Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
ฮอร์โมนสำคัญในร่างกาย

lozocat lozocat

 


 รู้ไหมว่า  ฮอร์โมน มีความสำคัญอย่างไร และมหัศจรรย์ขนาดไหนSmiley เทสโทสเตอโรน...ฮอร์โมนเพศชาย (Testosterone)

 ฮอร์โมนที่สำคัญที่สุดของเพศชาย จะไปกระตุ้นให้แสดงลักษณะความเป็นเพศชายออกมา ทำให้ผู้ชายมีรูปร่างลักษณะ อารมณ์ นิสัย ฯลฯ ที่แตกต่างไปจากสาว ๆ ไม่ว่าจะเป็น...

Smiley การมีเสียงทุ้มใหญ่ มีหนวด มีเครา ขนตามร่างกาย ศีรษะล้าน การสร้างเชื้ออสุจิ ลักษณะกล้ามเนื้อ และกระดูกที่ใหญ่และแข็งแรง

Smiley ทำให้ผู้ชายมีนิสัยชอบแข่งขัน ชอบเอาชนะ รักสนุก ชอบความท้าทาย ในบางช่วงฮอร์โมนนี้ก็ยังทำให้ผู้ชายรู้สึกเครียด วิตกกังวล หดหู่ได้มากกว่าปกติเช่นกัน

Smiley ทำให้สนใจเพศตรงข้ามมากขึ้น คิดถึงเรื่องเพศ มีความต้องการทางเพศ ชอบเรื่องเซ็กส์

ร่างกายบางคนผลิตเทสโทสเตอโรนออกมาสูง บางคนมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนต่ำ ซึ่งผู้ที่มีฮอร์โมนตัวนี้น้อยเกินไป อาจรู้สึกว่าตัวเองมีความต้องการทางเพศลดลง ปริมาณอสุจิมีน้อย อวัยวะเพศชายแข็งตัวไม่สมบูรณ์ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้ผู้ชายรู้สึกว่าตัวเองสูญเสียความสมบูรณ์ของร่างกายไป ทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลง และนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่หากมีฮอร์โมนในระดับเหมาะสม จะช่วยให้มีน้ำหนักตัวพอเหมาะ มีมวลกล้ามเนื้อ

ดังนั้น เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คุณหนุ่ม ๆ ควรรักษาระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนไว้ไม่ให้ต่ำเกินไป ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยมีผลการวิจัยค้นพบว่า การออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแรง (Strength training) เพื่อเสริมกล้ามเนื้อและความแข็งแกร่งด้วยวิธีการต่าง ๆ เช่น ยกน้ำหนัก ยกเวท มีผลทำให้เทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้นได้ด้วย

นอกจากนี้ เรายังสามารถกระตุ้นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสังกะสีอย่างเพียงพอ คือวันละ 15-25 มิลลิกรัม พบมากในอาหารทะเล ตับ เนื้อวัว ผักสีเขียวเข้ม และผลไม้ เช่น แตงโม เมล็ดทานตะวัน ยิ่งถ้าได้รับวิตามินจำพวกเบต้าแคโรทีน ซึ่งพบมากใ แครอท แคนตาลูป ส้ม มะเขือเทศ มะละกอสุก มะม่วงสุก และฟักทอง จะช่วยเสริมสร้างกันได้ดียิ่งขึ้น

ในเพศหญิงก็มีการสร้างเทสโตสเตอโรนออกมาด้วย แต่มีจำนวนน้อยกว่าผู้ชายมาก ทำให้ไม่สามารถแสดงลักษณะของเพศชายให้เด่นออกมาได้ ยกเว้นผู้หญิงบางคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง ก็อาจจะมีเสียงห้าวกว่าผู้หญิงทั่วไป มีขนดก มีนิสัยห่าม ๆ กล้าหาญ คล้ายผู้ชายได้เหมือนกัน

Smiley เอสโตรเจน...ฮอร์โมนเพศหญิง

ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งถูกผลิตขึ้นมาจากรังไข่ แล้วกระจายไปตามกระแสเลือด ส่งต่อไปตามอวัยวะต่าง ๆ จึงส่งผลต่อรูปร่าง นิสัย อารมณ์ของเพศหญิง คือ

Smiley ทำให้มีหน้าอก เต้านมเต่งตึง สะโพกผาย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

Smiley ช่วยเสริมสร้างเซลล์ให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมระบบสืบพันธุ์ รักษาสภาพผนังช่องคลอด ควบคุมเมือกในช่องคลอด เพื่อป้องกันการอักเสบ ทำให้ไข่ในรังไข่เจริญเติบโต ควบคุมการตกไข่ กระตุ้นการหนาตัวของเยื่อบุผนังมดลูกชั้นใน เพื่อรองรับการปฏิสนธิร่วมกับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน

Smiley ทำให้ผู้หญิงมีอารมณ์อ่อนหวาน อ่อนไหวง่าย เปลี่ยนแปลงง่าย เพราะฮอร์โมนเอสโตรเจนจะมีไม่สม่ำเสมอ ขึ้นลงอยู่ตลอดเวลาตามรอบของประจำเดือน โดยช่วงที่มีเอสโตรเจนสูงจะเป็นช่วงหลังหมดประจำเดือน และระหว่างเตรียมการตกไข่ กินเวลาประมาณ 9-20 วัน

Smiley เมื่อเข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายจะมีปริมาณน้อยลง หรือมาไม่สม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกหงุดหงิด ร้อนวูบวาบ หมดอารมณ์ทางเพศ หนาวสั่นง่าย และเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย เช่น ผิวแห้งเหี่ยวย่น มีริ้วรอย หน้าอกหย่อนยาน ปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ คันช่องคลอด ผมร่วง ฯลฯ

เอสโตรเจนยังช่วยในเรื่องความจำ ควบคุมการสร้างคอเลสเตอรอล เป็นตัวช่วยไม่ให้เกิดเมือกไขมันอุดตันในเส้นเลือด ช่วยลดภาวะกระดูกพรุน และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ หากมีเอสโตรเจนมากเกินไป ก็จะทำให้ไขมันสะสมได้มากขึ้น ทำให้อ้วนง่าย อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย และเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด

ถ้าใครมีเอสโตรเจนต่ำเกินไป ก็จะมีรูปร่างผอม ไร้ทรวดทรงองค์เอว ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่ง ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่องคลอดบางและหย่อนยาน มดลูกฝ่อลีบ เต้านมมีขนาดเล็กลง เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคกระดูกพรุนได้มาก เพราะสูญเสียแคลเซียมไปทีละน้อย

ในผู้หญิงวัยทองที่มีฮอร์โมนตัวนี้น้อยลงก็ต้องหาวิธีเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจน ด้วยการทานอาหารอย่างน้ำมะม่วงสุก, น้ำมะพร้าวอ่อน, กุยช่าย หรือหากมีอาการวัยทองมาก ๆ แพทย์จะสั่งฮอร์โมนเสริมให้Smiley โปรเจสเตอโรน...ฮอร์โมนเพศหญิง (สำหรับสาวตั้งครรภ์)

 Progesterone ฮอร์โมนเพศหญิงที่สำคัญมาก ๆ โดยถูกสร้างขึ้นมาจากรังไข่ และรก ทำงานร่วมกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจน มีหน้าที่สำคัญ ช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุผนังมดลูกชั้นในหนาตัวขึ้น เพื่อเตรียมการตั้งครรภ์

โปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนยังช่วยกันควบคุมการตั้งครรภ์ในช่วงแรก ๆ เช่น ปรับสภาพเยื่อบุโพรงมดลูกให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดการฝังตัวได้ ช่วยสะสมไขมันให้ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ เพื่อให้มีพลังงาน และสารอาหารเลี้ยงทารก รวมทั้งช่วยทำให้เต้านมขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมผลิตน้ำนมให้ลูกหลังคลอด นอกจากนี้ ยังกระตุ้นให้ร่างกายหายใจเร็วขึ้น เพื่อสูดออกซิเจนเข้าปอดมาก ๆ จึงทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าเดิม อีกทั้งยังรู้สึกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ปวดแข้งปวดขา เพราะฮอร์โมนจะไปทำให้กล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อยืดขยายนั่นเอง

แต่หากในช่วงที่ไม่มีการตั้งครรภ์ โปรเจสเตอโรนก็จะไปสลายเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาขึ้น ให้หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งระดับฮอร์โมนนี้ จะมีปริมาณสูงสุดประมาณวันที่ 21-23 ของรอบเดือน (หลังตกไข่ 1 สัปดาห์) จะลดลงต่ำสุดประมาณวันที่ 1-9 ของรอบเดือน

ช่วงที่มีโปรเจสเตอโรนสูง ช่วงนั้นจะมีสิวเห่อขึ้น เพราะโปรเจสเตอโรนที่หลั่งเพิ่มขึ้นไปทำให้เกิดการคั่งน้ำในร่างกาย จนทำให้รูขุมขนบวมมากขึ้น อีกทั้งยังหลั่งน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวมากขึ้นจนเกิดการสะสมอุดตันตามใบหน้า

ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนออกมาไปจนถึงอายุ 50 ปีปลาย ๆ จากนั้น ฮอร์โมนจะเริ่มผลิตน้อยลง เข้าสู่ภาวะวัยทอง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการ เช่น นอนไม่หลับ เหงื่อออกง่าย ผิวแห้งเหี่ยว กระดูกพรุน ร้อนวูบวาบ น้ำหนักขึ้น ฯลฯ มักจะหงุดหงิดง่าย มีปัญหาเรื่องอารมณ์ เกิดความรู้สึกเบื่อ เซ็ง ซึมเศร้าSmiley โดพามีน...ฮอร์โมนหนึ่งมิตรชิดใกล้

โดพามีน (Dopamine) ผลิตจากกรดอะมิโนไทโรซีน (Tyrosine) ซึ่งสังเคราะห์โดยเนื้อเยื่อประสาทและต่อมหมวกไตเป็นส่วนใหญ่ ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทไปกระตุ้นโดพามีน รีเซพเตอร์ (Dopamine Receptor) ในระบบประสาทซิมพาเทติค (sympathetic nervous system) ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ โดพามีนยังจัดเป็นนิวโรฮอร์โมน (Neurohormone) ที่หลั่งจากสมองส่วนไฮโปธาลามัส ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการหลั่งโปรแลคตินจากกลีบส่วนหน้าของต่อมใต้สมอง (ต่อมพิทูอิทารี) พร้อมกับเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ซึ่งเป็นพัฒนาการสำคัญของคนกำลังเป็นหนุ่มเป็นสาว

เมื่อโดพามีนถูกหลั่งออกมาแล้ว จะทำให้เรารู้สึกตื่นตัว กระฉับกระเฉง มีสมาธิ และไวต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น ยิ่งมีการหลั่งสารนี้มาก คนนั้นก็จะมีความพอใจหรือมีความสุขมากขึ้นตามไปด้วย

มีการจัดให้โดพามีนเป็นสารเคมีแห่งรัก หรือ Chemicals of love ซึ่งมีผู้เคยวิจัยออกมาแล้วว่า โดพามีนนี้มีผลเกี่ยวกับการเลือกคู่หรือจับคู่

หลาย ๆ คนอาจมีการหลั่งสารโดพามีนออกมาน้อยเกินไป หรือเซลล์สมองส่วนที่สร้างโดพามีนตาย พบได้ในผู้สูงอายุ จึงทำให้ผู้สูงอายุบางคนมีอาการทางระบบประสาท คือ โรคพาร์กินสัน มีอาการมือไม้สั่น เกร็ง เคลื่อนไหวช้า เพราะโดพามีนเป็นฮอร์โมนที่มีความสำคัญต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย

หากมีสารโดพามีนหลั่งออกมามากเกินไป ทำให้เป็นคนคิดเร็ว สมองมีการตอบสนองดี สั่งการเร็ว อาจทำให้เป็นคนหุนหันพลันแล่น ไฮเปอร์ หรือก้าวร้าวได้ และถ้ายิ่งมีมากจนเกินขีด อาจกลายเป็นคนหวาดระแวง บ้าคลั่ง มีอาการป่วยทางจิต เพราะสารนี้จะไปกระทบกับสมองส่วนฟรอนทัลที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด การเรียนรู้ ความจำ จากการทดสอบผู้ป่วยโรคจิตเภทก็พบว่ามีสารโดพามีนในสมองมากกว่าคนปกติ

วิธีรักษาความสมดุลของโดพามีนก็คือ พยายามรับประทานอาหารจำพวกโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง อาหารทะเล อัลมอนด์ เมล็ดธัญพืช กล้วย แอปเปิล เพราะโดพามีนผลิตมาจากกรดอะมิโนไทโรซีนที่มีในโปรตีน จะช่วยให้สมองมีพลัง ตื่นตัว รู้สึกกระฉับกระเฉง
Smiley เอ็นดอร์ฟิน...ฮอร์โมนหลั่งเมื่อฉันฟิน(Endorphin)

ฮอร์โมนนี้ทำให้เรามีความสุข คลายเครียด เมื่อเรามีความสุขกายสบายใจ สารเอ็นดอร์ฟินจะหลั่งออกมามากขึ้น แล้วเข้าสู่กระแสเลือด จนสามารถไปกดการสร้างฮอร์โมนแห่งความเครียด เช่น นอร์เอพิเนฟริน ทำให้เรารู้สึกหายเครียด และยังเป็นผลให้ระดับภูมิคุ้มกัน (antibody) ในเลือดเพิ่มขึ้นด้วย

เป็นยาระงับปวดตามธรรมชาติ ที่ต่อมใต้สมอง และไฮโปทาลามัสในกระดูกสันหลังสร้างขึ้นมาให้ออกฤทธิ์ไปยับยั้งและบรรเทาความเจ็บปวด ซึ่งการทำงานของเอ็นดอร์ฟินจะคล้าย ๆ กับการทำงานของยามอร์ฟีน (Morphine) ใช้ฉีดระงับความเจ็บปวดให้คนไข้ เอ็นดอร์ฟินยังควบคุมความรู้สึกหิว และเชื่อมโยงกับการผลิตฮอร์โมนเพศด้วย

อยากให้สารเอ็นดอร์ฟินหลั่งมาก ๆ ให้หมั่นออกกำลังกาย และออกไปรับแสงแดดในตอนเช้า จะช่วยกระตุ้นการสร้างเอ็นดอร์ฟินได้ อีกวิธีที่ง่ายก็คือ การหัวเราะ เพราะการวิจัยค้นพบว่า การหัวเราะ การยิ้ม การได้อยู่ใกล้กับสิ่งที่เราพอใจจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินมากขึ้นด้วย หากร่างกายมีสารเอ็นดอร์ฟินมาก ๆ เราก็จะมีความสุข ไม่เครียด ระดับความดันโลหิตก็จะเป็นปกติ สุขภาพจิตดีแบบนี้ สุขภาพกายก็แข็งแรงแน่นอนSmiley คอร์ติซอล...ฮอร์โมนแห่งความเครียด (แถมโรคอ้วน)

Cortisol เป็นฮอร์โมนที่จะถูกปล่อยออกมาเมื่อเรามีความเครียด แต่คอร์ติซอล ก็ถูกจัดเป็นฮอร์โมนที่จำเป็น (Essential Hormone) ที่มีความสำคัญต่อชีวิต หากขาดไปก็จะส่งผลอย่างมากต่อเซลล์ของร่างกาย

สำหรับฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้ถูกผลิตจากต่อมหมวกไต และจะถูกสร้างมากขึ้นในตอนเช้า เพื่อช่วยให้ร่างกายตื่นตัว ช่วยให้หัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมอง และช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในกระแสเลือดด้วย เพื่อให้เราพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาระหว่างวัน ก่อนที่ระดับของฮอร์โมนจะค่อย ๆ ลดลง จนกระทั่งตกเย็น และนอนหลับไป

แต่หากระหว่างวันเราเกิดความเครียดขึ้นเมื่อใด ร่างกายก็จะยิ่งหลั่งคอร์ติซอลออกมาเพิ่มขึ้น เพื่อต่อสู้กับความเครียด การที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งมากๆจะไปกระตุ้นให้เรารู้สึกโหยหิว อยากทานอาหารที่ให้พลังงานสูงมากขึ้น ซึ่งนี่เป็นกลไกของร่างกายที่จะชดเชยพลังงานที่คุณสูญเสียไปกับความเครียด ทำให้เรามีเรี่ยวแรงไปต่อสู้กับความเครียด หมายความว่า ยิ่งเครียดมาก คุณก็ยิ่งอ้วนมากขึ้นเท่านั้น อยากทานอาหารไขมันสูง ขนมหวาน ๆ อย่างบอกไม่ถูก

นอกจากนี้ คอร์ติซอล ยังจะหลั่งออกมามากในคนที่อดหลับอดนอนบ่อย ๆ ร่างกายก็จะอ่อนแอ ก็จะเกิดความเครียดขึ้นตามมา มีงานวิจัยชี้ว่า คนที่นอนน้อยมีโอกาสอ้วนมากกว่าคนที่นอนในระดับปกติ คือ 6-8 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม คอร์ติซอล ยังทำหน้าที่ลดการอักเสบของร่างกายด้วย

หากระดับคอร์ติซอลสูงมาก ๆ เป็นเวลานาน ปัญหาที่ตามมาคือ การทำงานของสมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ความจำ ทำให้การทำงานของสมองส่วนนี้ลดลง เซลล์ประสาท แขนงประสาทจะลดลง รวมทั้งไปขัดขวางเซลล์ใหม่ ๆ ที่มีการสร้างขึ้นด้วย

ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่เพิ่มขึ้นในกระแสเลือดยังจะไปกระทบต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดโรคตามมาอีก เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง ฯลฯ ในผู้หญิงอาจมีปัญหาประจำเดือนขาด ไขมันสะสมมากตามใบหน้า หน้าท้อง ต้นขา ส่วนคุณผู้ชาย ก็ต้องระวังสมรรถภาพทางเพศจะเสื่อมลง

เราควรรักษาระดับคอร์ติซอลให้สมดุล ไม่ให้หลั่งออกมามากเกินไป นั่นคือ "กำจัดความเครียด" อาจหากิจกรรมอื่น ๆ ทำ ไปเที่ยวกับเพื่อน เดินช้อปปิ้ง ฟังเพลง ดูหนังตลก ทำสมาธิอย่างน้อยวันละ 10 นาที นวดคลายเครียด หรือออกกำลังกาย นอกจากจะลดคอร์ติซอลได้แล้ว ยังเพิ่มระดับเอ็นดอร์ฟิน และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ด้วย  อย่าอดหลับอดนอน และไม่ควรนอนดึกจนเกินไป ดังนั้น อย่าดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ไม่รู้สึกง่วงนอน และเป็นที่มาของอาการนอนไม่หลับ

หากวิธีเหล่านี้ยังไม่ได้ผล ก็ต้องลองหลีกหนีออกจากความเครียดทั้งหลาย หรือจะปรึกษาจิตแพทย์ให้ช่วยให้คำแนะนำSmiley อีพีเนฟรีน (อะดรีนาลิน)...ฮอร์โมนหลั่งป้องกันอันตราย

เวลาที่เราโกรธจัด กลัว ตกใจมาก ๆ ตื่นเต้นสุด ๆ ร่างกายของเราจะเกิดปฏิกิริยาบางอย่างขึ้น เช่น หน้าแดง ตัวสั่น มือสั่น หายใจเร็วขึ้น หัวใจเต้นแรง มีกำลังวังชามากขึ้น เป็นผลมาจากฮอร์โมนอะดรีนาลิน (Adrenaline) หรืออีกชื่อว่า อีพีเนฟรีน (Epinephrine)

ฮอร์โมนนี้สร้างขึ้นจากต่อมหมวกไตจะหลั่งออกมาเวลาอยู่ในภาวะตกใจ โกรธ ตื่นเต้น ตกอยู่ในอันตราย เกิดความเครียด เมื่อหลั่งออกมา จะไปกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเทติก ทำให้ร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้น คือ

Smiley เปลี่ยนไกลโคเจนในตับให้เป็นกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด ทำมีน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น การเผาผลาญอาหารเพิ่มมากขึ้น เป็นผลให้กล้ามเนื้อมีแรงมหาศาล

Smiley ทำให้แรงดันของโลหิตเพิ่มขึ้น

Smiley ทำให้หลอดเลือดแดงขนาดเล็กที่บริเวณอวัยวะภายในต่าง ๆ ขยายตัว แต่เส้นเลือดขนาดเล็กที่ผิวหนัง และช่องท้องหดตัว และกลูโคสไปให้เซลล์ในร่างกายได้มากขึ้น และเข้าสู่ปอดได้รวดเร็ว

Smiley กระตุ้นให้หัวใจบีบตัว ทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้น มีการสูบฉีดโลหิตเพิ่มขึ้น เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวมากกว่าปกติ จะได้เตรียมต่อสู้ หรือหนี

Smiley กระตุ้นให้หลอดลมขยายตัว เพื่อให้ปอดรับออกซิเจนได้เต็มที่ ทำให้อัตราการหายใจเพิ่มขึ้น

Smiley รูม่านตาเบิกกว้าง ช่วยให้มองเห็นชัดขึ้น

จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว มีพละกำลังมากขึ้น เพราะเป็นการกระตุ้นให้กลไกของร่างกายทำงานในประสิทธิภาพขั้นสูงสุด จะช่วยเรามีพละกำลังรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และป้องกันตัวได้

ถ้ามีการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลินมากเกินไป โดยเฉพาะคนที่เป็นเนื้องอกในต่อมหมวกไตชั้นใน หรือได้รับสารนี้เกินขนาด ย่อมเกิดอันตรายต่อร่างกาย ถ้าแบบไม่รุนแรงจะรู้สึกอ่อนเพลียมาก น้ำหนักลด แต่น้ำตาลในเลือดสูง ผิวหนังตอบสนองเร็ว แต่ถ้ารุนแรงมาก ๆ ก็มีผลถึงแก่ชีวิต เพราะฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วมากเกินไป จนอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นกะทันหัน และยังทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เสี่ยงต่อเส้นเลือดในสมองแตก แต่หากขาดอะดรีนาลินไปเลย ก็จะทำให้เป็นคนอ่อนแอทั้งทางกายและจิตใจได้เหมือนกัน
 Smiley เซโรโทนิน...ฮอร์โมนแห่งความสงบ(Serotonin)

ใครที่มักมีอารมณ์เหงา เศร้า จนนอนไม่หลับ ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนตัวนี้ เซโรโทนินเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่ง สังเคราะห์มาจากกรดอะมิโนจำเป็นที่ชื่อว่า "ทริปโตเฟน" ที่อยู่ในสมอง มีหน้าที่ควบคุมการแสดงออกทางอารมณ์ ความรู้สึก ควบคุมวงจรการนอนหลับ อุณหภูมิกาย ความดันโลหิต การหลั่งฮอร์โมน การรับรู้ความเจ็บปวด ฯลฯ เป็นเหมือนกับระบบเข็มนาฬิกาของสมอง

หากร่างกายมีสารเซโรโทนินอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย สงบ มีความคิดสร้างสรรค์ อารมณ์มั่นคง ไม่แปรปรวน ตอบสนองต่อความเครียดได้ดี แต่ถ้าอยู่ในภาวะเครียด เซโรโทนินจะลดลง เราจะรู้สึกหงุดหงิด ขาดสมาธิ นอนไม่หลับ หากมีอาการเจ็บปวดจะรู้สึกเจ็บปวดมากขึ้น บางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า หรือภาวะไบโพลาร์ เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวอารมณ์ร้ายได้

ใครที่ชอบเครียดง่าย หงุดหงิดบ่อย นอนไม่หลับ ลองทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเหลือง ปลา จะได้รับกรดอะมิโนรวมทั้งทริปโตเฟนไว้ใช้สร้างสารเซโรโทนินด้วย และควรทานสารอาหารคาร์โบไฮเดรตจำพวกแป้งและน้ำตาล เช่น ข้าว พาสต้า ผักประเภทหัว ธัญพืช รวมถึงเห็ด ถั่วเขียว หัวเผือก หัวมัน มันเทศ มันฝรั่ง ฟักทอง ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวโพด ผักกาดขาว แคนตาลูป ขนมปัง เพื่อช่วยเพิ่มการดูดซึมทริปโตเฟนให้มากขึ้น

เห็นความมหัศจรรย์ของ 8 ฮอร์โมนเด่น ๆ ในร่างกายแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี หมั่นออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจะได้เกิดความสมดุล ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดำรงชีวิต

ขอบคุณเพื่อนที่แวะมาและส่งกำลังใจให้
หวังให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง
บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพค่ะ


lozocat lozocat
Create Date : 30 กันยายน 2556
Last Update : 30 กันยายน 2556 12:58:01 น. 111 comments
Counter : 12377 Pageviews.

 
รออ่านไม่ผิดหว้งจริงๆ มีเรื่องดีๆใกล้ตัวมาให้รู้อีกแล้ว ขอบคุณครับ


โดย: Panvart IP: 125.24.246.189 วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:12:49:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ตามมาอ่านเรื่องดีๆที่ให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่นำสิ่งดีๆมาให้ได้อ่านจะได้นำไปปฏิบัติเพื่อรักษาสุขภาพของเราให้แข็งแรงต่อไปค่ะ

โหวตและไลท์ให้นะคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AppleWi Dharma Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Sports Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นมีความสุขวันจันทร์นะคะ
More Monday Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:14:23:28 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
diamondsky Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บล็อกสุขภาพ อ่านแล้วได้ประโยชน์ต้องยกให้บล็อกคุณปานเลยค่ะ


ขอบคุณนะคะสำหรับกองเชียร์เรื่องส่งบล็อกเข้าประกวด เราขอดูและเชียร์อยู่ห่างๆดีกว่าค่ะ ขอเขียนบล็อกแบบบันทึกเรื่องราว ไม่ค่อยชอบอะไรที่ต้องแข่งขันกับคนอื่นเค้าค่ะคุณปาน

สวัสดีวันทำงานนะคะ


โดย: LoveParadise วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:14:49:23 น.  

 
มาติดตามอ่านฮอร์โมนชนิดต่างๆ ค่ะคุณปาน
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย ขอบคุณสำหรับข้อมูลมีประโยชน์ที่มาฝากกันนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


เอิงไม่ได้ส่งประกวดบล็อกค่ะ
ขอเขียนบล็อกที่นี่สบายๆ ให้พี่ๆ น้องๆ ได้อ่านกันสนุกสนานดีกว่า
ขอบคุณที่ถามมานะคะ
โดย: diamondsky วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:14:51:46 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Gargen Blog ดู Blog
AppleWi Dharma Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ใจตรงกันค่ะ พี่เข้าไปคอมเม้นท์ให้ครูเกศ ใจคิดว่าเดียวจะมาหาคุณปานเป็นคนต่อไปค่ะ

กลับไปบ้านตัวเอง คุณปานไปทักทายพี่ก่อนเสียแล้วค่ะ ขอบคุณกำลังใจค่ะ

ช่วงที่ซีรีย์ฮอร์โมนดังพี่ ยังสงสัยว่า ฮอร์โมนแต่ละตัวทำงานอย่างไร วันนี้ได้ความรู้ เต็ม ๆค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:14:56:05 น.  

 
น่าทึ่งจังค่ะ หลายโฮโมนสำคัญจริง ๆ


โดย: mariabamboo วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:14:57:38 น.  

 
อิทธิพลของฮอร์โมนแต่ละตัว
มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของเรามากเลยครับ

ขอให้มีความสุขในแบบของเราครับคุณปาน
ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ก็เป็นข้อหนึ่งโดย: moresaw วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:15:08:25 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก อิอิ
วันนี้ข้อมูลอัดแน่นเลยนะคะเนี่ยยย
แพมมาส่งพลังกำลังใจให้นะค่าาาา

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Home & Gargen Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: mastana วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:15:57:42 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ กดไลค์กดโหวตให้เลยครับ


ป.ล.1 ดูภาพแรกแล้วนึกอยากดูซีรี่ส์ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2 ขึ้นมาทันทีเลยครับ
ป.ล.2 ขอบคุณสำหรับที่กดโหวตกดไลค์ให้ผมด้วยนะครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:16:15:06 น.  

 
มาอ่านเรื่องราวของฮอร์โมนจ้ะ
จองที่ไว้ก่อนนะ
ไว้มาใหม่จ้าโดย: mambymam วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:17:57:51 น.  

 


โดย: พันคม วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:20:44:33 น.  

 
แวะมาส่งคุณปานเข้านอนยามดึกๆ ครับ เลยแอบมาเก็บเกี่ยวสาระดีๆ เกี่ยวกับฮอร์โมนวัยว้าวุ่นด้วยเลย มีประโยชน์มากๆ เลยครับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครเคยรู้เรื่องแบบนี้อย่างละเอียดมาก่อนเลย ขอบคุณครับ

โหวตให้จ้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: NaiKonDin วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:22:00:19 น.  

 
สวัสดีค่า คุณปาน ^^
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ
เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้สนใจเลย
แต่พออ่านแล้ว อืมม
ได้ประโยชน์มากๆเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ

บล็อคสวย กล่องเมนท์น่ารักจังเลยค่ะโดย: lovereason วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:22:20:53 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องฮอร์โมนต่างๆมากเลยค่ะคุณปาน
ของคุณกับสาระดีๆเช่นเคยนะคะ

กดไล้ค์ก่อนน๊า พรุ่งนี้มาใหม่ค่ะ


โดย: anigia วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:22:29:09 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

โหวตให้กันแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: หอมกร วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:22:34:00 น.  

 
ฮอร์โมนวัยว้าวุ่นทั้งวัยรุ่นและวัยโรย
จำๆไว้ดูแลตัวเองก็ดีเนอะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Home & Gargen Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Diarist ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blogโดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 30 กันยายน 2556 เวลา:23:28:34 น.  

 

Like ให้เป็นคนที่ 7
ขอบคุณที่นำมาฝากให้อ่านค่ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:0:20:31 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน


อ่านแล้วดูเหมือนตัวเองจะมีฮอโมนห้าวเยอะค่ะ

สงสัยต้องไปทานอาหารพิเศษซะแล้ว

ขอบคุณนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:1:45:10 น.  

 
สวัสดีจ้า..

ได้ความรู้ดีมากๆเลยจ้า..

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ก้นกะลา วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:3:26:00 น.  

 
สงสัยอุ๊คงจะมีฮอร์โมนคอร์ติซอลเยอะไปนิดนุง ทั้งเครียดทั้งอ้วน 555+++

ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ในการโหวตนะคะ แต่คาดการณ์ล่วงหน้า จากเทพธิดาพยากรณ์แล้วว่า...คงไม่มีดวงได้ตั๋วฟรีกลับเมืองไทย T-T


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: au_jean วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:4:23:56 น.  

 
มาแล้วคุณปาน


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
พริ้วไหวไปตามลม Diarist ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

วันนี้เราออนดอกไม้สวยๆ ว่างแล้วเชิญนะจ๊ะ
ไปแจมกัน
โดย: mambymam วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:7:30:01 น.  

 
เอสโตรเจน นี่หนูคงมีเยอะแน่เลยอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:12:35:17 น.  

 
เอสโตรเจน นี่หนูคงมีเยอะแน่เลยอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:12:35:18 น.  

 
ขอโทษค่ะน้องปานที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า
บล็อกเนินน้ำไม่มีความประสงค์ที่จะส่งประกวดบล็อกใด ๆ ทั้งสิ้น
และไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ดำเนินการ เพราะไม่ได้มีการมาแจ้งหรือสอบถามความสมัครใจก่อน
ได้คอมเม้นท์ไว้ที่บล็อกน้องอุ้มแล้วว่า ไม่ได้ส่งเข้าประกวด ตามคอมเม้นท์ที่ 7 ค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:13:36:53 น.  

 
เราก็ลืมคิดไปว่าวันนี้หวยออก
ดันใบ้เลขซะงั้น อิอิ
ขอบคุณนะจ๊ะคุณปาน
โดย: mambymam วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:13:40:10 น.  

 ข้าวตังหน้าตั้ง
ของว่างยามบ่ายครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:14:36:50 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน

ขอบคุณมากนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:15:02:27 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
อุ้มสี About Weblog ดู Blog
AdrenalineRush Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีประโยชน์แบบนี้จะไม่โหวตได้ไงค่ะ ^^


โดย: never the last วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:15:12:15 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
แวะมารับความรู้ดีๆ ค่า
สงสัยช่วงนี้ฮอร์โมนคงแปรปรวน เลยขี้หงุดหงิดพิกล

ขอบคุณที่แวะไปทักทายบ่อยๆ นะคะ


โดย: ประกายพรึก วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:16:52:04 น.  

 
Nice to c ur message.
I'm be fine and so much activities.
Miss u too.

Have a good daysโดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:16:54:53 น.  

 
สวัสดียามค่ำค่าคุณปาน

โหวตไล้ให้เลย เพื่อสุขภาพดีดี

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ปล...ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่ส่งมอบให้กับเพื่อนๆบล็อกด้วยกันที่ตามไปช่วยโหวตในไทยแลนด์อะวอร์ด พริ้วไหวก็ยัง งงๆ เหมือนกันว่าบล็อกตนเองเข้าประกวดได้ไง มิได้ส่งเองอ่ะ แถมไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไป จนมีคนกระซิบมา ถึงรู้อ่ะ เลยตามเลยแระครานี้ 55


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:19:40:37 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะน้องปาน
ขอออกตัวนิดนะคะว่าพี่ไม่ได้ส่งบล็อกเข้าประกวดหรอกค่ะ
สงสัยคุณอ้มเธอจะเป็นคนส่งให้
เพราะนี่ก็เพิ่งเห็นเธอมาขออนุญาตเอาภาพไปใช้เหมือนกัน

ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ ช่วงนี้ยุ่งมาก
เพิ่งจะได้เข้าบล็อกวันนี้เองค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ฝากเธอ วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:20:40:45 น.  

 
น่าสนใจมากครับ ช่วยให้เข้าใจมนุษย์ทั้งสองเพศมากขึ้น

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:21:21:07 น.  

 

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

อ่านเรื่องราวในบล็อกนี้แล้วก็ได้ความรู้เพิ่มเติมมากมายเลยครับ เพื่องจะทราบถึงหน้าที่ของโฮรโมนต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่ในร่างกายเราในวันนี้เองครับ

ขอบคุณท่าน จขบ. มาก ๆ เลยครับที่นำเรื่องราวดี ๆ แบบนี้มานำเสนอครับ ผมชอบครับ ว่าแล้วผมก็ต้องกดโหวตให้แก่บล็อกนี้ด้วยครับ

+++++

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

+++++

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:21:34:51 น.  

 
อ่านแล้วคงต้องหาน้ำมะม่วงสุก
น้ำมะพร้าวอ่อน และกุ๋ยช่ายมาทานล่วงหน้าแล้วจ้ะน้องปาน

โหวต และ like #10 ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
secreate Food Blog ดู Blog
พันคม Literature Blog ดู Blog
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
moresaw Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
................
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่บล๊อกพี่ต๋าด้วยค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:23:12:01 น.  

 
รู้จักฮอร์โมนแบบผิวเผิน มาอ่านบล็อกนี้แล้วได้รู้จักแบบเจาะลึกเลย ขอบคุณที่หาข้อมูลมาฝากกันนะคะ

กดไลค์กับโหวตให้ค่า


โดย: haiku วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:23:29:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณpantawan

แวะมาส่งเข้านอนคร้าาาขอให้ฝันอิ่มฝันอุ่นนะคะ

โหวต & like 12

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: umineko วันที่: 1 ตุลาคม 2556 เวลา:23:51:55 น.  

 
มาแล้วค่ะคุณปาน
เรื่องโหวตบล็อกประกวดอะไร เราไม่รู้เรื่องหรอกค่ะ
งงตัวเองอยู่เหมือนกัน ฮ่าๆๆ

จึ่กๆ กดตามสัญญานะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Travel Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Fanclub Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: anigia วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:0:35:55 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:1:47:14 น.  

 
สวัสดียามเช้าคะคุณปาน ขอให้วันนี้เปนวันที่มีความสุขสดชื่นนะคะ


โดย: au_jean วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:6:23:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:6:46:39 น.  

 
วันนี้ได้ความรู้เรื่องฮอร์โมนเพียบเลยค่ะ ... พี่คงต้องพึ่งพวกน้ำมะม่วง น้ำมะพร้าวมากขึ้นแล้ว :))

ขอบคุณสำหรับกำลังใจให้พี่ด้วยนะคะ ... เรื่องประกวดบล็อกไทยแลนด์ นี่ พี่ไม่รู้ตัวมาก่อน คงมีคนส่งเข้าไปน่ะค่ะ ยังไงก็ขอบคุณมากค่ะที่ไปโหวตให้พี่

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:8:32:38 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

พี่เต๊ะ สงสัยจะมีคอร์ติซอลแยะแหงๆ
เพราะว่า รู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลาเลยอะ555
ขอบคุณสำหรับโหวตมากๆเลยจ้า นานๆจะมีคนโหวตให้นะเนี่ย อิอิ เจอตัวเมื่อไรจะพาไปเลี้ยงก๋วยเตี๋ยวหลัง รพ น้า
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: multiple วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:8:59:47 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

เข้ามาอ่านความรู้เรื่องสุขภาพดี ๆ ครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.มีภาพผักและผลไม้หลากสีจากบล็อกมาฝากด้วยครับโดย: ทองกาญจนา วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:9:00:59 น.  

 
สวัสดี...ค่ะ

ไม่ได้เข้าบล๊อกเสียหลายวัน
ปลายเดือนต่อต้นเดือนงานยุ่งแต่ยุงไม่ตีกัน

วันนี้พอมีเวลาอู้งานมาเยี่ยมทักทายกัน
ให้หายคิดถึงได้บ้าง หวังว่าคงจะสบายดีกันทุกคนนะคะ

มีความสุขกับปลายฝนต้นหนาว...นะคะ
สารพัดฮอร์โมนในร่างกายเลยนะคะ
มีทั้งคุณและโทษ เกิดมามีแต่ทุกข์
ไม่เกิดดีที่สุด...เอ้า ว่าไปโน่นนนนน...5555โดย: พรหมญาณี วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:9:42:04 น.  

 
มาเสิร์ฟกาแฟตอนสายๆ ครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:10:07:15 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

วันนี้มาโหวตพร้อมไลค์ที่ 14 ค่ะน้องปาน
ได้ความรู้กลับไปเยอะเลยค่ะ บางสิ่งที่ไม่เคย
รู้ก็ได้รู้ ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:15:24:30 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณที่แวะไปนะคะ แม่โมยุ่งมากช่วงนี้


โดย: mariabamboo วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:18:34:14 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


มีความสุขในทุกเวลานาทีนะคะ


โดย: เขมอนันท์ วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:20:37:10 น.  

 
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะคุณปาน

โดย: anigia วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:21:08:50 น.  

 
เห็นเขาเรียกกันว่า คุณปาน ขออนุญาติเรียกบ้างนะคะ

แหม๋ ป้าอิ๋วรีวิวบล๊อกเดือนละครั้งมั้งคะ ไม่บังอาจส่งบล๊อกเข้าประกวดหรอกค่ะ มีใครล้อป้าอิ๋วเล่นมั้งคะ เดี๋ยวต้องตามไปแจ้งลบแล้วค่ะ อาย.....

ขอบคุณที่แวะไปสม่ำเสมอนะคะ ป้าอิ๋วคิดทุกครั้งที่มาบล๊อกนี้ค่ะ ว่าคุณปาน ต้องเป็นคนในแวดวงการงานเกี่ยวกับ อาหารเพื่อสุขภาพ อะไรทำนองนั้น เป็นบล๊อกที่มีประโยชน์จริงๆ ค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:23:16:48 น.  

 
ป้าอิ๋วไม่เคยไปลงชื่อประกวดบล๊อกเลยค่ะ ไม่รู้ว่ามีใครล้อเล่นหรือยังไงเนี่ย เดี๋ยวตามไปลบค่ะ แบบว่าอายค่ะ รีวิว เดือนละครั้ง แถมบล๊อกก็ไม่สวยกะเขาซะหน่อย

ขออนุญาติเรียกชื่อ คุณปานเหมือนคนอื่นนะคะ

บล๊อกนี้ คุณภาพ และสาระดีจัง ทำให้ป้าอิ๋วคิดว่าต้องเป็นคนที่ทำงานแวดวงสุขภาพแน่ๆ เลย


โดย: Sai Eeuu วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:23:25:33 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณปาน มาซะดึกเลยค่ะมัวแต่อัพงานตะพาบค่ะ ขอบคุณที่ไปทักทายค่ะ

มาส่งคุณปานเข้านอนเช่นกันค่ะ

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
More Good Night Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:23:39:00 น.  

 
ถ้าชวนแล้วคุณปานจะว่างไปหรือ เที่ยวยาวหลายวัน
จะหยุดงานได้หรือ

ขอบคุณกำลังใจจ๊ะ
โคต้าหมวดสุขภาพหมดแล้ว ไว้วันหลังมาใหม่


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:0:29:28 น.  

 
ขอบคุณนะคุณปานที่ช่วยให้กำลังใจด้วยการโหวต

แต่เริ่มท้อๆอ่ะคะ ยังงั๊ยยังไง ไม่น่าจะถึง อายคนท้าเขาจริงๆ


มีความสุขนะคะ วันนี้เป็นวันดีวันประสูติสมเด็จพระญาณสังวร


โดย: au_jean วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:6:35:53 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
เอาอาหารเช้ามาฝากครับ
โดย: moresaw วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:7:19:41 น.  

 
สวัสดีวันทำงานอีกวันนะคะคุณปาน มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:13:17:33 น.  

 
กด like ให้คนแรก
งั้นก็ต้องเอาผัดสามเหม็นมาฝากเป็นคนแรกเหมือนกันค่ะ
ผัดแบบนี้ตามร้านทั่วไปไม่มีขายน่ะค่ะ
อยากกินก็ต้องทำเอง ไม่งั้นคงอด
ก็เลยต้องผัดมาชิมซักจานน่ะค่ะเดี๋ยวขอแว๊บขึ้นไปอ่าน 8 ฮอร์โมนสำคัญในร่างกายเสียหน่อย
เข้ามาทั้งทีต้องเอาข้อมูลดีดีกลับไปค่ะ


โดย: PrettyNovember วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:14:14:11 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องปาน
ขอให้สนุกกับการทำงานนะคะ
ตอนนี้ที่บ้านฝนกำลังครึ้ม ๆ อยู่ค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:14:45:18 น.  

 
สวัสดียามเย็นค่าคุณปาน
ขอบคุณสำหรับน้ำใจที่ช่วยเชียร์เพื่อนบล็อกแก็งค์ด้วยกันนะค่า


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:19:00:40 น.  

 
ขอบคุณนะค่ะ ที่แวะทักทายเสมอ
อากาศเปลี่ยนแปลงรักษาสุขภาพนะค่ะ
ราตรีสวัสดิ์ ค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
mambymam Home & Gargen Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
พริ้วไหวไปตามลม Diarist ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: dada_aeiou วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:20:55:39 น.  

 
สวัสดีค่าพี่ปาน

ปกติรู้จักฮอร์โมนไม่กี่ตัวเลยค่า

เคยดูหนังเรื่องฮอร์โมนก็เลยพอจำได้

พอมาอ่านของพี่ปาน ก็ยิ่งทำให้เข้าใจในแต่ละตัวมากยิ่งขึ้นค่า

คืนนี้ฝันดีน้าค้าพี่ปาน ขอบคุณรีวิวดีๆค่า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ลงสะพาน+++เลี้ยวซ้าย2013 Food Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: tayya tatar วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:21:20:41 น.  

 
สวัสดียามค่ำคืนครับ

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝาก เพลงเพราะด้วยครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณปานด้วยนะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 3 ตุลาคม 2556 เวลา:21:30:24 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน


แวะมาทักทายก่อนนอนค่ะ


ฝันดีนะคะ


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:0:41:16 น.  

 ถูกใจ คนที่ 16 ก่อนนะคะ..

แปะโหวตไว้ แล้วจะแว่บ มาให้...
โดย: foreverlovemom วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:3:43:07 น.  

 
ฮอร์โมน มีหลายอย่างนะคะ

ต้องเลือกว่าคสรรับฮอร์โมนประเภทไหนเข้าร่างกาย 555

คิดไปถึงโน่นนนนนเลยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน สบายดีนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:9:27:05 น.  

 
ศุกร์สุดๆ เลยนะครับโดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:9:27:05 น.  

 
ขอบคุณที่หาสิ่งดีๆมีสาระมาให้อ่านค่ะ


โดย: NENE77 วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:10:35:54 น.  

 

แวะมาอ่านต่อจ๊ะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:11:03:55 น.  

 
วันนี้วันพระ ทำใจให้ผ่องใสสวดมนต์ไหว้พระ นะครับ


โดย: bankVI วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:15:21:58 น.  

 อ่ะ...


...บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: foreverlovemom วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:19:14:37 น.  

 
มหัศจรรย์มากเลยค่ะ เรื่องของฮอร์โมน
ถ้าไม่ได้อ่านก็คงไม่รู้ว่ามีความสำคัญต่อร่างกายมากๆ
มีผลต่อสุขภาพและความป่วยไข้ด้วย

ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากค่ะ


โดย: ฝากเธอ วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:21:57:54 น.  

 
มาอ่านต่อครับ วันก่อนอ่านยังไม่จุใจ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 4 ตุลาคม 2556 เวลา:22:52:59 น.  

 
สวัสดียามดึกค่ะคุณปาน ขอบคุณมากนะคะที่ไปให้กำลังใจงานตะพาบค่ะ คืนนี้มาดึกมากมายคุณปานคงหลับปุ๋ยไปนานแล้ว เพลงเพราะมากมายค่ะ

ขอให้หลับฝันดีมีความสุขนะคะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:2:14:02 น.  

 
ค่อยๆทำไป ใจเย็นๆนะ
เหมือนคุณปานถักเน็ตติ้ง ค่อยถักก็เสร็จเนาะ
อ่านเรื่องนี้แล้วยังเอ่ย
20 วิธีสบายมีความสุขในออฟฟิศ‏ .......... อ่านต่อ


คำเตือน :ทานอาหารเช้าก่อนอ่านครับ


โดย: moresaw วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:6:47:37 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปานโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:6:51:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจจ้ะน้องปาน
มีเมนูเต้าหู้มาเสิร์ฟน้องปานจ้ะสุขสันต์วันเสาร์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:9:13:51 น.  

 


สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนานกลับมาเห็นมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกแล้ว วันนี้เอาแซนด์วิชมาฝากด้วยค่ะ จัดโหวตให้แล้วนะคะ

ขอให้มีความสุขในวันเสาร์ค่ะ


โดย: Lagata Novella วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:13:36:25 น.  

 
โหวตให้ข้อมูลสุขภาพดีๆ ของคุณปาน . .

พร้อมชวนทานไอติมด้วยกันจ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:17:32:37 น.  

 
ขอบคุณค่ะน้องปาน
เค้กชนิดนี้ทานได้เรื่อย ๆ ค่ะ
เพราะไม่มีครีม ไม่เลี่ยนค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:17:32:51 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
NENE77 Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:18:25:33 น.  

 
ขอบคุณที่ไปกดไลท์ให้ค่ะคุณปาน

ตามกลับมาอ่านเรื่องฮอร์โมนนี่
แล้วคิดว่า ต้องจัดอาหารให้คุณ K และตัวเองซะใหม่แล้ว
พักนี้กินอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อการสร้างฮอร์โมนเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:20:46:16 น.  

 โดย: foreverlovemom วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:21:08:06 น.  

 
ฮอร์โมนสำคัญกับร่างกายเราจริง ๆ เลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:22:07:59 น.  

 
ขอบคุณครับคุณปานที่แวะไปให้กำลังใจที่บล็อกครับ

เลยตามกลับมาส่งที่บ้านครับ เข้านอนคืนนี้ ฝันดีครับผม รออ่านเรื่องราวดีๆ มีประโยชน์จากคุณปานอยู่นะคับ...


โดย: NaiKonDin วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:22:54:59 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

ดอกไม้นี่พี่เต๊ะ ยืมเค้ามาจ้า ของญาติๆกันเค้ามาฝากไว้ เลยขอถ่ายซะเลย อิอิ
ขอบคุณสำหรับโหวต แล้วก้ไลค์ด้วยน้า
หิ้วมาฝาก1แจกันจ้า


โดย: multiple วันที่: 5 ตุลาคม 2556 เวลา:22:57:54 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจให้พี่นะคะ ... มีความสุขในวันพักผ่อนค่ะ


โดย: Tristy วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:8:42:26 น.  

