กุมภาพันธ์ 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
 
 
โยคะนิทรา ช่วยให้นอนหลับ
การทำให้ร่างกาย กล้ามเนื้อ ระบบประสาททั่วร่างกายได้ผ่อนคลายเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ควรจะมองข้ามไป ท่าผ่อนคลายเหล่านี้ควรจะได้ฝึกก่อนที่จะฝึกท่าโยคะอื่น ๆ หรือควรจะฝึกหลังจากร่างกายเหน็ดเหนื่อยมา กลุ่มของท่าโยคะเหล่านี้ วีธีฝึกดูแล้วง่ายมาก แต่จะฝึกให้ถูกต้องสมบูรณ์จริง ๆ เพื่อจะให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายได้ผ่อนคลายนั้นยากพอสมควร มีบางคนคิดว่าเขาได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่างกายของเขาเรียบร้อยแล้ว แต่ความจริงอาจจะมีบางส่วนของร่างกายยังเกร็งอยู่โดยไม่รู้ตัว

ในยุคของความเจริญทางวิทยาศาสตร์ มนุษย์มีความเครียดกังวล ตื่นเต้นอยู่เสมอ เขาเหล่านั้นแม้แต่นอนหลับก็ยังไม่ได้รับการพักผ่อนที่แท้จริงเลย กลุ่มของท่าผ่อนคลายความเครียดเหล่านี้ จะช่วยให้บุคคลเหล่านั้นได้รับการพักผ่อนและผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริง

วิธีปฏิบัตินั้นง่ายมาก แต่ผลที่ได้รับให้เกิดความสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจมหาศาล กลไกของการปฏิบัติภาษาโยคะเรียกว่า โยคะนิทรา (Yoga nidra)

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการปฏิบัติงานมาตลอดวัน ก่อนเข้านอนลองปฏิบัติขั้นตอนเหล่านี้จะมีประโยชน์มาก นอนลงไปกับพื้นบนผ้าอาสนะ ใน ท่าศพอาสนะ โดยนอนหงายฝ่ามือทั้งสองข้างหงายข้างลำตัว ห่างลำตัวเล็กน้อย เท้าแยกห่างกันประมาณ 1 1/2 ศอก หน้าตรง หลับตาเพียงแผ่วเบา ผ่อนคลายทั่วร่างกายแล้วส่งสมาธิไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งสมาธิไปที่มือซ้าย ให้มีความรู้สึกว่าแขนและมือซ้ายแตะพื้นเพียงแผ่วเบา ส่งสมาธิช้า ๆ ไปที่นิ้วหัวแม่มือ ให้มีความรู้สึกผ่อนคลายไม่เกร็ง ต่อไปส่งไปที่นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย ส้นเท้าซ้าย ฝ่าเท้าซ้าย นิ้วหัวแม่เท้าซ้าย นิ้วเท้านิ้วที่สอง นิ้วเท้านิ้วที่สาม นิ้วเท้านิ้วที่สี่ นิ้วเท้านิ้วที่ห้า และนิ้วเท้าซ้ายทั้งหมด ส่งสมาธิเช่นเดียวกันกับร่างกายซีกขวาและทุกอวัยวะทุกส่วนของศรีษะและลำตัวทั้งหมด ขอให้แน่ใจและมีความรู้สึกว่าทุกส่วนของร่างกายผ่อนคลายและนอนสงบสบายอยู่บนพื้น แล้วส่งสมาธิซ้ำเหมือนเดิมอีกสัก 2-3 รอบ จนกระทั่งแน่ใจว่าอาการเครียด อาการเกร็งมลายหายไป ที่กล่าวทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโยคะนิทรา (Yoga nidra) ซึ่งช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ร่างกายและจิตใจสงบสบายและสดชื่น ท่าศพอาสนะอาจทำได้ในท่านอนหงาย นอนตะแคงหรือนอนคว่ำ


ท่าศพอาสนะในท่าหงาย (Corpse pose)

วิธีทำ

นอนหงายบนผ้าอาสนะแขนทั้งสองข้างหงายข้างลำตัว ฝ่ามือหงายขึ้น ห่างจากลำตัวเล็กน้อย เท้าทั้งสองข้างห่างกันเล็กน้อย หลับตาเพียงแผ่วเบา

ให้ร่างกายทุกส่วนผ่อนคลาย ไม่เคลื่อนไหวส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

หายใจเข้าออกเป็นจังหวะตามธรรมชาติ เวลาหายใจเข้าท้องพอง หายใจออกท้องแฟบ

ส่งสมาธิไปที่หายใจเข้าก็ให้รู้เห็นว่าหายใจเข้าและหายใจออกก็ให้รู้เห็นว่าหายใจออก

ต่อไปให้เริ่มนับการหายใจ หายใจเข้าแล้วหายใจออกนับเพียงหนึ่ง นับต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2-3 นาที ถ้าจิตใจวอกแวกหรือเขวไปที่อื่น ก็ค่อย ๆ ดึงมาที่การนับหายใจเข้าและหายใจออกตามเดิม ถ้าท่านสามารถควบคุมจิตใจให้จดจ่ออยู่กับการหายใจเข้าและหายใจออกเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ร่างกายและจิตใจของท่านจะผ่อนคลาย สงบ เยือกเย็น และสบาย

ประโยชน์

ช่วยผ่อนคลายทุกระบบของร่างกาย ควรจะฝึกก่อนเข้านอน ทำให้นอนหลับสนิท และควรจะฝึก ท่าศพอาสนะ ทุกครั้ง จะทำให้ตัวเบาและสดชื่น
ท่าศพอาสนะในท่าตะแคง (The reversed corpse pose)
วิธีทำ

นอนคว่ำลงไปกับพื้นบนผ้าอาสนะ ตะแคงหน้าไปทางขวาหรือซ้าย แขนเหยียดตรงขึ้นไปเหนือศรีษะ วางแขนตามสบายไม่เกร็ง เท้าห่างกันเล็กน้อย ผ่อนคลายทั่วร่างกาย ดังที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น หายใจจังหวะสม่ำเสมอตามธรรมชาติ ส่งสมาธิมาที่การหายใจเข้าและหายใจออกนับเป็นหนึ่ง ทำเช่นนี้สัก 2-3 นาที

ประโยชน์

ท่านี้มีประโยชน์กับผู้ที่มีปัญหาโรคปวดตามข้อ โรคข้อเสื่อม บุคคลที่คอแข็งปวดคอ หรือผู้ที่มีอาการหลังโกง ตัวงอและเป็นท่าที่ช่วยทำให้นอนหลับสบายท่าจระเข้ (Crocodile posture)วิธีทำ

นอนคว่ำลงไปกับพื้น ข้อศอกยันอยู่กับพื้น เอาฝ่ามือทั้งสองข้างยันคางเอาไว้ ให้ไหล่ ศรีษะตั้ง ผ่อนคลายอวัยวะทั่วร่างกาย หลับตาเพียงแผ่วเบา หายใจสม่ำเสมอเป็นธรรมชาตินานพอสมควร ส่งสมาธิไปที่หายใจ และหายใจออก เริ่มนับการหายใจประมาณ 2-3 นาที

ประโยชน์

ท่านี้มีประโยชน์มากกับผู้ที่มีปัญหาข้อต่อหลัง ข้อต่อเอว ข้อต่อสะโพกเสื่อม แก้อาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ

ช่วยแก้อาการ และป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด โรคปอดไม่แข็งแรง ควรจะฝึกท่าง่าย ๆ นี้ไปก่อนจนร่างกายแข็งแรงพร้อมค่อย ๆ ฝึกท่ายาก ๆ เพิ่มทีหลังท่าปลาตะแคง (The flapping fish pose)

วิธีทำ

นอนตะแคงขวา งอเข่าซ้ายวางให้แตะพื้นดึงเข้าให้ใกล้ซี่โครง งอแขนซ้ายให้ข้อศอกอยู่เหนือเข่าซ้าย ศรีษะขวาวางพักบนแขนขวา ซึ่งงอข้อศอกให้ฝ่ามือขาวางซ้อนกับฝ่ามือซ้าย ลักษณะเหมือนปลาตะแคงตัว ขาขวาเหยียดตามสบาย

ผ่อนคลายทุกส่วนของร่างกาย ส่งสมาธิไปที่การหายใจเข้า และหายใจออก นับการหายใจ 2-3 นาที

ประโยชน์

ท่านี้ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหารให้ทำหน้าที่ดีขึ้น ช่วยการย่อย การดูดซึมอาหาร แก้อาการท้องผูก, แก้อาการปวดประสาทแถวขา และช่วยลดไขมันแถวสะเอว ท่านี้เป็นท่าพักผ่อนทั่วร่างกายที่ดีมากอีกท่าหนึ่งCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2555 14:20:29 น.
Counter : 2493 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ส้มสด
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]