Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

ผู้หญิง-ผู้ชาย ทำไมเข้าใจกันยากจังนะ? 2.1 (ไปตลาดนัดกันเถอะ)

ในตอนนี้ คนไหนที่พลาดตอนไปช็อปปิ้งที่ห้าง ถ้าเป็นไปได้ย้อนไปอ่านก่อนนะครับ เพราะตอนนี้ก็จะคล้ายกับตอนที่แล้ว แต่โลเกชั่นแตกต่างกัน พฤติกรรมสาวๆก็จะเปลี่ยนไปครับ แต่ผู้ชาย เหมือนเดิม -*-

เพราะฉะนั้นจะเพิ่มเติมสิ่งที่ผู้ชายควรรู้มากกว่าครับ

สิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงเปลี่ยนพฤติกรรม คือ
-บรรยากาศ
-ต่อราคาได้
-แบล็คโฮล

บรรยากาศ
ในตลาดนัดนั้น ที่จริงแล้วดูเหมือนจะเป็นประโยขน์กับฝ่ายชายได้มากกว่าที่ห้าง เพราะร้อนกว่า อึดอัดกว่า ผู้หญิงน่าจะเดินได้ไม่นานหรอก อีกทั้งยังรู้สึกว่ามีของที่ผู้ชายสนใจมากกว่าในห้างอีกด้วย แต่แล้วคุณก็จะเจอความมหัศจรรย์ของผู้หญิง เพราะเธอสามารถทนร้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยังพยายามเดินดูให้ทั่วอีกด้วย ที่สำคัญ อย่าคิดว่าคุณจะได้เดินรอบเดียว เพราะเวลาพวกเธอเดินกับคุณไปเรื่อยๆนั้น สายตาอันแหลมคมของพวกเธอจะแสกนสิ่งของที่พวกเธอสนใจ พร้อมเหลือบดูป้ายราคาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ถ้าพวกเธอไม่แน่ใจ เธออาจจะโบไปที่ร้านนั้นแว๊บนึง จับสินค้าชิ้นนั้นคร่าวๆ แล้วเดินออกมา อย่าเพิ่งสบายใจนะครับคุณผู้ชาย นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น เพราะเธอสนใจถึงขั้นเก็บข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

ทุกอย่างที่ผ่านตาเธอ จะเข้าสู่ระบบประมวลผลอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนมากจะยังไม่ซื้อในรอบแรกที่ได้เห็น ยกเว้น 2 กรณี 1.เธอเล็งไว้ตั้งแต่คราวก่อนแล้ว 2.ร้านนั้นมีคนมุงเยอะๆ ซึ่งถ้าพลาด อาจจะถูกซิวไปก่อนได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พวกเธอยอมไม่ได้เด็ดขาด

เมื่อผ่านรอบแรกไปแล้ว ผู้ชายได้หิ้วของพอประมาณ และคิดว่าทุกอย่างกำลังจะจบลง แต่มันมักจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะพวกเธอได้ข้อมูลเพียงพอแล้วที่จะมุ่งไปหาเป้าหมายที่เธอต้องการ แล้วจะนำไปสู่ความสามารถพิเศษในขั้นต่อไป....

ต่อราคา
นี่เป็นความสามารถของผู้หญิงที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ผมเก็บข้อมูลเรื่องนี้แล้วสนุกมาก เพราะมีเพื่อนเป็นคนขายของตามตลาดนัด และก็รู้จักผู้หญิงที่ต่อราคาเก่งมากๆ ซึ่งถ้าพวกเขาคุยกัน จะเป็นการขับเคี่ยวชิงไหวชิงพริบ และทดสอบความอดทนกันตลอดเวลา แต่ก่อนอื่น ผมขอแยกแยะพฤติกรรมการซื้อของของผู้ชายและผู้หญิง ที่เกิดขึ้นในตลาดนัดก่อนนะครับ

ผู้ชาย
เวลาซื้อของ ถ้าเขาเจอของที่ถูกใจ ในราคาที่พวกเขารับได้ เขาซื้อเลย หรือถ้าราคาสูงเกินไป ก็อาจจะต่อนิดหน่อย ถ้าต่อไม่ได้ แล้วถ้ามันวุ่นวายนัก ก็เลิกซื้อไปเลย เสียเวลา

ผู้หญิง
พวกเธอรู้ดีว่า ของที่ผู้ขายรับของมาราคาถูกกว่าที่ตั้งไว้เยอะพอสมควร เพราะฉะนั้นบ่อยครั้งที่คุณจะเห็นการต่อราคาแบบไม่น่าเชื่อ เช่น กางเกงตัวละ 250 พวกเธอจะเริ่มต่อราคาที่ 150 !!! แล้วต่างฝ่ายต่างดูท่าจะไม่ยอมกันง่ายๆ

คนขาย
หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่า พวกเขานี่แหละที่รู้จักพฤติกรรมการซื้อของ ของทั้ง 2 เพศมากที่สุด เพราะฉะนั้น เขาเตรียมตัวกันตั้งแต่แรกแล้วครับ เวลาจะขายของให้ผู้ชาย เขาจะตั้งราคาไม่สูงมากนัก เผื่อต่อนิดหน่อย ส่วนถ้าเป็นของผู้หญิง ตั้งเผื่อต่อไว้เยอะหน่อย และที่สำคัญ พวกเขามีความสามารถพิเศษในการจับแววตาของทั้ง 2 เพศได้เลย ว่าต้องการชิ้นนี้มากน้อยแค่ไหน ถ้าต้องการมาก ก็น่าจะยอมจ่ายได้มากหน่อย ถ้าต้องการไม่มากนัก ก็จะปล่อยราคาให้อีกหน่อย แต่ยังไงพวกเขาก็ยังต้องการกำไรให้พออยู่ได้นะครับ

พอถึงตอนนี้ ก็จะพอนึกภาพออก เวลาผู้หญิงอยากได้ของชิ้นนึง แล้วเริ่มต้นต่อราคา ก็จะเป็นการปะทะของผู้ขายและผู้ชื้อ(ที่เป็นผู้หญิง) เหลือผู้ชายไว้ยืนดูเก้ๆกังๆ ทำอะไรไม่ถูก ยืนงงๆอยู่ที่ร้านขายของผู้หญิง สถานที่ที่ไม่รู้จะต้องวางตัวยังไง ไปจับๆดูๆ เขาจะหาว่าเราเบี่ยงเบนหรือเปล่าน๊า ต้องคอยหลบเวลาที่ผู้หญิงคนอื่นจะมาดูของตรงตำแหน่งที่เขายืนอยู่ ในมือถือถุงสินค้าต่างๆ แม้กระทั่งกระเป๋าลายคิตตี้ของแฟนสาวก็ต้องถือให้ด้วย แล้วไอ้กระเป๋าแบบนี้เนี่ย มันถือกันยังไงนะ หนีบจั๊กกะแร้ได้ไม๊เนี่ย? หรือจะถือแบบคุณนาย คล้องแขน? โอย ทำตัวไม่ถูกจริงๆ จะแว๊บไปดูของร้านอื่นก็ไม่ได้ รับรองเจ๊แกงอนไปเป็นวันๆ

"สองร้อยยี่สิบครับ เต็มที่เลย"
"ร้อยแปดสิบแล้วกัน"
"แหม...ผมรับมาก็ร้อยแปดแล้ว ให้ผมได้กำไรบ้างเหอะ" (ส่วนมากโกหก)
"งั้น สองร้อยนะๆ ถ้าสองร้อยเนี่ยซื้อเลย"
"อ่ะๆ ก็ได้ๆ ลดให้มากที่สุดเลยนะเนี่ย คราวหลังผมไม่ให้แล้วนะ" (พูดแล้วก็หยิบของใส่ถุง ปิดการขาย ผู้ซื้อควักเงินจ่าย ยิ้มให้กับชัยชนะของตัวเอง)

กว่าจะได้ของชิ้นนึง ผ่านไปครึ่งชั่วโมง -*- ได้ลดราคาลงมา 20 บาท

สำหรับผู้หญิง ยอมเสียเวลาหนึ่งชั่วโมง เพื่อต่อราคาให้ได้ 50 บาท
สำหรับผู้ชาย ตอมจ่าย 50 บาท เพื่อให้กลับบ้านเร็วขึ้นหนึ่งชั่วโมง


คุณผู้หญิงจะเข้าใจความเคอะเขินของผู้ชายในช่วงเวลานั้นบ้างนะครับ เพราะคุณเล่นต่อราคาซะนาน จนเขาอายแทนเลย ในขณะที่คุณผู้หญิงจะรู้สึกว่า จะอายทำไม มันเป็นสิทธิของเรา แต่ว่าเขากำลังอยู่ในที่ๆไม่คุ้นเคย และวางตัวไม่ถูก มันอึดอัดจริงๆนะครับ

ส่วนคุณผู้ชาย ผมมีทางออกให้ครับ เวลาเจอสถานการณ์นี้ คุณก็แค่ยืนฟังการปะทะคารม การชิงไหวชิงพริบของทั้งสองฝ่ายก็สนุกแล้วครับ ลองดูสิว่า คนขายจะเอาอะไรมาอ้างบ้าง
"ค่าน้ำมันมันแพงนะน้อง ของมันก็ขึ้นราคาหมดแหละ" (อื้ม... ก็จริง แต่เงินเดือนเรายังเท่าเดิมอยู่เลย)
"ราคานี้พี่ไม่ได้อะไรแล้วนะครับน้อง" (คอยดูเถอะ อีกแป๊บนึงก็ลดได้อีก)
"ลายนี้มาใหม่ คนอยากได้เยอะ กำลังขาดตลาด พี่รับมากแพงจริงๆ" (ระหว่างต่อ ไม่เห็นจะมีใครมาหยิบดูเลย)

แม้สาวของเราก็ไม่น้อยหน้า และส่วนมากคุณก็รู้ข้อมูลของเธอดีอยู่แล้ว
"เนี่ย เหลือเงินแค่นี้ เดี๋ยวไม่พอค่ารถ" (โกหกเห็นๆ)
"ที่ร้านโน้น เขายังลดได้เลย" (ร้านไหน? ก็เห็นตรงมาร้านนี้เลยนี่นา)
"มาดูตั้งแต่คราวที่แล้วแล้วนะเนี่ย ตั้งใจว่าจะมาซื้อที่ร้านนี้เลย" (ขี้จุ๊ เพิ่งมาครั้งแรก!!!)

แค่นี้คุณก็เผ้าดูการต่อราคาได้สนุกมากขึ้นแล้วครับ

ทีนี้มาดูแบล็คโฮลกลางตลาดนัดกันดีกว่า สถานที่ที่จะดูดผู้หญิงเกือบทุกคนที่เดินผ่านมากระจุกรวมกันได้

แบล็คโฮล
ผู้หญิงส่วนมากชอบของหรูๆ หรือน่ารักๆหน่อย แต่แล้วก็ทนไม่ไหว เมื่อเจอของลดราคา ไม่ว่าจะในห้างหรือตลาดนัดก็ตาม จุดดังกล่าว มักจะเป็นกระบะที่มีของสุมๆกันไว้ พร้อมกับติดป้ายว่า 49 บาท ทุกตัว!!! 59 บาท ทุกคู่!!! หรือแม้กระทั่ง ร้านแบกะดิน ผ้าผืนนึงกางบนพื้น มีของมาสุมๆ พวกสาวๆต้องลงทุนนั่งยองๆบ้าง คุกเข่าบ้าง เพื่อเข้าไปคุ้ยหาของที่ตัวเองชอบในขุมสมบัตินั้น ราวกับว่าเขาแจกฟรี ทั้งๆที่บางทีดูรู้เลยว่าเป็นของมือสอง แต่ก็หยุดไม่ได้หรอกครับ ผู้ชายก็ต้องยืนรออยู่ตรงนี้สักพักครับ

ถ้าคุณผู้ชายสามารถกำหนดเส้นทางการเดินทางได้(ซึ่งโอกาสน้อยมาก) ผมแนะนำให้หลีกเลี่ยงร้านเหล่านี้ครับ
-รองเท้า
-กระเป๋า
-ต่างหู

เพราะนี่ก็เป็นแบล็คโฮลขนาดย่อมๆเหมือนกัน ยังไงก็ต้องแวะดู หาคำตอบไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม แล้วพวกเธอก็มักจะมีของดังกล่าว มากกว่า 5 ชุดในแต่ละคน(ส่วนมากเกิน 10) ด้วยเหตุผลที่ว่า "มันไม่เข้าชุด"

ข้อแนะนำสำหรับผู้ชาย คุณต้องเข้าใจนะครับ ว่ายังไงพวกเธอก็สนใจความสวยงามเป็นหลัก คุณห้ามไม่ได้หรอก ห้ามไปก็บาดหมางกันเปล่าๆ และนี่เป็นความสุขของคุณผู้หญิงจริงๆ ถ้าคุณห้ามพวกเธอ ก็เท่ากับทำให้พวกเธอไม่มีความสุข จะดูโหดร้ายไปหน่อยนะครับ

ข้อแนะนำสำหรับผู้หญิง ผมแปลกใจมาก เมื่อผู้หญิงหลายคนคิดว่าผู้ชายจะสนใจว่าเธอใส่รองเท้าอะไรมาวันนี้ ใส่ต่างหูคู่ใหม่หรือเปล่า กระเป๋าลายอะไร ซึ่งอันที่จริงแล้ว ผู้ชายส่วนใหญ่ ไม่ได้สนใจเรื่องพวกนี้เท่าไหร่หรอกครับ ของที่พวกคุณซื้อน่ะ มักจะเอาไว้อวดผู้หญิงด้วยกันมากกว่า แล้วเวลาที่คุณพบเพื่อนที่ใส่ต่างหูสวยๆ คุณเองต่างหากที่สนใจ และอยากได้มั่ง ถ้าคุณลดความสำคัญในการดึงดูดเพศตรงข้ามลงไป ของเหล่านี้ก็จะมีคุณค่าลดลง คุณก็จะซื้อน้อยลง และประหยัดมากขึ้น แถมยังไม่ทำให้แฟนคุณหงุดหงิดมากด้วย

และถ้าเป็นไปได้นะครับ เวลาซื้อของ ถามผู้ชายได้ว่า "อันนี้สวยไม๊ อันไหนเหมาะกว่า" แต่ถ้าเขาตอบว่า "ไม่รู้สิ" หรือตอบส่งๆไปอย่างนั้น อย่าไปเซ้าซี้เขานะครับ เพราะจะยิ่งทำให้เขาหงุดหงิด เพราะยังไง คุณก็เลือกชิ้นที่คุณชอบอยู่ดีนั่นแหละ หุหุหุ

จบดีกว่า คนอ่านอ่านจนเบื่อแล้ว ^^
 

Create Date : 03 เมษายน 2552
4 comments
Last Update : 17 เมษายน 2552 17:58:02 น.
Counter : 263 Pageviews.

 

เคยไปซื้อของที่ตลาดนัด (6โมง - 4 ทุ่ม) ราคา 199
เพื่อนสาวผมต่อคนขายได้ 100 บาทถ้วน!!!

ผมอายและทึ่งในความสามารถของเธอมากๆ

ประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ ผมกลับไปที่ตลาดนัดอีกครั้ง
ของที่เธอซื้อจากราคา 199 เปลี่ยนป้ายเป็น 199 ซื้อ 1 แถม 1 !!

สายตาการประเมินราคาสินค้าเพื่อนผมนี่ สุดๆ
(คนขายก็โหดเกิ้น)

 

โดย: badinblood 8 เมษายน 2552 15:12:47 น.  

 

55+ อ่านแล้วโดนใจ ชอบๆๆตรงนิสัยเราเลย


รออ่านตอนต่อนะคะ

 

โดย: aminas 16 เมษายน 2552 19:31:08 น.  

 

ชอบค่ะๆๆๆๆ ชอบมากกก

มาเขียนอีกนะค่ะ ติดตามค่ะ

 

โดย: ลูกตาล (เด็กหญิงลูกตาล ) 17 เมษายน 2552 1:39:50 น.  

 

ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ

 

โดย: แพรว เอิร์ท IP: 49.49.92.248 26 กุมภาพันธ์ 2556 18:41:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สมบัติดี
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมบัติดี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.