ปวดหัวไมเกรน
ปวดศีรษะไมเกรน headache migraine

เชื่อว่าไม่มีใคร ไม่เคยปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะนั้น พบได้กับทุกเพศวัย นับตั้งแต่ปวดจากการป่วยไข้ ไม่สบาย ไปจนถึงปวดเพราะความเครียด ความกังวล เรียกได้ว่ามีสาเหตุนับร้อยเลยทีเดียว ที่ทำให้คนเราปวดศีรษะได้ แต่อาการปวดศีรษะที่คนในสังคมเมืองพูดถึงกันบ่อย ๆ อย่างหนึ่งก็คือปวดไมเกรน โดยหลายคนพอมีอาการปวดศีรษะข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมา ก็จะคิดว่าตนเองเป็นไมเกรนไปเสียแล้ว ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว ไมเกรนนี้ เป็นอันตรายหรือเปล่า แก้ไขได้อย่างไร และอาการปวดข้างเดียวของเท่านั้น จัดอยู่ในกลุ่มของไมเกรนด้วยหรือไม่ มาติดตามกันเลยครับ

อาการปวดศีรษะสามารถเกิดจากอะไรได้บ้างและแบ่งกว้าง ๆ ออกมาได้กี่แบบ


อาการปวดศีรษะโดยคร่าว ๆ นั้น แบ่งออกเป็น 2-3 อย่าง ที่พบบ่อยที่สุดคือ เกิดจากกล้ามเนื้อตึงตัว จากการนอกนดึก ความเคร่งเครียด ซึ่งจะปวดตามท้ายทอย ปวดรอบเบ้าตา ร้าวไปกลางศีรษะ จากขมับ ไปข้างหลัง ซึ่งจะพบบ่อย มักจะเกิดจากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือบางทีคนไข้จะบอกว่ามันวิ่งจี๊ดไปมา

แบบที่สอง เป็นการปวดซึ่งเกิดจากการที่หลอดเลือดขยายตัว แต่จะไม่เกี่ยวกับเส้นเลือดตีบ พวกอัมพฤก อัมพาต ซึ่งอาการเส้นเลือดที่ศีรษะขยายตัวที่เรารู้จักกันดีก็คือ ไมเกรน ซึ่งอาการจะกล่าวถึงต่อไป

แบบที่สาม เป็นอาการปวดเนื่องจากมีอะไรอยู่ในสมอง เช่นเนื้องอก พยาธิ หรืออะไรก็ตามที่มาทำให้ความดันในศีรษะเพิ่มขึ้น อาการปวดแบบนี้จะปวดตื้อ ๆ ลึก ๆ อยู่ข้างใน ที่สำคัญคือจะปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ คือเริ่มแรกอาจจะไม่ปวดเท่าไหร่ แต่ต่อมาอาจจะปวดถึงขั้นอาเจียร หรือเห็นภาพซ้อน ซึ่งโดยมากแล้วจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แขนขาอ่อนแรง ชัก

อาการปวดศีรษะไมเกรน


แบบแรกอาการปวดตุบ ๆ แถว ๆ ขมับ หรือลึก ๆ อยู่แถวเบ้าตา เหมือนหัวใจเต้น และจะปวดในระดับกลางถึงมาก ซึ่งนี่เป็นลักษณะเด่นของการปวดไมเกรน แต่ถ้าปวดพอรำคาญ ไม่มากนัก โอกาสเป็นไมเกรนจะน้อย นอกจากนี้ อาการปวดแบบไมเกรนนั้น เมื่อหายปวดจะหายสนิท โดยในช่วงที่ปวดนั้น อาจจะปวดได้นาน 2-3 วันตามทฤษฎี แต่โดยทั่วไป อาจจะปวดแค่ 2-3 ชั่วโมง หรืออาจจะ 4 ชั่วโมง นอกจากนี้อาจมีอาการอาเจียร เห็นแสงแวบ ๆ เป็นสีเหลือง ๆ หรือเป็นหยัก ๆ ในช่วงก่อนปวด เรียกได้ว่าเป็นอาการนำ แต่อาการแบบนี้ไม่พบในคนไข้ทุกคน

ความเชื่อที่ว่าปวดหัวข้างเดียวเป็นไมเกรน

ในความเป็นจริงแล้ว อาการปวดข้างเดียวไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกอะไรเลยว่าเป็นไมเกรน ปวดข้างเดียวนี้ อาจะเป็นเนื้องอก หรือเกิดจากล้ามเนื้อตึงตัวก็ได้ ตกหมอน หรือได้รับอาการบอบช้ำ คนที่ปวดหัวข้างเดียวเพราะไมเกรนนั้น จริง ๆ แล้วมีสัดส่วนประมาณครึ่งหนึ่งของคนไข้ทั้งหมด ปวดสองข้างก็เป็นไปได้

ไมเกรนพบบ่อยในคนกลุ่มไหน

คนสูงอายุจะไม่ค่อยเป็นกันมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาของวัยรุ่น คนหนุ่มสาวมากกว่าคนสูงอายุหลายเท่า คนที่เป็นไมเกรนนั้น จะเป็นได้ตั้งแต่เด็ก อายุ 7-8 ขวบ แต่ที่พบบ่อยจะเป็นช่วงวัยรุ่นอายุ 10 - 25 ขึ้นไป และจะเป็นในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่พออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ อาการจะน้อยลง ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนบางอย่าง ผู้หญิงบางคนเป็นมาตลอด พอมาถึงวัยหมดประจำเดือนกลับหายจากอาการไปเลย

สาเหตุของไมเกรน

ยังไม่มีการยืนยันสาเหตุที่แน่นอนออกมา แต่ทฤษฎีหลักนั้น เชื่อว่า เกิดจากการมีปัจจัยไปกระตุ้นให้เส้นประสาทในสมองหลั่งสารบางอย่างออกมา และสารพวกนี้ไปทำให้เส้นเลือดขยายตัว และการที่เส้นเลือดขยายตัวนี้เอง ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ เนื่องจากในเส้นเลือดของเรา จะมีเส้นเลือดเล็ก ๆ ฝอย ๆ เป็นเส้นประสาทพันรอบเส้นเลือดด้วย พอเส้นเลือดขยาย ก็จะไปยืดเส้นประสาทที่พันรอบเส้นเลือดนี้ด้วย ก็จะเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการปวดได้


อันตรายของไมเกรนกับการพัฒนาไปเป็นโรคร้ายอื่น ๆ

ถ้าเป็นไมเกรนแท้ ๆ จะไม่อันตราย เพียงแต่จะทรมาน แต่ทั้งนี้ก็เคยมีการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างไมเกรนกับโรคหลอดเลือดสมองตีบบางชนิดว่าเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า พบว่าอาจจะมีความเกี่ยวข้องกันได้บ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าคนเป็นไมเกรน จะมีโอกาสเป็นเส้นเลือดในสมองตีบทุกรายได้

ปัจจัยที่มากระตุ้นให้เกิดการปวดศีรษะไมเกรน

ปัจจัยกระตุ้นมีหลายอย่าง แต่ที่สำคัญที่สุดคือการพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก นอนไม่หลับ ซึ่งนอกจากจะกระตุ้นไมเกรนแล้ว ยังไปกระตุ้นอาหารปวดกล้ามเนื้อด้วย นอกจากนั้นยังมีปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ อีกอย่างเช่น อาหาร โดยอาหารที่กระตุ้นให้เกิดไมเกรนในคนไทยนั้นพบไม่บ่อย แต่ในชาวต่างชาติจะพบมากกว่า คืออาหารจำพวกช๊อกโกแลต เนยแข็ง ไวน์แดง และฟาสต์ฟูด ไส้กรอก แฮม เพราะอาหารพวกนี้จะมีสารบางอย่างมากระตุ้นทำให้เกิดไมเกรนได้ อีกอย่างที่สำคัญคือผงชูรส แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นอาการไมเกรนของทุกคน นั่นคือไม่ได้หมายความว่าคนที่เป็นไมเกรนห้ามรับประทานอาหารพวกนี้ คนที่เป็นแล้วรับประทานแต่ไม่เกิดอาการใด ๆ ก็สามารถทานต่อไปได้

ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งคืออากาศร้อน ถ้าอยู่ในกลางแดดจ้า ๆ อากาศร้อน ๆ ก็มีโอกาศจะเกิดอาการขึ้นมาได้ เคยมีชาวต่างชาติวิจัยออกมาว่าสาเหตุที่สำคัญนั้นไม่ใช่อากาศร้อน แต่จะเป็นเพราะความกดอากาศ สภาพแวดล้อมของอากาศ นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงจากอากาศเย็นเป็นอากาศร้อน ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน เพราะจะทำให้มีอาการหด หรือขยายตัวของเส้นเลือด นอกจากนี้ ยังมีเรื่องยา ยาอะไรก็ตามที่ทำให้มีการขยายตัวของหลอดเลือดก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้

วิธีการรักษาแบบอื่นนอกจากการใช้ยา

ปัจจุบันจะมีการฝังเข็มเข้ามาด้วย ซึ่งเป็นที่ยอมรับและในการฝังเข็มนั้นได้มีการระบุว่า เป็นการรักษาไมเกรนได้เช่นกัน

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

อย่าไปกังวลกับมันมาก ถ้าเป็นแล้วมีผลต่อชีวิตประจำวันของเรามาก ให้ไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ส่วนใหญ่รักษาอาการได้ และอย่าซื้อยาทานเอง เพราะมีผลข้างเคียงมาก

คำถามที่ถามบ่อย

- เมื่อมีอาการปวดศีรษะจะปวดรุนแรง ถึงขั้นอาเจียรออกมา เวลาหายปวดจะหายสนิท และสัปดาห์หนึ่งจะเป็นถึง 5 วัน อยู่ในขั้นหน้าวิตกหรือไม่
ตอบ : ควรให้แพทย์เฉพาะทางตรวจดูอาการว่าเป็นไมเกรนแน่นอนหรือเปล่า ซึ่งจากอาการโอกาศจะเป็นไมเกรนค่อนข้างสูง สำหรับความถี่ของการการที่เกิดขึ้นนั้นบับว่าค่อนข้างบ่อย เพราะควรจะปวดเดือนละ 2-3 ครั้ง กรณีที่ปวดบ่อย อาจจะต้องรับประทานยาป้องกันอาการปวด ในขณะที่ปวดไม่บ่อย อาจรับประทานยาแก้อาการปวด

- ทานยารักษาอาการเป็นประจำจะมีผลเสียหรือไม่
ตอบ ยาไมเกรน แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มป้องกัน กับกลุ่มแก้เวลาปวด การจะนำมาใช้ต้องให้แพทย์พิจารณาเป็นราย ๆ ไป และเมื่อรับประทานแล้ว จะต้องดูการตอบสนองด้วย ส่วนยา คาฟาค๊อท ที่มีจำหน่ายและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายนั้น ทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจทำให้เส้นเลือดหัวใจตีบได้ บางรายอาจไม่ต้องใช้ยาชนิดนี้ เพียงยาพาราเช็ตตามอล หรือแอสไพริน ก็สามารถช่วยได้

- การพิจารณาอาการในเด็ก ควรทำอย่างไร
ตอบ : ถ้าพบอาการปวดศีรษะในเด็ก สิ่งแรกที่ควรเช็คคือสายตา หรืออาจจะมีปัญหากับเพื่อน เพิ่งย้ายโรงเรียน ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ อาจเกิดอาการเครียดโดยไม่รู้ตัว จุดนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นมาได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในเด็ก อายุ 7-8 ปี ก็อาจพบว่าเป็นไมเกรนได้เช่นกัน ให้สังเกตดูว่าเวลาปวดจะปวดมาก อาจถึงขึ้นอาเจียร แต่เมื่อหายปวดจะหายสนิทเลยเช่นกัน

โดย นพ.เขษม์ชัย เสือวรรณศรี อายุรแพทย์ประสาท
This web is created and designed by หมออู๋
22 May 2002

Copyright (c) 1998-2001, ThaiClinic.com. All Right Reserved.
Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2551 22:48:58 น.
Counter : 1666 Pageviews.

15 comments
  
ดิกอะก้ด
โดย: เดิดิอดเก IP: 119.42.69.5 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:58:15 น.
  
ทเด้ะพเพพ้พ้ะพ
โดย: พะด้พะดะ IP: 119.42.69.5 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:9:58:45 น.
  
ทำอย่างไรถึงจะรักษาให้หายขาดได้
โดย: น้องน้ำ IP: 203.113.86.144 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:16:02 น.
  
出会い出会い系サイト出会い喫茶出会い掲示板ナンパ出会いカフェ人妻出会い無料系サイト優良出会い系攻略完全無料。アダルトビデオアダルト動画アダルトアニメアダルト画像アダルトサイト無料DVDアダルト風俗サンプル無料風俗優良アダルトサイト比較海外。人妻画像人妻パラダイス知合い人妻援護会人妻コレクション風俗告白。熟女画像東京熟女掲示板動画熟女ビデオおまんこオナニーエロ画像エロフラッシュアニメエロ動画エロゲームエロ漫画無料エロサイト。エッチ画像エッチ動画エッチ小説写真エッチアニメエッチ0930。セックスアナルセックス画像セックス動画セックスフレンドスワッピングSEX写真セックスボランティセックス体位東京セックス仕方SEX。おっぱい画像おっぱい村長おっぱい楽園掲示板おっぱい命おっぱいゲーム。巨乳動画巨乳画像アイドル巨乳掲示板風俗。セフレ募集セフレ掲示板セフレ画像掲示板セフレの作り方出会い無料素人セフレ。童貞狩りエロ漫画童貞狩り童貞喪失童貞オークション素人童貞逆援不倫パートナー不倫出会い人妻不倫不倫を楽しみたい方にはお薦め人妻画像など満載出会いサイトを楽しむならココ出会い系で一緒に遊ぼう
โดย: アダルト IP: 124.25.160.59 วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:22:09:38 น.
  
เยี่ยมเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะคะ
โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 9 ตุลาคม 2551 เวลา:8:59:41 น.
  
ผมเคยเป้นครับตอนนี้หายแล้วครับ
ตอนนั้นเป็นภูมิแพ้ด้วยครับ

tep@108goodhealth.com
โดย: aum IP: 124.121.173.250 วันที่: 16 มกราคม 2552 เวลา:1:24:03 น.
  
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ ทำให้เข้าใจโรคนี้มากขึ้นค่ะ
โดย: นานา IP: 125.26.90.233 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:9:10:32 น.
  
หนูก็เป็นอยากหายจังเลยจะทำอย่างไรดี
ช่วยบอกทีได้ไหมค่ะ เป็นถึงขนาดปวดอาเจียนเลยค่ะ
โดย: บางน้ำเปรี้ยว IP: 125.27.116.218 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:10:47:11 น.
  
มีอาการทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนเลยค่ะ ปวดข้างเดียว ที่รุนแรงสุดคิือชัก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ อยากรู้ว่าอาการแบบนี้มันเป็นปกติของคนเป็นไมเกรนหรือเปล่าคะ
โดย: นู๋เบียร์ IP: 172.16.60.125, 203.209.31.26 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:8:27:42 น.
  
ขอบคุณนะคะ
โดย: ann IP: 119.42.101.240 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:29:55 น.
  
ปวดหัวไมเกรนจะเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์หรือเปล่าคะ
โดย: นู๋ไอซ์ IP: 125.27.97.243 วันที่: 22 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:21:22 น.
  
อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับแก้ไขปัญหาไมเกรน โดยไม่ต้องกินยา ฉีดยา

ปัจจุบันนี้พนักงานออฟฟิศมักจะมีอาการปวดคอเรื้อรัง เนื่องจากลักษณะงาน และวิถีชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนไป ทำงานนั่งโต๊ะ ให้คอมพิวเตอร์เป็นเวลา หรือแม้คนทั่วไป หรือในเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในคนชรา

นอกจากปวดคอแล้ว บางคนอาจจะมีอาการที่หลากหลาย เช่น ปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดแขน อาจลงไปถึงมือ หรืออาจจะมีอาการชามือ หรือปวดศีรษะ ปวดใกล้บริเวณหู ขมับ ท้ายทอย ปวดบริเวณหน้าซีกใดซีกหนึ่ง ในบางรายที่เป็นมาก อาจปวดทั้ง 2 ซีก หรืออาจจะปวดมาที่กระบอกตา หรือตึงบริเวณหน้า หรืออาการรุนแรงมากจะมีคลื่นไส้ อาเจียน บางรายต้องหยุดทำงาน ซึ่งอาการดังกล่าวนี้ หากปล่อยไว้ คุณอาจมีอาการปวดไปบริเวณส่วนอื่นของร่างกายได้ เช่น ปวดหลัง หรืออาจปวดไปทั้งตัว จนถึงขา

อาการดังกล่าวข้างต้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อคอหรือบ่าอักเสบเรื้อรัง กระดูกคอเสื่อม เอ็นกระดูกคออักเสบเรื้อรัง หมอนรองกระดูกคอทับเส้นประสาท หรือ เส้นประสาทตึงตัว

ถ้าคุณมีอาการดังกล่าวมานี้ สามารถแก้ไขได้ โดยเรา วิรดาคลินิกกายภาพบำบัด ให้บริการหาสาเหตุของอาการดังกล่าวโดยการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียดและให้บริการรักษา ซึ่งเป็นการรักษาโดยหลักการธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ไม่ใช้ยา ฉีดยา และการผ่าตัด และแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวอย่างเหมาะสม รวมถึงวิธีการออกกำลังกายที่ถูกวิธี เพื่อช่วยแก้ปัญหาของคุณอย่างปลอดภัย และมีมาตรฐาน ทำให้มีอาการที่ดีขึ้น

