Group Blog
 
 
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
CRAZY HOT

28 ตุลาคม 2549รู้ไหม อันที่จริงแล้วฉันไม่ซื้อนิยายโรมานส์หรอกนะ

ด้วยความสัตย์จริงเลยล่ะ ฉันเพิ่งมาได้อ่านเมื่อ 2 ปีก่อน แต่อ่านไปแล้วก็เขินไป ถ้าไม่สำคัญต่อเนื้อเรื่องนัก ฉันก็จะรีบอ่านฉากเรทเร็วๆ แต่ตอนนี้ไม่เป็นอะไรแล้วล่ะ เพราะหลังจากการถูกล่อลวงให้อ่าน ภูมิต้านทานก็เริ่มจะแข็งแรงขึ้นแล้ว ถึงอย่างนั้นฉันก็ไม่คิดจะใช้เงินไปกันหนังสือประเภทนี้อยู่ดี เพราะฉันกลัวหน้าปกมัก ก็แหม... มันออกจะโจ่งแจ้งไปหน่อยนี่นะ อีกอย่าง ฉันเองก็มีโปรแกรมใช้เงินกับหนังสืออย่างอื่นเยอะแยะ ถ้าฉันซื้อจริงจัง อาจจะหมดตัวได้ อาศัยยืมเขาอ่านเห็นจะเข้าท่ากว่า

อย่างไรก็ตาม ฉันก็ตัดสินใจใช้เงินไปกับนิยายเรื่อง Crazy Hot ถือได้ว่าเป็นนิยายโรมานส์เรื่องแรกที่ฉันซื้อเลยล่ะ

สาเหตุที่ซื้อนั้น นอกจากจะเป็นเพราะได้ยินกิตติศัพท์เรื่องความสนุกของมันแล้ว ยังได้แรงยุจากพี่ที่อ่านมันจบเรียบร้อยแล้วอีกแรง พร้อมกับคำรับประกันถึงเนื้อหา บอกว่าเน้นโรมานส์ไม่เยอะหรอก ที่เป็นส่วนของแอคชั่น กับเรื่องสายลับจะเยอะกว่า ก็เลยลองดู บวกกับหน้าปกก็ดูไม่โจ่งแจ้งมาก เรียบง่าย น่าซื้อดี (ปกที่ฉันเอามาให้ดูเป็นของฉบับภาษาอังกฤษนะ แต่ปกของไทยก็เหมือนกัน เว้นแต่ว่าของไทยเราทำเป็นสีแดง ดูเข้ากับเชื่อเรื่องดีเหมือนกัน)

บอกตามตรงนะ ฉันเองก็ค่อนข้างจะเชื่อกิตติศัพท์ของมันอยู่แล้วล่ะ เพราะสำนักพิมพ์ถึงกับซื้อลิขสิทธิ์ ปกกับกระดาษที่ใช้ก็ดีกว่าเล่มอื่นๆ ของเขามาก ถ้าไม่ดีจริง ก็ไม่น่าจะซื้อนะ (เห็นไหม ฉันออกจะเชื่อคนง่ายนะ)

เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ ก็เกี่ยวกับสายลับนี่ล่ะ เป็นหน่วยลับของรัฐบาลที่ปฏิบัติภารกิจสำคัญๆ ซึ่งพระเอกของเรื่อง ก็คือควินน์น่ะ ในอดีตเป็นถึงวีรบุรุษของชาติ ที่รอดชีวิตจากการปฏิบัติภารกิจที่อิรักเชียวนะเออ ทว่าสุดท้าย เขาก็สละชื่อเสียงนั่นเพื่อมารับงานนี้ ซึ่งเห็นผลที่เขาทิ้งชื่อเสียงนั่น มีเฉลยอยู่แล้วในเล่ม ส่วนนางเอกของเราเป็นหลานสาวของผู้เชี่ยวชาญด้านไดโนเสาร์โครงกระดูกสัตว์ดึกดำบรรพ์ ซึ่งตัวเธอเองก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเดียวกัน เรียกว่าเดินตามทางเดียวกับปู่นี่ล่ะ

ที่สำคัญก็คือ รีแกน นางเอกของเรา เคยเจอกับควินน์ตั้งแต่สมัยเขายังเป็นวัยรุ่นเฮี้ยวๆ เมื่อเขากับเพื่อนๆ ถูกลงโทษหลังจากถูกจับยกแก็งให้ต้องไปช่วยงานปู่ของเธอ (ที่แย่พอๆ กับตกนรก) แล้วทั้งสองคนก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกัน เพียงแต่ไม่รู้ใจกันซะอย่างนั้น เพิ่งจะมาถึงบางอ้อก็ในเรื่องนี้นี่แหละ ซึ่งก็ล่วงเลยมา 15 ปีแล้ว จนตอนนี้นางเอกเราอายุ 30 ปี และหย่ากับสามีเรียบร้อย

สาเหตุที่ทั้งสองคนมาเจอกันก็คือเบาะแสจากคุณปู่ที่หายตัวไปของรีแกน หากความพยายามตามหานั้น ทำให้เธอต้องเจอกับเรื่องยุ่ง และดูจะถลำลึกกว่าที่คิด อย่างไรก็แล้วแต่การเข้าไปในระหว่างการปฏิบัติงานของ ควินน์ กับคิด ก็ทำให้เธอได้รู้จักควินน์ดีขึ้น (อย่างน้อยก็ดีกว่าไอ้โปสเตอร์รูปควินจากนิตยสารพีเพิลที่แปะไว้ในตู้เสื้อผ้านั่นละน่ะ ทั้งแบน ทั้งนิ่ง เทียบกับตัวจริงไม่ได้หรอก) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคิดรีบบึ่งรถพอร์ชของเขาไปที่บ้านของหล่อนในโบลเลอร์เพื่อคุ้มครอง นิกกี้ น้องสาวของรีแกนซึ่งพลอยโดนหางเลขจากไอ้ความยุ่งยากที่เกิดขึ้นไปด้วยทิ้งให้ควินน์กับรีแกนอยู่ด้วยกันสองต่อสอง

แน่นอน ต่อให้ในคำนำไม่ได้บอกไว้คนอ่านเดาได้เลยว่าจะต้องมีเรื่องของคู่ คิด กับ นิกกี้ ต่อแหงๆ เว้นแต่เรื่องของลำดับของเรื่องของตัวเองนี่สิ ที่เดาไม่ได้ ต้องอาศัยหาอ่านเรื่องย่อภาษาอังกฤษในอเมซอนเอา เพราะยังมีหนุ่มๆ สายลับอีกหลายคน

ที่พูดมานี่ก็เฉพาะตอนแรกๆ เท่านั้น ส่วนช่วงหลังคงเล่าไม่ได้ล่ะค่ะ นิยายแนวนี้ ถ้าเล่าหมดก็คงจะหมดสนุก ฉันว่าเลิกเล่าเรื่องย่อ แล้วมาเข้าส่วนของการวิจารณ์น่าจะดีกว่า

ถ้าจะให้ฉันพูดตามตรงนะ ฉันก็ว่าเรื่องนี้เป็นนิยายที่อ่านได้สบายๆ ถ้าไม่คิดมาก และไม่ซีเรียสเรื่องความสมจริงมากนัก เนื่องจากรายละเอียดเรื่องบางส่วนยังดูอ่อนด้อยอยู่บ้าง และเหตุผลบางอย่างที่ใช้สนับสนุนก็ดูจะยังไม่สมเหตุสมผลพอ แม้ว่าฉากแอคชั่นก็ใช้ได้ทีเดียว และการเขียนถึงเรื่องการปฏิบัติงานของเหล่าสายลับหนุ่มก็ทำได้ค่อนข้างโอเค ไม่ได้เหมือนบางเรื่องที่บอกว่าตัวเอกเป็นสายลับแต่ไม่มีฉากปฏิบัติงานเลย

แต่ถึงอย่างนั้น ฉันว่าก็คงจะไม่เหมาะกับผู้ชื่นชอบนิยายเกี่ยวกับจารชนของนักเขียนผู้ชายสักเท่าไร เพราะเรื่องนี้ค่อนข้างเน้นไปที่ความรัก อารมณ์ และความรู้สึกของตัวละคร มากกว่าเรื่องของการหักเหลี่ยมเฉือนคมที่แสนจะลุ้นระทึก (เว้นแต่จะนับรวมฉากโรมานส์ที่แสนจะลุ้นระทึก)

สิ่งที่ผู้เขียนทำได้อย่างน่าประทับ และถือว่าเป็นความโดดเด่นของนิยายเรื่องนี้ก็คือความสัมพันธ์ของตัวละคร และการสร้างเอกลักษณ์ให้แต่ตัวละครแต่ละตัวได้อย่างชัดเจน เว้นแต่ว่าบางเรื่องก็ออกจะดูเกินจริงไปสักหน่อย ตัวอย่างเช่น ความเก่งกาจของตัวละครทั้งหมดที่ล้วนแต่กระจุกตัวอยู่ในกลุ่มของเด็กหนุ่มร้านสตีลสตรีทในเดนเวอร์ และที่ขัดใจเล็กน้อยก็คือ ตัวละครทั้งหมดที่ออกมาตอนนี้ แม้แต่ตัวร้ายและคุณปู่ ต่างก็เป็นคนหน้าตาดี ซึ่งออกจะมากเกินไปสักหน่อยสำหรับนิยายเรื่องหนึ่งที่จะมีคนหน้าตาดีอยู่เต็มไปหมด (นี่ยังไม่ต้องพูดถึงสายลับหนุ่มคนอื่นๆ) แต่ก็เข้าใจอยู่ว่าเป็นนิยายสำหรับนักอ่านสาวๆ

ด้านการแปล ฉันคงพูดอะไรไม่ได้มาก เพราะไม่ได้อ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษควบคู่ไปด้วย แต่เท่าที่อ่านดูก็นับว่าใช้ได้ สำนวนชวนให้อ่านเพลินทีเดียว แม้ว่าจะมีบางส่วนที่ทำให้รู้สึกสะดุดเป็นพักๆ ตัวอย่างเช่นคำว่า ‘หน่วยข่าวทหาร’ ซึ่งตามความเห็นฉัน น่าจะหมายถึง ‘หน่วยข่าวกรอง’ มากกว่า แต่ก็เข้าใจว่า คนแปลคงจะไม่ถนัดนัก เช่นเดียวกับทางสำนักพิมพ์

สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญสำหรับฉันก็คือ การพิสูจน์อักษร เข้าใจว่ามีการปรู๊ฟอยู่หลายครั้งพอสมควร โดยเฉพาะช่วงแรกที่ไม่มีคำผิดเลย จนมาช่วงกลางเรื่องเริ่มมีคำผิดโผล่มาให้เห็น และช่วงหลังที่มีคำผิดเป็นจำนวนมาก รวมทั้งการลืมใส่เครื่องหมายบางอย่าง ซึ่งส่วนนี้ฉันว่าน่าจะแก้ไขเป็นอย่างมาก ไหนๆ ก็อุตส่าห์ซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว ก็น่าจะทำให้ดีกว่าเรื่องอื่นๆ

สรุปแล้ว ฉันว่าเรื่อง Crazy Hot นี่มันก็สนุกดี (แต่ว่าคนยุให้ซื้อน่ะขี้ฮกสุดๆ ไหนว่าฉากโรมานส์ไม่เยอะไง ออกจะมากมายจนฉันตาโต โอ้โฮแฮะ มันเอากันตรงนั้นเลยวุ้ย ว่าแต่ไอ้ลิฟต์ 7 นาทีเนี่ย ทำกันเสร็จด้วยหรือนี่... หวังว่าพระเอกจะไม่ใช่นกกระจอกไม่ทันกินน้ำนะ เสียชื่อพระเอกนิยายโรมานส์หมด )

ฉันคิดว่า จะซื้ออีก 5 เล่มที่เหลืออย่างแน่นอน

ปล.1 ได้ข่าวแว่วๆ ว่า Crazy Cool ซึ่งเป็นเล่ม 2 ของซีรีย์ มีตัวเอกคืออีตา คริสเตียน ฮอว์กินส์ ที่ออกมาวาดลวดลายในเล่มแรกอยู่หลายฉาก (แถมยังเป็นแขกรับเชิญคนสำคัญของเล่มแรกพอๆ กับนายคิด โครโนโพลัส เสียด้วยสิ) จะออกมาในอีก 3 เดือน ทั้ง Crazy Hot และ Crazy Cool ต่างก็ได้ 5 ดาวในอเมซอนเสียด้วยสิ ท่าทางพอจะคาดหวังได้ ถึงโดยส่วนตัวแล้ว ฉันจะไม่ให้ crazy hot เต็ม 5 ดาวหรอก

ปล.2 ฉันว่าชื่อเรื่อง Crazy Hot มันเข้ากับพระเอกดีพิลึก เพราะควินน์ ยังเกอร์ พระเอกของเรื่องมันหื่นจริงๆ เลยมีฉากฮอทๆ เต็มเรื่อง (เอ๊ะ หรือเพราะว่าพระควินน์เป็นหนุ่มหล่อสุดฮอทนะ... ไม่น่าใช่หรอก คงเพราะหื่นบวกห่ามมากกว่า )

ปล.3 ครั้งนี้ ‘ปล.’ เยอะแฮะ แต่อยากบอกจังว่าฉันชอบไอ้หัวสี่เหลี่ยมเด้งดึ๋งนี่จังCreate Date : 28 ตุลาคม 2549
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2549 23:16:51 น. 4 comments
Counter : 268 Pageviews.

 
ซื้อมาแล้วล่ะ แต่ยังคุยอะไรด้วยมากไม่ได้เพราะยังไม่ได้อ่าน แต่คิดว่ายังไงเสียเรื่องนี้ก็คงไม่ทำให้เราผิดหวัง เพราะเรตติ้งมัน "ฮ็อต" สมชื่อจริงๆ


โดย: พิมลพัทธ์ วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:9:58:58 น.  

 
ซื้อมาแล้ว ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ ขี้เกียจสุด ๆ


โดย: ผู้สาวเมืองยศ วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:11:56:58 น.  

 

ชิชะ เจ้าที เจ๊ไม่ได้ขี้ฮกนะเว้ย! ที่พูดน่ะหมายถึง...เรื่องนี้ไม่ได้มีแต่อารมณ์โรมานซ์ทั้งเล่มจนเธออ่านไม่ไหวต่างหาก

เหอๆ แต่อีตาควินน์ก็หื่นอย่างที่ว่าจริงๆอ่ะ มีโอกาสไม่ได้...ต้องฉวยไว้หมด หุหุ

หลังจากนี้ต้องรอ Crazy Cool แล้ว แต่อยากอ่านเรื่องของดีแลนมากกว่านะ คู่กับสกีตเตอร์ ไม่รู้จะเป็นไงมั่ง


โดย: มรีจิกา (มรีจิกา ) วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:14:43:57 น.  

 
แวะมาเยี่ยมคร้าบ


โดย: PutterZ (ToppuT ) วันที่: 28 ตุลาคม 2549 เวลา:14:58:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

tea pig
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผลงานทุกชิ้นใน BLOG สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
Friends' blogs
[Add tea pig's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.