Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
2 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
ผู้หญิง-ผู้ชาย ทำไมเข้าใจกันยากจังนะ?

ผู้ชายคิด - คงไม่มีอะไรมั๊ง? (แต่ก็ไม่ถาม)
ผู้หญิงคิด - แค่นี้ก็ไม่เข้าใจ (แต่ก็ไม่บอก)

ผมพยายามเรียนรู้ธรรมชาติของทั้ง 2 เพศมาพักใหญ่แล้ว ในฐานะที่เป็นผู้ชายที่อยากรู้ระบบการทำงานของอารมณ์ของหญิงมากๆ ในขณะเดียวกัน ก็สังเกตผู้ชาย(ตัวเอง)ไปด้วย ว่าเวลาเราหงุดหงิด เราคิดอะไรอยู่? ซึ่งใครก็ตามที่ผ่านมาอ่านบล็อกนี้ อาจจะลองสังเกตด้วยวิธีแบบที่ผมทำบ้างก็ได้ แล้วคุณจะเข้าใจตัวเอง แลพเพศตรงข้ามมากขึ้น แต่อย่าคิดว่าคุณเข้าใจทั้งหมดนะครับ เพราะยิ่งรู้มาก ก็ยิ่งเข้าใจว่าตัวเองโง่แค่ไหน และเลิกสงสัยไปเลยว่าทำไมถึงได้เข้าใจกันได้ยากนัก

วิธีการของผมทำได้เฉพาะคนที่ใจเย็นมากๆเท่านั้น และธรรมชาติของผู้หญิง อารมณ์ร้อนกว่าผู้ชาย(คือหงุดหงิด แต่ไม่แสดงออก) เพราะฉะนั้น ผมจึงคิดว่าผู้ชายเรียนรู้เรื่องนี้ได้ดีกว่าผู้หญิงครับ แต่ผู้หญิงที่ได้อ่านจะได้อะไรกลับไปอย่างแน่นอน

-เราจะเรียนรู้เพศตรงข้ามได้อย่างไร?-

ปัญหา คือ เราสนใจที่จะทำความเข้าใจหรือเปล่าล่ะ? หรือคิดแค่ว่า เขาไม่เข้าใจเราแล้วก็จบ ถ้าเป็นแบบนั้น คุณก็ไม่มีทางเข้าใจเพศตรงข้ามเลยครับ เพราะคุณยึดตัวเองเป็นหลัก ซึ่งโดยธรรมชาติแล้ว ทั้ง 2 เพศต่างกันมากเหลือเกิน เพราะฉะนั้น จึงต้องเริ่มเปิดใจตัวเองก่อนโดยอาศัยช่วงเวลาที่คุณกำลัง "โกรธ" ด้วยเรื่องของเพศตรงข้าม ให้ลองทำดังนี้ครับ

1.เราโกรธเพราะอะไร? บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าโกรธเพราะอะไร รู้แค่ว่า "มันไม่ใช่อ่ะ" แค่นั้น เพราะฉะนั้น หาก่อนครับว่าเราโกรธเพราะอะไร
2.เขารู้หรือไม่ว่าเราโกรธเพราะอะไร? โดยเฉพาะสาวๆที่มักจะหงุดหงิด งอน งี่เง่า งอแง และหน้าหงิก ทุกครั้งที่โกรธ โดยที่อีกฝ่ายยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเขาทำอะไรผิด
3.ทำความเข้าใจว่า 2 เพศมันต่างกันมากกว่าร่างกายนะ
4.ลองมองในมุมมองของเขาดูบ้าง แค่ผู้ชายคิดเหมือนผู้หญิง ก็ไม่ทำให้แต๋วแตกได้ง่ายๆหรอกครับ ในทางกลับกัน ผู้หญิงก็ต้องมองกลับมาที่ฝ่ายชายด้วย รับรองไม่ล่ำขึ้นมาแน่นอนครับ

ถ้าคุณทำได้ คุณจะพบเจออะไรขำๆเยอะเลยครับ

-สถานการณ์เสริมความรู้ 1 "ดูทีวี"-
ผู้หญิงจะดูละคร - ผู้ชายจะดูบอล
ผู้หญิงจะดูทอล์คโชว์ดารา - ผู้ชายจะดูรายการคุยข่าว

ผมเชื่อว่าหลายคนหลายคู่ต้องเจอปัญหานี้ และแน่นอนว่า คุณคิดว่าคุณถูก หุหุ คนเราก็เป็นแบบนี้แหละครับ เอาล่ะ มาดูกันว่าใครคิดยังไง และเกิดจากอะไร

ที่จริงแล้ว ผู้ชายเป็นเพศที่ถูกสร้างมาเพื่อการต่อสู้ และจริงจังกว่าเพศหญิง เขาจึงชอบดูอะไรที่มีการแข่งขัน หรือ การต่อสู้มากกว่า สังเกตได้จากผู้ชายจะชอบหนังแอคชั่นมากกว่าผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงจะชอบดูหนังโรแมนติค หรือ ดราม่า มากกว่าผู้ชาย แต่ไม่ใช่ว่าคุณผู้หญิงไร้สาระนะครับ แต่พวกเธออ่อนไหวและอินกับความรู้สึกมากกว่าผู้ชาย เอาล่ะ พูดคร่าวๆมาพอสมควรแล้ว มาลองดูสิ่งที่เพศตรงข้ามดู แล้วรู้ถึงความรู้สึกของพวกเขากันเถอะ เริ่มที่ผู้หญิงก่อนแล้วกัน ^^

ผู้หญิงดูละคร - ผู้ชายมองว่า "พล็อตเรื่องเดิมๆ น่าเบื่อ" ที่จริงแล้ว ละครที่บ้านเราฉายๆกันอยู่นั้น แม้แต่คุณผู้หญิงเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า พล็อตเรื่องมันคล้ายๆกันหลายเรื่อง แต่พวกเธอไม่ได้ดูแค่เพียงเนื้อเรื่อง แต่พวกเธอใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆด้วยต่างหาก เช่น นางเอกตื่นมาพบกับอาหารเช้าวางอยู่บนโต๊ะข้างเดียง พร้อมกับดอกกุหลาบ 1 ดอก พวกเธอปลื้มครับ พร้อมกับจินตนาการว่า ถ้าตัวเองเป็นนางเอก แล้วมีผู้ชายน่ารักๆมาทำแบบนี้ก็คงจะดีสินะ ในขณะที่ผู้ชายมองเห็นแค่ นางเอกตื่นขึ้นมา...(แล้วไง?) ความเศร้าของตัวละคร จะพุ่งตรงไปที่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เช่นอารมณ์น้อยใจ สะเทือนใจ งอน ฯลฯ(สัญลักษณ์ของอารมณ์ ความรู้สึก) ในขณะที่ผู้ชายจะอินในเรื่องของความเครียด สถานการณ์บีบคั้น หรือเร่งรีบมากกว่า (สัญลักษณ์ของการต่อสู้อีกแล้ว) เรื่องละเอียดอ่อนหลายๆเรื่องจึงถูกมองข้ามไป จึงรู้สึกว่า "ละคร" ไม่สนุก และไม่เข้าใจว่าทำไมถึงติดกันนัก คุณผู้ชายทั้งหลาย ลองดูละครในมุมมองแบบผู้หญิงดูบ้างก็ได้นะครับ แล้วละครจะสนุกขึ้นอีกหน่อย ^^

ผู้ชายดูบอลหรือหนังแอคชั่น - ผู้หญิงมองว่า มีแต่ความรุนแรง วิ่งไปวิ่งมา น่าเบื่อ คุณผู้หญิงครับ ผู้ชายไม่ชอบอะไรที่น่าเบื่อหรอกครับ ผมยืนยันได้ ขออนุญาตสร้างตังละครเพศหญิงขึ้นมาเถียงกับผม 1 คนนะครับ ^^

ผู้หญิง - ดูบอลไม่เห็นจะมีอะไรเลย วิ่งไปวิ่งมา แล้วแย่งกันทำประตู แค่ดูผลก็ได้
สมบัติดี - ที่จริงกีฬาทุกชนิดมันก็มีเสน่ห์ของมันเอง ไม่ต่างจากที่คุณผู้หญิงดูละครที่มีพล็อตเรื่องเดิมๆหรอกครับ มันมีรายละเอียดที่คุณยังไม่เข้าใจ
ผู้หญิง - ยังไง?
สมบัติดี - เพราะคุณผู้หญิงเห็นแค่นั้น เลยคิดว่ามันมีแค่นั้นไงครับ ขอยกตัวอย่างฟุตบอลนะครับ ที่จริงแล้วผู้ชายเขาใช้ความคิดกันตลอดทั้งเกม ถึงแม้จะไม่ได้แข่งเองก็ตาม ก่อนเล่น เขารู้แล้วว่าตอนนี้ทีมที่เขาเชียร์อยู่ในสถานการณ์ไหน ไล่ตามผู้นำกลุ่มอยู่กี่คะแนน ลูกได้เสียเป็นยังไง มีตัวสำคัญเจ็บหรือถูกแบนหรือไม่ เกมนี้ต้องชนะเท่านั้น หรือเสมอก็ได้ แล้วสำคัญแค่ไหน นัดต่อไปแข่งกับใคร ต้องเก็บตัวเก่งๆไว้เล่นคราวหน้าหรือไม่ ถ้าลงนัดนี้อาจจะเจ็บแล้วอดลงนัดต่อไป แผนการเล่นควรเป็นอย่างไร ทีมคู่แข่งถนัดการเล่นแบบไหน ควรจะรับมืออย่างไร ทุกอย่างเขาศึกษากันมากกว่าที่คุณผู้หญิงรู้ครับ (ฟังดูวุ่นวายดีเน๊อะ ^^)
ผู้หญิง - แล้วดูผลอย่างเดียวไม่ได้หรือไง?
สมบัติดี - ถ้าผมสรุปละครแล้วคุณไม่ได้ดู คุณยอมไม๊ล่ะครับ? ด้วยความรู้เรื่องกีฬาที่ผู้ชายมีมากกว่า ทำให้พวกเขารู้ว่า อะไรง่ายอะไรยาก แล้วพวกนักกีฬาเก่งๆ เวลาทำเรื่องยากๆที่น่าตื่นตาตื่นใจ พวกเขาก็ตื่นเต้นไม่แพ้เวลาคุณผู้หญิงดูละครแบบที่พระเอกดู Nice มากๆนั่นแหละครับ
ผู้หญิง - แล้วพวกหนังบู๊โหดๆล่ะ ฆ่ากันทั้งเรื่อง มันสนุกตรงไหน?
สมบัติดี - ผู้ชายส่วนมากติดอยู่กับการต่อสู้ครับ ตั้งแต่สมัยเด็กๆ พวกเขาก็ดูหนังแปลงร่าง สู้สัตว์ประหลาด ด้วยความรู้สึกว่าถ้าเป็นผู้ชนะจะดูเหนือกว่าและเท่กว่า ผู้ชายก็จินตนาการตัวเองเป็นพระเอกในบางครั้งครับ แล้วแอบคิดด้วยว่า ถ้าเป็นตัวเองจะสู้ยังไง

