ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
3
4
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
30
31
 
All Blog
ทบทวนบทเรียน ความผิดพลาดในการลงทุน

รวบรวมบทเรียนความผิดพลาดของการลงทุน ในหุ้นเก็งกำไร มาฝากกัน หลายข้อผมก็เคยประสบมาแล้ว และได้จดบันทึกไว้ เพื่อจะได้ไม่ผิดซ้ำ รูปแบบความปิดพลาดหลักๆมันก็มีประมาณนี้ 
1. ขายหมู ซื้อควาย:ลักษณะอาการของการรนราน ทำกำไรได้แค่ 2-3% ก็รีบขาย เพราะกลัวที่จะขาดทุน เวลาหุ้นตก แต่เมื่อขายไป แล้วราคาไม่ลง นิ่งอยู่สองวันแล้ววิ่งใส่หน้า เลยกลับไปซื้อควาย คือซื้อปุ๊บ ไม่ทันข้ามวัน มันวิ่งลงใส่หน้า จากเพชร กลายเป็น ทับทิม แล้วค่อยๆกลายเป็นดิน ไป จากกำไรนิดหน่อยเป็นขาดทุน2. ติดดอยคอยรัก

เกิดจากการซื้อ แล้วหาที่ขายไม่ได้ หรืออีกนัยหนึ่งคือซื้อแล้วมันไม่วิ่งขึ้น แต่วิ่งลงแทน ด้วยความคิดที่ว่า "ไม่ขายไม่ขาดทุน" และใจไม่กล้า cutlose เลยต้องเป็น VI ประเภททนถือ รอรับปันผลขี้เล็บไป บางคนอาการหนักพอราคาแวะมารับให้ลงดอย รีบโดดลง แต่ราคาหุ้นไม่หยุดบวกต่ออีก เลยกลับไปซื้อควาย ขึ้นดอยต่อ กรรมจริงๆ3. หุ้นตัวนี้เขาว่าดี

ใจคิดว่าจะไม่ซื้อ ราคานี้ไม่ปลอดภัยเกินพื้นฐานมาก แต่พอฟังมาร์บอก เพื่อนบอกว่าดี พี่บอกว่ามันคือหุ้นตัวเล็กทำ new high ,เพื่อนๆก็ซื้อ สุดท้ายก็จัดไปตามน้ำ ลงเอยคือขาดทุน4. มีข่าวดีแต่พี่คิดนาน

มีข่าวมา มีนักวิเคราะห์เชียร์ แต่เราคิดนาน รอจนมันบวกเกือบ 10% แล้วไปเข้า ผลคือตลาดวายแล้วโดนรินขาย ราคาวิ่งไปสองป้าย ก็ใส่เกียร์ถอยหลังลงคลอง5. ถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว (มั้ง)

แนวคิดแบบกบ ที่มองว่าราคาเก่ามันเคยสูงกว่านี้มาก เดี่ยวต้อง rebound ลืมมองปัจจัยพื้นฐานและความเชื่อของนักลงทุนคนอื่น ซื้อสวนตลาดรับมีดไปเต็มๆ ซื้อปุ๊บ ลงต่อปั๊บ พักตัวที่ก้มเหวอีกเป็นเดือน6. ถ้าบอกให้ซื้อ ตูขาย ถ้าบอกขาย ตูซื้อ

ความเชื่อที่ว่าพวกนักวิเคราะห์ชอบเดา ถ้ารู้จริงแม่งรวยแล้วไม่มาวิเคราะห์หรอก (คิดได้ไงฟ่ะ) เลยเล่นตรงข้ามแบบไม่ต้องคิด ถ้าบอกซื้อ ตูก็ขาย ถ้าบอกขาย ตูก็ซื้อ ผลออกมาผิดมากกว่าถูกขาดทุนไปเพราะความดื้อ7. แม่ดี ลูกต้องเด่น

เชื่อถือให้หุ้นตัวแม่ เลยไปรับเลี้ยงซื้อตัวลูก W และ DW เพราะคิดว่าตัวแม่กำลังวิ่ง ลูกต้องวิ่งตาม ผลสุดท้ายดีใจไม่นานโดนทุบขาดทุน8. ถึงเวลาต้อง SAP แล้ว

หุ้นลงแท่งแดงยาว ขายกันราวกับบริษัทจะเจ๊ง ทำใจนิ่งๆ เพื่อนยังไม่ขาย รอจนมันลบเกือบ 20% นักวิเคราะห์ปรับราคาเป้าหมาย คิดจะ SAP(short again port) ผลคือขายได้ แต่ซื้อคืนไม่ทัน ขายไปตดไม่ทันหายเหม็น ราคาก็วิ่งหนีไปแล้ว ผลคือ ขาดทุนและไม่กล้าซื้อหุ้นกลับคืนในราคาที่แพงกว่า9. ซื้อถั่วขาลง

เมื่อติดดอย ก็ต้องหาทางลง เลยไปหากระสุนมาเพิ่มและซื้อ ถั่วเฉลี่ย ขาลงหวังจะลดเวลาที่อยู่บนดอย ผลคือ หมดเงิน หมดใจไม่ได้ลงดอย เพราะราคาหุ้นไม่มารับทั้งหมดทั้งมวลที่เขียนมาให้ดู นั้นคือความผิดพลาดของผมในช่วงปีแรกที่ลงทุน พอร์ตลงทุนผมลดลงมากถึง 50 % จึงทำให้กลับมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง วิธีคิดและแผนการเล่นถูกต้องไหม ผลที่พบคือเราวิ่งตามตลาดมากไป เราถูกจิตวิทยามวลชนชี้นำ ผ่านทางการจ้อง bid-offer เราถุกความโลภ ความกลัวที่กัดกร่อนใจจนทำให้เรา ตัดสินผิดพลาดความผิดพลาดและความผิดหวังไม่ใช่เรื่องน่ากลัวแต่เป็นเรื่องที่ปถุชนคนเดินดินต้องเจอ สิ่งหนึ่งที่ควรจะทำนั้นคือการเรียนรู้และเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดอย่างมีสติ เท่านี้ท่านก็จะสามารถประสบความเร็จในการลงทุนได้แน่นอนครับ


Free TextEditorCreate Date : 29 ธันวาคม 2554
Last Update : 29 ธันวาคม 2554 12:16:16 น.
Counter : 558 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthcoffee4you
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]พูดคุยติดตามเรื่องราวเทคนิคการเล่่นหุ้น
Free Ebook