Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
31 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
เครื่องชี้หาระเบิด (GT200) คงเป็นเครื่องชี้ส่งเดช

กำลังเป็นกระแสแรงในขณะนี้ เกี่ยวกับเครื่องตรวจหาสารระเบิด GT200 เครื่องมือพิเศษที่สามารถชี้ไปหาสารระเบิด หรือสารเสพติด หรือกระทั่งซากศพได้ แค่เพียงเปลี่ยนการ์ดต่างๆเสียบเข้าไปนั้นเราเองคงไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเครื่องนี้ เพราะลำพังรูปลักษณ์ภายนอกก็บอกอะไรไม่ได้ ถ้าให้เดา สงสัยข้างในอาจจะมีวัสดุทางวิทยาศาสตร์ที่วิเศษแน่นอน


31 พฤษภาคม 52 เรื่องเริ่มแดงขึ้นในประเทศไทยครั้งแรก ในชุมชนวิทยาศาสตร์หว้ากอ เมื่อมีผู้ตั้งกระทู้ถึงข้อสังเกตรูปร่างลักษณะของเครื่องนี้
ขอความช่วยเหลือนักสืบหว้ากอทั้งหลายเกี่ยวกับเครื่องนี้หน่อยครับ ตร. ราชทัณฑ์ กับ ปปส. ไทยกำลังโดนตุ๋นรึเปล่า
ว่าทำไมมันเหมือนเครื่อง Dowsing ลวงโลก ที่เอาไว้ตรวจหาแหล่งน้ำบาดาลจัง ซึ่งเป็นเรื่องทางไสยศาสตร์

8 ตุลาคม 2552 เสียงระเบิดดังกึกก้องจากคาร์บอมกลางตลาดในอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส จำเลยหลักคือเครื่อง GT 200 ที่มันไม่ยอมชี้คาร์บอม…?เป็นธรรมดาแล้ว ที่เราจะต้องมาสนใจหลักการทำงานข้างในของมันมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก
หลักการทำงานนั้น เค้าบอกว่า
"เครื่อง GT200 ทำงานตามหลักการดูด-ผลักแม่เหล็ก ซึ่งธรรมชาติของสารทุกชนิดจะมีประจุแม่เหล็กอยู่ในเนื้อสาร ซึ่งเมื่อถูกกระตุ้นด้วยไฟฟ้าสถิตย์จากคนที่จับ แล้วก็จะก่อให้เกิดแรงดึงดูดระหว่างสารที่ต้องการกับเครื่อง GT200 โดยสามารถค้นหาสารที่ต้องการได้ แม้ว่าสารนั้นจะมีอยู่น้อยมากซะจนมองไม่เห็นก็ตาม"
แบบว่า เครื่องมันบอกว่ามีก็มีสิ แต่มองไม่เห็นเอง
ส่วนเรื่องไฟฟ้าสถิตย์จากตัวคนเรานั้น มันน้อยมาก การทดสอบล่าสุดบอกว่าสามารถตรวจจับได้ไกล 700 เมตร ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลย

สำหรับเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้น สารระเบิดแน่นอนว่า มันต้องมีปริมาณมากพอที่จะใช้ทำระเบิดได้ ไม่ใช่น้อยในระดับที่มองไม่เห็น แล้วทำไมมันไม่ชี้?
มีคำแก้ตัวอีกว่า เพราะไฟฟ้าสถิตย์ในตัวคนนั้นอาจจะน้อย คงเพราะเกิดจากการนอนน้อย ถ้าฟังแล้วคิดตามให้ดีจะพบความขัดแย้งในตัวเอง คือ
“ชี้สารระเบิดในระดับเล็กน้อยได้ แต่พอไฟฟ้าสถิตย์น้อยไปหน่อย กลับชี้ไม่ได้ซะแล้วววววว”
เครื่องนี้มันจะน่าอัศจรรย์หรือน่าสังเวชดี
และอีกอย่าง การบอกว่าสามารถชี้ได้ในระดับเล็กน้อยนี่ เป็นเหมือนการผูกมัดตัวเองอีกอย่าง เพราะสารอะไรต่ออะไรในระดับเล็กน้อย มันอาจมีกระจายมั่วซั่วไปหมดในระยะหลายร้อยเมตรนี้ ไม่ว่าสารเสพติด สารระเบิด หรือซากสัตว์ตัวเล็กๆ ทั้งบนพื้นดินและในอากาศ ถ้ามันทำงานได้จริงนี่ ไม่รู้มันจะเลือกชี้เป้าไหนดีน่ะ หรือว่าชี้ไปยังจุดกลางๆ เลยชี้ไม่ตรงจุดใดจุดหนึ่งซักที


ประเทศอื่นมีใครใช้บ้างหรือไม่
ประเทศที่ใช้มีแต่ประเทศโลกที่ 3 ด้อยพัฒนาเท่านั้น (เซ็งจิต) เช่น เม็กซิโก อินเดีย หรืออิรัก (ไม่เกี่ยวกับทหารอเมริกัน) แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในอิรักเช่นกัน
กระทรวงกลาโหมอังกฤษออกแถลงการณ์ว่าไม่เกี่ยวข้องหรือเคยเอาเครื่องจีที 200 มาใช้เลย
กระทรวงยุติธรรมสหรัฐออกคำเตือนการเลือกซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของประเทศว่า ห้ามซื้ออุปกรณ์ตรวจระเบิดแหกตา (bogus explosive detector) ตระกูลที่ใช้หลักการลวดเดาว์ซิงนี้ทุกยี่ห้อ
และแล้ว วันที่มันถูกผ่าก็มาถึง แนะนำข่าวโดยคุณ Baygon
นาทีที่ 3.42 หน้าคนทำ และ บริษัท
นาทีที่ 6.17 เค้าเตือนกันมาตั้งปีมะโว้แล้ว
นาทีที่ 7.10 แกะเครื่องดูว่าข้างในมีอะไรบ้าง
นาทีที่ 8.35 ในการ์ดโหลดวีดีโอนี้ไปชม

ทำไมมันถึงชี้ไปชี้มาได้?
ตอนเด็กๆผมเคยเล่น เอาไม้คานมาสองอัน วางไว้บนฝ่ามือทั้งสองข้างให้ขนานกัน ในลักษณะหงายฝ่ามือขึ้นแตะปลายมือไว้ที่เอว แล้วให้เพื่อนอีกคนบอกว่า เข้า เข้า เข้า.. ว่าแล้วปลายไม้คานทั้งสองข้างนั้น ก็ค่อยๆโน้มปลายเข้ามาหากันเอง น่าอัศจรรย์มาก แต่ความจริงแล้วตัวผู้ถือนั่นหละ เป็นผู้โน้มให้ปลายไม้คานเข้ามาหากันเอง แต่ว่าไม่รู้ตัว (ผมเองก็ไม่รู้ตัว) เรื่องนี้เป็นศาสตร์ทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง
การชี้ไปมาได้ของ GT200 ก็เช่นกัน การเอียงตัวเครื่องไปทิศใดทิศหนึ่งแม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถที่จะทำให้เสาอากาศนั้นหมุนชี้ไปทางทิศนั้นได้อย่างง่ายดาย หากจุดหมุนลื่นพอ การเอียงตัวเครื่องนั้น เกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว และหากผู้ถือเครื่องนั้นรู้เป้าหมาย ก็สามารถทำให้เครื่องชี้ไปยังเป้าหมายได้อย่างไม่รู้ตัวได้เช่นกัน (หากฝึกจนชำนาญแล้ว) คือไม่มีเจตนาแกล้ง ยกตัวอย่างเช่นเรื่อง
ติ้ววิทยาศาสตร์ เป็นอุปกรณ์ที่นำมาใช้ค้นหาศพนักบินสูญหาย
นี่เป็นกระทู้แรกที่ผมตั้งเอง ที่ทำให้คำว่า GT200 ได้สัมผัสลงในบอร์ด ชุมชนวิทยาศาสตร์หว้ากอ เป็นครั้งแรก แต่ตอนนั้นยังไม่รู้กันว่ามันเป็นเครื่องลวงโลก ในบทความนั้นจะมีเรื่อง
"เจ้าหน้าที่ที่นำเครื่องมือนี้มาได้สาธิตโดยการเดินผ่านฮวงซุ้ย ห่างประมาณ 300-400 เมตร ก็ได้ผลดีซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าชี้ไปที่ฮวงซุ้ย"
ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง ของการรู้เป้าของสิ่งนั้นแล้วนั่นเองครับ

ส่วนสิ่งที่ไม่รู้เป้าหมาย คือไม่รู้ว่ามีสารระเบิดซ่อนไว้ที่ไหน มันจะถ่ายทอดออกมาจากจิตใต้สำนึกส่วนลึก หรือสัญชาติญาณ ประสบการณ์ หรือความสงสัย หรือความเลือกที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อของผู้ถือเอง ล้วนมาจากจิตใจส่วนลึกทั้งสิ้น ยังมีปัจจัยเรื่องแรงลมและการสั่นไหวของการถือ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีทั้งชี้ถูกและผิด แต่ความใช้สัญชาติญาณในการช่วย ก็ส่งผลให้ถูกมากกว่า ดังนั้น เมื่อมีสัญชาติญาณและประสบการณ์แล้ว จะต้องใช้เครื่องนี้ทำไม เพียงแต่ว่า ถ้าเครื่องมันชี้ก็จะเกิดความมั่นใจขึ้นเท่านั้นเอง แต่มันจะน่าอนาถใจ เมื่อมันชี้คนบริสุทธิ์แล้วหาว่าเค้ามีสารผิดกฏหมายในครอบครอง (ซึ่งหาไม่เจอด้วยตาเปล่า)


แต่บางคนเปรียบเรื่องนี้เหมือนไม้ล้างป่าช้าและการเล่นผีถ้วยแก้ว แต่ผมว่ามันไม่เหมือน ยอมรับว่าผมเองก็เล่นผีปากกาอยู่เป็นนิจ ผีปากกาเป็นสกุลเดียวกับผีถ้วยแก้วและผีเหรียญบาท แถมผมยังนำเรื่องราวผลการเล่นมาลงบล็อกอย่างโจ่งแจ้งตรง Group Blog “เรื่องการสื่อสารกับวิญญาณ” สิ่งที่ผมสื่อสารนั้น ไม่ได้ออกมาจากความคิดผม บ่อยครั้งที่ได้ตัวสะกดที่ไม่อยู่ในความคาดคิดมาก่อน บ่อยครั้งคิดอย่างแต่เค้าสะกดอีกอย่าง บ่อยครั้งผมโดนเค้าด่า...! ผมว่าการสื่อสารของผมนั้น ก็เหมือนการเข็นรถให้คนพิการที่เดินไม่ได้ เพื่อให้เค้าไปในที่ๆเค้าต้องการมากกว่า ไม้ล้างป่าช้าก็ทำนองเดียวกัน เพราะมีการอ้างการสื่อสารจากสิ่งที่มองไม่เห็น จึงมีความชอบธรรมในตัวมากกว่า แต่เครื่องชี้ระเบิดนี้อ้างหลักวิทยาศาสตร์ ความชอบธรรมจึงหดลงไปด้วย
ดังนั้น เรื่องนี้จึงเปรียบเทียบได้กับเรื่องเครื่อง Dowsing ที่เอาไว้ตรวจหาแหล่งน้ำบาดาลมากกว่าและก็มีการทดสอบแล้ว ปรากฏว่ามันไม่ต่างจากการเดา แนะนำเรื่องโดยคุณ Charles Y.

ถ้า GT200 มันกลวงจริง นี่จะเป็นเรื่องหน้าแตกครั้งยิ่งใหญ่อีกเรื่องหนึ่งของสังคมไทย นี่ไม่ใช่เรื่องการเมืองที่อาจจะเอาอารมณ์ความชอบหรือไม่ชอบเป็นที่ตั้งได้ แต่เป็นวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนถูกต้องในตัวเองเสมอ ในเมืองไทยอาจยังไม่มีการผ่า เหตุผลง่ายๆเพราะราคามันสูง คนขายเครื่องต้องตั้งราคาสูงๆเข้าไว้ เพื่อให้ไม่มีใครกล้าผ่า
ถ้าวันนั้นมาถึง ไม่เพียงหน้าแตกกันเป็นแถว แต่ยังรวมถึงความเสียดายเงินที่ซื้อมันมา หลายล้านบาท (น่าจะเกือบๆ 200 ล้านบาทไปแล้ว) ซึ่งก็มาจากภาษีของประชาชนทั้งสิ้น
จะเกิดอะไรขึ้นบ้างในวันนั้น ทั้งนายก ผู้นำทหาร ผู้นำตำรวจ และคุณหญิงหมอ หรือว่าทุกท่านล้วนรู้กันอยู่ แต่พวกท่าน..............


แล้ววันหน้าหละ วันที่ GT200 เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนยี่ห้อเป็นอย่างอื่น เปลี่ยนรูปลักษณ์ไปอย่างอื่นให้สวยงามแปลกตาขึ้น เราจะทำยังไงกันดี
เหมือนอย่างที่มันเคยแปลงตัวมาแล้วในอดีตCreate Date : 31 มกราคม 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 13:25:32 น. 11 comments
Counter : 2465 Pageviews.

 
ข้อมูลครบถ้วนดีครับ
เพิ่งเคยเห็นเครื่อง Sniffet ก็ที่นี่หละ
นับถือผศ.ดร.เจษฏามากครับ ที่กล้าออกมาตีแผ่ความจริงนี้
อย่างที่รู้กันว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายๆหน่วยงาน อาจารย์เค้าก็โดนจดหมาย(ขู่)ไปแล้ว ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกหรือเปล่า

นึกไม่ออกเหมือนกัน ว่าถ้าพิสูจน์ว่ามันใช้ไม่ได้ขึ้นมา ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะออกมารับผิดชอบยังไงกัน
โดย: lemononmars IP: 24.1.31.131 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:14:40 น.  

 
มาเยียมชม และเป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: นายมาม่า IP: 110.164.246.50 วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:3:22:20 น.  

 
ขอเชิญร่วมงานเสวนา GT200 ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553 ห้อง M01 ตึกมหามกุฏ คณะวิทย์จุฬาฯ เวลา 13.00 น.
หลังเลิกเสวนา จะมีการรวมพลัง ชุมชนวิทยาศาสตร์หว้ากอ ด้วยน่ะครับ เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนต่อเรื่องนี้น่ะครับ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:28:06 น.  

 
เรื่องนี้ ที่จริงจะช่วยชีวิตทหาร ชีวิตชาวบ้าน ซึ่งเครื่อง GT200 มันไม่ได้ชี้ครับ เพื่อให้ไม่ประมาทในทุกๆจุดน่ะครับ

และช่วยเหลือผู้ต้องสงสัยหลายคนที่ถูก GT200 ชี้ครับ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:33:15 น.  

 
เฮียสมภพไปป่าวอ่ะ
ผมดูงานก่อนถ้าไปได้ก็ว่าจะไป


โดย: Jump.Jr วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:5:12:45 น.  

 
ตอนนี้เฮียสมภพกำลังเดินทางไปร่วมงานค่ะ
09.00 น.


โดย: เพื่อนเฮียสมภพ IP: 118.175.144.171 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:20:00 น.  

 
ฮัลโหลสมภพ เว็บนี้เป็นเว็บแรกๆ เหมือนกันนะที่ผมค้นหาคำ่ว่า จีที200 แล้วเจอ
ตอนนี้ได้ลองเล่นเครื่อง อัลฟ่า 6 จำลองแล้ว (คล้ายสนิฟเฟกซ์ในรูปข้างบน) ตอนแรกนึกว่าจะชี้ยากกว่าจีที 200 ใช้จริงดันบังคับชี้ง่ายกว่าเยอะ แค่บิดตัวด้ามจับเอียงเทไปทางซ้ายนีดดดนึง หรือทางขวานีดดดนึง เสาอากาศก็หันตามแล้ว
ใครสนใจมาขอลองเล่นได้นะ รวมทั้ง GT200 จำลองด้วย อันนี้ก็ใช้ง่ายกว่าเครื่องประแจทำเอง JD300 เยอะเลย


โดย: เจษฎา IP: 161.200.255.162 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:21:58 น.  

 
ค้นเจอเรื่องนี้ใช่มั้ยครับ ติ้ววิทยาศาสตร์ อุปกรณ์ใช้ค้นหาศพนักบินสูญหาย


ว่าแต่ เค้ามีเครื่อง อัลฟ่า 6 จำลอง และ GT200 ก็มีจำลองด้วยเหรอครับ
ใครเป็นคนทำเหรอครับ (เพราะผมว่าจะทำอยู่แล้วเชียว)


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:55:38 น.  

 
งบประมาณที่สูญไป 200 ล้านบาท

สงสัยผมจะคาดการณ์ต่ำไปราวสิบเท่ามั้งครับ


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:57:02 น.  

