สมรัชนะ( นายแบก(อาหาร) - นักเขี่ย(หนังสือ) - นักท่องเที่ยว(ยามเมื่อว่าง) -ฝากพ็อกเก็ตบุ๊คเรื่องโหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ)วางแผงแล้วทั่วไทย-The3 pocket book is in all leading bookstores in Thailand soon.ฮาวทู ผสมประสบการณ์ลูกเรือไทยในต่างแดน แสนฮา สุดมันส์ เศร้า เคล้าน้ำตา ประสาลูกเรือ โดย สมรัชนะ มูลสาย...
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
23 พฤศจิกายน 2555
 
All Blogs
 

::: อ่านบทความ "ท่องเที่ยวเชิงวิจารณ์" ตีพิมพ์ครั้งแรกที่แมกกาซีนชื่อดัง .. ที่ตกเป็นข่าวคนอ่าน "ด่ากราด"อย่างแรง .. โอมน้อมรับทุกคำติชม ครับ. LIVE

เวนิสมหานครลอยน้ำ สุดแสนโรแมนติก เลิศหรูที่สุดในโลกหรือ ?
Venice ,one of the word's most beautiful cities.
June 3 ,2012 โดย โอม สมรัชนะ มูลสาย

คุณเคยฝันอยากจะเดินทางไปเยือน "มหานครลอยน้ำ ชื่อดังของโลก" ที่เค้าบอกว่าเป็นสถานที่สุดแสนโรแม๊นติก และเป็นอีกหนึี่งเมืองที่สวยที่สุดในโลกสักครั้งในชีวิตหรือไม่ หากมีโอกาสทำไมจะไม่ล่ะครับ ขึ้นชื่อว่า "เวนิส" หากใครไม่รู้จัก ก็คงต้องบอร์น ทู บี "หลังเขา" เท่านั้นล่ะครับ

ผมทำงานเรือสำราญ เดินทางมาเวนิสและยุโรป เจ็ดปีซ้อน เรือจอดค้างคืนบ่อยครั้งนับไม่ถ้วน แม้จะไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ ที่รู้ไปซะทุกเรื่อง (รู้ไปหมดรู้ยันมดมีเมน) แต่ก็สนิทกับคนในพื้นที่ และลงพื้นที่บ่อยครั้งทั้งกลางวัน กลางคืน จนทำตัวกลมกลืนอย่างเสียไม่ได้ แม้กระทั่งเคยขับเรือในคลองเวนิสมาแล้ว (ชาวอิตาลี่เชิญให้ขับยามวิกาล)

ภาพลักษณ์ของเวนิสที่หลายคนรู้จัก St.Mark's Square & Basilica และหอระฆัง ที่สุดคลาสสิกเหลือหลาย สถาปัตยกรรม รูปปั้นเก่าแก่ ภาพวาดบรรลือโลก อยากนั่งเรือCondola ไปรอบๆคลองพร้อมคนร้องขานเป็นภาษาอิตาลี่กล่อมคุณจนเคลิ้ม นั่งเรือล่อง Grand Canal ที่ยาวกว่าสองไมล์ หรือจะเดินชมอาคารบ้านเรือนมากกว่า 170 อาคารตั้งแต่ยุคเซ็นจูรี่ที่ 13 ถึง 17 หากต้องการช้อปปิ้งของแบรนด์เนมก็มีให้เลือกระดับโลก จากเมืองแห่งแฟชั่นอย่างอิตาลี่ เหนื่อยมากแวะนั่งคาเฟ่หาพิซซ่า หรืออาหารอิตาเลี่ยนเลิศรส นั่งจิบกาแฟมองดูผู้คนเดินขวักไขว่ไปมาที่มาจากสารทิศทั่วโลก กาแฟที่St.Mark แค่แก้วล่ะ 20 ยูโร(เอง) ฟังเพลงออเคสตร้าที่ประชันกันจากหลายคาเฟเทเรีย ล้วนเป็นกิจกรรมที่เราท่านทั้งหลายปรารถนาอยากจะสัมผัสทั้งสิ้น

