Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
โรค มะเร็งตับ

lozocat lozocatปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ข่าวการจากไปของศิลปินชื่อดังหลายท่านจากโรคมะเร็งตับ ทำให้ใครหลายคนเริ่มวิตกกังวล และหันมาสนใจโรคดังกล่าวนี้กันมากขึ้น
 หากประสบกับโรคนี้แล้ว ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่หายขาด ซ้ำร้ายจะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้ไม่เกิน 6 เดือน !!!

ปี 2549 ดีเจ.โจ้ - อัครพล ธนะวิทวิลาศ ดีเจชื่อดังจากค่ายเอไทม์ เสียชีวิตด้วยโรค มะเร็งตับ หลังต่อสู้กับโรคร้ายนี้ มานานกว่า 3 เดือน ด้วยวัย 35 ปี

ปีนี้ 2551 ยอดรัก สลักใจ ขุนพลเพลงลูกทุ่งไทย ลาโลกไปด้วยโรค มะเร็งตับ อีกเช่นกัน หลังพบเป็นมะเร็งที่ขั้วตับเมื่อต้นปี....

และปีนี้ สายัณห์ สัญญา และ ก้าน แก้วสุพรรณก็เสียชีวิตด้วยโรคนื้

มะเร็งตับ เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 2 ในเพศหญิง และผู้ป่วยที่เป็น มะเร็งตับ นี้ถ้ารู้ตัวก็มักจะเสียชีวิตใน 3 -6 เดือนมะเร็งตับ มีสาเหตุมาจากอะไร ?

Smiley 1. ส่วนใหญ่ของการเกิด มะเร็งตับ มีสาเหตุมาจากไวรัสตับอักเสบบีและซี จากข้อมูลสถิติของหลายสถาบันได้ผลใกล้เคียงว่า 80% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งตับ เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี หรือผู้ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเป็น มะเร็งตับ โดยมีความเสี่ยงสูงกว่าคนปกติถึง 223 เท่า (ข้อมูลจากหนังสือความรู้เรื่องโรคตับสำหรับประชาชน)

Smiley 2. มีข้อมูลที่น่าสนใจประการหนึ่งว่า ประมาณ 90% ของผู้ป่วยโรค มะเร็งตับ จะมีตับแข็งร่วมด้วย นั่นก็หมายความว่า ถ้าป่วยเป็นพาหะตับอักเสบบี และมีตับแข็งแล้ว ความเสี่ยงที่จะเป็น มะเร็งตับ จะสูงมากๆ 

Smiley 3. มะเร็งตับ ยังมีสาเหตุมาจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ มีข้อมูลทางวิชาการที่ยืนยันว่า ผู้ที่ดื่มสุราแอลกอฮอล์เป็นประจำมีความเสี่ยงเป็น มะเร็งตับ สูงกว่าผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

Smiley 4. สารอะฟลาท๊อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งพบปนเปื้อนอยู่ในถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว เต้าหู้ยี้ เป็นสารก่อมะเร็ง ที่เป็นสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งตับ จากการศึกษาพบว่า อะฟลาท๊อกซิน มีความสัมพันธ์กับไวรัสตับอักเสบบี โดยเชื่อว่าเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเป็นตัวทำให้เกิดมะเร็งตับ และอะฟลาท๊อกซินเป็นตัวเสริม เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี จึงควรที่จะหลีกเลี่ยง ถั่วลิสง โดยเฉพาะถั่วลิสงป่นที่ค้างนานๆ ข้าวโพด พริกแห้ง กระเทียม เต้าเจี้ยว และเต้าหู้ยี้

จะทราบได้อย่างไรว่ากำลังเป็น มะเร็งตับ ?

          สาเหตุประการสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยเป็น มะเร็งตับ มีอัตราการอยู่รอดต่ำก็คือ มะเร็งตับในระยะแรกซึ่งจะสามารถรักษาให้หายขาดได้นั้น มักไม่แสดงอาการที่ชัดเจนออกมา โดยผู้ป่วยจะมีอาการคลุมเคลือ เช่น เสียดท้องด้านขวา มีอาการจุกแน่นในบางครั้ง แต่โดยส่วนใหญ่แทบไม่มีอาการอะไรเลย ทั้งนี้ เพราะตับเป็นอวัยวะที่มีกำลังสำรองมาก คนเราสามารถจะมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการทำงานของตับประมาณ 30% ดังนั้น เมื่อมีอาการที่ชัดเจนมะเร็งก็อยู่ในระยะลุกลาม หรือ มีขนาดใหญ่และไม่สามารถจะรักษาได้แล้ว

