Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2548
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 ตุลาคม 2548
 
All Blogs
 

ใครที่คิดจะไปเที่ยวฝรั่งเศสคนเดียว...ระวัง!!! ตอนที่ 2

ต่อจากตอนที่แล้ว ยังอยู่ใน Lourve เห็นรูปปั้นนี้แล้วนึกถึงโฆษณาลดความอ้วน ที่ที่ดารามานั่งโชว์ห่วง... (อารมณ์ประมาณโชว์ห่วยรึเปล่าเนี่ย)

ตอนกลับมาเราเอารูปให้เพื่อนดู...เป็นไง ผู้หญิงสมัยก่อนเค้าเป็นกันยังงี้ พนันได้ว่าเจ๊วีนั่งยอง ๆ ก็น่าจะเป็นเหมือนกัน เพราะงั้นที่ชั้นมีพุงมันไม่ผิด! ประนามกันดีนัก เป็นไงล่ะแผ่นหินปิดโลงศพค่ะ สองคนนี้คงเป็นสามี-ภรรยา สงสัยค่ะว่าเค้าตายพร้อมกัน รึเค้าทำโรงศพเตรียมไว้ ใครตายก่อนก็ได้ใช้ก่อนรึเปล่า..Napoleon III Apartments ค่ะ ส่วนนี้จะยังคงเหมือนสมัยที่ Lourve ยังเป็นพระราชวังอยู่รูปวาดสีน้ำมันใน Napoleon III Apartmentsห้องโชว์มงกุฏของพระเจ้า Louis XVตอนแรกเห็นเครื่องหมายกากบาทแดงทับกล้องอยู่ด้านหน้า เข้าใจว่าห้ามถ่าย พอเข้ามาฝรั่งถ่ายรูปกันตรึม ยังแอบด่าอยู่ในใจ แต่จริงแล้วมันคือป้ายห้ามใช้แฟลชค่ะ แป่ว... แต่ก็มีฝรั่งแอบใช้แฟลชอยู่ประปราย หน้ามึนจริง ๆ

มงกุฎด้านหลังคือ Coronation Crown of Louis XV ค่ะตึกของ Lourve จะมีสามปีกค่ะ Richelieu, Sully, Denon แต่ละปีกก็ โค-ตะ-ระ กว้าง แถมมีตั้งสี่ชั้นอีก เดินกันเข้าไปดิ.. ถ้าเป็นคนรักศิลปะ อยู่ในนั้นทั้งวันให้คุ้มค่าเข้าประมาณ 8 ยูโร ยังได้เลย ส่วนเรา รักศิลปะมาก อยู่ในนั้นประมาณ 2 ชม. แต่ก็ถือว่าดูส่วนที่สำคัญ ๆ ครบค่ะ

ที่น่าเสียดาย เราไม่รู้ว่าเค้ามี head set เป็นคำบรรยายเสียงให้ งานศิลปะชิ้นไหนที่มีคำบรรยายเสียง ก็จะมีสัญลักษณ์รูป head set ติดไว้พร้อมหมายเลข ตอนแรกก็แปลกใจ เอ๊... ทำไมคนที่มาเข้าชมต้องฟังซาวด์เบาท์กันทุกคนเลยเนี่ย แบบก็เช้ยเชย... มารู้ตัวตอนจะกลับอยู่แล้ว จะยอมเสียประมาณ 5 ยูโร เพื่อเช่ามาฟังที่เหลือ ก็ไม่คุ้ม รึถ้าจะกลับไปดูอันเก่า เพื่อฟังคำบรรยายอีกรอบ ก็เดินไม่ไหวแล้ว เลยอดเลย

รูปบรรยากาศในปีก Denon ค่ะ ชั้นเดียวกับเจ๊โม้นาเค้าแหล่ะที่ชอบอีกอันนึง ใน Lourve คือชั้นล่างสุด ปีก Sully ค่ะ จะเป็นส่วนที่แสดงประวัติของ Lourve และก็มีแสดงฐานของปราสาทเก่า ที่เค้าขุดขึ้นมา พอเข้าไปข้างในจะมีส่วน Medieval Moat เป็นเหมือนแกนกลางของปราสาทในสมัยก่อน (ข้อมูลจากเรามั่ว ๆ อย่าเชื่อมากนะคะ ) ไม่ทราบว่าบริเวณนี้ เป็นบริเวณที่เคยมีพวกทหารตายมากรึเปล่า เพราะเค้าจะจัดไฟสลัว ๆ แล้วก็มีลำโพงซ่อนไว้ข้างใต้ หลาย ๆ ตัว แล้วปล่อยให้มันส่งเสียงคนพูดก้อง ๆ หลาย ๆ คนไปเรื่อย ๆ อ่ะค่ะ เป็นหลายภาษาด้วย พยายามฟัง เข้าใจว่าน่าจะเป็นพูดเกี่ยวกับความอาฆาตแค้น รึอารมณ์ประมาณผีเฝ้าเมือง ตอนที่เราเข้าไป ไม่มีใครเดินตามเราเข้ามาเลย คิดสภาพว่าเดินคนเดียว ไฟมืด ๆ แถมมีเสียงคนเป็นสิบ ๆ พูดดังก้องอยู่ ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครเลย โกยแน่บเลยค่ะ เลยไม่มีภาพในส่วนนี้มาให้ดู โทษที

กลับมาบนดินกันอีกครั้ง รูปสีน้ำมันเยอะมากค่ะ ติดไล่ไปจนเต็มผนัง ดูนาน ๆ มีเมื่อย...รูปสวย ๆ เต็มไปหมดเลย อันไหนประวัติมายังไง ไม่รู้อ่ะ อันที่ถ่ายมาก็คือเราชอบรูปนี้น่าจะเป็นประวัติของ Concorde รึเปล่า มั่วค่ะชอบค่ะชิ้นนี้ อยู่ในห้องเดียวกับเจ๊สามลอนข้างบนค่ะชอบมาก บริเวณนี้ บรรยากาศดี๊ดี... มีคุณลุงเอาหนังสือมาอ่าน นั่งได้เป็นชม. (ที่เรารู้ว่าคุณลุงนั่งนาน เพราะเราเดินหลงอยู่แถวนี้นานมาก หา Napoleon III Apartment ไม่เจอ ) เหมือนจ่ายตังค์เข้ามานั่งเล่นน่ะค่ะพอเราถ่ายรูปนี้เสร็จ เกิดความสงสัย... เอเค้าปั้นได้สมจริงแค่ไหนหว่า พอเดินมาทางตูดม้า... โอพระเจ้าจอร์จ.. สมจริงมาก ๆ แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดูนะคะออกจาก Lourve (ซะที) จะไป Notredame ต่อ แวะพักที่สะพาน Pont Des Arts ตรงจุดนี้จะเห็นเกาะกลางน้ำที่แบ่งแม่น้ำเป็นสองสายพอดี สวยค่ะ ตรงนี้เป็นสะพานคนเดิน มีเก้าอีนั่งตรงกลางด้วย นั่งกินลมชมบรรยากาศไปเรื่อย ๆ ก็เจอคู่รักอีกแล้ว นั่งกอดกัน ตอนนี้เริ่มชินแล้วค่ะ แต่ยังอิจฉานิดหน่อย พอเราลุกจะเดินต่อ เค้ากำลังเริ่มจูบกันพอดี อะจึ้ย... ตอนแรกนึกว่าผู้หญิงไว้ผมสั้น ที่จริงเค้าเป็นคู่เกย์อ่ะ ดีค่ะ เปิดเผยกันดี เพราะงั้น ใครที่คิดจะไปเที่ยวในแกงค์ผู้ชายด้วยกัน ระวังจะโดนมนต์เสน่ห์แห่งปารีสเล่นงานเอานะคะ

ถ่ายพาโนรามาไม่เป็นค่ะ ตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะถ่ายให้มันต่อกันด้วย แต่พอลองต่อมันพอดูได้ ก็เลยเอามาให้ดูกันจากรูปข้างบน ถ้าใครตาดีจะเห็นเรือจอดเทียบอยู่ตรงกลางภาพอ่ะค่ะ ตรงเนี้ยเป็นจุดที่เราขึ้นเรือล่องแม่น้ำ Seine รู้สึกว่ามันจะมีหลายจุด แต่เราไม่รู้อ่ะ เจอตรงนี้ก็ขึ้นตรงนี้เลย เรือมีทุกชม.ค่ะ ประมาณ 10 ยูโร ก่อนไป Notredame เราแวะ ดูเวลาเรือออกก่อน

รูปสวนเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงปลายเกาะกลางน่ะค่ะ น่ารักดี ตอนเราเดินเลียบริมฝั่ง เห็นคนยืนอยู่ตรงปลายสุดแล้วเค้าจูบกันอยู่อ่ะ โรแมนติกมั่ก ๆ คราวนี้ ชายจริงหญิงแท้ค่ะถึงแล้วค่า Notredame แดดเริ่มออกด้วย ดีจริง ๆ เลย ฟ้าใสเชียวสะดือปารีส อยู่หน้า Notredame พอดีค่ะ จุดนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของฝรั่งเศสอ่ะค่ะ คือถ้าเค้าจะวัดว่าฝรั่งเศสห่างจากประเทศนั้นประเทศนี้เท่าไหร่ ก็จะวัดจากตรงนี้ และมีความเชื่อกันว่า ถ้าใครมายืนอธิษฐานขอให้ได้กลับมาฝรั่งเศสอีก ก็จะได้สมหวังค่ะ เราไม่พลาดอยู่แล้วเข้ามาด้านใน... เทียนที่นี่น่ารักค่ะ ประมาณ 2 ยูโร อารมณ์คงประมาณบ้านเราจุดเทียนไว้พระ แต่ยังงี้สวยกว่าเยอะอันเล็กค่ะ จำราคาไม่ได้ รู้สึกจะไม่ถึงยูโรบรรยากาศด้านในค่ะ เค้ามีสวดกันพอดีวันนี้ รู้สึกเค้าจะเอาของอะไรซักอย่างออกมา แล้วก็ให้ผู้นับถือเข้าแถวจูบอ่ะค่ะ คงประมาณว่าเพื่อเป็นสิริมงคล จูบทีก็เช็ดที คนก็ไปต่อคิวเรื่อย ๆ ตอนใกล้จะเสร็จ เราเห็นบาทหลวงมาเดินถามคนที่นั่ง ๆ อยู่ว่าจะไปต่อคิวสักการะด้วยมั้ย แต่เค้าไม่เดินมาทางเราเลยอ่ะ... คงเห็นหน้าออกจีน ๆ ปนพม่าแบบนี้ ไม่ใช่คริสเตียนแน่