แต่จะมีใครสักกี่ล้านคนที่เคยไปสัมผัสเวนิสมาแล้ว ใช่ว่าเหตุการณ์แห่งจินตนาการทั้งหลายจะไม่เคยสัมผัสกับความรู้สึกแย่ ๆ ที่สอดแทรกความสวยงาม หรูหราอลังการนั้นได้ ในช่วงกลางวันที่มีนักท่องเที่ยวนับไม่ถ้วนที่เดินทางมาเยือนเวนิส ทั้งกรุ๊ปทัวร์ ทั้งสัญจรเดี่ยว ไม่ว่าจะมาจากซอกมุมไหนในโลก ทำเอาเวนิส แคบ แออัด เยี่ยงปลาซาร์ดีนในกระป๋องปิดฝา เบียดเสียดแย่งอากาศกันหายใจ มิหนำซ้ำ ขึ้นชื่อว่า "คลอง" ต่างล้วนแล้วแต่มีสิ่งปฎิกูล เป็นตัวการทำให้น้ำมีกลิ่นเน่าเสีย มนุษย์เราๆ นี่ล่ะครับตัวดี ที่ทำลายธรรมชาติ อากาศ แม่น้ำ เพราะจำนวนมากคน ก็มากความ มากเรื่อง ถ้าคุณว่าง ๆ ลองไปนั่งนับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาแต่ละวันที่เวนิสดูสิครับ หากใครนับได้ช่วยบอกผมที ผมจะหาโล่ห์แห่งความมหัศจรรย์ให้โดยไม่ปรึกษาผู้ปกครองเลยล่ะครับ
ขยะ สิ่งปฎิกูล ถูกขนส่งไปไหน อันเนื่องมาจากมหานครลอยน้ำ ไม่มีรถขนขยะ เค้าจึงใช้เรือขนของเสียออกจากเมืองในแต่ละวัน ทำงานกันไม่หยุดเพื่อรองรับกับจำนวนนักท่องเที่ยว นั่นหมายความว่ายังไม่รวมกับสิ่งที่เล็ดลอด ร่วงหล่นลงน้ำอีกเพรียบ หรือแม้แต่ ค.คน ที่ฉี่เรี่ยราดทุกซอกทุกมุม (สารภาพที่รู้ดีเพราะเห็นกับตา และก็เคยเพราะไม่รู้จะไปปล่อยที่ไหน บังเอิญเป็นคนตรงและยอมรับความจริง ) บ่อยครั้งที่ผมถ่ายรูปลงเฟซบุ๊กผมจะบอกเพื่อนเสมอว่า "ภาพที่เห็นนี้สวยงามมากนัก แต่รู้หรือไม่ว่า กว่าจะได้ภาพนี้มา ทำเอาจมูกแทบตายด้านจากการดมกลิ่นขยะ และน้ำเน่าเสียของคลองเวนิส" ใครเคยไปเดินเล่นที่เวนิสตอนกลางคืนบ้าง คนที่เคย...คาดว่านับจำนวนแล้วน้อยกว่าคนที่ตอบว่า "ไม่" เพราะส่วนมากหากคุณมากับทัวร์ คณะทัวร์ของคุณจะได้พักโรงแรม ที่อยู่แถว Mestro หรือแผ่นดินใหญ่ ซึี่งต้องนั่งรถ นั่งรถไฟเข้าไปเวนิสอีกที เพราะครั้นจะ ติดหรูไปนอนที่โรงแรมใจกลางเมืองเก่า St.Mark แน่นอนราคาสูงลิบลิ่ว แต่ขนาดห้องเท่ากับหนูดิ้นตาย เค๊ย..เคยไปเป็นแขกเพราะเพื่อนทำงานอยู่โรงแรมแห่งหนึี่ง บอกได้คำเดียวว่า ความรู้สึกมันอึดอัดมว๊ากกกก นอนอยู่ก็เกรงหิน ดิน ทรายจะหล่นทับ แต่ก็เข้าใจว่าอาคารมันถูกสร้างมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษหลายชั่วอายุคน จะต่อเติม เสริมใหม่ให้กว้างขวางเลิศหรูได้ซักเท่าไหร่นัก ด้วยพื้นที่อันจำกัด ผมเคยเดินจากบริเวณท่าเรือที่จอด ซึี่งอยู่ใกล้กับ Piaza Roma หรือสถานีรถไฟ เดินทะลุไปใจกลางสแควร์ จนนับครั้งไม่ถ้วน บ่อยครั้งที่ได้ สมญานามเป็น "พ่อบุญหลง" หลงทิศหลงทาง เพราะหากใครเดินเที่ยวเวนิสแล้วไม่หลง คงเหมือนกับการเดินทางมาไม่ถึงเวนิส เพราะป้ายที่บอกทางนั้นสร้างความสับสน งงงวยยิ่งนัก แต่ก็อย่างว่านั่นล่ะครับ ไม่งั้นมันก็ไม่ได้บรรยากาศ เวนิ๊ซ เวนิสหน่ะครับ
