Group Blog
 
 
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 มกราคม 2558
 
All Blogs
 

ไปหนาวกันต่อ ... อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง


Day 4 - 5

24 - 25  ธันวาคม  2557

จุดหมายต่อไป "ห้วยน้ำดัง" เราจะไปหนาวกันที่นั่น ... ช่วงเช้าจากเมืองแม่ฮ่องสอน ไปดูกะเหรี่ยงคอยาวกันก่อน "บ้านห้วยเสือเฒ่า" เค้าว่ากันว่าระยะทางประมาณ 7 กม. ไปตาม GPS เลย เส้นทางคดเคี้ยว ผ่านห้วยหลายห้วยแต่รถผ่านได้สบาย ระหว่างทางเจอฝรั่งกำลังนั่งช้าง และแล้วก็ถึง บ้านห้วยเสือเฒ่า เงียบ ๆ ลงไปเดินในหมู่บ้าน เห็นกะเหรี่ยงเดินผ่านมาคนหนึ่ง ถามว่าไปดูกะเหรี่ยงคอยาวตรงไหน เค้าก็มองแล้วก็ผ่านไป คงฟังไม่รู้เรื่อง เป็นไปตามนั้นไม่รู้เรื่องจริง ๆ ตอนแรกถอดใจจะกลับแล้ว แต่สุดท้ายเจอคนแถวนั้นถาม เค้าก็ชี้ทางสว่างให้ เดินอีกนิดก็จะถึง เกือบเสียเที่ยวซะแล้ว เผอิญไม่มีป้ายและเราก็ไปเช้ายังไม่มีใครมา เอารถไปจอดด้านหน้าเลย

เดินถ่ายรูปกะเหรี่ยงคอยาว บรรยากาศในหมู่บ้าน อุดหนุนร้านกะเหรี่ยงแม่ลูกได้ผ้าพันคอมาเป็นของฝาก หนูน้อยเพิ่งอายุ 3 เดือนเอง  แม่ค้าคุยเก่งและน่ารักมาก ^^


บรรยากาศตอนเช้าแสงอุ่น ๆ เริ่มมา เดินสบายใจมาก ได้ยินเสียงเพลงจากเด็กกะเหรี่ยงเดินถือคล้ายกับมือถือ อู้วว มีมือถือใช้ด้วย  แต่ที่แท้เป็นวิทยุ เพลงเดียวกันหมด  แม่ค้ากำลังทอผ้า  เล่นดนตรี ขายของที่ระลึก  เฝ้ารอนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือน 
ได้เวลาไปต่อกันดีกว่า ไปถึง "เมืองปาย" ปายที่เปลี่ยนไปมาก เมืองที่เคยเงียบสงบ บัดนี้คราคร่ำ ไปด้วยผู้คน และรีสอร์ทจำนวนมาก ผ่านไปตรงสะพานประวัติศาสตร์แทบจำของเดิมไม่ได้  แวะร้านอาหาร "ส้มตำหน้าอำเภอ" ร้านดัง คนแน่นเลย ต้องรอต่อคิวกันทีเดียว ไหน ๆ ก็ไหน ๆ รอซักนิด อร่อยดี แต่เวลาสั่งใครไม่กินเผ็ดต้องกำกับไว้ด้วย เหอ ๆ น้ำหมดไปหลายแก้ว 

มาถึงอุทยานห้วยน้ำดังเอาช่วงบ่ายแก่ ๆ ติดต่อจ่ายตังค์และเช่าอุปกรณ์เพิ่ม คืนนี้หนาวแน่ เดินสำรวจเลือกทำเล เอาโซนไหนดี สุดท้ายเลือกโซน A เป็นโซนหน้าสุด มีต้นสนปกคลุม ไม่ค่อยมีคนดี หวังว่าจะได้เสพธรรมชาติแบบเงียบ  ๆ แต่เหตุการณ์มิได้เป็นเช่นนั้นไม่ ตกค่ำมีครอบครัวใหญ่มาเสียงอย่างดัง  สงสัยหูไม่ค่อยดีต้องตะโกนคุยกัน รมณ์เสียเลย 55 ... ท่องในใจไว้ เรามาเที่ยว ๆ เดี๋ยวไม่หนุก  โซนอื่น ๆ กางเต้นท์กันเยอะ แต่แปลกแฮะตกค่ำเงียบเชียว มันต่างกันซะจริง ๆ นะ

ร้านค้าสวัสดิการมีอาหารตามสั่ง แต่เราก็เตรียมมาแค้มป์ปิ้งกันให้เข้ากะบรรยากาศ มีทำกับข้าวเล็ก ๆ น้อย เดินชมรอบ ๆ หามุมถ่ายรูปยามเย็น  บริเวณโซน D มองเห็นดอยหลวงเชียงดาว ในตอนเช้าตื่นขึ้นมาจะเห็นทะเลหมอกและแสงขึ้นทางนี้เลยมีเต้นท์ของอุทยานที่ตั้งไว้แล้ว และการแบ่งตำแหน่งกางเต้นท์สำหรับคนนำเต้นท์มาเอง
บริเวณโซน B พระอาทิตย์ตกด้านนี้ แล้วแต่เลือกมุมกัน แต่ไม่ว่าจะโซนไหน ก็สามารถเดินกันถึง
ไม่ไกลเท่าไหร่

แสงเย็น ๆ พระอาทิตย์ใกล้จะลาลับ
ความสุขในอีกหนึ่งวัน  เรามารอดูพระอาทิตย์ตกด้วยกัน อุณหภูมิในตอนค่ำ อยู่ที่ 10 องศายามเช้า องศาอยู่ที่เลข 7 ควันออกปากเลย เดินมาดูทะเลหมอกกัน ดอยหลวงเชียงดาวเด่นเป็นสง่าแสงแรกของวัน ยังมองเห็นทะเลหมอกไม่ชัด

 นักท่องเที่ยวยังไม่หนาแน่น ... ช่วงปีใหม่คงจะเยอะ  ปีนี้รู้สึกการท่องเที่ยวกลับมาแล้วมีอีกจุดชมวิวที่นิยมชมพระอาทิตย์ขึ้นกับทะเลหมอก "จุดชมวิวดอยกิ่วลม"

ห่างจากลานกางเต้นท์ประมาณ 500 เมตรตรงจุดชมวิวดอยกิ่วลมคนเยอะหน่อย มีทั้งทัวร์ ทั้งมากันเป็นกลุ่ม ทั้งมาเดี่ยว 
ต่างก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกัน

เราอยู่กันจนแสงเริ่มจ้า หมอกเริ่มละลาย 

ถ่ายรูปดอกไม้เมื่อต้องแสง ... มีไม้ดอกไม้ประดับให้ชื่นชม
ส่วนขากลับมายังเต้นท์ เดินกันมาเรื่อย ๆ ถึงศาลาใกล้ ๆ จุดกางเต้นท์โซน A เพิ่งค้นพบตอนจะกลับที่แหล่ะ 
ไม่ต้องไปไกลตรงนี้ก็มองเห็นทะเลหมอก ^^

Smiley เตรียมตัวเก็บของ กาง ๆ เก็บ ๆ ทุกวัน เหนื่อยนิด แต่ก็ชอบนะถ้าได้เที่ยว ... จบจากห้วยน้ำดัง ไปอ่างขางกันดีกว่า ไหน ๆ ก็หยุดยาวแระ  เอาให้คุ้มกับการเดินทางไกล Smiley

 

 

Create Date : 03 มกราคม 2558
0 comments
Last Update : 10 มกราคม 2558 22:13:47 น.
Counter : 971 Pageviews.


Sun Tzu
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
" แสงอุ่นอุ่นอ่อนละมุนยามชิดใกล้
ฟ้าใสใสหลังฝนซาสุริยาส่อง
ค่อยค่อยผ่านปุยเมฆตามครรลอง
ที่หมายมองมองหมาย ณ ปลายทาง "
Friends' blogs
[Add Sun Tzu's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.