ชอบบรรยากาศข้างในค่ะ ดูสบาย ๆ สงบ ๆ ได้นั่งหลังจากเดินมาค่อนวัน โอ๊ย.. มีความสุขขอจบตอนที่สองไว้แค่นี้ก่อน ไว้ว่างเมื่อไหร่จะเอาตอนที่สามมาลงต่อ ซึ่งก็คงเป็นเร็ว ๆ นี้แหล่ะค่ะ จริง ๆ แล้วพรุ่งนี้ก็มีสอบ แต่มันอดไม่ได้อ่ะค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมค่า
 

Create Date : 04 ตุลาคม 2548
8 comments
Last Update : 4 ตุลาคม 2548 3:23:41 น.
Counter : 1581 Pageviews.

 

สวยมากเลยอ่ะ เราชอบศิลปะยุโรปอยู่แล้ว มันดูอลังการดี ถ้าเราไปคงอยู่ได้ทั้งวันอ่ะ (อาจหลงแบบลุงคนนั้น อิอิ) แต่คงดูพวกโครงสร้างตึก ของตกแต่งมากกว่าภาพเขียน เพราะพวกภาพเขียนเนี่ย ดูไม่เป็นง่ะ ไม่สามารถเข้าจิตวิญญานของผู้วาดได้

 

โดย: nol gem41 IP: 221.170.1.200 5 ตุลาคม 2548 15:15:21 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ


สวยและอลังมากๆอะ

 

โดย: -->+:+โชยุ&วาซาบิจัง+:+<-- 25 ตุลาคม 2548 23:46:10 น.  

 

วิ๊วววววววววววววว คิดถึง ปารีสจัง

 

โดย: โสมรัศมี 30 ตุลาคม 2548 12:45:40 น.  

 

คิดถึงคุณ Sleeping_B เลยแวะมาเยี่ยมค่ะ

 

โดย: Bamboocrossing (Bamboocrossing ) 15 พฤศจิกายน 2548 10:31:03 น.  

 

nol gem41
เข้าไม่ถึงเหมือนกันจ้ะ... ก็แค่ดูแล้วชอบไม่ชอบเท่านั้นแหล่ะ

คุณโชยุ&วาซาบิจัง
ขอบคุณค่า

คุณโสมรัศมี
คิดถึงเหมือนกันค่ะ แต่ตั้งปฏิญาณไว้แล้ว ถ้ามีโอกาสกลับไป จะไม่ไปคนเดียวอีกแล้ว

คุณ Bamboocrossing
ขอบคุณค่า.. ไว้จะพยายามเข็นกระทู้ออกมาเรื่อย ๆ ให้หายคิดถึงนะคะ

 

โดย: Sleeping_B 6 ธันวาคม 2548 2:45:05 น.  

 

ตามอ่านที่เคยโพสต์ในกระทู้เก่าๆแล้วค่ะ เล่าได้ดี ถ่ายรูปได้สวย (แล้วยังถล่มตัวอีก)
ขออนุญาตแก้คำผิดนิดนึงนะคะ ชื่อพิพิธภัณฑ์เขียนอย่างงี้ค่ะ Louvre (ไม่โกรธกันนะจ๊ะที่ท้วงติง)

 

โดย: ตรีนุช3903 23 ธันวาคม 2548 7:11:25 น.  

 

เคยไปฝรั่งเศสหลายครั้งแล้ว แต่คราวนี้จะให้หลานไปเที่ยวคนเดียวสักเดือน
- การได้เที่ยวถือเปนการพักผ่อน หากรอไปพร้อมกันหลายคน ชอบไม่เปมือนกันจำไม่สนุก

 

โดย: พี่นา IP: 58.8.33.252 7 กันยายน 2552 17:55:03 น.  

 

เห็นแล้วอยากกลับปายเยือนฝรั่งเศสอีกครั้งจัง

 

โดย: mameaw IP: 124.121.56.189 27 พฤษภาคม 2553 23:08:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Sleeping_B
Location :
Norman, OK United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sleeping_B's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.