Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
8 เคล็ดลับเลี่ยงการใช้ยาโดยไม่จำเป็น 


ยา


วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพดีกว่าการใช้ยา

ก้าวร้าว ประสาทหลอน สับสน เลือดออกในกระเพาะอาหาร...อาการที่น่ากลัวเหล่านี้ คือผลข้างเคียงจากการใช้ ยา พญ.แซนดรา เควเดอร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายยาใหม่ของศูนย์ประเมินและวิจัยยาประจำองค์การอาหารและยา กล่าวว่า "ทุกครั้งที่คุณใช้ยา ไม่ว่าจะเป็นยาที่ซื้อเองจากร้านขายยา หรือแพทย์สั่ง คุณย่อมมีความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงไม่มากก็น้อย หากใช้ยาเป็นประจำความเสี่ยงย่อมเพิ่มสูงขึ้น"

นอกจากผลข้างเคียงแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายอีกด้วย ยาหลายชนิดมีราคาสูงแต่ประสิทธิภาพอาจไม่ต่างไปจากวิธีการรักษาที่ไม่ใช้ยา นพ.จอห์น อะบรามสัน อาจารย์ด้านนโยบายสุขภาพจากวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด กล่าวว่า "การกินอะไรบางอย่างมักไม่ช่วยให้คุณมีสุขภาพดี เท่ากับการทำอะไรบางอย่าง ผมแนะนำให้เริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีดำเนินชีวิตเป็นอย่างแรก ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง ขณะที่การใช้ยาบางอย่างเป็นเพียง การรักษาอาการเท่านั้น"

ยายอดนิยม 8 ชนิด ซึ่งสามารถทดแทนได้ดีด้วยการรักษาแบบไม่ใช้ยา

ไอ


1. ไอ

แทนที่จะใช้ยาน้ำแก้ไอ ลองกินน้ำผึ้ง

คุณสมบัติด้านความข้นและหนืด ทำให้น้ำผึ้งเหมาะสำหรับใช้แทนยาน้ำแก้ไอ ทั้งสองอย่างมีคุณสมบัติเดียวกันคือ เคลือบผิวเยื่อบุลำคอและบรรเทาอาการระคายเคือง

การศึกษาพบว่า น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา มีสรรพคุณดีกว่ายาแก้ไอเดกซ์โตรเมโทรฟาน ซึ่งเป็นตัวยาสำคัญในยาไอโรบิทัสซินดีเอ็ม และยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็กชนิดอื่น นพ.เอียน พอล กุมารแพทย์และรองศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ชุมชนของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียส เตท กล่าวว่า น้ำผึ้งใช้ได้ผลดีกับผู้ใหญ่เช่นกัน ข้อดีที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือ ไม่มีผลข้างเคียงเรื่องมึนงงเหมือนกับยาเดกซ์โตรเมโทรฟาน

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :ลองใช้น้ำผึ้งจากบัควีท ซึ่งมีสีเข้มกว่าและมีสารด้านอนุมูลอิสระมากกว่าชนิดใส (นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารด้านอนุมูลอิสระมีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจและ มะเร็ง) จิบครั้งละสองช้อนชา เมื่อต้องการระงับอาการไอ เช่น ก่อนนอนหรือก่อนเข้าห้องประชุม ไม่จำเป็นต้องระงับอาการไอจนหยุดสนิท การไอชนิดนี้มีเสมหะช่วงกลางวัน จึงมีประโยชน์ในการขับเสมหะออกจากปอด

ปวดหลัง2. ปวดหลัง

แทนที่จะใช้ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือพาราเซตามอล ลองฝึกโยคะ

คุณทำอย่างไรเวลามีอาการปวดหลัง หลายคนยืดเหยียดและบิดตัวโดยสัญชาตญาณ เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าหลังตึง จากการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ใน Annals of Internal Medicine ระบุว่า การฝึกโยคะเพื่อการบำบัด เช่น วินิโยคะ ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังเรื้อรังได้ดี บางคนสามารถลดหรือเลิกใช้ยาแก้ปวดได้ แถมยังช่วยป้องกันโรคตับ หรือภาวะระคายเคืองทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาด้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (เช่น ไอบูโปรเฟน หรือแอสไพริน) หรือพาราเซตามอล เป็นเวลานาน อาการปวดหลังเรื้อรัง อาจเกิดขึ้นนานเกินสามเดือน ผู้ป่วยจึงมีโอกาสที่จะต้องกินยาต่อเนื่องเป็นเวลานาน

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา : อาสาสมัครในการศึกษาได้ฝึกโยคะนาน 75 นาที สัปดาห์ละครั้ง โดยฝึกท่างูเห่า ท่ากงล้อ ท่าสะพานโค้ง ท่าผีเสื้อ และท่านักรบ เป็นหลัก ดร.คาเรน เชอร์แมน นักวิจัยอาวุโสจากสถาบันวิจัยสุขภาพในซีแอตเทิล กล่าวว่า ท่าโยคะ นอกจากช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความระมัดระวังในการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งเป็นการป้องกันมีให้เสี่ยงต่ออาการปวดหลังซ้ำอีกครั้ง
3. ปวดศีรษะเป็นประจำ

แทนที่จะใช้ยาแก้ปวด ลองกินยาน้อยลง และนอนหลับมากขึ้น

การกินยาแก้ปวดจะไปกระตุ้นให้ปวดศีรษะมากขึ้น ยาแก้ปวดบางชนิดอาจทำให้เกิดอาการ เช่นนี้ นพ.ปีเตอร์ โกดส์บาย ผู้อำนวยการศูนย์โรคปวดศีรษะของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า "ภาวะปวดศีรษะจากการใช้ยาเกินขนาด มักพบในผู้ป่วยโรคปวดศีรษะเรื้อรังซึ่งกินยาแก้ปวดติดต่อกันเกิน 15 วัน หรือนานนับเดือน"แพทย์ยังไม่เข้าใจว่าภาวะนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่พบว่าจะเกิดขึ้นบ่อยขึ้น ในรายที่กินยาแก้ปวดชนิดที่ประกอบด้วยยาหลายประเภท เช่น เอกซ์ซิดริน (ประกอบด้วยแอสไพริน พาราเซตามอล และดาเฟอีน) หรือไทลีนอลผสมโคเคอีน

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :หมอโกดส์บายแนะนำให้หลีกเลี่ยงยาที่ประกอบด้วยตัวยาหลายประเภท รวมทั้งพยายามใช้ยาแก้ปวดให้น้อยที่สุด แต่ไม่ควรทนปวดนานเกินหนึ่งสัปดาห์ ขั้นต่อมาคือการรักษาอาการปวดด้วยการนอนหลับ คุณหมอเพิ่มเติมว่า สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดศีรษะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับ วิธีปฏิบัติคือฝึกนอนหลับตามเวลาที่กำหนดไว้ วิธีนี้จะช่วยให้อาการปวดศีรษะของคุณค่อย ๆ บรรเทาลงได้


ซึมเศร้า


4. ซึมเศร้าระดับเล็กน้อย

แทนที่จะกินยาต้านซึมเศร้า ลองใช้วิธีฝึกฝนสมอง

วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า คือหลีกเลี่ยงความคิดเชิงลบ การบำบัดกระบวนการคิดโดยใช้สติ พยายามตั้งสติควบคุม และรับรู้ปฏิกิริยาของร่างกายที่ตอบสนองต่อความคิดหรือารมณ์ มองสถานการณ์ด้วยมุมมองของคนภายนอก ไม่ปล่อยให้สถานการณ์ควบคุมจิตใจของตน

การบำบัดกระบวนความคิดโดยใช้สติมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายาต้านซึมเศร้าในด้านป้องกันโรคกำเริบซ้ำ และช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตได้ดีกว่าการกินยา ดร.วิลเลม คายเกน จากศูนย์โรคอารมณ์แปรปรวนที่มหาวิทยาลัยเอกเซเตอร์ กล่าวว่า
"ผู้ ป่วยที่เลิกใช้ยาส่วนใหญ่มีสาเหตุจากผลข้างเคียง จึงเสี่ยงต่อการกำเริบซ้ำ ขณะที่การบำบัดกระบวนความคิดเป็นวิธีที่ช่วยให้ผู้ป่วยเกิดทักษะในการดูแลตนเอง"

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา : ลองบำบัดกระบวนความคิดโดยใช้สติ เช่น "การกำหนดลมหายใจภายใน 3 นาที"เป็นวิธีที่ดีสำหรับหยุดยั้งความคิดด้านลบที่วนเวียนอยู่ในหัว วิธีปฏิบัติให้เริ่มด้วยกันตระหนักรู้ถึงความรู้สึกของร่างกายที่เกิดขึ้น อยู่ในขณะนี้ จากนั้นพยายามเบนความสนใจให้เพ่งอยู่กับลมหายใจ ณ ปัจจุบัน ในที่สุดสติและความคิดทั้งหมดของคุณ จะกลับมาจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้า-ออก

นอนไม่หลับ


5. นอนไม่หลับ

แทนที่จะกินยานอนหลับ ลองนอนดึกบ้างในบางคืน

ดร.ลี ริทเทอร์แบนด์ รองศาสตราจารย์ จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย กล่าวว่า หากนอนไม่หลับ คุณไม่จำเป็นต้องทนกระสับกระส่ายอยู่บนเตียง ให้หาอะไรทำตามใจชอบ และเลื่อนเวลาเข้านอนออกไปอีก การนอนดึกขึ้นอีกเล็กน้อยจะช่วยให้คุณหลับสนิทขึ้น และลดการใช้ยานอนหลับ

วิธีนี้ย่อมดีกว่าการกินยา เนื่องจากยานอนหลับ เช่น แอมเบียน ไม่สามารถใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน นพ.คริสโตเฟอร์ วินเทอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ของศูนย์เวชศาสตร์การนอนหลับมาร์ธาเจฟเฟอร์สัน กล่าวว่า "ยานอนหลับจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน เพราะร่างกายจะปรับตัวจนเคยชินกับยา"

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :หากคุณเข้านอนเป็นประจำเวลา 4 ทุ่ม แต่นอนไม่หลับพลิกไปมาถึงตี 1 ลองเปลี่ยนเป็นนอนตี 1 และตื่นเช้าในเวลาเดิม หมอริทเทอร์แบนด์บอกว่า "วิธีนี้ทำให้คุณมีเวลานอนน้อยลง แต่มันทำให้คุณหลับง่าย และสนิทขึ้นในคืนถัดไป"หลังจากใช้วิธีนี้2-3สัปดาห์ เลื่อนเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นครั้งละ 20 นาที แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้เพื่อปรับเวลานอนให้กลับมาเป็นเช่นเดิม

ท้องผูก


6. ท้องผูก

แทนที่จะกินยาระบาย ลองหันมาพึ่งน้ำ

โดยปกติลำไส้ใหญ่ทำหน้าที่บีบตัว เพื่อขับอุจจาระให้เคลื่อนออกจากร่างกาย แต่บางครั้งลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวช้า หรือดูดซับของเหลวมากเกินไป (เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น กินอาหารกากใยน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย ร่างกายขาดน้ำ หรือเกิดจากยาบางชนิด) ทำให้อุจจาระคั่งค้างในลำไส้ใหญ่นาน จนกระทั่งแห้งและแข็ง ภาวะนี้เรียกว่าท้องผูก การใช้ยาระบายติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายเคยชินจนเกิดภาวะดื้อยา และต้องเพิ่มปริมาณยาสูงขึ้น (ยาระบายบางชนิดออกฤทธิ์ด้วยการทำให้ลำไส้เล็กบีบเกร็งเพื่อช่วยขับอุจจาระ)

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :ด้วยการดื่มน้ำสองแก้วเต็มก่อนอาหารเช้า เพื่อเพิ่มน้ำในลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระพองตัวและขับถ่ายออกได้ง่าย การกินกล้วยหรือแอปเปิ้ล ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้เช่นกัน "กากใยจากผลไม้เหล่านี้ทำให้อุจจาระพองตัวและกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัว" นพ.อะบรามสันกล่าว "ยาระบายหลายชนิดมีฤทธิ์ระคายเคืองลำไส้ คุณสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้ด้วยการกินผลไม้แทน"

ภูมิแพ้


7. โรคหอบหืดและภูมิแพ้

แทนที่จะกินยาเป็นประจำ ลองใช้เครื่องกรองอากาศ

ยารักษาโรคภูมิแพ้หรือหอบหืด จะออกฤทธิ์โดยการปรับเปลี่ยนกระบวนการตอบสนองของร่างกายต่อสารระคายเคือง ควรจัดการที่ต้นเหตุ คือควบคุมสารระคายเคืองโดยตรง

เทด ไมแอตต์ นักวิทยาศาสตร์อาวุโส กล่าวว่า การติดแผ่นกรองอากาศทั้งบ้านหรือใช้เครื่องฟอกอากาศ จะช่วยลดสารระคายเคือง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการไอและหอบหืดได้ชัดเจน การศึกษาเมื่อปี 2551 ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health ระบุว่า แผ่นกรองอากาศชนิดติดตั้งในระบบปรับอากาศ ช่วยลดสารระคายเคืองจากขนแมวได้ร้อยละ 55 ลดสปอร์-เชื้อราได้ร้อยละ 75

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :การติดตั้งแผ่นกรองอากาศให้กับระบบปรับอากาศทั้งบ้าน มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ประมาณ 27,000 ถึง 36,000 บาท ลองซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีไส้กรองเฮปา (Hepa) มาวางในห้องนอน ซึ่งเป็นห้องที่คุณใช้เวลาอยู่นานที่สุด ราคาไม่เกิน 4,000 บาท แต่ประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการใช้งานในห้องเดียว

ไข้หวัดใหญ่


8. ไข้หวัดใหญ่

แทนที่จะกินยาต้านไวรัส ลองเพิ่มความชื้นในบ้าน

"เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีอายุยืนยาวขึ้นในอากาศแห้ง" การศึกษาในวารสาร Environmental Health ระบุว่า การมีเครื่องทำความชื้นในห้องนอนช่วยให้เชื้อไวรัสมีจำนวนลดลงชัดเจน และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค ไม่ต่างจากการกินยาด้านไวรัสทามีฟลู

วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา :ในช่วงที่มีไข้หวัดใหญ่ระบาด ให้วางเครื่องทำความชื้นไว้ในห้องนอนตั้งระดับความขึ้นที่ร้อยละ 50 รุ่นที่คุณภาพสูงอาจมีรังสียูวี หรือไส้กรองพิเศษที่ช่วยกำจัดเชื้อโรค ประโยชน์อีกข้อ คือผิวพรรณชุ่มชื้นไม่แห้งเป็นขุย

สุขภาพดีขึ้นด้วยการหลอกตัวเอง

ยาหลอกสามารถใช้ได้ผลแม้กระทั่งในรายที่รู้ว่าตนเองใช้อยู่

หากคุณยังไม่อยากกินยา ลองปรึกษาแพทย์เพื่อขอใช้ยาหลอก เทค แคปซัค นักวิจัยจากฮาร์วาร์ดได้ทดลองเรื่องยาหลอกกับผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวน โดยทดลองให้กลุ่มหนึ่งกินน้ำตาลอัดเม็ดที่ไม่มีตัวยา อีกกลุ่มหนึ่งไม่ได้ให้ยาเลย เป็นเวลา 3 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าผู้ป่วยกลุ่มที่กินยาหลอกร้อยละ 59 บอกแพทย์ว่ามีอาการดีขึ้น ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้รับการรักษามีอาการดีขึ้นเพียงร้อยละ 35

ผู้วิจัย อธิบายว่า ผู้ป่วยด้วยโรคที่มีแต่อาการจากการบอกเล่าของตนเอง เช่น โรคปวดเรื้อรัง ปวดศีรษะ ซึมเศร้า และนอนไม่หลับ มีแนวโน้มจะมีอาการดีขึ้นจากการใช้ยาหลอก สาเหตุอาจมาจากความศรัทธาต่อแพทย์หรือมีความรู้สึกดี หลังจากได้ทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งแพทย์บางคนเต็มใจที่จะให้การรักษาด้วยยาหลอก เช่น วิตามิน หรือแม้แต่หมากฝรั่ง ซึ่งประโยชน์ของวิธีนี้คือ ช่วยลดการใช้ยาที่ไม่จำเป็น

ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง

มั่นดูแลสุขภาพและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ใช้ยาเท่าที่จำเป็น

ถ้าชอบโหวตหมวดสุขภาพนะคะ


 
Create Date : 01 กรกฎาคม 2555
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 12:19:05 น. 180 comments
Counter : 4077 Pageviews.

 
แวะเข้ามาอ่านบทความดีดีที่เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพค่ะคุณปาน

สุขสันต์วันหยุดด้วยนะคะ


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:10:34 น.  

 
แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝาก

มีความสุขในวันหยุดพักผ่อน นะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: **mp5** วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:15:36 น.  

 
มาอ่านสิ่งดีๆที่นำมาฝากให้กับสุขภาพตัวเองค่ะคุณปานฯ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:22:17 น.  

 
หวัดดีวันหยุดคับ...
ดีจังคับ...เริ่มต้นการแก้ปัญหาสุขภาพด้วยการพึ่งตนเองก่อน....


ปล.ไม่ทราบลองใช้power point ก่อนหรือยังคับ....หากให้ช่วยเหลือระการใดยินดีนะคับ...ผมเองก้องูๆๆปลาๆๆ อะ..


โดย: biocellulose วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:46:56 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรกันนะค๊า ^^ (เพลงใน Blog เพราะมากๆ)


โดย: Numwaan_S วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:14:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
หวัดดีจ้าคุณปาน วันหยุดนี้ไปเที่ยวไหนมั้ยค่ะ

ดีเหมือนนะคะ ไม่ต้องกินยา^^เพราะว่ามันขม 555


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:54:42 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน
วันนี้มาอ่านข้อมูลดีๆก่อนน้า
พรุ่งนี้มาให้กำลังใจ
วันนี้งบหมดจ้ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆด้วยน้า
มีประโยชน์มากเลย

เจอกันพรุ่งนี้จ้า


โดย: mambymam วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:30:45 น.  

 


อากาศวันหยุดนี้ร้อนอบอ้าวมาก ลุงกล้วยมีน้ำกระเจี๊ยบมาฝากครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tui/Laksi Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:31:24 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะโดย: ป้า มุก จ้า (แม่บ้านธรรมดา ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:42:44 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ^^


โดย: AoRaEa วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:08:47 น.  

 
วิธีบำบัดโดยไม่ใช้ยา เป็นทางเลือกแบบหนึ่งที่น่าสนใจครับ มาบล๊อกนี้ได้ความรู้เพียบ โหวตให้เนาะ

ปล.หลวงปู่ดีเนาะ ท่านมรณภาพลงด้วยโรคชรา ตรงกับวันที่ 10 มีนาคม 2513 รวมอายุท่านหลวงปู่ได้ 98 ปี ครับ


โดย: moresaw วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:26:05 น.  

 
สวัสดีจ้า ทั้งหมดนี่ยังไม่ได้ลองอยู่อย่างเดียวคือ ฝึกโยคะ เพราะทำท่าสะพานโค้งไม่ได้จ๊ะ ติดพุง อิอิ


โดย: multiple วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:35:47 น.  

 
เราพึ่งไปเที่ยวค่ะคุณปาน


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:37:24 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
เป็นเกร็ดความรู้ที่ดีเลยค่ะ เด๋วจะลองไปทำดู


โดย: มิลเม วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:07:53 น.  

 
ทานมื้อเย็นแล้วยังเอ่ย

ขำเม้นท์ข้างบน
ทำท่าสะพานโค้งไม่ได้เพราะติดพุง 555

โหวตให้นะคะ ^^


โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:39:19 น.  

 
โหวต + ส่งขนมให้คุณปานจ้าโดย: กาปอมซ่า วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:37:17 น.  

 
สวัสดีค่ะ

ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเลย คุณปานสบายดีนะคะ งานยังยุ่งได้ใจ แถมคอมก็ยังป่วยไม่เลิก กำลังรออะไหล่คอม ร้านบอกว่าอีกหลายวันถึงจะเข้ามา โชคดีที่วันนี้ใช้เนทได้สบายหน่อย ไม่เหมือนทุกที เนทกำลังอ่อนจนอ่อนอกอ่อนใจตามไปด้วย

บล็อกนี้ดีจังค่ะ แต่ละโรคบอกวิธีรักษาโดยไม่ต้องพึ่งยา เราเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบกินยาเท่าไหร่ โชคดีที่ไม่ค่อยป่วย ขอบคุณที่หาข้อมูลสุขภาพดี ๆ มาฝากกันนะคะ ***


โดย: haiku วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:44:44 น.  

 
แต่ละหัวข้อมีสาระประโยชน์มากเลยค่ัะคุณปาน
อ่านแล้ว จะลองเอาไปปรับกับตัวเองดูค่ะ

เรื่องหมอ...ที่นี่เป็นการตรวจและรักษาโดยประกันค่ะ
แต่อ๋อก็ไม่ชอบหาหมออยู่ดีอ่ะค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:54:23 น.  

 
หวัดดีเย็นวันอาทิตย์ค่ะคุณปาน
ไม่ได้ออกไปไหนหรอกค่ะ
ทำงานทุกวันเลยอยากหยุดพักอยู่กับบ้านบ้าง
เลยหาเรื่องทำขนมเค๊กซะเลยค่ะ อิอิ

แล้วคุณปานล่ะ
วันนี้ทำอะไรเป็นเมนูมื้อเย็นคะโดย: PrettyNovember วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:10:55 น.  

 


แว๊ปมาอ่านบทความดีดี
และมาโหวตให้ด้วยค่ะคุณปาน
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
ขอให้คุณปานและครอบครัว
มีความสุขมากๆนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:23:00 น.  

 
วิธีแรกหนูใช้ประจำอะ


โดย: น้องผิง วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:34:04 น.  

 ความจริง ป๋องอยาก up ทุกวันนะคะ...

แต่ไม่มีที่โดนใจ...

เลย... ต้องรอค่ะ...ตอนนี้...

มีที่ถูกใจ... ก้อ...บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: foreverlovemom วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:35:56 น.  

 
ปกติชาลีเป็นหวัดเล็กน้อยจะไม่กินยาเลยค่ะ
จะอาศัยกินพวกส้ม และก็ดื่มน้ำอุ่นๆ แทน
นอนพักเยอะๆ ก็จะหายนะคะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ นะคะ :))
โดย: sierra whiskey charlie วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:45:29 น.  

 
กีฬาเป็นยาวิเศษจริง ๆ ค่ะน้องปาน

ยกขนมมาฝากด้วยค่ะโดย: เนินน้ำ วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:56:52 น.  

 
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะครับ ^_^
พรุ่งนี้ขอให้ทำงานอย่างมีความสุขนะครับ
ขอบคุณสำหรับสาระเรื่องสุขภาพดีๆด้วยนครับ


โดย: jazzliner วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:07:15 น.  

 
ปีก่อนปรัซซี่ท้องผูกค่ะ
ทำทุกอย่างทั้งออกกำลังกาย ลดข้าว
ทานผัก ผลไม้เยอะ ๆ ดื่มน้ำ 5 แก้ว
ทุกเช้า แต่ก็ไม่ได้นำพา แบบว่าเป็น
หนักเกินกว่าน้ำจะช่วยได้ คุณหมอเลย
สั่งยาระบายตัวนึง ใช้ได้ดีมาจนถึง
ตอนนี้ คิดเหมือนกันค่ะ ว่าเราไม่ควร
กินยา แต่มันก็ช่วยไม่ได้ เพราะท้องผูก
เป็นอะไรที่ทรมาน มีอยู่ช่วงนึงคิดว่า
ไม่อยากให้ถึงพรุ่งนี้ เพราะกลัวจะต้อง
นั่งห้องน้ำนานค่ะ ฮาฮา

ไปก่อนนะคะ เดี๋ยวแวะมาคุยใหม่
ช่วงสุดสัปดาห์หน้า เพราะวันธรรมดา
แทบไม่มีเวลาเลย จริง ๆ อยากจะเข้า
มาคุยตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ log-in ไม่ได้
เพิ่งจะเข้าได้เนี๊ยะค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ^ ^


โดย: ปรัซซี่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:13:40 น.  

 
สวัสดีตอนดึกๆ ครับ ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันนะครับ .....

เดี๋ยวนี้คนเราพึ่งพาการใช้ยากันมากจริงๆ เป็นอะไรนิดหน่อยก็ร้องหายาซะแล้ว ถ้าได้ลองใช้วิธีการดูแลสุขภาพโดยไม่ใช้ยาแบบในบล็อกเอนทรี่นี้บ้างก็คงจะดีเหมือนกันนะครับ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:51:36 น.  

 
ก็...ไผ่มีเพื่อนๆ น่ารักๆ ช่วยเป็นกำลังใจให้อยู่นี่ไงคะ ขอบคุณนะ ^^


โดย: คมไผ่ วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:34:55 น.  

 
ได้วิธีการใหม่ๆแทนรับประทานยา
ขอบคุณมากครัีบ


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:52:50 น.  

 
หายแล้วค่ะคุณปานตะวัน ขอบคุณนะคะ^^ คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ กล่องคอมเม้นท์สวยจังค่ะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:57:11 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน

ชลเคยฝึกโยคะนะค่ะ เพื่อเรื่องหลังโดยเฉพาะเลยค่ะ

แต่ไม่สามารถช่วยอะไรได้เลย กร๊ากกกกกกก


โดย: bear hunt วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:38:51 น.  

 
มีประโยชน์มากเลยคะ
สำหรับคนที่ไอไม่หยุดมาเป็นเดือนอย่างเรา
อิอิ
ขอบคุณมากนะคะ ว่าจะไปจิบน้ำผึ้งวะหน่อย


โดย: ปันฝัน วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:48:14 น.  

