ตุ๊กแกรักแป้งมาก ... เพราะรักแรก คือ แรงบันดาลใจตุ๊กแกรักแป้งมาก (2014)
เพราะรักแรก คือ แรงบันดาลใจ


สารภาพแบบดื้อๆเลยว่า จากที่เห็นตัวอย่างปล่อยออกมา หรือจะด้วยชื่อของหนังเอง ไม่ทำให้ฟี่รู้สึกอยากดูหนังเรื่องนี้เลย แม้จะมี ต้อม ยุทธเลิศ เข้าชื่อในฐานะผู้กำกับและเขียนบทก็ตามที .... แต่ด้วยเสียงชื่นชมมากมาย ที่สอดแทรกเข้ามาด้วยเสียงยี้จำนวนไม่น้อย ความแตกต่างของสองกระแสแบบสุดกู่ ทำให้ฟี่ตัดสินใจตีตั๋วเข้าไปดู เพื่อพิสูจน์ด้วยตาตัวเองดีที่สุด!!


ถามว่า แล้วเมื่อฟี่ดูจบ รู้สึกอย่างไร ... ???
ตอบว่า ... ตุ๊กแกรักแป้งมาก อาจไม่ได้เลิศเลอ แต่ก็ห่างไกลจากคำว่าหนังแย่ .. ฟี่ค่อนข้างชอบนะครับ ถึงจะไม่ได้ชอบมาก หรือซาบซึ้งประทับใจน้ำตาไหลพราก แต่ ... หนังมันน่ารัก มีเสน่ห์เฉพาะตัว ดูได้เพลินๆ และชวนให้หวนคิดถึงใครบางคน ... คนที่เคยเป็นรักแรก และเป็นแรงบันดาลใจ


หนังเล่าเรื่องราวของ ตุ๊กแก เด็กกำพร้า และแป้ง เด็กหญิงฐานะดี .. เบื้องหน้าอาจจะดูเป็นความสัมพันธ์ในแบบลูกเจ้านาย กับหลานคนรับใช้ แต่เด็กทั้งสองก็ไม่ได้มีกำแพงระหว่างกัน และผูกพันกันด้วยความชื่นชมและกิจกรรมยามว่างในการชมภาพยนตร์ร่วมกันในโรงหนังประจำเมือง '#เพชรเชียงคาน' จนวันหนึ่งแป้งและครอบครัวจำเป็นต้องย้ายเข้ากรุงเทพฯ อย่างกระทันหัน ... ตุ๊กแกไม่ทันแม้จะร่ำลา แถมยังมีบางอย่างติดค้างใจ .... กาลเวลาผ่านไป ตุ๊กแกเติบโตด้วยความฝันอยากเป็นผู้กำกับหนัง แน่นอนว่า ... หนังที่เค้าอยากกำกับ ต้องเป็นเรื่องของ 'แป้ง' เด็กสาวที่เป็นรักแรกในความทรงจำของเค้า


#ตุ๊กแกรักแป้งมาก ดูจะเป็นงานที่มีส่วนผสมของหนังรักหลากหลายเรื่อง แต่ขณะเดียวกันก็มีเทคนิคการเล่า และเสน่ห์บางอย่างที่มีความเฉพาะตัว ... น้องเก้า จิรายุ ในบทตุ๊กแกตอนโต ให้การแสดงที่นิ่ง เน้นการแสดงออกทางแววตา ซึ่งสามารถส่งผ่านความรู้สึกให้ผู้ชมได้ทุกเม็ด นี่อาจเป็นการแสดงที่ดีที่สุดของน้อง ... ส่วนน้องเพลง ชนม์ทิดา อาจจะยังไม่ไหลลื่นไปกับบทบาทการแสดงในทุกๆฉาก แต่ในงานแสดงหนังใหญ่ชิ้นแรก น้องเพลงทำได้ดี และดูน่าดึงดูดมากๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได


หนังอาจจะใช้ประโยชน์จากความงามของ #เชียงคาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นหลักน้อยกว่าที่ควร และกับการพยายามที่จะใส่มุกตลกเข้ามาเพื่อให้หนังดูไม่ 'ส่วนตัว' จนเกินไป ถึงจะสร้างเสียงหัวเราะได้เป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ลดทอนความประทับใจบางอย่างในตัวหนังลงไปไม่น้อย ... ซึ่งถ้ามองในแง่ความบันเทิง อาจถือว่า ตอบโจทย์ แต่ดูไม่ค่อยกลมกลืมนักครับ


สิ่งที่ฟี่ชอบ ... อย่างที่กล่าวไว้ คือ หนังมันมีความเป็นส่วนตัว และเฉพาะตัวสูง ช่วยให้หนังมีเสน่ห์ อบอุ่น เข้าถึงง่าย และเมื่อเล่นกับความผูกพันของคนสองคนที่มีต่อความชื่นชอบในการดูหนัง จนเปลี่ยนเป็นแรงบันดาลใจ และเส้นเป้าหมายของชีวิต ฟี่เชื่อว่า น่าจะเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่คนรักหนังจะรู้สึกร่วมไปด้วยไม่ยาก .... ถึงจะถูกเล่าแบบหลวมๆไปหน่อยก็ตามทีครับ


ซึ่งถ้าหากใครว่างๆ หรืออยากหาหนังรักน่ารักๆ นั่งดูช่วงนี้ 'ตุ๊กแกรักแป้งมาก' เป็นงานที่ฟี่แนะนำ และต้องให้ลองไปชมดู ว่าสรุปแล้ว หนังมันดีจริงๆ ตามเสียงชื่นชมมากมายหรือไม
่ ... หรือว่า ออกมาน่าเบื่อแบบที่อีกหลายๆเสียงพูดถึงแต่ที่แน่ๆ .... หลังจากดูจบ .... ภาพคนๆหนึ่ง จะผุดขึ้นมาในห้วงความทรงจำ
... คนที่เคยเป็นแรงบันดาลใจ ... คนที่เรายังคงคิดถึงอยู่เสมอ ด้วยความรู้สึกอบอุ่น ...คนนั้น นั่นแหล่ะครับ .... คือ .... #รักครั้งแรกและก็เป็นเช่นเดียวกับ เทปคลาสเส็ต, ม้วนวีดีโอ, โรงหนังฟิล์ม, เครื่องฉายสไลด์ หรือเครื่องพิมพ์ดีด ... สิ่งเหล่านั้น ล้วนเคยมีความหมาย ความทรงจำและคุณค่าในชีวิตเ
ราอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนที่จะมีวิวัฒนาการใหม่ๆเข้ามา จนทำให้เราหลงลืมมันไป ... โดยที่สิ่งใหม่ๆที่เข้ามา ก็เป็นการพัฒนาและต่อยอดจากสิ่งเก่าๆเหล่านั้นทั้งสิ้นเพราะโลกมันไม่เคยหยุดนิ่ง ... แต่เราเลือกจะล๊อคเป้าหมายข
องชีวิตเราเอาไว้ได้
****
พื้นที่โฆษณา แวะมาคุยกันได้ครับ ...
https://www.facebook.com/CinemaParadiso.by.Golffy
Create Date : 30 สิงหาคม 2557
Last Update : 30 สิงหาคม 2557 20:00:08 น.
Counter : 690 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog