Group Blog
 
 
มกราคม 2557
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 มกราคม 2557
 
All Blogs
 
Index 2014คุณเคยมีรายจ่ายที่มากกว่ารายได้หรือเปล่าค่ะ พยายามจะจัดการเรื่องการเงินเท่าไร มันก็เป็นเรื่องที่แสนจะน่าเบื่อ น่าปวดหัว กับการต้องทำอย่างไรให้เรามีเงินใช้ให้พอในแต่ละเดือน รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไหนจะเงินออมที่ต้องการเก็บไว้เพื่ออนาคต แต่จะทำอย่างไร เมื่อเงินเดือนก็อาจจะไม่พอใช้ คุณอาจจะไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ลองมาอ่านเรื่องต่างๆ ที่นี่ เพื่อคุณจะได้แนวคิดใหม่ๆ หรืออะไรที่ทำให้คุณคิดว่าสนุก และอยากจะเริ่มลงมือทำบ้างก็ได้นะคะ

โก้เป็นคนธรรมดามากๆ เลยค่ะ จะพูดไปอาจจะไม่เก่งเท่ากับเพื่อนๆ บ้างคนที่กำลังอ่านบล๊อคนี้อยู่ก็ได้นะคะ ปัจจุบันเป็นแม่บ้านที่ไม่ได้ทำงานประจำค่ะ ถ้าเพื่อนๆ เคยเข้ามาอ่านที่บล็อคโก้บ้าง จะรู้ว่า โก้แต่งงานกับแฟนคนญี่ปุ่นค่ะ แต่งงานย้ายไปอยู่ที่ญี่ปุ่นเกิบ 9 ปี ปัจจุบันย้ายตามคุณพ่อบ้านที่ต้องมาอยู่ที่แคนาดาได้ 1ปีกว่าๆ แล้วค่ะ ที่นี่มีกฎห้ามให้คนที่ติดตามทำงานค่ะ ซึ่งตอนที่อยู่ญี่ปุ่นโก้มีงานพิเศษทำ คือ การสอนภาษาไทยให้กับคนญี่ปุ่นค่ะ ทำได้เกิบ 8 ปี ก็ต้องย้ายมาอยู่ที่แคนาดาค่ะ แล้วยังสนุกกับการใช้งานกลุ่มอาสาสมัคร เด็กไทยกรุ๊ปค่ะ ซึ่งรายได้หลักก็ได้จากเงินเดือนของคุณพ่อบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วที่เงินส่วนโก้เอามาเขียนแนะนำ เป็นเงินที่จะเรียกได้ว่า เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ที่รวมกับค่าอาหารและของใช้ต่างๆ ในบ้านก็ว่าได้ค่ะ เพราะพวกค่าใช้จ่ายหลักๆ พวก ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่ามือถือฯลฯ เงินออมและเงินเก็บเพื่ออนาคตหลัก จะแบ่งเก็บไว้อีกส่วนค่ะ ซึ่งส่วนนั้นเป็นบัญชีหลักค่ะ ที่โก้นำมาแชร์จะเป็นส่วนที่โก้ต้องรับผิดชอบ คือ ค่ากับข้าว ของใช้ อื่นๆ และเงินส่วนตัว ก็ที่เรารู้ก็คือ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง งานอดิเรกต่างๆ และอีกมากมายตามภาษาผู้หญิงค่ะ

ซึ่งขอบอกเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านก่อนเลยนะคะว่า โก้ก็เป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งนี้ล่ะค่ะ ซึ่งเราก็เป็นแม่บ้านที่ต้องทำหน้าที่ของแม่บ้าน ต้องรู้จักประหยัด อดออมเงิน เพื่อรู้จักรักษาทรัพทย์สินให้อยู่กับเราได้มากที่สุด (555 เป็นแม่ศรีเรือนที่ดีค่ะ) แต่ก็สติแตกบ่อยๆ กับของสวยๆ งามๆ เสื้อผ้า เครื่องสำอางใหม่ๆ กระเป๋าใหม่ๆ ที่มีแล้วก็อยากมีอีก นั้นแนะ เพื่อนๆ พออ่านถึงตรงนี้ คงคิดว่าแล้วโก้จะมาเขียนวิธีแนะนำการออมเงินให้เพื่อนๆ อ่านทำได้ ทั้งๆที่ โก้อาจจะทำไม่ได้ดีอย่างเพื่อนๆ บ้างคนที่อ่านอยู่ด้วยซ้ำค่ะ เพื่อนๆ อาจจะเก่งกว่าโก้ด้วย จะบอกว่าที่เขียนบล๊อคแชร์เรื่องนี้ก็ เพราะคิดว่าอาจจะมีเพื่อนๆ หรือน้องๆ นักเรียน นักศึกษา หลายคนอาจจะนำไปใช้ที่จะเอาไปดัดแปลงให้เข้ากับชีวิตของตัวเองได้นะคะ ซึ่งสิ่งเขียนไว้ เป็นสิ่งที่เพื่อนๆ ทำได้ค่ะ

โก้เองก็ดัดแปลง เปลี่ยนแปลง ให้ดีและเข้ากับตัวเองได้ (ถึงบ้างครั้งก็ช้อปสติแตกเหมือนกันค่ะ) แต่นับจากวันนั้นที่โก้เริ่มทำจากที่มีเงินเก็บไม่เท่าไร โก้ค่อยๆ ดัดแปลง เปลี่ยนแปลงให้ตัวเองมีเงินเก็บมากขึ้นค่ะ อาจจะไม่มีมากเหมือนใครๆ แต่ก็มีกว่าเราไม่มีอะไรเลยได้ใช่หรือค่ะ เราค่อยๆ ทำไป แต่เพื่อนๆ คนไหนจะชอบแบบด่วนทันใจ ก็คิดดีๆ ให้รอบคอบตามสไตร์ของเพื่อนๆ เลยนะคะ ถ้ามีอะไรดีๆ ก็มาแนะนำให้โก้รู้บ้างนะคะ จะขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

ก่อนหน้านี้ โก้ได้มีโอกาสได้อ่านนิตยสารที่ญี่ปุ่นเรื่องเกี่ยวกับการออมเงินในวิธีต่างๆ ลองนำมาให้กับตัวเอง ซึ่งได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง แต่ก็มีวิธีต่างๆ ที่ทำง่ายๆ น่าสนุกเลยเขียนเอาไว้ในบล็อคนี้บ้างแล้วค่ะ และหวังว่าเพื่อนที่เข้ามาอ่านบล็อคของโก้จะลองเอาไปทำดูหรือวิธีต่างๆ ที่เราจะนำมาแลกเปลี่ยนวิธีดีๆ ของคุณบ้างนะคะ ขอบคุณนะคะ ที่แวะมาอ่านค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------


โก้ทำโปรแกรมบันทึกค่าใช้จ่ายต่างๆ จากโปรแกรม Excel ถ้าเพื่อนๆ คนใดสนใจดูที่ลิงค์เพื่อดาวโหลดโปรแกรมได้เลยนะคะ

หรือที่ คลิก...เพื่อดาวโหลด โปรแกรมค่าใช้จ่าย ปี 2014
Canada: 1 Hello Canada (สวัสดีแคนาดา)
Canada: 2 My Home (บ้านของฉันที่แคนาดา)


My Saving : ทำบัญชีครัวเรือนแบบง่ายๆMy DIY : กางเกงยีนส์เพนท์สีช่วงฮาโลวีน
My DIY : ทำปกสมุดจดบันทึกตารางต่างๆ
My DIY : 2 ที่มาใส่ปากกาและดินสอ
My DIY : 1 นาฬิกาแบบแขวนพนัง แบบที่ 1Make Blogs : ใส่ส่วนหัว (รูปปก) ให้เป็นรูปภาพต่างๆ
Make Blogs : การใส่รูปภาพ
Make Blogs : การทำปุ่มกดตรงหัวข้อ Group Blog แบบน่ารักๆ
Make Blogs : การทำโลโก้รูปด้านบนและพื้นหลังของบล๊อคLink...ดาวโหลด---แจกโปรแกรมสำหรับลงบัญทึกค่าใช้จ่ายใน Excel น่ารักๆ ฟรี ของปี 2014

ขอบคุณที่แวะมานะคะ


Create Date : 05 มกราคม 2557
Last Update : 17 กันยายน 2558 11:02:06 น. 1 comments
Counter : 6759 Pageviews.

 
แวะมาแชร์บ่อย ๆ นะคะ รออ่านค่ะ


โดย: อยากเป็นแม่ที่ดี วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:11:47:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Skydiary
Location :
Canada and Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 37 คน [?]
New UpDate


แนะนำตัว

จขบ. เคยอยู่ที่ญี่ปุ่นประมาณ 8 ปีกว่า
ตอนนี้ย้ายตามคุณพ่อบ้าน
ที่ไปทำงานอยู่ที่แคนาดาค่ะ
ยุ่งกับการย้ายบ้านนานมาก
ตอนนี้ไปเรียนภาษาอังกฤษ
และเรียนรู้ต่างๆ มากมาย
คงจะมีเรื่องมาเล่าให้ฟังกันต่อไปนะคะFacebook

Skydiary Ko


คับที่ก็สุขได้ สไตล์ คนบ้านเล็ก

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิผลงาน..คับที่ก็สุขได้ สไตล์คนบ้านเล็ก


เด็กไทยกรุ๊ป(NPO) บล็อคอาสาสมัครคนไทยในญี่ปุ่น


ตอนนี้มีโปรแกรมค่าใช้จ่ายของปี 2014
ที่ จขบ.ทำเอง แจกให้ฟรีจ๊ะ ใครสนใจ
คลิก...เพื่อดาวโหลด โปรแกรม ปี 2014Friends' blogs
[Add Skydiary's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.