 
ข้อมูลให้ความรู้ดีจริง ๆ ค่ะน้องปาน
น้องปานลองเข้าไปดูในกูลเกิ้ลหาว่า
วิธีทำquilt จะมีสอนไว้ค่ะอยู่แถวล่าง ๆ เป็นวิดีโอ ทำไม่ยากค่ะ จะcopyมาให้ก็ทำไม่เป็นค่ะ หรือจะไปหัดทำที่ร้าน Sewing Lovers'Clubไม่แน่ใจว่าชื่อตรงท้ายถูกหรือเปล่า หรือร้าน PINN shop ก็ได้ค่ะ ส่วนมากร้านจะอยู่ตามห้างเซ็นทรัล หรือห้างอื่น ๆ ด้วย เขาจะมีชุดkit อุปกรณ์ครบชุดแล้วสอนให้ทำด้วยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:00:49 น.  

 
บล็อกนี้มีสาระอีกแล้ว อิอิ
ขอบคุณสำหรับสาระดีๆนะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่าาพี่ปาน

ไอติมหม้อไฟก้อยก็ยังไม่ได้ลองค่ะ
ถ้าลองแ้ล้วเป็นไงจะมาบอกนะค้าา ^^


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:01:07 น.  

 
สวัสดียามดึกครับน้องตะวันครับ


โดย: panwat วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:36:54 น.  

 
ตามมาอ่านเคล็ดลับการหลีกเลี่ยงยาค่ะ
ได้ประโยชน์มากมาย
ทานยาเยอะเกินไปไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน
บางครั้งพักผ่อนเยอะๆ ออกกำลังกายบ้าง
ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจริงๆ ค่ะ ^^


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: diamondsky วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:2:46:02 น.  

 
ว้าววววววิธีดีๆทั้งนั้นเลยขอบคุณมากๆเลยจ้ะ


โดย: นาทัชชา วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:4:05:26 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวัน


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:45:49 น.  

 
อรุณสวัสดิ์เช้าวันจันทร์นะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:23:09 น.  

 
เป็นข้อมูลที่ดีมากเลย จะพยายามทำดูู
มีความสุขกับการทำงานสัปดาห์ใหม่นะครับโดย: JyHorseman (yoadjarust ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:23:52 น.  

 
สวัสดี ครับปาน
วันนี้มาทำงานเช้า ก็เลยแวะมาหาปาน
บลอกสวย น่ารักครับ
ชอบที่สุด คือสิ่งดีดี ที่นำมาให้เพื่อนๆได้อ่านกัน..
ขอบคุณ นะครับ


โดย: MOON11 วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:05:51 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าค่ะ
ป่วยบ่อยจนชินต้องเรียกว่า
วันไหนปกติ เป็นวันพิเศษค่ะ


อย่าลืมทานข้าวเช้านะจ๊ะ


โดย: สตอเบอรรี่ด็อก วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:33:04 น.  

 สวัสดีวันจันทร์ค่ะ...

รู้สึกว่าวันจันทร์ของอาทิตย์นี้เพลียจัง!!
.
.
v
ก็แค่อยากรู้ว่าใครจะเป็นแชมป์ยูโร 2012 เท่านั้นเอง...^^'โดย: Lika ka วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:47:13 น.  

 
ขอบคุณนะครับที่หาความรู้ดีๆ มาฝากกันเสมอ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:29:53 น.  

 
สวัสดีครับคุณปาน
ลุงกล้วยก็ปวดหลังเรื้อรังเหมือนกัน หมอแนะนำให้ว่ายน้ำ ก็ดีครับช่วยได้มาก


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:36:10 น.  

 
สวาทดีคร้าบคุงปางฯ
มาลงชื่อทักทายไว้ก่อง
โผสายตาไม่ใคร่ดี
ไว้เด๋วว่างๆจาเข้ามาอ่านคร้าบ


โดย: smack วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:54:41 น.  

 
มาอ่านข้อมูลดีๆอีกครั้ง
พร้อมกับจัดเต็มค่า

***


โดย: mambymam วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:02:45 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:13:53 น.  

 
สวัสดีครับน้องปานตะวัน

เรื่องที่ลงวันนี้เยี่ยมอีกแล้ว เป็นเรื่องใกล้ตัวที่แสนห่างไกลจากการรับรู้

คิดถึงเรื่องยาหลอกแล้วนี่ ก็คล้าย ๆไสยศาสตร์ ที่บางคนศรัทธามากจนคลายความเจ็บป่วยลงด้วยแรงศรัทธาแล้วมาคิดว่าเป็นเวทย์มนต์

วันนี้ให้คะแนนเต็มอีกจ้ะ


โดย: find me pr วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:39:12 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน
เมื่อก่อนนี่ ยาพารานี่ติดกระเป๋าตลอดเลย ปวดหัวทีไร ต้องกินยาทุกทีจึงจะหาย มันเหมือนโรคจิตอ่ะ กินยาปุ๊ปหายปั๊บ ยายังไม่ออกฆทธิ์เลย หายแล้ว นานวันเข้ามานั่งนึกทำไมเราต้องกินยาทุกครั้ง หลังๆมาเริ่มจากลองไม่กินยาดูว่ามันจะหายมั้ย แรกๆก็นานเหมือนกันค่ะกว่าจะหาย แต่ใช้ลูกอึดหน่อย เดี๋ยวนี้สบายค่ะ ถ้าไม่เต็มที่ ไม่มีแตะยาค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะคุณปาน


โดย: phunsud วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:27:12 น.  

 
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชมพร About Weblog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
...........
มาโหวตให้น้องปานจ้ะ
เอนทรี่นี้มีประโยชน์มากเช่นเคย
ดีจังทานน้ำผึ้งแทนยาน้ำแก้ไอได้ด้วย

บีจีสวยจ้ะ เห็นแล้วอยากไปทะเลอีกแล้ว

โดย: Sweet_pills วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:45:19 น.  

 
ว๊าวสุดยอดอีกแล้วครับ กดโหวตให้สามทีเลยครับ ผ่านครับ(เลียนแบบไทแลนด์ก๊อดทาเล้นท์) 555++ ^^

เดี๋ยวต้องไปให้เพื่อนๆอ่านบ้างครับ

น้ำผึ้งมีครับแต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าแก้ไอ แหมเราเชยจังเลย

ขอบคุณที่ชมว่าเป็นบล็อกท็อปเท็นนะครับผม แหมถ้าให้โหวตกันจริงๆด้านสุขภาพน้องปานมาที่หนึ่งเลยครับ อิอิ

มีความสุขกับการทำงานนะครับ

ปล.สาวที่เอาไปฝากน่ารักมากๆครับผม อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:58:34 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน
เห็นข้อมูลดีดีแบบนี้ ต้องขอบคุณมากๆ เลยนะคะ

แต่อุ๊ว่าทุกอย่างออกกำลังกายดีที่สุดค่ะ

แต่ก่อนก็เป็นพวกกระน่ำกินยาค่ะ ปวดนิด ปวดหน่อยก็กิน
เดี๋ยวหันมาออกกำลังกายดีกว่าค่ะ

ไปตีแบทวันละ 2 ชั่วโมง ได้เหงื่อ ได้กำลังดี่ค่ะ

ส่วนเรื่องผ้า คงหมดไปแล้วมั้งคะ
เพราะอุ๊ไปซื้อมาไว้ตั้งนานแล้วค่ะ เพิ่งมีเวลาทำค่ะ

แต่ถ้าเห็นอุ๊ก็ซื้อเก็บไว้เรื่อยๆ นั่นล่ะค่ะ
แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปสำเพ็ง พาหุรัดเลยค่ะ

ผ้าไม่แพงค่ะ จำได้ว่า 2 เมตร 50 บาทมั้งคะ
เค้าเอามาลดราคาน่ะค่ะ อยากได้เยอะๆ อยู่เหมือนกันค่ะ
แต่กลัวจะหิ้วมาไม่ไหว หนักเหมือนกันนะคะนั่น

จริงๆ ลองไปเดินพาหุรัดนะคะ
เค้าเอามาลดราคาอยู่เรื่อย ว่าแต่จะโดนใจหรือเปล่าแค่นั้นค่ะ

วันนี้ทำงานมีความสุขนะคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:01:05 น.  

 
ขอบคุณก๊ยวเตี๋ยวลุยสวนที่เอาไปฝากน้า
น่าอร่อยมากเลย

เรามีติมอร่อยๆมาแลกจ้ามีความสุขกับงานนะคะโดย: mambymam วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:03:36 น.  

 
ขอบคุณมากครับคุณปาน ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนน่าหม่ำมาก งั้นใช้น้ำส้มคั้นล้างคอกันเนาะฮิฮิโดย: ลุงกล้วย วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:22:12 น.  

 
ทักทายสวัสดีกันยามเที่ยงค่ะคุณปาน

เพลงที่น้ำค้างเอาลงบล็อก ชื่อเพลง
"Something sad" นะค่ะ น้ำค้างก็ชอบทำนองอ่านะ ฟังแล้วเคลิ้ม ชวนเหงาได้อีก หุหุ
แต่ความหมายและเนื้อหาในเพลงเนี่ย
ห้ามถามเชียวนะคะว่าแปลว่าไร ฮ่าๆๆ


มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: น้ำค้าง_ ดอกหญ้าหน้าบ้าน (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:26:15 น.  

