ดินแดนแห่งจินตนาการ...
จินตนาการแห่งสายลม...
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

เทคนิคการเปิดเรื่อง...6 วิธีการเปิดเรื่องให้โดนใจผู้อ่าน

ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้เริ่มต้นการเขียนคือ “ไม่รู้จะเขียนเปิดเรื่องยังไงให้น่าสนใจ” ใช่ไหม ดังนั้นวันนี้ผู้จึงมีวิธีการเขียนเปิดเรื่องมาแนะนำทุกคนพร้อมทั้งตัวอย่างเพื่อทำให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นด้วย งั้นอย่ารอช้าไปเริ่มต้นแบบแรกกันเลย....

- เปิดเรื่องด้วยการพรรณาถึงพฤติกรรมของตัวละคร >> โดยอาจจะเป็นการบอกเล่าถึงอุปนิสัยใจคอ สิ่งที่เขาชอบหรือไม่ชอบก็ได้ แต่จำเป็นว่าสิ่งดังกล่าวต้องมีความสำคัญต่อเรื่อง ยกตัวอย่างการเปิดเรื่องตอนต้นเรื่อง “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์” ของ J.K.Rowling ที่เราจะได้เห็นลักษณะนิสัยของลุงและป้าของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ว่าพวกเขาไม่ชอบที่จะเข้สไปเกี่ยวข้องกับโลกเวทมนตร์เลย

“นายและนางเคอร์สลีย์ เจ้าของบ้านหมายเลขสี่ ซอยพรีเว็ต ภาคภูมิใจนักที่จะบอกว่าพวกเขาเป็นคนปกติธรรมดาที่สุด เชื่อเขาเลย! พวกเขาเป็นมนุษย์คู่สุดท้ายที่คุณจะนึกถึงว่ามีอะไรเกี่ยวข้องกับเรื่องแปลกประหลาดหรือลึกลับ เพราะพวกเขาจะไม่มีวันเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องไร้สาระแบบนั้นเด็ดขาด”
แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ : J.K.Rowling


***************
- เปิดเรื่องด้วยสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น >> สถานการณ์ที่จะนำมาเปิดเรื่องนั้น อาจจะเรื่องที่ดีหรือไม่ดีก็ได้ ขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้แต่งว่าต้องการอยากให้ออกมาเป็นแบบไหน อย่างตัวอย่างของพี่ปัดอันนี้ก็จะเป็นการเปิดเรื่องด้วยการเห็นผีของนางเอก ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอไม่อยากเห็นเลย แต่ก็ต้องเห็นเพราะมันเป็นความสามารถพิเศษที่ติดตัวเธอมาแต่กำเนิด
"'โอ....คุณพระคุณเจ้าช่วยลูกด้วย...ลูกเห็นมันอีกแล้ว' เนตรสิตางค์เบิ่งตากว้างมองภาพตรงหน้าด้วยความพรั่นพรึงดังเช่นทุกครั้งที่เกิดเหตุการณ์นี้ โชคดีที่ร่างเล็กบางราวกับตุ๊กตากระเบื้องยังคงนั่งอยู่ริมหน้าต่างรถทัวร์ซึ่งมีป้ายชื่อคณะจิตรกรรมฯ ของมหาวิทยาลัยรัฐบาลชื่อดังติดอยู่ หญิงสาวจึงไม่ล้มพังกลาบลงไปกับพื้นให้อับอาย”
เปลวไฟในสายลม ของ แพรณัฐ

*************
- เปิดเรื่องด้วยความคิดของตัวละคร >> การนำความคิดมาเป็นตัวเปิดเรื่องนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะจะได้รู้จักอุปนิสัยของตัวละครได้ โดยดูความคิดเห็นของเขาที่มีต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ซึ่งตัวอย่างของพี่ปัดอันนี้ก็จะแสดงให้เห็นว่าตัวละครตัวนี้ไม่รู้สึกปลื้มเลยที่ตัวเองเป็นลูกผสมระหว่างเทพและมนุษย์ เขาอยากจะเป็นมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งมากกว่า
“ฟังนะ ผมไม่ได้อยากเป็นฮาล์ฟบลัดหรือพวกเลือดผสมหรอก
ถ้าคุณกำลังอ่านหนังสือเล่มนี้เพราะสงสัยว่าตัวเองอาจเป็นพวกเลืดผสม ผมขอแนะนำว่าปิดหนังสือซะ แล้วจงเชื่อเรื่องโกหกที่พ่อแม่แต่งขึ้นเกี่ยวกับชาติกำเนิดของคุณไม่ว่าำพ่อแม่จะเล่าว่าอะไรก็ตาม และจงพยายามใช้ชีวิตอย่างปกติต่อไป”
“เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับ สายฟ้าที่หายไป ของ Rick Riordan

