The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 : อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนThe Hunger Games: Mockingjay – Part 1 :
อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน

และแล้วก็มาถึงภาคสามที่แบ่งตัวนิยายออกเป็นสองภาค ของสาวน้อยผู้มากับไฟ ... ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้แม้จะยังให้ความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยม แต่ก็นับว่าด้วยการยืดเรื่อง ก็เลยพาให้เรื่องราวว่ายวนอยู่ในอ่าง บั่นทอนคุณภาพในตัวเองลงไปจากงานในสองภาคแรก ... เรียกได้ว่า ดูสนุก แต่ก็ไม่ค่อยได้เนื้อหนังหรืออรรถรสเท่าไหร่นักเรื่องราวในภาค 3.1 สานต่อจากเดิม ที่สาวแคตนิสถูกช่วยออกมาจากเกมล่าชีวิต ภาคพิเศษในช่วงท้าย โดยกลุ่มคนผู้เหลือรอดจากเขต 13 ซึ่งเคยก่อกบฏจนถูก Capital ทำลายจนแทบสิ้น ... การกระทำของแคตนิส จึงเหมือนเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังใหม่ ให้พวกเขาลุกขึ้นต่อต้านเผด็จการและอำนาจของ Capital อีกครั้ง ... ควบคู่ไปกับสงครามเย็นที่แต่ละฝ่ายเลือกใช้สื่อในมือเพื่อปลุกระดมและโจมตีกันและกัน ก็คือ รักสามเส้าระหว่างแคตนิส เกล และพีต้า ที่เข้าสู่จุดวิกฤติมากขึ้นไม่ต่างจากสถานการณ์การเมืองปัญหาสำคัญของหนัง อยู่ที่การแบ่งหนังสือเล่มไม่หนามากให้กลายเป็นหนังถึงสองเรื่อง จึงทำให้ใน Part I ... เรื่องราวดูไม่ค่อยเคลื่อนที่ไปข้างหน้ามากเท่าไหร่ รวมไปถึงการเชื่อมต่อของเนื้อหาก็ดูไม่ค่อยกลมกลืน ซึ่งหากเทียบกับงานภาคที่แล้ว แม้ไม่ต้องดูภาคแรก ก็ยังเข้าใจ ดูได้สนุก แต่นั่นดูจะใช้ไม่ได้กับ Mocking Jay Part I ที่ผู้ชมจำเป็นต้องดูภาค 1 และ 2 มาก่อน รวมไปถึงอาจจะต้องรื้อฟื้น หาข้อมูลเกี่ยวกับเขต 13 เพิ่มเติมพอสมควร ถึงจะดูได้เข้าใจตั้งแต่ต้นจนจบโดยภาพรวม Part I ให้อารมณ์ไปทางการปูพื้น เพื่อให้สานต่อไปยังบทสรุปใน Part II งานแอคชั่นอาจจะมีไม่เยอะ เน้นไปที่สงครามสื่อ การปลุกระดม ที่จะว่าไป ก็ทำออกมาได้ดี ในการพาให้เราเห็นภาพชัดเจนของยุคสมัยที่ข่าวสาร และไอคอน หรือไอดอล คือ ผู้นำทางจิตใจของผู้คน ... ยิ่งเรามีสื่อในมือมากเท่าไหร่ และสื่อนั้นๆ ให้ความรู้สึกร่วมจากผู้ชมในวงกว้างได้ดีแค่ไหน ... โอกาสชนะย่อมมีมาก โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังในการต่อสู้เลยแม้แต่น้อยเอาแค่เรื่องใกล้ๆตัว อย่างในบ้านเรา ก็น่าจะช่วยให้เห็นภาพซ้อนทับได้ชัดเจน เพราะสงครามเย็น โดยใช้สื่อเข้ามาเกี่ยวข้อง มันย่อมมีสูตรสำเร็จของมัน

- หาไอคอน
- สร้างโฆษณา ประชาสัมพันธ์ และที่ขาดไม่ได้ คือ
- ต้องมีเพลงปลุกใจทางด้านแง่มุมรักในแบบที่ "อยากเก็บเธอเอาไว้ทั้งสองคน" ของแคตนิส อาจจะดูไม่ค่อยคืบหน้าไปมากนักในช่วงครึ่งแรก แต่ก็เข้มข้นขึ้นในครึ่งหลัง ซึ่งเราจะได้เห็นว่า แคตนิส แท้ที่จริง เธอวางใจไว้ที่ใครจริงๆ ... ก่อนที่หนังจะทิ้งท้ายเอาไว้ เพื่อสานต่อใน Part II ได้อย่างดีเยี่ยมในส่วนของการแสดง .. คงไม่ต้องมีอะไรน่าสงสัยแล้วกับฝีมือของสาว Jennifer Lawrence ในบทแคตนิส โดยเฉพาะฉากการพบกันของชายหนุ่มที่เธอรอคอย แววตาสีหน้าของเธอ มันช่างสมจริงเหลือเกิน ... ทางด้านผู้นำของเขต 13 ที่รับบทโดยเจ้าบทบาท Julianne Moore ดูทรงพลังในมาดของหญิงแกร่ง ที่ต้องดูแลและปกครองประชาชน ผู้ฝากความหวังไว้กับการตัดสินใจของเธอและความดีงามที่ชอบของ Mocking Jay Part I .. ก็คือ การพิสูจน์ให้เห็นว่า ผู้หญิง ก็สามารถเป็นผู้นำที่ดีได้ เธอไม่ได้มีแค่แง่มุมของความอ่อนไหว แต่ยังแฝงด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ ที่ต้องดูแลปกป้องลูกๆ ซึ่งเป็นหน้าที่และพรสวรรค์ที่พระเจ้าให้มา ... และผู้ชายไม่สามารถเทียบเคียงความแข็งแกร่งในจุดนี้ของพวกเธอได้สรุปแล้ว .... Part I อาจไม่ถึงกับเป็นงานที่น่าผิดหวัง แต่ก็ค่อนข้างกร่อยไปจากความล้ำเหลือของสองภาคก่อน .. แต่ก็ยังดูได้สนุก น่าติดตาม อาจจะไม่ถึงกับเต็มอิ่ม ครบรส เดินอิ่มแปร้ออกจากโรงได้อย่างที่มาตรฐานเดิมเคยให้ไว้ครับแต่ที่แน่ๆ .. ก็ไม่อยากให้พลาดกันอยู่ดี สำหรับใครที่เป็นสาวกของสาวน้อยผู้มากับไฟ และหนุ่มพีต้าร่างเล็ก ที่น่าจะได้เห็นแง่มุมความรักของทั้งคู่มากขึ้นจากเดิมครับ ^^


#TheHungerGames #HungerGames The Hunger Games Hunger Games Page
****
พื้นที่โฆษณา แวะมาคุยกันได้ครับ ที่ ...
https://www.facebook.com/CinemaParadiso.by.Golffy
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2557 20:18:24 น.
Counter : 1387 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

sixthsense
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ Blog ของกอล์ฟนะครับ ... ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้ในการเผยแพร่งานเขียนของตัวเอง น้อมรับทุกคำติชมครับ
พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog