Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
อาการปวดหลัง...ป้องกันได้


  

นิสัยเสียที่ทำให้คุณปวดหลัง

Smiley 1.ติดอยู่กับโต๊ะทำงาน

คนที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน พิมพ์งานทั้งวันไม่ได้หยุดหย่อน การจะยืดเส้นยืดสายให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายก็กลัวจะเสียเวลา ทั้ง ๆ ที่พฤติกรรมแบบนี้ที่ทำให้ทุกข์ทรมานกับอาการปวดหลังในระยะยาว

: พนักงานออฟฟิศทั้งหลาย รวมทั้งคนที่นั่งทำงานอยู่ในท่าเดิมนาน ๆ โปรดจัดท่านั่งเสียใหม่ โดยนั่งให้หลังตรง และนั่งในท่าที่แผ่นหลังด้านล่างแนบชิดกับเก้าอี้ เพื่อช่วยรองรับแผ่นหลังไม่ให้โค้งงอ นอกจากนั้น ลำตัวและศีรษะต้องตั้งตรงไม่โน้มเอียงมาข้างหน้า แต่ถ้าเวลาพูดโทรศัพท์หรือเมาท์กับเพื่อนร่วมงาน สามารถพิงหลังติดกับพนักได้ เพื่อความผ่อนคลาย

อย่างไรก็ดี ควรจะหาเวลาพักสายตาทุก ๆ ครึ่งชั่วโมง โดยการเดินไปเข้าห้องน้ำ หรือไปหยิบเอกสารยังเครื่องถ่ายเอกสาร ฯลฯ เพื่อให้กล้ามเนื้อหลังได้ผ่อนคลาย เพราะท่านั่งจะเพิ่มแรงกดดันให้แผ่นหลังมากกว่าท่ายืนถึง 40%

Smiley  2.ขับรถผิดท่า

ชีวิตคนเมืองหลวงบ่อยครั้งต้องขับรถนานถึง 2-3 ชั่วโมงกว่าจะถึงที่ทำงานหรือบ้าน ฉะนั้น ท่านั่งที่เอียงไปข้างหน้ามากเกินไป หรือเอนหลังมากเกินไปจะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

: ควรพยายามนั่งหลังตรง ๆ 90 องศา และยืดแขนได้ตามสะดวก ไม่ใช่แขนหดเกร็ง เพราะพนักเก้าอี้อยู่ชิดพวงมาลัยมากเกินไป และถ้าเราทำท่านี้ได้เหมือนเป็นวิถีชีวิตประจำวัน รับรองว่าอาการปวดหลังจะไม่ถามหาอย่างแน่นอน

Smiley 3.ไม่ออกกำลังกาย

บ่อยครั้งที่อาการปวดหลังทำให้เราไม่อยากเดินเหินไปไหนไกล ๆ ยิ่งต้องใช้พละกำลังอย่างการออกกำลังกายด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่อยากทำ แต่ตามหลักของงานวิจัยแล้ว เชื่อหรือเปล่าว่าคนที่แอ็คทีฟอยู่ตลอดเวลาจะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังผ่อนคลายมากถึง 40%

: การออกกำลังกาย โดยเฉพาะการเดินจะช่วยให้สะโพกและเอ็นร้อยหวายทำงานได้อย่างเต็มที่ ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไหร่ กล้ามเนื้อจะไม่หดเกร็ง จึงช่วยลดอัตราความเจ็บปวดจากแผ่นหลังได้มากขึ้น


Smiley 4.ละเลยการเล่นโยคะ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ทดสอบกลุ่มคนไข้ 101 คนที่มีอาการปวดหลัง โดยแบ่งพวกเขาออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรกให้เข้าคลาสเรียนโยคะทุก ๆ สัปดาห์ ต่อด้วยการกลับไปฝึกเองที่บ้าน ส่วนกลุ่มที่สองให้นักกายภาพบำบัดมาช่วยสอนเรื่องการออกกำลังกายเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ แล้วให้กลับไปฝึกเองที่บ้าน และกลุ่มสุดท้ายให้แค่หนังสือที่ช่วยเหลือตัวเองในเรื่องอาการปวดหลัง ผลปรากฏว่ากลุ่มแรกหายปวดหลัง เพราะได้เล่นโยคะคลายกล้ามเนื้อ ฉะนั้น ใครที่มีอาการปวดหลังอยู่ลองหันมาเล่นโยคะดูนะคะ

: ใครที่ออกกำลังกาย แต่เมินเฉยต่อการเล่นโยคะ โปรดรู้ไว้ว่ากีฬาประเภทนี้ เหมือนยาวิเศษที่ช่วยรักษาโรคปวดหลังได้ ฉะนั้นควรหาหนังสือหรือวิซีดี สอนโยคะ รวมทั้งเข้าคลาสเรียนโยคะอย่างจริงจัง


Smiley 5.บริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องมากเกินไป

ท่ากายบริหารอย่างชิตอัพและครันช์ นอกจากจะไม่ช่วยให้แผ่นหลังแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังเจ็บปวดขึ้นมาได้ด้วย

: ถ้าจะชิตอัพหรือทำท่าครันช์ควรทำช้า ๆ และทำอย่างถูกต้อง ไม่เช่นนั้นหากกล้ามเนื้อหน้าท้องที่มีหน้าที่พยุงกล้ามเนื้อหลังเกิดอักเสบหรืออ่อนแอขึ้นมา จะส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังเจ็บปวดตามไปด้วย

Smiley 6.กินแต่ของไม่มีประโยชน์

นักวิจัยชาวฟินแลนด์บอกว่าอาหารที่ดีและมีประโยชน์ จะช่วยให้หลอดเลือดลำเลียงสิ่งมีประโยชน์เข้าสู่ร่างกาย และช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ในทางกลับกันคนที่ชอบกินอาหารขยะ จะทำให้เส้นเลือดอุดตัน ยิ่งถ้าไปอุดตันบริเวณกระดูกสันหลังก็จะทำให้เกิดอาการปวดหลังได้

: หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการปรุงมาแล้วหลายขั้นตอน เช่น อาหารจำพวกแช่แข็ง และอาหารที่ใส่สารกันบูด แต่ควรหมั่นกินอาหารจำพวก ธัญพืช นมถั่วเหลือง ถั่ว และโปรตีน เช่น ไก่ ปลา เนื้อไม่ติดมัน ผักสด และผลไม้สด

Smiley 7.ถือกระเป๋าไซส์ใหญ่ยักษ์

ในความกิ๊บเก๋นั้นพ่วงมากับภัยจากการทำร้ายกล้ามเนื้อไหล่ และลามไปสู่แผ่นหลัง โดยเราอาจไม่เคยเฉลียวใจ

: แค่เปลี่ยนทรงกระเป๋าหรือใส่ของให้น้อยลง ทางที่ดีถ้าแบ่งเป็นสองกระเป๋าได้ก็ยิ่งดี

Smiley 8.ใช้ฟูกเก่ายับเยิน

ถ้าฟูกบนเตียงมีอายุการใช้งานนานเกิน 10 ปี ก็ควรหาฟูกใหม่มาเปลี่ยนซึ่งฟูกที่ดีควรเป็นฟูกที่ไม่แข็งหรืออ่อนยวบจนเกินไป แต่ควรเลือกฟูกที่นอนแล้วทำให้หลับสบาย

: เมื่อได้ฟูกที่ไม่แข็งหรืออ่อนมากเกินไปแล้ว เวลานอนราบควรใช้หมอนหนุนใต้เข่า เพื่อให้แผ่นหลังแนบชิดกับตัวฟูก เพื่อป้องกันอาการปวดหลังที่จะเกิดขึ้นได้ ส่วนใครที่ชอบนอนตะแคงก็เอาหมอนข้างมาเสียบกลางหว่างขา เพื่อความสะดวกสบายในการนอนของคุณ

Smiley 9.ใส่ส้นสูงเดินทั้งวัน

จะทำให้หลังโค้งงอและกระดูกสันหลังทำงานหนักมากขึ้น นอกจากนั้นการยืนบนส้นสูงแบบเขย่งเท้าอยู่ตลอดเวลา จะทำให้แผ่นหลังมีอาการปวดได้

: ควรหารองเท้าแตะมาเปลี่ยนเวลาอยู่ในที่ทำงาน รวมทั้งหาแผ่นรองเท้านุ่ม ๆ มาเสริมรองเท้าคัตชู หรือรองเท้ากีฬาเพื่อช่วยลดอาการปวดหลังที่มีอยู่ได้

Smiley 10.ฝืนคิดว่าตัวเองยังสบายดีอยู่ ทั้ง ๆ ที่มีอาการปวดหลัง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโรสซาลินด์ แฟรงคลินระบุว่าคนที่ยอมรับความเจ็บปวดด้วยใจชื่นบาน มีแนวโน้มจะจัดการกับอาการปวดหลังได้ดีกว่าคนที่บอกตัวเองว่ายังไหวอยู่

: พยายามคิดในแง่ดีว่าอาการปวดหลังที่เป็นอยู่นี้จะค่อย ๆ หายไปในที่สุด แม้ตอนนี้จะเจ็บปวดและไม่สบายเนื้อสบายตัวเป็นที่สุดก็ตาม

Smiley 11.เป็นคนประเภทเจ้าคิดเจ้าแค้น
ทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายเกร็ง เพราะความเครียดความทุกข์ และความชิงชังแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อหลังเจ็บปวดด้วย

: ก็แค่ให้อภัย เพราะการให้อภัยและปล่อยวางความแค้น จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจเบาสบาย รวมทั้งกล้ามเนื้อทั่วร่างกายผ่อนคลายตามไปด้วย

Smiley 12.เครียดมาราธอน

ดูเหมือนวิถีชีวิตคนเราในปัจจุบัน จะพ่วงมากับความเครียดอยู่ตลอดเวลา ไหนจะรถติด มีประชุม งานกองสุมเป็นพะเนิน ทั้งหมดจะส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงเครียดอยู่ตลอดโดยไม่เคยได้ผ่อนคลาย จึงทำให้ปวดหลังได้ง่าย ๆ

: ก็แค่หมั่นหัวเราะให้จิตใจเบาสบาย กล้ามเนื้อจะได้ผ่อนคลาย ส่วนคนที่มีเวลาหน่อยก็ไปออกกำลังกาย ไม่ก็หาหนังสือดี ๆ มาอ่าน ที่สำคัญควรหาเพลงสบาย ๆ มาฟัง เพราะการฟังเพลง จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และส่งผลให้อาการปวดหลังทุเลาลงไปได้

Smiley 13.ดูทีวีทั้งวัน

บางคนอาจจะใช้เวลาจ้องหน้าจอได้ถึงครึ่งวันโดยไม่ขยับเขยื้อนไปไหน และการทำอย่างนี้จะทำให้แผ่นหลังของเราโค้งงอ เพราะนั่งในท่าที่ไม่ถูกสุขลักษณะเป็นเวลานาน ๆ

: ควรจำกัดเวลาในการดูทีวีของตัวเองแล้วหาเวลาออกกำลังกายและสูดอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกบ้านบ้าง

Did You Know

56% ของชาวอเมริกันมีอาการปวดหลัง จนเรียกได้ว่ารบกวนวิถีชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องการนอนไม่หลับและมีเซ็กซ์ไม่สุขสม แล้วอาการปวดหลังยังเป็น1ใน5สาเหตุที่ชาวอเมริกันป่วย จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล นอกจากนั้น อาการปวดหลังยังเป็นต้นเหตุให้ชาวอเมริกันต้องได้รับการผ่าตัดโดยด่วน

การป้องกันอาการปวดหลัง

Smiley อย่าหักโหม
การใช้ร่างกายอย่างไม่บันยะบันยังและมีจิตใจหมกมุ่นครุ่นคิดตลอดเวลาจะทำให้กระดูกสันหลังอ่อนแอ ทำให้กล้ามเนื้อแข็งกระด้างและจะส่งผลให้เกิดความเจ็บปวด ข้อแนะนำก็คือ ควรมีจุดมุ่งหมายในแต่ละวันเพื่อจะได้ไม่ทำอะไรที่มากเกินไป

Smiley อย่าก้าวร้าว
หากเป็นคนที่ตื่นเต้นง่าย ชอบโวยวายก็จะมีความก้าวร้าวง่าย และหากมีความโกรธเกรี้ยวในอารมณ์ก็จะทำให้กล้ามเนื้อตึงเครียด ข้อแนะนำก็คือ พยายามฝึกสมาธิ รู้จักอดกลั้น หรือออกกำลังกายสม่ำเสมอก็จะช่วยผ่อนคลายได้

Smiley อาหาร
การกินอาหารให้สมดุลนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยป้องกันข้ออักเสบเรื้อรัง และป้องกันไม่ให้มีกรดยูริคมากเกินไปซึ่งจะทำให้ปวดไขข้อได้ ฉะนั้นในตารางอาหารก็ควรมีอาหารประเภท ข้าวกล้อง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ผักและผลไม้ ส่วนอาหารที่ควรกินให้น้อยก็คือ เนื้อสัตว์ติดมัน ไส้กรอก แอลกอฮอล์ น้ำตาล น้ำมันสัตว์ ผลิตภัณฑ์แป้งขัดขาว และดื่มน้ำวันละประมาณ 2 ลิตร

Smiley อย่าปล่อยให้อ้วน
น้ำหนักตัวแต่ละกิโลที่เกินตาชั่งจะทำให้หลังต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบถึง ข้อต่อ เส้นเอ็นและกระดูก และแต่ละกรัมที่มากเกินที่หน้าท้อง สะโพกและก้นจะเพิ่มความกดดันที่กระดูกสันหลัง

Smiley ออกกำลังกาย
การไดเอ็ตนานๆ ไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ ดังนั้น ควรเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยชิน เช่น เดินให้มากแทนการนั่งรถหรือขี่จักรยาน และอย่างน้อยที่สุดควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 ครั้งๆ ละอย่างน้อยที่สุด 20 นาที เช่น เดินเร็ว จ็อกกิ้ง ขี่จักรยาน

Smiley ยืดกล้ามเนื้อ
การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควรทำควบคู่ไปกับการยืดกล้ามเนื้อ ข้อแนะนำก็คือ หลังออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อทุกส่วน

Smiley ไม่เครียด
หากคุณเป็นคนชอบทำสามสิ่งพร้อมกัน ควรหยุดพฤติกรรมนี้เสีย เพราะการมีความเครียดมากเกินไปจะทำให้ป่วยโดยเฉพาะอาการปวดหลัง

Smiley นอนหลับพักผ่อน
ความต้องการในการนอนหลับของแต่ละคนต่างกัน ที่สำคัญคือขณะนอนหลับ ร่างกายได้พักผ่อนจากความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ หมอนรองกระดูกยังซ่อมแซมตัวเองด้วย

Smiley มีความสุขกับชีวิต
ความผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งสำคัญในการลดความตึงเครียดจากชีวิตประจำวันก็จะป้องกันอาการปวดหลังได้ เช่น เดินเล่น ร้องเพลง เต้นรำ พบปะเพื่อนฝูง

Smiley ฟังเสียงภายในร่างกาย
อาการเจ็บป่วยทางร่างกายมักเกิดจากปัญหาด้านจิตใจ กระดูกสันหลังเชื่อมโยงกับกล้ามเนื้อและเส้นประสาท ดังนั้น จึงควรเชื่อฟังร่างกายของคุณเมื่อเกิดเมื่อยล้าก็ต้องหยุดพัก ผ่อนคลาย


หลายคนเวลาปวดหลังมักหายาแก้ปวดมากิน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ควรทำ...ลองนำคำแนะนำไปปฏิบัติเป็นประจำ สม่ำเสมอ รับรองว่าคุณจะหายจากอาการปวดหลังไปได้เลย

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพค่ะ 
Create Date : 27 กรกฎาคม 2556
Last Update : 27 กรกฎาคม 2556 20:09:33 น. 72 comments
Counter : 2515 Pageviews.

 

นิสัยเสียที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง
อ่านแล้วโดนหลายข้อเลยค่ะ หุหุ
พยายามจะเลิกพฤติกรรมต่างๆ แต่ทำไม่ได้สักที เฮ้อออโดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:07:00 น.  

 
กำลังเจอปัญหาปวดหลังพอดี ขอบคุณคำแนะนำ ดีๆครับ


โดย: Panvart IP: 101.108.246.101 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:30:22 น.  

 
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ


โดย: สมาชิกหมายเลข 861805 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:03:13 น.  

 
สวาทดีค้าบมิสแพนทะแวน
ฮา..ถามว่า ผมคนใต้มั้ย ขอตอบว่า
ไอนี๊ ผมเองก้อยังฮงๆ ยู้นิ555
ครือว่า เวลาผมไปใต้ เขาว่าผมนิคนกรุงเต้บ
แต่พอกลับมากรุงเทพฯเขาหาว่าผมคนใต้ เหอๆ
ผมเลยเปง งงงง งิงิงุงื ฮงอิต๋ายนิ ฮ่า..
..


โดย: อาโก IP: 27.145.15.121 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:18:42 น.  

 
ช่วงนี้ติดหนังอยู่ค่ะ
เลยดูแต่หนัง ไม่ได้ทำบล็อกเลยค่ะ
นั่งดูมากๆ ปวดหลังเหมือนกันค่ะคุณปาน


โดย: little mouse in big apple วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:34:17 น.  

