Blue Jasmine วิมานลวง .. ผลผลิตของการหลอกตัวเองBlue Jasmine วิมานลวง (2013) ...


"เป็นเรื่องยากที่มนุษย์จะยอมรับความจริง ในสิ่งที่ตัวเองเป็นในกระจก (Real Self) จัสมินคือผลผลิตของการหลอกลวง และหลีกหนีตัวตนของตัวเอง เพื่อตามล่าตนในอุดมคติที่อยากเป็น (Ideal Self) ... ด้วยความที่ Ideal Self อยู่ห่างจาก Real Self เมื่อเวลาผ่านไป นางเริ่มกู่ไม่กลับ"

ผลงานของผู้กำกับจอมขยันรุ่นลายคราม วู้ดดี้ อัลเลน เล่าเรื่องราวของจัสมิน สาวสังคมสุดหรู ที่อยู่ๆชีวิตก็ตกต่ำลง เพราะสามีโดนจับข้อหาฉ้อโกง .. นางสติแตก จนต้องซมซานทรมานหนีไปอยู่กับน้องสาวที่นางเคยดูแคลนมาก่อน

หนังใช้เทคนิคการเล่าเรื่องตัดสลับระหว่างชีวิตสุดอนาถในปัจจุบันและอดีตอันรุ่งเรืองของจัสมิน ... ค่อยๆเผยให้เห็นตัวตนของนางทีละนิดทีละน้อย ... และตามที่นางบอกผู้ชมไว้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ... ว่า นางเป็นคนจมไม่ลง ... นางเองก็ไม่รีรอจะแสดงภาพให้ผู้ชมได้เห็นตามนั้น เพราะ ขนาดล้มละลาย ถังแตก นางก็ยังอุตส่าห์นั่งเครื่องบินระดับ First Class .. ทิปหนัก และยังยึดติดอยู่กับแบรนด์เนม สมบัติเพียงไม่กี่ชิ้นที่เหลือติดตัวมา

Blanchett ในบทจัสมิน ปรากฏตัวในทุกๆวินาทีของเรื่อง และการแสดงที่เหมือนไม่ได้แสดงของเธอ ดึงความสนใจของผู้ชมให้อยู่บนหน้าจอได้ตลอดเวลา ทั้งที่หนังมีแต่บทพูด และเรื่องราวสติไม่อยู่กับร่องกับรอยของผู้หญิงวัยกลางคน บ้าบอคนหนึ่ง ... Blanchett ทำให้ตัวละครที่โคตรน่าหมั่นไส้ ดูมีเลือดเนื้อ ชนิดลึกถึงจิตวิญญาณ จะเกลียดก็เกลียดไม่ลง จะสงสารก็สงสารได้ไม่เต็มที่ เพราะจัสมิน นางก็วอนหาเรื่องจริงๆ .... ฉากที่จัสมินร้องไห้ด้วยความดีใจ เมื่อชีวิตอาจกลับมามีความหวังขึ้นอีกครั้ง ... ผมน้ำตาแตกตามนางแบบไม่ต้องเค้น

Sally Hawkins ในบทจินเจอร์น้องสาว ที่ทั้งรักทั้งเกลียดพี่สาว เป็นอีกตัวละครที่น่าสนใจ และทำให้เราเห็นว่า ระหว่างชีวิตที่ไม่พร้อมจะปล่อยวางของจัสมิน กับจินเจอร์ ที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย และมองสิ่งตรงหน้า ไม่ยึดติด ไม่ขวนขวาย และพร้อมปล่อยวาง เมื่อต้องสูญเสียอะไรไป .... ชีวิตแบบไหน คือ ความสุขที่แท้จริง

สรุป ... Blue Jasmine เป็นงานจิกกัด เสียดสี สังคมที่เต็มไปด้วยภาพลวงของวัตถุนิยม เงินทอง และชื่อเสียง ... รวมไปถึงการจัดการกับการสูญเสียอะไรสักอย่างที่เรายึดยื้อถือไว้ ....

และที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งสำหรับคอหนังที่ชื่นชอบหนังที่เด่นในเรื่องของการแสดง นี่เป็นงานจัดหนักของ Cate Blanchett ที่ถึงจะเยี่ยมในผลงานทุกๆเรื่อง แต่เรื่องนี้นางปล่อยแสงแบบชนิดว่า ทุ่มหมดตัว สมราคาออสการ์มากๆครับ ^^

คะแนนความชอบ ... มอบ A ... ให้ด้วยความพิศวาส และฝีมือคุณภาพของ Blanchett ล้วนๆ

ปล. แวะมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Page : Cinema Paradiso by Golffy ของผมเองนะครับ ซึ่งได้รวบรวมอัพเดตข่าวสารในวงการหนัง และพูดคุยตามประสาหนังด้วยกัน ฝากด้วยครับ ^^
https://www.facebook.com/CinemaParadiso.by.Golffy
Create Date : 12 มีนาคม 2557
Last Update : 30 มีนาคม 2557 17:06:19 น.
Counter : 1910 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
มีนาคม 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog