การไปค้นพบเพลง ภาค 3
เพลงของ globe ในอัลบั้มแรกชื่อ globe ที่ตอนแรกเมื่อวาน(หมายถึง28มกราคมนะ)ฟังแล้วยังไม่ได้จดจำ แต่ได้กลับไปฟังอีกรอบ ค้นพบว่าชอบเพลง freedom

เวอร์ชัน single กับ album ให้ความยาวของเพลงต่างกันคุกกี้พบเพลงไทยเพลงนี้ปีที่แล้ว เพลงร้องโดยพี่มิก เชษฐา ยารสเอก
เพลงชื่อ เพลงของเธอ เวอร์ชันที่ฟังแล้วชอบก็จะเป็นเวอร์ชัน cycle
เคยโพสท์ลง facebook และตอบกระทู้ของน้อง อัมปาจุม  ในพันทิป

วงเจร็อค close ออกผลงานปี 1999 ที่เหมือนจะไม่มีคนรู้จัก มีอัลบั้มชื่อ so close  คุกกี้เพิ่งรู้จักไม่นานนี้
ส่วนเพลงที่คัดเลือกมาได้ว่าน่าจะดี (ตรงนี้ก็สื่อสารเพี้ยนเกินคุกกี้เอ้ย) ส่วนเพลงที่เอามาให้เป็นเพลงสุดท้ายของอัลบั้มเลย ชื่อเพลง manatsu no kesshou ( 真夏の結晶 ) 
การค้นเจอเพลงนี้มาจากการจะค้นเพลง kesshou ของ b'z มาฟัง แต่ไปเจอคำ kesshou จากชื่อเพลงของวง close เข้าโดยบังเอิญเลยรู้จักกับเพลงนี้ อืม .... จะว่าไป single ที่มันมีในผลงานอัลบั้มนี้ที่เขาโปรโมตกันจริงนั้นคุกกี้ยังไม่ได้ลองฟังเลยว่าจะติดใจได้มากกว่าเพลงสุดท้ายของอัลบั้มอย่างเพลงนี้ที่คุกกี้ขอบบ้างไหม
วง glay วงเจร็อคชั้นนำยอดนิยมที่ผลงานช่วงหลังๆพวกเขาเหมือนจะทำเพลงเพราะได้น้อยลงง่ะ
ในนี้ เอาเพลงแรก เพลงที่มันเป็นเพลงพิเศษเพลงหนึ่งกับเพลงที่สอง เพลงที่ปรากฏในอัลบั้ม love is beautiful และปรากฏอยู่ในชุดรวม rare collection ด้วยเพลงหนึ่ง  ที่น่าจะทำให้ทุกท่านฟังติดหู ส่วนสาเหตุที่รู้จักกับเพลงเพราะการตระเวนฟังเพลงพวกยาว 5 นาทีแล้วมันค้นพบสองเพลงนี้

Tsudzureori (つづれ織り ~so far and yet so close~) เป็นเพลงพิเศษในอัลบั้มพิเศษBokutachi no shouhai ( 僕達の勝敗 ) ปรากฏในอัลบั้ม love is beautiful และอัลบั้มรวม rare collection 

maaya sakamoto เพลง tune the rainbow  ไปรู้จักเพลงนี้ในปีนี้ได้เพราะตระเวนหาฟังเพลง 5 นาที ...เอาอีกแล้ว คุกกี้มันชอบค้นหา 5 นาทีจนจะไม่มีเพลงแนะนำที่ไม่ถึง 5 เลยเหรอไงนะ

สำหรับ maaya sakamoto เพลงแรกที่คุกกี้ได้ฟังจากหล่อนมาจากการเปิดเพลงการ์ตูนที่พี่ชายสะสมในสมัยก่อนคือเพลง gift เพลง ending ประกอบการ์ตูน clamp detective school rina aiuchi เพลง friend  เพลงนี้ค่อนข้างหายาก เจ๊แกก็มีเพลงประกอบการ์ตูนประกอบเกมส์ ไม่ว่าจะการ์ตูนนักสืบจิ๋วโคนัน เกมส์ rockman x ฯลฯ แต่เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงดีที่ไม่ได้ประกอบอะไร อยู่ในอัลบั้ม thanx 

* เกร็ดเล็กน้อย rina aiuchi เป็นศิลปินที่เข้าวงการร้องเพลงทีหลัง rina chien แต่ aiuchi อายุมากกว่า chien


 


วงเจร็อค laputa ที่แยกวงไปแล้ว เพลงของชุด Material Pleasures ที่เป็น mini album ปี 2004 ที่อาจจะฟังเพลิดเพลินดีทุกเพลง  แต่ตอนที่คุกกี้โหลดเจร็อคเก็บใหม่ๆในเมื่อสิบกว่าปีกลับจำเพลงในมินิอัลบั้มชุดนี้ไม่ได้เลย เพลง persona ใน youtube จะเป็นเพลงมีเสียงแผ่นเสียอยู่แต่คุกกี้มีโอกาสหาเพลง persona ที่ไม่มีเสียงแผ่นเสียได้แล้ว


 
phil collins ศิลปินลุงฝรั่งรุ่นของพ่อคุกกี้แต่ phil เกิดทีหลัง ลุงแกก็อายุ 70-71 เพราะเกิด 2494 (พ่อคุกกี้เกิด 2493)

เป็นผลงานดนตรีที่เป็นหัวศิลปะด้านเอฟเฟคในการใช้ทำเพลง เพลงจากอัลบั้มแรกที่เกิดก่อนคุกกี้และพี่ชายยังเล็ก คุกกี้ให้ลองฟัง  in the air tonight 

สาเหตุการค้นพบ ศิลปินอย่างลุง phil เพราะการจะค้นเพลง in the air ของวง l'arc en ciel ทำให้เจอชื่อเพลง in the air tonight เพลงของลุงโดยบังเอิญ เลยรู้จักลุงได้

เพลงที่ไปค้นพบและนำมาแนะนำในนี้คือ  something happened on the way to heaven ผลงานปี 1989 (2532) อัลบั้ม but seriously ที่ค้นพบว่าเพลงนี้เป็นดนตรีมีความสุข 
ต่อมา ลุง  billy joel รุ่นพ่อแบบว่าเกิดก่อนพ่อ  ลุง billy  เกิด 2492  เอ๊ะ นี่ billy joel เกิดก่อน phil collins แน่ะ
รู้จักลุง billy มาได้สักห้าสักหกปีแล้ว จากการรู้จักศิลปินจากการค้นหารายชื่อ ศิลปินแนว piano rock (วงที่มันมีชิ่อเสียงก็  keane)

เพลง I Go to Extremes ในช่วงอัลบั้มที่คุกกี้เกิดแล้วสัก3-4ปี นอกจากเพลงนี้มีอีกเพลงที่มันติดหูมีเอกลักษณ์ในอัลบั้มนี้ก็คือ We Didn't Start the Fire ส่วนผลงานเก่าที่เกิดก่อนคุกกี้ที่คุกกี้ชอบมี allentown สำหรับเพลงเก่ามากที่ดังมากของลุงจริงๆคือเพลง piano man ซึ่งคุกกี้ยังไม่ค่อยรู้สึกว่าเพราะดีเท่าไหร่
ลุง david foster เกิด 2492 เกิดก่อนพ่อคุกกี้ ชื่อต่อมาของลุงในวงการคือ david foster and friend
เพลง inside you รู้จักเพลงโดยบังเอิญจากการค้นหา inside you ของ luna sea
เพลงในอัลบั้ม river of love ปี 1990 (2533)

อืม อาจจะเป็นเพราะ ในยุค 80-90 ที่เพลงดูดดึงความรู้สึกการฟังเนื่องมาจาก80-90เป็นยุคที่เพลง soul รุ่งเรืองutada hikaru เจ้าแม่ jpop ผู้โด่งดัง  ตอนที่ฟังอัลบั้มนี้ครั้งแรกกลับจำเพลงนี้ไม่ได้จนได้กลับมาฟังสักสามปีก่อน

เพลงนี้เป็นเพลงดีที่ไม่ได้ดังหรือมีการโปรโมต ในอัลบั้ม ultra blue ที่คุกกี้เชื่อว่าเป็นอัลบั้มที่ฟังเพลิดเพลินตั้งแต่เริ่มไปจนจบ เพลง wings นี่หาฟังใน youtube  ยากแต่ก็มีคนลงให้แล้ว แรกๆ youtube เหมือนไม่ให้ลงเพลงนี้ด้วย ส่วนเพลงดังมันก็ดังจริงๆหลายๆเพลง แหะๆdua lipa ศิลปินสาวฝรั่งรุ่นใหม่ที่คุกกี้เผลอค้นพบเพลงนี้โดยบังเอิญ เพลงที่ชอบก็มีแต่เพลงเนียะ lost in your light   ผู้ชายที่มา feat. ชื่อ miguel

aimer ศิลปินหญิงที่เป็น jpop รุ่นใหม่ที่น่าจะมีเพลงดังมากกว่าที่แนะนำ คุกกี้ฟังอยู่เพลงเดียวว่าเพลงนี้ดี เพลง Am02:00 เคยโพสท์ลงพันทิป

kotoko สาวนักร้องเป็นสมาชิกหลักและนักร้องแนวหน้าของค่ายที่ทำเพลงอย่างมีเอกลักษณ์ ชื่อค่าย i've sound ซึ่งค่ายนี้ถือว่าเยี่ยมกับเพลงที่ดีอีกหลายเพลง ในค่ายนี้คุกกี้ชอบ mami kawada (ความชอบส่วนตัว)
เพลงนี้ชื่อ being เป็นเพลง open  ประกอบการ์ตูน shakugan no shana คุกกี้ยังไม่เคยได้ดูการ์ตูนเรื่องชานะ แต่ข้อมูลที่เหมือนจะทราบอย่างลายเส้นมาจากลายคนสร้างเส้นการ์ตูน haruhi (มั้งนะ) kotoko มีเพลงที่ดีๆอีกเยอะ แล้วแต่ว่าใครจะชอบเพลงอะไร
ero game เกมส์หนึ่งในปี 2548(2005) ที่คุกกี้เคยฟังแต่ลืมเพลงไปแล้ว กลับมาพบอีกครั้ง เพลง you make my day ศิลปืน yuria 
ศิลปินกลุ่มชายการ์ตูน knights เพลง silent oath ซึ่งเป็นเพลง 5 นาทีโดยบังเอิญที่ไปเจอ และหายากกกกก บอกเลย ตอนแรกๆเหมือน youtube จะไม่ให้มีใครอัพโหลดเพลงนี้เลย

วงของไทยชื่อวง everose เพลง  ตัวตน จำไม่ได้แล้วว่าเข้า joox ไปเจอได้ยังไง ถ้าทำอัลบั้มขึ้นมาคุกกี้อาจจะซื้อผลงานพวกเขานะถึงแม้จะไม่ได้ชอบทุกเพลง
วงเจร็อค shocking lemon  ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก อาจจะมีคนที่ไปรู้จักเพลง inner ที่ประกอบ hajime no ippo (การ์ตูน ก้าวแรกสู่สังเวียน) เพลงที่นำมาในนี้คือ singer songwriter man ยังมีแนะนำอีกเพลงคือเพลง stay 

วง pearl jam เพลง go  วงนี้น่าจะดังด้วยเพลงอื่นๆ แต่ในนี้คุกกี้เอาเพลงเก่าแล้วของวงตั้งแต่ปี 1993 (2536) แต่คุกกี้เพิ่งฟังมาได้สัก 1-2 ปี


 

coldrain วงเจร็อคที่ร้องเพลงภาษาอังกฤษ วงนี้เป็นเพื่อนกันกับวง one ok rock  

เพลงนี้ที่ไม่ดังไม่มีการโปรโมต เพลงชื่อ the future ใน minialbum  หรือ ep ชื่อ  through clarity

ถ้าพูดถึงเพลงดังของวง coldrain ที่คุกกี้ชอบฟังก็ 8 am จากอัลบั้มแรก (ประกอบการ์ตูน ก้าวแรกสู่สังเวียน) เพลง envy ส่วนเพลงไม่ดังก็ชอบเพลง the future และเพลง lost the faith  
วงจากฟินแลนด์ poest of the fall เพลง crystaline เพลงที่ติดหูได้เองที่ไม่ดังไม่ได้มีการโปรโมต

พูดถึงวง poets of the fall วงนี้ไปรู้จักในข่วงปี 2560-2561 โดยบังเอิญ ถือว่าวงฝรั่งนี้ทำเพลงดีพอๆกับญี่ปุ่นแต่เสียดายที่วงไม่ค่อยดังเท่าไหร่(อีกวงฝรั่งที่คุกกี้อยากแนะนำและอยากให้ดัง เป็นวงจากสวิสเซอแลนด์ วงแนวฮาร์ดร็อคชื่อ  gotthard วงนี้ขอเป็นสมัยที่นักร้องชื่อ steve  ยังไม่เสียชีวิตนะ )เพลงดังประจำของวงคือเพลง carnival of rust ในอัลบั้มที่ชื่อเดียวกันกับชื่อเพลง และวงนี้มีอัลบั้มที่คุกกี้ฟังเพลินตั้งแต่แรกจนจบคือ carnival of rust ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สอง และ revolution roulette เป็นอัลบั้มที่สาม

ตอนนี้ดึกมากแล้ว อาจจะยังมีเพลงอีกมากมาย แต่เอาไว้แค่นี้ก่อนละกัน 

 Create Date : 30 มกราคม 2565
Last Update : 30 มกราคม 2565 22:24:21 น.
Counter : 617 Pageviews.

1 comments
  
Globe เป็นแนว Funky + disco สนุกๆดีจังนะคะ

Cycle หวานๆไพเราะจัง เหมือนเปิด Music box
ที่มีหนุ่มๆร้องให้ฟัง เป็น Bed time story
ฝันดีแน่ๆ

Close ของวง J Rock นี่นึกถึง เพลงประกอบหนังการ์ตูนเด็กผู้ชายค่ะ
เพลงของวงGlay ไพเราะครบรส ชอบมากๆแม้จะฟังเรื้อไม่ออก
แต่จะชอบเลยกากมีหนุ่มมาร้องให้ฟัง

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 30 มกราคม 2565 เวลา:8:18:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#19คุกกี้คามุอิ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มกราคม 2565

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
All Blog