The Chronicle (2012) .. เด็กเกรียนกับพลังวิเศษของเขา


The Chronicle (2012) .. จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กเกรียน ดันมีพลังพิเศษ ? ... เรื่องราวในหนังเรื่องนี้คือคำตอบที่ดีที่สุด และนี่ก็คือ หนังแฟนตาซีของเหล่าชายหนุ่มนักเรียนมัธยมปลายธรรมดาๆที่อยู่ๆก็ดันได้พลังลึกลับมาไว้กับตัว ซึ่งถ่ายทอดออกมาแบบฉีกทุกกฏของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ และสมจริงในแง่ของอารมณ์และความรู้สึก

เรื่องราวสามหนุ่มสามมุมที่แสนแตกต่าง ที่ประกอบด้วยแอนดรูว์ ตัวแทนเด็กเก็บกดมีปัญหาทางบ้าน และแสนเปลี่ยวเหงา, แม็ท ลูกพี่ลูกน้อง ที่ดูจะใช้ชีวิตไปเรื่อยเปื่อยตามแบบคนมีอันจะกิน และสตีฟ เด็กหนุ่มผู้ปราชญ์เปรื่อง เป็นที่รักของทุกคนและมีความเป็นผู้นำสูง .... ฟังดูอาจจะเป็นการรวมกลุ่มที่ต่างขั้ว แต่พวกเขาก็ได้มารวมตัวกัน พร้อมด้วยการค้นพบอันมหัศจรรย์ที่ทำให้พวกเขามีพลังพิเศษ ... ในตอนแรกพลังที่ว่าดูจะเป็นแค่กลขำๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พลังที่ยิ่งใหญ่ก็นำมาสู่ด้านมืดของแอนดรูว์ และนั่นก็นำไปสู่หายนะที่ทั้งสามคงไม่ได้คาดเดาเอาไว้ตั้งแต่ต้น

หนังเหมือนเป็นส่วนผสมของหนังดราม่าชีวิตวัยรุ่นมีปัญหา ผสมผสามกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ และ Carrie หนังเขย่าขวัญสาวน้อยพลังจิตเมื่อยุค 70 ... ซึ่งปั่นรวมกันได้อย่างลงตัว ตัวหนังดูจะเน้นไปที่ปมความขัดแย้งในจิตใจ มากกว่าอภินิหาร บวกกับเทคนิคการเล่าเรื่องผ่านกล้องแฮนดี้แคม คงเป็นงานที่ไม่น่าจะถูกใจ คอหนังแอคชั่น หรือคนที่คาดหวังจะได้เห็นความตื่นตาแบบตรงๆอย่างที่หนังซุปเปอร์ฮีโร่ผู้พิทักษ์มี ... The Chronicle คือ ความหาญกล้าในการนำเสนอ และให้ผลลัพธ์ในการวิเคราะห์จิตใจวัยรุ่นได้ยอดเยี่ยมมากๆเรื่องหนึ่ง

ตัวเอกของเรื่องคือ แอนดรูว์ ที่ท้ายที่สุด ปัญหาครอบครัว ความเก็บกด และภาวะความไร้จุดยึดในจิตใจ ได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อตัวเขาและคนรอบข้าง ไม่ใช่ว่าเด็กมีปัญหาทุกคนจะต้องเดินหน้าเข้าหาความรุนแรง แต่การที่แอนดรูว์ได้พลังมาในจังหวะที่ไม่ค่อยถูกที่ถูกเวลา ความโกรธที่กดเก็บเอาไว้มานาน รวมถึงการเป็นผู้ถูกกระทำมาทั้งชีวิต และไร้ที่พึ่งพิงทางใจ อำนาจจึงกลายเป็นหลุมดำที่ดึงดูดเขาให้เข้าสู่ด้านมืด ... จะว่าไปตัวละครตัวนี้ แอบคล้ายปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ แต่เห็นได้ชัดๆว่า ในขณะที่ปีเตอร์ยังมียายที่ให้ความรักความอบอุ่นและข้อคิดเตือนใจดีๆ แต่แอนดรูว์กลับไม่มีใครเลยสักคน

สรุป ... The Chronicle เป็นหนังไอเดียเจ๋ง ที่ดูจบอาจจะไม่ถึงกับร้องว้าว แต่ก็ทำให้คนที่เริ่มเบื่อหนังฮีโร่ดาษๆ รู้สึกตาลุกวาวได้บ้าง และถ้าจะให้จัดหมวด นี่คงเป็นงานกลุ่มดราม่าวิเคราะห์ปัญหาวัยรุ่น มากกว่าจะจัดไว้ในหมวดเดียวกับหนังตระกูลสไปเดอร์แมนทั้งหลาย เพราะฉะนั้นคิดให้ดีๆ ก่อนจะหยิบหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดูก่อนนะครับว่า คุณกำลังอยากดูอะไร .... B
Create Date : 13 สิงหาคม 2555
Last Update : 13 สิงหาคม 2555 19:06:03 น.
Counter : 2074 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
7
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog