The Lady ... แด่เธอ สตรีคนกล้า กล้วยไม้เหล็กของเอเชีย


The Lady .. ผลงานเชิดชูกล้วยไม้เหล็ก ออง ซาน ซูจีของลุค เบซอง ...โดยดาราสาวชาวมาเลเซียผู้โด่งดังมิเชลล์ โหย่ว ถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นซูจี เรียกว่าเหมือนจนขนลุก

หนังเล่าเรื่องราว การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของซูจี ตั้งแต่เริ่มต้น โดยเน้นหนักไปที่ชีวิตครอบครัวของเธอที่เป็นเสมือนลมใต้ปีกสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เธอมีพลังในการต่อกรกับรัฐบาลทหารพม่าอย่างไม่กลัวเกรง

งานโปรดักชั่นทำได้ดีในระดับพอใช้ เพราะหลายๆฉาก หนังหลุดให้เห็นป้ายร้าน ตึกรามที่เป็นภาษาไทยเด่นหราแบบที่ต่างชาติอาจจะไม่รู้ แต่คนไทยอย่างเรา ภาษาเราเองยังไงมันก็ย่อมจะเตะตาเป็นเรื่องธรรมดา

สำหรับตัวบทภาพยนตร์ก็มาแนวครึ่งๆกลางๆ รู้สึกว่ายังไม่สุด และพยายามจะยัดเยียดความสะเทือนใจเข้ามาอย่างไม่ค่อยจำเป็น โดยรวมหนังสามารถสะท้อนให้เห็นเบื้องลึกในใจของซูจีได้ค่อนข้างแจ่มชัด ในแง่ของความเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่อยู่ๆที่จับผลัดจับพลูกลายมาเป็นผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตย ด้วยภาระที่ส่งผ่านมาทางสายเลือดของผู้เป็นพ่อ

แต่ในแง่ของความเป็นสตรีอันเป็นที่รักซึ่งมีครอบครัวต้องดูแลทั้งลูก และสามี การเลือกประเทศชาติเป็นหลักนั่นคือการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ของลูกผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ต้องซ่อนความเจ็บปวดไว้ในใจไม่น้อย ที่ไม่สามารถทำหน้าที่ภรรยาและแม่ได้อย่างปรารถนา

มิเชลล์ โหย่ว ถ่ายทอดความเป็นซูจีได้ละเมียดละไม อาจจะไม่ถึงขนาดถอดบุคลิกของซูจีได้เป๊ะ แต่ด้วยหน้าตาที่คล้ายเหมือนส่องกระจก บวกกับพลังการแสดงที่เข้าถึง โดยเฉพาะในการแสดงออกให้เห็นถึงความเจ็บปวดที่ต้องเลือกประเทศชาติมากกว่าครอบครัว ซึ่งสิ่งที่โหย่วส่งผ่านสายตาให้ผู้ชมได้รับทราบ ตราตรึงและยอดเยี่ยมมากกว่าหนังทั้งเรื่องสามารถทำได้

เดวิด ธิวลิส ทำได้ดีเช่นกันในฐานะสามีที่เป็นหลังบ้านที่ดีที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างซูจีเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

โดยสรุป ... The Lady จัดเป็นงานครึ่งๆกลางๆที่ไปไม่สุด หนังเหมือนเล่าไปเรื่อย โดยไม่รู้จะหาจุดลงตรงไหน ทำให้ความประทับใจลดน้อยถอยลงไปอย่างน่าเสียดาย โดยเฉพาะเมื่อฉากสุดท้ายมาถึงหนังลดระดับความเข้มข้นลงจนหมดความน่าสนใจ แต่ในแง่ของการเป็นหนังเชิดชูวีรสตรี และชี้ให้เห็นถึงความโหดร้ายของความแตกแยกในสังคม แม้คนในชาติเดียวกัน หากไร้ความสามัคคี ผู้มีอำนาจคิดใฝ่แต่ประโยชน์ส่วนตน นั่นย่อมนำมาซึ่งหายนะอันใหญ่หลวง .... จุดนี้ The Lady ทำได้ในระดับที่น่าพอใจ .... B-Create Date : 04 สิงหาคม 2555
Last Update : 4 สิงหาคม 2555 16:22:06 น.
Counter : 871 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthsixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
7
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
31
 
 
All Blog