อาการของผู้ป่วย มะเร็งตับ

ที่ชัดเจนคือ รู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร จุกเสียด แน่นท้อง น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว และอาการที่เด่นชัดก็คือ ปวดชายโครงด้านขวา โดยอาจร้าวไปที่ไหล่ด้านขวาหรือลำตัวซีกขวา และอาจคลำพบก้อนที่ชายโครง

โรคมะเร็งตับมีกี่ระยะ?

ปัจจุบันมีการแบ่งระยะโรคมะเร็งตับได้หลากหลายระบบขึ้นกับแต่ละโรงพยาบาล แต่ในภาพรวม แบ่งออกเป็น 4 ระยะ เช่นเดียวกับโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้แก่

ระยะที่ 1 : ก้อนเนื้อมะเร็งมีขนาดเล็ก และมีเพียงก้อนเนื้อเดียว
ระยะที่ 2 : มีการลุกลามของก้อนเนื้อเข้าหลอดเลือดในตับ และ/หรือ มีก้อนเนื้อหลายก้อน แต่ยังเป็นก้อนเล็กๆ
ระยะที่ 3 : ก้อนเนื้อมะเร็งโตมาก และ/หรือ ลุกลามเข้าเนื้อเยื่อข้างเคียงตับ และ/หรือ เข้าหลอดเลือดดำใหญ่ในท้อง และ/หรือ ลุกลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้ตับ
ระยะที่ 4 : โรคมะเร็งแพร่กระจายตามกระแสโลหิต(เลือด) มักเข้าสู่ตับกลีบอื่นๆ และปอด แต่อาจเข้าสู่อวัยวะอื่นๆได้ เช่น สมอง และ/หรือ กระดูก หรือ แพร่กระจายยังต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ไกลออกไปจากตับ เช่น ในช่องท้อง หรือ บริเวณไหปลาร้า


การตรวจหา มะเร็งตับ ทำได้อย่างไร ?

          เนื่องจากมะเร็งตับ เปรียบเหมือนมฤตยูเงียบ การเฝ้าระวังจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการที่จะเป็น มะเร็งตับ คือ ผู้ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป และมีอาการตับแข็งร่วมด้วยควรจะต้องตรวจร่างกายอย่างน้อยทุก 6 เดือน

          การตรวจหามะเร็งตับ ในปัจจุบันจะมีการตรวจหาระดับของสารอัลฟาฟิโตโปรตีน (Alfafeto-protein) ซึ่งเป็นสารที่มักพบในผู้ป่วยมะเร็งตับ แต่การตรวจหาค่าอัลฟาฟิโตโปรตีนอย่างเดียวไม่เพียงพอ เนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้ถึง 30% การตรวจจึงควรจะร่วมกับการทำอัลตราซาวนด์ เพื่อตรวจหาก้อนมะเร็งที่มีขนาดเล็ก ๆ ได้ ถ้าจะให้ละเอียดมากกว่านี้ก็คือ การตรวจโดยใช้เครื่องเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า C T Scan ซึ่งจะสามารถเห็นมะเร็งที่มีขนาดเล็กกว่า 1 เซนติเมตรได้

มีวิธีรักษา มะเร็งตับ อย่างไรบ้าง ?

มะเร็งตับ ดูเป็นโรคที่มีความน่ากลัว เพราะผู้ป่วยมักเสียชีวิตในเวลาอันรวดเร็ว ทั้งนี้ส่วนใหญ่ก็เพราะเมื่อตรวจพบมะเร็งก็มีขนาดใหญ่มากแล้ว อย่างไรก็ตาม หากตรวจพบในระยะแรกๆ ก็มีวิธีที่จะรักษาให้หายขาดได้ เช่น

Smiley 1. การผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออก โดยก้อนมะเร็งนั้นมีขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร เป็นมะเร็งก้อนเดียว มีเปลือกห่อหุ้ม และอยู่ภายในตับกลีบเดียว วิธีการนี้ถือว่าเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

