Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
25 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
เนื้อคู่ คู่บุญ คู่เวรคู่กรรม?

ไปดูหมอในลักษณะเปิดกรรมมา ขอไม่เล่าถึงเนื้อหาที่ดูแล้วกัน แต่จะเล่าถึงเรื่องกฏแห่งกรรม หรือความเชื่อทางศาสนาที่ได้ข้อสรุปมาจากการดูครั้งนี้แทน ซึ่งเราไม่กล้าพูดนะคะว่าทุกเรื่องเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะสิ่งที่เราเขียนนี้ มาจากการสรุปความ / ตีความ ของตัวเราเอง อาจารย์ไม่ได้บอกเราตรงๆแบบนี้หรอก อีกอย่าง อาจารย์เป็นผู้ปฏิบัติธรรมคนหนึ่ง เราไม่แน่ใจว่าผู้ปฏิบัติธรรมท่านอื่นๆ จะมีความเห็นที่ตรงกับอาจารย์เราหรือไม่ วันนี้ขอเริ่มเรื่องที่ผู้หญิงหลายๆคนสนใจก่อน คือ เรื่องของเนื้อคู่ค่ะ

 

·         คู้แท้ คู่เวรคู่กรรม ในชีวิตนี้ มีคนเดียวหรือเปล่า และคนทุกคนต้องมีคู่แท้ จริงหรือไม่?

คำว่าเนื้อคู่ หมายถึงอะไรกันแน่ ? ตอนเด็กๆเราเคยคิดว่า เนื้อคู่จะต้องมีคนเดียว และหลายๆคนก็เฝ้ารอที่จะได้เจอ แต่จริงๆแล้ว คำว่าเนื้อคู่ น่าจะหมายถึง คนที่ทำบุญหรือทำกรรมร่วมกันมามากพอที่จะอยู่ด้วยกันได้ตลอดชีวิต แต่คำว่าอยู่ด้วยกันได้ตลอดชีวิต ไม่ได้แปลว่าจะต้องอยู่อย่างมีความสุขตลอดไปเหมือนในนิทานนะ เพราะคู้แท้ที่เราเจอ อาจเป็นคู่บุญกันมา หรือเป็นคู่เวรคู่กรรมที่ต้องเกิดมาชดใช้กัน ก็เป็นได้

 

เช่น หากชาติใดชาติหนึ่ง เราใช้ชีวิตคู่กับคนๆนึงมาในลักษณะที่ดูแลกัน ไม่ก่อวิบากกรรมแก่กัน ไม่นอกใจ มีอะไรช่วยเหลือจุนเจือ พากันกระทำสิ่งดีๆ เรามีโอกาสที่จะมาเจอคนนี้อีกในชาติใดชาติหนึ่ง(ถ้าเกิดมาร่วมยุคสมัยกัน) และได้เป็นคู่แท้ในลักษณะคู่บุญ ชีวิตคุ่ก็น่าจะดีและสงบสุข ถ้าจะพูดง่ายๆก็คือ อยู่กันได้เพราะศีลเสมอกัน

 

หากเราเคยรักและใช้ชีวิตกับคนๆนึงในชาติใดชาติหนึ่ง แต่มันก็ไม่ใช่ชีวิตคู่ที่ดี ทำสิ่งไม่ดีต่อกัน เช่น นอกใจ ทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ ฯ บางทีกรรมก็จัดสรรให้มาเจอกันอีกเพื่อแก้ตัวในสิ่งที่เคยทำไม่ดีกันมาในชาติก่อนๆ หรือบางทีอาจจะมาเจอในลักษณะที่ว่า อีกฝ่ายที่เราทำไม่ดีต่อเขา มีความแค้นเคืองและฝังใจ ชาตินี้มาเจอกันเพื่อแก้แค้นเรา เรียกว่าเป็นเจ้ากรรมนายเวรเรานี่แหละมาเกิดเป็นคู่เวรคู่กรรมของเรา แบบนี้ก็ลำบากหน่อย ชีวิตคู่คงจะมีทุกข์มากกว่าสุข บางคนเลือกที่จะคิดว่า ขอชดใช้กรรม ก้มหน้ายอมจำนน เค้าเลวอย่างไรก็รัก เลิกไม่ได้ ตบตีจนซี่โครงหักก็ยังอยู่ เราไม่แน่ใจว่านั่นคือสิ่งที่ควรทำไหม เพราะหากเราจำนนยอมใช้กรรมแบบนี้ แต่เค้าไม่ได้อโหสิกรรมให้เรา(แม้เราจะอโหสิกรรมให้เค้า) ชาติหน้าก็ต้องมาเจอกันอีก และคราวนี้ก็ไม่รู้ว่าใครจะเป็นฝ่ายกระทำหรือถูกกระทำอีก สิ่งที่ควรทำคือ ยอมรับแต่ไม่จำนน

 

ยอมรับคือ ไม่แค้นเคืองตอบ ทำบุญก็ส่งบุญกุศลให้เค้า ถ้าเป็นไปได้ชวนกันไปทำบุญและให้อโหสิกรรมต่อหน้าพระด้วยกัน (พูดออกมาเลยด้วยปาก) แบบนี้น่าจะดีกว่า กรรมจะได้หมดเร็ว และไม่ติดตามไปเจอกันชาติต่อๆไปอีก

 

จากที่เล่ามา แปลว่า คนเรา ต้องมีอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยไหม ใครที่ได้คู่แบบคู่เวรคู่กรรม ก็ซวยสิ แต่ใครได้แบบคู่บุญ ก็โชคดี ? อันนี้อาจารย์ไม่ได้บอก แต่ในความเห็นส่วนตัว เราว่าอาจจะเจอทั้งสองแบบก็ได้นะคะ คนนึงอาจจะเป็นคู่บุญจากชาตินึง แต่อีกคนอาจเป็นคู่เวรกรรม  แต่บังเอิญมาเกิดร่วมชาติกัน ก็เป็นได้นะ ก็ลองคิดดูสิว่า ใน 1 ชาติ คุณมีความรักครั้งเดียวในชีวิตหรือเปล่า  เราว่าไม่นะ แล้วกี่ชาติที่เราเคยเวียนว่ายตายเกิดมาล่ะ  คนเราจึงอาจมีคู่หลายแบบ ส่วนจะเจอแบบไหน เจอกันแล้วจะแคล้วคลาดกันไปหรือได้อยู่ร่วมกัน คงอยู่ที่บุญวาสนา

 

แล้วคนที่ไม่มีคู่ล่ะไม่เคยมีคู่ชีวิตในชาติก่อนๆมาเลยเหรอ เราว่าไม่นะ คนที่ไม่มีคู่ อาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น เคยสาบานว่าจะคู่กันทุกชาติไป กลายเป็นว่าเรามาเกิดแต่เค้ายังไม่มาเกิด สัญญาเลยผูกมัดไว้ทำให้ไม่มีคู่ หรือ บางคนชาติที่แล้วอาจจะปฏิบัติธรรมและอธิษฐานไว้ ขอบรรลุทางธรรม ไม่ขอมีคู่ หรือ  ชาติที่แล้วเจ้าชู้ ทำผิดศีล ก่อกรรมจนโดนแช่งไว้ว่าจะต้องอาภัพรัก(เรียกว่าเจ้ากรรมนายเวรมาเอาคืนให้ต้องโดดเดี่ยว) ก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

 

สุดท้าย เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคู่เราเป็นคู่แบบไหน ถ้าหากว่ารู้สึก “ใช่” อะไรๆก็เข้ากันได้ไปซะหมด แปลว่าเป็นเนื้อคู่หรือเปล่า ขอเตือนสักเล็กน้อยว่า ใช้ความรู้สึก “ใช่” เป็นตัววัด ไม่ได้แม่นยำเสมอไป อย่าลืมว่าคนที่เราเคยรักในชาติก่อนๆ ไม่ว่าเค้าดีหรือไม่ดี เป็นคู่ชีวิตหรือว่าเป็นแฟนแค่ในช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตนั้น พอมาเจอกันอีก บางทีจิตเดิมเราจำได้ เราก็อาจจะรักเค้าอีกครั้ง (ถูกชะตาไม่มีสาเหตุ อะไรๆก็ใช่ไปหมด) พอคบหรืออยู่กันไปจริงๆ ค่อยค้นพบว่าจริงๆเป็นคู่เวรคู่กรรม หรือเจ้ากรรมนายเวรเสียมากกว่า

 

แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ อืม อันนี้ก็ตอบยากค่ะ สิ่งเดียวที่เราคิดว่าช่วยได้คือทำบุญ และให้อภัย บุญน่าจะรักษาตัวเราเอง และการให้อภัยน่าจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น กรรม เวรใดๆที่ทำไม่ดีกันมา หากให้อภัย อโหสิกรรม กรรมนั้นก็น่าจะหมดโดยเร็ว แต่หากเป็นคู่ที่ทำบุญร่วมกันมาดี ยิ่งเราทำบุญ ยิ่งเราให้อภัย ก็น่าจะยิ่งส่งเสริมให้ชีวิตคู่ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกชาติไป

 

ขอให้ทุกคนโชคดีค่ะ

 

 

 
Create Date : 25 พฤษภาคม 2555
Last Update : 25 พฤษภาคม 2555 14:17:36 น. 3 comments
Counter : 18777 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆที่นำมาให้อ่านนะครับ สวัสดียามบ่ายครับผม ^^


โดย: เที่ยงคืนเราพบกัน วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:15:47:10 น.  

 
รอลุ้นชาติหน้าต่อไป ยังไงชาตินี้ขอชดใช้เวรกรรมให้ได้มากที่สุด เผื่อชาติหน้าจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้ พบเนื้อคู่ดีๆกะเขาบ้าง เพี้ยงงงงงงงง


โดย: deco_mom วันที่: 25 พฤษภาคม 2555 เวลา:16:57:47 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ


โดย: ด.ญ.ปราง วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:18:56:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

L.I.R.A.
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี
เต็มที่ ในสิ่งที่ตัวเองทำ


[Add L.I.R.A.'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.