 
คุณหญิงหมอไม่หน้าแตก

//www.isranews.org/isranews/index.php?option=com_content&view=article&id=162:2010-02-02-02-59-58&catid=12:2009-11-15-11-15-38&Itemid=14

หมอพรทิพย์ ยืนยันว่า อย่างไรเสียก็จะไม่เลิกใช้ แม้สุดท้ายจะพิสูจน์ว่าไม่มีหลักการทางวิทยาศาสตร์รองรับ ก็ไม่ถือว่าหน้าแตก

“หมอไม่หน้าแตกหรอก เรายึดตามการปฏิบัติ หมอเองก็ไม่เคยใช้เอง ไม่เคยถือ เพราะบางทีใจเรามุ่งมั่นมากไป ไม่อยากทำอะไรให้ผิดพลาด ทุกวันนี้ก็ให้ลูกน้องที่มีพรสวรรค์ใช้อยู่ แล้วก็แม่นยำทุกครั้ง นานมาแล้วทุกคนบอกว่าโลกแบน ใครบอกว่าโลกกลมต้องถูกประหาร สิ่งที่มองไม่เห็น บางครั้งไม่ได้หมายความว่าไม่มีอยู่จริง”

ไม่ใช่แค่ไม่รู้สึกว่าหน้าแตก แต่ หมอพรทิพย์ ยังประกาศจะเดินหน้าใช้ จีที 200 ต่อไปอีกด้วย


โดย: สมภพ เจ้าเก่า วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:18:47 น.  

 
ซื้อมาก็เป็นของของเราสิ ทำไมจะแกะไม่ได้
แกะเครื่องเดียวไม่ได้หมดประกันทุกเครื่องซะหน่อย

เงินภาษีประชาชนนะครับ เพราะฉะนั้นประชาชนจึงเป็นเจ้าทุกข์ รัฐต้องฟ้องร้องแทนประชาชน เอาคนผิดมาลงโทษ และชดใช้ค่าเสียหาย

ทำไ่มเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องถึงต้องออกตัวแก้ต่างแทนผู้ผลิตด้วย มันเป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบว่าทำงานได้จริงหรือปล่าว ถ้ากลัวเสียหน้าที่โง่จนถูกหลอกให้ซื้อก็ลาออกไปเสีย ให้คนอื่นที่เขาทำงานเป็น ซื่อสัตย์ มีวิจารณญาณในเรื่องของการตรวจสอบเข้ามาทำงาน ประเทศจะได้เจริญ

อย่าเอาเหมือนทักษิน ตุ๊ด ไม่กล้าที่จะถูกตรวจสอบ

การที่หน่วยงานของรัฐไม่กล้าตรวจสอบอะไรก็แล้วแต่ที่เจ้าหน้าที่รัฐก่อขึ้นมันส่งผลร้ายแรงต่อประเทศชาติ ไม่อยากให้ซ้ำรอยเหมือนกรณี ทุจริตของรัฐบาลทักษินที่แทรกแซง บิดเบือน คุกคาม ตัดตอนกระบวนการตรวจสอบตั้งแต่ ต้่นน้ำ(การสืบสวนของตำำรวจ) จนถึงปลายน้ำ(ศาล)

ประเทศชาติจะเจริญไ้ด้ต้องมีกระบวนการตรวจสอบที่เข้มแข็งไ่ม่กลัวอิทธิพลการเมือง แล้วจะไม่เกิดสารพัดการโกง โกงกันทั้งโครต โกงกันทั้งรุ่น


โดย: แมวนอกหวด IP: 115.67.115.176 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:48:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมภพ เจ้าเก่า
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]
รูปภาพทั้งหมดในนี้ สามารถนำไปใช้ได้ฟรีนะครับ แต่ไม่ควรลบสัญลักษณ์แสดงความเป็นเจ้าของในรูปออกไป รูปใดไม่มีสัญลักษณ์ อยากให้ช่วยอ้างอิง จาก sompop.bloggang.com ด้วยครับ
Blog ล่าสุด
* สัมภาษณ์เทวดาในพระแก้วมรกต 18 มิ.ย. 60
* การสำรวจหินลอยได้ที่เขาคิชฌกูฏ 3 มี.ค. 60
* บทสัมภาษณ์เจ้าพ่อหลักเมือง กทม. 16 ธ.ค. 59
เรื่องเล่าบอกต่อ
* บั้งไฟพญานาค ถ่ายจากโดรนมุมสูง
* เชิญโหลด 7 ภาพยนต์เฉลิมพระเกียรติ
* เช็คอันดับ Blog ของคุณกับ truehits
Blog แนะนำ
* บทสัมภาษณ์เจ้าพ่อหลักเมืองกรุงเทพฯ 19 ก.ย. 57
* ยานพาหนะที่แล่นตามและทวนน้ำได้โดยไม่ใช้พลังงานอื่น
* ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ปี 2012
New Comments
Friends' blogs
[Add สมภพ เจ้าเก่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.