Group Blog
สิงหาคม 2553

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
29
30
31
 
 
เมืองตระกูลเหงียน..ฮานอย//เวียดนาม
ซินจ่าว..เป็นคำสวัสดีทักทายภาษาเวียดนาม เราได้มีโอกาศมาเที่ยวเมืองฮานอย ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศเวียดนาม มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 หลังสิ้นสุดสงครามเวียดนาม ที่เลือกมาเที่ยวฮานอย ฮาลองเบย์ ก่อนไปไซ่ง่อน หรือโฮจิมินทร์ที่เป็นเมืองหลวงปัจจุบัน เพราะดูแล้วก็สวย อากาศดีมาก วันแรกก็ไปเที่ยวฮาลองเบย์ก่อนเลย เรือก็จะเป็นอย่างที่เห็นค่ะมีเสบียง แม่ครัวอยู่บนเรือเสร็จสรรพ ปกติเป็นคนทานไม่เผ็ดมาก จืดๆ แต่ขอบอกว่าอาหารที่นี่จืดชนิดที่คนทานจืดอย่างเรา ไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ มันไม่ค่อยกลมกล่อมน่ะ เลยไม่มีรูปอาหารให้ดู
อ่าวฮาลอง หมายถึงอ่าวที่มังกรโบราณเคยมาร่อนลงในอ่าวนี้เมืองครั้งดึกดำ บรรพ์ เชิญท่านสัมผัสจากความงดงามและสมบูรณ์ของอ่าวฮาลอง จนทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จากองค์การยูเนสโก้เมื่อปี พ.ศ. 2537 สัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ได้แต่งแต้มด้วย เกาะหินปูนรูปร่างแปลกตานับพันเกาะ สลับซับซ้อนเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ผ่านเกาะต่างๆ ที่มีรูปร่างแปลกตา ลักษณะทั่วไปของอ่าวฮาลองนั้นประกอบไปด้วยเกาะเล็ก เกาะน้อยจำนวนกว่า 1,000 เกาะ และมีเนื้อที่กว่า 4,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวตังเกี๋ยของทะเลจีนใต้แวะขึ้นไปเที่ยวถ้ำตำก๊อกถ้ำนางฟ้า เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยอันน่ามหัศจรรย์ ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในความลึกของเทือกเขา ภูเขาและทะเลเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ที่นี่มีภูมิประเทศที่ราวกับภาพวาด มองจากบนถ้ำลงมาเห็นวิวฮาลองเบย์สวยๆ

เจดีย์เฉินกว๊อก เป็นหนึ่งในเจดีย์ที่เก่าแก่ที่สุดของเวียดนาม มีแผ่นศิลาจารึกที่มีอายุตั้งแต่ปี ค.ศ. 1639 เล่าถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของเจดีย์นี้
วันนี้จะไป สุสานโฮจิมินทร์ ทางเข้าเค้าเข้มงวดมากๆ ให้เดินเป็นแถวยาวๆให้ปิดโทรศัพท์ เข้าไปแล้วห้ามคุยกัน ห้ามถ่ายรูป เราเข้าไปเห็นลุงโฮท่านนอนอย่างสงบ ในโลงที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำให้ตลอดเวลา และไปบ้านโฮจิมินห์ที่อาศัยอยู่ในช่วงสุดท้ายก่อนเสียชีวิตและไปชมเจดีย์เสาเดียว (Chua Mot Cot) เป็นเจดีย์ไม้อันงดงามตั้งอยู่บนเสาหินต้นเดียวกลางสระน้ำ สร้างขึ้นเพื่อแสดงความกตัญญูแก่เจ้าแม่กวนอิม

ไปต่อกันที่ พิพิธภัณฑ์โฮจิมินทร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของโฮจิมินทร์ได้ดีทีเดียว
พอจะเหมือนสาวญวนบ้างไหมเอ่ย...


พิพิธภัณฑ์ชนชาติ
หอธงกดเก่อ (Cot Co หรือ Flag Tower) ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1812 สมัยราชวงศ์เหวียน เพื่อใช้เป็นป้อมปราการของฮานอย

วันสุดท้าย เช้าๆ วัดหยกขาว หรือ วัดหงอกเซิน ที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็ก ๆ กลาง ทะเลสาบคืนดาบ (โฮฮวานเกี๋ยม) ซึ่งถือว่าเป็น heart of Hanoi ที่มีความสำคัญทั้งทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม จนถือเป็นสัญญลักษณ์ของฮานอย ชม ทาพรัว (หอคอยเต่า) กลางทะเลสาบคืนดาบ

วิหารวรรณกรรม (วันเหมียว) ที่สร้างเมื่อปี 1070 โดยพระเจ้าหลีไทตง เพื่ออุทิศให้กับขงจื้อ

เที่ยวฮานอยก็สิ้นสุดแค่นี้ แม้หลายอย่างจะไม่ค่อยชอบหรือถูกใจ อย่างเช่นเสียงรถยนต์ ที่เค้าบีบแตรกันลั่นถนนอยู่ตลอดเวลา หรือเวลาเราข้ามถนน เราก็ไม่ต้องหลบมอเตอร์ไซด์เพราะเค้าจะไม่ยอมหยุดให้เราข้าม ถ้าจะข้ามก็ข้ามไปเลยเดี๋ยวรถเค้าจะเป็นฝ่ายหลบเราเอง เพราะมอเตอร์ไซด์ในกทม.ว่าเยอะ ถ้าลองไปฮานอยก็จะรู้ว่าบ้านเราน่ะจิ๊บๆ แต่ก็จบทริปนี้ไปด้วยความสุขและสดชื่นของอากาศหนาวๆ...Create Date : 27 สิงหาคม 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2555 16:05:37 น.
Counter : 750 Pageviews.

2 comments
  
วางแผนจะไปเหมือนกันค่ะ ฮานอยนี่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะค่ะ
โดย: คุณหนูคั่วกลิ้ง วันที่: 29 สิงหาคม 2553 เวลา:9:33:49 น.
  
เป็น blog เวียดนาม และแปลภาษาเวียดนามได้ดีจริงๆครับ
โดย: ต้าโก่ว วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:28:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sharon_love
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนกินง่าย...อยู่ง่าย ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูหนัง ส่วนใหญ่จะนัดเพื่อนๆกินเที่ยววันหยุดส-อา. แต่ถ้าไปทริปยาวๆก็จะแพลนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเที่ยวช่วงปลายปี แหม..ทำงานมาทั้งปี ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่อยากเที่ยวตอนแก่..เพราะตอนแก่คงไปขึ้นเขา นั่งรถ นั่งเครื่องนานๆคงไม่สนุกเท่าไหร่ ตอนนั้นสังขารคนเราน่าจะเหมาะ เข้าวัด ทำบุญ อยู่ดูแลลูกหลานดีกว่า..

ส่วนบล็อคนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเองและไว้แลกเปลี่ยน แนะนำในเรื่องราวต่างๆเผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อพ้อง น้อง พี่ บ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรแนะนำหรือจะสอบถามเป็นการส่วนตัวก็ฝากข้อความไว้ที่หลังไมค์ได้ค่ะ....
ชีวิตอาจไม่ยาวนานถึงขนาดนั้น ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้ จะตื่นหรือเปล่า อย่ากังวลกับอะไรที่ยังมาไม่ถึง... มองวันนี้ ทำวันนี้ มีความสุขกับทุกวินาทีนี้ ... ที่ยังหายใจอยู่ดีกว่า เวลามีพอเสมอสำหรับความสุข