Thai Cooking Class เมื่อได้เป็นครูสอนทำอาหารไทย...ไม่อยากจะเชื่อเลย
ประวัติตวามเป็นมาของครูสอนทำอาหารไทยคนนี้ เป็นคนชอบกิน อดทนต่อการชิมของไม่อร่อยจากฝีมือตนเอง มีติบ้างถ้าชิมของไม่อร่อยจริงๆ จากฝีมือคนอื่น

บริษัท Whole Foods Co-Op (//www.wholefoods.coop/dw/History.shtml) เป็นผู้บุกเบิกในด้านอาหารออแกนิกของเมืองดูลูท มีตลาดผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงขายอาหารที่ทำเองด้วย ประมาณว่าเหมือน เทรดเดอร์ โจ แหละ ที่นี่จะเปิดให้มีการสอนทำอาหารด้วย

ครั้งแรกที่ได้รับการทาบทามนี้เกิดขึ้นที่บรรดาเพื่อนๆ สามีที่ได้มาทานอาหาร Sunday Dinner ซึ่งในอดีตจะจัดขึ้นที่บ้านทุกอาทิตย์ ส่วนหนึ่งเป็นพนักงานที่นี่ อีกส่วนเป็นลูกค้าที่นี่ ได้บอกต่อๆ กันไป พี่แดนนี่ สามีดีเด่นแห่งยุคดันสุดโต่ง เพื่อให้ภรรยาได้ลองทำทุกอย่างเผื่อจะรู้ใจตัวเองว่าอยากทำอะไรในอนาคต (จริงๆ แล้วไม่อยากทำงานเลยล่ะ ชอบเที่ยวเล่น ทำมามากแล้วนี่เนอะ)

เมื่อตัดสินใจตกลงสอนด้วยความประหม่าเพราะไม่เคยทำงานเกี่ยวกับการสอนเลยในชีวิต เริ่มเข้าไปคุยกับทีมงานว่าเค้าอยากให้เราทำอย่างไร ก็ได้เมนูให้เค้าไป 3 อย่าง แต่ด้วยความที่เราใหม่ในตลาดเค้าบอกว่าต้องมีผู้สนใจเข้าเรียนมากกว่า 7 คนนะ ถึงจะได้สอน เค้าจะลงโฆษณาให้ทั้งหนังสือพิมพ์และวิทยุ

ผลสรุป ได้สอนค่ะ มีคนครบตามจำนวนที่เค้าต้องการพอดีขนาดลงสื่อแล้วนะเนี่ย อาหารทีสอนคือ สลัดโรล (สูตรหาดูได้ที่บล็อกนี้, กระหรี่พัฟ (สูตรประยุกต์), และข้าวเหนียวมะม่วง ทั้งหมดเราต้องทำการบ้านโดยการหัดทำจากสูตรตัวเอง (ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นแฟนคลับบล็อกแก็งค์ ไม่งั้นได้มีการโขมยสูตรแน่นอน) โดยใช้เวลา เขียนสูตรเอง เขียนสคริปการสอนเอง ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างกับเวลา 3 ชั่วโมงที่ต้องสอน

การสอนเริ่มโดยให้เค้าแนะนำตัวทุกคนว่ามาจากไหน อย่างไร จากนั้นได้อธิบายถึงประวัติและรสชาดของอาหาร ได้จัดแบ่งเป็น 3 กลุ่ม สอนถึงการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และผลไม้สด เช่นมะม่วง นักเรียนมีหน้าที่ที่ต้องทำตั้งแต่ล้างผัก หั่นผัก (Hand on) เพราะครูสอนไม่เก่งให้นักเรียนทำซะเลย แถมเวลาทำให้ดูต้องให้นักเรียนช่วยบอกสูตร อีกตั้งหากด้วยข้อแก้ตัวเวลาทำครัวเองไม่เคยใช้สูตร สอนแบบให้เค้าช่วยกันทำห่อเอง ชิมเองว่าชอบไหมรสแบบนี้ ตามสูตรที่ให้ ถ้าชอบหวานกว่านี้ก็เติมเพิ่มไป บรรยากาศการสอนเป็นแบบโจ๊กโชว์ซะมากกว่ามั้ง มีแต่เสียงหัวเราะ เล่นเกมแจกของบ้าง 3 ชั่วโมงไม่มีใครเผลอหลับเลย เฮ้อ..เหนื่อยจัง

หลังจากนั้น 3 เดือน ทางบริษัทฯ ติดต่อให้สอนอีกครั้ง ขอแค่ 2 ชั่วโมงพอ แต่อาหาร 3 อย่างเหมือนเดิม เพราะไม่อยากจ่ายค่าชั่วโมง และขอให้ทำทุกๆ 3 เดือนโอเคค่ะ สนุกเหมือนเดิม คราวนี้คนแน่นคลาส (อ้อ เราช็อบของที่จะทำจากที่นั่นแหล่ะค่ะ เค้าจ่ายหมด) เราถือว่าประสบความสำเร็จกับการสอนครั้งนี้

หลังจากนั้นกลับไปเที่ยวที่เมืองไทย ทางบริษัทฯ ติดต่อให้ทำการสอนสำหรับคลาสต่อไป ทางอีเมล์ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีภาระ อยากเที่ยวไม่อยากทำตามที่เค้าบอกให้ทำ เลยคุยกับสามีและเราเห็นพ้องกันว่าเราเหนื่อยมากกับการเตรียมตัว และแทบไม่ได้อะไรเลย เพราะเราต้องไปจ่ายของเอง ลองทำสูตรก่อนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ประสบการณ์การสอนของเราจึงจบลงด้วยเวลาอันสั้น เนื่องจากเราหมดความสนใจที่จะทำต่อ และเป็นคนเบื่อง่าย อะไรที่ไม่เคยทำจะอยากทำ เมื่อได้ทำแล้วก็หมดความสนใจ