 
เนี่ยกำลังเป็นอยู่เลย ปวดหลังอ่ะ
เด๋วนี้เวลานั่งเล่นคอมต้องระวัง
ไม่งั้นเผลอหลังงอเรื่อย
เวลาปวดแล้วทรมานมากนะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆด้วยนะจ๊ะ
วันนี้ไล้ค์ก่อน ไว้มาใหม่จ้าโดย: mambymam วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:42:05 น.  

 
หากหาทางป้อกันตามคำแนะนำนี้ น่าจะช่วยให้ชีวิตไม่ต้องเจอโรคปวดหลังครับ

pantawan Health Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:01:45 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ….สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:08:29 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณpantawan ข้างบนนั้นถูกทุกข้อคร้าาาแย้เยย เพลงเพราะจังเรยค่ะ คริคริ

ขอให้คุณpantawan พักผ่อนอย่างมีความสุขในวันหยุดนะคะ

โหวต & like # 3

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน Topical Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: umineko วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:11:50 น.  

 
กำลังปวดหลังอยู่เลยค่ะ นั่งเย็บผ้านานไปหน่อย

สงสัยต้องปรับตามคำแนะนำในข้างบนค่ะ

ขอบคุณที่แวะไปทักทายและคำพูดดีๆ เสริมกำลังใจนะคะ

ตอนนี้กำลังเรียนค่ะ อยากเปิดร้านแต่ต้องเรียนรู้อีกเยอะค่ะโดย: ฟ้ากระจ่าง วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:16:09 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาทักทายคุณปานยามค่ำค่ะ
ที่เดอะ เวเนเซีย ไม่เก็บค่าเข้าชมค่ะ
ลักษณะจะคล้ายๆ out let น่ะค่ะ
ช่วงที่ดิฉันไป คนยังน้อยอยู่ เลยถ่ายภาพมา
อย่างสบายใจ 555 เมื่อวันเข้าพรรษา ไปมาอีกรอบ
ทีนี้คนเยอะจนหาที่จอดรถไม่ได้เลยค่ะ
ถ่ายภาพก็ไม่หนุกแระ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:24:14 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

โหวตแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: หอมกร วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:21:11:36 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ยังไม่มีเวลาอัพบล็อกใหม่เลยค่ะ แหะ แหะ ขอดองไปก่อนสักวันสองวันนะคะ

ตามมาอ่านบทความดีๆเช่นเคยค่ะ เรื่องปวดหลังเป็นบ่อยๆค่ะ พออ่านบทความแล้วก็ถึงเข้าใจค่ะ

ขอบคุณบทความดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ วันนี้โหวตเต็มแล้วค่ะ ไลท์ให้ก่อนนะคะ

หลับฝันดีค่ะ
More Friends Corner Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:07:59 น.  

 
สวัสดีจ้า..

มาหาความรู้จ้ะ..

ได้ฟังเพลงเพราะๆด้วย..

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ก้นกะลา วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:13:03 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kuky Travel Blog ดู Blog
แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลดีๆเสมอมาค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:14:30 น.  

 
เล่นโยคะค่ะสบายตัวดีจริงๆนะคะ


โดย: maistyle วันที่: 27 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:09:48 น.  

 
สวัสดีค่า คุณปาน ^^
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

นุ่นก็นิสัยเสียหลายอย่าง
ทั้งนั่งหน้าคอมนาน ขี้เกียจออกกำลังกาย
ทานแต่ของพวกกาแฟ ชา อืม หลายอย่างเลย
แย่แล้ว สงสัยต้องปรับปรุงตัวเองใหม่ซะแล้วคะโดย: lovereason วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:02:31 น.  

 
หลายคนรู้ แต่ไม่ยอมทำ ไม่มีเวลา
ล่าสุดเพื่อนที่ร่วมงานก็นอนโรงพยาบาลด้วยโรคปวดหลังครับ
ขอบคุณข้อมูลดีมีประโยชน์ครับ คุณปาน

โหวตpantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:15:39 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อ่านแล้วมีประโยชน์มากเลยครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:0:49:37 น.  

 
วันนี้นั่งนานไปหน่อยค่ะ
เริ่มปวดหลังปวดคอนิด ๆ แล้วอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Gargen Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ALDI วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:4:52:17 น.  

 
สวัสดีจ้าน้องปาน

ที่เล่ามาทั้งหมดนี่ อ.เต๊ะ เหมาหมดทุกข้อเลย ยกเว้นข้อ5 7 9 เท่านั้น 555
ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆเนอะ

โหวตให้ดีกว่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog
โดย: multiple วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:6:10:30 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ทักทายยามเช้าขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:08:46 น.  

 
คุณปานนน ตาชอบเอนทรี่อ่า แบบว่ามีประโยชน์จริงๆ อันที่ไม่คิดว่าจะเป็นสาเหตุอย่างเช่น นิสัยเจ้าคิดเจ้าแค้น อ่านแล้วเฮ้ยจิงดิ

ตาโชคดีที่ไมเคยปวดหลังเลย อิอิ

มีความสุขกับวันอาทิตย์นะคะโดย: hot cappuccino วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:30:58 น.  

 
สวัสดีครับ
ได้ประโยชน์มากเลยครับ ผมเองก็ทำผิดไปหลายข้อเลย
ขอโหวตให้ครับ


โดย: หมอหว่อง (หมอหว่อง ) วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:8:59:42 น.  

 
like #6 ก่อนนะจ๊ะน้องปาน
สำคัญมากเลยเรื่องอาการปวดหลังนี้
คำแนะนำในการป้องกันมีประโยชน์มาก
ขอบคุณสำหรับข้อมูลจ้ะพักผ่อนอย่างมีความสุขมากๆในวันนี้
แล้วพี่ต๋ามาใหม่นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:10:13 น.  

 บล็อกนี้ ดี แท้ แน่นอนค่ะ...
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: foreverlovemom วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:04:31 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:24:17 น.  

 
โหวตให้กับข้อมูลสุขภาพดีๆ พร้อมมีดอกไม้หลังฝนมาฝากคุณปานจ้า

โดย: กาปอมซ่า วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:19:43:48 น.  

 


โดย: พันคม วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:11:58 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ คุณปานโดย: au_jean วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:32:28 น.  

 
มาละจ้ะคุณปาน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สนุกกับงานนะคะโดย: mambymam วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:39:48 น.  

 
เป้นไงบ้างครับทำบุญ อิ่มบุญสุขใจ


โดย: bankVI วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:7:46:43 น.  

 โดย: foreverlovemom วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:9:09:36 น.  

 
สพฺพรตึ ธมฺมรติ ชินาติ
ความยินดีในธรรมะ ย่อมชนะความยินดีทั้งปวง

โดย: พรหมญาณี วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:41:21 น.  

 
ได้ข้อมูลดีๆมาช่วยไว้เยอะเลยครับ เพราะตอนนี้ยิ่งปวดหลังอยู่


ป.ล. ขอบคุณสำหรับที่โหวตให้ผมด้วยนะครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:15:56:58 น.  

 
สวัสดีครับ ขอบคุณที่โหวตให้นะครับ
ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณปานตะวันและคุณแม่
ให้ผ่านพ้นเรื่องร้ายๆด้วยคนครับ


โดย: หมอหว่อง วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:25:30 น.  

 
สวีสดียามเน็นค่าคุณปาน
ขอบคุณสำหรับโหวตนะค่า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ลงสะพาน...เลี้ยวขวา Food Blog ดู Blog
mambymam Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: พริ้วไหวไปตามลม วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:31:30 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน ขอบคุณที่ไปอ่านงานเขียนนะคะ
วันนี้คงต้องขอติดโหวตไว้อีกวันนะคะ แหะ แหะ เผลอไปจิ้มโหวตจนหมดโควต้าเสียแล้วค่ะ ไว้พรุ่งนี้มาโหวตให้ใหม่นะคะ

มีความสุขยามพักผ่อนค่ะ
More Flowers Wishes Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 29 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:04:04 น.  

 
สวัสดียามเช้ามืดคะคุณปาน

อุ๊แอบปวดหลังบ่อยๆ บางทีปวดมากจนก้มตัวไม่ได้เลย เอนทรี่นี้ให้ความรู้กับอุ๊มากจริงๆคะ เดี่ยวจะลองไปทำและปรับเปลี่ยนท่าทางบ้างคะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: au_jean วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:5:01:24 น.  

 
โหวตให้น้องปานจ้ะ
ขอให้อิ่มอร่อยกับอาหารมื้อกลางวันนะคะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
...............


โดย: Sweet_pills วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:18:26 น.  

 
สวัสดยามบ่ายค่ะคุณปานมาโหวตให้บทความดีๆแล้วค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขในการทำงานค่ะ
More Friends Corner Comments


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 30 กรกฎาคม 2556 เวลา:13:01:55 น.  

 
มีความสุขในการทำงานค่ะคุณปาน วันนี้วันพุธแล้ววววเดี๋ยวได้หยุดยาวอีกแล้วค่ะ


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:29:16 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นโดย: grilled chicken วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:39:54 น.  

 
แวะมาทักทายคุณปานค่ะ
มีความสุขกับงานที่ทำนะคะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:12:30:03 น.  

 
ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ยิ่งนักค่ะ ปวดหลังบ่อยมากๆๆ บางทีก็เจ็บจี๊ดๆๆ เลย


โดย: Pikake วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:56:09 น.  

 
สวัสดียามค่ำจ้าคุณปาน

มาทานมื้อค่ำด้วยกันนะคะสดใสมีความสุขในวันกลางสัปดาห์จ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:20:15:58 น.  

 
สวัสดีจ้าคุณปานตะวัน
เฮะแพมมาส่งกำลังใจค่าาา
เด่วพุ่งนี้ค่อยมาอ่านสาระประโยชน์ค่ะ^^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: mastana วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:01:46 น.  

 
โอววว ข้อ 1-5 ผมทำครบเลยครับ (ดีว่ายังไม่ได้ใส่ส้นสูงนะยะ) ยังดีว่าอายุไม่เยอะ แม้ว่าจะเพิ่งผ่านวันเกิดไป อิอิ
แต่หลังเริ่มตึงๆแล้วครับ เริ่มเข้าสู่โหมดตาแก่

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรนะครับผม ^^


โดย: ชีริว วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:39:50 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณpantawan คนน่ารักกกกกกอยากทำห้องสวยๆๆๆอย่านี้บ้างจังเรย คริคริ

แวะราตรีสวัสดิ์ฝันดีคร้าาาา นั่งฟังเพลงเพราะๆๆๆๆต่ออีกนิดส์นุงโดย: umineko วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:49:44 น.  

 
ช่วงนี้นำคำแนะนำไปใช้อย่างตั้งใจเลยครับ
เพราะต้องนั่งกับโต๊ะทำงานบ่อยๆ


โดย: Don't try this at home. วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:0:34:06 น.  

 
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
AdrenalineRush Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

รีบโหวตเลยค่ะคุณปาน
เนื้อหาตรงกับสถานการณ์ปัจจุบันแม่แอ๋นมาก
ยกกล่องหนักๆเยอะๆแล้วพาลเจ็บปวดไปทั้งตัวเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆที่คิดถึงกันนะคะ
รักษาสุขภาพเช่นกันนะคะ


โดย: anigia วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:4:44:35 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ขอรับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:5:22:04 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับคุณปาน
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:6:55:20 น.  

 ถูกใจ คนที่ 7 ค่ะ..
โดย: foreverlovemom วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:10:12:48 น.  

 
แวะมาสวัสดีค่ะ ขอบคุณมากที่คิดถึง ตอนนี้แม่บุญกลับมาเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทยค่ะ


โดย: Maeboon วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:10:55:25 น.  

 
สวัสดีครับคุณปานตะวัน

มาอ่านความรู้ดี ๆ ด้านสุขภาพ อาการปวดหลัง ใคร ๆ ก็เป็นกัน
วิธีการป้องกันและรักษาจึงจำเป็นสำหรับทุกคน

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ทองกาญจนา วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:11:05:41 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หวัดดีตอนเที่ยงค่ะคุณปาน


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:12:06:52 น.  

 
ยุ่งมากเลยไม่ได้อัพงานเขียน


แต่คืนนี้ได้อัพแน่นอนค่ะ^^


ขอบคุณข้อมูลเรื่องสุขภาพ แกะมีนิสัยเสียตั้ง8ข้อเลย ต้องปรับปรุงตัวเองด่วนแล้วสิเนี่ย ไม่งั้นไม่รอดจากโรคปวดหลังแน่ๆเลย
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:12:38:57 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน^^


เม้นข้างบนข้อความหายไปท่อนหนึ่ง

จะบอกว่าแกะสบายดีค่ะแต่งานยุ่งมากเลยไม่ได้อัพงานเขียน ขอบคุณที่ไปแวะเยี่ยมทักทายที่บลอกจ้า


โดย: ~My Birthday is on April 14~ วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:12:42:54 น.  

