กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
3
6
7
8
10
13
15
18
20
21
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
อีกทางเลือกหนึ่งของการลงทุน
การลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์

-------------------------------------------

ในปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อเป็นปัญหาที่เป็นความห่วงกังวลของทุกประเทศ ซึ่งเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นเกิดจากราคาอาหารและพลังงานปรับตัวสูงขึ้นมากซึ่งในสถานการณ์ที่อัตราเงินเฟ้อสูงนี้ ก็จะเป็นประเด็นต่อมาว่าจะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ใด เพื่อให้ผลตอบแทนที่ได้สามารถชดเชยกับราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น และหนึ่งในคำตอบ ก็คือ การลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ ที่ถือได้ว่าเป็นหลักทรัพย์ประเภทหนึ่ง ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงของเงินเฟ้อได้ 
สินค้าโภคภัณฑ์ คือ สินค้าที่ใช้อุปโภคหรือบริโภค ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 กลุ่มหลัก ดังนี้
(1) พลังงาน (energy) ประกอบด้วย น้ำมันดิบ น้ำมันกลั่น น้ำมันเบนซิน น้ำมันอากาศยาน และก๊าซธรรมชาติ
(2) โลหะอุตสาหกรรม (industrial metals) ประกอบด้วย ทองแดง สังกะสี นิกเกิล ตะกั่ว ดีบุก และอะลูมิเนียม
(3) โลหะมีค่า (precious metals) ประกอบด้วย ทอง เงิน ทองคำขาว และพาลาเดี้ยม
(4) สินค้าเกษตร (agricultural products) ประกอบด้วย ข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่วเหลือง น้ำมันถั่วเหลือง อาหารถั่วเหลือง (soybean meal) น้ำตาล กาแฟ โกโก้ และสินค้าปศุสัตว์
ประโยชน์ของการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ คือ ให้ผลตอบแทนที่อยู่ในระดับใกล้เคียงกับการลงทุนในตราสารทุน (หุ้น) และยังมีประโยชน์ในการป้องกันความเสี่ยงของอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากสินค้าโภคภัณฑ์มีค่าสหสัมพันธ์กับอัตราเงินเฟ้อสูง เพราะราคาของสินค้าโภคภัณฑ์มีผลกระทบโดยตรงต่อค่าครองชีพและเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลที่ใช้ในการคำนวณอัตราเงินเฟ้อ นอกจากนี้ การลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ยังช่วยในเรื่องการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน เนื่องจากสินค้าโภคภัณฑ์เองก็มีค่าสหสัมพันธ์กับหลักทรัพย์ประเภทอื่นที่ค่อนข้างต่ำ
ในส่วนของช่องทางการลงทุน ผู้ลงทุนสามารถลงทุนได้ 2 ทางหลัก คือ
1. การลงทุนโดยตรง เป็นการซื้อขายในตลาดซื้อขายทันที (spot market) หรือตลาดซื้อขายล่วงหน้า (futures market) สินค้าโภคภัณฑ์โดยตรง เช่น การซื้อทอง น้ำมัน
(1) ตลาดซื้อขายทันที จะต้องมีการส่งมอบสินค้าทันทีที่มีการซื้อขาย ซึ่งผู้ซื้อจะต้องแบกรับภาระในการดูแลสินค้าหลังส่งมอบโดยจะมีต้นทุนจากการเก็บสต็อกสินค้า และจากการเสื่อมสภาพของสินค้าโดยเฉพาะสินค้าเกษตร ดังนั้น การลงทุนในตลาดซื้อขายทันทีนั้นอาจไม่ค่อยสะดวกนักสำหรับนักลงทุน
(2) ตลาดซื้อขายล่วงหน้า (futures market) จะมีการทำสัญญาซื้อขายเอาไว้ล่วงหน้าก่อนวันที่จะมีการส่งมอบ ทั้งนี้ การส่งมอบไม่ใช่การส่งมอบสินค้าจริงแต่เป็นการจ่ายส่วนต่างของราคาปัจจุบันและราคาที่ตกลงกันไว้ในสัญญา ซึ่งในปัจจุบันนักลงทุนคนไทยสามารถทำการซื้อขายสัญญาซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าได้ ทั้งที่ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (Agricultural Futures Exchange of Thailand หรือ AFET) ซึ่งในปัจจุบันอนุญาตให้เปิดทำการซื้อขายได้ในสินค้าจำพวกข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ยางแผ่นรมควัน และมันสำปะหลัง และที่บริษัทตลาดอนุพันธ์ประเทศไทย (Thailand Futures Exchange หรือ TFEX) ซึ่งอนุญาตให้มีการซื้อขายทอง แต่ในอนาคตจะมีการเปิดให้ซื้อขายน้ำมันและเงิน
2. การลงทุนทางอ้อม ผ่านสื่อกลางการลงทุน (Intermediary Vehicle) ได้แก่ กองทุนสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งออกขายโดยบริษัทหลักทรัพย์ เช่น กองทุนน้ำมัน และกองทุนทองคำ เป็นต้น โดยกองทุนดังกล่าวจะนำเงินที่ได้ไปลงทุนต่อในกองทุนสินค้าโภคภัณฑ์ต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นการลงทุน เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนีสินค้าโภคภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในปัจจุบันบริษัทจัดการกองทุนไทย ได้มีการเปิดเสนอขายกองทุนสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีมากและหลากหลาย ก่อนตัดสินใจลงทุนก็สามารถหาข้อมูลได้และต้องศึกษาข้อมูลในรายละเอียด โดยเฉพาะกองทุนที่ลงทุนในต่างประเทศก็จะมีความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงต้องสอบถามถึงนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนว่ามีการป้องกันความเสี่ยงในเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนไว้หรือไม่    
สรุป ได้ว่าการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของนักลงทุนที่ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกับการลงทุนในตราสารทุน ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อ และต้องการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน อย่างไรก็ตาม การลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ก็มีความเสี่ยงตามความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งเปลี่ยนแปลงได้ตามอุปสงค์ และอุปทานของตลาดโลกโดย

 ดร.อาภรณ์ ชีวะเกรียงไกร

จาก

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2554 17:05:20 น.
Counter : 535 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

coffee4you
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]พูดคุยติดตามเรื่องราวเทคนิคการเล่่นหุ้น
Free Ebook