และนี่ก็เป็นอีกอาชีพที่เคยลองทำ......และตอนนี้กำลังจะมีอาชีพใหม่ให้ได้ตื่นเต้นอีกแล้วค่ะ ฝึกซ้อมลั่นบ้านทุกวันจนพี่แดนนี่ เอือมละอา มีรูปในอดีตตอนสอนมาฝากนิดหน่อยเป็นคนไม่ชอบถ่ายรูปคนค่ะ เลยไม่มีรูปที่นักเรียนช่วยกันทำไว้ดูกันเลย

อายจังแอบโป็หน่อยๆ ข้างหลังเพราะความอวบอ้วนน่ะ เสื้อเลยลอยชายนักเรียนชิมไปบ่นไปมั้งเนี่ยกำลังสอน มีใครสนใจฟังมั้งมั๊ยนะมีคนถามคำถามด้วยอ่ะ


เอ้าชิมอีกทีจ้าCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2554 9:18:25 น.
Counter : 1441 Pageviews.

12 comments
  
เก่งจังเลยค่ะ...สู้ๆนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ หรืออรุณสวัสดีหว่า..หุหุ
โดย: ยัยเป๋อ (ลายมือยุ่งๆของคนไม่มีเวลา ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:29:59 น.
  
เก่งจังเลยค่ะ...สู้ๆนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ หรืออรุณสวัสดีหว่า..หุหุ
โดย: ยัยเป๋อ (ลายมือยุ่งๆของคนไม่มีเวลา ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:30:22 น.
  
ดีจังค่ะ อยากทำบ้าง แต่คงหาลูกศิษย์ยาก
โดย: มาดามอุ้ย วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:34:23 น.
  
ดีใจด้วยค่ะ
โดย: rasinee วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:17:03 น.
  
เก่งจังเลยค่ะ ขอชื่นชมจากใจจริงๆ เลย ยอดยี่ยม
โดย: Thairabian วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:28:02 น.
  
เก่งมากๆขอชื่นชม และดีใจด้วยจังเจ้า

อิอิ ลูกสาวของนุชตอนนี้นอนกรนเสียงดังมาก

ยินดีที่ได้รู้จักเจ้า
โดย: แม่เฮือน วันที่: 5 ธันวาคม 2552 เวลา:2:43:33 น.
  
เก่งจังเลยครับ
โดย: เชษฐภัทร วันที่: 6 ธันวาคม 2552 เวลา:10:06:11 น.
  
อ่านไปยิ้มไป มีหลายอย่างคล้ายนิสัยมลเลย
เจ้าของบล๊อกชื่ออไรคะ วันหลังจะเข้ามาเยี่ยมบ่อยๆๆ


โดย: เดินทางรอบโลก วันที่: 12 ธันวาคม 2552 เวลา:9:25:14 น.
  
สู้ ๆ อืมเก่งอย่างนี้นี่เอง เขาถึงติดใจจ้างต่อ อยากทำงานกับเขาบ้างจัง
โดย: หนูดี (Aissa Sofia ) วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:22:22:03 น.
  
เก่งจังคะ ตบมือให้ดังๆๆๆ
โดย: amonrat35 วันที่: 28 เมษายน 2553 เวลา:11:39:46 น.
  
หนูชอบชุดที่คุณครูใส่มากๆค่ะ เซ็กซี่มากเลย ขนาดเห็นแค่ข้างหลังนะเนี่ย อิๆๆ
โดย: ตุ๊กตา (เกลือหนึ่งกำน้อย ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:1:43:20 น.
  
ภูมิใจในตัวพี่จริงๆ ค่ะ ที่เผยแพร่อาหารไทยแม้จะในช่วงระยะเวลาสั้น เห็นนักเรียนเต็มคอร์ด คาดว่าจะมีคนเรียนมากขึ้น ถ้าเค้าจ่ายค่าจ้างให้พี่คุ้มและ ซัพพอร์ทบางเรื่องนะคะ พี่ดังแน่ๆ ค่ะ ต่อไปอาจเปิดเว็ปสอนอาหารไทยส่วนตัวแบบบอกต่อกันไปเลย ส่วนมากนักเรียนที่เรียนเค้าชอบเรียนแล้วไล่คอร์ดให้ครบ พี่ได้สอนยาวแน่เลย เป็นกำลังใจทุกเรื่องนะจ๊ะ
โดย: CoffeeBake วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:26:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ลูกหมูตัวกลม
Location :
Duluth, MN  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]เป็นผู้หญิงที่เริ่มจะวัยทองคนหนึ่ง รักการกินและท่องเที่ยว
ทำงานได้ทุกแบบแล้วแต่ว่าอยากจะทำแค่ไหน

รูปและเรื่องขอสงวนสิทธิ์เอาไว้แพร่หลายด้วยตนเองแต่ผู้เดียว
หากเพื่อนๆ ต้องการขยายต่อแค่เพียงคลิกแล้วขอยืม ยินดีอนุญาตด้วยความเต็มใจค่ะ

hits
พฤศจิกายน 2552

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
 
 
MY VIP Friends