สมรัชนะ( นายแบก(อาหาร) - นักเขี่ย(หนังสือ) - นักท่องเที่ยว(ยามเมื่อว่าง) -ฝากพ็อกเก็ตบุ๊คเรื่องโหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ)วางแผงแล้วทั่วไทย-The3 pocket book is in all leading bookstores in Thailand soon.ฮาวทู ผสมประสบการณ์ลูกเรือไทยในต่างแดน แสนฮา สุดมันส์ เศร้า เคล้าน้ำตา ประสาลูกเรือ โดย สมรัชนะ มูลสาย...
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 

เรียงความ "วันพ่อ" ของ โอม สมรัชนะ (ลูกเรือไทยในต่างแดน) สดจากเรือสำราญ จากยุโรปมุ่งหน้าสู่อเมริกา LIVE on board the Pacific Princess

เรียงความ "วันพ่อ" ของ โอม สมรัชนะ (ลูกเรือไทยในต่างแดน) สดจากเรือสำราญ จากยุโรปมุ่งหน้าสู่อเมริกา LIVE on board the Pacific Princess !

5 ธันวาคม 2555
เวลาท้องถิ่น 4 ทุ่ม 50 นาที
เรือกำลังมุ่งหน้าจะเข้าจอดเมือง บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน พรุ่งนี้เช้า

หลังเลิกงานวันนี้ กลับมาที่ห้อง ด้วยอาการมึนเมาเล็กน้อยถึงปานกลาง เพราะคลื่นลมแรง เสียงคลื่นใต้นำ้กระแทกหัวเรือซึี่งอยู่หน้าห้องนอนของผม โหมแรงอย่างน่ากลัว
แต่ก็อยากจะเขียนเรียงความวันพ่อ สั้นๆ ถ่ายทอดสด ส่งตรงจากเรือสำราญ เพื่อบันทึกไว้ในผืนแผ่นน้ำ ใต้ท้องฟ้า ลอยกลางมหาสมุทรสุดแสนไกล

"โอมเคยได้ยินวันโลกแตก ธันวาคมหรือเปล่า"
สุวิทย์เพื่อนและผู้ช่วยของผมถามผมเย็นนี้
ผมบอกวิทย์ว่า "เคยได้ยินเหมือนกัน แต่ก็คงจะทำอะไรไม่ได้ เพราะเราอยู่ที่นี่ อยู่ตรงนี้(เรือสำราญ) ได้แต่ทำใจ หากอะไรจะเกิดมันก็คงต้องเกิด คิดแต่ว่า ตอนนี้วันนี้ ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และ จะทำสิ่งที่ดีที่สุดก็พอ"
วิทย์บอกผมว่า "วันนี้ไม่ค่อยสบาย มึนๆ เรือโคลงเครงสองคืนสองวัน อย่างแรง เมื่อวานยังพอไหวอยู่นะ แต่วันนี้มึนตึบเลย ยังไงก็ต้องรอแชทกับแฟน และลูกที่บ้าน แม้เวลาเมืองไทยจะเป็นอีกวันหนึี่งตอนเช้าก็ตาม เพราะวันนี้วันพ่อ ไม่ได้อยู่กับลูกมาสิบกว่าปีแล้ว" เขาบอกว่า ชีวิตของคนเรา บางครั้งมันยิ่งกว่าดราม่าซะอีก

วันนี้ผมก็เลยขอเขียนเรียงความ เพียงเพราอยากจะเขียน ไม่ได้เขียนเพื่อแข่งขันหรือประกวดที่ไหน อนึี่งการเขียนของผมนั้นเขียนอย่างไว อาจจะทำให้สับสน ตามสภาพของคลื่นลม แรง เรือโคลงเครงไปมาอย่างน่ากลัว

วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปีถือเป็นวัน "พ่อแห่งชาติ" ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 หรือที่หลายคนเรียกว่า "ในหลวง"
ผมเกิดจากครอบครัวชาวนาเล็ก ๆ ครอบครัวหนึี่งในบ้านป่าหลังเขา "ทุ่งยั้ง " จ . เชียงราย
ตั้งแต่จำความได้ ก็เห็นภาพของ "ในหลวง" ติดข้างฝา เรียงรายหลายใบ ผมไม่รู้หรอกว่าแม่และพ่อ ไปซื้อที่ไหนมา บางภาพเป็นปฎิทินเก่า ๆ แต่แม่และพ่อก็ยังเก็บไว้ข้างฝา ผมถามแม่ว่า "ทำไมแม่ไม่เอาทิ้งปฎิทินผ่านมาหลายปีแล้ว" แม่บอกผมว่า "เก็บไว้เคารพบูชา" ผมจำคำตอบแม่ตั้งแต่นั้นมา

บ่อยครั้งเวลาฟังวิทยุทรานซิสเตอร์ จะมีข่าวพระราชสำนัก หรือทีวีตั้งแต่สมัยขาวดำ ได้ชมข่าว พระองค์เสด็จไปที่โน่น ที่นี่ ทั่วประเทศไทย หลากหลายภาระกิจ ผมจะตื่นเต้นและดีใจเสมอหากทราบว่าพระองค์จะเสด็จมาเชียงราย มาพระตำหนักดอยตุง ซึี่ง "สมเด็จย่า" ทรงประทับที่นั่น แต่ก็ไม่เคยมีบุญวาสนาเข้าเฝ้าหรอกครับ เพราะแม่สาย กับหมู่บ้านที่ผมอยู่นั้นห่างไกลกันนัก เพียงแค่ทราบว่าพระองค์จะเสด็จมาเชียงราย ก็ตื่นเต้นดีใจ เวลาที่เห็น และได้ยินเสียงเฮลิคอปเตอร์ แม่จะบอกผมว่า "นั่นหละ ขบวนของในหลวงคงเสด็จมา" ทั้งๆ ที่แม่ก็คงไม่รู้เหมือนผมนั่นหล่ะครับ

"ในหลวง" เสด็จไปทุกทิศทั่วถิ่นไทย ไม่ว่าจะทุรกันดารมากน้อยแค่ไหน พระองค์เคยเสด็จไปยังบนเขาแห่งหนึี่ง ซึ่งเป็นแหล่งที่อันตรายมากในสมัยก่อนเพราะมีขุนส่า ข้าศึกจากต่างเมืองชุกชุม แต่พระองค์เสด็จไปให้กำลังใจทหารแนวชายแดน ทางคณะได้เตรียมปูน และขอพระราชทานพระองค์ทรงเหยียบ เพื่อเป็นรอยพระบาท อันศักดิ์สิทธ์ ซึี่งตอนนี้รอยพระบาทนั้นได้ประทับอยู่ที่ศาลารอยพระบาท ในค่ายทหารเม็งราย จ.เชียงราย

นี่คงเป็นเพียงแค่กรณีเดียวที่ยกตัวอย่างขึ้นมา เพื่อให้รู้ว่าพระองค์ทรงรัก และห่วงใยคนไทยมากแค่ไหน
สมัยเรียนประถม ผมดีใจและภูมิใจทุกครั้งที่ได้มีโอกาส ร้องเพลงนำ เพลงสรรเสริญพระบารมี ... "ข้าวรพุทธเจ้า เอามโนและศิรกา ...." แม้ตอนนี้เปิดเพลงประกอบการเขียน ได้ยินแล้วยังขนลุก ชื่นชมพระบารมี ปรีชาสามารถของพระองค์ บอกกับตัวเองเสมอว่า "จะขอรับใช้เบื้องพระยุคลบาท ทุกชาติไป"


พระองค์ทรงเสียสละประโยชน์สุขส่วนตัวเพื่อประโยชน์สุขของส่วนรวมอย่างโดยแท้ วันนี้หากผมลองนึกดูแล้วว่า สิ่งที่ตัวเองทำเพื่อสังคม ส่วนรวมนั้นยังไม่เท่าผงธุลีที่พระองค์ทรงทำไว้เพื่อชาติ บ้านเมือง
บางครั้งผมทำงานในหน้าที่ของพนักงานเสิร์ฟลูกเรือไทยในต่างแดน แสนไกล มีท้อแท้ และ เหนื่อยล้า ผมจะระลึกถึงพระองค์ท่าน ที่ทรงงานอย่างไม่ย่อท้อ แม้พระสุคนธ์จะไหลหยดสักเพียงใด คงไม่มีคำบรรยายใดจะดีเท่า เพียงประโยคสั้น ๆ ที่ว่า "พระองค์ทรงเป็นไอดอลของผมตลอดกาล" ในทุกเรื่อง

เนื่องในวโรกาส นี้ "ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน"
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
นายสมรัชนะ มูลสาย
ลูกเรือไทยในต่างแดน รอบโลกอยากจะเขียนต่อไปอีกเยอะ ๆ
แต่เกรงว่าจะไม่ไหวเพราะคลื่นลมแรงเหลือเกินวันนี้
.... เบรกพัก ..อันเนื่องมาจาก คลื่นไส้มาก อาหารที่ทานเย็นนี้ กุ้ง แซลมอน และไก่ ออกมาหมดเลยครับ .. ..
คงต้องพักแค่นี้
ไว้กลับมาโอกาสหน้า
แม้จะสดทุกความรู้สึก
แต่สุขภาพและความปลอดภัยสำคัญเสมอครับ


คราวหน้าจะกลับมาเขียนเรื่อง "พ่อของโอม" บ้างนะครับ
แม้พ่อจะจากผมไปหลายสิบปี แต่พ่อสี หรือที่ชาวบ้านคนเก่าแก่ทั่วไปเรียกว่า "พ่อหมอสี" อยู่ในความทรงจำ และในใจผมเสมอ
คืนนี้ราตรีสวัสดิ์ครับ
พบกันพรุ่งนี้ที่บาร์เซโลน่า
อีกครั้งว่า หาก.. โลกจะแตกหรือไม่ จะไม่เสียใจ เพราะเราคงควบคุมอะไรบางเรื่องไม่ได้ แต่จะดีใจเป็นที่สุดที่วันนี้ได้เริ่มต้น คิด และ ทำแต่สิ่งดี เพื่อตัวเอง สังคม และ ประเทศชาติ และเพื่อคุณทุกคนครับ
โอม สมรัชนะ
บนเรือสำราญห้อง 3304
@ Heading to Barcelona , Spain
on Dec 05 ,2012

ภาพประกอบจาก โอม สมรัชนะ ผมได้เหรียญที่ระลึกนี้ จากอดีตอธิบดีกรมตำรวจ นำมาให้ ณ เรือสำราญ ปีนี้ครับ ... จะเก็บไว้ตราบชั่วชีวิตจะหาไม่..

