Group Blog
 
 
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
AIN’T SHE SWEET? ปราบซ่าสาวแสบ

28 ตุลาคม 2549

"ชูการ์ เบท แครีย์ เพียบพร้อมสุด ๆ เธอทั้งสวย เซ็กซี่ ชายหมายปองล้นหลาม ลูกสมุนหรือก็เยอะ แถมพ่อแม่ยังมีอิทธิพลล้นเมือง แต่เมื่อทุกสิ่งกลายเป็นอดีต ชูการ์ เบทตกอับจนต้องซมซานกลับบ้านเกิด และพบว่าทุกคนเห็นเธอเป็นนางมารร้าย หนำซ้ำยังมีเหตุทำให้เธอต้องเป็นแม่บ้านรับใช้ คอลิน เบิร์น นักเขียนหยิ่งความจำแม่นยำ ผู้ไม่เคยลืมเลยว่า ชูการ์ เบท แกล้งเขาจนต้องเด้งออกงาน ชูการ์เบท จะทำอย่างไร ในเมื่อตัวเธอเหลือเพียงพิษสงร้ายกาจกับเสน่ห์ล้นใจเท่านั้น ที่จะเป็นเกราะกำบังให้เธอผ่านอุปสรรคไปได้"

อ่านเรื่องย่อของสำนักพิมพ์ดูแล้ว คิดว่าเรื่องนี้ดูเป็นชิคลิทดีไหม ฉันว่าก็เข้าเค้านะ ยิ่งดูประกอบกับหน้าปกแล้วละก็ใช่เลย เพียงแต่ติดปัญหาที่ว่า มันไม่ใช่นิยายแนวชิคลิทน่ะสิ เพราะ Susan Elizabeth Phillips น่ะ เธอไม่ใช่นักเขียนแนวชิคลิทสักหน่อย แต่เป็นนักเขียนนิยายโรมานส์ ที่ได้รางวัล Romance Writers of America ถึงสองครั้ง และยังได้รับรางวัลอย่าง Romantic Times Career Achievement Award อีก ชื่อมันก็บอกอยู่ชัดๆ ว่าเธอเป็นนักเขียนนิยายโรมานส์ ไม่ใช่ชิคลิท แต่ก็อุตส่าห์ทำออกมาประหนึ่งเป็นชิคลิทได้ เก่งซะไม่มีดี ซึ่งก็คงต้องขอบคุณคนแปลอย่าง จิตราพร โนโตดะ ด้วยล่ะ เพราะสามารถมากๆ (เอ๊ะ ฟังดูเหมือนฉันเขียนประชดยังไงชอบกลแฮะ คงไม่หรอกมั้ง )

เอาเถอะ เวลาอ่าน ฉันจะทำเป็นลืมๆ ว่าเรื่องนี้เป็นโรมานส์ แล้วคิดว่ามันเป็นชิคลิทแทนละกัน ที่ซื้อเนี่ย นอกจากจะเพราะฉันเป็นนักอ่านแนวชิคลิทแล้ว ยังเป็นเพราะเรื่องที่ดูน่าสนใจอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น ในรีวิวของฉันจะเขียนในฐานะที่มันเป็นชิคลิทนะ ขอบอกๆ

เนื้อเรื่อง (ก็อย่างที่ในเรื่องย่อบอกเอาไว้น่ะนะ แต่ฉันขอเล่าใหม่สไตล์ฉันให้ฟังก็แล้วกัน เอาให้มันละเอียดกว่าหน่อย) ก็คือ ชูการ์ เบท แครีย์ ยัยผมบลอนด์ตัวแสบ (ที่ตอนนี้อายุ 33 ปีแล้ว) ได้กลับมาที่เมืองแพร์ริช เพื่อตามหาภาพวาดที่เป็นมรดกจากป้าของเธอ ซึ่งป้าของเธออ้างว่ามีจริง โดยได้มาจากแฟนเก่าที่เป็นจิตรกรหนุ่มชื่อดัง พอๆ กับแจ็คสัน พอลล็อคนั่นปะไร

เธอตั้งใจว่าจำเอาภาพไปขายเอาเงิน เนื่องจากมีความจำเป็นอย่างใหญ่หลวง คือเธอตัดสินใจดูแลดิไลลาห์ ลูกเลี้ยงวัย 51 ปีที่มีความคิดเท่ากับเด็กวัย 10 ขวบ ลูกของสามีเก่าชาวเท็กซัส ที่ม่องเท่งไปแล้วเมื่อ 4 เดือนก่อน (หลังจากโคม่ามาหลายเดือน) และการจะให้ดิไลลาห์ได้อยู่ที่ดีๆ มีพยาบาลดูแลอย่างดี ก็ต้องใช้จ่ายจำนวนมหาศาล ซึ่งแน่นอนว่า ให้เธอทำงานยังไง มันก็ไม่พอ ก็แหม... งานที่เธอพอจะหาได้ ก็มีแต่งานพวกเด็กเสิร์ฟ เงินเดือนกระจ้อยร่อยแค่พอเลี้ยงตัวเอง

