Group Blog
กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
เยือนถิ่นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้
นี่เป็นครั้งที่ 2 ที่ไปเที่ยวเมืองจีน เคยไปปักกิ่ง ช่วงหนาวๆ หลังกีฬาโอลิมปิก 2008 เสร็จ ก็เลยอยากไปดูสถานที่ ที่เค้าใช้แข่งกีฬาว่าจะสวยแค่ไหน ไปปักกิ่งคราวนั้นก็เลยประทับใจ เพราะอากาศหนาวมากๆ บางที่ที่เป็นทะเลสาบ ก็จะเป็นน้ำแข็ง อากาศดีทีเดียว
มาปีนี้(กพ.53) เพื่อนๆ เลยอยากไปเที่ยวบ้าง เพื่อนอยากจะไปปักกิ่งอยากปีนกำแพงเมืองจีน แต่เราไปมาแล้วก็เลย ต้องเลือกไปเซี่ยงไฮ้ เพราะเป็นเมืองที่ทันสมัยดี แสงสี เยอะกว่าปักกิ่ง แบบว่าคนละบรรยากาศน่ะ ทริปนี้ก็สนุกสนานตามประสาสาวๆ (โสด) แต่กลับมาสิ่งที่ทำให้หนักใจก็คือ น้ำหนักค่ะ....มันขึ้นเครื่องตามมาด้วย..น่ะสลัดยังไงก็ไม่หลุด 55555
ตอนไปฝนตกตลอดตกแทบทุกวัน แต่ไม่หนักหนายังเที่ยวได้ แต่จะเห็นการก่อสร้าง อาคารสถานที่ต่างๆไว้รองรับงาน Expo 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ เดือนพ.ค.-ต.ค นี้ด้วย


รอเช็คอินตอนตี 2 ดูหน้าสิ ทั้งไม่แต่งหน้า ง่วงก็ง่วง พอขึ้นเครื่องได้ก็หลับสนิทแบบไม่สนใจใครเลยอาหารมื้อเช้ามื้อแรก เป็นข้าวต้ม กะเสี่ยวหลงเปา น่ากินมากอิ่มแล้วก็ไปต่อ..แวะทานอาหารเที่ยง ก่อนจะไปเที่ยวทะเลสาบซีหู


มาถึงแล้ว อากาศค่อนข้างเย็นมีฝนตกด้วย จะเห็นว่าบรรยากาศอึมครึมทั้งวัน ทะเลสาบกว้างมาก เห็นไกด์จีนบอกว่าสมเด็จพระเทพฯเคยเสด็จมาที่นี่ด้วย ประทับเรือที่เป็นรูปมังกรทอง


ก๊วนสาวๆทริปนี้


รวมทริปนี้ทั้งหมดค่ะ


นี่คือหน้าตาของข้าวโพดช้อกโกแลต(แฮ่..ตั้งเอง)ก็มันมีสีดำๆเหมือนเอาไปชุบช็อกโกแลตนี่นา แต่แต่ไม่รู้ว่าเค้าชุบอะไรในหม้อน่ะ อยากลองดูว่าเป็นไง ฝักนึง 5หยวน ก็ประมาณ 25 บาท มันคงอร่อยนะ ถ้ามันร้อนๆ นี่มันเย็นชะจนแข็ง
ตอนเย็นไปเที่ยว หมู่บ้านจำลองซ่ง ดูสิ่งก่อสร้างเลียนแบบในสมัยราชวงศ์ซ่ง ไปดูโชว์ตระการตามาก และก็ไปเข้าปราสาทผีสิง...เพิ่งเคยเข้าครั้งแรกเนี่ย เค้าทำน่ากลัวมาก...อ้อ..เค้าห้ามผู้สูงอายุเข้าด้วยอ่ะ...555


วันนี้ตอนเช้า ไปดูบ้านเศรษฐี แต่ปัจจุบันเค้าเปิดให้เข้าชม...ไปดูด้านในกัน

บรรยากาศระหว่างเดินทาง


ลองชิมสตรอเบอรี่เมืองจีน


จากนั้นไปเมืองอู๋ซี ไปไหว้พระวัดซีหยวนได้เวลาอาหารแล้วค่ะ

เฮ้อ!!...ถึงซะที่นอน ซะที เหนื่อยเหมือนกันนะเนี่ย...แต่เรื่องเที่ยวยังสู้ๆๆ


วันนี้ จะพาไปเที่ยว วัดหลิงซาน เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศจีน โดยมีความสูงถึง 88 เมตร มีน้ำหนัก 700 ตัน ฐานพระพุทธรูปมีห้องสามารถเดินขึ้นถึงพระบาทได้ และวัดนี้มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี และเป็นวัดที่สวยงามร่มรื่นมีเขาล้อมรอบอยู่ ถึงสามด้าน มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่เบื้องหน้า จากนั้นนำท่านชม ศาลาฝานกงวัดหลิงซาน ตั้งอยู่ริมทะเลสาบไท่หูที่กว้างใหญ่ อยู่เชิงเขาหลิงซานที่สวย งาม เป็นกลุ่มสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่อลังการ มีเส้นผ่าศูนย์กลางจากทิศใต้ถึงทิศเหนือ แบ่งกลุ่มสถาปัตยกรรมเป็นฝั่งตะวันออกและตะวันตก และมีพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 7 หมื่นตารางเมตร มีทางเดินเชื่อมระหว่างตำหนักกับอาคารต่างๆ บนหลังคาเป็นพระเจดีย์ 5 องค์ ด้านหลังเป็นแท่นเซ่นไหว้บูชา รูปแบบสถาปัตยกรรมต่างกับวัดวาอารามทั่วไปของจีน โดยใช้หินก้อนใหญ่ทำเป็นระเบียงยาว เสาค้ำหลักและเสาโค้งยาว การสร้างหลังคาโค้งสูงและห้องโถงที่กว้างใหญ่ ไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นความยิ่งใหญ่ ลึกซึ้งและสูงส่งของพุทธศาสนาเท่า นั้น หากยังนำเอาวัฒนธรรมดั้งเดิมมาผสมผสานกับปัจจัยแวดล้อมในปัจจุบัน นับได้ว่า เป็นสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาที่ยอดเยี่ยมงดงามยิ่ง ภายในศาลาฝานกงฯ มีผลงานการแกะสลักไม้ตุงหยางที่ละเอียดประณีต ภาพฝาผนังด้วยฝีมือของนักเขียนภาพถ้ำตุนหวงที่มีชื่อเสียง เครื่องประดับชิ้นใหญ่ที่ทำด้วยแก้วคริสตัลสี เครื่องเขินเมืองหยางโจวที่มีฝีมือบรรจงประณีต ภาพสีน้ำมันขนาดใหญ่ รวมทั้ง รูปสลักนูนสูง แสดงพุทธประวัติ เหมือนเดินเข้าสู่พิพิธภัณฑ์ที่เก็บสะสมมรดกทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย ศิลปหัตถกรรมอันล้ำค่าเหล่านี้ต่างสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่มีประวัติอันยาวนานอย่างมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความสง่างามน่าเกรงขามและความยิ่งใหญ่ของพุทธศาสนา


นี่คือถนนนานกิง เป็นแหล่งช้อปของแบรนด์เนม และเดินดูไฟแสงสี ดูผู้คนที่เดินไปเดินมา ส่วนพวกเราก็เข้าร้านโน้นออกร้านนี้ แวะชิมอาหารที่ขายตามสองข้างทางไปเรื่อยๆ


วันนี้ไปเที่ยว หอไข่มุก ที่สูงมาก แล้วยิ่งมองผ่านกระจกที่เค้าติดที่พิ้นมองทะลุเห็นวิวด้านล่างเล็กนิดเดียว..ใจมันหวิวๆสั่น...แต่ก็สู้ตายค่ะ
และแล้วมื้อนี้ที่รอคอยก็มาถึง ที่ โกลเด้นจากัวร์ บุฟเฟ่นานาชาติของโปรด ไอศครีมฮาเก้นดาส ที่กินมันเกือบทุกรส ก็บ้านเราขายซะแพง scoop นึงตั้งร้อยกว่าบาท กินครั้งนึงก็ไม่จุใจ พอมานี่ก็เลยอย่างที่เห็นในภาพ กะไวน์ก็หมดไปอย่างที่เห็น พอกลับที่พักได้ก็หลับสนิทไปด้วยฤทธิ์ไวน์


วันกลับแล้วล่ะ...ต้องลาอากาศหนาวๆ มาเจอกับอากาศร้อนๆบ้านเราเหมือนเดิม ออกจากที่พัก แวะช็อปก่อนกลับ


มื้ออำลาเซี่ยงไฮ้ที่ร้านนี้...มีกุ้งมังกรด้วย ถูกใจๆ
กับไวน์ขวดยักษ์


อาหารมาแร้วว..ขึ้นรถไฟฟ้าแม่เหล็ก ความเร็วสูง 430 kg./ชั่วโมง เพื่อไปยังสนามบินผู่ตง และเดินทางกลับกทม. <จบทริปนี้>
คราวหน้าถ้าต้องไปเมืองจีนอีก คงจะได้ไป เมืองซีอาน ไปตามล่าหาจิ๋นซีกัน..Create Date : 23 กรกฎาคม 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2555 15:10:59 น.
Counter : 753 Pageviews.

1 comments
  
เข้ามาดูทีไร..นึกถึงไอติมฮาเกนดาสทู้กที
โดย: จขบ. (sharon_love ) วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:13:36:53 น.

sharon_love
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนกินง่าย...อยู่ง่าย ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูหนัง ส่วนใหญ่จะนัดเพื่อนๆกินเที่ยววันหยุดส-อา. แต่ถ้าไปทริปยาวๆก็จะแพลนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเที่ยวช่วงปลายปี แหม..ทำงานมาทั้งปี ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่อยากเที่ยวตอนแก่..เพราะตอนแก่คงไปขึ้นเขา นั่งรถ นั่งเครื่องนานๆคงไม่สนุกเท่าไหร่ ตอนนั้นสังขารคนเราน่าจะเหมาะ เข้าวัด ทำบุญ อยู่ดูแลลูกหลานดีกว่า..

ส่วนบล็อคนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเองและไว้แลกเปลี่ยน แนะนำในเรื่องราวต่างๆเผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อพ้อง น้อง พี่ บ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรแนะนำหรือจะสอบถามเป็นการส่วนตัวก็ฝากข้อความไว้ที่หลังไมค์ได้ค่ะ....
ชีวิตอาจไม่ยาวนานถึงขนาดนั้น ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้ จะตื่นหรือเปล่า อย่ากังวลกับอะไรที่ยังมาไม่ถึง... มองวันนี้ ทำวันนี้ มีความสุขกับทุกวินาทีนี้ ... ที่ยังหายใจอยู่ดีกว่า เวลามีพอเสมอสำหรับความสุข