วิธีการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นให้ประหยัดพลังงาน ต้องเลือกแบบไหน เลือกอย่างไร เลือกให้ปลอดภัย
เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นให้ประหยัดพลังงาน ต้องเลือกแบบไหน เลือกอย่างไร

เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นให้ประหยัดพลังงาน

 

เลือกให้เหมาะกับสภาพใช้งาน

เข้าไปในแผนกศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ SMTV HOME ELECTRIC ช่วงนี้เริ่มมีทำโปรโมชันรับลมหนาวกันบ้างแล้ว เครื่องทำน้ำอุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นดูภายนอกจะไม่มีอะไรที่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งเวลาซื้อต้องเปิดดูภายในเครื่องทำน้ำอุ่นว่ามีการวางระบบป้องกันและเดิน ท่อน้ำร้อนภายในอย่างไร

1.เลือกที่ขนาดหม้อ ต้ม
เครื่องทำน้ำอุ่นในช่วงปีหลังๆ มานี้ได้มีการปรับระบบภายในใหม่ จากเดิมแบบท่อขดเพียงอย่างเดียวมาเป็นแบบหม้อต้ม ที่มีประสิทธิภาพในการจ่ายน้ำร้อนได้สม่ำเสมอกว่า คราวนี้ขนาดหม้อต้มใหญ่ย่อมให้น้ำร้อนที่สม่ำเสมอ ต่อเนื่องได้นานกว่าหม้อต้มที่มีขนาดเล็ก เหมาะสำหรับบ้านที่มีน้ำแรงดันสูง ส่วนหม้อต้มขนาดเล็กใช่ว่าจะขี้เหร่เสมอไป เครื่องที่ใช้หม้อต้มขนาดเล็กถูกออกแบบมาให้ใช้กับบ้านที่มีแรงดันน้ำต่ำ และประหยัดไฟมากกว่าเครื่องที่มีหม้อต้มใหญ่นิดหน่อย นอกจากนี้หม้อต้มรุ่นบางรุ่นจะมีความสามารถในการป้องกันตะกอนเกาะตัวภายใน ได้อีกด้วย

2.เลือกที่ขนาดแรงดันน้ำ
หัวข้อที่แล้วเราพูดถึงเรื่องแรงดันน้ำเอาไว้ คำถามที่ตามมาก็คือ “แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าแรงดันน้ำต่ำหรือสูง” วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถทดสอบเองได้ก็คือ “เปิดน้ำฝักบัวให้แรงสุดแล้วหงายให้น้ำพุ่งไปด้านบน หากระดับน้ำที่พุ่งออกมาสูงกว่าประมาณ 2 ฟุต ถือว่าเป็นแรงดันน้ำสูง” สามารถติดเครื่องทำน้ำอุ่นเครื่องไหนก็ได้ แต่ถ้าต่ำกว่านั้นถือเป็นแรงดันน้ำต่ำ ให้เลือกเครื่องขนาดเล็ก หรือเครื่องที่มีระบบปรับให้ใช้กับแรงดันน้ำต่ำได้

ข้อควรรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือ บ้านที่มีแรงดันน้ำสูงก็ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นขนาดประมาณ 4,500 วัตต์ มากกว่า 3,500 วัตต์ หลายบ้านประสบปัญหาปรับร้อนสุดแล้วยังไม่อุ่น ก็เพราะเลือกไม่เหมาะกับแรงดันน้ำที่ไหลผ่านหม้อต้มเร็วเกินไปจนร้อนไม่ทัน นั่นเอง***

3.เลือกตามสภาพอากาศ
สภาพ อากาศมีผลกับเครื่องทำน้ำอุ่นโดยตรง หากบ้านของคุณอยู่ในที่หนาวจัด ไม่ว่าจะมีแรงดันน้ำต่ำหรือสูง ให้เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังวัตต์สูงสุดเท่าที่หาได้ หรือลองหาซื้อเครื่องทำน้ำร้อน หรือทำน้ำอุ่นแบบใช้แก๊สมาติดตั้งแทน จะให้ประสิทธิภาพดีกว่าและประหยัดพลังงานมากกว่าแบบไฟฟ้า

4.ดูระบบความปลอดภัยภายใน
ก่อนตัดสินใจซื้อให้ดู การจัดวางภายในให้เหมาะสม เครื่องทำน้ำอุ่นที่ดีต้องมีการออกแบบป้องกันแผงวงจรไฟฟ้า และความแข็งแรงของปุ่มควบคุม “หากคุณไม่คำนึงถึงความสวยงามมากนัก ปุ่มควบคุมแบบหมุนจะทนทานและซ่อมแซมได้ง่ายกว่าแบบปุ่มดิจิตอล”

อาบน้ำอุ่นให้ประหยัดพลังงาน

1.เช่น เดียวกับการอาบน้ำปกติ เปิดเมื่อต้องใช้ และปิดทันทีที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำอุ่น

2.หากต้องการให้น้ำอุ่นเพิ่ม ขึ้น ให้เปลี่ยนมาปรับระดับความแรงของน้ำลง แทนที่การเพิ่มอุณหภูมิที่ตัวเครื่อง

3.เปิดเครื่องเช็กสภาพภายใน รวมทั้งทดสอบระบบตัดไฟรั่วเป็นระยะ

4.ลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องทำน้ำ อุ่นแบบแก๊ส ซึ่งประหยัดพลังงานมากกว่าการใช้ไฟฟ้าต่อปีได้นับพันบาท ปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นแบบแก๊สนั้นหาซื้อได้ยาก จึงเหลือแต่เครื่องทำน้ำร้อนซึ่งต้องใช้การต่อท่อน้ำแบบ 2 ทางแล้วผสมกันอีกครั้ง

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นก็ คือ ความปลอดภัยในการเดินสายดิน ควรติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญการ อย่างไรก็ดีเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีปัญหาน้อย มีอายุใช้งานยาวนาน เหลือเพียงแต่ว่าการจะใช้ให้ประหยัดนั้น เราจะต้องใช้ให้เป็นด้วยการอาบแต่พอเพียง

credit to : dek-d

 

ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

 

www.smtv.co.th

 

02-5105050

 

 

 

 

 
Create Date : 01 มิถุนายน 2555
Last Update : 1 มิถุนายน 2555 9:33:28 น.
Counter : 1893 Pageviews.

1 comments
  
หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์นะครับ

ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า
www.smtv.co.th
02-5105050
โดย: smtv (tossapon_joe ) วันที่: 2 มิถุนายน 2555 เวลา:9:49:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

tossapon_joe
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
3
4
5
6
10
14
16
17
20
24
26
27
28
29
 
All Blog