 
บล็อกสุขภาพมากๆเลยค่ะคุณปาน ขอบคุณข้อมูลดีดีและมีประโยชน์นะคะ

โรคปวดหลังและต้นคอนี่เราก็เป็นเพราะนั่งหน้าคอมพ์นานค่ะ

ขอบคุณคุณปานมากๆด้วยนะคะที่แวะไปทักทายฝากความคิดถึงไว้ช่วงที่เราเดินทางและแวะไปเที่ยวด้วยกันอีก

เรามาทักทายช้านิด ขออภัยค่ะ

มีความสุขวันทำงานนะคะคุณปาน


โดย: LoveParadise วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:12:47:45 น.  

 
กำลังปวดหลังอยู่พอดี อิอิ..
สาเหตุจากหลาย ๆ ข้อนั่นล่ะค่ะ
รู้ แต่ยังลุกไม่ได้ค่ะ ติดบล้อก 55555

โหวตให้ค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Fanclub Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เนินน้ำ วันที่: 1 สิงหาคม 2556 เวลา:13:23:15 น.  

 


สวัสดี ยามสายวันศุกร์ครับ


โดย: พันคม วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:10:20:04 น.  

 
แวะมาทักทายบ่ายๆย่างเย็นวันศุกร์ครับ


โดย: ปีศาจความฝัน วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:15:47:32 น.  

 
ทำ7-8 ข้อเชียวค่ะ
ถึงว่าปวดหลังนัก


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:15:56:13 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะคะโดย: หอมกร วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:22:05:24 น.  

 
แวะมาอ่านสาระน่ารู้ยามดึกค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 สิงหาคม 2556 เวลา:23:30:45 น.  

 
ขอบคุณนะจ๊ะคุณปาน

ฝันดีจ้ะโดย: mambymam วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:20:03:15 น.  

 
มีประโยชน์มาก โดนไปหลายข้อเลย -_-

ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดนะคะ ขอให้เจ้าของ blog นี้มีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ ^O^


โดย: [^แก้มใส^] วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:21:41:49 น.  

 ขอบคุณมากค่ะคุณปานโดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 3 สิงหาคม 2556 เวลา:22:00:32 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:43:31 น.  

 
สำหรับเพื่อนๆ ที่มีออาการปวดหลังแบบเรื้อรัง แนะนำว่าอย่านิ่งนอนใจปล่อยทิ้งไว้นะครับ เพราะมันอาจจะลุกลามจนยากที่จะรักษาให้หายขายได้ ตัวอย่างผมคนหนึ่งครับที่มีอาการปวดใานาน แต่ไม่เคยไปหาหมอรักษา ปล่อยไว้จนปวดขึ้นรุนแรงถึงได้แวะไปหาหมอ แต่ตอนนี้ผมอาการก็ดีขึ้นเยอะมากแล้ว ตอนที่ผมเป็นหนักๆ ก็ปวดร้าวขึ้นกะโหลก ปวดลงเส้นหลัง สบัก เส้นข้าง ก้น ลงจนถึงข้อเท้าเลยครับ ผมก็ไปรักษารักษาที่ Npain Clinic ตามคำแนะนำของเพื่อนที่เคยไปรักษามาก่อน ช่วงแรกๆ ก็ยังมีอาการปวดอยู่นะครับ แต่คุณหมอบอกว่าโรคพวกนี้มันต้องใช้เวลา ผมรักษาไปพักหนึ่งอาการก็ค่อยๆ ดีขึ้นครับ ที่นี่เขาบำบัดรักษาด้วยหลักการแพทย์ผสมผสาน มีทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน นักกายภาพ และการใช้มือเพื่อกระตึ้นการทำงานของเซล์ รวมทั้งการนวดเพื่อบำบัดอาการปวด ซึ่งผมว่าดัเลยทีเดียว คลินิกอยู่แถวๆ เลียบทางด่วนรามอินทรา ถ้าท่านใดสนใจก็ลองโทรเข้าไปสอบถามดูครับ 084 712 3711 หรือดูแผนที่จากเว็บ //www.npainclinic.com
แนะนำเพื่อนๆ ถ้าจะเข้าไปควรโทรไปนัดล่วงหน้าครับเพราะมีลูกค้าพอสมควร จะได้ไม่เสียเวลาครับ


โดย: บิ๊ก IP: 27.130.5.98 วันที่: 8 ตุลาคม 2557 เวลา:21:22:02 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:18:42:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.