Smiley 2. Transcatheter Oily Chemo-embolization หรือ TOCE ใช้ในกรณีที่ไม่สามารถผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกได้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่เกินไป วิธีรักษาแบบ TOCE นี้มักจะกระทำโดยรังสีแพทย์ โดยการสอดสายขนาดเล็กเข้าไปทางเส้นเลือดแดงตับ เพื่อเข้าไปถึงก้อนมะเร็งโดยตรงเพื่อใส่ยาเคมีเข้าไปที่ก้อนมะเร็ง พร้อมทั้งอุดเส้นเลือดหลักที่เข้าไปเลี้ยงก้อนมะเร็งด้วยในเวลาเดียวกัน วิธีการรักษาแบบนี้ก็ได้ผลอยู่บ้าง แต่ไม่สามารถจะรักษาให้หายขาดได้ โดยส่วนใหญ่มะเร็งจะกลับโตขึ้นมาได้อีก หรืออาจแพร่กระจายไปอวัยวะอื่นได้ เช่น ปอดหรือกระดูก ในทางการแพทย์การรักษาโดยวิธีนี้จึงเป็นการรักษาเพื่อยืดเวลา ในบางกรณีเมื่อก้อนมะเร็งมีขนาดเล็กลง และไม่กระจายไปที่อื่นอาจจะผ่าตัดเอา ก้อนมะเร็งออกเลยก็ได้

Smiley 3. การใช้คลื่นเสียง RFA (Radiofrequency Ablation) เป็นการฉีดแอลกอฮอล์โดยตรงที่ก้อนมะเร็ง เป็นวิธีการทำลายก้อนมะเร็งด้วยการใช้เข็มแบบพิเศษ (RF needle) ขนาดเท่ากับไส้ปากกาลูกลื่น ความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร แทงผ่านผิวหนังเข้าไปในก้อนมะเร็งเป้าหมาย โดยใช้หลักการเหนี่ยวนำไฟฟ้าจากเครื่อง ทำให้เกิดคลื่นความถี่สูงประมาณ 375-500 KHz จะทำให้โมเลกุลของเนื้อเยื่อรอบๆ เข็มสั่นสะเทือนและเสียดสีกันจนเกิดความร้อน (Friction heat) ซึ่งจะแผ่กระจายออกไปรอบๆ จนครอบคลุมก้อนมะเร็งทั้งก้อน จากการศึกษาพบว่าความร้อนที่มากกว่า 50 องศาเซลเซียส สามารถทำให้เซลล์ตายได้ ก้อนมะเร็งที่ได้รับการรักษาจะเปรียบเสมือนเนื้อย่าง ซึ่งในต่างประเทศใช้วิธีการรักษามะเร็งตับ RFA นี้กันมานานประมาณ 12 ปีแล้ว ส่วนในประเทศไทยเริ่มใช้กันมา ประมาณ 3-4 ปี ที่ผ่านมานี้เอง แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาเหล่านี้ล้วนเป็นการรักษาแบบประทังทั้งสิ้น

Smiley 4. การเปลี่ยนตับ ปัจจุบันแพทย์ไทยก็สามารถปลูกถ่ายตับได้ แต่สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งมักมีข้อจำกัดมากมาย ทำให้การเปลี่ยนถ่ายตับมักไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในการรักษา

Smiley 5. การฉายรังสี วิธีการนี้ไม่ค่อยได้ผล เนื่องจากตับที่ดี มักมีผลเสียจากฉายรังสี

มะเร็งตับ ป้องกันได้...

Smiley 1. แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี แก่เด็กทุกราย รวมทั้งให้ความรู้แก่ประชาชนถึงวิธีการติดต่อของไวรัสตับอักเสบ บี และซี

Smiley 2. ลดสาร aflatoxin โดยการเน้นการเก็บอาหารให้แห้งเพื่อลดปริมาณ aflatoxin

Smiley 3. โรคตับแข็ง โดยการลดการดื่มสุรา

Smiley 4. ไม่รับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ปลาดิบ ก้อยปลา เพราะอาจจะทำให้เป็น โรคพยาธิใบไม้ตับหรืออาหารที่หมัก เช่น ปลาร้า ปลาเจ่า แหนม ฯลฯ เพราะมีสาร ไนโตรซามีน ซึ่งทำให้เป็นโรคมะเร็งตับได้ ควรรับประทานอาหารที่สะอาด และปรุงสุกใหม่ๆ

