Group Blog
 
<<
กันยายน 2548
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 กันยายน 2548
 
All Blogs
 

รู้เรื่อง : กีตาร์ : ตัวโปรด เครฟเตอร์ (AG6/N)ประวัติความเป็นมาของกีตาร์

กีตาร์ถือเป็นเครื่องดนตรีที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งของมนุษย์เพียงแต่ชื่อเรียกและรูปร่างย่อมแตกต่างกันไปตามแต่ละยุคสมัย ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมในแถบเปอร์เซียและตะวันออกกลางหลายประเทศต่อมาได้เผยแพร่ไปยังกรุงโรมโดยชาวโรมันหรือชาวมัวร์ จากนั้นก็เริ่มได้รับความนิยมในสเปน ในยุโรปกีตาร์มักเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง และมีเชื้อพระวงศ์หลายพระองค์ที่ให้ความสนใจและศึกษาอย่างเช่น Queen Elizabeth I ซึ่งโปรดกับ Lute ซึ่งถือว่าเป็นต้นแบบของกีตาร์ก็ว่าได้ แต่การพัฒนาที่แท้จริงนั้นได้เกิดจากการที่นักดนตรีได้นำมันไปแสดงหรือเล่นร่วมกับวงดนตรีของประชาชนทั่ว ๆ ไปทำให้มีการเผยแพร่ไปยังระดับประชาชนจนได้มีการนำไปผสมผสานเข้ากับเพลงพื้นบ้านทั่ว ๆ ไปและเกิดแนวดนตรีในแบบต่าง ๆ มากขึ้น

ผู้หนึ่งที่สมควรจะกล่าวถึงเมื่อพูดถึงประวัติของกีตาร์ก็คือ Fernando Sor ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อวงการกีตาร์เป็นอันมากเนื่องจาการอุทิศตนให้กับการพัฒนารูปแบบการเล่นกีตาร์เทคนิคต่าง ๆ และได้แต่งตำราไว้มากมาย ในปี 1813 เขาเดินทางไปยังปารีสซึ่งเขาได้รับความสำเร็จและความนิยมอย่างมาก จากนั้นก็ได้เดินทางไปยังลอนดอนโดยพระราชูปถัมป์ของ Duke of Sussex และที่นั่นการแสดงของเขาทำให้กีตาร์เริ่มได้รับความนิยม จากอังกฤษเขาได้เดินทางไปยังปรัสเซีย รัสเซียและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวเมืองเซนต์ ปีเตอร์เบิร์ก ซึ่งที่นั่นเขาได้แต่งเพลงที่มีความสำคัญอย่างมากเพลงหนึ่งถวายแก่พระเจ้า Nicolus I จากนั้นเขาก็ได้กลับมายังปารีตจนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อปี 1839 หลังจากนั้นได้มีการเรียนีการสอนทฤษฎีกีตาร์ที่เด่นชัดและสมบูรณ์มากขึ้น ทำให้กีตาร์ได้รับการพัฒนาอย่างมาก

หลังจากนั้นมีอีกผู้หนึ่งที่มีความสำคัญต่อกีตาร์เช่นกันคือ Francisco Tarrega (1854-1909) ซึ่งเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนแต่ด้วยความสามารถด้านดนตรีของเขาก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จจนได้จากการแสดง ณ Alhambra Theater จากนั้นเขาได้เดินทางไปยัง Valencia, Lyons และ Paris เขาได้รับการยกย่องว่าได้รวมเอาคุณสมบัติของเครื่องดนตรี 3 ชนิดมารวมกันคือ ไวโอลิน, เปียโน และ รวมเข้ากับเสียงของกีตาร์ได้อย่างไพเราะกลมกลืน ทุกคนที่ได้ฟังเขาเล่นต่างบอกว่าเขาเล่นได้อย่างมีเอกลักษณ์และสำเนียงที่มีความไพเราะน่าทึ่ง หลังจากเขาประสบความสำเร็จใน London, Brussels, Berne และ Rome เขาก็ได้เดินทางกลับบ้านและได้เริ่มอุทิศตนให้กับการแต่งเพลงและสอนกีตาร์อย่างจริงจัง ซึ่งนักกีตาร์ในรุ่นหลัง ๆ ได้ยกย่องว่าเขาเป็นผู้ริเริ่มการสอนกีตาร์ยุคใหม่

อีกคนหนึ่งที่จะขาดไม่ได้คือ Andres Sergovia ผู้ซึ่งเดินทางแสดงและเผยแพร่กีตาร์มาแล้วเกือบทั่วโลกเพื่อให้คนได้รู้จักกีตาร์มากขึ้น (แต่คงไม่ได้มาเมืองไทยน่ะครับ) ทั้งการแสดงเดี่ยวหรือเล่นกับวงออเคสตร้า จนเป็นแรงบันดาลใจให้มีการแต่งตำราและบทเพลงของกีตาร์ขึ้นมาอีกมากมาย อันเนื่องมาจากการเผยแพร่ความรู้ในเรื่องกีตาร์อย่างเปิดเผยและจริงจังของเขาผู้นี้ นอกจากนี้ผลงานต่าง ๆ ของเขาได้ทำให้ประวัติศาสตร์กีตาร์เปลี่ยนหน้าใหม่เพราะทำให้นักีตาร์ได้มีโอกาสแสดงใน concert hall มากขึ้น และทำให้เกิดครูและหลักสูตรกีตาร์ขึ้นในโรงเรียนดนตรีอีกด้วย

สำหรับการร้องไปพร้อมกับกีตาร์ได้เริ่มมีขึ้นเมื่อสามารถปรับให้ระดับเสียงของกีตาร์นั้นเข้ากับเสียงร้องได้ ซึ่งผมเข้าใจว่าในอดีตกีตาร์มีไว้บรรเลงมากกว่าแต่เมื่อสามารถผสมผสานเสียงของกีตาร์กับเสียงร้องได้การร้องคลอไปกับกีตาร์จึงเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น นักร้องนักกีตาร์(คือทั้งเล่นทั้งร้อง) น่าจะมาจากนักร้องในยุคกลางซึ่งเป็นชนชั้นสูงได้ปลีกตัวไปทำงานในแบบที่เป็นอิสระและอยากจะทำจึงมีการผสมกันกับรูปแบบของดนตรีพื้นบ้านมากขึ้น ซึ่งงานดนตรีจึงแบ่งได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1. เป็นงานประพันธ์เพื่อจรรโลกหรือมีความจริงจังในทางดนตรีเพื่อการแสดงเป็นส่วนใหญ่ ก็คือเพลงคลาสสิกนั่นเอง

2. งานที่สร้างจากคนพื้นบ้านจากการถ่ายทอดจากพ่อสู่ลูกลูกสู่หลาน เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและสภาพความเป็นอยู่ แสดงถึงวิถีการดำเนินชีวิต ใช้ในการผ่อนคลายจากการงานความทุกข์ความยากจน เล่าเหตุการณ์ต่าง ๆ อันได้มาจากประสบการณ์หรือสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวขณะนั้นจึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่มาก

และโดยที่ทั้ง 2 ส่วนดังกล่าวได้มีการแลกเปลี่ยนถ่ายทอดความรู้ซึ่งกันและกันอยู่ตลอดเวลาจากอดีตถึงปัจจุบันจนมีการซึมซับเข้าไปยังเนื้อเพลงและทำนองเพลงทำให้เกิดรูปแบบของดนตรีในแบบใหม่ ๆมากขึ้นเรื่อย ๆ

ในอเมริกา ผู้ที่เข้าไปอาศัยได้นำเอาดนตรีและการเต้นรำของพวกเขาเข้ามาด้วยเช่นพวกทหาร นักสำรวจ พวกเคาบอยหรือคนงานเหมืองทำให้มีการผสมผสานกันในรูปแบบของดนตรีและที่สำคัญที่สุดคือพวก อเมริกัน นิโกร ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในฐานะทาสซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดเพลงบลูส์นั่นเองซึ่งส่วนใหญ่แสดงถึงความยากลำบาก ความยากจนถ่ายทอดมาในบทเพลงสไตล์ของพวกเขาเพื่อได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยยากและเล่นง่าย ๆ ด้วยกีตาร์กับเม้าท์ออร์แกนเป็นต้น ซึ่งเพลงบลูส์นั่นเองที่เป็นพื้นฐานของดนตรีอีกหลาย ๆ ประเภทไม่ว่าจะเป็นเพลงร็อคหรือแจ๊สในปัจจุบัน จนเดี๋ยวนี้กีตาร์มีความสำคัญกับดนตรีแทบทุกชนิด

แม้ว่ากีตาร์จะถูกสร้างมาหลายรูปแบบแต่แบบที่ถือว่าดีที่สุดคงเป็นแบบ สแปนนิช 6 สาย ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาที่ดีอย่างมากทั้งด้านการประดิษฐ์และด้านเทคนิค ซึ่งสามารถใช้เล่นในงานแสดงคอนเสิร์ท(หมายถึงดนตรีคลาสสิก) หรือเล่นเพลงทั่ว ๆ ไปทำให้รูปทรงกีตาร์แบบนี้เป็นที่นิยมจนปัจจุบัน เริ่มจากในศตวรรษที่ 18 ได้มีการเปลี่ยนจากสายที่เป็นสายคู่มาเป็นสายเดี่ยวและเปลี่ยนจาก 5 สายเป็น 6 สาย ช่างทำกีตาร์ในยุคศตวรรษที่ 19 ได้ขยายขนาดของ body เพิ่มส่วนโค้งของสะโพกลดส่วนผิวหน้าที่นูนออกมา และเปลี่ยนแปลงโครงยึดภายใน ลูกบิดไม้แบบเก่าถูกเปลี่ยนเป็นแบบใหม่ ในยุคเดียวกันนี้ Fernando Sor ซึ่งได้กล่าวมาในข้างต้นแล้วเป็นผูที่พัฒนาและทำให้เครื่องดนตรีนี้เป็นที่ยอมรับและใช้ในการแสดงได้จนกระทั่งมาถึงยุคของ Andres Segovia ได้คิดดัดแปลงให้สามารถใช้กับไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นความพัฒนาอีกระดับของเพลงป๊อปในอเมริกาในช่วง 1930 กีตาร์ไฟฟ้าต้นแบบช่วงนั้นเป็นแบบทรงตันและหลักการนำเสียงจากกีตาร์ไปผสมกับกระแสไฟฟ้าแล้วขยายเสียงออกมานั้นทำให้นักดนตรีและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันซึ่งชื่อเขาพวกเรารู้จักกันดีในนามของโมเดลหนึ่งของกิ๊บสันนั่นก็คือ Les Paul ได้พัฒนาจากต้นแบบดังกล่าว มาเป็นแบบ solid body กีตาร์ หรือกีตาร์ไฟฟ้าที่เราเห็นในปัจจุบันนั่นแหละครับซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญมากของดนตรียุคนั้นและทำให้กีตาร์เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี 1940

หลังจากนั้นในต้นปี 1940 นักประดิษฐ์ชาวแคลิฟอเนียอีกคนซึ่งเราก็รู้จักชื่อเขาในนามของยี่ห้อกีตาร์ที่สุดยอดอีกยี่ห้อหนึ่งนั่นก็คือ Leo Fender เขาได้ประดิษฐ์กีตาร์และเครื่องขยายเสียงในร้านซ่อมวิทยุของเขา เขาได้สร้างเครื่องขยายเสียงแต่ขณะนั้นไม่มีปุ่มคอนโทรลต่าง ๆ เช่นปัจจุบัน และใช้กับกีตาร์ของเขาซึ่งมีปุ่มควบคุมเสียงดังเบาและทุ้มแหลมซึ่งเป็นต้นแบบกีตาร์ไฟฟ้ายุคใหม่ เขาไม่ได้หยุดแค่นั้นด้วยเทคโนโลยีขณะนั้นเขารู้ว่าเขาน่าจะดัดแปลงกีตาร์โปร่งให้สามารถใช้กับเครื่องขยายเสียงได้และความพยายามเขาก็สำเร็จจนได้ในปี 1948 และได้กีตาร์ที่ชื่อว่า Telecaster (คงคุ้นหูกันนะครับ) ซึ่งชื่อเดิมที่เขาใช้เรียกคือ Broadcaster แต่คำว่า tele เป็นที่ติดปากกันมากกว่าและถือว่าเป็นกีตาร์ไฟฟ้าทรงตันในรูปทรงสแปนนิสรุ่นแรกที่ซื้อขายกันในเชิงพานิชย์และได้รับความนิยมอย่างมากจนกระทั่งปัจจุบัน

ปัจจุบันสำหรับกีตาร์มีพร้อมแล้วทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นรูปร่างรูปทรงประเภทต่าง ๆ ให้เลือกเล่นตามใจชอบ สไตล์เพลงหลากหลายสไตล์ โรงเรียนสอน ตำราต่าง ๆ ให้ศึกษามากมายแต่แนนอนการพัฒนาย่อมไม่มีวันหยุดไม่แน่ในอนาคตคุณอาจเป็นคนหนึ่งที่สร้างอะไรใหม่ ๆ ให้กีตาร์จนโลกต้องบันทึกไว้ก็ได้จงรักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่ชอบ และชอบในสิ่งที่ควร.......คุณจะต้องสำเร็จ

........................................................ขุนข่าว.....
 

Create Date : 20 กันยายน 2548
52 comments
Last Update : 20 กันยายน 2548 3:05:32 น.
Counter : 762 Pageviews.

 

จริงๆ.... แล้วผมเพิ่งถอยออกมาครับ..
Guitar : Crafter (AG6/N) ตัวนี้
เป็นกีตาร์ที่ผลิตที่.....เกาหลี ครับก็เลย
เอามาให้ชมโฉมกัน ลองประมูลกันดูไหมครับ ....ลองดูว่าได้ราคาเท่าไดกัน

 

โดย: ศรีวิไลซ์ (sivilize ) 20 กันยายน 2548 3:13:29 น.  

 

ขอบคุณสำหรับสาระบทความดีๆค่ะ ..ชอบฟังค่ะ เล่นไม่เป็น แต่นั่งฟังได้จนคนเล่นเลิกเล่นค่ะ ..

ปล..ไม่มีอะไรเที่ยงแท้ แน่นอน
เมื่อเที่ยงและก็จะตามด้วย
บ่ายและเย็นค่ำเป็นสรณะ..อิอิ..อนุโมทนาค่ะ

ฝันดีนะคะ

 

โดย: ป่ามืด 20 กันยายน 2548 3:38:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ

กีต้าร์ มีประวัติความ
เป็นมายาวนะคะ

ขอบคุณค่ะทที่นำข้อมูลดีๆมาให้อ่าน

มีความสุขในวันนี้นะคะ


 

โดย: รักดี 20 กันยายน 2548 9:19:34 น.  

 

ทำได้ไงเนี่ย เอากีตาร์ตัวโปรดมาลง

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.151 20 กันยายน 2548 13:18:40 น.  

 

แง้วๆ ไม่มีความรู้เรื่องดนตรีสากลเท่าไรเลย

เข้ามาอ่านแล้วได้ความรู้มากมาย

ขอบคุณค่ะ


 

โดย: มรกตนาคสวาท IP: 203.148.138.68 20 กันยายน 2548 22:14:40 น.  

 


ยังไม่กล้าให้ตัวเลขประมูล เพราะไม่ถ่ายรูปจริงมาให้ดู และไม่อัดเสียงจริงมาให้ฟัง....ขอฟังเสียง พร้อมเสียงร้องของ ขุน ก๊อนนนน...
เขียนเรื่องดี ไปได้ข้อมูลมาจากที่ไหน

 

โดย: yyswim 21 กันยายน 2548 19:01:55 น.  

 

ได้ ครับถ้ามีเวลาจะลองดูนะ จะให้มีภาพและเสียงพร้อมที่จะ ประมูลได้
เน๊อะ....แล้วอย่าลืมอุดหนุนทางธรรม
ล่ะน่ะ...อยากได้ข้อมูลอะไร ก็บอกได้ครับ ยินดีที่ค้นหามาให้ครับ ยังไงก็ขอบคุณทุกๆ ท่านที่มาเยี่ยมเยียนกัน นะ ขอให้มีความสุขทุกเลวาแล้วกัน สหาย....

 

โดย: ศรีวิไลซ์ (sivilize ) 22 กันยายน 2548 7:44:24 น.  

 

ชอบ ๆ

 

โดย: แม่สาย 26 กันยายน 2548 3:38:17 น.  

 

จะประมูลคนเล่นมากกว่าครับ 555

 

โดย: merf1970 30 กันยายน 2548 16:38:49 น.  

 

ยังคิดถึงbloggang เหมือนเดิม แต่เดิยวอย่าลืมเปลี่ยน web นะ

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 202.44.32.11 3 ตุลาคม 2548 20:23:11 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมอีกคับ
เจ้าของบ้าน...มีงานยุ่ง
งั้น ชะแว๊บ

 

โดย: yyswim 6 ตุลาคม 2548 15:16:05 น.  

 

ครับ งานวุ่นๆนิดหน่อยนะ
คอยสักหิดต๊ะ เย็นๆ
ไงก็ขอให้บายดี กันทั่วหน้า น๊ะเหอโหมเรา...

 

โดย: sivilize 10 ตุลาคม 2548 0:45:56 น.  

 

เข้ามาช่วยทำงานอีกรอบ

 

โดย: yyswim 17 ตุลาคม 2548 21:38:52 น.  

 

: พร สามข้อในวันเกิดของคุณ (อาจจะล่วงหน้าหรือล้าหลัง)

1 ขอให้ชีวิตครอบครัวอยู่อย่างมีความสุข พร้อมทั้ง พ่อแม่ พี่น้อง ญาติ มิตร สหาย และเพื่อนร่วมโลกทุกๆ คน* มีบุตรที่ สมบูรณ์ น่ารัก แข็งแรง ฉลาด.....
25 Oct 05, 00:13

2 ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิตในทุกๆ ด้าน เช่น การงาน การเงิน ทรัพย์สมบัติ บริวาร เป็นที่รักใคร่ ของคนอื่น มีเกียรติ จบการศึกษาตามที่หวังไว้ มีรถสมใจ มีบ้านตามปราถนา
25 Oct 05, 00:16

3 คิดอะไรดังใจหวัง และมีความสุขตลอดไป และพรทั้งหมดนี้ให้ถึงภรรยา ของผมด้วย. และรวมทั้งทุกๆ คนทั่วโลกใบนี้
25 Oct 05, 00:19

 

โดย: ศรีวิไลซ์ (sivilize ) 25 ตุลาคม 2548 11:18:16 น.  

 

ขอบใจพรวันเกิดค้าบบบบ
blog ยักใย้ขึ้นแล้วค้าบบบ

 

โดย: merf1970 25 ตุลาคม 2548 12:53:25 น.  

 

แวะมาเยี่ยม เยียนครับ

 

โดย: ronkwang 25 ตุลาคม 2548 13:50:15 น.  

 

สวัสดีค่ะ

ขอขอบคุณมากๆสำหรับพรวันเกิดนะคะ

วันเกิดของรักดีผ่านมาแล้ว

ได้รับพรอีกก็ยินดีค่ะ

 

โดย: รักดี 25 ตุลาคม 2548 20:08:27 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม ยินดีกับพรวันเกิดนะคะ งดงามมากค่ะ

 

โดย: ป่ามืด 25 ตุลาคม 2548 20:16:21 น.  

 

Happy for a long time./
strange and smile

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.92 27 ตุลาคม 2548 10:01:30 น.  

 

 

โดย: แม่สาย 1 พฤศจิกายน 2548 0:27:21 น.  

 

ตั้งแต่ได้้ทำงานไม่ค่อยมีเวลาเลยนะ
คงจะได้ดู web ใหม่อีกนานเลย

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.81 2 พฤศจิกายน 2548 15:10:38 น.  

 

โอ้โห้ พี่ขุน ขอบคุณค๊า

ฝันดีนะคะพี่ขุน

 

โดย: yadegari 7 พฤศจิกายน 2548 2:05:24 น.  

 

พี่ขุนรูปหน่ะแบมถ่ายเองค่ะ

พี่ขุนสบายดีนะคะ

 

โดย: yadegari 9 พฤศจิกายน 2548 1:21:42 น.  

 

เด็กผู้ชายคนไหนไม่สนกีตาร์ก็แปลกนะ

 

โดย: ultraman seven 9 พฤศจิกายน 2548 23:22:26 น.  

 

Are you tied ? for your job and everybody who working there but I will support you everytime.LOVE

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.21 10 พฤศจิกายน 2548 11:11:32 น.  

 

^^แวะมาลงชื่อไว้เปนหลักฐานว่ามาบล๊อกนี้ละกานเนาะ..

ปล.ไว้จะกลับมาอ่านอีกทีนะคะ

 

โดย: Mu_in_love 12 พฤศจิกายน 2548 21:41:42 น.  

 

The Best Recommending"อยากจะให้มีปฏิทินของสองเดือน เอาไว้ดูเปรียบเทียบกันค่ะ เช่น ปัจจุบันนี้ก็มีของเดือนพฤศจิกายน กับเดือนธันวาคมค่ะ

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.21 14 พฤศจิกายน 2548 10:02:00 น.  

 


สงสัยงานท่วมหัว ไม่ว่างฤาเติ๋น

 

โดย: yyswim 15 พฤศจิกายน 2548 9:06:14 น.  

 

สงสารจัง blog เหงาไม่เปลี่ยนสักที
คนทำ คงจะทำงานหนักใช่ไหมคะ

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.78 25 พฤศจิกายน 2548 9:30:40 น.  

 

เข้ามาเยี่ยมเฉยๆนะ เพียงแต่คิดถึงคนทำ web และอยากดูเนื้อหาใหม่ๆ

 

โดย: Benyapa_Satang IP: 58.11.39.156 30 พฤศจิกายน 2548 8:55:56 น.  

 

หวัดดีวันพ่อค้าบ

 

โดย: yyswim 5 ธันวาคม 2548 11:28:29 น.  

 

ชอบกีตาร์ค่ะ อยากเล่นได้ แต่ว่ามือจับคอร์ดไม่ถึงอ่ะ

 

โดย: ฝ้าย IP: 203.151.140.119 17 ธันวาคม 2548 21:44:34 น.  

 


พรปีใหม่ จากสมเด็จพระญาณสังวรฯ ๒๕๔๙

เจริญพรสาธุชนทั้งหลาย ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2549 นี้ นับเป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่ง เพราะเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ถ้วน 60 ปี

จึงใคร่ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยพร้อมใจกันถวายพระพรชัยมงคล
ขอจงทรงพระเจริญยั่งยืนนาน

ขอให้ทุกคนสำรวจตนเองว่า ในรอบปีที่ผ่านมา มีอะไรบกพร่อง จะปรับปรุงแก้ไขตนเองอย่างไร วันเวลามีค่า มีความหมาย ก็เพราะเราใช้ทำสิ่งที่มีคุณค่า ประกอบด้วยธรรม มีความหมายต่อชีวิต

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและอำนาจบุญกุศล
อำนวยให้ท่านทั้งหลาย เจริญสิริสวัสดิพิพัฒมงคล ตลอดไปทั่วกัน ขออำนวยพร

 

โดย: ป่ามืด 31 ธันวาคม 2548 11:21:36 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆ นะคะ

 

โดย: พลอยสีรุ้ง 7 มกราคม 2549 22:47:08 น.  

 

z^z

 

โดย: satang IP: 58.11.54.170 19 มกราคม 2549 14:58:22 น.  

 

 

โดย: satang IP: 58.11.54.9 30 มกราคม 2549 14:34:54 น.  

 

Hello 'sivilize',
Thank you for coming by and leaving a comment. I'm going over to your Blog right now!

โอ้โห ดีใจจัง ที่คุณมาเยี่ยมเรา ทำให้เราได้พบ blog ที่ มีข้อมูลinformative มาก
วันหลัง (หน้า?) ขออนุญาติ นำข้อมูลของคุณแปลลง website ของเราได้ไหม เราจะใส่ credit ว่า คุณเป็นผู้ให้ความรู้ It's a website in English on cross-culture. I will let you know once it is constructed.

 

โดย: Timmie (Tinglish ) 2 กุมภาพันธ์ 2549 7:13:07 น.  

 

เข้ามาช่วยปัดหยากไย่ ปัดฝุ่นให้

โอ้โห เกือบจะมีหนอน

 

โดย: yyswim 2 กุมภาพันธ์ 2549 14:30:54 น.  

 

Read the article on ชาติไทย. Very interesting.

Thank you for such valuable information.

 

โดย: Timmie (Tinglish ) 4 กุมภาพันธ์ 2549 15:01:30 น.  

 

ขอบคุณนะค๊าที่เข้าไปอวยพรให้

ไทยแท้ดั้งเดิมเลยทีเดียวเชียว

 

โดย: เจ้าหญิงวีนัส (ohvenus ) 11 กุมภาพันธ์ 2549 4:14:03 น.  

 สุขสันต์วันแห่ง ความรัก ค่ะ
 

โดย: พลอยสีรุ้ง 14 กุมภาพันธ์ 2549 16:35:20 น.  

 

 

โดย: satang IP: 58.11.54.155 15 กุมภาพันธ์ 2549 15:05:03 น.  

 

 

โดย: sata IP: 58.11.54.75 24 กุมภาพันธ์ 2549 15:05:03 น.  

 

gเมื่อไหร่เธอจะเห็นใจฉันบ้าง

 

โดย: satang IP: 58.11.54.75 24 กุมภาพันธ์ 2549 15:07:58 น.  

 

gเมื่อไหร่เธอจะเห็นใจฉันบ้าง

 

โดย: satang IP: 58.11.54.75 24 กุมภาพันธ์ 2549 15:08:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ
แวะเข้าเยี่ยม และก็ขโมย ชื่อคุณแนบลิ้งค์ไว้ด้วยค่ะ

 

โดย: เมียฝรั่ง (เมียฝรั่ง ) 2 มีนาคม 2549 20:07:22 น.  

 

เข้ามาเยี่ยม

 

โดย: yyswim 2 มีนาคม 2549 21:39:12 น.  

 

มีแตประวัติไม่มีความหมายของกีตาร์เลย

 

โดย: nasdf IP: 202.133.135.129 3 มีนาคม 2549 12:30:19 น.  

 

I think I love you

 

โดย: satang IP: 58.11.54.197 20 มีนาคม 2549 10:56:50 น.  

 

gเหงามากเลย อยู่ไหนบอกที

 

โดย: ตังค์ IP: 58.11.54.8 24 มีนาคม 2549 14:31:15 น.  

 

เมื่อก่อนผมก็เล่นกีตาร์เหมือนกันแต่ตั้งเข้ามาเรียนคอมฯ ผมก็ไม่ได้เล่นเลย

 

โดย: เอก IP: 124.121.93.139 6 มิถุนายน 2551 14:25:38 น.  

 

ขอให้ทุกๆ คนมีแต่ความสุข ความเจริญถ้วนทั่วกันนะ ครับ

 

โดย: Sivilize IP: 117.47.215.79 17 กรกฎาคม 2551 1:12:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


sivilize
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เรารักษ์ความเป็นไทย ยินดีต้อนรับ ทุกๆ ชน เข้าสู่ Sivilize.Bloggang "เรารักษ์ความเป็นไทย"

Friends' blogs
[Add sivilize's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.