The Iron Lady ... ดอกไม้เหล็กก็ยังมีวันที่ร่วงโรบ


The Iron Lady .. ผลงานอันแสนภาคภูมิเรื่องล่าสุดที่สร้างขึ้นเพื่อบอกเล่าชีวิตบั้นปลายของอดีตหญิงเหล็ก นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกและคนเดียวของประวัติศาสตร์อังกฤษ และเป็นผลงานประเคนออสการ์ให้กับหม่อมแม่เป็นตัวที่สามสมการรอคอย หลังได้เข้าชิงติดๆกันแต่ก็แห้วตลอด จนครองตำแหน่งตัวแม่ .. นี่เป็นงานที่ตัวหนังโดยรวมทำได้ไม่ถึง ขาดพลัง และถูกพลังการแสดงของดารานำกลบจนไม่ได้เกิด (แบบที่ Cate Blanchett ทำเอาไว้ใน หนังภาคต่อราชินีควีน Elizabeth : The Golden Age)

เรื่องราวเน้นไปที่เธตเชอร์ในวัย 80 ปลายๆที่มีอาการความจำไม่ปกติ และถูกภาพหลอนของสามีที่จากไป วนเวียนอยู่รอบตัวเพื่อคลายเหงา ย้ำให้เห็นภาพสตรีที่เคยโด่งดังและทรงอำนาจที่บัดนี้กลายเป็นเพียงยายแก่ที่ใครๆก็หลงลืม และโดดเดี่ยว .. บทหนังตัดสลับไปมาระหว่างปัจจุบันและอดีตอันรุ่งเรือง ด้วยการหวนคำนึงไม่ปล่อยวางอดีตของเธอ .. แต่ฉากที่ถูกตัดสลับไปมา ดูไม่ค่อยกลมกลืน ซ้ำยังไม่ชวนให้รู้สึกได้ถึงความเก่งกาจหรือความสุดยอดของความเป็นผู้นำหญิงได้อย่างที่ควรจะเป็น .. ทำให้ภาพทับซ้อนของอดีตและปัจจุบันไม่ค่อยให้ผลลัพธ์ที่กินใจ หรือเข้าถึงส่วนลึกของความเป็นจริง แบบที่ The Queen เคยทำได้

ดาราในเรื่องล้วนไม่ค่อยโดด
เด่น จิม บอรดเบนต์ที่รับบทเป็นสามีลมใต้ปีกภรรยาขโมยซีนได้ในบางฉากแบบหืดจับ .. เช่นเดียวกับเธตเชอร์ ยากที่จะมีใคร หยุดพลังการแสดงของเมอรีล สตรีพได้ ... เธอแทบจะโคลนนิ่งเธตเชอร์มาทุกกระเบียด และยังสร้างตัวตนอีกด้านของเธตเชอร์ หญิงชราที่ถูกเปลี่ยวเหงา ยึดติดอดีต และยังต้องต่อสู้กับอาการป่วยของตัวเองได้อย่างเข้าถึง จนอดคิดไม่ได้ว่า .. โลกใบนี้แทบไม่มีที่ของคนที่ถูกลืม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอ่อนแอด้วยแล้ว อย่าได้หวังจะได้รับความสำคัญ

ดูไปดูมา ภาพผู้นำหญิงบางประเทศก็แว้
บเข้ามาในหัว แม้เส้นทางการขึ้นมาครองอำนาจจะแตกต่างกัน รวมไปถึงความสามารถที่เทียบกันไม่ติด แต่ในความเป็นสตรีก็อดคิดให้เอาใจช่วยไม่ได้ ในขณะที่เธตเชอร์ใช้เวลา 11 ปีกว่าในการพิสูจน์ความเป็นผู้นำ ..

แต่อีกคนจะทำได้ขนาดนั้นหรื
อเปล่า นั่นเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม ลุ้นสนุกกว่าเรื่องราวในจอเสียอีก 555 + ... C+Create Date : 04 สิงหาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 16:18:39 น.
Counter : 450 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
7
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog