Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
3 เมษายน 2556
 
All Blogs
 

ทำนายสุขภาพในอนาคต

lozocat lozocat


 

 

Smiley การตรวจสุขภาพระดับยีน

ปัจจุบันการแพทย์ก้าวหน้า สามารถวิเคราะห์สุขภาพผ่านหน่วยเล็กในร่างกายที่เรียกว่า "ยีน" ได้แล้ว การตรวจสุขภาพระดับยีน  การได้รู้ล่วงหน้าถึงลักษณะจำเพาะ หรือข้อบกพร่อง หรือข้อด้อยของกรรมพันธุ์ของเราและครอบครัว เป็นข้อมูลมีค่าแทนที่จะรอให้โรคภัยเกิดขึ้น เราสามารถป้องกันล่วงหน้า และแม้แต่เมื่อโรคเกิดแล้ว เราก็ยังรู้ชัดว่าพันธุกรรมของเราหรือสิ่งแวดล้อม คือสาเหตุของการเกิดโรค เพราะสุขภาพหรือความเจ็บป่วยเป็นผลมาจากปัจจัยทางพันธุกรรม กับสิ่งแวดล้อม


Smiley โครโมโซม (Chromosome) คืออะไร

โครโมโซมเป็นโครงสร้างที่อยู่ในใจกลางของเซลล์ ที่เรียกว่านิวเคลียส โครโมโซมที่อยู่ในเซลล์ร่างกาย (Somatic cell) มีทั้งหมด 46 แท่ง หรือ 23 คู่ จะมีลักษณะและขนาดเท่ากันอยู่กันเป็นคู่ๆ โดยโครโมโซมที่เป็นคู่กันนี้ท่อนหนึ่งมาจากเซลล์สืบพันธุ์ของพ่อ และอีกท่อนหนึ่งมาจากเซลล์สืบพันธุ์ของแม่ ภายในโครโมโซมจะมีสารพันธุกรรมที่เราเรียกกันย่อๆว่า “ดีเอ็นเอ (DNA)”

Smiley ดีเอ็นเอ (DNA = Deoxyribonucleic acid) คืออะไร

คือสารพันธุกรรมลักษณะโครงสร้างเป็นเกลียวคู่ เปรียบเสมือนหนังสือเล่มใหญ่ที่มีอักษร 4 ตัว คือ A, T, G, C เรียงกันเป็นรหัสลับของชีวิต นั่นคือเบสที่สำคัญ 4 ตัวที่จับกันเป็นคู่ๆและเรียงตัวต่อกันเป็นสายยาว ซึ่งการจับกันและเรียงตัวเป็นสายยาวทำให้เกิดข้อมูลพันธุกรรมที่หลากหลายและแตกต่าง

Smiley ยีน (Gene) คืออะไร

ยีนเป็นหน่วยย่อยพันธุกรรมที่เล็กที่สุด เปรียบเสมือนผู้บงการอันดับแรก เพราะร่างกายของคนเราทำงานภายใต้คำสั่งของยีน ปรากฏอยู่บนดีโครโมโซม ซึ่งในมนุษย์มีอยู่ทั้งสิ้นประมาณ 30,000 ยีน ยีนทุกหน่วยรวมกันหมดเรียกว่า “จีโนม (Genome)” โดยยีนแต่ละยีนจะควบคุมลักษณะการแสดงออกของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร กำหนดให้คนเรามีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป คือ

1. ลักษณะที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เช่น สีผิว เส้นผม ความสูง
2. ลักษณะที่ไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น ระดับสติปัญญา หมู่เลือด การทำงานของอวัยวะต่างๆ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรค การตอบสนองต่อยา

ลักษณะเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากยีนทั้งสิ้น ยีนจะได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ คือเอายีนครึ่งหนึ่งมาจากพ่อ และเอายีนครึ่งหนึ่งของแม่มา แล้วก็มารวมเป็นยีนของเรา ยีนเป็นเหมือนพิมพ์เขียวของชีวิต (Blueprint of Life) เป็นรหัสที่อยู่ในเซลล์แต่ละเซลล์ ทุกเซลล์จะมีเหมือนกันหมด เมื่อยีนในร่างกายคนเราอยู่ในภาวะผิดปกติย่อมส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เกิดความเจ็บป่วย สำหรับสาเหตุที่ทำให้ยีนผิดปกตินั้นอาจเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ หรือถูกกระตุ้นให้เกิดได้

Smiley การตรวจยีนหรือ Gene Test คืออะไร ?

เป็นการตรวจวัดสุขภาพและประเมินความเสี่ยงในระดับลึกที่สุด  การตรวจยีนนี้เพื่อค้นหาความผิดปกติที่เรียกว่า “สนิปส์ หรือ SNPs (Single Nucleotide Polymorphisms)” ซึ่งเป็นความแตกต่างทางพันธุกรรมระหว่างมนุษย์แต่ละคน ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงลำดับเบส คือ A, T, G, C บนสายนิวคลีโอไทด์เพียงตำแหน่งเดียวที่ก่อให้เกิดผลที่แตกต่างกันทางกายภาพและชีวภาพ ในจีโนมมนุษย์นั้นมีสนิปส์อยู่ประมาณสิบล้านตัว ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างทางพันธุกรรมมากมาย ระหว่างตัวเรากับคนอื่นๆ การตรวจยีนสามารถทำนายอนาคตของสุขภาพ ทำให้ทราบและหาแนวทางป้องกันการเกิดโรคของแต่ละบุคคลได้อย่างถูกต้อง นำไปสู่การออกแบบไลฟ์สไตล์ที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้

ในปัจจุบันมีชุดตรวจยีนสำเร็จรูปหลายชุดที่ผ่านการรับรองจาก FDA สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นที่น่าเชื่อถือ โดยเป็นห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน CLIA-accredited laboratory ของสหรัฐอเมริกา และควบคุมโดยผู้ปฏิบัติการที่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบยีน

 

 

Smiley เราจะทราบและได้ประโยชน์อะไรจากการตรวจยีน ?

1. การเป็นพาหะของโรค  เช่น พาหะโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคเลือดออกหยุดยากฮีโมฟีเลีย เพื่อระวังและป้องกันโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมไปสู่ลูก เป็นการวางแผนครอบครัวในอนาคตโดยทราบโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมซึ่งสามารถตรวจได้ถึง 76 ชนิด

2. ทราบข้อมูลการตอบสนองของยา, ความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและการแพ้ยาบางชนิด (Drug Response) สำคัญมากสำหรับคนไข้และแพทย์ การลองผิดลองถูกจากการใช้ยานั้นอันตราย บางคนทานยาไปตอบสนองดี บางคนดีขึ้นเล็กน้อยหรือไม่ดีขึ้น การใช้ยาปริมาณน้อยๆในบางคนก็ตอบสนองแล้วไม่จำเป็นต้องใช้ยาเยอะที่ต้องเสี่ยงต่อผลข้างเคียงและการแพ้ยา ข้อมูลยาดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อเราในอนาคต เมื่อต้องใช้ยาในกรณีฉุกเฉินและเป็นประโยชน์ต่อแพทย์ผู้ให้การรักษา ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเลือกใช้ยา เช่น

- ยากันชัก

- ยาปฏิชีวนะ

- ยาละลายลิ่มเลือด

- ยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด

- ยาลดระดับไขมันในเลือดกลุ่มสตาติน

- ยารักษามะเร็งเต้านม

- ยาเคมีบำบัด

- ยาคุมกำเนิด การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน

3. โรคที่เกิดจากหลายปัจจัย ทั้งจากพฤติกรรม สภาพแวดล้อม และมีปัจจัยทางพันธุกรรมเป็นส่วนหนึ่ง เช่น

- โรคเบาหวาน

- โรคความดันโลหิตสูง

- โรคหลอดเลือดหัวใจ

- โรคอัลไซม์เมอร์

- โรคอ้วน

- โรคจอประสาทตาเสื่อม ต้อหิน

- โรคผิวหนังสะเก็ดเงิน

- ข้ออักเสบรูมาตอยด์

- โรคเอสแอลอี

- มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมลูกหมาก(ในผู้ชาย) มะเร็งเต้านม(ในผู้หญิง) เป็นต้น

เรามีโอกาสเกิดโรคมากกว่าประชากรทั่วไปมากน้อยแค่ไหน ปัจจุบันทุกคนมีสิทธิและโอกาสทราบพันธุกรรมของตนเอง ทำให้เราสามารถเรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพที่เหมาะกับตนเอง เพื่อเพิ่มโอกาสการมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดโอกาสป่วยเป็นโรค เมื่อมีข้อมูลทางพันธุกรรมสามารถนำไปเชื่อมโยงกับประวัติการเจ็บป่วยของตนเองและคนในครอบครัวได้ การรู้ตัวล่วงหน้า ทำให้เราตระหนักและเกิดแรงกระตุ้น รวมทั้งมีโอกาสที่จะแก้ไข ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง การดูแลสุขภาพ

4. อาหาร โภชนาการ ที่เหมาะกับยีนของเรา  ปัจจุบันมีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาหารที่เรารับประทานกับยีน (Diet-Gene Interaction)

4.1 Nutrigenetics คือ การศึกษาความแตกต่างกันของยีนที่มีผลให้ร่างกายของแต่ละคน มีการตอบสนองต่อสารอาหารที่รับประทานต่างกัน ข้อมูลที่ได้จะช่วยในป้องกันโรค รวมทั้งการให้ภาวะโภชนาการที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล

4.2 Nutrigenomics หรือ “โภชนพันธุศาสตร์” เป็นการศึกษาผลของอาหารที่ช่วยควบคุมการแสดงออกของยีน เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงยีนได้ แต่เรามีโอกาสที่จะทำให้ยีนของเราแสดงออกได้ดีขึ้น โดยผ่านอาหารที่เรารับประทานเข้าไป

ข้อมูลที่ได้ นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกอาหารที่เหมาะกับเราที่สุด รวมทั้งการส่งเสริมการลดน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การเสริมวิตามินที่ตรงกับตัวเรามากที่สุด

นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาถึงการทำงานที่สัมพันธ์กันของยีน อาหาร และไลฟ์สไตล์ของคนเรา และเชื่อว่าปัจจัยทั้ง 3 นี้มีผลต่อสุขภาพ ปัจจุบันในต่างประเทศเริ่มมีการตรวจยีนที่เกี่ยวข้องกับอาหารและแนะนำให้ บริโภคอาหารตามยีนแล้ว

ในประเทศไทยจะมีที่โรงพยาบาลเอกชนและศูนย์สุขภาพความงามชั้นนำ โดยนักวิจัยจะใช้ข้อมูลในรหัสของยีนเป็นเครื่องมือในการเลือกอาหารที่จะช่วย ส่งเสริมการทำงานของยีน เปรียบเสมือนเรามีแผนที่สุขภาพที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีเลิศไปตลอดชีวิต

 

 

Smiley การตรวจยีน (Gene Test) กับการแพทย์เฉพาะบุคคล

Personalized Medicine หรือที่เรียกว่า “การแพทย์เฉพาะบุคคล หรือ การแพทย์ปัจเจกบุคคล” เป็นการแพทย์แผนใหม่ในการตรวจหาวิธีการรักษาโรค การแนะนำโภชนาการ การออกกำลังกายที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละคน ยกตัวอย่างการรักษาโรคที่มักจะใช้ตัวยาชนิดเดียวกันรักษาผู้ป่วยทุกคน (One Size Fits All) ทั้งๆที่แต่ละคนไม่ได้ต้องการตัวยาเหมือนกัน การแพทย์เฉพาะบุคคลจึงเกิดขึ้น และเข้ามามีบทบาท โดยการประเมินแต่ละคนว่าต้องใช้วิธีการรักษา การดูแลสุขภาพแบบไหนทั้งการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเหมาะสมกับกลไกการทำงานของร่างกาย และลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ปัจจุบันการแพทย์เฉพาะบุคคลเป็นการรักษาที่ได้มาตรฐาน ที่ อย. อนุญาตให้ใช้ในสหรัฐอเมริกา มีกฎหมายแพทย์เฉพาะบุคคลมาตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว

Smiley บุคคลที่มีความจำเป็นและควรได้รับการตรวจยีน

- คุณแม่ก่อนตั้งครรภ์
- ผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคเรื้อรังและโรคมะเร็ง
- บุคคลทั่วไปที่ใส่ใจในสุขภาพของตัวเอง การตรวจ Gene Test ทำได้ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป เพื่อที่จะวางแผนการใช้ชีวิตและลดความเสี่ยงการเกิดโรค

Smiley ขั้นตอนการตรวจสอบยีน

ปัจจุบันประเทศไทยมีห้องปฏิบัติการที่เป็นตัวแทนที่สามารถเก็บตัวอย่างในการตรวจยีน และนำส่งไปตรวจวิเคราะห์ผลยังห้องปฏิบัติการต่างประเทศ โดยเก็บตัวอย่างจากน้ำลายหรือเก็บตัวอย่างจากเยื่อบุในช่องปาก โดยใช้ไม้พันสำลีขูดเบาๆที่กระพุ้งแก้ม และส่งตรวจ การวิเคราะห์ผลการตรวจสอบใช้เวลา 4-6 สัปดาห์ ผลการตรวจจะส่งกลับมายังแพทย์ซึ่งจะเป็นผู้ให้คำแนะนำต่อไป

Smiley จะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อทราบผลตรวจยีน

เมื่อเรารู้ว่ามีความเสี่ยงต่อโรคใดแล้ว แพทย์จะเป็นผู้แนะนำให้ปรับแผนการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เช่น บางคนมีความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ แพทย์ก็จะแนะนำให้ไปเรียนภาษาที่ 2 หรือ 3 เพิ่ม ให้ฝึกใช้มือข้างที่ไม่ถนัดหวีผมหรือเขียนหนังสือ เล่นเกมบริหารสมอง เช่น สแครบเบิ้ล หรือเล่นไพ่ แต่ไม่ได้เล่นเพื่อการพนัน เพื่อช่วยในการฝึกสมองและจดจำสิ่งต่างๆ หรือบางคนที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง แพทย์ก็จะแนะนำให้งดการสูบบุหรี่ เสริมสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีการแนะนำอาหารให้ตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคลด้วย เพราะในแต่ละคนจะมีความต้องการสารอาหารหรือวิตามินที่แตกต่างกัน ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้จัดแผนการใช้ชีวิต การรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม ทั้งหมดนี้เป็นแผนที่ถูกร่างขึ้นมาจากพิมพ์เขียวแห่งชีวิตของแต่ละบุคคลนั่นเอง

 

สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ คลีนิคเวชศาสตร์ชลอวัย

โทร.02-7340000 ต่อ 1164, 1182

บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพ

 


lozocat lozocat


 

Create Date : 03 เมษายน 2556
121 comments
Last Update : 5 เมษายน 2556 22:26:19 น.
Counter : 4333 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

แวะมาอ่านความรู้เกี่ยวกับสุขภาพยามดึกๆ ขอบคุณข้อมูลดีดีนะคะ

กู้ดไนท์ค่ะ

 

โดย: LoveParadise 6 เมษายน 2556 1:13:06 น.  

 

วันนี้ชอบเนื้อหาความรู้สุขภาพของคุณปานอีกแล้ว
โรคต่างๆน่ากลัวๆนี่ มาทางพันธุกรรมเพียบเลยนะคะ
ของเราสัมผัสมาโดยตรง ได้แต่สงสัยนะ แต่ทดสอบด้วยเทคโนฯสมัยนี้
สรุปไม่ได้น่ะค่ะ เสียดายค่าหมอทางนี้มาก

โหวตให้กำลังใจคุณปานเช่นเคย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ปล.. จริงหรอๆ คนโตหล่อกว่าเหรอ ไปบอกคนเล็กไม่ได้เชียวค่ะ ไม่งั้นมีฟึดฟัดๆ ฮ่าา

 

โดย: anigia 6 เมษายน 2556 1:22:04 น.  

 

โหวตไม่ได้ ขอไลค์แทนนะคะ ^^

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ
สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่เราชอบละเลยจริงๆค่ะ

 

โดย: lovereason 6 เมษายน 2556 1:48:31 น.  

 ถูกใจ คนที่ 3 ค่ะ...

และ..

...


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

...


ไปซื้อ external hard disk ค่ะ... มาเก็บข้อมูลที่อยู่ใน Doc มากมาย...

จะได้ล้างงงงงงงง...

บ้านให้สะอาดเสียที...

เพราะเอาของในบ้านทั้งหมด เข้าไปเก็บใน ex HD แล้ว...

เหนื่อยมากเลยค่ะ..

สังขาร...


 

โดย: foreverlovemom 6 เมษายน 2556 5:42:57 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 6 เมษายน 2556 6:27:02 น.  

 

เป็นความก้าวหน้าทางแพทย์ทางหนึ่งนะครับ
ตรวจยีนทำนายโรค ก้าวหน้าจริงๆครับ

 

โดย: moresaw 6 เมษายน 2556 7:21:32 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปาน

ดูเหมือนว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายพอสมควรเลยนะคะ
แต่ผลที่ได้ก็คุ้มเลยทีเดียว

ขอบคุณคุณปานที่แบ่งปันความรู้ด้วยนะคะ
หลายๆครั้งก็ได้ทราบถึงความก้าวหน้าทางการแพทย์จากบล็อกของเพื่อนๆ นี่เอง
ไม่ได้ติดตามข่าวสารเลยค่ะ

***กระปุกออมสิน แจกเมื่อวันที่ 1 เมษายน วันเดียวค่ะ มัดใจไม่ทราบล่วงหน้า ไม่อย่างนั้นต้องรีบมาบอกเพื่อนๆทันทีเลยค่ะ แต่เห็นว่าจะมีมาอีกเร็วๆ นี้นะคะ

 

โดย: มัดใจ 6 เมษายน 2556 8:52:56 น.  

 

เป็นความรู้ใหม่ที่น่าสนใจครับ

pantawan Health Blog

 

โดย: Insignia_Museum 6 เมษายน 2556 9:06:56 น.  

 

สวัสดีเช้าวันหยุดนะขอรับ... วันนี้ โหวตหมดซะแร้ว..ขอติดไว้ก่อนนะขอรับ(รับรองว่าไม่ลืม เดี่ยวจะเขียนฝาที่บ้านไว้5555)

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 6 เมษายน 2556 9:09:34 น.  

 

แวะมาเยี่ยมในวันหยุด...สวัสดีครับ

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่นำมาฝาก เพลงเพราะด้วยนะครับ

โหวต และไลค์ ส่งกำลังใจไปให้คุณปานด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 6 เมษายน 2556 9:38:02 น.  

 

สาระดีๆมีคุณค่า น่าอ่านดี ขอบคุณที่อุตส่าห์หามาให้ครับ

 

โดย: Panvart IP: 27.55.8.195 6 เมษายน 2556 11:19:28 น.  

 

สวัสดีจ้าน้องปาน

อ่านเข้าใจแล้วละ ต่อไปนี้ถ้าจะหาแฟนตรวจเลือด ธรรมดานี่ไม่พอซะแล้ว
ต้องพาไปตรวจโครโมโซมอย่างละเอียด
ป้องกันความผิดพลาดระดับ ดีเอนเอ กันเลยทีเดียว อิอิ
ขอบใจที่บอกน้า

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: multiple 6 เมษายน 2556 12:32:07 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
tayya tatar Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
===========================

สวัสดีค่ะ คุณปาน
ไปดูคู่กรรมมาหรือยังเอ่ย อิอิ คนรอบ ๆ ตัว
ปรัซซี่มีแต่แฟนแบรี่ทั้งนั้นเลยค่ะ แหะ ๆ ^ ^"

 

โดย: ปรัซซี่ 6 เมษายน 2556 12:58:18 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปอวยพร วันคล้ายวันเกิดให้กับป้าคาล่า 

โดย: Calla Lily 6 เมษายน 2556 14:19:21 น.  

 

การตรวจแบบนี้ละเอียดและทันสมัยจังค่ะ
น่าสนใจมากเลยเพราะตัวเองก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน
ทั้งพ่อและแม่เสียด้วยโรคมะเร็งทั้งคู่ค่ะ
ตอนนี้ก็เลยต้องพยายามระวังตัวไว้้บ้าง

ขอบคุณข้อมูลดีๆที่นำมาฝากเสมอนะคะ


 

โดย: ฝากเธอ 6 เมษายน 2556 14:24:46 น.  

 

แวะมาตอบ งานหนังสือมีถึงวันที่8 นี้ค่ะ

 

โดย: หัวใจสีชมพู IP: 58.9.18.119 6 เมษายน 2556 14:41:21 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณสาระดีดีเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของการเกิดเป็นมนุษย์ค่ะ 55555

 

โดย: ดอยสะเก็ด 6 เมษายน 2556 15:06:19 น.  

 


มากด Like ให้เป็นคนที่ 5
เป็นข้อมูลสาระดีดีจ๊ะ

 

โดย: อุ้มสี 6 เมษายน 2556 19:51:53 น.  

 

สวัสดียามค่ำครับ ร้อนจังเลย 

โดย: ก้อนเงิน 6 เมษายน 2556 20:03:22 น.  

 

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีทางการแพทย์ไปไกลถึงขนาดนี้แล้วหรอครับ

 

โดย: bankVI IP: 223.206.127.106 6 เมษายน 2556 20:53:37 น.  

 

หยุดหลายวันไปเที่ยวไหนค๊า..
บ้านพี่ไม่ค่อยขาดอาหารทะเลค่ะ
เพราะที่บ้านจะส่งมาให้บ่อย ๆ จ้ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดีค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 6 เมษายน 2556 21:09:07 น.  

 มีความสุขมากมายกับชีวิตนะคะ

 

โดย: หอมกร 6 เมษายน 2556 21:15:33 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน
วันนี้พาลูกชายไปมอบตัวเข้าม.1ค่ะ เสร็จแล้วทางโรงเรียนเค้าก็มีเรียนปรับพื้นฐานเป็นเวลา1เดือน เลยไม่มีโปรแกรมเที่ยวไหนเลยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: หญิงแก่น 6 เมษายน 2556 22:58:05 น.  

 

บล๊อกวันนี้ ศาสตร์ชั้นสูงจังเลยค่ะ แต่ก็มีประโยชน์มากๆ เลยนะคะ

 

โดย: Sai Eeuu 6 เมษายน 2556 23:35:53 น.  

 

มาโหวตให้ข้อมูลดีจ้ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปรัซซี่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ไปนอนล่ะน้า ง่วงแว้ว
ราตรีสวัสดิ์

 

โดย: mambymam 7 เมษายน 2556 0:03:07 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
.................
โหวตให้น้องปานสำหรับข้อมูลเชิงลึกจ้ะ

น้องปานเข้าใจถูกแล้วค่ะ
กด like คือการแชร์ใน fb
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 7 เมษายน 2556 0:06:23 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 7 เมษายน 2556 0:46:25 น.  

 มาบอก คิดถึง ค่ะ... 

โดย: foreverlovemom 7 เมษายน 2556 11:27:04 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงด้วยกันค่ะ
และขอบคุณสำหรับโหวตด้วยนะคะ คุณปาน
ดีใจที่คุณปานชอบเพลงนั้นค่ะ
เอาเพลงมาลงแล้วคนฟังชอบ
คนทำบล็อกเพลงก็มีความสุขแล้วค่ะ

มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนนะคะ
 

โดย: ฝากเธอ2 7 เมษายน 2556 11:56:48 น.  

 

สวัสดียามบ่ายครับ
 

โดย: ก้อนเงิน 7 เมษายน 2556 15:49:00 น.  

 

สวัสดีครับน้องปานตะวัน

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะครับ ไม่ได้เข้าบล็อกเกือบเดือนและก็คงขาดหายไปบ้างเพราะไม่ค่อยว่างเลยจ้ะ


 

โดย: find me pr 7 เมษายน 2556 17:12:19 น.  

 

โหวตให้กับเรื่องราวสุขภาพดีๆค่ะ . . .

สงสัยต้องไปตรวจบ้างแล้ว . . .

ปอมมีโกโก้เย็นมาฝากในวันที่อากาศร้อนนะคะ

 

โดย: กาปอมซ่า 7 เมษายน 2556 18:13:31 น.  

 

แวะมาโหวตให้ค่ะคุณปาน
มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
schnuggy Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ 7 เมษายน 2556 20:38:55 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ครับ

 

โดย: อัสติสะ 7 เมษายน 2556 21:53:03 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blogแวะมาทักทายคุณปานยามดึกค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายและให้กำลังใจกันเสมอ
ขอให้คุณปานและครอบครัวมีความสุขมากๆ
ตลอดไปนะคะ ^_^

 

โดย: andrex09 7 เมษายน 2556 22:59:28 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

เพิ่งรู้ว่ามีการตรวจสุขภาพถึงระดับยีนด้วยนะครับเนี๊ย

 

โดย: Don't try this at home. 8 เมษายน 2556 0:16:05 น.  

 

มาอ่านเรื่องสุขภาพและเทคโนโลยีสมัยใหม่ค่ะคุณปาน
อ่านแล้วได้ประโยชน์เยอะจริงๆ การตรวจยีนทำให้เราได้รู้อะไรหลายอย่างนะคะ
เทคโนฯการแพทย์สมัยนี้ช่วยให้คนเราระวังมากขึ้น
โหวตให้สำหรับบล็อกสุขภาพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: diamondsky 8 เมษายน 2556 3:10:27 น.  

 

วิวัฒนาการพัฒนาเร็วมาก น่าเสียดาย
มันไปควบคู่กับผลประโยชน์เสมอ...

 

โดย: พันคม 8 เมษายน 2556 9:23:41 น.  

 

เจ้าปานตะวันเอ๋ย
เจ้าตรวจยีนพี่ไม่ได้หรอก
เพราะพี่ไม่ใช่มนุษย์......

 

โดย: ปีศาจวสันต์ 8 เมษายน 2556 11:12:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน ^^

แวะมารับอาหารสมองค่ะ
แล้วจะแวะมาคุยเรื่อยๆนะคะ
ยินดีที่ได้รู้จักคุณปานเช่นกันค่ะ

มีความสุขกับวันหยุดยาวเช่นกันนะคะคุณปาน

 

โดย: new (newanatta ) 8 เมษายน 2556 11:27:26 น.  

 

ขอบคุณคุณปานตะวันที่ไปทักทายบ่อยๆนะคะ ขอโทษด้วยที่มาช้าเหลือเกิน ขอแก้ตัวโทษเนทเลยค่ะ ที่พักเนทไม่แรง ช้ามาก อืดสุด หลุดบ่อย ฮี่ๆๆๆ

 

โดย: Just a life 8 เมษายน 2556 12:39:10 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน
แวะมาทักทายยามบ่ายวันจันทร์ค่ะ
วันนี้ได้หยุดอีกหนึ่งวัน มีความสุขมากๆ
และพักผ่อนให้เต็มที่นะคะ


 

โดย: ฝากเธอ 8 เมษายน 2556 13:06:22 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน
เทคโนโลยีสมัยนี้ก้าวหน้าขึ้นมากนะค่ะ

การตรวจคัดกรองก่อน ก็ดีนะคุะ สุขภาพจะได้ดีขึ้นค่ะ

วันหยุดพักผ่อนมีความสุขค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 8 เมษายน 2556 15:40:53 น.  

 

สวัสดีค่าพี่ปาน

ได้ความรู้ใหม่เยอะแยะเลยค่า

การรักษาโรคเดี๋ยวนี้ ทันสมัยขึ้นเยอะเลยน๊ะค๊ะ

รวดเร็ว และสะดวกในการรับบริการ มากเลยค่า

สวัสดีวันจันทร์น้าค้าพี่ปาน ^^

 

โดย: tayya tatar 8 เมษายน 2556 16:33:50 น.  

 

ขอบพระุคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้นะคะ^_^

 

โดย: pinksoda 8 เมษายน 2556 17:37:54 น.  

 

ขอบคุณนะค่ะ สำหรับความห่วงใย ^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
andrex09 Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: never the last 8 เมษายน 2556 19:50:29 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
..........................................................

สวัสดีคะน้องปาน ตรวจหาโรค เจอเกือบทุกโรคคะน้องปาน เศร้าจัง ฮือ ฮือ
ดื่มน้ำผลไม้จากแตงโม คลายร้อนดีไหม อิอิ
images by free.in.th

 

โดย: เขมอนันท์ 8 เมษายน 2556 20:21:05 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรคร๊าบ ^^

 

โดย: Polarbee 8 เมษายน 2556 20:57:33 น.  

 

หวัดดีคุณปาน...
ยอดเลยคับ...สำหรับข้อมูลความก้าวหน้า ใหม่ๆๆ
ของวงการแพทย์และสาธารณสุข...

สนุกกับการทำงานก่อนวันสงกรานต์นะคับ

 

โดย: biocellulose 8 เมษายน 2556 22:15:40 น.  

 

ขอบคุณนะคะที่เข้ามาอวยพรวันเกิด ^/\\^

 

โดย: MorganaArtemisCynthia 8 เมษายน 2556 23:40:29 น.  

 

 

โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) 9 เมษายน 2556 7:08:12 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณpantawan คิดถึงจังเรยค่ะแต่คอมคงโดนไวรัสอย่างที่คุณpantawan บอก

ห้องสวยมากค่ะเก่งจังเรย อยากทำเปนบ้างจัง คริคริ
แวะมารับความรู้ดีๆๆและมีประโยชน์ ขอบคุณมากนะคะ

โหวต &LIKE # 10 คร้า

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

เห็นนักกีฬาหล่อๆๆแร้วอยากไปออกกำลังกายบ้างจัง หุหุ 

โดย: umineko 9 เมษายน 2556 8:48:48 น.  

 

สวัสดีครับคุณปานตะวัน

แวะมาทักทาย ทำงานอย่างมีความสุขนะครับ

ปล.มีภาพจากบล็อกตอนใหม่มาฝาก

 

โดย: ทองกาญจนา 9 เมษายน 2556 11:48:43 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปาน
วันหยุดไม่ได้ไปไหนหรอกค่ะ
อากาศร้อนมากกก ไม่อยากไปไหนเลยค่ะ

มีความสุขกับการทำงานวันแรกของสัปดาห์นะคะ

 

โดย: ฝากเธอ 9 เมษายน 2556 11:49:34 น.  

 

สวัสดีคุณปาน ขอบคุณที่แวะไปดูแลบ้านให้
กลับจากระยองแล้วค่ะไม่สนุกเลย เป็นไข้หวัด
ตอนนี้ก็ยังไม่หาย

แต่ต้องมาทักทายเพื่อนก่อนไปพัก

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 9 เมษายน 2556 14:29:52 น.  

 ถ้าฝนตกลงมาหน่อยก็ดีเนาะ
ความสดชื่นจะได้มา....อืม
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเสมอๆนะครับ
ระยะนี้ผม ไม่ค่อยได้เข้ามาเยี่ยมชมเลย
แต่ ยังคิดถึง เสมอครับน้องตะวัน

 

โดย: panwat 9 เมษายน 2556 15:49:47 น.  