 
สุดๆ กับวันอาทิตย์กันนะครับ..โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:9:50:48 น.  

 
ขอบคุณนะจ๊ะคุณปาน
รออ่านเรื่องราวใหม่ด้วยน้าโดย: mambymam วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:11:22:01 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:14:16:08 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog


แวะมาอ่านและโหวตให้ค่ะ น้องปาน


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:20:44:49 น.  

 

สวัสดีตอนเย็นของ เนเธอร์แลนด์ นะจ้า
** มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า **

โหเพิ่งรู้เนี่ยว่า คนเรา มีโฮโมน มากขนาดเนี่ย ..
ว่าแต่คุณ ปาน สบายดีนะจ้า


โดย: จอมแก่นแสนซน วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:21:24:54 น.  

 
มาชมมาโหวตสุขภาพให้เลยครับน้องปาน ^^

เดี๋ยวต้องมาเก็บรายละเอียดอีกรอบครับคืนนี้ตาจะปิดแล้ว แหะๆ

น้ำเริ่มลดแล้วครับผม ตอนนี้ไปที่บ้านสร้างและฉะเชิงเทราแล้วครับ แหะๆ

ขอบคุณที่เป็นห่วงนะครับผม

ราตรีสวัสดิ์ครับน้องปาน ^^
โดย: วนารักษ์ วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:22:40:43 น.  

 
เร็วจังเปิดปุ๊ป เจิมปั๊บ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 6 ตุลาคม 2556 เวลา:23:53:59 น.  

 
555 ไปโหวตให้เพื่อนๆ แต่กลับไม่รู้ว่าบล็อกตนเองถูกส่งลงประกวดด้วยหรา

บางทีก็แอบคิดนะว่า...อาจเปนไปได้ไหมว่า....
คนที่จัับบล็อกลงประกวด อาจเป้นทีมงานบล็อกแก็งค์เองก็เปนได้มั๊ง
เท่าที่ดูๆจากแต่ละบล็อกที่ถูกจับลงประกวด
ก็คือเขาจะคัดเลือกเอาบล็อกที่พอจะดูได้ของเราลงเข้าประกวดไง
แต่ก้ไม่มั่นใจหรอกนะ...เท่าที่สังเกตุเห็นก็คือ
แต่ละบล็อกที่ถูกจับลงประกวด เจ้าของบล็อกไม่รู้เรื่องเลย
แต่คนจับส่งเข้าประกวด ก็มีการคัดเลือกบล็อกของแต่ละบล็อกเกอร์พอควร
มิใช่จับลงแบบไม่ดูอะไรเลย
เพียงแต่บล็อกแก็งค์ของเราฐานเสียงน้อย
และคนไม่ค่อยให้ความสนใจ (รวมทั้งพริ้วไหวเองด้วยล่ะ 55)
เลยเทียบบล็อกอื่นๆแบบไม่ติดฝุ่น

ตื่นเช้ามา ยังงัวเงีย ไม่รู้จะพูดคุยรู้เรื่องป่าวนิ
หากอ่านแล้ว งง ก็ แหะๆ


โดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:6:40:48 น.  

 
ดีจ้าคุณปาน

เห็นบล็อคคุณปานลงประกวด อุ๊ก็ช่วยไปโหวตให้ด้วยน๊า อยากให้บล็อคแก็งค์เข้ารอบกับเค้าบ้าง

ส่วนคนที่อันเชิญบล็อคของอุ๊เข้าประกวดนี้รู้ตัวคะ เป็นเพื่อนสนิท ((ทำกันลงคอ)) แต่ก็ไม่อายนะ เพราะอยากให้บล็อคเป็นการเผยแพร่ประสบการณ์อยู่แล้ว จะประกวดหรือไม่ ไม่สำคัญ

ขอบคุณสำหรับการติดโหวตให้ด้วยนะคะ มีความสุขในทุกๆวันค่ะ


โดย: au_jean วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:7:22:43 น.  

 

ได้ความรู้เยอะเลยนะคะ
เพิ่งจะทราบเรื่องฮอร์โมนละเอียดก็วันนี้ค่ะ
อะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพ ที่นี่ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อความดีดีนะคะ


โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:8:25:12 น.  

 
อยากเล่น...

อยากเล่น...

โดย: foreverlovemom วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:9:14:49 น.  

 
มีความสุขและร่ำๆรวยๆเด้อครับโดย: moresaw วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:10:07:32 น.  

 
อปฺปมาทญฺจ เมธาวี ธนํ เสฏฺฐฺ รกฺขติ

ปราชญ์ย่อมรักษาความไม่ประมาทไว้
เหมือนทรัพย์ประเสริฐสุด

ดำเนินชีวิตอย่างมีสติแล้วจะไม่รู้จักคำว่า “ ประมาท “ ค่ะ(ขอบคุณภาพสวยจากคุณเศษเสี้ยว)โดย: พรหมญาณี วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:10:34:14 น.  

 
ชอบรูปบนสุดเพราะเราก็เป็นแฟน hormone เช่นกันจ้า


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:10:46:06 น.  

 
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆจ้า ร่างกายคนเรานี่อเมซิ่งเนอะ


โดย: hi hacky วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:11:36:30 น.  

 อ่ะ...

โดย: foreverlovemom วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:14:41:44 น.  

 

เซลล์สมองทำงานหนักเลยฮะ
ขอแอบอ่านแบบลวกๆ เอิ๊ก ๆ


โดย: OniZukA-Lee วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:15:17:12 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจจร้าโดย: หอมกร วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:19:05:44 น.  

 
ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจโดย: ชมพร วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:21:22:49 น.  

 
ทักทายค่ะคุณปาน
แปลกแต่จริง คงมีคนส่งแบบสุ่มๆแทนพวกเรานะคะ
ไม่มีใครรู้เลย ลึกลับมาก
โดย: anigia วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:21:33:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณปาน ป้าอิ๋วก็ไม่ได้ส่งบล๊อกเข้าประกวดค่ะ แต่ไม่รู้ไปได้ไง บอกไปทางเม้นต์แล้วค่ะ ว่าถอนตัวค่ะ ไม่ชอบการประกวดค่ะ

แต่ของคุณปาน เหมาะจะเป็นบล๊อกสุขภาพจริงๆ ค่ะ มีสาระมากๆ ค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 7 ตุลาคม 2556 เวลา:21:58:48 น.  

 
ขอบคุณขอรับสำหรับคะแนนกำลังใจ...ฝันดีนะขอรับ...G00d night !!!


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 8 ตุลาคม 2556 เวลา:0:28:59 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:42:38 น.  

 
https://hellokhunmor.com/health-centre/ศูนย์ฮอร์โมนเพศชาย/ฮอร์โมนเพศชาย/.

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ฮอร์โมนเพศชายชื่อว่า เทสทอสเทอโรนค่ะ ถ้าคุณผู้อ่านท่านใดอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฮอร์โมนนี้ ก็ลองคลิกเข้าไปอ่านกันดูนะคะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 4984277 วันที่: 22 มกราคม 2562 เวลา:17:12:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.