Smiley 5. ไม่รับประทานอาหารที่มีเชื้อรา ระมัดระวังอาหารที่ตากแห้ง รวมทั้งอาหารที่เตรียมแล้ว เก็บค้างคืน เพราะอาจมีเชื้อราปะปนอยู่

Smiley 6. ไม่รับประทานอาหารซ้ำๆ หรืออาหารที่ใส่ยากันบูด

Smiley 7. ถ้ามีอาการผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์


ช่วงนี้คงไม่ได้แวะไปเยี่ยมเพื่อนๆ
เพราะคุณแม่เสียชีวิตด้วยโรคนี้
ขอพักจัดการเรื่องให้เรียบร้อยก่อน

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

lozocat lozocatCreate Date : 16 ตุลาคม 2556
Last Update : 16 ตุลาคม 2556 23:42:35 น. 77 comments
Counter : 6357 Pageviews.

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ข้อมูลดี ๆ มีประโยชน์แบบนี้
จัดโหวตไปเลยค่ะน้องปาน
นอนหลับฝันดีค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:23:50:14 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณ คุณปานมากๆ ที่ให้กำลังใจเสมอมา


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:0:44:40 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ
จัดงานศพที่วัดไหน บอกยายเก๋าด้วย
จะได้ไปร่วมแสดงความเสียใจด้วย
บอกหลังไมล์ก็ได้


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:0:47:34 น.  

 
สวัสดีจ้า..

เป็นความรู้ที่ดีมากๆจ้า..

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ก้นกะลา วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:1:15:07 น.  

 บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น...คุณปาน คะ..

เสียใจด้วยค่ะ...

อยู่วัดไหนคะ บอกพี่ป๋องด้วยค่ะ...

บอกไปทางเมล์ หรือหลังไมค์ ก็ได้ค่ะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:1:37:53 น.  

 
มาอ่านเรื่องมะเร็งตับค่ะคุณปาน
ขอแสดงความเสียใจเรื่องคุณแม่ด้วยนะคะ และขอเป็นกำลังใจให้
ไม่ต้องห่วงเรื่องตอบคอมเมนต์ ไว้มีเวลาว่างค่อยแวะมาหากันได้
พักผ่อนเยอะๆ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: diamondsky วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:2:51:23 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:6:11:28 น.  

 
สวัสดีจ๊ะน้องปาน

อ.เต๊ะ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องปานด้วยครับ ขอโหวตให้กำลังใจด้วยนะครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: multiple วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:6:28:46 น.  

 

โรคนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับใครเลยค่ะ
เป็นโรคที่น่ากลัวมากๆ ค่ะ

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะคุณปาน
คุณแม่ไปสบายแล้วค่ะ สู้ๆ นะคะโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:7:59:12 น.  

 
โรคนี้คนเป็นกันเยอะเนอะ น่ากลัวมากกกกก
สยองอ่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
โดย: mambymam วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:8:56:15 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ขอแสดงความเสียใจกับตรอบตรัวคุณปานด้วยนะคะที่เสียคุณแม่ไปเพราะโรคมะเร็งตับ และขอบคุณมากนะคะที่นำบทความดีๆมาให้ทราบค่ะ โหวตและไลท์ให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ส่งกำลังใจมาให้คุณปานนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:11:41:35 น.  

 มาหา คุณปาน ด้วยความคิดถึงค่ะ...
โดย: foreverlovemom วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:12:09:57 น.  

 
ยังไม่มีอารมณ์ค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: never the last วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:14:02:45 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณปานด้วยครับ
โรคนี้บางคนไม่ได้การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
ก็มีสิทธิ์เป็น เจอคนรู้จักเป็นยังสงสัยเป็นได้ไง
มาอ่านจึงทราบว่า มีหลายปัจจัยที่เกิดได้
ขอบคุณข้อมูลดีๆมากเลยครับ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: moresaw วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:15:52:20 น.  

 
ช่วงนี้คงไม่ได้แวะไปเยี่ยมเพื่อนๆ
เพราะคุณแม่เสียชีวิตด้วยโรคนี้
ขอพักจัดการเรื่องให้เรียบร้อยก่อน
...............................................
ขอแสดงความเสียใจค่ะ จคุณปาน.....ท่านคงอยู่ในใจของลูกเสมอ ๆ นะค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: dada_aeiou วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:18:17:03 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

...

ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจเรื่องคุณแม่ด้วยนะคะคุณปาน


โหวตให้กำลังใจค่ะ

เรื่องบล็อกเที่ยวต่อเรายังยุ่งๆค่ะคุณปาน รูปยังไม่ได้ย่อเลยค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:19:14:50 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

โหวตแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:20:59:47 น.  

 
เป็นบทความที่น่าสนใจมากครับ
ขอส่งแรงใจมาด้วยครับ
pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:21:59:30 น.  

 
น้องปานดูแลคุณแม่อย่างใกล้ชิดมาตลอด
รู้สึกใจหายและขอแสดงความเสียใจกับน้องปานอย่างยิ่งค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
AppleWi Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
......................


โดย: Sweet_pills วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:22:10:49 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ คุณปาน
คุณปานเคยเขียนเปรยๆว่าจะพาคุณแม่มาเที่ยววัดที่ผมเคยไป
ขอให้คุณแม่ไปสู่สุคติภพที่ดีครับ

โหวตให้ครับ pantawan Health Blog ดู Blog

เรื่องเที่ยว ช่วงนี้ฝนตกงดไว้ก่อนครับ
(มีอีกประมาณ 5 วัด ที่ยังไม่ได้ลงบล็อกครับ อาจลงพร้อมกันทีเดียว)


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:22:28:26 น.  

 
ใจหาย ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะคุณปาน
ขอให้จัดการทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดีนะคะ

โรคนี้ น่ากลัวมากๆ ยิ่งเห็นหลักฐานว่าคร่าชีวิต
ไปหลายราย อายุยังน้อยทั้งนั้น น่าเศร้าจริงๆ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: anigia วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:22:51:08 น.  

 
ช่วยบอกหมายเลขธนาคารหลังไมล์
ยายเก๋าอยากร่วมทำบุญด้วย


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:23:37:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพดี ๆ แบบนี้นะคะ กดไลค์กับโหวตให้ค่า ^_^

ขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียคุณแม่นะคะ ขอดวงวิญญาณท่านไปไปสู่สุคติใสสัมปรายภพค่ะ


โดย: haiku วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:0:08:06 น.  

 
แวะมาอ่านเรื่องมะเร็งตับ
ได้ข่าวคุณแม่ พี่ขอแสดงความเสียใจกับน้อง
และครอบครัวด้วยค่ะ

newyorknurse


โดย: newyorknurse วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:1:59:15 น.  

 
พี่ก็เพิ่งรู้นะคะว่าคุณยอดรัก สลักใจ เสียชีวิตไปแล้ว ... โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคร้ายในปัจจุบัน ที่พรากชีวิตประชากรโลก ไปมากมายในแต่ละปี เลยเนาะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:9:39:06 น.  

 
ขอแสดงความอาลัย
ต่อการจากไปของคุณแม่ด้วยนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:10:11:26 น.  

 
เข้มแข็งเข้าไว้นะคะ คุณปาน...

มันเป็นช่วงเวลาที่ "ยาก" มาก...

พี่ป๋อง เข้าใจดีทีเดียว...


เป็นกำลังใจให้ค่ะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:10:26:08 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่มีมาฝากกันเหมือนเคยนะครับ


ป.ล ขอบคุณสำหรับกดโหวตกดไลค์ให้ผมด้วยนะครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:18:13:25 น.  

 
ดูแล ตัวเองด้วยนะค่ะ คุณปาน


โดย: dada_aeiou วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:18:26:02 น.  

 
โหวตให้ข้อมูลสุขภาพดีๆของคุณปานจ้า

มีของว่างยามดึกมาฝากนะคะฝันดีนะคะ


โดย: กาปอมซ่า วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:21:47:51 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

เป็นข้อมูลที่ดีมากเลยค่ะ

เป็นโรคนี้กันหลายคนเลย

น่ากลัวจริงๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 18 ตุลาคม 2556 เวลา:22:45:46 น.  

 
ฉวักลีก้า ปี้ปาน
นู๋เพลินมาส่งความคิดถึงก้า อิอิ


โดย: smack วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:8:35:09 น.  

 
อูย ฉวักลีก้า ปี้ปาน
ข้อความที่ปู่โพส หาย หมกเรย อิอิ
หนูเพลินมาส่งฟามคิดถึงก้า
หนูมั่ยชอบมะเร็งเง็งๆๆๆๆ ก้า


โดย: smack วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:8:38:55 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:9:22:45 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: smack วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:10:09:42 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน
มาชวนไปชมดอกแก้วหอมๆจ้ะโดย: mambymam วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:11:34:29 น.  

 แวะ มา ส่ง "กำลังใจ" ให้ คุณปาน ค่ะ...

รัก คุณปาน นะคะ..
โดย: foreverlovemom วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:11:53:10 น.  

 
น่ากลัวจัง


โดย: น้องผิง วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:23:11:32 น.  

 แวะมา เติม กำลังใจ ให้ คุณปาน ค่ะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:7:50:41 น.  

 
ได้เวลาไปหาธรรมชาติแล้วครับ ตามมานะครับ...โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:9:49:03 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาเยี่ยมและโหวตเป็นกำลังใจให้น้องปานค่ะ


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 20 ตุลาคม 2556 เวลา:20:10:29 น.  

 
ขนฺติ ตโป ตปสฺสิโน
ความอดทน เป็นตปะ ( ต บ ะ ) ของผู้พากเพียร

นอกจากสติแล้วต้องพกขันติประจำกายใจไว้ตลอดเวลา
จึงจะสำเร็จในทุกสัมมากิจที่ปรารถนาทุกประการ
ขอความสุข สวัสดีจงมีแก่เพื่อน ๆ ทุกท่าน...ค่ะไลค์และโหวตให้บทความดี ๆ ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:10:18:15 น.  

 


โดย: เดหลีสีแดง วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:13:22:22 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ค่ะคุณปาน
รออ่านบล้อกน่ารู้เรื่องสุขภาพอีกนะคะ

โดย: diamondsky วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:15:53:30 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามเย็น...สวัสดีครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณปานด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:17:32:16 น.  

 
หวัดดีครับ...

ไม่ได้เข้ามาหาความรู้ที่บ้านนี้นานพอดู
แต่มาเมื่อไหร่ ไม่เคยผิดหวัง

ขอบคุณความรู้ดีๆที่นำมาฝากครับ


โดย: wicsir IP: 171.5.217.193 วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:21:47:48 น.  

 
โรคนี้น่ากลัวมาก ไม่อยากให้ใครเป็นเลย
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
mcayenne94 Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

รักษาสุขภาพด้วยนะน้องปานโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 21 ตุลาคม 2556 เวลา:23:14:03 น.  

 
หวัดดีค่า กลับมาแล้วหายไปหลายวันเลยค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมกันเสมอนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:10:11:39 น.  

 
โอ....ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ โรคนี้น่ากลัวจริงๆ ขอให้คุณแม่ไปสู่สุขคตินะคะ


โดย: hi hacky วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:13:35:49 น.  

 
โดย: เดหลีสีแดง วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:14:59:25 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าของ เนเธอร์แลนด์ จ้า** ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

ก่อนอื่น นัทขอแสดงความเสียใจกะคุณ ปาน ด้วยนะจ้า
นัทเองก็ไม่ชอบเจ้าโรคมะเร็งนี้เอาสะเลย เพราะว่า เจ้าโรคเนี่ยพรากคนที่นัทรักไป ถึง 2 คน
และ พรากน้องหมาของนัทไปถึง 2 ตัว อะ แง๊ๆ


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:15:16:38 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน
แพมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว
ของคุณปานตะวันต่อการจากไปของคุณแม่ด้วยนะคะ

ท่านไปในที่ดี มีความสุขบนโลกใหม่แล้ว ภาระกิจ
จัดการสิ่งสุดท้ายที่จะทำให้ท่านอย่างดีที่สุดนะค่ะ

แพมส่งกำลังใจให้คุณปานตะวันสู้ๆ
และก้าวต่อไปน๊าฮือออออ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:17:29:25 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน

คงยิ้มได้ อย่าแอบซึมเศร้านะ ท่านมองเราตลอด
รักษาสุขภาพนะค่ะ


โดย: dada_aeiou วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:22:52:38 น.  

 
ดีจ้าคุณปาน สบายดีไหมเอ่ย

เป็นเรื่องราวที่ดีมากๆเลยคะ ภาวนาว่าอย่าให้ตัวเองเป็นมะเร็งเลย ถ้าจะตายเอาเป็นรวดเดียวจบดีกว่าทรมานเนอะ

แวะมาให้กำลังใจและขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้เช่นกันคะ

เทคแคร์นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: au_jean วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:7:21:59 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุดนะคะ...

