Group Blog
มกราคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
วังเวียง - เวียงจันทร์ Laos
หลังจากลงเครื่องที่อุดรฯพักผ่อนอยู่ที่นั่น 1 คืน เช้ามาก็เลยหารถเพื่อไปลาวกันต่อเพราะอยากมาที่นี่และพยายามจัดสรรเวลามาให้ได้มาเที่ยวซักครั้ง แต่ก็ไม่ว่างไม่ตรงกันซักที ปีนี้เลยจองเครื่องของแอร์เอเซียไว้ล่วงหน้า จะได้บังคับตัวเองให้ไปเที่ยวสิ้นปีนี้ให้ได้ สรุปก็ได้ไปตั้งแต่16-19 ธ.ค.53 (ที่เพิ่งเอามาลงเพราะสิ้นปีช่วงปิดงบค่ะยุ่งมั่กๆ) แพลนไว้คือพุ่งไปวังเวียงก่อนแล้วตอนกลับค่อยออกมาเก็บเวียงจันทร์ ไปดูกันค่ะ

บรรยากาศสถานีขนส่งอุดรฯ


มองไปรอบๆเห็นรถทัวร์ระหว่างประเทศด้วย ลองเดินไปถามคนขายตั๋วแต่หมดตั้งแต่เมื่อวาน...แง่ววว!!ต้องรอรถทัวร์อุดร-หนองคายเหมือนเดิม รอไปประมาณครึ่งชั่วโมงรถก็มาถึง เพื่อนสองคนนั่งด้วยกันเราได้นั่งคู่กับผู้หญิงลาวคนนึงที่เค้ามาทำธุระที่โคราช จะกลับเข้าลาวแกก็ดีนะพูดเยอะหน่อยแต่ก็ได้ความรู้มาพอสมควร แกก็ช่วยแนะนำในเรื่องต่างๆ แกว่ารถแกอยู่โรงพัก ถ้าไม่ติดไรก็ว่าจะพามาส่งที่เวียงจันทร์ เพราะบ้านแกอยู่แถวประตูไชย แต่เราไม่อยากรอ ก็เลยไปกันเอง

มาถึงด่านข้ามไปเวียงจันทร์แล้วก็เอาเอกสารมากรอก แลกเงินกีบ ระหว่างนั้นก็มีคนมาติดต่อเพื่อให้จ้างไปส่งวังเวียง แต่ค่อนข้างแพงเอาเรื่องอยู่ก็เลยไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่ 3 คนด้วยไงตัวหารน้อย แต่พอกรอกเอกสารครบต่อแถวก็บังเอิญรู้จักอีก น้องอีกสองคนที่จะไปวังเวียงเหมือนกัน รวมเป็น 5 คนก็ต่อรอง ถึงจะชอบผจญภัย แค่ไหนก็ต้องเซฟตัวเองด้วย ก็เลยมารถตู้กัน เพราะต้องไปให้ถึงวังเวียงก่อนพระอาทิตย์ตก ขืนไปต่อรถทัวร์กว่าจะถึงก็พอดีไม่ต้องได้ดูอะไร มืดซะก่อน จากวังเวียง-เวียงจันทร์ 156 กม.แต่ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงคิดดูละกันว่าวิ่งได้กี่กิโลเมตรต่อชม. ถนนไม่ค่อยดี ไง คิดถูกแล้วที่เหมารถตู้กันมา (แม้ลุงคนขับแกจะซิ่งไปหน่อยก็เถอะ พอได้ลุ้นให้หัวใจเต้นแรงงงง แต่ก็ภาวนาว่าขากลับอย่าได้เจอลุงแกอีกเลย555) เพราะว่าอยากให้จอดซื้อไรก็บอกคนขับได้คงแย่แน่ๆถ้าต้องมารถทัวร์ที่จอดทุกที่ที่มีคนขึ้นลงน่ะที่นี่วังเวียง (กุ้ยหลินแห่งเมืองลาว) เป็นเมืองเล็กๆสงบๆก็น่ามาพักผ่อนนะ เพราะยังคงความเป็นธรรมชาติมากๆ มาถึงก็หาที่พัก ป้าที่เดินผ่านมาก็แนะนำว่าให้ไปฝั่งโน้นแกมีบ้านพัก เราก็พากันไปที่สะพานข้ามแม่น้ำซอง เพื่อไปอีกฝั่งที่แกชี้ให้ดู นึกว่าจะข้ามฟรีๆ เสียตังค์กันไปคนละ35 บาทน่ะถ้าจำไม่ผิด ก็ไม่ได้ที่พักหรอกของเยอะ เลยถ่ายรูปดูวิวกันเล่นบนสะพานนั่นแหละ เพราะถ้าจะข้ามอีกก็ต้องเสียตังค์อีก โหหห...เคี่ยวอ่ะ
ถ่ายรูปหนำใจ มาเดินหาที่พักต่อ ก็หาอยู่2-3 ที่ สรุปก็ได้หลังนี้แหละเห็นวิวสวยๆ สะอาดสะอ้าน เห็นน้องที่มาด้วยว่าที่นี่เค้ามีถ้ำ สวยด้วย แต่เรามาถึงเค้าก็ปิดแล้ว นอนคืนเดียวด้วย พรุ่งนี้เช้าก็ต้องกลับ สรุปว่าคงไม่ได้ไป

เอาเงินกีบออกมาใช้กันดีกว่า ตั้งแต่แลกกันมาที่ด่านก็ยังไม่ได้ใช้ ค่ารถก็ใช้เงินบาท ไปเดินดูหาไรทานกันดีกว่าโรตี อร่อยๆ ขอรองท้องเป็นออร์เดิร์ฟก่อนละกัน

หลังจากเดินชมบรรยากาศและหาร้านอาหารกันพักใหญ่ก็มาได้ร้านนี้ละค่ะ เพราะเจ้าของร้านต้อนรับขับสู้ดีด้วยหน้าตาอาหารลาวน่าทาน ป่าวคะ...เข้าบรรยากาศแบบลาวๆดีแท้

บรรยากาศตอนเช้าๆ หมอกลงจัด สวยแล้วก็หนาวมากกกกๆ..นอนไม่ต้องเปิดแอร์เลยเปิดแค่หน้าต่างรับลมหนาวเต็มที่ต้องเดินทางต่อเพื่อกลับเข้าเวียงจันทร์ ตื่นเช้าเก็บสัมภาระกันเสร็จก็ออกมาเดินทานอาหารเช้ากันก่อนเดินทางตารางรถทัวร์ที่วิ่งไปส่งตามตามที่ต่างๆส่วนเราก็กลับรถตู้เหมือนเดิม น้องที่มาด้วยกันสองคนเค้าพักที่วังเวียงอีกคืนนึง พวกเราเวลาน้อยนิด...นอนได้คืนเดียวก้อต้องกลับ ก็ไปรวมกับพวกฝรั่ง มันแกว ที่จะเข้าไปเวียงจันทร์เหมือนกัน รถยังมาไม่ถึงก็ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศรอบๆ เพราะอาจจะไม่ได้มาอีกเพราะถ้าถนนหนทางแบบนี้ ถ้าจะมาอีกก็คงอีกนานนนนสภาพถนนและรถตู้ขากลับ

มาถึงเวียงจันทน์ให้เพื่อนคนนึงเฝ้าของ ส่วนเรากะเพื่อนอีกคน เดินหาที่พัก พอได้ที่พักเก็บของ เช็คอินก็พากันออกมาทัวร์เวียงจันทน์ยามเย็นกัน

ก่อนอื่นขอรองท้องด้วยบะหมี่ใกล้ๆที่พักนั่นแหละค่ะ

เดินมาอีกร้านนึง ข้าวผัดเค้าทำมาอร่อยมากๆเดินย่อยอาหาร เดินดูวัดวาอารามต่างๆ

ตึกศูนย์วัฒนธรรมลาวเหมารถมาเที่ยววัดพระแก้ว

ต่อด้วยวัดสีสะเกด

พลบค่ำที่พระธาตุหลวง เหลืองอร่ามงามตา เย็นแล้วนักท่องเที่ยวจึงบางตา กว่าตอนกลางวัน อากาศก็ดีค่ะประตูไชย ช่วงพลบค่ำแบบนี้ก็สวยงามไปอีกแบบเดินจนมืดและก็ชักเหนื่อย เลยมาหามื้อเย็นทานกันที่แถวๆริมโขง

ก่อนเช็คเอ๊าท์ กลับบ้านขอเบรคฟาสต์เป็นขนมปังแป้งจี่ลาว กันซักหน่อยดีกว่า...เดินผ่านร้านทรูคอฟฟี่ ลองดูสิจะอร่อยเหมือนบนตึกเมืองไทย-ภัทร ที่เคยกินได้ป่าว บรรยากาศข้างในก็ใช้ได้เลยค่ะ กว้างขวางดี ได้กาแฟเย็นมาคนละแก้ว

ส่วนเพื่อนคนนี้เค้าไม่ชอบทานขนมปัง ก็เลยขอบายแป้งจี่ ไปทานก๋วยเตี๋ยวอีกมื้อนึง ร้านนี้เค้าทำได้อร่อยมากๆ น้ำซุปอร่อยกว่าๆทุกๆร้านที่เคยทานมาในเวียงจันทร์เลยแหละ

จบทริปด้วยความสุขที่ล้นใจและล้นพุง (แต่ความอ้วนขึ้นกี่โลช่างหัวมันก่อน..)Create Date : 17 มกราคม 2554
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2554 12:45:56 น.
Counter : 1236 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sharon_love
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนกินง่าย...อยู่ง่าย ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูหนัง ส่วนใหญ่จะนัดเพื่อนๆกินเที่ยววันหยุดส-อา. แต่ถ้าไปทริปยาวๆก็จะแพลนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเที่ยวช่วงปลายปี แหม..ทำงานมาทั้งปี ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่อยากเที่ยวตอนแก่..เพราะตอนแก่คงไปขึ้นเขา นั่งรถ นั่งเครื่องนานๆคงไม่สนุกเท่าไหร่ ตอนนั้นสังขารคนเราน่าจะเหมาะ เข้าวัด ทำบุญ อยู่ดูแลลูกหลานดีกว่า..

ส่วนบล็อคนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเองและไว้แลกเปลี่ยน แนะนำในเรื่องราวต่างๆเผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อพ้อง น้อง พี่ บ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรแนะนำหรือจะสอบถามเป็นการส่วนตัวก็ฝากข้อความไว้ที่หลังไมค์ได้ค่ะ....
ชีวิตอาจไม่ยาวนานถึงขนาดนั้น ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้ จะตื่นหรือเปล่า อย่ากังวลกับอะไรที่ยังมาไม่ถึง... มองวันนี้ ทำวันนี้ มีความสุขกับทุกวินาทีนี้ ... ที่ยังหายใจอยู่ดีกว่า เวลามีพอเสมอสำหรับความสุข