ทว่าปัญหาก็คือ ไอ้หนุ่มที่ซื้อคฤหาสน์เก่าของตระกูลเธอ (คนขายคือพี่น้องต่างแม่ของชูการ์ เบท ที่ชื่อ วินนี ซึ่งได้มรดกทุกอย่างไป และเธอเกลียดอดีตเด็กเฉิ่มนี่มากๆ เพราะพ่อรักวินนีมากกว่า) ก็คือ คอลิน เบิร์น นักเขียนหนุ่มที่ในอดีตเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษของเธอ สมัยยังเรียนอยู่ไฮสคูลนู่นแน่ะ ตอนนั้นเขาอายุ 22 ส่วนเธออายุ 18 เด็กกว่าเขา 4 ปี และเขาก็จงเกลียดจงชังเธอเอามากๆ ไม่แพ้เพื่อนเก่าที่รู้สึกเหมือนโดนเธอหักหลัง และวินนี ก็แน่ล่ะ จะไม่ให้เขาไม่ชอบเธอได้อย่างไร ในเมื่อเธอเป็นต้นเหตุให้เขาโดนไล่ออก และถูกส่งกลับอังกฤษบ้านเกิด หมดฝันไปพักหนึ่ง แถมยังตกระกำลำบากอีก

ถึงจะโชคดีที่คอลินไม่ได้งี่เง่านัก และถึงจะไม่มีคฤหาสน์แล้วก็ยังมีบ้านรถม้าที่ป้าทาลูลาห์ยกให้อยู่ แต่ว่าเธอก็ต้องหางานทำ แต่เมื่อทุกคนเกลียดเธอขนาดนั้น เธอจะหางานทำได้อย่างไรล่ะ ไปๆ มาๆ ก็เลยได้งานเป็นแม่บ้านที่อดีตคฤหาสน์ของตัวเอง โดยมีนายคอลินเป็นเจ้านาย ซึ่งชูการ์ เบทก็ทำงานได้ดีเชียวล่ะ เมื่อเทียบกับค่าจ่างไม่มากนักแล้ว

จากที่คิดจะแกล้ง ในที่สุดคอลินก็กลับได้เรียนรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของชูการ์ เบทแทน ว่าอันที่จริงแล้วเธอก็เป็นคนดีเหมือนกันนะ ไม่ใช่นังตัวแสบไร้หัวใจอย่างที่ทุกคนในแพร์ริชเข้าใจกัน ที่เธอร้าย เธอก็ร้ายเพราะมีเหตุผลล่ะน่ะ จนกระทั่งในที่สุด เขาก็หลงรักเธอ เช่นเดียวกับชูการ์ เบท ที่สุดท้ายก็หลงรักคอลิน

อันนี้แค่เล่าให้ฟังคร่าวๆ นะ ส่วนรายละเอียดคงต้องไปอ่านเอง แล้วกลับมาสู่บทวิจารณ์กันดีกว่า

ด้านเนื้อเรื่อง ทำได้ดีผ่านฉลุย อ่านสนุก มีการปูพื้นอดีตของตัวละครได้ดี รวมทั้งชูการ์ เบท ที่มีการกล่าวถึงอดีตของเธอ จนเราเข้าใจถึงพัฒนาการของเธอ จากสิ่งที่เธอผ่านมาในอดีต นอกจากนี้ ยังทำให้เห็นอกเห็นใจเธอเหมือนกัน ประมาณว่าเธอไม่ได้ร้ายอย่างที่คิดนะเออ ไอ้ส่วนดีนั่นเธอก็มีเหมือนกัน นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงลักษณะนิสัยของเธอด้วย

แต่สิ่งที่มาขัดขวางความสนุกของเรื่องก็คือการแปลนี่สิ ถึงจะไม่จัดว่าเลวร้าย แต่ก็ถือว่าไม่น่าประทับใจเอาเสียเลย ทั้งการบรรยายเรื่องที่แปลได้อย่างแข็งทื่อ บทสนทนาที่หลายครั้งก็ดูไม่เข้าท่าเพราะภาษาที่ไม่น่าจะเข้ากับลักษณะของตัวละครเท่าไร

ที่ร้ายที่สุด ก็คือ บางส่วนมันก็อ่านไม่รู้เรื่อง อย่างตอนที่คอลินคุยกับชูการ์ เบท แล้วเธอตอบว่า เธอกินของมัน แล้วก็ของมันๆ ด้วย แล้วไอ้ของมันกับของมันๆ น่ะ มันแตกต่างกันตรงไหน ภาษาอังกฤษเขาใช้อะไรฉันไม่รู้ เดาว่าคงเป็นคนละคำ แต่ว่าภาษาไทยฉันอ่านไม่รู้เรื่อง อาจจะเพราะภาษาไทยของฉันไม่ค่อยดีก็ได้นะ เลยคิดได้แค่ว่าของมันต่างกับของมันๆ ตรงที่ ของมันๆ มันกว่าของมัน (งงไหมละนั่น) แล้วยังคำว่าฟุตบอลอีก อ่านแล้วงงๆ ว่า ตรงไหนมันคือซอคเกอร์ ตรงไหนมันคือฟุตบอล อย่างน้อยก็น่าจะทำเชิงอรรถเพื่ออธิบายนิดนะ อย่างน้อยก็ฉันคนหนึ่งล่ะที่งง ก็ไอ้ประเทศอเมริกาเนี่ย มันเรียกคำๆ นี้เหมือนกับอังกฤษเสียที่ไหน ถ้าอีตาคอลินเล่นฟุตบอลในความหมายของอเมริกันเก่งก็เก่งไปแล้ว

ส่วนฉากรักนั้น แปลได้แย่มากจนฉันอยากจะเขวี้ยงทิ้ง ใช้คำตรงๆ น่ะฉันรับได้ แต่อ่านไม่รู้เรื่องฉันรับไม่ได้ เข้าใจว่าอาจจะมีการตัดบางส่วนออกไป แต่ฉันไม่รู้เรื่อง อารมณ์ขัดไม่ต่อเนื่อง มือเปะปะอยู่ดีๆ ไหงเปลี่ยนเป็นอีกฉากได้ ฉันไม่ได้หวังว่าเป็นโรมานส์นะ ทว่าเมื่อเทียบกับการแปลงานอย่างงานแนวชิคลิทเรื่องอื่นแล้ว ฉันว่าอันนี้ยังเป็นฉากรักแบบแนวชิคลิทที่ไม่เนียน

ฉันคงจะคลั่งแน่ๆ ถ้าข้อสันนิษฐานว่ามีการตัดเอาบางส่วนออกเป็นจริง เพราะแม้ฉันจะไม่ใช่แฟนของ Susan Elizabeth Phillips แต่มันทำให้ฉันรู้สึกเหมือนคนแปลไม่เคารพต้นฉบับนัก ซึ่งก็หวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น

ในฐานะที่ฉันเป็นแฟนตัวยงคนหนึ่งของสำนักพิมพ์บลิส ฉันขอบอกว่าฉันค่อนข้างผิดหวังกับงานชิ้นนี้ และเสียดายเนื้อเรื่องที่สนุกเป็นกำลัง ฉันเข้าใจว่าคุณจิตราพร โนโตดะ เธอเป็นนักแปลที่ค่อนข้างดัง จนถึงขนาดได้เป็นวิทยาการในการอบรมเรื่องการแปลร่วมกับมนันยา แต่ว่าฝีมือการแปลของเธอนั้น ฉันว่ายังไม่เข้าขั้น ไม่ใช่นักแปลชั้นครูขนาดสามารถเป็นวิทยากรอบรมได้ ฉันชื่นชมมนันยาและเห็นว่าเธอเก่งจริง แต่สำหรับคุณจิตราพร โนโตดะ ฉันคิดว่าเธอยังต้องพัฒนาอีกมาก

แล้วถ้าอย่างนั้นเธอดังได้อย่างไร?

ถ้าถามฉันนะ ฉันว่าหากจะพูดอย่างลำเอียงสักหน่อย ฉันคงจะกล่าวว่า ที่เธอดังเป็นเพราะหนังสือเล่มแรกๆ ที่เธอแปลนั้น เป็นหนังสือที่ฮิต อย่างเรื่อง The Devil Wears Prada หรือในชื่อไทยคือ นางมารสวมปราดา มีเนื้อเรื่องที่สนุก ขนาดฮอลลีวู้ดนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

แน่นอน ฉันเองก็มีหนังสือเรื่อง นางมารสวมปราดาอยู่ในมือ และติดตามผลงานการแปลของเธอมาตลอด เนื่องจากหลายเรื่องที่ฉันสนใจนั้น มีเธอแปลเป็นภาษาไทย แต่ก็ได้รับความผิดหวังอยู่ร่ำไป แม้ว่าฝีมือเธอจะพัฒนาขึ้น อย่างเรื่อง ปราบซ่าสาวแสบ นี้ ดีกว่าเรื่องก่อนๆ ที่เธอแปล แต่ก็ยังไม่มากพอ ซึ่งฉันหวังว่าในอนาคตเธอจะทำได้ดีขึ้น ให้สมกับชื่อเสียงของเธอในตอนนี้

ใจจริงฉันก็อยากพูดถึงจิตราพร โนโตดะต่อ แต่เห็นจะต้องพอเสียแล้ว ไม่อย่างนั่นจะกลายเป็นวิจารณ์นักแปลไป ไม่ใช่รีวิวหนังสือ และอย่างไรเสีย ฉันก็คงจะกล่าวถึงเธอต่อ ในการรีวิวครั้งหน้า (แต่อาจจะยังไม่ใช่ครั้งต่อจากการรีวิวครั้งนี้) เพราะฉันจะกล่าวถึงเรื่อง นางมารสวมปราด้า นี่เอง เนื่องจากฉันอ่านฉบับภาษาอังกฤษที่ซื้อมาจบแล้ว และกำลังจะอ่านฉบับภาษาไทยอีกรอบ เพื่อนำมาเขียนถึงในบล็อก

สุดท้าย (และท้ายสุดแล้ว) ฉันคิดว่าชื่อภาษาไทยว่า ปราบซ่าสาวแสบ นั้นไม่เหมาะนัก ถึงมันจะเข้ากับเรื่องย่อของทางสำนักพิมพ์ดี ประการแรกคือ ชูการ์ เบท ไม่ได้ถูกใครปราบ แต่เธอแค่โตขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น ประการที่สองคือ ฉันคิดว่าวัย 33 เป็นวัยที่ถือว่าคุณควรจะเป็นผู้ใหญ่แล้ว ไม่ใช่อย่างที่เรียกว่าเด็กสาวๆ และออกจะชื่นชมชื่อภาษาอังกฤษ คือ Ain’t She Sweet? ที่น่าจะมาจากเพลงของบาค ที่คอลินเปิดในฉากหนึ่งของเรื่อง

Ain’t She Sweet? ถ้าถามฉันเรื่องชูการ์ เบท ฉันของตอบว่า She is so sweet. ล่ะCreate Date : 28 ตุลาคม 2549
Last Update : 14 ตุลาคม 2551 2:36:06 น. 7 comments
Counter : 897 Pageviews.

 
ยังไม่เคยอ่านผลงานแปลของนักแปลคนนี้เลยค่ะ


โดย: BoOKend (BoOKend ) วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:19:46:20 น.  

 
ขออนุญาตนำบทวิจารณ์ของคุณ tea pig ส่งต่อให้สนพ.บลิสนะคะ

และถ้ามีอะไรที่อยากติชมแนะนำเกี่ยวกับงานแปลของมณฑารัตน์ ทรงเผ่า สามารถติดต่อได้โดยตรงที่ montharats@hotmail.com นะคะ จะยินดีและดีใจมากที่ได้รับฟีดแบ็กค่ะ


โดย: มณฑารัตน์ วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:22:56:26 น.  

 
เคยอ่านนิยายที่คุณ จิตราพร โนโตดะ แปลเหมือนกันนะ ของ Susan Elizabeth Phillips เหมือนกัน แต่ไม่ใช่เรื่องนี้...

และผลที่ได้ก็คือ... รู้สึกว่าไม่สนุกเลย สำนวนค่อนข้างทื่อจนสีสันในบทสนทนาหายไปมาก เสียดายนิยายโรมานซ์...


โดย: มรีจิกา (มรีจิกา ) วันที่: 29 ตุลาคม 2549 เวลา:23:51:14 น.  

 
อยากได้เล่มนี้แต่เงินหมดแล้ว คงต้องรออีกนิดนึง


โดย: กระปุกกลิ้ง วันที่: 30 ตุลาคม 2549 เวลา:15:20:20 น.  

 
โห... หายไปไหนนานเลยนะครับเนี่ย


โดย: Moonlight Mile วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:47:02 น.  

 
รู้สึกคับแค้นใจไปกับนางเอก
ฉากที่ขี่จักรยานไปหาพ่อ สะเทือนใจมาก
อ่านแล้วเกลียดวินนี(และพ่อ รวมถึงซาบรีน่า) มาก

แม้การถูกแกล้งของวินนีจะน่าสงสารก็ตาม


โดย: เบท IP: 203.146.82.107 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:16:43:09 น.  

 
มาแชร์ประสบการณ์ค่ะ

ชอบนางมารสวมปราด้า
ติดชื่อคุณจิตราพร จากเรื่องนั้นเหมือนกัน

แต่พองานเล่มหลังๆ
ล่าสุดอ่าน ชุด เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ
มันเริ่มไม่สนุก และไม่เคลียร์ในบางเรื่อง

ซึ่งไม่ยอมอธิบาย

สำนวนวับรุ่นๆกระตุกต่อมสนุกอย่างนี้
ส่วนตัว ชอบงานคุณพลอย มากกว่าโดย: cupic IP: 58.9.221.121 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:30:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tea pig
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานทุกชิ้นใน BLOG สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
Friends' blogs
[Add tea pig's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.