 
ขอบคุณครับ
ทำงานเพลิน อย่าลืมทานมื้อเที่ยงครับ คุณปาน
อาหารก็ต้องทานให้ครบมื้อน๊าครับ

pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:37:07 น.  

 
แวะมาอีกรอบ ขอบคุณที่เอาก๋วยเตี๋ยวลุยสวนไปฝากกันที่บล็อกนะครับ น่าทานมากๆ ของชอบของผมเหมือนกันนะ .....โดย: NET-MANIA วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:43:10 น.  

 


ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนค่ะพี่ปาน

ก้อยเอาข้าวผัดมาเสิร์ฟค่าา ^^


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:43:32 น.  

 
ถ้าไม่ป่วยมากจริงๆ
ผมแทบไม่ทานยาเลยครับคุณปานตะวัน

ป่วยได้ หายเองครับ อิอิอิโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:45:27 น.  

 
สวัสดีวันจันทร์ค่ะคุณปาน


อ่านแล้วต้องบอกว่าเป็นบล็อกที่มีประโยชน์มากๆจริงๆค่ะ


โดย: LoveParadise วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:12:15 น.  

 
pantawan Health Blog ดู Blog

เป็นคนเลี่ยงใช้ยาเหมือนกันค่ะ

เพราะน่ากลัวถึงอันตรายที่แฝงอยู่ค่ะ

เมื่อหลายวันก่อนเริ่ม ๆเป็นหวัด ก็ต้มน้ำขิงจิบ เจ็บคอก็ กลั๊วด้วยน้ำเกลือ แต่บางทีก็เอาไม่อยู่ หากไม่พักผ่อน ก็ต้องหาหมอเหมือนกันค่ะ แต่ถ้านิดหน่อย พี่ก็จะเริ่มตามนี้ นอนให้มาก กินน้ำอุ่น เพราะเป็นภูมิแพ้ด้วยค่ะ ถ้าไม่ดูแล ตัวเอง เคยทานยาแก้อักเสบ เป็นเดือนค่ะ เพราะ หวัด แล้ว เป็นไซนัสค่ะ จึงเข็ดแล้วค่ะ ตอนนี้ มีเสมหะอยู่ ก็เลี่ยงน้ำเย็น คิดว่า พอแข็งแรงแล้วคงต้องหาเวลาออกกำัลังค่ะ ตั้งแต่ต้นปี นี้จะขี้เกียจออกกำลังมากค่ะ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ


โดย: ตาลเหลือง วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:29:52 น.  

 
ขอบคุณก๊วยเตียวลุยสวน น้ำจิ้มแซบๆ ได้ทานผักเยอะๆดีด้วยครับ
มีความสุขในวันทำงานต้นเดือนด้วยครับ เฮงๆรวยๆเด้อ


โดย: moresaw วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:34:24 น.  

 
น้ำผึ้งแท้ในครัวก็มีอยู่ 2-3 ขวด แต่เวลาไอทีไร ต้องซื้อยาแก้ไอมากินทุกที ต่อไปนี้ต้องลองน้ำผึ้งบ้างแล้วละน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:02:20 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุุนปาน สำหรับก๋วยเตียวลุยสวน
น้ำค้างชอบนะคะ อร่อยดี หุหุ


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:03:19 น.  

 
ขอโทษจ๊ะ ห่าง หายไปนาน..
งานเยอะมาก จนเหนื่อยล้า ไม่ได้มาทักทาย

ขอบคุณที่ยังไม่ลืมกัน...
ขอบคุณมิตรภาพดี ๆ
...ของเพื่อนบ้านใจดี...แบ่งความสุขให้กันตลอดเลย...


สุขสันต์ "วันธรรมดา......ที่บังเอิญว่าพิเศษ"
. . . ยินดีในสิ่งที่ตนได้ . . .

. . . พอใจในสิ่งที่ตนมี . . .

. . . เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก . . .

*~*~*~*...ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..*~*~*~*
โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:25:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หวัดดีค่ะคุณปาน ก๋วยเตี๋ยวน่ากินมั่กๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:37:54 น.  

 
ขอให้มีความสุขกับการทำงานนะคะน้องปาน
งานฝืมือโดยเฉพาะกระเป๋าถ้าเย็บ
ด้วยมือจะสวยกว่าเย็บจักรค่ะ ที่เขา
ทำขายกันถ้าเย็บด้วยมือจะราคาสูงกค่ะ นอกจากบางด้านที่ยาว ๆ ก็จะใช้จักรค่ะ แต่ทำquiltต้องใช้มือสวยกว่าเยอะเลยค่ะ


โดย: AppleWi วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:44:25 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปานสำหรับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ของชอบเลยค่ะ อยู่กรุงเทพก็ต้องหลังการบินไทย (เมื่อก่อนอร่อย)

ตอนนี้ก็ต้องทำเอง 555+ เครื่องเยอะเลยไม่ได้กินเลยค่ะ


โดย: bear hunt วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:30:25 น.  

 
ขอบคุณที่ชมนะครับ แต่พรุ่งนี้ก็จะเปลี่ยนบล็อกเป็นงานตะพาบแล้วครับผม อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:36:01 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ขอให้มีความสุขกับวันเริ่มต้นสัปดาห์ค่ะ


โดย: AoRaEa วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:41:01 น.  

 
ชอบก๋วยเตี๋ยวลุยสวนค่ะ
เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวก็ชอบ
ขอบคุณที่ยกไปฝากนะคะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:51:04 น.  

 
แวะมาทักทาย และอ่านเรื่องราวดีดียามเย็นค่ะ


โดย: sawkitty วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:14:25 น.  

 
ข้อ 3 และ 5 โดนมากเลยคะ นัทก็เป็นอยู่ ตอนนี้ยาพาราฯ เอาไม่ค่อยจะอยู่แล้ว นัทนอนน้อยด้วยคะ เพราะบางทีพอคิดอะไรมากจะนอนไม่หลับคะ แต่ก็ไม่เคยทานยานอนหลับนะคะ

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมู


อ้อ เอาตำปลาร้า-ลาบเป็ด-หมูตะไคร้-ราดหน้า-เกี๋ยวน้ำ-กระเพรา & ต้มยำกุ้งมาฝากด้วยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:51:48 น.  

 
ได้รับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนแล้วค่ะคุณปาน
ขอบคุณมากๆ อยากทานจัง

เอาภาพทะเลที่อิตาลีมาฝากค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:19:51 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ตามมาอ่านเรื่องดีดีเกี่ยวกับสุขภาพและโหวตให้ค่ะ น้องปาน


โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:04:39 น.  

 
ขอบคุณนะคะที่เตือนเรื่องอย่าทำขนมปังมากเดี๋ยวจะอ้วน
มันม่ายทันแล้วค่า

คิดถึงนะคะ


โดย: PrettyNovember วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:54:14 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวันครับ

การเลี่ยงไม่ใช้ยา ดูจะเป็นแนวทางที่มีการพูด การใช้ และแนะนำกันอยู่พอสมควร แต่ดูเหมือนยังไม่แรงพอที่จะเป็นกระแสให้สร้างความตื่นตัว ความสนใจในเรื่องนี้


โดย: ถปรร วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:19:57 น.  

 
//youtu.be/VUcn9eVDHs0 เพลงเพราะมากครับ ผมไปร่วมงานแต่งเพื่อนแล้วนึกถึงแฟนเก่าขั้นมาทันที


โดย: bankVI วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:31:10 น.  

 
สวัสดีจ้า

ไม่ชอบกินยาจ๊ะ แต่หมอชอบให้ยามากินแยะมาก น่าโมโหจริ๊งๆเล้ย อิอิ
ขอบคุณก๋วยเตี๋ยวลุยสวนมากๆจ๊ะ
ชอบของแซ่บจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:33:57 น.  

 


ขอบคุณค่ะคุณปาน ของโปรดเลยค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น่าทานมากๆ
แวะมาทักทายยามค่ำ ส่งคุณปาน
เข้านอนค่ะ นอนหลับฝันดีมีความสุข
มากๆนะคะ สวัสดีค่ะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:44:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: Insignia_Museum วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:47:24 น.  

 
ขอบคุณนะคะ คืนนี้นอนหลับฝันดีแล้วกัน


โดย: คมไผ่ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:01:12 น.  

 

ไม่รู้ว่าเข้าเวรหรือเปล่า
แต่นี่ดึกแล้ว แอบงีบเถอะครับเพื่อสุขภาพ
อิอิอิ


โดย: พันคม วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:47:07 น.  

 
มารอบสอง มาส่งน้องปานเข้านอนจ้ะ
ฝันดีคืนนี้นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:49:56 น.  

 


ราตรีสวัสดิ์ค่ะพี่ปาน ^^


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:06:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ

แวะมาดูเจอบทความดีๆ มีสาระ เลยอ่านรวดเดียวจบเลยค่ะ ได้ประโยชน์สำหรับตัวเองหลายอย่างเลยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องนอนไม่หลับ

ไว้จะแวะมาใหม่นะคะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:25:31 น.  