ติดต่อเรา วิรดาคลินิกกายภาพบำบัด ตั้งอยู่ติดถนนลาดพร้าว ด้านหน้าซอย ลาดพร้าว 11 ใกล้ห้างคาร์ฟรูลาดพร้าว สามารถจอดที่คาร์ฟรูลาดพร้าวค่ะ
กรุณาโทร.นัดล่วงหน้า 02-9387376
โดย: นักกายภาพบำบัด IP: 58.8.128.53 วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:19:16 น.
  
อาการปวดไมเกรน เราเคยเป็นมันทรมานมาก ทำไงก็ไม่หาย ต้องกินยาอย่างเดียว เราเป็นมา 20 ปี กินยาทุกวัน กินยาจนกระทั่ง กินแล้วไม่หาย ต้องเพิ่มความแรงของยา ยิ่งกินยิ่งปวด ... ก่อนหน้านี้เราเคยไปฝังเข็มที่รพ.ปกเกล้าจันทบุรี แต่ก็ไม่หาย จนวันหนึ่ง มีพี่คนหนึ่งที่เคยไปฝังเข็มที่ปกเกล้าด้วยกันแล้วไม่หายเค๊ามาบอกเราว่า เค๊าหายแล้วนะ แล้วเขาก็เอานามบัตรหมอรักษามาให้ ตอนแรกเราไม่อยากเชื่อว่าจะหาย รออยู่ ... 2-3 เดือน ต่อมา หลังจากที่อาการปวดหัวหนักขึ้น ต้องฉีดยา และเพิ่มขนาดยา จนกระทั้งระบบในร่างกายแปรปรวนไปหมด ทั้งหัวใจ ทั้งความดัน เราจึงตัดสินใจไปหาหมอฝังเข็ม ไม่อยากจะเชือเลย เพียงแค่ครั้งเดียว อาการปวดหัวเราหายเลย หมอบอกให้ทิ้งยาไปได้เลย เราหายจริง ๆ แต่หมอบอกว่าเครสเราต้องฝังถึง 10 ครั้ง เขาคิดครั้งละ 400 บาท เราว่าคุ้ม เพราะตอนนี้เราไม่ปวดหัวเลยเพิ่งฝังมาได้ 4 ครั้งแล้ว เรามีความสุขที่สุดในโลกเลยตอนนี้ ใครสนใจจะไปลองดูก็ได้นะ เขาชื่อหมอหลิว โทร. 081-8433935 สถานที่เป็นบ้านเลขที่ 71/87 ซอยสามัคคี 36 (พรหมนิเวศน์) กรุงเทพฯ จ้า
โดย: เนะ อรวรรณ IP: 118.172.246.166 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:20:58 น.
  
เรามีวิธีแบบไม่ต้องเสียเงินเลย ทำได้ที่บ้านด้วย ไม่มีอะไรมาก เราใช้วิธีกดจุดแผนโบราณ ขอบอกว่าหายเป็นปลิดทิ้ง ไม่เชื่อลองเอาไปทำดู
นอนคว่ำหลัง ให้เพื่อนหรือคนอื่น ใช้มือวางซ้อนกัน กดไล่ไปตามไขสันหลังขึ้น-ลง ประมาณ 5นาที แต่อย่ากดแรงนะ ไม่อย่างนั้นน้ำหนักตัวมากเกินไปจะทำให้จุกเอา กดใช้แรงแบบพอดีๆ ไม่เบาไป ไม่หนักไป แค่นี้หายปวด เรารับรอง
ไม่ต้องกินยาให้ตับไตเสื่อมด้วย
โดย: frank IP: 110.168.101.91 วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:2:21:51 น.
  
ผมมี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารสกัดจากไข่แดงและสารสกัดจากผลมะตูมเป็นส่วนประกอบสำคัญ
วิธีรับประทาน ครั้งละ 1-2 แคปซูล
ขนาดบรรจุ 30แคปซูล/กล่อง

ช่วย บรรเทาอาการปวด ไมแกรม ได้ ครับ
โดย: noyexpo@hotmail.com IP: 49.48.143.122 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:18:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sopheamai
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2551

 
 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
3 กุมภาพันธ์ 2551