ตาม น้องอุ๊ มาค่ะ...

..

คุณปาน... ทานข้าวบ้างนะคะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:8:28:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

วันนี้ได้หยุดพักผ่อนหรือเปล่าค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:11:36:22 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน

วันหยุดนี้ไปพักผ่อนที่ไหนคะโดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:16:55:41 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปาน พี่เขมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวน้องปาน ที่สูญเสียคุณแม่
ท่านไปดีแล้ว เป็นกำลังใจให้เสมอนะคะ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:20:41:28 น.  

 
อากาศเริ่มเย็น . .

นอนอย่าลืมห่มผ้านะจ๊ะ คุณปาน

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:21:08:54 น.  

 แวะมาทักทายก่อนนอนค่ะ หลับฝันดีนะคะ


โดย: เดหลีสีแดง วันที่: 23 ตุลาคม 2556 เวลา:21:34:18 น.  

 
ขอบคุณสำหรับความรู้ และขอเป็นกำลังใจให้ด้วยจ้า.


โดย: หมุนตามไมล์ วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:3:47:31 น.  

 
It's a good knowledges.
ปัจจุบันมีการทานน้ำด่างกันเพิ่มมากขึ้น มีการจำหน่ายอย่างแพร่หลาย ... ไม่ทราบว่าเชื่อถือได้หรือไม่ อย่างไร
...

Have a Big Day na krab.โดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:10:46:57 น.  

 
สวัสดีวันพฤหัสฯ

ขอให้มีความสุขกาย สบายใจกันทุกท่าน...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:11:13:27 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะคุณปาน

งานทุกอย่างเรีบยร้อยแล้วนะคะคุณปาน คุณแม่ท่านหลับสบายแล้วนะคะ แต่อยู่ในดวงใจลูกตลอดไป

เป็นกำลังใจให้ค่ะ


ขอบคุณคุณปานเช่นกันค่ะที่แวะไปส่งกำลังใจให้เราเสมอเลย


โดย: LoveParadise วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:13:46:32 น.  

 


ขออยู่อย่างอโรคยาเถิด ^^
ตับของเดหลียังดีอยู่ แต่ต่อมหมวกไตบกพร่องไปแล้วค่ะ เฮอๆๆ

แวะมาทักทายยามบ่าย ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บ้านเดหลีค่ะ
สุขสันต์วันพฤหัสบดีนะคะ

โดย: เดหลีสีแดง วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:14:12:28 น.  

 
บล็อกนี้เพลงเพราะจังค่ะโดย: หอมกร วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:19:17:38 น.  

 
น้องปานกลับมาแล้วเหรอคะ
ขอให้น้องปานมีกำลังใจ
และเข้มแข็งแบบนี้ต่อไปนะคะ

ขอบคุณสำหรับโหวตที่บล๊อกพี่ต๋า
นอนหลับฝันดีคืนนี้ค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:23:16:01 น.  

 
น่ากลัวนะคะ
อ่านๆดูแล้วตัวพี่เองก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกันนะ
^_^

ขอบคุณที่เก็บสาระดีๆเกี่ยวกับสุขภาพมาให้อ่านเสมอค่ะ

นอนหลับฝันดีนะคะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ2 วันที่: 24 ตุลาคม 2556 เวลา:23:31:35 น.  

 
สวัสดีคุณปาน
ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงนะคะโดย: mambymam วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:9:04:15 น.  

 แวะ มา ทักทายค่ะ...โดย: foreverlovemom วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:9:14:44 น.  

 

โดย: เดหลีสีแดง วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:15:54:34 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปาน . .

ไว้คุณปานทำ quilts แล้ว นำผลงานมาให้ปอมได้ชื่นชมด้วยนะคะนอนหลับฝันดีคืนนี้จ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 25 ตุลาคม 2556 เวลา:21:13:26 น.  

 แวะมา สวัสดี คุณปาน ค่ะ..

โดย: foreverlovemom วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:8:45:35 น.  

 
ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณแม่ด้วยนะครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:14:27:28 น.  

 
สวัสดียามเย็นครับ

โดย: ก้อนเงิน วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:17:02:26 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 26 ตุลาคม 2556 เวลา:19:00:01 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:42:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.