Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
ต้นไม้ของปู่ โดย ศรี เกศมณี

ต้นไม้ของปู่


ปู่เป็นชาวสวน มีหลานชายคนหนึ่งเป็นกำพร้า ปู่เลี้ยงหลานคนนี้มาตั้งแต่เล็ก ก่อนที่ปู่จะตาย ปู่ห่วงใยหลานมาก เรียกหลานชายมาสั่งเสีย
“ เจ้าเพชรหลานรัก ปู่เลี้ยงดูเจ้ามานาน บัดนี้ ปู่ใกล้จะถึงกาลเวลาจากโลกนี้ไปแล้ว ปู่ไม่มีสมบัติอะไรให้เจ้า นอกจากเจ้าจะจดจำการกระทำของปู่เป็นตัวอย่างการดำรงชีวิต หากเจ้าทำได้ เจ้าก็จะอยู่อย่างเพียงพอ แต่แค่นั้น ไม่อาจทำให้เจ้าร่ำรวยได้ ปู่จึงปลูกต้นไม้วิเศษไว้ให้เจ้าต้นหนึ่ง หากเจ้าต้องการใช้สอยเงินทอง เจ้าจะหาได้จากต้นไม้นั้น แต่ต้องนึกเสมอว่า หากไม่มีต้นไม้นั้นแล้ว เจ้าจะหาเงินทองได้จากที่ไหน เพราะฉะนั้น ตัวของเจ้าต่างหากที่เป็นที่พึ่งของตัวเอง”
ปู่สั่งสอนเพชรและมอบมรดกคือต้นไม้ต้นหนึ่งในสวนให้เพชรแล้ว ปู่ก็สิ้นลมหายใจ
เมื่อปู่จากไปแล้ว สิ่งที่เพชรทำก่อนอื่น คือลงไปสำรวจต้นไม้วิเศษที่ปู่มอบให้ เขาไม่เห็นต้นไม้ต้นไหนเลยที่มีลักษณะวิเศษ มันเหมือนกันทุกต้น เพราะปู่ปลูกต้นส้มไว้มากมายหลายต้น เขาเห็นแต่ปู่รดน้ำพรวนดินต้นไม้อยู่ทุกวัน ยามเมื่อมีผลก็เก็บไปขาย เขาไม่เห็นว่ามันจะผิดแปลกจากการทำสวนธรรมดา เขานึกเคืองปู่ที่บอกว่า มีต้นไม้วิเศษให้เขา แต่เมื่อไม่มีหนทางอื่นที่ทำมาหากิน เขาจึงต้องดำเนินรอยตามปู่ คือเป็นชาวสวน รดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ยต้นไม้ตามปกติ แล้ววันหนึ่ง เขาก็เข้าไปในสวนทำงานเดิมๆที่เขาเบื่อหน่าย ด้วยความเหน็ดเหนื่อย เขาหลับไปใต้ต้นส้มต้นหนึ่ง และสะดุ้งตื่นเมื่อรู้สึกว่า มีผลส้มผลหนึ่งหล่นลงมาตรงศีรษะเขาพอดี เพชรนึกโกรธ เพราะเจ็บมาก เขาลุกขึ้นมองผลส้มที่แกล้งเขา แล้วเขาก็ต้องตะลึง เมื่อส้มผลนั้นมีสีทองอร่าม ผลใหญ่กว่าส้มทั้งหลาย เขาคิดจะรับประทานมัน แต่นึกขึ้นได้ว่า มันจะทำให้เขาร่ำรวย เขาจึงนำไปขายในตัวเมืองซึ่งมีบ้านเศรษฐีอยู่มากมาย
ปรากฏว่า ส้มของเพชรขายได้ราคาอย่างไม่น่าเชื่อว่าจะขายได้ขนาดนั้น ซ้ำคนซื้อยังบอกให้เขานำมาขายอีก เพชรดีใจมาก เขาไปนอนรอผลส้มอีก แต่ว่า ส้มบนต้นมีไม่มากนัก เขาต้องรอให้ส้มสุกงอมมีสีเหลืองทองเสียก่อน เขาจึงรอโดยการนอนอยู่ใต้ต้น เขาเลยไม่มีเวลาดูแลต้นไม้อื่นอีกต่อไป
เพชรกลายเป็นพ่อค้าส้มทองคำ เขาร่ำรวยขึ้นทีละน้อย แต่เขายังไม่พอใจ เขาต้องการร่ำรวยมากๆ ภรรยาของเขาเตือนเขาให้ดูแลผลไม้อื่นๆด้วย แต่เขาโลภเสียแล้ว เขาคิดแต่จะดูแลต้นไม้ของปู่ต้นเดียว ต้นไม้อื่นเริ่มเฉาและตายไปทีละต้นๆ ในที่สุด สวนของเพชรจึงกลายเป็นสวนร้าง ดินแห้งแตกระแหง เนื่องจากไม่มีต้นไม้ปกคลุม แต่เพชรกลายเป็นเศรษฐีแล้ว ซึ่งเขายังไม่พอใจ เขาอยากร่ำรวยมากกว่านี้ เขาจึงเร่งต้นไม้ของปู่ให้ออกผลมากขึ้น ด้วยการเติมปุ๋ยแล้วเก็บผลทุกวัน เขาคิดว่า หากต้นไม้มีผลมากเท่าไหร่ เขาจะร่ำรวยมากขึ้นเท่านั้น เขาจึงปลิดผลส้มจนหมดต้น โดยไม่ฟังคำขอร้องของต้นส้มที่เตือนเขาว่า
“ เจ้ากำลังจะถอนขนห่าน”
“ หา...ว่าไงนะ” เพชรร้องอย่างตกใจ เขานึกไม่ถึงว่า ต้นส้มจะพูดกับเขา
“ นั่น...นายพูดกับฉันหรือ”
“ ใช่...พูดกับนายน่ะแหละ เจ้าหน้าโง่...” ต้นส้มด่าว่ารุนแรง เขาคิดว่าจะเตือนเพชรให้รู้ตัวเสียก่อนที่จะสายเกินไป
“ เจ้าอวดดี” เพชรโต้ตอบ เขาโกรธมากที่ต้นส้มว่า เขาโง่
“ ใช่...เพราะฉันมีดีจะอวด แต่ท่านสิ ไม่เคยคิดถึงความดีของใครเลย เพราะท่านไม่เคยมีดี มีแต่จะได้ หากท่านไม่มีฉัน ท่านจะอยู่ได้อย่างไร”
เพชรไม่ฟังเสียงเตือน ในหัวของเขามีแต่เงินตรา เขาจะต้องเก็บส้มให้หมดต้น เพราะมีลูกค้าต้องการมากมาย หากเขาไม่ขายในวันนี้ ลูกค้าอาจไม่พอใจ และเขาเชื่อว่า ถ้าเก็บผลส้มมากเท่าไร ส้มก็จะผลิตผลออกมาให้คงที่เท่าเดิม แต่เขาคิดผิด เพราะส้มอ่อนแอเกินไป เมื่อเพชรเก็บผลส้มจนหมดต้นแล้ว ต้นก็เหี่ยวเฉาและในที่สุดก็ยืนต้นโกร๋น ตายไป
เมื่อเพชรเข้าสวนเพื่อจะเก็บผลส้มอีกครั้งหนึ่ง เขาก็พบต้นส้มโกร๋น ตายไปเสียแล้ว
“ ทำอย่างไรดีเล่า ต่อไปนี้ เราจะเอาผลไม้อะไรไปขายได้อีกเล่า ต้นไม้อื่นก็ตายไปก่อนหน้าแล้ว ต้นส้มราคาแพงก็ตายไปอีก หมด..หมดกัน...”
ทันใดนั้น หูของเพชรแว่วเสียงของปู่ ปู่พูดว่า
“ สมน้ำหน้าเจ้าแล้ว ที่โลภนัก ต่อจากนี้ไป เหลือมรดกของปู่อีกเพียงสิ่งเดียว คือทำสวนอย่างที่ปู่ทำ แต่เจ้าทำไม่ได้หรอก เพราะเจ้าขี้เกียจตลอดมา เจ้าไม่รู้วิธีทำสวน เจ้าจะต้องรับความลำบากต่อไป”
เพชรเสียใจมาก เขาคงช่วยตัวเองง่ายๆอย่างแต่ก่อนไม่ได้เสียแล้ว มีอยู่ทางเดียว คือ เขาต้องเริ่มต้นเป็นชาวสวนตามที่ปู่แนะนำ เขาบอกตัวเองว่า นี่คือโทษของความโลภมาก ลาภจึงหายหมด- - - - - - - - - - - - - - - -Create Date : 19 กันยายน 2553
Last Update : 19 กันยายน 2553 19:24:44 น. 0 comments
Counter : 350 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

mondaychild
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add mondaychild's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.