เคยเดิน ๆ ตอนกลางคืน ดูดดื่มบรรยากาศอย่างถึงใจ ใส่ฟูฟังเล่นเพลงเพราะๆ แบบซึ้งโคตรๆ หากไม่ดูตาม้าตาเรือ มัวแต่เคลิ้มก็อาจจะเหยียบ "น้องหนู" ท่องไว้ครับ A bat ,A rat ,A cat เหมือนสมัยเรียนอนุบาลตะติ๊งโหน่ง เพราะ "หนู" ที่นี่ขนาดตัวไม่แพ้กับเผ่าพันธ์ุชาวยุโรป สูง โต มโหฬาร ตอนเห็นครั้งแรกนึกว่า "แมว" แทบจะหลุด "กรี๊ดเป็นภาษาอิตาเลี่ยน" เลยล่ะครับ หลับตานึกดูสิครับ กลางคืน ไฟสลัว พระจันทร์เต็มดวง เดินอยู่ซอยแห่งหนึี่งที่ล้อมรอบไปด้วยอาคารเก่าๆ แม้จะบอกกับตัวเองเสมอว่า นี่คือเวนิส นะ... ไม่ใช่มาถ่ายทำรายการ "คนอวดผี" บางทีเดินดี ๆ ก็เห็นเค้าและเธอ ถ่ายทำหนังสด เป่าปาก ผายปอด พรอดรักกันอย่างเมามัน แบบไม่แคร์สื่อ (ด้วยเหตุนี้หรือเปล่าที่เค้าสมญานามว่าเป็นเมืองที่โรแม๊นนนนติกมว๊าก) คงจะเป็นเพราะบรรยากาศให้ อารมณ์พาไป สุดท้ายจึงไม่แปลกที่จะเห็น "ถุงยางอนามัย" ลอยล่องตามคลอง เพราะคนที่เค้าใช้แล้ว เค้าคงไม่มีจิตสาธารณะรับผิิดชอบหลังจากใช้เสร็จนอกสถานที่แล้วจะห่อกลับบ้านไปด้วยกระมัง ครั้นจะถ่ายรูปมาฝากก็เกรงว่าคุณจะหาว่าผม "หมกมุ่นเรื่องพรรค์นั้น" ที่ขาดไม่ได้อย่างเมืองใหญ่เลื่องชื่อทุกที่มักมี "พวกลี้ภัย อพยพ" มาอยู่ ทำมาหากิน โดยเฉพาะชาวผิวสีที่มาจากประเทศโลกที่สามแถบแอฟริกาใต้ พวกเค้าจะขายของก๊อปปี้ กลางคืน กลางวัน หิ้วถุงหรือวางตามทางเท้า บ้างก็เย้ย..ขายหน้าร้านแบรนด์จริงได้ยิ่งดี ผมไม่เคยแม้แต่จะแวะถามซื้อ เพราะไม่นิยมของปลอม และไม่ได้ติดของแบรนด์เนมอยู่แล้วครับ
หากวันไหนคุณแก่นแก้วแสนซน อยากจะนั่งเรือสาธารณะ เริ่มต้นที่ราคา 6.5 ยูโร ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเค้าจัดให้มีสองแถว แยกชนชั้นวรรณะกันหรือเปล่า อันที่จริงไม่ใช่ครับ ชาวถ้องถิ่นเค้าประท้วงจนได้รับชัยชนะ ในการต่อรอง พวกเค้าจะได้รับอภิสิทธิ์ลงเรือสาธารณะก่อนนักท่องเที่ยว เพราะไม่งั้นพวกเค้าจะต้องหัวเสียกับการไปทำงานสาย เพราะคนเยอะล้นหลาม บางคนอาจจะสงสัยแล้วรู้ได้ไง ใครหน้าตาท้องถิ่น ใครเป็นนักท่องเที่ยว เออ...นะ
เวนิสจะยังคงเป็นเมืองสวรรค์ลอยน้ำอันสวยงามของคนชาวอิตาลี่และของคนทั่วโลกได้มากน้อยแค่ไหน ก็คงต้องฝากความหวังกับทุกคน ที่เดินทางไปเยือนว่าจะรับผิดชอบ และรักษ์ธรรมชาติ เคารพสถานที่ รักและหวงแหนเหมือนเป็นบ้านของเราหรือไม่
แม้เวนิสจะมีจุดบอดมากแค่ไหน ตอนสุดท้ายของบทละคร ผมก็ยังคงบอกได้คำเดียวว่า เวนิส เมืองที่เรือสำราญกำลังจะจอดพรุ่งนี้เช้าและค้างคืนที่นี่นั้น มันโรแมนติกมากน้อยเพียงใด แต่อย่าลืม หากคุณพอมีโอกาสได้ไปสัมผัสอีกด้าน อีกมุมหนึี่ง... ผมรับรองได้ว่าคุณจะเห็นภาพทั้งหมดที่ผมเขียนบอกเล่าอย่างชัดเจน ถ้าคุณเห็นด้วยกด 1 หรือช่วยส่งเมล์บอกหน่อยได้มั้ย ตอนนี้ขอฝันดี ฝันถึงเวนิสก่อนละกันคืนนี้ !


:::: แถลงการณ์พิเศษ จาก โอม สมรัชนะ คอลัมนิสต์ในแมกกาซีนชื่อดัง :::: ติดตามได้จากเฟซบุ๊คของOhm Somratchana (moonsai2000@yahoo.com)

กรณี มีคนอ่านแมกกาซีนเขียนมาโต้แย้ง และ ลวนลามด้วยความไม่เข้าใจตามที่โอม ได้เขียนคอลัมน์ "ท่องเที่ยวเชิงวิจารณ์" ให้กับแมกกาซีน CROW

ประจำเดือนสิงหาคม Issue 11 หน้าปก เมย์ พิชนาถ สาขากร

ทำให้มีเสียงท้วงถามถึงความถูกต้องนั้น

"โดยผู้อ่านรับไม่ได้ และไม่เชื่อว่าที่เวนิซจะเห็นขยะ ถุงยางลอยน้ำ ซึี่งเข้าใจว่าโอมเป็นคนโกหกหลอกลวงคนอ่าน"ทางโอม สมรัชนะ ขออนุญาตกราบเรียนด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้งดังนี้1 เราต่างเป็น " คนไทย " ที่อยู่ต่างแดน ที่รู้สึกดีใจที่ได้พบปะ ค้นหา ร่วมแบ่งปัน ฉันท์เพื่อนพี่น้อง ได้เห็นบ้านเมือง ได้สัมผัสผู้คน และสถานที่ต่างๆ ที่เดินทางไปเยือน หรือแม้แต่สถานที่ที่ "คนไทย" หลายคนอาศัย กินอยู่ที่นั่น การเขียนบทความท่องเที่ยวเชิงวิจารณ์ของโอม นั้นไม่ได้มีอคติ ที่จะต้องการทำลายบ้านเมือง ประเทศ หรือแผ่นดินของใคร หากแต่เป็นการเขียนเชิงวิจารณ์จากประสบการณ์จริง ที่กล้านำเสนออีกแง่มุมหนึี่งที่แตกต่าง เป็นจริง ดังนั้นเห็นเช่นไร บอกกล่าวเช่นนั้น

ไม่ได้เอาอคติส่วนตัวไปเกี่ยวข้องกับบ้านเมือง หรือสถานที่แต่อย่างใด

2 การทำเขียนใด ๆ นั้น เป็นเพียงการรายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อหวังให้ผู้อ่านสามารถวิเคราะห์ และเก็บเกี่ยวความจริงได้ ในฐานะของ "นักเขียนอิสระ..บ้านนอก" เท่านั้น มิได้อยู่ภายใต้อิทธิพลหรือตกเป็นเครื่องมือของใคร บุคคลใด บุคคลหนึี่ง หรือองค์กรใด ๆ ทั้งสิ้นที่จะ "สร้างภาพ" เขียนแต่ด้านสวยหรู ยกย่อง เชิดชู แต่อย่างเดียว

3 หากการเขียน "บทความท่องเที่ยว เชิงวิจารณ์" ของโอม ทำให้ผู้อ่านบางคน ไม่เข้าใจ หรือ เข้าใจเป็นอย่างอื่น ทางโอม สมรัชนะ มูลสาย ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอยืนยันว่า โอมเป็นนักเขียนอิสระ และรักงานเขียน รักการแบ่งปันประสบการณ์ทัั้งตัวและหัวใจจากกรณีของคุณ Ana นั้นเธอได้เขียนคอมเมนท์ที่ลวนลามเรื่องส่วนตัว และ พยายามจะชนะในการที่จะบอกว่าผมเป็นคนโกหก อาทิเช่น เรื่องที่น้องที่รู้จักอยู่วงการบันเทิง และออกาไนซ์ ซึี่งได้ประสานงานไปยังมหาวิทยาลัย และเธอได้บอกว่า "อาจจะเป็นสิ้นเดือนทางมหาวิทยาลัยรามคำแหงจะเชิญพี่เป็นวิทยากร" โอมก็ประกาศทางเฟซเพื่อจะให้หลายคนได้มีโอกาสได้ร่วมรับฟังฟรี หรือเรื่องที่โอมบอกว่าโอมรักแม่มาก เธอเขียนต่อว่า ถามผมว่า "คุณบอกว่ารักแม่มากทำไมช่วงพักร้อนอยู่กับแม่แค่สองสามวัน" อันนี้ต้องเรียนให้ทราบว่าอยากอยู่กับแม่ทุกคืนวัน หากมีโอกาสแต่ด้วยภาระและหน้าที่ที่ต้องทำหลายอย่าง จึงต้องจากแม่ไปนั่น โน่น นี่ ซึี่งคนรักและเข้าใจกัน ไม่ว่าจะอยู่ไหนก็ต่างเข้าใจกันได้โดยตรงนี้ไม่ได้เป็นประเด็นเกี่ยวกับการเขียนบทความแต่อย่างใด เรื่องที่เธอหาว่าโอมโกหกเป็นไปไม่ได้ที่จะเดินทางไปแปดสิบประเทศ จะเดินทางไปมากกว่ากัปตันหรือ หรือเรื่องประวัติของเมือง Nessebar นั้นทางเจ้าหน้าที่เรือสำราญซึี่งเป็นนักประวัติศาสตร์ได้ให้ข้อมูลกับผู้โดยสารว่าเป็นอารยธรรมกว่าห้าพันปี แต่เธอโต้แย้งอย่างไม่ใช้สติ ดังนั้น โอมจึงคิดว่า หากเป็นการไม่ประสงค์ดีต่อกัน โอมขออนุญาตบล๊อก บุคคลนี้ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงเรียนมาให้ทราบโดยทั่วกัน

อนึี่ง โอมขอกราบขอบพระคุณ คนอ่าน เพื่อนพ้องน้องพี่ ทุกท่านที่ให้กำลังใจมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

โอม สมรัชนะ มูลสาย


Ana Gohok จะโพสยาวเพื่อ? เกรงใจคนอื่นบ้าง ! สงสารคุณแม่จัง มีลูกเพ้อ
16 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
แฟนคลับสมรัชนะ น่าสงสารคุณ Ana Gohok มากนะคับที่อุตส่าห์ตามมาระรานถึงอีกเฟซหนึี่ง ยังไงก็ตาม ทางเราได้บล๊อกคุณแล้วครับ
12 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
แฟนคลับสมรัชนะ คุณ Ana Gohok พื้นที่นี้ เป็นของโอม หากคุณคิดว่ารบกวน ก็กรุณาออกไปได้ครับ ผมสงสารคุณจังเลยนะคับ
12 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok สงสารหรืออายคะ
10 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok กลัวความจริงจะปรากฎ โกหกไว้เยอะ ก็ต้องตามปิดเอานะคะ
10 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok หนังสือเฮฮาประสาลูกเรือที่ขายไม่ออก แล้วโกหกว่าขายหมด เอาไปทิ้งไหนแล้วคะ
10 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok สงสารจัง หนังสือขายไม่ออก เจ้งไปเยอะสิคะ
10 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok สำนักพิมพ์คงเข็ด ไม่กล้ารับงานเขียนเพ้อแล้วหล่ะ
10 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok ไม่ ต้องมาสงสารดิฉันคะ สงสารตัวเองดีกว่า โกหกได้แม้กระทั่งแฟนคลับที่หวังดีกับคุณ ไม่รู้ว่าวันนึงปั้นเรื่องสักกี่เรื่อง และใช้คำพูดดูถูดคนสักกี่คน อย่ายกตัวเองสูงด้วยการเหยียบคนอื่นคะ เดี๋ยวชาติหน้าเกิดมาเตี้ยนะคะ
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok เลิก ว่าคนอื่นไม่มีหัวคิดด้วยคะ เพราะมีหัวคิดไงคะถึงรู้ทันว่าคุณชอบเวอร์ เพ้อเจ้อ ระวังนะคะว่าคนอื่นว่าไม่สติ เกิดชาติหน้าจะไม่มีผมบนหัว
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok ผู้ อ่านลองคิดดูอีกทีคะ ดิฉันแค่ถามคุณนักเขียนขี้โม้ถึงความจริงบางอย่าง เค้าก็บ่ายเบี่ยง เอาเรื่องมาแปล ตัดต่อข้อความให้ดิฉันดูเลว ว่าดิฉันาแสารพัด หยาบคาย แล้วสุดท้ายก็ดึงคนบริสุทธิ์มาว่ากล่าวกัน
9 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok อย่า เชื่อทุกอย่างที่คุณเพ้อเขียนนะคะ เค้าเขียนตามใจตัวเค้าเองมากไป แต่งเรื่องมั่ว ไม่รับผิดชอบ มือถือสากปากถือศีล ทำเป็นเรียกคะแนนจากคนอื่นโดยเอาความเป็นเด็กต่างจังหวัดมาพูด ความจริงก็มาเขียนดูถูกลูกค้า ดูถูกแฟนคลับด้วยการโกหกชโชคดีที่คนฉลาดมีเยอะ เค้าเดินทางกันทั้งนั้นเลยรู้ว่าคุณเพ้อมั่วตลอด ทำให้หนังสือที่คุณเพ้อเขียนถูกเขี่ยออกจางแผงเร็วกว่ากำหนด เพราะไม่มีใครซื้อ
8 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok คุณเพ้อคะ "เทิดไท้" ใช้กับพระราชวงศ์คะ
8 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok คุณเพ้อคะ ใช้ความคิดก่อนเขียนด้วยคะ
8 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok เพื่อน คุณเพ้อทีถามว่า ดิฉันทำประโยชน์อะไรให้ประเทศชาติบ้าง ตอบคะ ดิฉันเสียภาษีให้ประเทศชาติคะ ไม่ได้หาทางยกเว้นภาษีเหมือนคนเพ้อๆบางคน เพื่อนคุณเพ้อหางานทำได้ยังคะ อย่างอมืองอเท้านะคะ จะเป็นภาระให้ประเทศชาติคะ และคุณเพ้อก็ช่วยจ่ายภาษีบ้างนะคะ อย่ามัวแต่อมเหรียญสองด้านไว้นานคะ เดี่ยวจะอ้าปากเม้าท์ไม่ได้
7 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
Ana Gohok ส่วน คุณเพ้อ คนที่เป็นผู้หญิงหน้าตาดูโง่ๆอะค่ะ ไม่ต้องมาสงสารดิฉัน สงสารความโง่ของตัวเองเถอะคะที่หลงเชื่อคุณเพ้อ จนแทบจะไม่เหลือความเป็นตัวเอง แต่งอบอวดฉลาดนะคะ
7 ชั่วโมงที่แล้ว · ถูกใจ
#
แฟนคลับสมรัชนะ บุคคล นี้โอมได้บล๊อกออกจากเฟซ เพราะตัดสินแล้วว่า เธอไม่คู่ควรที่จะอยู่ร่วมทางเดียวกันกับโอมและผองเพื่อน ขอศาสนาจงชี้แนวทางเธอด้วยเทอญ สาธุ
9 นาทีที่แล้ว · ถูกใจ

ได้แต่เข้าใจและอภัยให้เธอเสมอ
ชีวิตเธอคงมีปัญหาเยอะ หรือมีอาการทางจิต แต่หาได้กระทบต่อจิตอันแน่วแน่มั่นคงของเราไม่ ..

ส่วนหนึ่งของคอมเมนท์..Ana Gohok ไม่เข้าใจคะ
วัน วันอังคาร เวลา 16:56 น. · ถูกใจ

Ana Gohok ชี้แจงด้วยคะ
วัน วันอังคาร เวลา 16:56 น. · ถูกใจ

Ana Gohok ดิฉันไม่อนุญาตให้เอาข้อความของดิฉันมาโพสที่นี่คะ ลบด่วน
วัน วันอังคาร เวลา 16:57 น. · ถูกใจ

Ana Gohok คุณจะทำให้หนังสือเดือดร้อน ระวังนะคะ
วัน วันอังคาร เวลา 16:57 น. · ถูกใจ

Ohm Somratchana Moonsai ไม่ว่าจะโพสที่ไหน ๆ หากเป็นเฟซส่วนตัวของโอม คุณเข้ามาโพสที่ไหน ๆ ทุกคนจะเห็นได้ครับ ขอบคุณคับ
วัน วันอังคาร เวลา 17:01 น. · ถูกใจ · 2

Aoy Chaijumphon คนแบบนี้ก็มีด้วย ....ใจแคบจัง. มองโลกแค่มุมๆเดียว
วัน วันอังคาร เวลา 17:01 น. · เลิกชอบ · 3

Ohm Somratchana Moonsai Jit Crow Ting Crow Apple Ap ApPle Aom Suriyachai Taengmo Thanaporn เรียนมาเพื่อทราบครับ
วัน วันอังคาร เวลา 17:03 น. · ถูกใจ

Aoy Chaijumphon เค้าคงเคยเห็นโลกด้านเดียวเนอะ....ช่างน่าสงสารเสียจริงผู้หญิงคนนี้
วัน วันอังคาร เวลา 17:03 น. · เลิกชอบ · 3

Mai No Oneknows เหรียญมีสองด้านนะครับ...
วัน วันอังคาร เวลา 17:04 น. · เลิกชอบ · 3

หรือเข้าไปอ่านได้ที่ลิงค์นี้ครับ
อ้างอิง ตอ่ให้โอมบล๊อกเธอแล้ว แต่เธอยังตามมารังควานจาก
"แฟนคลับสมรัชนะ" เพจอยู่ ถึงกระนั้นผมก็จะไม่เสียเวลาตอบแม้แต่ประโยคเดียวของเธอ
เพระาผมถือว่า ...
"อภัยให้คนที่ทำให้เจ็บต่อกัน คือของขวัญที่ให้กับเขา ..
ลืมคนที่ทำให้เจ็บต่อเรา ..คือ การเอารางวัลให้กับตัวเอง"
ข้อความส่งต่อมา
นำมาฝากทุกคนวันนี้
จาก โอม สมรัชนะ อยู่ประเทศมอนเตเนโกร ภาพสด ๆ เมื่อกี้ครับ
Forgive and Forget the bad things in your life , just for your self to be happy and alive !!!
LIVE FROM Montenegro today !

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ปล. คอนเซ็ปต์ของแมกกาซีนโครว CROW คือกล้านำเสนออีกมุมมองที่แตกต่าง ..
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2555
6 comments
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2555 19:19:05 น.
Counter : 4059 Pageviews.

 

Thank you for every other magnificent article. The place else may just anyone get that type of information in such an ideal means of writing? I have a presentation subsequent week, and I am on the look for such information.
Louis Vuitton outlet online //www.cornellpump.com/info.html

 

โดย: Louis Vuitton outlet online IP: 94.23.252.21 2 สิงหาคม 2557 18:44:48 น.  

 

Undeniably believe that which you said. Your favorite reason appeared to be on the internet the easiest thing to be aware of. I say to you, I certainly get irked while people think about worries that they plainly do not know about. You managed to hit the nail upon the top and defined out the whole thing without having side-effects , people could take a signal. Will likely be back to get more. Thanks
Oakley Sunglasses Sale //www.davidsoncountyonline.com

 

โดย: Oakley Sunglasses Sale IP: 94.23.252.21 4 สิงหาคม 2557 13:02:45 น.  

 

We would like to express our sincere gratitude for an excellent and informative program. We love your speaking style and had a great time.Marcy and Buddy G.
Wholesale Baseball Jerseys //www.fdlgroup.co.uk/images/mlbwholesale.asp

 

โดย: Wholesale Baseball Jerseys IP: 157.7.205.214 27 พฤศจิกายน 2557 14:34:56 น.  

 

Your program was excellent and was the most positive and productive program that I have ever received. I thank you so very much for giving me the opportunity to change my life. Edward R.
Wholesale NHL Jerseys //www.abcindustrial.co.uk/News/Penguins-Jerseys.asp

 

โดย: Wholesale NHL Jerseys IP: 157.7.205.214 1 ธันวาคม 2557 19:34:27 น.  

 

bGNY7s Super-Duper site! I am loving it!! Will come back again. I am bookmarking your feeds also

 

โดย: huba buba IP: 188.165.240.145 4 สิงหาคม 2559 15:41:32 น.  

 

Xkqo8O This excellent website really has all of the information I wanted concerning this subject and didn at know who to ask.

 

โดย: makarena IP: 188.165.240.145 11 ตุลาคม 2559 13:47:02 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sochana9
Location :
New York United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
โอม (สมรัชนะ) ทำงานเรือสำราญ ที่อเมริกา และยุโรป ปีหนึ่งจะมาพักร้อนที่เมืองไทย สองเดือน
เจ้าของหนังสือ-เสิร์ฟสำราญสวรรค์บนเรือ,บ๋อยอินเตอร์เม้าท์เรือสำราญ และเล่มใหม่เดือนนี้ .. ชีวิต..."เรือสำราญ" ฝากด้วยขอรับ... เรื่อง how to จากประสบการณ์งานเรือสำราญ...


"นักเสิร์ฟมือโปร โกอินเตอร์ รายได้เป็นแสน ท่องเที่ยวฟรี ทั่วโลก "

ติดตามได้..

ฮักจากใจ๋แต๊ ๆ หนา คนเชียงราย เหนือสุดยอดในสยาม ...งามด้วยน้ำใจ๋

ปัจจุบันทำงานเรือสำราญ อยู่ยุโรป และนิวยอร์กครับ..Parents strongly cautioned
รัก คงเดิมและเพิ่มอนึ่งคิดถึงพอสังเขป
สมรัชนะ ณ มหานครนิวยอร์ก ครับ..
นักเขี่ย นายแบก และนักท่องเที่ยวอิสระ
Moonsai Somratchana
the waiter and the author,Cabin 3270
The Crown Princess
c/o Cruiselink II,ltd.
676 A 9 th Avenue
Box 238
New York ,New York.
U.S.A. 10036
หนังสือเล่มสาม เรื่อง โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ) โดย__สมรัชนะ มูลสาย เปิดตัวที่ร้านนายอินทร์ สยามพารากอน ชั้นสาม วันที่ 09 Oct 09 @ 1.30 pm. ฮาวทู ผสมประสบการณ์สุดมันส์ แสนฮา และชีวิตลูกเรือสำราญเป็นอย่างไรพลาดไม่ได้ ต้นเดือนตุลา เจอกันทุกแผงทั่วไทย 09 09 09 is my Birthday !!!
On vacation in Thailand July 4 - Oct 12 ,2009
Thanks for reading . Have a nice day ! Copyright 2009 @ by Somratchana Moonsai Reproduction, either in whole or in part, is forbidden without written permission from Somratchana Moonsai. บทความ เรื่องเล่า และภาพ ที่ลงในบล๊อกของ “สมรัชนะ”ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย นอกจากจะได้รับอนุญาตจาก “สมรัชนะ” เท่านั้น...

@Copyright 2009 by Somratchana Moonsai . All rights reserved . Reprint rights must be granted by Somratchana Moonsai . Write me or request reprint permission by e-mail.


งานเขียนทุกชิ้นที่ปรากฏในเวบไซด์แห่งนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบทประพันธ์นั้นๆ แต่เพียงผู้เดียว ห้ามกระทำการดัดแปลง แก้ไข หรือแอบอ้างไปเป็นผลงานของตน โดยไม่มีการอ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์หากผู้ใดมีความประสงค์จะนำข้อมูลดังกล่าวออกเผยแพร่ ตีพิมพ์ หรือ นำไปใช้เพื่อประโยชน์อื่นใด โปรดติดต่อเจ้าของบทประพันธ์โดยตรง- all rights reserved By Somratchana Moonsaisochana99@hotmail.com , moonsai2000@yahoo.com

thanks for visiting my Blog !!!! OHM Somratchana
   
Somratchana Moonsai

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Friends' blogs
[Add sochana9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.