Group Blog
ธันวาคม 2554

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านนาต้นจั่น..อ.ศรีสัชนาลัย
มาศรีสัชฯคราวนี้ ไปธุระเสร็จเหลือวันหยุดวันเดียว จะไปไหนไกลก็ไม่ได้ ก็เลยนั่งนึกดูว่ายังมีที่ไหนอีกที่ยังไม่ได้ไป นึกไปนึกมาเหมือนกับว่าหมู่บ้านนี้รายการตลาดสดสนามเป้าเค้าเคยมาถ่ายออกรรายการ มีอะไรน่าสนใจดีเหมือนกัน และยังเคยเป็นที่เก็บตัวนางงามด้วย ไปดูกันค่ะ


ทางเข้าหาไม่ยากค่ะ ถ้าอยู่อ.ศรีสัชฯก็ใช้ทางเข้าเส้นที่วิ่งตรงไปเด่นชัยก็ได้ หรือถ้าจะวิ่งไปทางออกไปทางอุตรดิตถ์ ก็มีอีกเส้นทางหนึ่ง จะมีป้ายบอกทางตลอดค่ะ วิ่งเข้าไปประมาณ20 กิโลที่นี่เป็นสถานที่แสดงงานและภูมิปัญญาชาวบ้านของคนที่นี่ สินค้าที่ขึ้นชื่อก็มีผ้าหมักโคลน ที่นำมาตัดเป็นเสื้อผ้าและของใช้ต่างๆ หากใครสนใจจะมาพักแบบโฮมสเตย์เค้าก็มีบริการ ตอนนี้มีประมาณ10 กว่าหลัง ราคาก็ไม่แพง เราได้ข้อมูลต่างๆจากคุณป้าเสงี่ยม ประธานของกลุ่ม มาพูดคุยถึงที่มาที่ไปของการริเริ่มโครงการนี้ และยังทราบว่าท่านและสมาชิกยังได้ไปศึกษาดูงานกันถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว ส่วนถ้าใครอยากมาพักแบบเดี่ยว หรือแบบกรุ๊ปที่โฮมสเตย์นี้ก็ได้ หัวละ350 ต่อคน ต่อคืน มีอาหารเย็น ที่พัก กิจกรรมต่างๆเช่นสอนการย้อมผ้า การทำข้าวเปิ๊บ ข้าวพันต่างๆ มีวิทยากรของหมู่บ้าน ตลอดจนอุปกรณ์ให้ลองทำด้วยค่ะ น่าสนุก คนทำอาหารเค้าก็มีเวร ผลัดเปลี่ยนกันมาทำให้นักท่องเที่ยวทุกวัน ตามลิ้งค์นี้นะคะ

//homestaynatonchan.blogspot.com/

นี่เป็นวิธีทำข้าวเปิ๊บ...ออกมาหน้าตาดีรสชาดกลมกล่อม ปรุงเหมือนก๋วยเตี๋ยว แต่แป้งทำเหมือนข้าวเกรียบปากหม้อ ห่อกับพวกผักต่างๆเมนูชวนอร่อย และข้าวพันพริก

ทานเสร็จ ขับรถเข้าทางวัดนาต้นจั่น ไปร้านข้าวเปิ๊บยายเครื่องกัน เห็นป้ายบอกตลอดทางตอนเข้ามาในหมู่บ้าน มาลองซักหน่อย ยายเครื่องลงมือเองเลย...แต่คงทานข้าวเปิ๊บอีกไม่ไหว ขอลองเป็นพวกข้าวพันละกัน เป็นข้าวพันธรรมดากะข้าวพันพริก ทานกะน้ำซุปให้คล่องคอ น้ำซุปกระดูกหมูอร่อยมากๆ หมดไปเกือบสิบอัน ทานไรต่อก็ไม่ไหว นักท่องเที่ยวก้อเป็นแบบมาเรื่อยๆ

เก็บตังค์แล้วพอดีดาหลิงหันไปเห็นพวกรากไม้ สมุนไพรที่เค้าตากไว้ ก็ได้ความว่าเอาไว้ดองเหล้า พี่เค้าก็เลยให้ลอง บอกว่าถ้าไม่ลองเหมือนมาไม่ถึงนะ..ยาดองสูตรนี้ชื่อว่า..สาวน้อยตกเตียง...อิอิอิและก็พากันร่ำลากลับที่พัก แต่ว่าผลยาดอง จขบ.ไม่ได้ตกเตียงค่ะ เพราะกลับลงมากทม.ซะก่อนก็เลยไม่ทราบผล


ผ่านมาทางนี้แวะเที่ยวซักหน่อยนะคะCreate Date : 08 ธันวาคม 2554
Last Update : 8 ธันวาคม 2554 17:45:08 น.
Counter : 4381 Pageviews.

3 comments
  
โดย: new pek วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:17:57:07 น.
  
seo ค่ำนี้อากาศเริ่มเย็นๆ ระวังเป็นหวัดนะครับ Directory
โดย: nooblue88 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:20:47:29 น.
  
โดย: Kavanich96 วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:8:38:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sharon_love
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคนกินง่าย...อยู่ง่าย ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ดูหนัง ส่วนใหญ่จะนัดเพื่อนๆกินเที่ยววันหยุดส-อา. แต่ถ้าไปทริปยาวๆก็จะแพลนล่วงหน้า ส่วนใหญ่จะเที่ยวช่วงปลายปี แหม..ทำงานมาทั้งปี ก็ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ไม่อยากเที่ยวตอนแก่..เพราะตอนแก่คงไปขึ้นเขา นั่งรถ นั่งเครื่องนานๆคงไม่สนุกเท่าไหร่ ตอนนั้นสังขารคนเราน่าจะเหมาะ เข้าวัด ทำบุญ อยู่ดูแลลูกหลานดีกว่า..

ส่วนบล็อคนี้เขียนขึ้นมาก็เพื่อเล่าประสบการณ์ของตัวเองและไว้แลกเปลี่ยน แนะนำในเรื่องราวต่างๆเผื่อว่าอาจจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อพ้อง น้อง พี่ บ้างไม่มากก็น้อย มีอะไรแนะนำหรือจะสอบถามเป็นการส่วนตัวก็ฝากข้อความไว้ที่หลังไมค์ได้ค่ะ....
ชีวิตอาจไม่ยาวนานถึงขนาดนั้น ไม่มีใครรู้ว่าพรุ่งนี้ จะตื่นหรือเปล่า อย่ากังวลกับอะไรที่ยังมาไม่ถึง... มองวันนี้ ทำวันนี้ มีความสุขกับทุกวินาทีนี้ ... ที่ยังหายใจอยู่ดีกว่า เวลามีพอเสมอสำหรับความสุข