อย่างนี้ต้องขอลาออก 2 (ธุรกิจบ้านเช่าในอเมริกา)
ต่อจากตอนที่แล้ว

พอเรารับลูกค้าแล้ว ต้องนัดวันมาเซ็นต์สํญญาแบบไม่ให้ตั้งตัวทันยิ่งดี มิฉะนั้นเค้าเปลี่ยนใจกันได้ง่ายๆ ประมาณว่าจดทะเบียนไว้ก่อน ถ้าอยากหย่าก็ยากหน่อย นัดแนะเรื่องรับเงิน ซึ่งต้องเป็นเงินค่ามัดจำความเสียหาย 1 เดือน (Damage deposit) ค่าเช่าล่วงหน้า 1 เดือน ซึ่งเงินค่ามัดจำนี้เราคืนให้ผู้เช้าเต็มจำนวน ถ้าไม่มีความเสียหายหลังย้ายออก

พอถึงวันที่ลูกค้าย้ายเข้่่า เราจะเตรียมกุญแจไว้ให้ตามจำนวนผู้เช่าในสัญญา โดยเจ้านายลูกหมูไม่ชอบความยุ่งยาก แต่จริงๆ แล้วยุ่งยากค่ะ เพราะเค้าจะทำกุญแจลูกเดียวแต่้ไขได้หมดทุกบานประตูที่เราอนุญาต ห้องเก็บของ ห้องซักรีดเป็นต้น เพราะเจ้านายไม่ชอบถือกุญแจหลายลูก โดยเฉพาะกุญแจของเราเอง ไขได้ทุกที่ที่เป็นของเราด้วยกุญแจดอกเดียวกัน แต่ของลูกค้าไขได้ห้องใครห้องมันนะคะ ที่ว่ายุ่งเพราะถ้าเรามีปัญหาลูกค้าไม่คืนกุญแจเราต้องทำใหม่หมด เพราะกลัวเค้าใช้อีก ซึ้งลูกนึงก็ตกอย่างน้อย 40 เหรียญ นี่แหละค่ะความยุ่ง

เราต้องเตรียมเอกสารเช็คอินเพื่อเดินตรวจพร้อมลูกค้า ว่าสภาพห้องเช่าที่เค้ารับจากเราเป็นอย่างไร ถ้าพบข้อเสียหายให้ใส่ไว้ และเราเซ็นต์รับทราบพร้อมปรับปรุงถ้า่ทำได้

เมื่อกลับถึุงออฟฟิด (ก็ที่บ้านล่ะค่ะ) เราจะสร้างข้อมูลลูกค้าใหม่ในโปรแกรม ทำการลงบัญชีรับเงินในระบบบัญชี quick book พร้อมเอาเงินเข้าธนาคาร และทำการสร้างใบแจ้งหนี้ใหม่ให้ระบบอัตโนมัติ เป็นอันเสร็จเรื่อง

พอถึงวันที่ 1 ของเดือน เราจะเก็บเมล์แล้วพิมพ์รายชื่อลูกค้าทั้งหมดออกมา เอาเช็คมาแนบไว้ แล้วดูว่าใครยังไม่ส่ง กระเหรี่ยงก็จะส่งเสียงเหน่อๆ ไปถามว่าส่งเช็คทางเมล์หรือยัง ด้วยวิธีนี่ทำให้เราได้รับเช็คตรงเวลาทุกเดือน เพราะเค้าไม่อยากฟังเราพูดโืทรศัพท์มัง


เมื่อเช็คครบก็จัดเข้าระบบบัญชี พร้อมกับเตรียมจ่ายเช็ค ตามค่าใช้จ่ายรายเดือน อาืทิ ค่าขยะ ค่าฮีท ค่าสาธารณูปโภค ค่าโทรศัพทฺ และอื่นๆ ส่วยใหญ่จะทำในวันที่ 5 ของเดือน จากนั้นก็เอาเิงินไปเข้าบัญชี พร้อมส่งเมล์ค่าใช้จ่าย

เมื่อถึงกำหนดลูกค้าเซ็นต์สํญญาครบปี เราจะต่อเดือนต่อเดือน ถ้าลูกค้า่อยากออกโดยสัญญายังไม่ครบ ต้องแจ้งล่วงหน้า 2 เดือน พร้อมจ่ายค่าลงโฆษณา และต้องให้ความร่วมมือในตารางเวลาที่เราจะโชว์อพาทเม็นท์ ซึ้งเค้าจะต้องจ่ายค่าเช่าจนกว่าจะหมดสํญญาหรือเราหาคนใหม่แทนได้ โดยลูกหมูมีข้อมูลบันทึกแต่ละรายว่าใครหมดสัญญาเมื่อไร เมือเจ้านายถามต้องตอบได้ทันที

ระหว่างนั้น ถ้าห้องเช่าเกิดปัญหาใดๆ เช่นส้วมตัน ห้องไม่อุ่น ข้างห้องเสียงดัง เราต้องจัดการทั้งหมด คือเจ้านายเป็นพี่เบริด์คะ อย่างไรก็ซ่อมได้ ลูกหมูเรีียกช่างเถอะ

หากลูกค้าคนใด ละเมิดกฏตามสัญญา เราสามารถไล่ออกได้ทันที โดยทำจดหมายเตือนก่อน หากยังมีปัญหา เราจัดการทันทีัก่อนจะบานปลาย หากลูกค้าไม่จ่ายค่าเช่าเราคิดค่าดอกรายวันค่ะ โหดไหมเนี่ยะ ถ้าไม่จ่ายเลย ออกสถานเดียว

ส่วนใหญ่ทุกคนอยากรักษาประวัติส่วนตัวเพราะหากเราจดบันทึกรายงานเค้าๆ จะไม่มีโอกาสกู้เงินจากสถาบันใดๆ ง่ายๆ ในอนาคต เค้าอยากมีเครดิตดีก็จะจ่ายตรงเวลา หากมีปัญหาเราให้ออกแล้วไม่ออก เราต้องไปฟ้้องศาลให้ออกคำสั่งย้ายออก เมื่อศาลสั่งแล้วยังไม่ออก ต้องไปประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนายอำเภอ เพื่อไปติดประกาศให้ย้ายออก ซึ่งการนี้่แม้ลูกค้าติดค่าเช่า แล้วเราฟ้องศาลชนะ จนเค้าย้ายออก เราก็ไม่สามารถเก็บเงินเค้าได้ หากเราได้ข้อมูลจากเค้าไม่พบ หาตัวเค้าไม่เจอ ไม่มีที่อยู่ที่เค้าจะให้นายไปรษณีย์ไว้เวลาย้ายออก

เรามีประสบการณ์ถูกหลอก พอสมควร เพราะโง่มาก่อนฉลาด จนปัจจุบันนี้เรายังเรียนไม่หมด มีเหตุการณ์ใหม่ๆ เรื่อยๆ แต่เราปรับปรุงใบสมัครให้รอบคอบมากขึ้น ขอใบประกันสังคม ใบไอดี ใบขับขี่ และที่อยู่ของผู้ปกครอง เหล่านี้่เราเช็คข้อมูลได้ใน rental research เพราะถ้าข้อมูลหลอกเราจะรู้ทันที พอเค้าย้ายออกโดยไม่จ่ายหนี้ เราจะให้เอเจนต์ตามเก็บ โดยหัก 40 เปอร์เซ็นต์ให้เอเจนต์ ซึ่งถือว่าดีกว่าขาดทุน

แต่กว่าจะสมัครเป็นสมาชิก ชมรมนี่ได้ก็ยากน่าดู และเราต้องมีจรรยาบรรณไม่เช็คประวัติคนที่ไม่ใช่ลูกค้า

จากนั้นงานสำคัญค่ะ ทำความสะอาด ถ้าเค้าไม่สะอาดพอ ก็แจ๋วคนเดิมที่ทำบัญชี คุณนายบ้านเช่านี่แหละค่ะ ทำทำสารพัด ขัดจนหลังแอ่น เพราะเค้าสะอาดแต่ตัวค่ะ ส้วมงี้สกปรก ซื้อถุงมือไปหลายโหลแล้ว เพราะเวลาทำงานต้องใช้ห้องน้ำ ฉะนั้นเป็นรายการแรกที่ต้องทำ อันนี้ถือว่าเฉลยคำถามป้าโซ ที่่สงกะสัยเรื่องทำความสะอาด อิ..อิ

แต่ไม่ทำฟรีนะคะ ชาร์ทค่ะ ชมละ 25 เหรียญ นี่ให้รู้ซะมั่ง จากนั้นก็ลูปเดิมคะลงขายห้องอีกครั้ง ก็วนไปเรื่อยๆ เบื่อเนอะ

ระหว่างนั้นลูกหมูมีหน้าที่ประสานความสัมพันธ์อีกหนึ่งหน้าที่ อันนี้ไม่คิดว่าที่ไหนทำ เราจะจัดปาร์ตึ้ให้ลูกค้าพบปะกัน ตึกใครตึกมัน ปีละ 2 ครั้งหากทำได้ ทำไม่ได้็ก็ครั้งเดียว ปีนี่กะจัดทำสวนผักส่วนกลางไม่ใส่ปุ็๋๋ย และจัดขายหน้าตึกเพื่อความสนุกและสร้างรายได้อีกทาง (ลูกค้า่ไม่ค่อยอยากได้ตังค์แต่ลูกหมูงก อยากทำ ฟาร์เมอร์มาร์เก็ต)

ส่วนใหญ่เราได้ลูกค้าดีเพราะเราคิดกับเค้าแบบเพื่อนค่ะ เค้าก็จะคอยหาลูกค้าดีๆ ให้ แต่ไม่ดีก็มีค่ะ เพิ่งไล่ออก และไปขึ้นศาลมาเมื่อวันพุธที่ผ่านมานี่เอง ไว้เล่าให้ฟังวันหลังนะคะ คืนนี่้ง่วงแล้ว และพรุ่งนี้่มีงานอีกหนึ่งอาชีพที่จะเล่าให้ฟังตอนหลังนะคะ

งานนี้จะว่าสบายก็สบาย ยากก็ยาก เพราะตักส้วมลูกหมูก็ทำมาแล้ว ทั้งๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อนในเมืองไทย ชีวิตเป็นนางฟ้าตกสวรรค์จริงๆ แต่ก็มีเวลาไปเล่นอะไรหลายๆ อย่างในวันว่างๆ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะCreate Date : 12 เมษายน 2553
Last Update : 12 เมษายน 2553 11:04:04 น.
Counter : 993 Pageviews.

22 comments
  
อ่านแล้วเหนื่อย แถมน่าปวดหัว แต่เชื่อว่าลูกหมูคงขั้นเทพแล้วล่ะ
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:13:34:12 น.
  
พี่ลูกหมู

อ่านแล้วเหนื่อยแทนอ่ะ สไตค์เงินเดือนเพิ่ม (ล้อเล่นเน้อ)

วันศุกร์ที่แล้วคุณแม่ของไมค์กี้มาหล่ะ แล้วก็ไปเที่ยวที่ดีซีกันสองคน เดินทั้งวัน ได้รูปมาเป็นตันอีกเช่นเคย เพราะคุณนายแม่ชอบถ่ายรูป
เพิ่งกลับเมื่อวาน หลังจากไปเที่ยวงานสงกรานต์ที่วัดไทยดีซีมา คุณนายแม่ได้ต้นมะนาวกะต้นมะลิติดมือมา

พี่ลูกหมูกะคุณแดนสบายดีเน้อ
โดย: pink daffodil วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:18:27:36 น.
  
งานละเอียดมากเลยนะเนี่ย สุดยอดค่ะคุณลูกหมู
โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 12 เมษายน 2553 เวลา:23:29:14 น.
  


ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมน้อย น้อยก้อหลายวันที่ไม่ได้แวะมาหา แต่น้อยยังนึกถึงอยู่เสมอเลยนะคะ
วันนี้แบกโถน้ำมาถึงบ้าน ตั้งใจเต็มที่ ขอมาสาดน้ำให้พี่เราหน่อย หวังว่ามันคงไม่เย็นจนเกินไป ฮะฮ่าฮ่า เตรียมรับได้เล้ย ปะน้ำอบให้ด้วยเอ้า พวงมาลัยมะลิหอม(สมมุติ) ก้อหอบมาให้พี่เราด้วย จะได้ชื่นใจวันสงกรานต์เน๊อะ ฮะฮ่าฮ่า (สร้างภาพเป็นตุเป็นตะ)

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะพี่ลูกหมู ขอให้รวย ขอให้รวย
(เป็นเพลงซะนั่น) ขอให้สมบูรณ์พูนสุขยิ่ง ๆ ขึ้นไป และสุขสดใสตลอดกาล นะคะ
โดย: น้อยเองนะ (GLA_GAW ) วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:10:25:20 น.
  
นางฟ้าตักส้วม..

โธ่โถถถถถถถ.. ยัยคุณลูกหมู.. ไอ้ชมละ 25 เหรียญน่ะ มันก็อัฐยายซื้อหนมยายไม่ใช่เหรอจ๊า?

คือคุณเจ้านายจ่ายเงินมา แต่เงินนี่มันก็เงินใครล่ะ? ถ้าไม่ใช่เงินคุณสามี? งงมะ?

อืมม์ม์.. น่าจะใช่เนอะ ชีวิตเมืองนอกนี่ต้องทำเองทุกอย่างไม่เว้นแม้เรื่องทำความสะอาด ตักส้วม(อีกรอบ คริคริ..) แต่ป้าโซคิดว่าทำเป็นธุรกิจแบบนี้แล้วคงจะจ้างบริษัทมาทำให้อีกที แรกๆคงทำใจยากเนอะ ขนาดไชรูส้วมบ้านเราเองยังอ๊ะจึ๋ยยย..

เก่งว่ะค่ะ ขยันด้วย สมแล้วที่พอมีเวลาก็ต้องชาร์จแบตฯให้ตัวเองนานๆ..

สวัสดีปีใหม่ไทยนะจ๊ะ จุ๊บๆๆ..
โดย: ป้าโซ วันที่: 13 เมษายน 2553 เวลา:16:40:32 น.
  
โห...พี่ลูกหมูนี่มันสัญญาอะไรกันคะ สัญญาใจเข้าใจง่ายกว่าเยอะเลยค่ะ

ปล...จะรอนะค่ะตอนนี้ขอหมักปลาร้ารอก่อนค่ะ
โดย: เดินทางรอบโลก วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:9:47:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณลูกหมู ขอบคุณที่แวะไปทานขนมจีนที่บล๊อกป้านะคะ

ป้าอ่านอย่างเพลิดเพลินจนแต่แฝงด้วยสาระ จนต้องย้อนกลับไปอ่านตอนแรก แล้วก็มือบอนเปิดไปอ่านเรื่องท่องเที่ยว เรื่องผักสวนครัว เรื่องผลไม้ ด้วยความอิจฉาตาถลน เพราะป้าโปรดปรานการทำสวนผักมากๆ ตอนย้ายมาอยู่ใหม่ๆ บ้านป้ามีสวนเล็กๆให้ปลูกผัก ปลูกผลไม้ ได้ตอนหน้าร้อน แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว(งือๆ....เศร้า) ย้ายมาอยู่บนตึกแทนแล้วค่ะ เพราะเจอเพื่อนบ้าน(เก่า)ไม่ดี

เอ่อ....บล๊อกนี้เรื่องบ้านเช่านี่เนอะ ดังนั้นอย่าได้รำพึงรำพันเรื่องอื่น

ป้าชอบมาตรการที่สกรีนลูกค้าจังเลยค่ะ นี่เป็นกฏหมายหรือว่าเป็นกฏของบริษัทคุณลูกหมูกับคุณสามีคะ ป้าว่ามันยุติธรรมดีกับทั้งสองฝ่าย ได้ลูกค้าที่ไม่น่าหนักใจ และคนเช่าก็ได้เจ้าของที่ไม่เอาเปรียบ วินวินทั้งสองฝ่าย

ที่อิตาลี่ไม่เป็นแบบนั้นเลย เพราะการซื้อหรือเช่าโดยส่วนใหญ่จะผ่านเอเจนซี่ น้อยรายมากที่เจ้าของจะมาจัดการเอง เพราะมันมีเรื่องกฏหมายและกฏระเบียบเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งเรื่องเครดิตเรื่องธนาคาร ดังนั้นมักจะผ่านมืออาชีพเช่นเอเจนซี่ แต่มืออาชีพแค่เรื่องการจัดการอันรวดเร็ว(เพราะเค้าก็ได้เงินเร็ว) แต่ไม่ค่อยคำนึงถึงรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ เช่นลูกค้านิสัยยังไง หรือเจ้าของบ้านเป็นแบบไหน จึงทำให้มีเรื่องขมวดปมเป็นปัญหาให้แก้กันบ่อยๆในภายหลัง เพราะไม่มีการสกรีนกันแต่แรกนั่นเอง (อย่างว่าแหละคะ พวกอิตาเลี่ยนนี่บางคนก็มักง่ายเหลือหลาย)

วันหลังมีเรื่องในอาชีพอื่นๆ ก็มาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ แต่ตอนนี้รออ่านเรื่องนางฟ้าตักส้วมก่อน

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
โดย: ปลาทอง9 วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:15:39:02 น.
  
เข้ามาทักทายตอนเย็นค่ะ ร้อนจังเลยนะคะ
โดย: cd2lucky วันที่: 14 เมษายน 2553 เวลา:17:21:27 น.
  
สวัสดีพี่ลูกหมูที่น่ารัก ตุ๊กตาแวะมาสวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้พี่ลูกหมูมีความสุขมากๆนะคะ ขออนุญาตแอ่ดพี่ไว้ในหัวใจ เอ้ย ไว้ประจำบล็อกด้วยค่ะ ตุ๊กตาเพิ่งอัพบล็อกเสร็จค่ะ ถ้าพี่ลูกหมูว่างจากตักส้วม เอ้ย ว่างจากงาน ก็แวะไปอ่านนะคะ ดีใจมากๆค่ะที่ได้รู้จักพี่ลูกหมู เพราะแอบไปอ่านจากบล็อกป้าโซเหมือนกันค่ะ
โดย: เกลือหนึ่งกำน้อย วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:4:00:28 น.
  
อากาศอึมครึมเหมือนฝนจะตก แต่ก้อยังร้อนอยู่ดี ทักทายค่ะ
โดย: cd2lucky วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:12:15:05 น.
  
อ่านเม้นท์บนๆแล้ว เอ๊อ.. วนไปเวียนมากันอยู่แถวนี้เนาะ เพื่อนโยงเพื่อน ยัยตุ๊กตา..เกลือกำน้อยขึ้นตัวนั่น .. ป้าแอ๊ก..ปลาทองเก้าชีวิตอีกคน ตามกันไปตามกันมาอ่านกันอยู่แถวๆนี้แหละ

ยัยคุณลูกมะอู๋..ที่เคารพ ไอ้เจ้าซุปมิโสะ ซุปพื้นฐานคนยุ่นปี่นั้น อิฉันได้รำพันขึ้นบล็อกไว้เมื่อปีมะโว้แล้ว ชะรอยคุณลูกมะอู๋จะยังไม่เคยไปคลิกสินั่น แต่..อย่างว่าแหละนะ เพราะชื่อบล็อกมันไม่ใช่มิโสะซุป แต่เป็น "บุตะชิรุ" ซึ่งเป็นซุปมิโสะชนิดหนึ่งเหมือนกัน ต่างกันแค่เครื่องเคราที่ใส่ แต่เบสิคแล้วใช้เครื่องปรุงเหมือนกัน ลองไปดูๆก่อนนะจ๊า แล้วถ้ายังอยากได้ซุปพื้นฐานนั่น เอาไว้วันหน้าฟ้าใสป้าโซจะหาเวลาอัพให้ใหม่

ปลาซาบะที่ย่างซีอิ๊วนั้น ป้าโซไม่เคยทำอ้ะ เพราะที่บ้านกินแต่ย่างเกลือ ไม่ก็ต้มกับมิโสะ เอาไว้จะหาสูตรให้แทนละกันนะจ๊า.. รอหน่อยเน้อออ..

โดย: ป้าโซ วันที่: 15 เมษายน 2553 เวลา:13:32:11 น.
  
ยัยคุณลูกมะอู๋..

งานบุญวันนี้เป็นจั๋งใด? วานเล่าสู่กันฟ้งจั๊กหน่อย..
แต่สงสัยวันนี้คงตะกายเข้าเน็ตไม่ไหวแหงม เพราะคงเหนื่อยกับการจัดงาน มีเวลาแล้วมาเล่าด้วยนะจ๊า.. รออ่านยู้..
โดย: ป้าโซ วันที่: 17 เมษายน 2553 เวลา:21:54:03 น.
  


ไปปล่อยกบกันค่ะ
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 30 เมษายน 2553 เวลา:16:15:14 น.
  
ขอบคุณที่พี่ลูกหมูแวะไปท้กทายที่บล็อกน่ะค่ะ

คำว่าธุรกิจนี้ อะไรๆก็ดูไม่ง่ายเลยน่ะค่ะ กว่าจะได้กะตังค์ แต่พี่ลูกหมูก็เก่งจริงๆเลย ข้าน้อยขอคาราวะ

ปล.หนูตามมาจากบล็อกพี่ตุ็กตานะค่ะ
โดย: amonrat35 วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:19:04 น.
  
ตามกลิ่นพี่ลูกหมูมาจากบล็อกเจ้าสายน่ะค่ะ

ที่ตามสะกดรอยมาเผื่อว่าพี่ลูกหมูจะอัพบล็อกอ่ะค่ะ แต่ก็เห็นแต่หยากไย่ห้อยโยงยาง สงสัยงานเข้าใช่มั้ยจ๊ะพี่ลูกหมู ยังไงตุ๊กตาก็รออ่านเรื่องของพี่อยู่น๊า
โดย: ตุ๊กตาผีสิง (เกลือหนึ่งกำน้อย ) วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:27:15 น.
  
เดินตามมาจากบ้านน้องสายเหมือนกันค่ะ พลัดหลงทาง หาทางกลับบ้านตัวเองไม่ถูก ชื่อปุ้มค่ะ อายุอานามก็ผ่านหลักสี่มาได้ร่วม 9 เดือนเศษ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ
โดย: แม่ปุ้มปุ้ย วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:59:14 น.
  
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:40:27 น.
  
กฎระเบียบเยอะเหมือนกันเนาะพี่
แต่ก็เนาะ ถ้าไม่มีกฎเข้มงวดแบบนี้
ก็เจอลูกค้าชวนปวดหัว

ไม่ได้แวะมาทักทายนานหลายเดือน
สบายดีนะเจ้า พี่ลูกหมู
โดย: แม่เฮือน วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:2:10:57 น.
  
เสาร์ อาทิตย์อย่าลืมคิดถึงกันนะคะ
โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 7 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:22:56 น.
  
พี่ลูกหมู น้อยแวะมาเยี่ยมนะ สงสัยช่วงนี้ยุ่งกะงานสวนเหมือนเราแน่เลย
หวังว่าคงสบายดีนะพี่ นึกถึงเสมอจ๊ะ
โดย: น้อยจ๊ะ (GLA_GAW ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:32:26 น.
  
อ่านแล้วได้ประโยชน์มากเลยค่ะ สามีเป็นแลนลอดค่ะภาษายังไม่เก่งค่ะแต่ก็ต้องช่วยเขาทำบิลส่งแบงค์ โชว์อพาทเมนต์บางครั้งเข้ามาขอเป็นสมาชิกด้วยคนน่ะค่ะ
โดย: natda NH IP: 65.175.215.197 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:4:34:14 น.
  
มาลงชื่อว่าอ่านแล้วค่ะพี่ ชอบประสบการณ์ของพี่มากค่ะ จะตามอ่านทุกอย่างให้ครบในบล็อกเลยค่ะ ใช้เวลาหน่อยนะคะ อิอิ
พี่เก่งมากเลย เยี่ยยยยยยยจ้า
โดย: CoffeeBake วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:30:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ลูกหมูตัวกลม
Location :
Duluth, MN  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]เป็นผู้หญิงที่เริ่มจะวัยทองคนหนึ่ง รักการกินและท่องเที่ยว
ทำงานได้ทุกแบบแล้วแต่ว่าอยากจะทำแค่ไหน

รูปและเรื่องขอสงวนสิทธิ์เอาไว้แพร่หลายด้วยตนเองแต่ผู้เดียว
หากเพื่อนๆ ต้องการขยายต่อแค่เพียงคลิกแล้วขอยืม ยินดีอนุญาตด้วยความเต็มใจค่ะ

hits
เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
MY VIP Friend