มกราคม 2555

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
18 มกราคม 2555
All Blog
Rogue Trader

วันนี้ของประเดิมด้วยภาพยนต์ฝรั่งที่ผมคิดว่านักลงทุนควรจะต้องดู เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนในในการลงทุน เรื่องที่ผมกล่าวถึงคือ "Rogue Trader" ภาพยนต์อิงจากชีวิตจริงของคุณ นิค ลีสัน (Nick Leeson) เป็นภาพยนต์เก่าในปี 1999 อาจจะหาได้ยากสักหน่อยแต่มีนำมาขายในบ้านเราโดยค่าย CVD International (ถ้าผมจำไม่ผิด) ผมเคยดูนานมากแล้วผ่านร้านเช่าหนัง หน้าปกชื่อ "นิก ลีสัน ค้าหุ้นลวงโลก" (ใน Youtube ก็มีเป็นของแท้ ลองค้นคำว่า Rogue Trader ) เรื่องราวค่อนข้างสนุก เปิดเรื่องที่ นิค ลีสันได้เข้ามาทำงานในอินโดนีเซีย เกี่ยวกับการค้าพันธ์บัตร และเมื่อทำผลงานได้เข้าตาหัวหน้าก็ได้รับการย้ายและโปรโมทให้ไปทำงานเป็น ผู้จัดการของส่วนปฏิบัติการใหม่ในตลาดฟิวเจอร์ (futures markets) ส่วนตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราของสิงคโปร์ (Singapore Monetary Exchange หรือ SIMEX)  ประจำ 
ธนาคารแบริ่งส์ (Barings) เพียงในวัยเพียง 26 ปีในปี 1992 ได้รับเงินเดือนเพิ่ม 50,000 ปอนด์ กับโบนัสอีกกว่า 150,000 ปอนด์ต่อปี มีคอนโดสุดหรูให้อยู่ มีรถเฟอรี่ให้ขับ และยังเป็นช่วงที่ happy สุดๆกับชีวิตเมื่อได้แต่งงานกับสาวสวยลิซ่า ซึ่งพบรักกันตอนทำงานที่อินโดนีเซีย

ความน่าสนใจมันมาบังเกิดตรงที่ การเก็งกำไรในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงดัชนี Nikkei225 ในช่วงตลาดขาขึ้น ทำกำไรให้ นิค มากมาย แม้มีบางครั้งที่ผิดพลาดแต่นิค ก็ยังสามารถทำกำไรกลับมาได้ เหตุการสำคัญของเรื่องคือ การตัดสินใจเริ่มต้นการฉ้อโกง เมื่อ ลูกทีมสาวของนิคพลาดขาดทุน 20000 ปอนด์ และการขาดทุนรุกราม ขึ้นมากเป็นหลายล้าน(ตามสไตล์ future พวกที่มี leverage สูง) แต่นิค ซึ่งเป็นหัวหน้าและเป็นผู้มีอำนาจดูแลบัญชีลูกค้า จึงสร้างบัญชีลูกค้าปลอม88888 ขึ้น เพื่อนำเงินธนาคารไปลงทุนแก้ไขในส่วนที่ขาดทุน (ออกแนว Gamble เสียและอยากเอาคืน) แต่แล้วโชคก็เข้าข้างเพราะปีนั้นดัชนี Nikkei ยังคงวิ่งขึ้นต่อได้ ทำให้นิคสามารถลบส่วนที่ขาดทุน และมีกำไรเพิ่มจากการเทรดในครั้งนั้นได้ และตลาดกลับมาได้ ทะลุ 19000 โดยในปี 1993 เป็นปีทองของตลาดและปีทองของ นิคเขาทำกำไรในตราสารอนุพันธ์ถึง 10 ล้านปอนด์ คิดเป็น 10% ของกำไรทั้งธนาคารแบริ่ง งานนั้น นิค ลีสันได้โบนัสถึง 130,000 ปอนด์หรือประมาณ 31 เดือน ในหนังจะเห็นว่า ความโลภไม่ได้มีแต่ นิค แม้แต่ผู้บริหารที่ อังกฤษยังคิดว่านิค คือเทพเจ้าเทรดเดอร์ ยังอยากจะขนเงินมาให้นิค ทำกำไรในโลกตะวันออกเพิ่ม (จุดเริ่มต้นของหายนะ เพราะความเชื่อใจใน นิค มากไป)
หลังจากนั้นปี 1994 นิค ก็ลุ่มๆดอนๆและเมื่อตลาดไม่เป็นใจ ถ้าสังเกตดีๆสไตล์ของนิคในหนังคือการเทรดสั้น จากการรีบาวนด์ แน่นอนว่ามันค่อนข้างเสี่ยงในกรณีที่ตลาดเด้งแล้วลงต่อแรง เมื่อนิคเริ่มขาดทุน แต่คิดว่าเอาอยู่ จึงเกิดการทุจริต โดยการดึงเงินธนาคารมาเข้าบัญชีปลอมแบบเดิมเพื่อหวัง ถอนทุนคืน เพื่อแก้มือที่ขาดทุน แน่นอนว่าเมื่อถึงช่วงการปรับตัวลงของตลาดหุ้นอะไรก็ไม่เป็นใจ นิค ยังคงขาดทุน แต่ด้วยความบ้าและความเชื่อมั่นที่จะกลับมาได้ นิค ใช้การตกแต่งบัญชี เพื่อไม่แสดงส่วนที่ขาดทุน ทำให้ผู้บริหารของแบริ่ง ที่อังกฤษไม่ทราบถึงการขาดทุนและหายนะที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ นิคยังหว่านล้อมเพื่อขอวงเงินในการลงทุนเพิ่มอีก รวมถึงการทำเอกสารปลอม เพื่อขออนุมัติเงิน นิคยังใช้เทคนิคการซื้อเพิ่ม ซื้อถั่วเฉลี่ยโดยหวังการดีดรีบาวดน์จากการลงต่อเนื่องของ Nikkei แต่แล้ว ก็มาถึงจุดจบ 
ขนมคลายเครียดของ นิคฉากไคล์แมก เป็นในตอน 17 มกราคม 1995 เกิดแผ่นดินไหวที่โกเบ ขนาด 7.2 ริกเตอร์ สร้างความเสียหายให้แก่ญี่ปุ่น จนตลาดหุ้น Nikkei ตอบรับทางลบลดลงทันที เกือบ 10% ในอาทิตย์นั้นและหลุด 19000 จุด ทำให้พอร์ตของบริษัทที่นิค เทรดขาดทุนทันที 500 กว่าล้านปอน นิคยังคงคิดว่าตลาดจะรีบาวนด์กลับมาได้หลังจากรับข่าวร้าย ทำให้เขาใช้เงินเข้าซื้อสัญญาล่วงหน้าเพิ่มอีก 20000 สัญญา เพื่อหวังดึงดัชนีให้เพิ่มขึ้น แต่นิคก็ล้มเหลว ทำให้ความเสียหายเกิดขึ้นมหาศาล เมื่อฝ่ายบัญชีของธนาคารแบริ่งส์ (Barings) ตรวจพบความผิดปกติทางบัญชีที่ นิคปกปิดไว้ ทำให้ทราบยอดขาดทุนทั้งหมดเกือบ 850 ล้านปอนด์แล้ว


นิคกลัวความผิดสารภาพเรื่องให้ภรรยา ลิซ่าฟังและ หลบหนีไปอยู่ที่อินโดนีเซียและอีกหลายประเทศ จนเมื่อ วันที่ 26 กุมภา ธนาคารแบริ่งก็ประกาศล้มละลาย โดยมีการเปิดเผยตัวเลขการขาดทุนจากการซื้อขายตราสารอนุพันธ์มากถึง 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และถูก 
Dutch bank lNG ซื้อไปในราคา 6 ปอนด์ เมื่อทราบข่าว นิค จึงเดินทางเพื่อไปมอบตัวเพราะอยากดำเนินคดีในยุโรป แต่ก็ถูกจำกุมที่สนามบินเยอรมันนี ก่อนถูกส่งมาดำเนินคดีขึ้นศาล และจำคุกที่ สิงค์โปร เป็นเวลา 6 ปี (ลดโทษเหลือ 4 ปี)

ระหว่างติดคุกเขาก็ได้เขียนหนังสือ Rogue Trader อัตชีวประวัติของตัวเอง และขายลิขสิทธิ์เพื่อสร้างชีวิตเขาเป็นภาพยนต์ ส่วนเรื่องราวชีวิตครอบครัว ก็ต้องเลิกลากับลิซ่า เพราะความจริงปรากฏว่าช่วงที่นิครุ่งเรือง เขาแอบไปคบกับเกอิชาสาวชาวญี่ปุ่น ทำให้ นิค ต้องสูญเสียภรรยาที่เขารักไป แม้ตอนนิคติดคุก ลิซ่าก็ไปเป็นแอร์โฮสเตสแล้วค่อยมาเยี่ยม นิคในคุกเสมอนอกจากนี้เขาก็ต้องรับกรรมด้วยการป่วยโรคมะเร็งลำไส้ ผลจากการดื่มหนัก การเป็นนักปาร์ตี้และความเครียด จะเห็นว่าเมื่อ นิคเครียดเขาจะกินขนมหรือ ช็อคแล็ตเป็นประจำ ซึ่งนิควัย 32 ปีต้องทำคีโมและเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งเป็นช่วงที่เลวร้ายในชีวิตของเขา
ข้อคิดที่ได้
หนังเรื่องนี้ ผมว่าค่อนข้างสนุก ผู้กำกับเล่าเรื่องได้ดี ไม่น่าเบื่อที่สำคัญเราได้เห็นภาพการเทรดอนุพันธ์ในตลาดสมัยก่อน เรื่องราวของ Rogue Trader สามารถสอนให้เรารู้ว่า1. ไม่ควรโลภจนเกินตัว อย่าเสี่ยงแบบบ้าคลั่งเพียงเพราะอยากได้ผลตอบแทนที่สูง
2. ผิดทางไม่ควรฝืน ต้องรู้จัก Cut loss ไม่ควรถั่วเฉลี่ย โดยเฉพาะตลาด Future 
3. ไม่ควรลงทุนแบบนักพนัน ไม่ควรเสี่ยงเพิ่มหรือเกทับ เพื่อจะได้ทอนทุนคืน ยิ่งเสียยิ่งเล่นจะมีแต่ขาดทุน ควรหยุดดูสภาพตลาด ทบทวนทิศทางลมและความผิดพลาด หรือลดขนาดการลงทุนลง จนกว่าผลการเทรดของเราจะคงที่และออกมาเป็นบวก
4. การลงทุนไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ไม่ควรประมาทหรือหลงระเริงกับผลตอบแทนมหาศาลที่ได้มา ควรรู้จักเดินทางสายกลาง บริหารชีวิต ดูแลคนรอบข้างให้ดี ที่สำคัญควรหมั่นรักษาสุขภาพ เพราะการได้กำไรจากตลาดหุ้น แต่ขาดทุนสุขภาพ ย่อมไม่มีผลดีในระยะยาวแน่นอน
5. รู้จักจัดการกับอารมณ์ ความโลภ ความกลัว เป็นสิ่งสำคัญในการลงทุน
6. เล่นกับความเสี่ยงควรต้องรู้จักความเสี่ยง และหาเครื่องมือบริหารจัดการเงิน เพื่อควบคุมความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
7. โลกเราไม่มีอะไรแน่นอน อย่าไปคิดว่าต้องเป็นแบบที่เราหวังเสมอ ในหนังตอนตลาด Nikkei ทะลุ 19000 เป็นวันที่หลายคนมองว่าญี่ปุ่นกลับมาส่องแสงสว่างทั่วเอเซีย ตลาดหุ้นบูม แต่แล้วเหตุการณ์ภัยพิบัติแผ่นดินไหวที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น ในปี 1995 สร้างความเสียหายให้ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก มันก็เหมือนฉากการเดาตลาดเมื่อ 2 ปีก่อนหลัง subprime ที่บางคนคิดว่า เอเซียจะมาในไม่กี่ปี ยังไงก็บูม สุดท้าย ญี่ปุ่น ก็โดนซึนามิ ไทยโดนน้ำท่วมเล่นเอา แย่ไปตามๆกัน ประวัติศาสตร์มันสอนเราเสมอครับ ว่าไม่มีใครเดาอนาคตได้หรอกครับ
Free TextEditorCreate Date : 18 มกราคม 2555
Last Update : 18 มกราคม 2555 13:14:56 น.
Counter : 2617 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

coffee4you
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]พูดคุยติดตามเรื่องราวเทคนิคการเล่่นหุ้น
Free Ebook