ติดตาม twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กด
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
9 มีนาคม 2556

เที่ยว"เขมราฐ" เสน่ห์เมืองเก่าริมแม่น้ำโขง

"ต้นตำหรับรำตังหวาย ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎณ์น้ำใจงาม สุดเขตแดนสยาม มะขามหวานหลายหลาก กล้วยตากรสดี ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา แข่งนาวาสองฝั่งโขง" นั่นคือคำขวัญประจำอำเภอของ "อำเภอเขมราฐ" อำเภอที่ชื่อมีความหมายดี๊ดี...นั่นคือ "ดินแดนแห่งความเกษมสุข" นั่นเองค่ะ

      อำเภอเขมราฐ คือ อำเภอหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงเป็นระยะทางยาวกว่า 40 กิโลเมตร เป็นอำเภอเก่าแก่ที่ตั้งมาตั้งแต่สมัยกรุงเทพ คือ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้ตั้ง"บ้านโคกกงพะเนียง"ขึ้นเป็น "เมืองเขมราษฏร์ธานี" มีฐานะเป็นหัวเมืองชั้นเอก ขึ้นตรงต่อกรุงเทพมหานคร และโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง"อุปฮาดก่ำ"ที่อพยพมาจากเมืองอุบลราชธานีเป็นเจ้าเมืองคนแรก มีนามว่า "พระเทพวงศา" ต่อมา เปลี่ยนมาเป็นอำเภอเขมราฐ ขึ้นตรงกับจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อปีพุทธศักราช 2512 โดยมี "พระเกษมสำราญรัฐ" เป็นนายอำเภอคนแรก

      ปัจจุบันอำเภอเขมราฐได้กลายมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากที่ตั้งของตัวอำเภอนั้นมีทัศนียภาพแม่น้ำโขง ที่สวยงาม รวมไปถึงยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวทีมีชื่อเสียงจำนวนหลายแห่งเช่น หาดทรายที่มีชื่อเสียงคือ หาดทรายสูง แก่งช้างหมอบ ภูอ่าง แก่ง พะลานเหล็ก ภูรัง ภูพนมดี ภูยอ และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆอีกจำนวนมากค่ะ

      การเดินทางไปอำเภอเขมราฐ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากตัวจังหวัด 105 กิโลเมตร และห่างจากกรุงเทพมหานคร 750 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2050 อุบลราชธานี–เขมราฐ

      สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังวางแผนเดินทางมาท่องเที่ยวอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ทราเวไทยซ่าส์จึงขออนุญาตนำเสนอภาพสวยๆของ "ฮักนะ เขมราฐ.com" เพจท่องเที่ยวที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเขมราฐ หลังจากดูภาพสวยๆยั่วใจจนครบแล้วก็รีบเก็บกระเป๋าเตรียมตัวเดินทางโดยด่วน!!เลย นะคะ...^-^

แนะนำภาพสวยๆของอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี จาก "
ฮักนะเขมราฐ.com" / ทริป ททท. "เปิดเมืองเขมราฐ เชื่อมโยงสามพันโบก"

เขมราฐ

เขมราฐ

      แก่งช้างหมอบ บ้านห้วยยาง ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

แก่งช้างหมอบ

แก่งช้างหมอบ

แก่งช้างหมอบ

      แก่งช้างหมอบ เป็นแก่งที่เกิดขึ้นกับลำน้ำโขงมานับพันปี สาเหตุที่ได้ชื่อว่าแก่งช้างหมอบ เนื่องจากเป็นแก่งน้ำที่ถูกน้ำโขงกัดเซาะเป็นทางยาง มีโขดหินที่ สวยงาม ระดับน้ำไม่ลึกมาก เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ และมีทิวทัศน์ที่สวยงาม เพราะมีโขดหิน สายน้ำใสสะอาด สลับกับต้นแซงซุม ที่ขึ้นกลางโขดหินใน ลำน้ำโขง นอกจากนี้ยังมีเกาะกลางลำน้ำขนาดใหญ่ซึ่งเป็นที่ตั้งของฟอสซิลช้าง ที่เป็นตำนานของแก่งช้างหมอบ

      วัดโพธิ์ ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี
จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

วัดโพธิ์

      วัดโพธิ์ ตั้งอยู่เลขที่ 109 ถนนกงพะเนียง ตำบลเขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2516 ภายในวัดมีปูชนียวัตถุที่สำคัญได้แก่ พระเจ้าใหญ่องค์แสน พระเจ้าใหญ่องค์แสน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 1.09 เมตร สูงรวมเกตุ 1.59 เมตร เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของาวเขมราฐมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจบัน และเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สุดองค์หนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี

      หาดทรายสูง บ้านลาดหญ้าคา ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี
จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

หาดทรายสูง

      หาดทรายสูง เกิดจากน้ำโขงได้ไหลพัดพาทรายจากที่อื่น ๆ มากองรวมกันเป็นเวลานาน พร้อม ๆ กับลำน้ำโขง ลักษณะหาดทรายกองกันเป็นคล้าย ๆ เขา 2 ลูก ติดกัน ต่ำลงไปอีก จะเป็นเหมือนแอ่งน้ำไหลโขกหินสวยงาม

      แหล่งโบราณคดีบ้านนาหนองเชือก ตำบลเจียด อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี
จาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี

แหล่งโบราณคดีบ้านนาหนองเชือก

แหล่งโบราณคดีบ้านนาหนองเชือก

      แหล่งโบราณคดีบ้านนาหนองเชือก เป็นแหล่งโบราณคดีแห่งนี้มีการค้นพบด้วยความบังเอิญเนื่องจากสำนักสงฆ์วัดภูถ้ำพระศิลาทอง ได้มีโครงการก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ จึงได้นำรถแบ๊คโฮไปขุดยังพื้นที่ก่อสร้างปรากฏว่าพบเศษภาชนะดินเผา และเศษกระดูกมนุษย์จำนวนมาก นอกจากนั้นบริเวณใกล้เคียงกันได้พบภาชนะดินเผาขนาดใหญ่ ชาวบ้านจึงได้นำขึ้นมาและเก็บรักษาไว้ในวัดภูถ้ำพระศิลาทอง ต่อมาทางวัดจึงได้สร้างอาคารขึ้นมาเพื่อจัดแสดงโบราณวัตถุเพื่อเป็นแหล่งศึกษาทางประวัติศาสตร์ของชุมชนTravel.thaiza.com


Create Date : 09 มีนาคม 2556
Last Update : 9 มีนาคม 2556 19:12:43 น. 1 comments
Counter : 4109 Pageviews.  

 


โดย: Kavanich96 วันที่: 10 มีนาคม 2556 เวลา:5:12:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
sitcomthai
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]


ติดตามข้อมูลของเว็บทาง twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กดOnline Users


New Comments
[Add sitcomthai's blog to your web]