวงชน กงล้อของประวัติศาสตร์ ไม่อาจเปลี่ยนแปลง

ริชาร์ดนำภาพบางส่วนมาให้ มอร์แกน ฝ่ายวิเคราะห์ของเมกา เพื่อแลกกับ c้dulaเซดูล่า ให้มีเรีย
ผมบอกไม่ได้หรอกว่าถ่ายที่ใหน อาวุธเป็นของเก่าทั้งนั่น..และปืนที่ยึดได้จากรัฐบาลของคุณ
ไม่มีปืนต่อสู้อากาศยานหรอก
มอร์แกน :และปืนกลอาร์พีจีละ
ริชาร์ด: พวกเค้าไม่มีอาวุธหนักเลย
Colonel:เรามีเอเวริด อินฟาเรด คำชี้แจงจาก เอฟอาร์เอ็นเอ็น นี้ไม่ใช่สงครามกลางเมือง แต่เป็นกองทัพคอมมิวนิตย์

ริชาร์ด:พวกคุณโกหกตั้งแต่เริ่มแรก พวกคุณไม่เคยเปิดเผยต่อสาธารณะชนอเมริกาเลย ไม่ว่าที่ชิลี เวียดนาม คุณโกหกเรื่องกองทุนสิทธมนุษยชนทางทหารแก่อัลซาวาดอร์ คุณคือผู้ฝึกผู้พัน ผู้พัน แม็กซิโนเลีย ตั้งแต่ไปเรียนที่วิทยาลัยตำรวจ ที่ ดีซี คุณคือผู้ฝึกให้ โฮเซ่ เมดรา โน่ และ เรเน่ ซาลอง คุณสอนวิธีทรมาน วิธีฆ่า พวกเค้าให้อะไรเรา มาโนบลังโค่ไง หน่วยล่าสังหารที่เป็นมือเป็นเท้าให้ซีไอเอ คุณสนับสนุนพวกเค้าเพราะเค้าแอนตี้มอสโค คุณสั่งให้พวกเค้าปิดมหาวิทยาลัย กำจัดหัวกระทิของประเทศ คุณปล่อยให้พวกเค้ากวาดล้างโบส์ถคาทอลิก คุณปล่อยให้พวกเค้าฆ่าคนตามใจ เพราะพวกเค้าไม่ใช่คอมมิวนิตย์ และพอลพต กับ ฟิเด คลาสโตร ...ผมรู้แต่ชาวบ้านจนๆๆ หาเงินไม่พอกิน ต้องอดตาย คิดว่าพวกเค้าสนใจ ลัทธิมาร์คซิส หรือทุนนิยม เหรอ

Colonel:คุณคิดแบบนี้แหละทำให้เราเสียเวียดนามไป ..พวกเสรีนิยม เคจีบีทำอะไรอยู่เหรอ
ริชาร์ด: คุณมาเพราะเหตุนี้เหรอ ทำแบบนี้ในเวียดนามเหรอ อยากฉายหนังซ้ำหรือไง เทเงิน 120ล ้านมาที่นี่ ทำให้กลายเป็นเขตทหาร คุณนำคนทุกยากมาสู่คนเหล่านี้ ผมไม่อยากเห็นเวียดนามอีกแห่ง ผมไม่อยากเห็นอเมริกาเสียชื่ออีก ผมทำเพราะผมเชื่อมั่นในอเมริกา ผมเชื่อในรัฐธรรมนูญ ...เพื่อสิทธิมนุษยชน ...ไม่ใช่เพื่อบางคน ...แต่เพื่อทุกคนบนโลกนี้

คุณต้องนึกถึงประชาชนก่อนอย่างแรก ให้เกียรติมนุษย์...สิ่งที่เราในนามของอเมริกาจะเชื่อมั่น คุณสร้างความยุติธรรมในสังคมบ้าง

มอร์แกน: ริชาร์ดมันอยู่ในแผนของประเทศเรา เราทำความดีให้กับที่นี้ ถึงเราทำสิ่งผิดพลาดที่นี่ ...แต่ถ้าทำอีกแบบ ...แย่กว่า 10 เท่า

กับกองกำลังฝ่ายกบฎบุกแต่ไม่สำเร็จ เพราะมีเมกาหนุน ผู้พัน แม็กซิโนเลีย ริชาร์ดและจอร์นจับภาพดีของสงครามทั้งสองฝ่ายได้มากมาย สิ่งที่ริชาร์ดเห็น ฝ่ายกบฎสังหาร ฝ่ายทหาร ริชาร์ดถึงกับบ่นว่า พวกคุณก็ไม่ต่างอะไรกับพวกเค้า จอร์นเสียชีวิตจากสงครามการถ่ายภาพครั้งนี้ และมอบฟิลม์ให้ริชาร์ดเอาไปทำข่าว

ริชาร์ดซัดเข้าไปแบบนี้ หน่วยข่าวกรองทหาร และผู้พัน แม็กซิโนเลีย สั่งเก็บริชาร์ดทันทีงะ ริชาร์ดและมีเรียได้พาสปอร์ตปลอม หนี แต่ว่า ถูกจับได้ที่ชายแดน ฟิมล์โดนทำลายบางส่วน ร๊อคโทรไปขอให้ท่านทูตแครี่ช่วยชีวิต และริชาร์ด ขณะกำลังถูกยิง และริชาร์ดทำสำคัญมหากางเขน พร้อมแล้ว แต่ว่า ท่านทูตแครี่ช่วยได้ทัน กับคำสั่งของท่านทูต ผมมีเวลาเป็นทูตที่นี้เหลือเวลาอีกแค่วันเดียวแต่ผมมีสิทธิ์

มีเรียและลูกถูกจับได้ที่อเมริกา ริชาร์ดยังคงตามหามีเรียอยู่ คาดว่า คงอยู่ค่ายอพยพกัวเตมารา
รูปของจอร์น ได้รับการตีพิมพ์

จนบัดนี้ยังไม่พบมือปืนผู้สังหาร ....พระคุณเจ้า ท่านบิ๊ชอบ โรมีโร่ Romero

คณะทหารชุดเดิมครองอำนาจในอัลซาวาดอร์
อัลซาวาดอร์เป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงิน การทหารจากอเมริกามากที่สุดในโลก


พระคุณเจ้าอาร์บิช๊อบ โรมีโร่ Archbishop Romero
Óscar Arnulfo Romero y Galdámez (August 15, 1917– March 24, 1980), พระคุณเจ้าเป็นนักสิทธิมนุษยชนด้วย


Source ://farm3.static.flickr.com/
2167/2292630354_9477d51535.jpg

Oscar Romero Picture Montage


Pope John Paul II ทรงให้เกียรติ์เรียก พระคุณเจ้าว่า Servant of God ผู้รับใช้ของพระเป็นเจ้า พี่น้องคริสเตียนนิกาย the Church of England through its Common Worship กะให้เกียรติย์พระคุณเจ้า
. He is one of the ten 20th century martyrs who are depicted in statues above the Great West Door of Westminster Abbey, London

Monseñor Romero: "Si me matan resucitaré en el pueblo"อาสนวิหารของพี่น้องแองกลีกันให้เกียรติ์พระคุณเจ้า ที่ลอนดอนWestminster Abbey

In 2008, he was chosen as one of the 15 Champions of World Democracy by the Europe-based magazine A Different ViewFrom the Gallery of 20th century martyrs at Westminster Abbey- Mother Elizabeth of Russia, Revd. Martin Luther King, Archbishop Óscar Romero and Pastor Dietrich Bonhoeffer


นำมาสร้างเป็น Film ฮอลีวู๊ต ด้วยย


Romero (1989) Trailer


Idolหรือ ฮีโร่ในดวงใจของพวกนักข่าวความใฝ่ฝันที่พวกเค้าอยากจะเป็น เหมือนกับ
Robert Capa

Robert Capa - Spanish Civil War

จอร์น :You know what made photographers
like Robert Capa great, Rich? They weren't after money.They captured the nobility
of human suffering. That was a great shot in Spain.
One flying through the air. Yeah, but it was more
than a body, Richie.He got......why they died.
That's what Capa caught. He caught that moment of death.

รู้มั๊ย อะไรที่ทำให้ช่างภาพ อย่าง โรเบริท คับปา ยิ่งใหญ่...เค้าไม่แสวงหาเงิน
เค้าจับภาพความสูงส่งในจิตใจความทุกข์ ของมนุษย์ ภาพที่ถ่ายในสเปน มันบินไปในอากาศ.. มันยิ่งกว่าแค่ภาพ ...เค้าจับภาพ ...เหตุที่ตายด้วย ...โคปา ...จับภาพห้วงนาทีสุดท้าย


Source ://www-tc.pbs.org/wnet/wp-

content/blogs.dir/4/files/2008/08/capa_essay_01.jpg
Spanish Civil War
Loyalist Militiaman at the Moment of Death, Cerro Muriano, September 5, 1936

ภาพ D-Day landings, 1944. War II


source ://warhistorian.org/blog1/images/capa-omaha2.jpg

D-Day landings, 1944

source ://rosenblumtv.files.wordpress.com/
2008/03/capa_beach.jpg

Robert Capa


Robert Capa (Budapest, October 22, 1913 – May 25, 1954) was born Andre Friedmann [1]. A self-proclaimed "photo-journalist," he was a 20th century combat photographer who covered five different wars: the Spanish Civil War, the Second Sino-Japanese War, World War II across Europe, the 1948 Arab-Israeli War, and the First Indochina War. He documented the course of World War II in London, North Africa, Italy, the Battle of Normandy on Omaha Beach and the liberation of ParisSource://www.sitesatlas.com/Maps/Maps/304.gif

El Salvador tourism/ Turismo de el salvadorคำขวัญ: Dios, Unión, Libertad
("พระเจ้า, ความปรองดอง, เสรีภาพ")

เอลซัลวาดอร์ (El Salvador) หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเอลซัลวาดอร์ (Republic of El Salvador) (ภาษาสเปน: República de El Salvador ออกเสียง [re'puβlika ðe el salβa'ðor]) เป็นประเทศในแถบอเมริกากลาง มีจำนวนประชากรเกือบ 6.7 ล้านคน เป็นประเทศที่มีความหนาแน่นของประชากรมากที่สุดในแผ่นดินใหญ่ของ (ทวีป) อเมริกา (โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวงซันซัลวาดอร์) และเป็นประเทศที่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมมากที่สุดในภูมิภาคมาต่อ ช่างภาพข่าวสงคราม ตัวจริง John Hoagland
ที่ใน Film ....สื่อ ริชาร์ด เพื่อนของจอร์น นำภาพออกมาได้ เกือบตาย
และ John Hoagland ตัวจริงกะตายงะ ...จอร์น อยากเป็นเหมือน โรเบิรท คับปา


Source : //thedagger.com/archive/elsal/hoagland.gif
March 16, 1984-John Hoagland dies at the age of 36 on a day reported as "light combat." He was 50 yards ahead of other journalists.


Source ://members.rennlist.com/tweedt/johnH.jpg


Source ://www.wsws.org/articles/2005/oct2005/
sal1-o28.jpg


Source ://www.wsws.org/articles/2005/oct2005/
sal3-o28.jpg


Source ://www.wsws.org/articles/2005/oct2005/
sal2-o28.jpg

Two teenage sisters killed by the death squad.

ดูงานของ John Hoagland เต็มๆๆที่
Source ://thedagger.com/archive/elsal
//www.wsws.org/articles/2005/oct2005/salv-o28.shtml


Source ://thedagger.com/archive/elsal/elsal6.jpg
Source ://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Capa
//en.wikipedia.org/wiki/Oscar_Romero
//en.wikipedia.org/wiki/El_Salvador


Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2552 11:26:35 น. 6 comments
Counter : 1911 Pageviews.

 
โอย...หนังโอลิเวอร์ สโตน
ต้องทำใจก่อนแล้วค่อยดู

เดี๋ยวกลับมาอ่านนะหนูแบร์


โดย: momster วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:12:18 น.  

 
โอย...หนังโอลิเวอร์ สโตน
ต้องทำใจก่อนแล้วค่อยดู

เดี๋ยวกลับมาอ่านนะหนูแบร์โดย: momster วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:12:18 น.

ตอบ โอลีเวอร์ สโตน คงติดลมบน จาก เด๊อะคิลลิ่งฟีล สงครามกลางเมือง เขมร เลยต่อที่ อัลซาวาดอร์งะ


ดันเป็นเรื่องจริงอีก


โดย: Bernadette วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:12:24:44 น.  

 
ทำการบ้านดีจังเลย แบร์ เราชอบมากๆ

หนังของพี่เวอร์ มักจะเน้นเรื่องการเมืองแบบเข้มส์ๆๆ และต่อต้านระบอบจักรวรรดิ์นิยมและทุนนิยม บางทีเรารู้สึกว่าเขาก็ไม่ได้ศรัทธาระบอบประชาธิปไตยเท่าไร

แต่เขาเป็นพวกเสรีนิยม ที่ไม่ชอบการปกครอง สะท้อนจากเรื่องนี้ก็ได้นะ แบร์


โดย: mr.cozy วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:42:00 น.  

 
แวะมาทักทายประจำวันนี้

เค้าอยากดูเรื่อง The Dutchess น่ะ


โดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:12:42 น.  

 
ทำการบ้านดีจังเลย แบร์ เราชอบมากๆ

หนังของพี่เวอร์ มักจะเน้นเรื่องการเมืองแบบเข้มส์ๆๆ และต่อต้านระบอบจักรวรรดิ์นิยมและทุนนิยม บางทีเรารู้สึกว่าเขาก็ไม่ได้ศรัทธาระบอบประชาธิปไตยเท่าไร

แต่เขาเป็นพวกเสรีนิยม ที่ไม่ชอบการปกครอง สะท้อนจากเรื่องนี้ก็ได้นะ แบร์โดย: mr.cozy วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:17:42:00 น.

ตอบ ขอบพระคุณที่เสริมให้งั๊บบ


อ่าเสรีนิยมเป็นไงอะ อ่าเดี๊ยวไปศึกษาข้อมูลก่อง

อือจริงๆๆด้วย พี่เว่อร์ไม่ชอบระบบเมกัน แต่พี่โอลิเว่อร์ รัก อเมริกา รักในรัฐนูญของอเมริกา ....งง เหมือนกันงะ

โอ๊ยย หนังพี่เว่อร์ ลึกเหมือนเคยงะ


โดย: Bernadette วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:03:04 น.  

 

แวะมาทักทายประจำวันนี้

เค้าอยากดูเรื่อง The Dutchess น่ะโดย: รัชชี่ (รัชชี่ ) วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:12:42 น.

ตอบ ได้เลยคุณนาย รอแป๊บๆๆThe reader กะ เรเวอรูชั่นโรท เดี๊ยวเขียนให้ ได้มาแหละ แป๊บๆๆ ขอเขียนอีกเรื่องก่อง ช๊อบม๊ากกก

เอาเพลงมาฝาก
MV ความหมายปลายทาง : ว่าน AF5


โดย: Bernadette วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:23:11:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bernadette
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
In the name of the Father, and of the Son, and of the Holy Spirit

The Ave Maria asks Mary to "pray for us sinners."

Amen

PaPa for all Father W e pray year of priests.Card Michael Michai Kitbunchu, Archbishop of Bangkok, is the first member of the College of Cardinals from Thailand.

source :http://www.asianews.it/news-en/Michai-Kitbunchu,-first-cardinal-from-Thailand-3038.html

พระคาร์ดินัล ไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู คณะเชนต์ปอล part1

ฺBishop ฟรังซิส เซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช พิธีรับPallium Metropolitans Bangkok Thailand >

สารคดี เทศกาลแห่ดาว สกลนคร Welcome
Sakonnakorn Christmas Thailand
Metropolitans Tarae Sakornakorn Thailand


Orchestra and four vocal Choir - *Latin* Recorded for the Anniversary of the Pope Benedict XVI April 19 This is the Anthem of the Vatican City. The Songs are called Inno e Marcia Pontificale ...

We are Catholic.

หน้าเฟส อัพรูป หาที่อัพรูปใหม่อยู่ http://www.facebook.com/bernadette.soubirous.3


MusicPlaylist
MySpace Music Playlist at MixPod.com

Friends' blogs
[Add Bernadette's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.