 
แวะมาส่งเข้านอนค่ะ
ไม่รู้ต้องเข้าเวรหรือเปล่านิ แหะ
ถึงยังไงก็ต้องพักผ่อนบ้างแหละน่า
นอนหลับฝันดีนะคะ ^^

ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ของชอบเลยจ้ะโดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:33:49 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

ขอโทษที่มาทักทายช้ามากๆนะคะ
ช่วงนี้ยุ่งๆไม่มีเวลาเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับไอศครีม และการไปทักทายกันเสมอนะคะ

มีอะไรอยากถามเกี่ยวกับการแต่งบล๊อก ถามได้เลยนะคะ
แต่บล๊อกคุณปานก็สวยมากแล้วนะคะเนี่ยะ

คืนนี้ส่งคุณปานเข้านอนเลยนะคะ
ฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:37:16 น.  

 
ก๋วยเตี๋ยวน่ากินจังค่ะคุณปานไส้อะไรคะ? อิอิ

หลับฝันดีนะคะ
โดย: ญามี่ วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:43:24 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำคืน

ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่นำไปฝาก

หลับฝันดี นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:51:44 น.  

 

และขอขอบคุณสำหรับโหวตให้ที่บล็อกด้วย นะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:55:17 น.  

 
อยู่กทม.ไม่ต้องทำเลยคุณปาน
ซื้อเอาทั้งถูกทั้งอร่อย...ไม่ต้องล้างหม้อล้างกระทะ

ชอบก๋วยเตี๋ยวลุยสวนค่ะ...ขอบคุณค่ะ

ปล.เพลงเพราะค่ะ


โดย: little mouse in big apple วันที่: 2 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:57:39 น.  

 
ชอบบล็อกวันนี้จริง ๆ ค่ะ นำไปใช้ประโยชน์ได้มากเลย .... พี่เป็นคนชอบใช้ยาโดยไม่จำเป็นด้วย.. เพลา ๆ ลงดีกว่าเนาะ


โดย: Tristy วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:19:30 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Education Blog ดู Blog


โดย: Tristy วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:3:20:59 น.  

 
เห็นน้ำจิ้มก็แซ่บหลายแล้วค่ะ อรุณสวัสดิ์นะคะ มีความสุขกับงานนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:04:18 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปาน


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:51:15 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณปานตะวันโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:59:37 น.  

 


.. อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน ..

ฝนตก เปาะแปะๆ ดูแลสุขภาพนะคะ

บวกกับวันนี้เป็นวันพระด้วย ขอให้สดชื่น มีพลังนะคะ ^^


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:38:07 น.  

 

วันนี้เป็นวันอังคาร คนที่เกิดวันนี้

เป็นคนที่ชอบเสี่ยงและชีวิตอิสระ มากกว่าถูกจำลองจับมัดอยู่ในกรอบของคำสั่ง มักจะเป็นคนที่พูดจาอย่างขวานผ่าซากและตรงไปตรงมาเป็นอย่างมาก เคร่งขรึมและเป็นผู้ใหญ่เกินอายุ รัก บูชาความถูกต้องและความเป็นธรรมยิ่งกว่าชีวิต รั้นจนน่ารำคาญในบางครั้งและเชื่อมั่นตนเองมากจนเกินไป วัยเด็กเป็นคนที่ถูกให้รับผิดชอบตัดสินใจด้วยตนเองเป็นส่วนมาก จึงมักที่จะเป็นคนที่ยึดมั่นความคิดตนเองสูง บางทีก็ดู ๆ เหมือนกับคนเผด็จการ ต้องระมัดระวัง ชอบอ่านจิตใจผู้อื่นด้วยสายตามากกว่าการแสดงออกด้วยคำพูด

สวัสดี...ยามเช้า ทำงานอย่างมีความสุขนะครับ


โดย: พันคม วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:47:03 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะ น้องปานตะวัน แวะมาทักทายและห่วงใยในสุขภาพของน้องปานตะวันเสมอนะค่ะ


โดย: KeRiDa วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:24:52 น.  

 
สวัสดีตอนเช้าครับ วันนี้เสิร์ฟเป็นขนมจีนแกงไก่นะครับ
ช่วงนี้อาจห่างหายไปบ้างเนื่องจากงานและเรียนนะครับ
* ทักทายยามสายครับ คุณปาน ขอบคุณสำหรับ ของอร่อยๆ เสมอนะครับ *โดย: คุ้นๆว่าเราเคยพบกัน วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:10:48 น.  

 
สวัสดีเช้าวันอังคารครับคุณปานตะวัน

ขอบคุณสำหรับขนมและอาหารว่างที่นำไปฝาก

มาอ่านความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ
และโหวต

และมีดอกพวงโกเมนสีส้มสุดสวยจากที่ทำงานมาฝากครับ.โดย: ทองกาญจนา วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:59:19 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปาน มาทักทายช้าหน่อยค่ะ
ช่วงนี้ยุ่งๆอีกแล้วค่ะ

ชอบจังเลยค่ะ" วิธีบำบัดแบบไม่ใช้ยา"
จะลองไปทำดูบ้าง ใช้ยามากๆก็ไม่ดีเนอะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:56:10 น.  

 
โย จ อุปฺปติตํ อตฺถิ ขิปฺปเมว น พุชฺฌติ
อมิตฺตวสมนฺเวติ ปจฺฉาว อนุตปฺปติ

ผู้ใดไม่รู้เท่าทันเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้โดยฉับพลัน
ผู้นั้นจะหลงเข้าไปในอำนาจของศัตรู และจะเดือดร้อนภายหลัง

ดำรงสติเพื่อความสุขสถาพรในชีวิต ตลอดไป...นะคะปอป้าหายหน้าไปจากบล๊อกเสียหลายวัน
เนื่องด้วยภารกิจการงาน และภารกิจทะเลาะกะคุณป่วน
ณ เวลานี้ สุขภาพร่างกายยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไร
แต่ก็จะพยายามกลับมาประจำบล๊อกด้วยความคิดถึง...ค่ะโดย: พรหมญาณี วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:46:39 น.  

 
สวัสดียามเที่ยงขอรับ..คุณปาน......


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:22:58 น.  

 
สวัสดีจ้ะคุณปาน มีของอร่อยมาฝากชวนไปบ้านเราด้วยจ้ะ

สดชื่นๆตลอดวันน้า


โดย: mambymam วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:24:19 น.  

 
สวัสดีค่ะ แวะมาขอบคุณที่ไปแอ่วบล็อก แล้วเจอข้อมูลดูแลสุขภาพดีๆ
^^


โดย: NooMali วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:46:14 น.  

 
ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้ขอบคุณ นะคะ กว๋ยเดี๋ยวลุยสวน น่าทานมากกกก


โดย: ป้า มุก จ้า (แม่บ้านธรรมดา ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:37:09 น.  

 
เอ๊ะ วันนี้คุนปานหายไปไหนคร๊าาาา
เงียบจังเลยอ่าาาาา
รายงานตัวด้วยคร๊าาาา
ว่าสุขกายสบายใจดีอยู่หรืออย่างไรน๊อออ


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:05:04 น.  

 
ดีครับ...ใช้ใจรักษา ด้วยก็ได้

สวัสดี วันนี้...วันพระขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘‏

“ความสงบ สุขทางใจ...กายก็แข็งแรง”


โดย: คนป่าหาธรรม วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:40:18 น.  

 
เป็นโรคน้อยไม่หลับคะ...ที่ทำคืนถ้านอนไม่หลับติดกันสองคืนคืนถัดไปจะนอนดึกไปเลย อีกวันก็หลับง่อกเลย...555


โดย: normalization วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:50:11 น.  

 
*~..ขอบคุณสำหรับคำอวยรจ๊ะ..ขอให้มีความสุข สดใส..หัวใจเบิกบาน..~*

..HappY BrightDaY..


โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:47:27 น.  

 
สวัสดีคะคุณปาน

วันนี้เอาก๋วยจั๊บเวียดนาม-ก๋วยจั๊บญวณ-ข้าวเปียกเส้นมาฝากด้วยคะโดย: We Are FroM BeLGiUM วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:38:16 น.  

 
ขนมหยกมณีไม่เคยทานเลยครับ
ท่าทางน่าอร่อยนะครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:26:14 น.  

 
ขนมหยกมณีไม่เคยกินค่ะ แล้วก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อด้วย

ใช้สาคูทำรึเปล่าคะ
เคยกินแต่สาคูน้ำกะทิ ^^


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:31:34 น.  

 
เคยทานค่ะ แต่หน้าตาไม่ค่อยเหมือนกันนะคะ
ไม่ได้ทานนานแล้ว ขนมไทย ๆ หาทานยากขึ้นทุกวัน
ขอบคุณมากนะคะ ^^

วันนี้ได้พักผ่อนเต็มที่นะคะ
มีกาแฟมาฝากค่ะ
โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:59:29 น.  

 
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับขนมหยกมณีที่นำไปฝากนะครับ


โดย: **mp5** วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:01:32 น.  

 


ขอบใจน้องปานสำหรับขนมหยกมณี
พี่ต๋าไม่เคยทานเลยจ้ะ สีสวยจัง

ฝันดีคืนนี้นะคะ
ขอบใจสำหรับกำลังใจที่ให้พี่ต๋าด้วยค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:13:52 น.  

 
.....ขอตั้งจิตอุทิศผล บุญกุศลนี้แผ่ไปให้ไพศาล........ขอให้คุณแม่หายเร็ว ๆ และมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ......^-^...


โดย: saraburitrebor วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:21:20 น.  

 
ขนมหยกมณี ชอบมากจ้ะ
แถวบ้านมีขายเจ้านึง เป็นชิ้นเล็กๆ
อร่ยมากกกกกก รสชาดละมุน
ไม่หวานมาก เค้าสอนวิธีทำด้วยนะ
แต่เราไม่ได้เรียนอ่ะ

ขอบคุณที่เอาไปฝากจ้ะ

หลับฝันดีนะคืนนี้
ราตรีสวัสดิ์ค่า


โดย: mambymam วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:20:23:52 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุณปาน น่ากินจริงๆด้วยค่ะ^^ คืนนี้ฝันดีนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:07:06 น.  

 
wow! หยกมณีน่ากินจัง...
เออ..แต่ยังไม่เคยทานเลยคับ..
คล้ายๆๆสาคูกะทิเป่าน่า?


โดย: biocellulose วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:10:58 น.  

 
สวัสดีจ้า

ขนมหยกมณีไม่เคยเห็น แล้วก้ไม่เคยทานมาก่อนเลยจ้า หน้าตาคล้ายๆสาคูผสมขนมต้มนะจ๊ะ ท่าทางจะอร่อยไม่เบา ขอบคุณที่เอามาฝากจ๊ะ


โดย: multiple วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:15:26 น.  

 
ว๊าวๆๆขนมหยกมณีสีสวยจังเลยค่ะคุณปาน น่าหมํ่ามากๆค่ะ

เราไม่เคยกินเลย แค่เห็นภาพที่เอาไปฝากกันก็น่าหมํ่าสุดๆแล้วค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ยกไปฝากกันค่ะ

เราเอาทาร์ตมาแลก อร่อยๆด้วยกันนะคะ
โดย: LoveParadise วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:22:22 น.  

 
เป็นบทความดีมากๆค่ะ

จะขอก๊อปเก็บไว้นะคะ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมแม่ซองฯบ่อยๆ
ตอนนี้สุขภาพเริ่มโอเค จะได้เข้ามาเยี่ยมเพื่อนๆเสียทีค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:25:35 น.  

 
ขนมดูสวยน่าทานจัง
ยังไม่เคยทาน อยากทานมาก
คงเป็นขนมไทยโบราณใช่มั้ยครับคุณปาน


โดย: moresaw วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:28:33 น.  

 


สวัสดีค่ะคุณปานฯ

โอเล่เคยทำ เป็นขนมโบราณหาทานยากนะค่ะ

ป.ล.ขอบคุณที่นำไปฝากกันค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:32:28 น.  

 
ฉวากลีกั้บคุงปางฯ
แวะมาโหวตให้จ้า อิอิ


โดย: smack วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:33:16 น.  

 
ไม่เคยทานครับ น่าตาเหมือนสาคูใบเตยนะครับ อิอิ ^^

ราตรีสวัสดิ์นะครับ


โดย: วนารักษ์ วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:38:55 น.  

 
ขนมหยกมณีที่นำมาฝากพี่ คล้ายขนมสาคูกวนบ้านพี่เลยนะ แต่ที่นี่จะเป็นสาคูเม็ดเล็ก ที่พี่เห็นขาวๆกลมๆนั่น ใช่สาคูเม็ดใหญ่หรือเปล่า?


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:54:20 น.  

 
ทักทายสวัสดีกับคุณปานตะวัน ครับ

ขอบคุณสำหรับขนมหยกมณี ด้วยครับ
ยังไม่เคยชิมเลยครับ


โดย: ถปรร วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:12:34 น.  

 
ขอบคุณนะคะ ที่แวะไปเสริฟของอร่อยๆให้พี่เสมอ ขอโทษที่ไม่ค่อยได้แวะมานะคะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกค่ะ บล็อกดีๆแบบนี้พี่ก็มีแต่เสียงโหวตเป็นกำลังใจให้นะคะ
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณจริงๆสำหรับความรู้ดีดี ว่าแล้วก็ต้องไปโยคะดีกว่าชักจะปวดหลังแล้ว


โดย: sinaporn วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:28:37 น.  

 
อุตส่าห์ฝึกทำขนาดนี้
ให้ซื้อเค้ากินไม่ได้ค่ะ ม่ายด้ายยยเด็ดขาด
ไม่งั้นเสียชื่อหมดเลย หุหุ


โดย: PrettyNovember วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:41:44 น.  

 
ขนมหยกมณี เป็นขนมโบราณ
แต่อ๋อรู้จัก เพราะอาจารย์สอนภาษาฝรั่งเศสสมัยเรียน เอามาให้ชิม และแนะนำให้รู้จักค่ะ ไม่งั้นก็ไม่รู้จักเหมือนกัน

อ๋อก็ว่าอร่อยดีค่ะ
แต่ไม่ค่อยเห็นมีขาย
คงต้องไปตามตลาดใหญ่ๆ อย่างอตก. หรือบองมาเช่ ไรพวกนี้


โดย: little mouse in big apple วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:55:41 น.  

 
มาทักทายตอนดึกค่ะน้องปาน
ขนมชื่อเพราะจังเลย สวยดีด้วย
เคยได้ยินชื่อแต่ไม่แน่ใจว่าเคย
เห็นหรือเปล่าค่ะ เดี๋ยวนี้น่าจะหา
ซื้อได้ยากเหมือนกันนะคะ


โดย: AppleWi วันที่: 3 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:32:53 น.  

 
แวะมาทักทายยามดึกค่ะ..
ขอบคุณที่เอาข้อมูลดีๆๆ มาให้อ่านนะค่ะ


โดย: จิ๊บ (คุณนายเยอรมัน) IP: 77.3.255.169 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:07:50 น.  

 
Thank you so much for visit my blog. Now I have very good news for u...Just come to my bloug again please,

Thanks

jenny


โดย: JenNy & Tristan @ The UK วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:2:59:42 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:55:18 น.  

 
น้องปาน..

เมื่อวาน ไม่ได้มาทำงานก็เลยไม่ได้เปิดคอมฯ
..ขอบคุณสำหรับของฝากนะครับ
บอกตรงๆ ไม่เคยได้ทานเลย ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ท่าจะอร่อยดั่งว่าเนาะ..

มีความสุขมากมาย นะครับ


โดย: คีย์ไฟ IP: 110.77.141.174 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:10:53 น.  

 
อรุณสวัสดิ์นะคะคุณปาน^^


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:38:54 น.  

 
ขอบคุณสำหรับขนมค่ะคุณปาน
หยกมณี เคยเห็นค่ะแต่ยังไม่เคยชิมเลย
(เชยป่าวคะ )


โดย: phunsud วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:39:18 น.  

 
Image Upload

Image Upload

.. อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน .. ขอบคุณที่อยู่เป็นเพื่อนกันค่ะ ^^

..

"หยกมณี" .. ไม่เคยทานเลยค่ะ เคยได้ยินแต่ชื่อ หน้าตาคล้าย "ขนมต้ม" นะคะ

แต่เหมือนจะเป็นสาคูหรือเปล่าคะที่เอามาปั้น แล้วใส่ไส้อะไรคะ??

(ได้ที ถามใหญ่เลย) อิอิ


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:39:53 น.  

 
อ้าว ป้าอิ๋วคิดว่าบล๊อกนี้ รีวิวขนมหยกมณี ที่เอาไปฝากซะอีก

จะบอกว่า เคยทำด้วยค่ะ อร่อย หอมใบเตย สวยและทำง่ายด้วยค่ะ

รู้สึกวันนี้เปลี่ยนเพลงเหรอคะ เพราะดีค่ะ

ปล ถึงจะเลยวัย แต่สามารถฟังเพลงวัยรุ่นจ๊าบได้น๊า....ขอบอก....


โดย: Sai Eeuu วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:41:09 น.  

 
สวัสดีคะ ได้ความรู้เยอะเลยคะ ^__^


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:19:14 น.  

 
ขอบคุณขนม"หยกมณี" ที่นำมาฝาก
หาซื้อทานได้ที่ไหนเนี่ย ...

สดใสกับวันใหม่นะครับ


โดย: Jyhorseman (yoadjarust ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:24:53 น.  

 
ขนมหยกมณีไปชิมจากที่ไหนมาหรอครับ


โดย: bankVI วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:40:10 น.  

 
กลับมาแล้วจ้า พร้อมรูปสวยๆ
ขอบคุณที่ไปเยี่ยม แม้ยายเก๋าไม่อยู่บ้าน

บล๊อกนี้ให้ความรู้เรื่องสุขภาพดีมาก


โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:00:38 น.  

 
ขนมคุณสำหรับขนมที่ยกไปฝากจ้าคุณปาน
ไม่เคยทานค่ะ แต่เล็งๆไว้ว่าอยากทำ
กำลังหาสูตรอยู่ค่ะ คุณปานทำเองเหรอคะ น่าทานจัง


โดย: สองหนุ่มเนื้อหอม วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:11:49 น.  

 


วันนี้มีซูชิมาฝากครับคุณปาน


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:24:52 น.  

 

Photobucket Pictures, Images and Photos

แวะมาทักทายกันเหมือนเดิม ヾ(@⌒ー⌒@)ノ


โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:50:40 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หวัดดีจ๊ะคุณปาน ขนมหยกมณี เรายังไม่เคยกินเลยค่ะ ท่าทางน่าอร่อยนะคะ


โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:11:53:56 น.  

 
มาส่งความคิดถึงยามบ่ายค่ะคุนปาน
วันนี้เปนไงมั่งคร๊าาา งานยุ่งป่าว เงียบหายไปอีกแระนิ
คิดถึงนะคร๊าาาาาาาาา


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:19:43 น.  

 
คุณปานขา ส่วนใหญ่ลีเรียนรู้คลิ้วท์เองค่ะ มีเรียนนิดหน่อยจากกทม. นานมาแล้วเป็นสิบกว่าปีแล้วค่ะ จากพี่เปี๊ยด (หลาน อ.ลักขณา โจนส์)thaiquilts.com กับพี่แหวว pennyquiltclub.com ตอนนั้นพี่ทั้งสองคนเค้ารวมตัวกันสอนที่บ้านพี่แหวว ตรงข้ามเซ็นทรัล ลาดพร้าวค่ะ

ปอลอ.ขนมหยกมณี น่าหม่ำมากๆ^^


โดย: NooMali วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:56:32 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

ขนมอันนี้เคยเห็นและเคยกิน
แต่ไม่รู้เรียกว่าอะไร จำไม่ได้ค่ะ

เป็นเม็ดสาคูใช่ไหมคะ อิอิ เดี๋ยวนี้หาไม่มีแล้วค่ะ

ไม่ผ่านตาที่ไหนเลยค่ะ

ว่าแต่ไปหามาจากไหนคะ


โดย: maitip@kettip วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:14:54:46 น.  

 
เตี๋ยวลุยสวนน่ากินมากกกกก

ใกล้เลิกงาน กลับบ้านดีๆ ค่ะ
^^


โดย: สตอเบอรรี่ด็อก วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:36:04 น.  

 
เอาแซนด์วิชชิ้นใหญ่มาฝากจ้าเผื่ออยู่เวรดึกๆแล้วหิว แซนด์วิชช่วยได้จ้ะ

ตอนนี้ฝนลงหนักมาก ลมแรงด้วย
ทางนี้เป็นงัยมั่งคะ ตกมั๊ย


โดย: mambymam วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:54:15 น.  

 


โอ้ ขนมหยกมณีน่าทานจังเลยค่ะ
แต่คิดว่ายังไม่เคยทานค่ะ 555
ดิฉันจะทานขนมน้อยมากค่ะ
จะพยายามลองหาทานดูบ้าง
น่าจะอร่อยมากนะคะ มาส่งคุณปาน
เข้านอนค่ะ นอนหลับฝันดีนะคะ ^_^


โดย: andrex09 วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:25:39 น.  

 
ขอบคุณสำหรับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนและขนมหยกมณีนะครับ

ขอให้คุณปานตะวันมีความสุขมากๆ ด้วยนะครับ ^_^


โดย: jazzliner วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:56:47 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน แวะมาทักทายและเก็บข้อมูลดีดีเกี่ยวกับสุขภาพกับไปปฏิบัติตามค่ะอิอิ ภาพรองเท้าถักไม่ได้ทำเองค่ะ เป็นบล็อกที่เจอหรือเห็นภาพสวยๆก็จะเก็บรวบรวมมาฝากเพื่อนๆค่ะ คืนนี้นอนหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์นะคะ


โดย: หญิงแก่น วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:47:01 น.  

 
ขนมหยกมณีเป็นเม็ดสาคูหรือคะคุณปาน?

นอนหลับฝันดีนะคะ
โดย: ญามี่ วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:23:16:31 น.  

 


โดย: แมวเหมียวก้อย วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:18:18 น.  

 
โครงการยาเก่าแลกไข่ก็ดีครับ

ฝันดีครับ คุณปาน


โดย: เศษเสี้ยว วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:0:45:14 น.  

 คุณปานไม่ต้องโหวตให้ป๋องหรอกค่ะ..

แค่เขียนแบบนี้ ก็ชื่นใจแล้ว...


จุ๊บ... จุ๊บ... ค่ะ..โดย: foreverlovemom วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:10:55 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:29:10 น.  

 
หวัดีครับคุณปาน BG สวยครับ


โดย: ผัดไทเส้นหมี่ วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:7:57:32 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปานตะวัน มีความสุขกับการทำงานนะคะ


โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:8:29:42 น.  

 
สวัสดีคะ ตอนนี้ภูเก็ตฝนตกเอาการเลยคะ


โดย: น๊ะ (Huda ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:11:13 น.  

 
ขอบคุณค่ะคุนปาน

กำลังคิดถึงอยู่พอดีเลย หุหุ
ว่าอยู่ เมื่อวานคุนปานหายไปไหนน๊าา
ที่แท้ติดภารกิจอยู่นี่เอง

เหงาๆเข้ามาที่บล็อก ก็ทำให้คลายเหงาได้เหมือนกันเนอะ
เพื่อนๆน่ารักกันทุกคนเลยค่ะ อิอิ


มีความสุขกับการทำงานนะคะ
ตอนนี้รู้สึกว่างานจะเข้ามาอีกระลอกแล้วหล่ะน๊าา แฮ่ๆ


โดย: น้ำค้าง (แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:9:48:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะค๊ะ


โดย: nim (Benim ) วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:17:29 น.  

 
มิตฺโว หเว สตฺตปเทน โหติ สหาโย ปน ทฺวาทสเกน โหติ
มาสฑฺฒมาเสน จ ญาติ โหติ ตทุตฺตรึ อตฺตสโมปิ โหติ

เดินร่วมกัน ๗ ก้าว ก็นับว่าเป็นมิตร
เดินร่วมทางกัน ๑๒ ก้าว ก็นับว่าเป็นสหาย
อยู่ร่วมกันสักเดือนหรือกึ่งเดือน ก็นับว่าเป็นญาติ
ถ้านานเกินกว่านั้นไป ก็แม้นเหมือนเป็นตัวเราเอง

มีความสุขกับการรักษากัลยาณมิตร ตลอดไป...นะคะเป็นบทความที่ให้ประโยชน์มากเลย..ค่ะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:10:34:05 น.  

 

>


กลางวันนี้มีส้มตำรสแซบมาฝากครับคุณปาน


โดย: ลุงกล้วย วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:12:53:22 น.  

 
ขอบคุณสำหรับขนมหยกมณีค่ะคุณปานตะวัน

ท่าทางน่าจะอร่อยนะคะ ไม่เคยทานและไม่รู้จักด้วยค่ะคุณปาน

ช่วงนี้งานตรึม อาจหายๆไปบ้าง คุณปานคงไม่งอนน๊า

ถ้ามีเวลาจะแวะมาหาทันทีเลยค่ะ

มีความสุขกะงานในวันนี้นะคะโดย: ดาวริมทะเล วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:25:03 น.  

 


.. สวัสดีค่ะคุณปาน..

วันนี้เพิ่งมีเวลายาวๆ มานั่งอ่านรายละเอียดทั้งหมด .. ได้ประโยชน์กลับไปอีกแล้ว ^^
...
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


โดย: k'mom k'daugh วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:13:25:10 น.  

 
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ


โดย: sawkitty วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:43:21 น.  

 
แวะมาทักทายยามเย็นค่ะ


โดย: คมไผ่ วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:45:50 น.  

 
ขอบคุณแฟนขับตัวจริงครับ 555++


มีความสุขกับการทำงานนะครับ อิอิ ^^


โดย: วนารักษ์ วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:07:24 น.  

 
HAVE A GOOD DREAM..^_^


โดย: andrex09 วันที่: 5 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:15:36 น.  

 


โดย: nokyungnakaa วันที่: 7 สิงหาคม 2557 เวลา:11:54:41 น.  

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:18:23:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.