พฤษภาคม 2555

 
 
1
2
3
4
5
12
15
20
21
22
25
27
30
 
 
All Blog
เทคนิคบริหารพอร์ตหุ้นเก็งกำไร
การเป็นนักเก็งกำไร หาเงินจากการเทรดหุ้นหลายคนมักคิดว่ามันง่าย ไม่เหนื่อย ได้เงินเร็ว ใช้ชีวิตชิวๆ ไม่ต้องกดดัน ไม่ต้องมีเจ้านายมาจิกหัวใช้ มากดดันให้เราทำอะไรตามคำสั่ง เหมือนเป็นชีวิตในฝัน แต่จริงแล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรที่ง่ายดายเช่นนั้น ต้องผ่านการฝึกฝนและการพัฒนาตนเอง ผมเองแม้ปัจจุบันไม่ได้ทำอาชีพเป็นเทรดเดอร์ แต่ก็เคยมีประสบการณ์การใช้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการเทรดหุ้นและอนุพันธ์อย่างเดียวมาก่อน 


ผมเคยใช้เวลา เกือบ 2 ปีในการเทรดหุ้นเก็งกำไรเป็นหลัก ตั้งแต่เช้าถึงดึก ทั้งตลากหุ้นไทย tfex ตกเย็นก็ต่อด้วยการเทรดทองคำ ตอนนั้นมีความคิดเบื้องต้นที่ว่า อยากพัฒนาระบบเทรดและอยากเพิ่มความสามารถในการเทรดหุ้นของตัวเอง ถ้าเราทำงานไปด้วยเล่นหุ้นไปด้วย เวลาในการอ่านหนังสือ ในการทุ่มเทเพื่อติดตามหาข้อมูลมันอาจจะไม่พอ และอาจจะช้า ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงที่เปลี่ยนผ่านชีวิตการทำงาน เลยทำให้ตัดสินใจลองทำดู สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้ จากการใช้ชีวิตเลี้ยงชีพด้วยการเทรดหุ้น มันไม่ใช่แค่การดูกราฟ หรือนั่งวิเคราะห์ หุ้นแต่มันเป็นมิติเรื่องการบริหารจัดการ โจทย์ที่ว่าทำอย่างอย่างไรที่จะเทรดหุ้นให้มีเงินพอเลี้ยงชีพ หรือมาทดแทนเงินเดือนของตัวเองได้


ผมพบว่าการจะใช้ชีวิตเช่นนี้ ต้องมีเรื่องของวินัยในการบังคับตัวเองให้ ขยันและมีไฟที่จะเรียนรู้ ต้องวางแผนการเทรดหุ้นให้ละเอียดเพื่อให้ได้กำไรที่แน่นอนและต่อเนื่อง โจทย์คือเพื่ออยู่รอด เพื่อไม่ให้หมดตัว ซึ่งแตกต่างจากการเทรดหุ้นและทำงานประจำเพราะตอนนั้นชอบเสี่ยงเพื่ออยาก กำไรก้อนโต 10% 50% ใครว่าดีเอาหมดตามหมด ขาดทุนแสนสองแสนไม่ใช่เรื่องใหญ่กล้าเสี่ยง เสียแล้วเสียไปหาใหม่ได้ เดี่ยวไม่นานก็มีรายได้มาทดแทน หรือการติดดอยเรื่องเล็กรอได้ ความคิดแบบนั้นยอมรับว่าเป็นความคิดที่ผิดที่เกิดจากจิตของเราเอง และยังไปก่อให้เกิดทัศนคติดเชิงลบที่ขัดขวางการประสบความสำเร็จของตัวเองในอนาคต


อย่างหนึ่งที่ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เทรดเดอร์หรือนักเล่นหุ้นเก็งกำไรต้องมี คือเรื่องของกลยุทธการบริการพอร์ตการลงทุน(Portfolio management) ผมใช้เวลาเกือบสามเดือนศึกษาเรื่องนี้พร้อมกับ Money management จากตำรา ebook ของฝรั่งส่วนมากจะสอนสำหรับการเทรด Forex แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ดี ผมขอสรุปเอาสาระสำคัญมาแบ่งปันสำหรับเพื่อนๆทุกคน


อ่านต่อ


Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 11:44:20 น.
Counter : 1461 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

coffee4you
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]พูดคุยติดตามเรื่องราวเทคนิคการเล่่นหุ้น
Free Ebook