Big Think with Daring to Fail .......
Group Blog
 
 
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

กฏหมายอพาร์ทเม้นท์

ภาพที่1 แสดงระยะร่นจากถนนที่มีความกว้างต่างๆ

images by uppicweb.com
Thanks: �ҡ����ٻ �Ѵ�ṹ��" align= center>
ภาพที่2 แสดงความสูงของตัวอาคาร

images by uppicweb.com
Thanks: �ҡ����ٻ �Ѵ�ṹ��" align= center>
ภาพที่3 แสดงระยะร่นจากเขตที่ดิน

images by uppicweb.com
Thanks: �ҡ����ٻ �Ѵ�ṹ��" align= center>
 

Create Date : 29 เมษายน 2553
2 comments
Last Update : 29 เมษายน 2553 6:54:50 น.
Counter : 300 Pageviews.

 

ผมมีที่ดินอยู่ 2 งานนิดหน่อย อยากจะสร้างอพาร์ทเม้นท์ให้คนเช่า แต่ไม่มีความรู้เรื่องภาษี และการจัดการ ที่ดินไม่ติดจำนอง แต่ไม่มีเงินสดเลย จะอาศัยกู้ธนาคารอย่างเดียว อยากสร้างให้คนเช่า สัก 3 ชั้น ช่วยแนะนำหน่อยครับ

 

โดย: อ่อง IP: 125.26.164.179 18 พฤษภาคม 2553 12:49:22 น.  

 

อยากแรกคุณต้องดูก่อนว่าที่ดินของคุณสามารถสร้างได้มั๊ย อยู่พื้นที่สีอะไร(ถ้าคุณอยู่ใน กทม นะครับ) ส่วนเรื่องภาษีก็ตามนี้(ผม copy มาจากเว็บ)

การวางแผนภาษีของอพาร์ทเม้นท์หรือห้องเช่า

1. ทำสัญญาแยกค่าเช่าออกจากค่าบริการ รวมทั้งชี้แจงเจ้าหน้าที่หากห้องเช่าของท่านไม่มีคนพักเต็มตลอดเวลา โดยท่านสามารถแสดงหลักฐานสัญญาเช่าที่ผู้เช่าลงนามไว้หรือทะเบียนผู้เช่าพัก ท่านย่อมมีเหตุผลที่จะโต้แย้งและเสียภาษีตามรายได้ที่ท่านได้รับจริงเท่า นั้น และช่วยให้ฐานภาษีโรงเรือนลดลงได้ (ปัจจุบันต้องเสียภาษีโรงเรือน 12.5% ของค่าเช่าห้อง)
2. ถ้าค่าเช่าเฟอร์นิเจอร์ ค่าบริการ ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมเกินปีละ 1.8 ล้านบาท จะต้องเข้า VAT
3. บุคคลธรรมดาควรทำบัญชี โดยเก็บหลักฐานพิสูจน์ผู้รับผู้จ่ายสำหรับต้นทุนก่อสร้างและค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้วนำมาหักค่าใช้จ่ายตามความเป็นจริงได้ แต่ถ้าท่านมีรายได้จากแหล่งอื่นด้วย อาจทำให้เสียภาษีในอัตราสูง ควรเปรียบเทียบกับการจัดตั้งบริษัทว่าอย่างใดจะคุ้มกว่ากัน
4. จัดทำอพาร์ทเม้นท์ในชื่อห้างหุ้นส่วนสามัญไม่จดทะเบียน(หสม.)เพื่อกระจายราย ได้ การเข้าร่วมจัดตั้งหสม.ทำได้หลายวิธีเช่นเจ้าของที่ดินกับผู้ก่อสร้าง,เข้า ของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกับผ ู้ทำการตลาด จัดหาผู้เช่า ดูแลตึก รักษาความปลอดภัย เรียกเก็บค่าเช่า จ่ายค่าจ้างคนงาน เป็นต้น เมื่อเป็นดังนี้แล้วก็สามารถเก็บค่าเช่าในชื่อหสม.ได้โดยเสียภาษีจากอัตรา ต่ำสุด และไม่ต้องเอาค่าเช่าไปรวมกับรายได้อื่นของคุณ โดยต้องจัดทำสัญญาจัดตั้งคณะบุคคลเพื่อแบ่งแยกหน้าที่การงานและกำหนดส่วน แบ่งกำไรให้ชัดเจนแล้วนำไปขอเลขป ระจำตัวผู้เสียภาษีอากรของหสม.เพื่อจะได้เริ่มเสียภาษีให้ถูกต้อง
5. การให้เช่าเหมาชั้น กรณีอาคารมีหลายชั้นและคุณก็ไม่ต้องการรับความเสี่ยงในการหาผู้เช่าให้ครบ ทุกห้องหรือความเสี่ยงในการเก็บ เงิน คุณอาจให้เช่าเหมาชั้นแก่บุคคลทั่วไปโดยคิดค่าเช่าเป็นรายปี
6. หากคุณมีลูกหลาน อาจจะกระจายรายได้ให้ลูกโดยจดทะเบียนสิทธิเก็บกิน คุณในฐานะพ่อหรือแม่ย่อมมีสิทธิทำการแทนลูกอยู่แล้ว คุณจึงสามารถจดทะเบียนสิทธิเก็บกินให้ลูกโดยคุณเป็นผู้ทำการแทน การจดทะเบียนสิทธิเก็บกินต้องทำที่กรมที่ดินหรือสำนักงานที่ดินท้องที่ซึ่ง ที่ดินและอาคารตั้งอยู่ โดยต้องนำโฉนดไปให้พนักงานเจ้าหน้าที่สลักหลังให้เรียบร้อยด้วยคุณอาจจะ กำหนดระยะเวลาไว้ไม่เกิน 10 ปีเผื่อมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต(อาจให้สิทธิ์แก่ใครก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็น ลูก) เมื่อจดเรียบร้อยแล้วการทำสัญญาต่างๆก็ทำในนามคนนั้นเป็นผู้ให้เช่านะครับ

และอีกอย่าง การจะสร้างอพาร์ทเม้นต้องใช้เงินเยอะพอสมควร คุณต้องเอาที่ดินไปเข้าธนาคาร และธนาคารจะปะเมินราคาที่ดินคุณว่าจะกู้ได้เท่าไร ถ้าที่ดินคุณอยู่ในเขตที่ราคาสูงๆ ก็กูผ่านได้สบายอยู่แล้วครับ

 

โดย: Dragon_CH 21 พฤษภาคม 2553 15:13:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Dragon_CH
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บริการเรื่องงานก่อสร้าง


- รับออกแบบบ้านและอาคาร
- รับเหมาก่อสร้างและต่อเติมอาคาร
- รับประมาณราคาค่าก่อสร้าง
- รับควบคุมงานก่อสร้างฝ่ายผู้ว่าจ้าง
- รับเป็นที่ปรึกษาฝ่ายผู้ว่าจ้างในการตรวจรับงาน

ติดต่อ
เชาวน์วัศ (บอย) : 08-4708-4275
m_chaowat@hotmail.com
m_chaowat@yahoo.co.th
Friends' blogs
[Add Dragon_CH's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.