ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
3
4
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
30
31
 
10 ธันวาคม 2554
All Blog
วัฏจักรแมงเม่า

แมงเม่า คือกลุ่มนักลงทุนเก็งกำไรที่ชื่นชอบความเสี่ยง เล่นหุ้นตามข่าว ตามกระแส หรือบ้างก็ใช้เรียกนักลงทุนรายย่อยทั่วไป แน่นอนว่านักลงทุนหน้าใหม่ที่เข้ามาในสมรภูมิเก็งกำไรเริ่มต้นย่อมเป็นแมงเม่ากันทั้งนั้น แต่เวลาจะสร้างภูมิต้านทานและพัฒนาทักษะให้แข็งแกร่งขึ้น เพียงแต่ว่าแมงเม่าอย่างเราจะอยู่รอดจนบรรลุขั้นสูงของวัฏจักรแมงเม่าได้หรือเปล่า
แมงเม่า 1.0 (เม่าละอ่อนน้อย)


เป็นแมงเม่าขั้นปฐม ละอ่อนน้อยที่เข้ามาเผชิญโลกกว้าง ยังมองโลกในแง่ดีหวังรวยรวดเร็ว เชื่อคนง่าย ลองผิด ลองถูก เล่นหุ้นตามข่าว เล่นหุ้นตามกระแสที่เขาว่าดี มีคนเชียร์ ชอบตั้งคำถามว่า ทำไมหุ้นตัวนี้ราคาตกลง ทำไมตัวนี้ไม่วิ่ง ทำไม ทำไม ทำไม!!!
แมงเม่า 2.0 (เม่าเกรียน)


แมงเม่าที่เริ่ม ผ่านการขาดทุน เริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี รู้จักความเสี่ยงและความเจ็บปวด จนมีการหาความรู้เพิ่มเติม เข้าอบรม หรือเรียนรู้กราฟเทคนิค ,ดูสัญญาณซื้อขาย ,นับคลื่น 1 2 3 ร้อนวิชาชอบโชว์เพาว์ มีอีโก้ชอบเสี่ยง นิยมเกรียนตามเว็บบอร์ด แต่สุดท้ายก็ยังขาดทุนและพาเพื่อนไปขาดทุน ส่วนมากเพราะมั่นใจมากเกินไป + ตัดขาดทุนไม่เป็น
แมงเม่า 3.0 (เม่านักทำนาย)


พัฒนาเรื่องเทคนิค รู้จักจับอินดิเคเตอร์มาทำระบบเทรด หรือเรียนรู้ระบบเทรดจากที่ต่างๆ เริ่มรู้จักการจัดการเงินลงทุน มีกลยุทธ ได้กำไร บ้าง สลับขาดทุนบ้าง เพราะติดนิสัยชอบเดาอนาคต ประเมินความเสี่ยงต่ำเกินไป
แม่งเม่า 4.0 (เม่าเทพ)


แมงเม่าปีเหล็กทนไฟ ใกล้หลุดพ้น เทพไปเลยอยู่ในตลาดมาหลายปี ผ่านวิกฤตการเงิน เข้าใจสัจธรรม ไม่ยึดติดกับราคา ลึกซึ้งในเทคนิค มั่นคงในระบบเทรดของตน มีวินัยในการเล่นสูง อยู่กับปัจจุบัน ไม่คาดเดาอนาคต เก็บตัวไม่ชอบโชว์ เล่นไปบนกระแสของราคาตามแนวโน้ม ถนอมตัวต่อยแบบสมรักษ์ คำสิงห์ เล่นในเกมส์ที่คิดว่ามีโอกาสชนะมากกว่าแพ้

นำวัฏจักรของแมงเม่ามาให้ดูคราวๆ อยากให้ท่านได้เรียนรู้ เพราะการจะไปถึงขั้นสูงนั้นต้องใช้เวลา หลายปี ฝึกฝนจนชำนาญ ไม่มีใครเก่งได้ในเวลาอันสั้น ถ้ามองในเวลา 1 ปี นักลงทุนที่ดูกราฟวันละครั้ง ย่อมชำนาญไม่เท่าคนที่ดูกราฟ ติดตามราคาทุกชั่วโมง เพราะเขาเหล่านั้นผ่านการเรียนรู้ และมีสิ่งที่เรียกว่าทักษะ ทักษะการลงทุน ไม่มีการสอน ต้องเรียนรู้และซึมซับด้วยตนเอง แต่ถ้าเป็นแล้ว เข้าใจแล้วก็ติดตัวไปจนตาย ใช้หากินได้ตลอดไป เหมือนดังการว่ายน้ำ เมื่อท่านว่ายเป็นแล้ว ก็ย่อมสามารถว่ายน้ำได้ตลอดไป//www.cway-investment.com/2011/02/blog-post_16.html
Free TextEditorCreate Date : 10 ธันวาคม 2554
Last Update : 24 มีนาคม 2556 15:47:06 น.
Counter : 1794 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

coffee4you
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]พูดคุยติดตามเรื่องราวเทคนิคการเล่่นหุ้น
Free Ebook