I dont care who you are , where you're from , what you did, as long as we are friends forever
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
20 มิถุนายน 2559
 
All Blogs
 
157 มุมสงบ
มุมสงบ

ตั้งแต่ 1 มิถุนายน หลังจากกลับมาสู้กับการเรียนและการเตรียมตัวสอบ  เพิ่งเข้าใจ วันนี้ว่าการเดินทางไปอีกซีกโลกที่อากาศต่างกันมากมาย  ทำให้สุขภาพแย่  (แถมตอนนี้ก็ยังไม่หายดีอีก)  เพราะมัวแต่ห่วงเรื่องการเรียน  กลัวเรียนไม่ทันชาวบ้าน  ผลออกมาคือ  ไปเรียนไม่ไหว  แถมขณะเรียนไอระเบิด (ต้องพกกระบอกน้ำร้อนไปเรียนด้วย  จิบๆ ทั้งวัน) พอเริ่มไอก็ต้องวิ่งออกนอกห้องเรียนเพราะเสียงจะรบกวนเพื่อน   เรียนไม่รู้เรื่องอีก  กลับมานั่งที่  ครูให้ทำแบบฝึกหัด  เอ๋อไปเลย   รู้อย่างนี้อยู่บ้านสัก 1 อาทิตย์ก็ดีอะ   คราวหลังไม่ห่วงเรียนแล้ว  โดดก็โดดไปเลย 

กว่าจะฟื้นตัว ฟื้นสมองได้ ก็ปาเข้าไปเกือบๆ วันที่ 10 มิถุนายน แถมวันที่ 10 ก็เรียนมาราธอนชดเชยอีก เป็น 4 คาบ  ตั้งแต่ 9.30 - 16.30  โอยยย....ตาเหลือก (จริงๆ จะโดดก็ได้นะ  เพราะทั้งห้องเหลือแค่ 5 คน  แต่ได้คะแนนสงสารชัวร์  เพราะครูแจกแนวข้อสอบ และติวให้ 1 ชม สุดท้าย อิอิ  แต่ว่า ....ถ้าติวให้แล้วไม่ผ่าน  ไม่โดนตำหนิหรือเนี่ยะ  ผ่างงงง......)


วันพรุ่งนี้ จันทร์ที่ 20 และพุธที่ 22  เข้าห้องสอบ
มุมสงบๆ ไม่ต้องหา  เพราะตั้งสมาธิดีๆ  ทำข้อสอบให้ได้  ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น  สุดกำลังที่เราทำได้   เพราะปีที่แล้วฝืนก่อนสอบ  ท่องเป็นนกแก้วแล้ว  สรุป  เจอข้อสอบงง  ตีกันวุ่นอีก

ปิดเทอมแล้ว  กลับบ้านกินผักบุ้งลวกกับทอดมันดีกว่า  พักผ่อนให้เต็มที่ก่อนมาเรียนต่อปลายเดือนสิงหา
**โคนันคงอดดู**   เดี๋ยวมาดูที่นี่ก่อนเปิดเรียน

วันนี้อากาศที่มอสโก   7 โมงเช้า 35 องศา  อากาศไม่ร้อนเหมือนบ้านเราที่ร้อนเหมือนเผาเต่า  แต่แดดแรงมาก  พอเที่ยงอุณหภูมิเหลือ 26 องศา   ลดอย่างไวเลย  จะไม่ให้เพลียได้อย่างไร  


เพื่อนๆ ในห้องที่กอดคอกันมาเรียนค่ะ16 มิถุนายน 2559

จากซ้าย (คนตัวสูง)
วิการ์  - จากประเทศ หมู่เกาะฟารัว  - ( อยู่ระหว่างประเทศไอซ์แลนด์ กับ เดนมาร์ค   เป็นประเทศขึ้นของเดนมาร์ค)  เด็กน้อยที่มุ่งจะทำงานในมอสโก   เรียนแค่ 6 เดือน  พูดภาษารัสเซียรัวมากๆ  อย่างกับเจ้าของประเทศ  แถมหน้าก็ให้อีก  

ยูทาโระ  -  เด็กน้อยญี่ปุ่น  เรียนด้านการฑูต  งานอดิเรกคือแปลบทความจากภาษารัสเซีย - ญี่ปุ่น 

มาเทล - หนุ่มอิตาลี  ตกงานจากบ้านเกิด  มาขุดทองที่มอสโก  สักทั้งแขน   รอยสักก็สวยมาก
(วิการ์ กับ มาเทลซี้กัน  เราสาววายก็จิ้นกระจายสิ  ฮา)

เคียร่า - สาวอิตาลี  เรียนภาษาเพิ่ม  เพื่อเอาไปต่อยอดที่อิตาลี  เพราะภาษารัสเซียฮิตมาก  ใครพูดได้มีพิจารณาด้วย  

ครูเยลิน่า -    เหมือนแม่เลย  สอนมา 10 เดือนเต็มๆ  เป็นครูที่ให้คะแนนแบบช่วยเด็ก ไม่ได้โหด  มาเจอข้าพเจ้าที่ซื่อสัตย์ต่อตนเองเพราะตอบแล้วไม่น่าจะได้เกรด 5  (สูงสุด)  ขอครูว่า  "หนูคิดว่า ตัวเองควรได้แค่เกรด 4 ค่ะ   เพราะตอบได้ช้า  และผิดเยอะพอสมควร"  ครูนี่หัวเราะร่วนเลย  ให้กำลังใจว่า  "เธอทำดีที่สุดแล้ว  สมควรได้ 5 นะ   แต่ถ้าอยากได้ 4 ก็ไม่เป็นไร"     (จริงๆ แล้วสอบคราวนั้นไม่มีผล  เท่ากับสอบวันพรุ่งนี้ค่ะ)

เด็บโบร่า  -  สาวเบลเยี่ยม  เพื่อนสนิทที่สุด  เพราะเราเกิดห่างกันแค่ 2 วัน  แต่ปีต่างกัน   เด็บเรียนเก่งมาก  พูดคล่อง อ่านได้ปร๋อ  แถมจำศัพท์ได้แม่นที่สุด  อนาคตสะใภ้หมีขาว  ฮา  แต่เทอมหน้าคงไม่ได้เรียนแล้ว  เพราะเธอต้องไปต่อในมหาวิทยาลัยให้จบ  เป็นคนที่กลับบ้านที่เบลเยี่ยมทุกเทศกาล  และเอาช็อคโกแลตจากเบลเยี่ยมมาให้ทุกที

อิริน่า - สาวมาดากัสก้า  ผู้ที่ถือสัญชาติฝรั่งเศสเพราะเป็นเมืองขึ้น  อยู่ที่ปารีส  แต่สามีมาขุดทองที่มอสโก  แถมไปได้ดีด้วย เลยพาอิริน่าและลูกน้อยวัย 5 ขวบมาอาศัยที่นี่  อิริน่าอยากทำงาน  และเธอเรียนเก่งมากกก  แนะนำการพัฒนาภาษารัสเซียให้เราอีก   เธอไม่เคยทำการบ้านที่บ้านเลย  มาทำที่ห้องเรียนแถมทำสดๆ  และถูกต้องอีกต่างหาก   โอยยย   อยากดูดสมองจริงๆ

ฮยอง แฉ -  โอปป้า ผู้เรียนเก่ง   หนุ่มเกาหลีต้นตำรับเลย  ตาตี่ ผอม สูง แต่งตัวแบบในซีรีย์จริงๆ    โอปป้าเรียนเก่งมากๆ  เที่ยวตามจังหวัดอื่นๆ  กลับมาก็เรียนทันชาวบ้านเฉย   โอยยย...อยากดูดสมอง   เรียนจนคล่องแล้วมาอยู่ห้องเดียวกับเราทำไม    ไม่เข้าใจ  

อัสลัน - หนุ่มตุรกี  ผู้จุดไฟให้เพื่อนๆ ในห้องที่มีแนวร่วมขุดทองด้วยกัน  สอบภาษาสำหรับทำงานได้  (ไม่ใช่วีซ่าทำงานนะคะ  เหมือนสอบโทอิก  ประมาณนั้น)  เนื่องจากอัสลันกับเพื่อนๆ ชาติเดียวกัน ต้องการมาขุดทองที่มอสโก  เลยเรียนคลาสเดียวกับเรา  จริงๆ ห้องของเขายุบมาเรียนกับเรามากกว่า  เลยทำให้เรารู้ว่า  จุดมุ่งหมายคือ  เขาจะมาขุดทองกันที่นี่กับเพื่อนๆ  (เรื่องนี้ยาวววว .....  มีคนคิดอย่างนี้เยอะพอสมควร)

นิคาลัย - หนุ่มไต้หวัน  คนนี้เรียนกับอัสลัน  แล้วห้องเขายุบมารวมกับเรา  ทำให้เรารู้ว่านิคาลัย ก็คิดจะมาขุดทองที่มอสโกเหมือนกัน  เลยทำให้เพื่อนๆ ในห้องที่รู้เรื่องนี้ ต่างพากันมาคุยกันถูกคอ  แล้วชวนกันไปสอบ  แนะนำหนังสือเก็งข้อสอบ  ทำให้เราพลอยได้ความรู้ไปด้วยว่า  เล่มไหนดี  เล่มไหนแนะนำ

ซัมซุง  -  หนุ่มจีน  เรียนมหาวิทยาลัย  อีก 2 ปี เรียนจบปริญญาตรี  และหาทางจะมาขุดทองที่นี่ด้วยเช่นกัน  เลยแท็คทีมกับนิคาลัย และอัสลันไปสอบกัน

ซ่าร่า (อยู่ในภาพห้องอาหาร  ใส่แว่น นั่งติดกำแพง) - สาวอิตาลี  ชอบหาแหล่งว่ายน้ำ  เรียนกลางๆ  จะไปเป็นครูสอนภาษาอิตาลี ที่บาร์เซโลน่า  เพราะว่าอิตาลี อัตราคนตกงานเยอะมาก  เธอบอกว่าน่าจะ 40%  ในความเป็นจริง แต่รัฐบาลแต่งตัวเลขเท่าไหร่ไม่รู้นะ  เธอบอกว่า  ก็เพื่อนอิตาลีที่มาเรียนที่นี่ (ที่วิทยาลัยของพวกเรา)  ก็คิดจะอพยพมาอยู่ที่มอสโกทั้งนั้นแหละ  เพราะว่าที่ยุโรป  การหางานมันยากขึ้นและภาษีก็จ่ายไม่ไหว   ไม่เหมือนที่นี่  ค่าเงินก็ถูก  ทำงานได้สกุลเงินที่นี่ก็จริง  แต่หางานง่ายกว่าในยุโรปเยอะเลย     

บางทีคุยกับพวกที่มาจากยุโรปก็ได้ฟังแบบนี้กันนะ ใครๆ (เด็กรุ่นใหม่)ก็พากันอพยพออกนอกยุโรป เราก็แย็บๆ ว่า ก็ไปเอเชียสิ เธอก็บอกว่า  คนรุ่นก่อนๆ  ไปกันเยอะแล้ว งานจะเริ่มหายาก  ไม่เหมือนมอสโก  เมืองเพิ่งเปิด แล้วภาษารัสเซียก็มีสอนทั่วยุโรป  เรียนแค่ไม่กี่ปีก็มาขุดทองที่นี่ดีกว่า!!   อีกหน่อยเศรษฐกิจดีแน่ๆ ... น่าลอง

จริงๆ เรื่องแบบนี้ก็ "คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า"  ไม่มีที่ไหนดีเท่าบ้านของเรา  ทั้งภาษา อากาศ และการปรับตัว  แต่เด็กยุโรปไม่กลัวเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว  ชีวิตนี้เป็นของเขา  ที่ไหนที่อยู่แล้วเอาตัวรอดได้ หรือมีชีวิตที่ดีกว่าก็ไป 

แต่บอกเลยว่า  ที่นี่มีห้องสำหรับเฉพาะสอนเด็กจากประเทศ  "เวียดนาม จีน อิตาลี  สเปน  คิวบา"  เพราะรายชื่อเด็กกับหัวกระดาษ  บ่งบอกเลย  ส่วนเด็กชาติอื่นๆ  ที่มหาวิทยาลัยไม่ได้ส่งมาแลกเปลี่ยน   หรือมาเรียนแค่คอร์สสั้นๆ  ตามอัตราเงินก็มารวมๆ  แบบห้องที่เราเรียน

เทอมหน้าจะไปเล็งที่บอร์ดว่า  มีห้องเฉพาะชาติไหมบ้าง

---------------------------------------------------------------------------


แถวหน้า

บิง -  เพื่อนสนิทสาวจีน  ที่ติดตามสามีมาทำงานที่นี่  เรียนด้วยกันตั้งแต่มกราคมปีที่แล้ว  เท่ากับว่า  เรากับบิงเรียนด้วยกันมา ปีครึ่ง  แต่เทอมหน้าบิงไม่ได้เรียนต่อ  เนื่องจากโรงเรียนของลูกสาวขึ้นค่าเทอม (ลูกเรียนอินเตอร์ฯ )  
บิงเป็นคนขยันเรียนมากๆ  ไม่เคยขาด ไม่เคยมาสายเลย  ช่วงหลังคริสต์มาส หนุ่มสาวยุโรปก็กลับบ้านกันยาว  (เพราะที่นี่ก็ปิด 1 - 10 มกรา)  มีบิงกับเรา 2 คนที่ลุยหิมะมาเรียนกัน  เพราะคนอื่นๆ  เขาโดดไปเที่ยวกันหมด  ซึ่งประเพณีขอคนรัสเซียก็ทำงานหลัง 25 ธันวา  ถึง 30 ธันวานะ   ครูก็สอนเรากับบิง  พร้อมให้การบ้านอีกต่างหาก  ทำไงได้อะ จ่ายเงินเรียนแล้วอะ  ต้องเอาให้คุ้ม  

เรากับบิงจะเอาข้าวมากินกัน 2 คน  บิงจะสอนทำอาหารจีน จากวัตถุดิบที่นี่  ที่สามารถดัดแปลงมาได้  เช่น ซาลาเปา  เกี๊ยว  ไข่ต้มชา   แป้งทอด  ไข่ม้วน  ซูซิสูตรคนจีน ....

เทอมหน้าคงต้องหาเพื่อนใหม่  แล้วถ้าหยุดเรียน  จะไปถามการบ้านใครละเนี่ยะ  เฮ้อ.... ภาพนี้เม้าแตก ฮา (ด้วยภาษารัสเซีย  เพราะพวกเราบังคับพูดกันเองในห้อง  พูดผิด พูดถูกก็ช่วยกันแซะๆ )

ดีใจจัง  ได้เพื่อนดีๆ  โชคดีที่ได้มาเจอกัน  กลุ่มเราเป็นกลุ่มที่ไม่ค่อยได้โดดเรียน  ด้วยเพราะทุกคนมีจุดหมายคล้ายๆ กัน คือ  ตั้งใจจะอพยพมาทำงานที่มอสโก
ส่วนเด็กกลุ่มอื่น  เช่น มีรายชื่อ 10 คน แต่มาเรียนจริง 1 คน  ด้วยเพราะแต่ละคนมาเรียนที่นี่แล้วใจแตก เที่ยวกันหมด  ยิ่งเด็กแลกเปลี่ยนที่มาแบบฟรีๆ ด้วยละก็  อื้อหืม.....  มาเรียน 2 อาทิตย์แรกเท่านั้น  ต่อไปก็ไม่เห็นหน้าอีกเลย   เพราะเที่ยวรัสเซียเพลิน   (มีไรน่าเที่ยว  หนาวก็หนาว)


จบมุมสงบค่ะ  จริงๆ  แล้วมุมหรรษามากกว่า  เทอมนี้ดีได้เพื่อนดีๆ รักกันมากมาย ....  เทอมหน้าแล้วแต่โชคชะตาจะพาเจอนะCreate Date : 20 มิถุนายน 2559
Last Update : 20 มิถุนายน 2559 4:28:24 น. 6 comments
Counter : 606 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ..

มุมสงบในห้องสอบ..คิดดีนะค่ะ..อิอิ..

มิตรภาพของคำว่า เพื่อน..ช่างดีเลิศประเสริฐศรีจัง

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 20 มิถุนายน 2559 เวลา:8:54:38 น.  

 
แวะมาดูมุมสงบของคนไกลบ้านค่ะ นับว่าเป็นมิตรภาพดีๆสำหรับคำว่าเพื่นนะคะ


โดย: zungzaa วันที่: 20 มิถุนายน 2559 เวลา:11:33:11 น.  

 
อยู่ไกลบ้าน แต่มีเพื่อนค่อยคลายคิดถึงบ้าน

เป็นมุมสงบอีกแบบนึงนะคะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 20 มิถุนายน 2559 เวลา:14:42:03 น.  

 
สวัสดีครับคุณ SwaSnow

มุมสงบสุดหรรษาดีจังครับมีเพื่อนดีๆเยอะแยะเลย

ผมอ่านสนุก อ่านเพลิน อ่านไปก็เลื่อนขึ้นไปดูหน้าตามคำบรรยาย แล้วกลับมาอ่านต่อแล้วก็เลื่อนขึ้นไปอีก เลื่อนขึ้นเลื่อนลง สนุกสนานเลยครับ


โดย: เงามืดในประวัติศาสตร์ วันที่: 20 มิถุนายน 2559 เวลา:22:36:03 น.  

 
กลับมาตากฝนบ้านเราเลยยย


โดย: เป็ดสวรรค์ วันที่: 22 มิถุนายน 2559 เวลา:23:44:36 น.  

 
มุมที่สนุกกับเพือ่นๆ ก็ทำให้ใจสงบจากเรื่องวุ่นๆ ได้สบายๆ เลยนะคะ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 23 มิถุนายน 2559 เวลา:14:54:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
SeaSnow
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คิดในแง่ดีๆ ดีกว่ามานั่งจำสิ่งที่พลาดไป
Friends' blogs
[Add SeaSnow's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.