ผมขอยกตัวอย่างคร่าวๆแค่นี้นะครับ และหวังว่าพวกเรา(ทั้งชายและหญิง) จะพยายามทำความเข้าใจและทำความรู้จักกันมากขึ้น

ตอนต่อไป จะเป็นอีกสถานการณ์ที่หลายคู่ทะเลาะกัน คือ "การช็อปปิ้ง" ครับ คุณผู้ชายคิดยังไง แล้วผู้หญิงคิดยังไง ติดตามได้เร็วๆนี้

ปล.ท่านไหนที่เข้ามาอ่านแล้วคิดว่า ไม่ตรง ก็บอกได้นะครับ เพราะผมเรียนคอร์สที่ไม่มีทางจบอยู่แล้ว


Create Date : 02 เมษายน 2552
Last Update : 17 เมษายน 2552 17:56:24 น. 4 comments
Counter : 706 Pageviews.

 
ความคิดเข้าท่าดี


โดย: anchesa วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:20:06:14 น.  

 
แหม๋ ก็ผู้หญิง อาจจะเซนซิทีพมากกว่า เข้าใจไม่ยากหรอกค่ะ ถ้ารู้จักใส่ใจ ^^


 


คุณพี่ชินหล่อที่สุดในโลก


นางฟ้า(จอมแก่น) กับหมาหน้าดำ ^^
โดย: peeshin วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:20:21:16 น.  

 
อ่านแล้วหัวเราะ เหอะๆ

ท่าทางผมจะมีนิสัยของผู้หญิงและผู้ชายปนกันแฮะ
-*- คือคิดเหมือนว่าเข้าใจทั้งผู้หญิงผู้ชาย

เว้นแต่เรื่องหนังแ๊อคชั่นที่ว่ามันวิ่งไปวิ่งมาฆ่ากันแล้วตาย จริงๆ นะ
อาจจะสนุกตอนที่ชิงไหวพริบกันว่าใครจะฆ่าใครได้ก่อน ประมาณนั้น

อืม...จขบ พยายามเข้าใจแฟนอยู่หรอครับ
อิอิ


โดย: badinblood วันที่: 2 เมษายน 2552 เวลา:21:54:41 น.  

 
ที่จริงแล้ว แต่ละคนจะมีความเป็นผู้หญิงและผู้ชายปนๆอยู่ในอัตราส่วนแตกต่างกันครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีความรู้สึกนึกคิดแบบเพศตรงข้ามมากกว่าจะเบี่ยงเบนทางเพศนะครับ คนละเรื่องกัน

อ่อน--------------50--------------แข็ง

ผู้หญิงจะเอียงในสัดส่วนของด้าน "อ่อน" จำนวนมากกว่าด้านแข็ง ในทางกลับกัน ผู้ชายก็มักจะเอียงไปทางด้านแข็งมากกว่าเช่นกัน ตรงเลข 50 ก็จะมีสัดส่วนพอๆกันครับ และส่วนนี้จะเข้าใจ และไม่เข้าใจทั้งสองเพศพอๆกันอีกด้วย ^^

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะครับ

ปล.ที่จริงผกับแฟนคุยกันเรื่องนี้บ่อยมาก เป็นแหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมเลยล่ะครับ เป็นผู้หญิงที่มีอารมณ์แบบผู้หญิงเยอะจริงๆ


โดย: สมบัติดี วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:1:03:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมบัติดี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมบัติดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.