 

Create Date : 06 ธันวาคม 2555
2 comments
Last Update : 6 ธันวาคม 2555 5:47:20 น.
Counter : 4205 Pageviews.

 

ขอให้หายไวไว นะคะ พระคุ้มครองค่ะ

 

โดย: peppergarden 6 ธันวาคม 2555 7:15:18 น.  

 

คุณ Pepergarden ขอบคุณมาก ๆ คับ สบายดีนะคับ
โอมอยู่สเปนวันนี้ครับ ขึ้นบก ตามประสาสัตว์ครึี่งบกครึ่่งน้ำคับ อิอิ

 

โดย: ขอบคุณมาก ๆ คับ จาก โอม สเปน วันนี้ (sochana9 ) 6 ธันวาคม 2555 19:26:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sochana9
Location :
New York United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
โอม (สมรัชนะ) ทำงานเรือสำราญ ที่อเมริกา และยุโรป ปีหนึ่งจะมาพักร้อนที่เมืองไทย สองเดือน
เจ้าของหนังสือ-เสิร์ฟสำราญสวรรค์บนเรือ,บ๋อยอินเตอร์เม้าท์เรือสำราญ และเล่มใหม่เดือนนี้ .. ชีวิต..."เรือสำราญ" ฝากด้วยขอรับ... เรื่อง how to จากประสบการณ์งานเรือสำราญ...


"นักเสิร์ฟมือโปร โกอินเตอร์ รายได้เป็นแสน ท่องเที่ยวฟรี ทั่วโลก "

ติดตามได้..

ฮักจากใจ๋แต๊ ๆ หนา คนเชียงราย เหนือสุดยอดในสยาม ...งามด้วยน้ำใจ๋

ปัจจุบันทำงานเรือสำราญ อยู่ยุโรป และนิวยอร์กครับ..Parents strongly cautioned
รัก คงเดิมและเพิ่มอนึ่งคิดถึงพอสังเขป
สมรัชนะ ณ มหานครนิวยอร์ก ครับ..
นักเขี่ย นายแบก และนักท่องเที่ยวอิสระ
Moonsai Somratchana
the waiter and the author,Cabin 3270
The Crown Princess
c/o Cruiselink II,ltd.
676 A 9 th Avenue
Box 238
New York ,New York.
U.S.A. 10036
หนังสือเล่มสาม เรื่อง โหด มันส์ ฮา ประสาลูกเรือ(สำราญ) โดย__สมรัชนะ มูลสาย เปิดตัวที่ร้านนายอินทร์ สยามพารากอน ชั้นสาม วันที่ 09 Oct 09 @ 1.30 pm. ฮาวทู ผสมประสบการณ์สุดมันส์ แสนฮา และชีวิตลูกเรือสำราญเป็นอย่างไรพลาดไม่ได้ ต้นเดือนตุลา เจอกันทุกแผงทั่วไทย 09 09 09 is my Birthday !!!
On vacation in Thailand July 4 - Oct 12 ,2009
Thanks for reading . Have a nice day ! Copyright 2009 @ by Somratchana Moonsai Reproduction, either in whole or in part, is forbidden without written permission from Somratchana Moonsai. บทความ เรื่องเล่า และภาพ ที่ลงในบล๊อกของ “สมรัชนะ”ขอสงวนลิขสิทธิ์ตามกฏหมาย นอกจากจะได้รับอนุญาตจาก “สมรัชนะ” เท่านั้น...

@Copyright 2009 by Somratchana Moonsai . All rights reserved . Reprint rights must be granted by Somratchana Moonsai . Write me or request reprint permission by e-mail.


งานเขียนทุกชิ้นที่ปรากฏในเวบไซด์แห่งนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบทประพันธ์นั้นๆ แต่เพียงผู้เดียว ห้ามกระทำการดัดแปลง แก้ไข หรือแอบอ้างไปเป็นผลงานของตน โดยไม่มีการอ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์หากผู้ใดมีความประสงค์จะนำข้อมูลดังกล่าวออกเผยแพร่ ตีพิมพ์ หรือ นำไปใช้เพื่อประโยชน์อื่นใด โปรดติดต่อเจ้าของบทประพันธ์โดยตรง- all rights reserved By Somratchana Moonsaisochana99@hotmail.com , moonsai2000@yahoo.com

thanks for visiting my Blog !!!! OHM Somratchana
   
Somratchana Moonsai

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Friends' blogs
[Add sochana9's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.