Group Blog
สิงหาคม 2553

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
29
30
31
 
 
ท่องแดนมังกร...มหานครปักกิ่ง
ไปเก็บตกบรรยากาศปักกิ่ง หลังมหกรรมกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 2008

มาถึงแล้วสนามบินปักกิ่ง แห่งใหม่กว้างมาก ทำไว้รองรับตอนงานโอลิมปิก


ที่พัก


บริเวณหน้าโรงแรม


พระราชวังหลวงกู้กง หรือ พระราชวังต้องห้าม (Gu Gong or Imperial Palace or Forbidden City) ตั้งอยู่ด้านหลังพลับพลาเทียนอันเหมิน แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ยาวจากเหนือจรดใต้ มีคูน้ำล้อมรอบ มีประตูวัง 4 ประตู 4 ทิศ มีป้อมหอคอยกำแพงวังอยู่ 4 มุม มีพื้นที่ทั้งหมด 724,250 ตารางเมตร มีตำหนักน้อยใหญ่ถึง 9,999 ห้อง
เจอกลุ่มเด็กๆน่ารักดีค่ะ...ขอถ่ายรูปด้วยซะหน่อย


จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tian an Men or Gate of Heavenly Peace)
ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง เป็นจัตุรัสที่ใหญ่ที่สุดใน สามารถบรรจุคนได้ถึง 2 ล้านคน เป็นสถานที่จัดงานฉลองวันชาติ ( 1 ตุลาคมของทุกปี ) มีถนนรอบลานจัตุรัส 12 เลนทั้งสี่ทิศ ตรงใจกลางจัตุรัสมีอนุสาวรีย์วีรชน ด้านทิศใต้เป็นหอระลึกถึงประธานเหมาเจ๋อตุง ( บรรจุศพของท่านไว้ในโลงแก้ว ) ทางใต้ลงมาจากหอระลึกคือ ซุ้มประตูเฉียนเหมิน(ประตูหน้า) ด้านตะวันตกเป็นอาคารมหาศาลาประชาคม ที่ประชุมรัฐสภาขนาดมหึมา เป็นหอประชุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน เป็นส่วนหนึ่งของตราแผ่นดินจีน เหตุการณ์ใหญ่ๆทางการเมืองเกิดขึ้นที่นี่ อาทิ การเคลื่อนไหวของนักศึกษา 4 พฤษภาคม ค.ศ. 1919 การเดินขบวนรักชาติ 9 ธันวาคม ค.ศ. 1935 การประกาศปฏิรูปสาธารณรัฐประชาชนจีน 1 ตุลาคม ค.ศ. 1949 การจัดงานระลึกถึงโจวเอินไหล 5 มิถุนายน ค.ศ. 1977 และกรณีการเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยของนักศึกษา ในปีค.ศ. 1989 ซึ่งเกิดการปะทะกับกองทหารจนนองเลือด กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกและรอยตำหนิของประวัติศาสตร์จีน

ถนนโบราณเฉียนเหมิน (Qianmen Street) สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุดของปักกิ่ง
แวะมาถ่ายรูปที่ตึกไข่หรือโรงละครแห่งชาติ ไม่ได้เข้าไปข้างในหรอกค่ะ..
แล้วก็มาต่อที่ วัดลามะ วัดใหญ่ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงในกรุงปักกิ่ง แต่เดิมวัดนี้เคยเป็นวังที่ประทับขององค์ชายสี่
มาชมสนามกีฬาโอลิมปิค 2008 (Olympic National Stadium) หรือสนาม “รังนก” (Bird Net) เป็นอีกชื่อหนึ่งที่รู้จักกันดี ตั้งอยู่ใจกลาง โอลิมปิค คอมเพล็กซ์ ในกรุงปักกิ่ง
อากาศกี่องศาไม่รู้ รู้แต่ว่าหนาว น้ำตรงนี้ยังเป็นน้ำแข็งหมดเลย
กายกรรมปักกิ่ง สุดหรรษา ที่มีชื่อเสียงบันลือโลกและงดงามเป็นอันดับ 1 ในกรุงปักกิ่งพระราชวังฤดูร้อนอวี้เหอหยวน อุทยานที่ใหญ่และงดงามที่สุดของประเทศจีน สร้างขึ้นประมาณ 800 กว่าปีก่อน ในสมัยโบราณกษัตริย์ราชวงศ์ชิงใช้แปลราชฐานหนีความร้อนจากพระราชวังหลวงมาประทับที่แห่งนี้ นำท่านชมที่ประทับของพระนางซูสีไทเฮา และจักรพรรดิกวางสู
ทะเลสาบคุนหมิง ที่ขุดขึ้นด้วยแรงงานคนล้วนจำลองมาจากทะเลสาบซีหูที่หางโจว เดินชม ระเบียงกตัญญู บนหลังคามีภาพจิตกรรมเกี่ยวกับเทพนิยายของจีนหลายเรื่องมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วรรณคดี ความยาวระเบียงรวม 777 เมตร
เดินถัดมาอีกนิดนึงก็จะเห็น เรือหินอ่อน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “เรือของคนโง่” พระนางซูสีไทเฮา เป็นผู้เนรมิตสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ทั้งหมด และทั้งหมดนี้สร้างขึ้นโดยใช้เงินหลวงทั้งสิ้น สถานที่แห่งบอกเล่าถึงความเป็นมาของซูสีไทเฮาได้เป็นอย่างดี


มาแวะซื้อบัวหิมะ


ทานข้าวกลางวัน มีโชว์อีกแล้ว...ก็เพลินเพลินกับโชว์และเสียงเพลง พอขึ้นรถ อิ๊ม อิ่ม บวกกะฤทธิ์ไวน์ ก็เลยมีแอบงีบบนรถนิดหน่อย..
มาตื่นอีกทีก็มาถึง วัดหลิงกวง วัดนี้พุทธศาสนิกชนทั่วไปมีความเชื่อว่า มีพระทาฐธาตุ คือพระเขี้ยวแก้วประดิษฐานอยู่ในพระวิหารเมืองอนุราธปุระ ปัจจุบันตั้งอยู่ในเมืองแคนดี ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา


หน้าตาอาหารเย็นวันนี้...จะไม่อ้วนได้ไงเนี่ย..


มาเดินย่อยอาหารที่ ศูนย์การค้าหวังฟู่จิ่ง (Wangfujing) ซึ่งเป็นที่ช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดในเมืองปักกิ่ง เป็นถนนเส้นยาวๆ สำหรับคนเดินห้ามรถทุกชนิดวิ่งผ่าน มีห้างสรรพสินค้า พลาซ่า และร้านค้าน้อยใหญ่เรียงรายสองข้างถนน รวมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านหนังสือ ส่วนใหญ่เป็นร้านค้าแบรนด์เนม และยังมีร้านกิ๊ฟช้อป ราคาย่อมเยาให้เลือกซื้อ
ข้ามมาอีกฝั่งนึงของถนนหวังฟู่จิ่ง ก็จะเจอกันร้านอาหารเรียงรายกัน เต็มไปหมด ดูน่าทานมาก แต่บางอย่างก็ไม่กล้าลอง ก็เลยได้ชิม 2 -3 อย่าง และสตรอเบอรี่ ลูกใหญ่ๆ ที่ช่างกรอบ หวาน อร่อยจริงๆ อ้อ... อีกอย่างที่รับไม่ได้เลยคือเต้าหู้เหม็น กลิ่นมันนี่...อึ๋ย..ไม่กล้าเข้าไปใกล้เลยอ่ะ..เค้าว่ามันก็เหมือนเราทานปลาร้านั่นแหละ..แต่เค้าเคยกินมากันนานนมก็เลยชินกลิ่นน่ะ....แต่เราว่าให้เรากลับมากินปลาร้าบ้านเราอย่างเดิมดีกว่า


มาชมโรงงานหยก


มาเที่ยวที่เล่นสกี แต่ยังไม่โดนใจเท่าไหร่ เพราะเป็นหิมะเทียม ไม่ได้เกิดจากหิมะตกจริงๆ ก็ไปนั่งดูเค้าเล่น แถมห้องน้ำที่นี่ไม่ดีมากๆๆ


วันนี้ไปปีนกำแพงค่ะ กำแพงเมืองจีน หรือ ว่านหลี่ฉางเฉิง (Wan Li Cheng or Great Wall) เป็นสิ่งก่อสร้าง 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงปักกิ่งเป็นระยะประมาณ 70 กิโลเมตร เริ่มสร้างเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว ในสมัยจ้านกว๋อทีแบ่งแยกดินแดน ทำสงครามสู้รบเพื่อแย่งกันเป็นใหญ่ของแต่ละก๊ก ต่างก็สร้างกำแพงเพื่อความมั่นคงของงตนเอง แนวกำแพงจะทอดตัวลัดเลี้ยวไปตามแนวภูเขาเขตภาคเหนือของจีน ระยะทางยาวกว่า 10,000 ลี้ จึงเรียกว่า “ว่านหลี่ฉางเฉิง” (กำแพงหมื่นลี้) ในอดีตเชื่อกันว่ายาวถึง 9,000 กิโลเมตร
ตอนเย็นไปดูงานเทศกาลแกะสลักน้ำแข็งที่ หลินชิงเสีย
วันสุดท้ายแล้ว วันนี้ช่วงสายๆหน่อย เราก็มาเที่ยวประตูเมืองหรือกำแพงเมืองนี่แหละ มาเช่าผี่เซี๊ยะ ก็ได้มากะเค้าอันนึง เค้าให้ลูบแล้วก็อธิษฐานผี่เซี๊ยะ ที่อยู่บนหอ ก็ลูบ แล้วอธิษฐานกันใหญ่จากนั้นก็มา หอฟ้าเทียนถาน ตั้งอยู่ใจกลางเมืองปักกิ่งเยื้องตะวันออกเฉียงใต้ สร้างเมื่อปี ค.ศ.1420 เป็นสถานที่ประกอบพิธีบวงสรวงไหว้ฟ้าเพื่อขอให้ลมฝนราบรื่น ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง
มื้ออำลาปักกิ่ง เป็นอาหารสไตล์สิบสองปันนา ก็คล้ายๆวัฒนธรรมทางเหนือของเรา มีร้องเพลงไทยด้วย เค้าให้ขึ้นไปแจม ก็เลยไม่รอช้า...รำวงกับสาวๆ ก็สนุกดีค่ะ..


มาถึงสนามบินปักกิ่ง...อำลา..อาลัย..ไว้ค่อยมาเที่ยวใหม่ค่ะ...
Create Date : 16 สิงหาคม 2553
Last Update : 10 กันยายน 2553 14:19:10 น.
Counter : 797 Pageviews.

1 comments
  
สถานที่แต่ละที่สวยงามมากค่ะ
โดย: twawatwawa วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:1:40:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sharon_love
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนกินง่าย...อยู่ง่าย ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูหนัง ส่วนใหญ่จะนัดเพื่อนๆกินเที่ยววันหยุดส-อา. แต่ถ้าไปทริปยาวๆก็จะแพลนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเที่ยวช่วงปลายปี แหม..ทำงานมาทั้งปี ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่อยากเที่ยวตอนแก่..เพราะตอนแก่คงไปขึ้นเขา นั่งรถ นั่งเครื่องนานๆคงไม่สนุกเท่าไหร่ ตอนนั้นสังขารคนเราน่าจะเหมาะ เข้าวัด ทำบุญ อยู่ดูแลลูกหลานดีกว่า..

ส่วนบล็อคนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเองและไว้แลกเปลี่ยน แนะนำในเรื่องราวต่างๆเผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อพ้อง น้อง พี่ บ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรแนะนำหรือจะสอบถามเป็นการส่วนตัวก็ฝากข้อความไว้ที่หลังไมค์ได้ค่ะ....
ชีวิตอาจไม่ยาวนานถึงขนาดนั้น ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้ จะตื่นหรือเปล่า อย่ากังวลกับอะไรที่ยังมาไม่ถึง... มองวันนี้ ทำวันนี้ มีความสุขกับทุกวินาทีนี้ ... ที่ยังหายใจอยู่ดีกว่า เวลามีพอเสมอสำหรับความสุข