เดินสายกลาง..ไม่อ้างว้าง..ไม่วุ่นวาย
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
6 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
เข้าป่าหน้าร้อนที่นอร์เวย์..ระวังได้ของฝากติดเนื้อติดตัวกลับบ้าน บรื๋อส์!!

แค่อยากจะเล่าว่า"เห็บป่ามหาภัย"....ที่สแกนดิเนเวีย...ก็มีเหมือนกัน น่ากลัวซะด้วย

อ่า..นะ..บล็อกนี้ขอตั้งชื่อให้มันน่าสะพรึงกลัวจิ๊ดนึง เพื่อเรียกน้ำย่อย และก็ให้เข้ากับบรรยากาศหน้าร้อนของนอร์เวย์ซะหน่อยใครที่ชอบเที่ยวป่าคงจะรู้ดีว่าอันตรายในป่านอกจากผีป่า เอ้ย ไม่ใช่ นอกจากพวกสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่มีพิษอย่าง งู ตะขาบ แมงป่อง แมงมุม ผึ้ง ต่อ แตน ฯลฯ แล้วยังมีพวกตัวห้ำตัวเบียนที่กระหายเลือดอย่างยุง เหลือบ ริ้น ไร ปลิงและทากดูดเลือดอีกเยอะแยะยั๊วเยี๊ย แต่ก็อย่างว่าสิ่งเหล่านี้มันคือสีสันและรสชาติของการเที่ยวป่ามิใช่ดอกรึ ถ้าอยากเที่ยวสบายๆ ชนิดถนนหนทางเป็นยางมะตอยหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบก็แล้วจะมาเดินป่าหาซากอะไรเล่าหนอ..


ป่าเมืองไทยโดยเฉพาะป่าดงดิบเราซึ้งดีถึงภยันตรายว่าต้องเจอะเจออะไรบ้าง แต่ป่าไม้ในเมืองหนาวที่นอร์เวย์ในยามหน้าร้อน ที่เรามองแล้วแสนสุขสดชื่นรื่นรมย์และมีชีวิตชีวายากจะหาฤดูไหนเปรียบมาได้ นึกไม่ออกเลยว่ามันจะมีภัยเงียบๆ(แต่ร้ายแรงไม่ใช่เล่น)จากสัตว์เล็กๆแฝงอยู่และพร้อมจะจู่โจมเราทุกย่างก้าวไม่ว่าเราจะเผลอหรือไม่เผลอก็ตาม...มันคือเห็บป่าตัวเล็กแต่สุดร้ายผู้กระหายเลือด ที่อดอาหารมาร่วมครึ่งปีค่อนปีนั่นเองครับท่าน ...มองดูเหมือนๆจะแค่เห็บป่าธรรมดาๆ(หน้าตาก็บ้านๆ)เนาะ แต่พฤติกรรมดูดเลือดของมันนี่สิน่าสยองกว่าเห็บบ้านเรายิ่งนัก
เมื่อสามสี่ปีก่อนนู้น เป็นครั้งแรกที่เราได้มีโอกาสเห็นเห็บป่าดูดเลือดแบบจะๆกับตา เห็นแล้วก็รู้สึกสยองพองขนไม่น้อยเลย ตอนนั้นเราเดินเที่ยวป่ากับพี่คนไทยใกล้ๆหมู่บ้าน พากันเดินเข้าป่า ขึ้นเขาลงห้วยจนกลับออกมาจากป่าแล้วพากันนั่งพักเหนื่อยที่ริมทางนั่นแหละ ถึงได้เห็นว่ามีเห็บป่าตัวนึงกำลังดูดเลือดที่ต้นแขนของพี่เขา พอเราเห็นก็บอกพี่เขาๆถึงรู้ตัว พากันพินิจพิเคราะห์ดู เห็นมันฝังหัวลึกลงไปในเนื้อเลยอ่ะ มันคงกะฝังหัวให้ถึงเส้นเลือดใหญ่เลยมั้งนั่น จากนั้นพี่แกก็ค่อยๆดึงออก แต่ปรากฎว่าดึงอยู่นานก็ไม่ออก มันกัดแน่นฝังลึกมาก พี่เขาก็บอกว่าดึงไม่ออก ยากจริงๆ แล้วก็ดึงแรงๆไม่ถนัด เราก็เลยช่วย โดยเอาเล็บจิกตัวมันแน่นๆแล้วดึงออกอย่างแรง แต่ปรากฎว่ามันหลุดออกมาแต่ตัว หัวมันยังฝังลึกแน่นหนึบอยู่ที่แขนของพี่เขาอยู่เลย โหย..นี่มันกินเลือดแบบถวายชีวิตมันเลยนะเนี่ย ดึงเท่าไหร่ก็ดึงไม่ออก เลยให้พี่แกไปเอาแหนบดึงส่วนหัวมันออกเองที่บ้าน อูย เห็นแล้วสยองมาก บรื๋อส์หลังจากวันนั้น พอได้เจอพี่เขาอีกที พี่เขาก็เปิดต้นแขนให้ดูผลงานเจ้าเห็บป่าที่ฝากไว้ เป็นรอยหลุมโบ๋เล็กๆแต่ลึกเกินกว่าที่คาดคิด เพราะมันตัวเล็กนิดเดียวเอง ทำไมมุดเจาะเนื้อกินเลือดคนได้ขนาดนี้ ตอนหลังถึงได้รู้ว่าเวลาดึงเห็บพวกนี้ออก เราจะต้องอาศัยเทคนิคเล็กน้อย หรือไม่ก็ต้องใช้ที่คีบดึง/บิดมันออกมา มันถึงจะหลุดออกมาทั้งยวง เห็บป่าที่นอร์เวย์จะมีบางชนิดหรือบางตัวที่มีเชื้อแบททีเรีย Borreria ซึ่งทำให้เกิดอาการเจ็บป่วย เป็นไข้ อักเสบและติดเชื้อได้ ซึ่งแต่ละปีก็จะมีผู้ป่วยเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ


ภาพแผนภูมิประเทศนอร์เวย์ บริเวณที่ทาสีแดงๆคือพื้นที่ๆตัวเห็บป่าอาศัยชุกชุม เราอยู่ทางภาคใต้จะเห็นว่าชุกชุมมากกว่าใครเพื่อนเลย

ขนาด/รูปร่าง/ลักษณะของเห็บป่าที่นอร์เวย์ก็จะเหมือนๆกับเห็บหมาเห็บแมวตามบ้านเรานี่แหละ แต่พฤติกรรมที่มันดูดเลือดแบบฝังหัวลึกแน่นลงไปที่ผิวหนังเรานี่แหละที่ทำให้น่ากลัว คงเพราะมันอดอาหารมาตลอดหน้าหนาวที่ยาวนานก็เป็นได้ เลยทำให้มันกระหายเลือดมากๆ พอเห็นเหยื่อมามันก็จะรีบกระโดดเกาะแล้วไต่ขึ้นตามตัวหาทำเลนั่งกินอาหารเลิศรสของมัน ก็ตามผิวหนังเนื้อตัวของเรานี่แหละ พอเจอทำเลเหมาะๆมันก็จะปักหลักแล้วตั้งหน้าตั้งตาดูดเลือดอย่างเอาเป็นเอาตายสำหรับอาการป่วยของคนที่ถูกเห็บป่าชนิดที่มีเชื้อแบททีเรีย Borreria มักจะมีอาการอักเสบผิวหนังบริเวณที่โดนกัด หากมีการติดเชื้อก็จะอักเสบขยายกลายเป็นแผลขยายใหญ่ได้ บางคนครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดหัวและเป็นไข้ ซึ่งก็กินเวลาเป็นอาทิตย์กว่าจะทุเลาเบาลง บางคนที่มีอาการแพ้พิษไข้จากเชื้อโรคในตัวเห็บนี้ถึงกับต้องนอนซมให้น้ำเกลือที่ รพ. บางคนมีอาการชาที่ปลายปราสาท ปากบิดปากเบี้ยว กินอาหารไม่ได้ไปหลายวัน อันนี้เราเคยเห็นมาแล้วจากคนในครอบครัวของสามีเราเอง เวลากินข้าวต้องอาศัยหลอดดูด เพราะกินได้แต่อาหารที่เป็นพวกน้ำๆ ซุปๆ น่าสงสารมากเลย เอ..แต่น่าจะดีสำหรับคนที่อยากลดความอ้วนเนาะ ใครที่อยากลดน้ำหนักไวๆ กินอาหารได้น้อยๆก็ลองไปให้เจ้าพวกเห็บป่ากระหายเลือดพวกนี้ดูดเลือดเยอะๆ แล้วเราก็แค่ยอมป่วย/นอนซม ปากบิด/ปากเบี้ยวนิดหน่อยเอง แต่น้ำหนักลดวูบไป ง่าย+คุ้มดีนา


คนนอร์เวย์บางคนแนะนำมาว่า เห็บป่าพวกนี้มันไม่ชอบกลิ่นกระเทียม (สงสัยเป็นญาติกับแดร๊กคิวล่าแหง๋ๆ) ถ้าใครกินอาหารที่มีกระเทียมมา เวลาเหงื่อออกกลิ่นกระเทียมก็จะออกมากับเหงื่อ เห็บป่ามันจะไม่ค่อยอยากดูดเลือดคนที่มีกลิ่นกระเทียม เขาว่างั้น เออ..น่าจะเป็นไปได้นะ มิน่าล่ะ เราไปเที่ยวป่าทีไรไม่เห็นมีเห็บติดตัวกลับมาเลย เพราะเราชอบกินกระเทียมเป็นชีวิตจิตใจจริงๆแหละ เพราะฉะนั้นอย่ากระนั้นเลยคราวหน้าก่อนจะเข้าป่าอิฉันจะขอกระหน่ำซัดกระเทียมเข้าไปให้เต็มกระเพาะเลยเชียว กะว่ากินเผื่อเจ้าตัวแสบสตีเว่นด้วยไงล่ะ

เพราะฉะนั้นเมื่อกลับจากเที่ยวป่าทุกครั้ง ควรสละเวลาสักนิด ตรวจตามร่างกายว่ามีสัตว์เล็กๆติดมาตามเนื้อตามตัว แขนขา ศีรษะ และซอกหลืบของร่างกายมาหรือเปล่า? วิธีที่ดีที่สุดคือตรวจหาให้กันและกัน เพราะตรวจเองย่อมมองไม่เห็นหมดทุกซอกทุกมุมหรอก กลับจากป่าทุกครั้งไม่ควรละเลย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ ตัวเห็บ/ตัวเหา หรือตัวอะไรอื่นๆก็ตามแต่ มันอาจจะดูดเลือดจนเราหรือคนใกล้ชิดจนเจ็บป่วยร้ายแรงได้ ไม่รู้ด้วยนะเออ...

ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยียน ขอให้มีความสุขทุกๆคนค่า จะไปเที่ยวป่าปีนเขาไม่ว่าที่ไหนก็อย่าลืมดูแลตัวเองและลูกๆหลานๆดีๆนะจ๊า

Create Date : 06 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 0:29:44 น. 46 comments
Counter : 4621 Pageviews.

 
โอยย พี่ตา แค่เห็นรูปตัวเห็บชัด ๆ ก้อเกิดอาการสยอง กลบความอยากเดินเที่ยวไปซะหมดเลย วันก่อนน้อยทำ ๆ สวนอยู่ เจอเจ้าตัวนี้มันเดินไต่ฟุตบาทมาตัว รีบบี้ให้ตายไปเลย คงจะหล่นมาจากหมาที่ที่เดินผ่านหน้าบ้านทุกวันด้วยหรือเปล่าก้อไม่ทราบ

ได้ความรู้เยอะเลยจ๊ะ จากบล้อกนี้
คิดถึงพี่ตาและหนุ่มสตีเว่นจังเลย ไม่ค่อยได้แวะเข้ามาหาจ๊ะ เพราะหลังจากเหงือกหายป่วย ช่วงนี้ หลังจากกลับจากงานมา ก้อสลบเหมือดเลย แต่อย่างไรยังคิดถึงพี่ตาและครอบครัวเสมอนะจ๊ะ และจะพยายามแวะหาโอกาสแวะมาหาจนได้จ๊ะ
รักพี่ตาเสมอจ๊ะ
และขอให้มีความสุขกับการพักผ่อน (เดินป่า หาลูกเห็บ หรือปล่าวววว ฮะฮ่าฮ่า)
สุขสันต์วันหยุดและทุก ๆ วันจ๊ะพี่ตา


โดย: น้อยจ๊ะ (GLA_GAW ) วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:19:59:33 น.  

 
ที่เยอรมันก็เยอะค่ะ ปีที่แล้วสามีโดนไปสามหน โชคดีที่เจอแต่เนิ่น มันยังไม่ทันฝังหัวลงไป แต่เรายังไม่เคยโดนสักที สงสัยเป็นเพราะกินกระเทียม555

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ


โดย: LittleBlueTwingo วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:20:07:03 น.  

 
กิ๊ฟไม่รู้ว่าที่อังกฤษมีไม๊ แต่กิ๊ฟไปเที่ยวป่าบ่อยมาก ยังไม่เคยโดนเลยค่ะ งงเห็นแบบนี้แล้วกลัวอ่ะ ดูดเลือดจนอ้วนเลย ยี้มากๆ

บล๊อคพี่ตาดีเนอะ ความรู้เพียบเลยค่ะ


โดย: grippini วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:20:36:22 น.  

 
โอวววว พี่ตา หน้าตาเห็บป่านี่เหมือนเห็บบ้านเราเลยเน๊อะ น่ากลัวอ่ะ ต้องระวังนะคะ เป็นห่วง ถ้าเซฟมากๆพี่ตาเอากระเทียมทาแขนเลย จะได้ไม่มายุ่งกับเรา


โดย: j a r n i k วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:20:41:09 น.  

 
เห็นแล้วสยองตามไปด้วยอ่ะค่ะ
หน้าร้อนปีนี้ตั้งใจแบกเป้ขึ้นเหนือกัน
ยังคุยกันอยู่เลยว่ากลัวเจออีตัวนี้ด้วย เง้อ

แวะมาทักทายนะคะ


โดย: หวานหมี (SweetVanilje@Norway ) วันที่: 6 มิถุนายน 2553 เวลา:22:47:44 น.  

 


โดย: chokun123 วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:9:11:18 น.  

 
จึ๋ยยยย..

ไอ้เจ้าพวกดูดเลือดนี่น่ากลัวแฮะ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์หรือผี..

ตอนเล็กๆป้าโซเคยเห็นปลิงดูดเลือดควาย มันเกาะแน่นหนึบ พวกผู้ใหญ่ไปดึงออกมาตัวอ้วนตึ้บ แล้วเค้าก็จุดไฟเผามัน เลือดควายที่มันดูดไปออกมาเพียบ น่าหยดหยองมั่ก..


โดย: ป้าโซ วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:15:16:17 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตา

เห็นเจ้านี่แล้ว หนูกับลูกเคยโดนเจาะมาแล้ว เวลามันกัดที่จะฝังแบบว่าลึกนะ ดึงไม่ค่อยจะยอมออกมาด้วย แถมเราไม่รู้ตัวและเห็นได้ง่ายๆด้วย ยังคิดเลยว่าโชคดี ไปเปิดผมลูกแล้วเจอตรงต้นคอพอดี คิดแล้วยังบรื๋อส์เลย

ตัวเล็กแต่ฤทธิ์เยอะเหมือนกันนะคะ

มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: ปลา (scorpionfish ) วันที่: 7 มิถุนายน 2553 เวลา:23:11:25 น.  

 
อูยยยย....น่ากลัวอ่ะหนูตุ๊กตา รูปที่มันดูดเลือดจนตัวอ้วนปี๋เลยน่ะ น่าขนลุกมากๆ

ไม่รู้เลยว่าเมืองหนาวจัดๆ ก็จะมีเห็บด้วย แถมกัดทีฝังหัวอีกต่างหาก
ตอนป้าอยู่เมืองไทย เลี้ยงหมาไว้สองตัว ต้องคอยเช็คเห็บเจ้าสองตัวนี่เรื่อยๆ
เพราะถึงไม่ได้ปล่อยออกนอกบ้าน แต่จะมีหมาตัวอื่นๆ จะมายืนอ้อล้อหน้ารั้วบ้านเสมอ
แค่นั้นไอ้สองตัวก็ติดเห็บติดหมัดมาได้แล้ว เวลาเจอที ต้องดึงออกแล้วจุดไฟเผา
ดึงทีก็ขนลุกที เพราะตัวมันอ้วนเป่งเลย

แบบนี้ต้องระวังมากๆเลยนะคะ เพราะมันไม่ได้แค่ดูดเลือด
ยังแพร่เชื้อให้เราได้อีก อันตรายจริงๆ


โดย: ปลาทอง9 วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:3:51:25 น.  

 
นี่แหละนะ.. พ่อสตีเว่นน้อยตกหลุมมารยาหญิงไทย

ป้าโซก็เป้นนนน.. ไอ้เรื่องทำกระดี๊กระด๊าไปกับเขาทั้งๆที่รู้สึกงั้นๆน่ะ คริคริ.. เขาเรียกว่ามนุษยสัมพันธ์ในครอบครัว.. พยายามให้เกี่ยวๆกันหน่อย

เด็กญี่ปุ่นเขาไม่ได้ไว้ผมทรงนี้กันทุกคนหรอกจ้ะ ส่วนมากเด็กที่เล่นกีฬาจะไว้ทรงนี้กันเพราะเหมาะกับการทำความสะอาด แล้วถ้าไว้ผมยาวเนี่ย เหงื่อจะออกเยอะ ร้อน.. ทรงนี้ก็ดีอย่างตรงดูแลง่ายดี เจ้าคนโตเขาชอบไว้ทรงนี้เพราะเคยไว้มา ถึงตอนนี้ไม่ได้เล่นกีฬาแล้วก็ตามก็ยังคงไว้ทรงนี้อยู่เพราะสบายหัวดี..

เอาไว้คงได้มีโอกาสแนะนำตัวป้าโซกันในคราวหน้าจ้ะ .. รอให้ไปขุดรูปสมัยยี่สิบปีที่แล้วมาก่อน เพราะรูปปัจจุบันนี่อาจถึงขั้นทำร้ายชาวบล็อกได้


โดย: ป้าโซ วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:16:47:43 น.  

 
หูย พี่ตา เห็นแล้ว ขนพองสยองขวัญค่ะ น่ากลัวจริงๆ ตัวนิดเดียว แต่ร้ายนะยะเจ้าเห็บเนี่ย นี่ถ้าเกิดว่าเราไม่เห็นหรือไม่รู้ตัว มันไม่ฝังลงไปทังตัวเลยเหรอคะ น่ากลัวจริงๆ

เป็ยงัยคะพี่ช่วงนี้ คงจะเพลิดเพลินอยู่กบการปลูกผัก ปลูกดอกไม้ หรือวุ่นอยู่กับเจ้าสตีเว่น


โดย: somjaidean100 วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:8:16:00 น.  

 
โยยยยย พี่ตา blog นี้อ่านทั้งมันทั้งเจ็บเลยคะ พี่ตาเขียน
แบบต้องอ่านทุกตัวเลยเพราะหัวมันยังฝังอยู่ เยยยยย
กลัวคะ เรื่องเที่ยวป่านี่อรชอบมาก เมืองไทยก็มีเห็บกับ
ปลิง นะคะพี่ เห็บนี่ก็น่ากลัวเหมือนกันเป็นไข้ได้เลย แต่
ปลิงนี่แค่ ยะแยง นะคะ พอมันดูดจนอิ่มแล้วสักพักมันก้
หลุด เคยโดนครั้งหนึ่งมาเห็นอีกที เอ้ย ทำไมเลือดมันออกใกล้ๆเป้าเลย (วะ) สยองสุดๆ ต้องรีบไปเช็คด่วนเลย
คะ แต่ว่าโชคดีหน่อยที่ไม่เคยโดนเห็บ แต่ก็ดีแล้วที่ไม่
โดน ไม่อยากมีประสบการณ์คะ ที่พี่ตาเอามาแบ่งปันนี้มีประโยชน์มากๆ เลย

ตอนแรกตั้งใจจะเข้ามาอ้อนซะหน่อยว่า หายกันไปทั้ง
แกงค์เลย แต่พอมาถึงอ้อนไม่ออกเลยคะ กลัวเห็บ

คิดถึงนะคะพี่ตา อย่างที่บอกหายกันไปหมดเลย โดย
เฉพาะคุณสายนะ หายเข้ากลีบเมฆไปเลยคะ


โดย: cengorn วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:15:11:52 น.  

 
อูยยยยยยยย...เห็บน่ากลัวจัง

สวัสดีค่ะพี่ตา...คิดถึงพี่ตาเช่นกันนะคะ ...
ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อัพบล็อกเลยค่ะ ...เกิดอาการขี้เกียจขึ้นมาซะงั้น
ที่นี่อากาศก็เอาแน่นอนไม่ได้เลยค่ะ ..เด๋วฝนตก เด๋วแดดออกวิ่งเก็บผ้าแทบไม่ทัน เรื่องสุขภาพไม่ต้องพูดถึง ก็เอาแน่นอนไม่ได้ตามอากาศเลยจ้า....
หวังว่าพี่ตาคงสบายดีนะ อ้อ..หนุ่มน้อยสตีเว่นก็คงสบายดีนะคะ...
ถ้ามีเมนูใหม่ๆ(ใหม่ของเรา แต่อาจจะเก่าของคนอื่น ฮี่ๆ)
......อัพบล็อกเมื่อไหร่...แล้วจะมาปิ๊งป่องนะคะ


โดย: By ~ BeLovE วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:20:28:24 น.  

 
จะรอคะน้ากับผักชีนะคะพี่ตา อากาศอย่างที่โน้นต้น ใบ
น่าจะอวบๆ มั๊ยคะ พี่ตาถ่ายรูปเอาไว้ป่าวอะ จะได้ดูพัฒนาการของมันจนกระทั่ง เก็บมากินได้ ว่ามันจะโตเร็ว
ไหม บ้านเพื่อนอรที่ Australia ก็แบบนี้เหมือนกัน พอ
หมดหน้าหนาว ก็เริ่มปลูผักสวนครัวกกันสารพัดเลย มี
พริกด้วยแต่พอหน้าหนาว ก็ตายเรียบเลย แต่ก็ดีคะสนุกดีมีอะไรให้ตั้งหน้าตั้งตารอทำแต่ละฤดูกาล
อรแวะไปบ่นทุกบ้านเลยว่าหายไปทั้งแก๊งค์ ได้ผลเลยคะคุณสายออกมาแล้วคะอิอิ ขอบคุณนะคะที่ปล่อยให้บ่นคะ 5555
จุ๊บบบบบบคะ


โดย: cengorn วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:13:24:59 น.  

 
ด้วยความที่ไปบ่นเอาไว้ทุกblogเลยคะว่า ทั้งThe
Gang หายไปกันหมด คุณสายก็เลยแวะมาทักทายคะ
แล้วฝากความคิดถึงมาให้ทุกท่านคะก็เลยเอามาส่งให้นะคะ


โดย: cengorn วันที่: 10 มิถุนายน 2553 เวลา:14:24:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล็อคนะคะ เห็นภาพแล้วน่ากลัวจังเลยค่ะ สภาพอากาศสวีเดนกะนอร์เวยคล้ายกัน ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ ต้องระวังไว้แล้ว


โดย: nootynoot วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:21:00:17 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมที่บล๊อคนะคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ นะคะ แต่ว่า...เห็บน่ากลัวมาก อ้วนเชียว ยิ่งเห็นรูปชัดๆยิ่งกลัว ต่อไปจะต้องระวังบ้าง กลัวมีน้องเห็บมาป้วนเปี้ยน กลัวๆโดย: สาวน้อยน่ารักพิทักษ์ความสวย^^ วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:0:04:49 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ
เห็นแล้วรู้สึกว่าป้าโชคดีจริงๆที่อยู่ที่นี่ ไม่ต้องกังวลกับแมลงต่างๆ
เดี๋ยวจะต้องไปดู น้องแมวสามขาของป้าเสียหน่อย
แล้วจะมาเยี่ยมบ่อยๆนะคะ


โดย: ป้าขั้วโลกใต้ (ป้าขั้วโลกใต้ ) วันที่: 14 มิถุนายน 2553 เวลา:15:09:06 น.  

 
สวัสดีวันฝนตกค่ะพี่ตา

รายงานพยากรณ์อากาศจากแคนาดาค่ะ ฝนตกมาเป็นอาทิตย์ๆแล้วค่ะ และมีทีท่าว่าจะไม่ยอมหยุดเอาง่ายๆซะด้วย วัยรุ่นเซ็งค่ะ

พี่ตาอยากได้อีโมแบบเคลื่อนไหวได้เหรอคะ ไว้รอน้องว่างๆแล้วจะจัดการให้พี่นะคะ

คิดฮอดค่ะ


โดย: somjaidean100 วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:19:55:26 น.  

 
โอ้ยยย พี่ตา เห็นรูปหมัด หรืออะไรไม่แน่ใจ เล่นเอาขนลุกหวื๋ออออ เลย น่ากลัวง่ะ แอบไปอ่านอีกรอบ ว่าพี่ตาเขียนว่าไง พี่ตาทำการบ้านมาเยอะจังค่ะ น่่ารักจัง อย่างนี้ไม่รักได้ไง แต่ว่าไม่ต้องห่วงค่ะ ที่เพิร์ท ที่ฟ้าอยู่ ไม่ชื้น แห้งมากๆ ดินส่วนมากเป็นทรายด้วยซ้ำ แต่หลายครั้งฟ้าคิดถึง อากาศร้อนชื้นบ้านเราค่ะ พี่ตาดูแลตัวเอง และครอบครัวนะคะ แล้วจะแวะมาใหม่นะคะ


โดย: นางฟ้าของผม วันที่: 16 มิถุนายน 2553 เวลา:20:52:26 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ แอนค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับกำลังใจค่ะ


โดย: annjeera วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:0:08:02 น.  

 
พี่ตา

อ้อ

สอบ

ผ่าน

พูด

3

แล้ว

นะฮิฮิ ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะคะพี่ตา พึ่งจะ 23 เองค่ะปีนี้


โดย: thainurse@norway วันที่: 20 มิถุนายน 2553 เวลา:4:19:58 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ตา พี่ตาและครอบครัวสบายดีนะคะ

ช่วงนี้อากาศดีขึ้นมากอล้วนะคะ ขอให้มีความสุขกับแสงแดดค่ะ

สุขภาพแขฃ้งแรงค่ะ


โดย: ปลา (scorpionfish ) วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:2:39:18 น.  

 
พีชเห็นบล็อกพี่ตาก็ปกติดีนี่คะ ไม่เห็นมีอะไรแปลก พี่ตาเปิดด้วย Fire fox หรือInternet Explorer คะ ถ้าเปิดด้วย Fire fox หน้าจออาจจะแสดงไม่สมบูรณ์นะคะ ลองเปิดด้วย Internet Explorer

คิดถึงเช่นกันค่ะพี่


โดย: somjaidean100 วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:5:36:28 น.  

 
เห็บป่าของเธอน่ากลัวจังเลย ตัวนิดเดียวฤทธิ์ร้ายเหลือ ทำให้เราคิดถึงไปเดินป่าที่สตูล ทากที่มันทิ้งตัวดิ่งลงแขนขาเพื่อนดูดเลือดซะตัวอ้วน ทำให้เราไม่ชอบการเดินป่าตั้งแต่นั้นมา


รักและคิดถึงหลานตีเว่นนะ ช่วงนี้มันเหนื่อย ๆ เพลีย ๆ นะตา ลูกคนนี้ทำให้แม่ขี้เกียจจังเลย กินแล้วก็อยากนอนท่าเดียว


โดย: ใจบุญ IP: 58.10.155.91 วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:13:20:15 น.  

 
ขนลุกเลยครับผมเป็นคนที่เห็นเห็บไม่ได้รู้สึกไม่ชอบยังไงไม่รู้


โดย: Don't try this at home. วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:18:41:39 น.  

 
หวัดดีจ้าตุ๊กตา..

ชักทิ้งช่วงไว้นานละนะ อย่าเลียนแบบในสิ่งที่ไม่ดีกันดิ เด๋วเกลือขึ้นบล็อกนา..

หรือว่าอากาศดี เลยหลงระเริงอยู่กับสวนพืชผัก.. กินเผื่อด้วยนะจ๊ะ

ป้าโซเพิ่งฮึดอัพบล็อกเสร็จ หลังจากตัวเป็นขนมาได้ช่วงนึงตั้งแต่มีบอลโลกมา ครั้นจะให้บอลโลกจบก่อนก็กระไรเลย เดี๋ยวจะพาลเขียนไม่เป็นซะงั้น..

ตุ๊กตาและน้องตีเว่นกะป๊ะป๋า สบายดีนะจ๊ะ.. คิดถึงจ้ะ จุ๊บๆๆ


โดย: ป้าโซ วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:11:51:08 น.  

 
พี่ตาหายไปไหนนนน กำลังคิดถึงงงง


โดย: j a r n i k วันที่: 26 มิถุนายน 2553 เวลา:23:15:10 น.  

 
ขอบคุณคะพี่ตาที่แวะไปเยี่ยม ช่วงนี้อรติดบอฃลนอนอดึกคะ เลยไม่ค่อยได้แวะเยี่ยมเยียนเพื่อนๆพี่ๆเลยคะ
มาลุ้น Germany vs England กันเร็วคะ 3:1 แล้ว ตอนนี้เข้าครึ่งหลังไป6 7นาทีแล้ หล่อๆท้างน้านคะ


โดย: cengorn วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:22:24:24 น.  

 
แวะมาขอบคุณค่ะพี่ตา


โดย: nootynoot วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:2:08:14 น.  

 
คืนนี้เกาะขอบจอ เชียร์ Holland , Brazil 2 คู่คะ


โดย: cengorn วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:17:32:16 น.  

 
สวัสดีคะ ป้าอยู่แถบทางใต้เหมือนกัน สมัยเด็กซนมากเคยหลงป่าไปเก็บลูกยางหลังวัด กลับมาบ้านคันคะเยอ ไม่รู้โดนพิษสัตว์ชนิดไหน
รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: ป้าสุบรรณา วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:22:43:01 น.  

 
พี่ตาหายไปไหนเนี่ย

สุขสันต์ซัมเมอร์นะคะ


โดย: thainurse@norway วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:02:08 น.  

 
แวะมาสวัสดีก่อน เดี๋ยวมาคุยด้วยนะคะ
วันนี้อากาศดี ขอไปทาสีระเบียงบ้านก่อนนะคะ

ก่อนที่แดดมันจะหนีไปที่อื่น


โดย: amonrat35 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:03:14 น.  

 
เห็นไปต่อว่าน้องสายที่บ้านว่าหายหน้าหายตาไป แล้วพี่ตาหล่ะคะ หายหน้าหายตัวไปไหนคะ บาปกรรมนะคะที่ปล่อยให้เด็กๆ น้องๆ คิดถึง


โดย: somjaidean100 วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:55:34 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วสยองครับ ในป่าที่นอร์เวย์มีเห็บป่าแบบนี้คอยดูดเลือดด้วยเหรอครับ? น่ากลัวมาก ๆ เลยครับ

สงสัยว่าจะต้องเคี้ยวกระเทียมเล่นแล้วมั๊งครับ

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 2 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:28:47 น.  

 


หวัดดีค่ะคุณตา
เห็นด้วยเหมือนกันค่ะ
ถ้าเราทำดี จากศัตรูก็อาจเป็นมิตรได้ อ่ะ
ขอบคุณที่ไปทักทายกัน นะคะ
ปล. เมื่อคืนเพิ่งดูช่องทรู เกี่ยวกับธรรมชาติ ๆ ของนอร์เวย์พอดีเลยค่ะ อิอิ
มีความสุขมาก ๆ นะคะ


โดย: มินทิวา วันที่: 3 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:41:12 น.  

 
สวัสดีคะพี่ตา
เจ้าเห็บมหาภัยนี้ หนูเพิ่งจะโดนกับตัวเองเมื่อเดือนที่แล้ว ขนาดไม่ได้ไปเดินป่านะคะเนี้ย (เเค่บ้านหนูอยู่ติดป่าเท่านั้นเองคะ )

วันนั้นอากาศดีแดดเปรี้ยงเลย พอลูกหลับหนูก็รีบย่องหาโอกาศออกไปถางหญ้า ตัดหญ้าไปเรื่อย โดยไม่รู้ตัวว่าเจ้าเห็บร้ายแอบกระโดดเกาะติดใต้วงเเขนเข้าบ้านมาด้วย

มารู้ตัวอีกทีก็ตอนเย็นๆเลนคะ นั่งดูทีวีเพลินๆก็...เอ๊...อะไรหวา...คันๆใต้วงแขน (นึกว่าขนรักเเร้มันจะขึ้น)คลำๆไปอ้าว..เฮ้ยเริ่มไม่แน่ใจ รีบวิ่งไปดูที่กระจก อะจ้ากชัดเลย ไอ้ตัวร้าย กลัวขึ้นมาทันทีเลยคะ เพราะรู้กิติศัพท์มันดี(คนใกล้ตัว ย่าทวดโดนมันกัดแบบฝังหัวอย่างที่พี่ตาว่า นอนเป็นไข้เลยนะคะ)
อย่างที่พี่ตาว่าเลยคะ ดึงมันออกยากมากๆ ตัวมันยังเล็กๆอยู่ แต่พอเอามันออกมาได้ 2วันหลังนี้เป็นรอยเเดงๆแล้วก็เจ็บจีดๆเลยนะคะ

ขอโทษนะคะ พิมพ์ซะยาวเลยแบบว่า แค้นมันฝั่งหุ่นเลยเจ้าเห็บมหาภัย


โดย: amonrat35 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:20:24 น.  

 
อีกนิดนึงนะคะ
พี่ตาจ๋า เขาไม่ได้ทำแค่หมี 2ตัวนะ มีกระเป๋าโครเชต์อีกหนึ่ง 1ใบ เอาลงบล้อกแล้วด้วย แบบว่าปลื้มและมีความสุขกะมันมากๆ อิอิ

กระเป๋าผ้าเย็บเบี้ยว 1ใบ อันนี้ไม่ได้เอาลงบล้อกคะแบบว่าไม่ปลื้มเท่าไหร่ ขี้หรี้สุด

นี้ล่ะคะผลงานที่ห่างหายหน้าไป


วันนี้แถวบ้านหนูอากาศดีอีกแล้ว เเดดดีๆอย่างนี้ชอบคะ ไอ้งานทาสีจะได้เสร็จซะที รอมันแห้งแล้วก็จะลงทับอีกรอบก็เสร๊จแล้ว
ด้วยจะมาส่งจม.รักอีกฉบับนะคะ


โดย: amonrat35 วันที่: 4 กรกฎาคม 2553 เวลา:3:32:24 น.  

 
หวัดดีจ๊ะพี่ตาที่คิดถึงม้ากมาก ต้องขอโทษอย่างมากมายเลยพี่ตา ที่น้อยไม่ค่อยได้แวะมาหาน่ะจ๊ะ หลังเลิกงาน เหนื่อยงาน ก้อแทบไม่ค่อยได้มานั่งบล้อกเลยจ๊ะ

ตอนนี้พี่ตาทำอะไรอยู่หรือจ๊ะ คงยุ่งกับสวนล่ะสิ
ช่วงนี้สตีเว่นคงปิดเทอมแล้ว พากันไปทัวร์ที่ไหนน๊อ อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะจ๊ะ

น้อยยังคิดถึงพี่ตาเสมอนะจ๊ะ อย่าเพิ่งน้อยใจว่าน้องสาวคนนี้ลืมน๊าา


โดย: น้อยจ๊ะ (GLA_GAW ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:5:02:13 น.  

 
พี่ก็เพิ่งฟังข่าวเรื่องนี่อยู่ เพราะมีคนติดเชื้อเข้าสู่หัวใจ พี่แำกะให้น้องแชซ หมาที่บ้านบ่อยจ้า ต้องใช้ที่หนีบเอาออกมา เพราะหัวติดเนื้ออย่างที่น้อยว่า เสร็จแล้วใส่ผงชูชีพ หายเลยล่ะ


โดย: ลูกหมูตัวกลม วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:13:02:52 น.  

 
หวัดดีจ้าตุ๊กตา..

เหม่ๆๆ แปลงผักรวมมิตร น่าอิจฉาจริงๆ อีกหน่อยก็จะได้ผักบุ้งกินแว้ว ..

วันก่อนพ่อเจ้าสองตัวไปรื้อๆเจอซองเม็ดผักชีกับผักบุ้ง เลยเอาไปปลูกในกระถางยาวข้างนอก ไม่รู้ว่าจะออกหมู่หรือจ่า แต่ท่าทางมันจะไม่งอกเอาอ่ะดิ เพราะช่วงที่ผ่านมาฝนลงมากเหลือเกิน แล้วก็ไม่ได้ประคบประหงมขนาดเอามันเขามาในร่มซะด้วย..

แต่โหระพากับสะระแหน่ป้าโซง้ามงาม.. เก็บกินไม่ทันเลยละจ้ะ แต่เป็นการปลูกที่ลงทั้งต้นนะ ไปซื้อต้นเล็กๆเขามาลงน่ะจ้ะ ..


โดย: ป้าโซ วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:25:59 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายอีกรอบครับ

มาดูว่าอัพบล้อกใหม่อ่ะยัง? ปรากฎว่ายังเป็นเห็บดูดเลือดอยู่เลย

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:20:53:44 น.  

 
แบบงี้ หมดซัมเมอร์ พี่ตาก็มา up up up ย้อนหลังด่วนนนน


โดย: j a r n i k วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:16:28 น.  

 
Blog สวยจังเลยค่ะ


โดย: jamaica วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:17:13:30 น.  

 
แวะมาอ่านblogของพี่ตาค่ะ เคยโดนเห็บป่ากัดเหมือนกันทุกครั้งที่เดินป่าจะมีต้องของฝากเป็นเจ้าตัวนี้อยู่เสมอ .......ตอนแรกก้อคิดว่าเล่นน้อง 4-ขาที่บ้านมากไปหรือเปล่า....จริงๆ แล้วไม่ใช่ มันมาจากป่าที่บ้านเราเนี่ยละ... เปิ้ลโดนกัดประมาณ 3-4 ครั้งแล้วค่ะ...ทุกวันนี้ยังเป็นแผลอยุ่เลย....


โดย: apple IP: 124.157.160.224 วันที่: 8 กรกฎาคม 2553 เวลา:16:27:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เกลือหนึ่งกำน้อย
Location :
กาญจนบุรี Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]มิตรดี มีเพียงหนึ่ง ถึงจะน้อย
ยังดีกว่า มิตรร้อย คอยคิดริษยา
เหมือนเกลือหนึ่ง กำน้อย ด้อยราคา
ยังดีกว่า น้ำเค็ม เต็มทะเล

...เป็นคนใจดี ที่ไม่เรื่องมาก แต่มากเรื่อง 555
Friends' blogs
[Add เกลือหนึ่งกำน้อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.