****************
o เปิดเรื่องด้วยบทสนทนา >> การเปิดเรื่องด้วยวิธีนี้ นักเขียนสามารถใส่เงื่อนงำ หรือข้อสงสัยลงไปในบทสนทนาได้อย่างไม่จำกัด เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้นักอ่านรู้สึกสงสัย อยากรู้คำตอบที่ซ่อนอยู่ในบทสนทนานี้ อย่างตัวอย่างที่พี่ปัดยกมาในวันนี้ อ่านแล้วรับรองว่าทุกคนต้องอยากรู้แน่นอนจ๊ะว่าตัวละครทั้ง 3 ตัวกำลังพวกถึงเรื่องอะไรกันอยู่
“บอกแล้วไง ว่าไม่รู้!” ทามามิย้ำด้วยสีหน้าโกรธสุดๆ
“พี่เสียใจจัง...” คนร้องไห้กระซิก อยู่คือ... ใครรู้จักสามพี่น้องบ้านซาซาโมโตะแล้วคงพอเดาได้ว่าต้องเป็นอายาโกะพี่สาวคนโต
“นี่...เลิกร้องไห้ได้แล้ว ทั้งคู่เลย” ยูริโกะลูกสาวคนรองทำหน้าลำบากใจอยู่ตรงกลางระหว่างอายาโกะกับทามามิน้องนุชสุดท้อง
“ฉันไม่ได้ร้องไห้สักหน่อย” น้องเล็กท้วง “พี่อายาโกะร้องอยู่คนเดียวต่างหาก”
“ทามามิ เธอก็พูดอะไรบ้างสิ จะขอโทษหรือสำนึกผิดก็ได้...”
“สำนึกผิดอะไร! ฉันจะสำนึกผิดกับเรื่องที่ไม่ได้ทำได้ยังไง!”
“แต่อาจารย์ที่โรงเรียนบอกว่า...” อายาโกะพูดเสียงเครือไม่ทันจบประโยค
“อาจารย์รู้เรื่องที่ไหนล่ะ!” น้องเล็กโต้
“หมายความว่าเธอไม่ได้ทำจริงๆ ใช่ไหม ทามามิ” พี่ใหญ่ถามพลางใช้ผ้าเช็ดหน้ายับยู่ถูตา
“ถามอยู่ได้!” ทามามิตอบเสียงห้วนด้วยความเป็นคนขี้ตืดมาแต่กำเนิด กระทั่งคำพูดเธอจึงไม่ใช้เกินจำเป็น
“พี่เข้าใจแล้ว...” อายาโกะลุกเดินหายไปในห้องกินข้าว
“....แย่ชะมัด!” น้องเล็กทิ้งตัวบนโซฟา
(นักสืบ 3 ใบเถา ตอนรักอลหม่านหลังม่านฆาตกรรม – อาคากะวา จิโร)

*************
o เปิดเรื่องด้วยประวัติเล็กๆ น้อยๆ ของคนหรือสถานที่ >> ทำให้นักอ่านรู้จักพื้นฐานทางด้านชีวิตความเป็นอยู่ ครอบครัว หรืออุปนิสัยของตัวละครมากยิ่งขึ้น ซึ่งตัวอย่างของพี่ปัดที่ยกมาในครั้งนี้ก็จะแสดงให้เห็นว่า “ไข่หวาน” เป็นเด็กที่มาจากครอบครัวที่แตกแยก แต่เธอก็ไม่เคยทำตัวให้เดือดร้อนใคร
"ตอนแรกที่ไข่หวานมาอยุ่บ้านย่านวล เด็กหญิงนึกว่าคงมาอาศัยอยู่แค่สองสามวัน เหมือนทุกครั้งที่ได้ยินพ่อกับแม่พูดกันเสียงดัง จากนั้นแม่ก็จะพาไปอยู่กับญาติๆ อย่างบ้านยายแก้ว บ้างลุงเดชหรือไม่ก็บ้านน้าแหวน บ้านป้าหญิง และบ้านใครต่อใครอีกหลายคนที่ไม่สามารถจดจำชื่อได้ เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนเดี๋ยวนี้ไข่หวานกลายเป็นเด็กรู้งาน เมื่อใดก็ตามที่ได้ยินพ่อกับแม่โต้ตอบกันเสียงดัง แกจะเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าหมีพูห์ แล้วรอแม่เข้ามาจูงพาออกไปอยู่บ้านใครต่อใครอย่างเคย”
(เติมใจในช่องว่าง – วินนา)

****************
o เปิดเรื่องด้วยการพรรณาถึงสถานที่หรือสิ่งแวดล้อม >> ถ้าเปิดเรื่องด้วยวิธีนี้ นักเขียนจำเป็นที่จะต้องใส่จินตนาการและการลำดับภาพลงไปในเนื้อหาที่เขียนอย่างเต็มที่ เหมือนกับตัวอย่างที่พี่ปัดยกมาครั้งนี้ ที่อ่านแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนเราเป็นตัวละครตัวดังกล่าว
“อิงกลิด เลวิน-ฮิลล์ นั่งใจลอยอย่างเป็นสุขในชั่วโมงคณิตศาสตร์ เธอได้ที่นั่งที่ดีที่สุดในห้อง ที่นั่งหลังสุด แถมริมข้างหน้าต่าง ที่นั่งซึ่งไกลจากครูกรูมมากที่สุด โรงเรียนมัธยมต้นเฟอร์แรนด์ตั้งอยุ่บนเนินเขาที่มองลงไปเห็นแม่น้ำ อยู่ห่างจากน้ำตกขึ้นมาทางต้นน้ำประมาณหนึ่งไมล์ ในแม่น้ำมีอะไรน่าสนใจให้ดูเสมอ ยิ่งถ้าเรามีนิสัยชอบสังเกตรายระเอียดเล็กๆ น้อยๆ ด้วยแล้วล่ะก็ รายละเอียดที่ว่าก็อย่างเช่น การเกิดระลอกคลื่นขณะที่สายน้ำไหลอ้อมโขดหิน หรือนกสีดำตัวใหญ่ที่ลอยไปตามน้ำโดยซุกปีกไว้ใต้คางและ....”
(นักสืบน้อยแห่งเอ็คโคฟอลส์ ตอนหลังม่านปริศนา – ปีเตอร์ เอเบรอแฮมส์)ที่มา////
...คัดลอกมาจาก //www.dek-d.com...

อนึ่ง...ผู้เขียนนำข้อมูลเหล่านี้มาเผยแพร่และเพื่อจะให้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ เท่านั้นไม่ได้มีเจตนาจละเมิดสิทธิ์ของทางผู้ที่เผยแพร่แต่แรก...และถ้าหากข้อความเหล่านี้ไปก้าวก่ายหรือละเมิดสิทธิ์ใคร ทางเจ้าของบล็อกก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และโปรดแจ้งให้ทราบในทันทีด้วยเพื่อที่เจ้าของบล็อกได้จะลบข้อความเหล่านี้ในทันที

...ขอขอบคุณ "พี่ปัด" จากเว็บเด็กดีที่หาข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้มาเผยแพร่ต่อสาธารณะชน และเนื่องจากเจ้าของบล็อกเห็นแล้วมันมีประโยชน์มากและเมื่อนำมาใช้แล้วก็ได้ผล และเพื่อเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ของผู้เขียนคนแรกกระผมจึงจะขอเผยแพร่ข้อความเหล่านี้ต่อด้วยนะครับ...

ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะครับ
 

Create Date : 16 สิงหาคม 2553
0 comments
Last Update : 16 สิงหาคม 2553 17:52:15 น.
Counter : 2775 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ภีมภูริ...
Location :
พะเยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ข้อตกลง
1. กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะเป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงผลงาน

2. กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

3. ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งเจ้าของบล็อกทันที
Friends' blogs
[Add ภีมภูริ...'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.