 

ขอบคุณกับความรู้ดีดีครับ
สุดยอด

 

โดย: อยากบอกว่าหลง 9 เมษายน 2556 20:53:56 น.  

 

มาแล้วค่ะน้องปาน หายไปนานเลย
ทานข้าวเหนียวมะม่วงที่เอาไปฝากแล้วค่ะอร่อยมากเลย อิอิ

 

โดย: MamaBun 9 เมษายน 2556 21:48:06 น.  

 สวัสดียามค่ำค่ะคุณปาน..

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะคะ
ฟ้าไม่ได้เข้าบล็อคเสียนาน
คุณปานสบายดี นะคะ

"ฟ้ามาเยี่ยม..บอกนิด..สุดคิดถึง
เฝ้าคะนึง..ถึงวัน..คอยฝันหา
เร่งวันคืน..เร่งเดือน..ให้เคลื่อนคลา
เห็นหน้าตา..มิตรระรื่น..ฟ้าชื่นใจ"

ฟ้ามาเยี่ยมพร้อมน้ำตกที่ฉ่ำเย็น..มาเล่นน้ำดับร้อนก่อนสงกรานต์ กันหน่อยดีมั้ยค่ะ?

 

โดย: พิรุณร่ำ 9 เมษายน 2556 22:37:33 น.  

 

น้องปานรู้มั๊ย ว่าขนมก้นถั่วน่ะพี่ชอบทานมาก ๆ ค่ะ
น่าจะเป็นขนมพื้นบ้านของเมืองชลนะคะ เพราะหาทานที่อื่นไม่มีค่ะ

ว่าแต่..สงสัยค่ะ ทำไมน้องปานรู้เรื่องขนมเมืองชลเยอะจัง เป็นคนเมืองชลเหรอคะ

 

โดย: เนินน้ำ 10 เมษายน 2556 9:01:09 น.  

 


แวะมาอ่านข้อมูลดีดีค่ะคุณปาน
เป็นความรู้หนึ่งที่ยังไม่เคยทราบเลยนะคะ
วันนี้ได้ข้อมูลละเอียดมากเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

สงกรานต์ขอให้มีความสุขในวันหยุดยาวนะคะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 10 เมษายน 2556 9:06:10 น.  

 

สมคฺคานํ ตโป สุโข

ความเพียรของหมู่ชน ผู้พร้อมเพรียงกันทำให้เกิดสุข

รู้รักสามัคคี พร้อมให้อภัยกันได้เสมอ...นะคะ
วิทยาศาสตร์ล้วน ๆ เลย...นะคะ

 

โดย: พรหมญาณี 10 เมษายน 2556 10:01:29 น.  

 

สวัสดีครับ
มันเป็นเพราะความอยากรู้ของคนแท้ๆจึงเกินเรื่องแบบนี้ขึ้น

 

โดย: จิรโรจน์ 10 เมษายน 2556 14:45:02 น.  

 

การแพทย์และวิทยาศาสตร์ยิ่งก้าวหน้าไปมากเท่าไร
เหมือนเราจะต้องเหนื่อยวิ่งไล่ตามนะ วิตกกะ
สุขภาพตัวเองมากขึ้นเรื่อนๆอีก
โหวตครับ

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 10 เมษายน 2556 20:30:26 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ก๊อกๆ แวะมาทักทายยามเช้าขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 11 เมษายน 2556 7:18:21 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

++++++++++

สวัสดีค่ะคุณปาน

หาเวลาทำบล็อกไม่ได้เลยจริงๆค่ะ

ร้านที่กำลังทำอยู่ก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี

ต้องอยู่กับความเป็นจริงก่อน เมื่อพร้อมแล้ว

จะกลับมาทำบล็อกตามปกติค่ะ

อีกไม่นานนี้ค่ะ แล้วโอเล่จะเอารูปมาฝากกัน

ชมเล่นกับผลงานที่ลงมือทำไปนะค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆทั้งครอบครัวค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 11 เมษายน 2556 9:08:18 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

หายศีรษะไปนานเลย ไปเมืองจีนเพิ่งจะกลับมาค่ะ พอหาเวลาได้ก็ต้องรีบตระเวนเยี่ยมเพื่อน ๆ มาบล็อกคุณปานทีไร เป็นต้องได้ข้อมูลสุขภาพที่มีประโยชน์กลับไปทุกที ขอบคุณที่หาข้อมูลดี ๆ แบบนี้มากฝากกันนะคะ ***

 

โดย: haiku 11 เมษายน 2556 9:47:57 น.  

 

สวัสดีค่าคุณปาน

ใกล้สงกรานต์แล้ว นิวอยู่เชียงใหม่ คงแวะไปเล่นน้ำแถวคูเมืองค่ะ พอให้เข้ากับบรรยากาศ

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะ มีความสุขในวันหยุดยาวค่ะ

 

โดย: new (newanatta ) 11 เมษายน 2556 10:55:30 น.  

 

วันนี้ ปอป้านำธรรมะคลายร้อนมาฝาก...ค่ะ 

โดย: พรหมญาณี 11 เมษายน 2556 13:04:54 น.  

 

สวัสดีคะน้องปาน มีความสุขแล้วก็ขอให้สุขเพิ่มยิ่งขึ้นนะคะ
วันสงกรานต์น้องปานไปเที่ยวไหนเอ่ย อิอิ
พี่เขมเล่นสงกรานต์แถวเขื่อนใกล้บ้านจ้า..^-^
images by free.in.th

 

โดย: เขมอนันท์ 11 เมษายน 2556 15:59:13 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปาน

มาบล็อคนี้ทีไรต้องได้สาระดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพกลับไปทุกทีเลยยค่ะ

ใกล้จะหยุดสงกรานต์แล้วเนอะๆๆ

 

โดย: ไอศครีมรสช๊อกโกแลตชิพ 11 เมษายน 2556 16:52:48 น.  

 

สวัสดียามค่ำจ้าคุณปาน . . .

ปอมมีมื้อค่ำมาฝากในวันที่ฝนตกกลางฤดูร้อนจ้าสงกรานต์ปอมไม่ได้ไปไหนเลย . . . จุ่มในกรุงเทพนี่แหละจ้า . . . .

 

โดย: กาปอมซ่า 11 เมษายน 2556 19:54:43 น.  

 

วันนี้แปลกฝนตกซะด้วยครับคลายร้อนไปได้เยอะ

 

โดย: Don't try this at home. 11 เมษายน 2556 23:01:53 น.  

 

สวัสดีคะ แวะมาเยี่ยมในวันสงกรานต์คะ

 

โดย: Huda 12 เมษายน 2556 9:07:32 น.  

 

สวัสดีวันปีใหม่ไทย(ล่วงหน้าค่ะ)

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย จงดลบันดาลให้...คุณปานและครอบครัว
จงประสบพบเจอแต่สิ่งดีงาม
มีความสุขความเจริญ ก้าวหน้าทั้งกายและใจ

มีพลังในการคิดดี...ทำดี...

มีพลังในการต่อสู้กับการงานและหน้าที่

มีพลังในการดำเนินชีวิตอย่างมั่นคงแข็งแรงด้วยเทอญ

...สาธุ...

 

โดย: มัดใจ 12 เมษายน 2556 10:22:36 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์นะ อิอิ...
จะคอยตรวจรักษาสุขภาพ
ตามที่บอก.. ..

 

โดย: นายวันวัน 12 เมษายน 2556 11:01:12 น.  

 ขอให้มีความสุขมากๆในปีใหม่ไทย 2556 นี้นะขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 12 เมษายน 2556 11:40:55 น.  

 

 

โดย: พันคม 12 เมษายน 2556 12:46:40 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

หวัดดีวันปีใหม่ไทยค่ะคุณปาน คิดถึงเช่นกันนะคะ^^

 

โดย: ต้นไม้ต้นเล็ก 12 เมษายน 2556 13:07:02 น.  

 

สวัสดีวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยค่ะคุณปาน
ถ้าเดินทางไปไหน ขอให้เดินทางโดยปลอดภัย
ฝากเล่นน้ำเผื่อ ทานอาหารอร่อยๆ เผื่อด้วยนะคะ

ปล.มีภาพจากงานดีไซน์ออกแบบในมิลานมาฝากค่ะ


 

โดย: diamondsky 12 เมษายน 2556 16:12:17 น.  

 สวัสดียามเย็นค่ะคุณปาน..

วันนี้ฟ้ามาอวยพรวันสงกรานต์ค่ะ
มีความสุข สดชื่น เย็นกาย..เย็นใจ ในวันสงกรานต์กัน นะคะ

 

โดย: พิรุณร่ำ 12 เมษายน 2556 17:41:41 น.  

 
ไปไหนเนี่ย???

คิดถึงนะคะ...


 

โดย: foreverlovemom 12 เมษายน 2556 19:29:49 น.  

 

สวัสดีวันปีใหม่ไทยนะคะคุณปาน มีความสุขมากๆค่ะ

ปล เล่นนํ้าเผื่อเราด้วยนะคะ

 

โดย: LoveParadise 13 เมษายน 2556 0:57:51 น.  

 

สวัสดีในวันสงกรานต์ครับคุณปาน
ขอให้สุขใจ สุขกาย ในวันสำคัญของไทยนะครับ

 

โดย: Insignia_Museum 13 เมษายน 2556 5:14:30 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

 

โดย: ปรัซซี่ 13 เมษายน 2556 5:41:41 น.  

 

images by free.in.th
สวัสดีนะคะน้องปาน สงกรานต์เที่ยวให้สนุกนะคะ ยิ้มๆ

 

โดย: เขมอนันท์ 13 เมษายน 2556 6:48:31 น.  

 

 

โดย: พันคม 13 เมษายน 2556 9:22:33 น.  

 

..ขอให้เธอได้รับพร..ตามนั้น

 

โดย: ปีศาจวสันต์ 13 เมษายน 2556 9:45:39 น.  

 


 

โดย: foreverlovemom 13 เมษายน 2556 11:37:49 น.  

 สงกรานต์ให้สดใส
ให้เย็นกาย . . . และเย็นใจ
ทั้งคงความเยาว์วัย
ตลอดไป . . . นานเท่านาน

สุขสันต์วันสงกรานต์จ้า คุณปาน

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: กาปอมซ่า 13 เมษายน 2556 12:04:38 น.  

 

แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยค่ะคุณปานตะวัน

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 13 เมษายน 2556 14:28:24 น.  

 


สวัสดีวันปีใหม่ไทย
ขอให้สุขใจสุขสรรและสุขขี
ทุกถ้วนหน้าทุกคนสมฤดี
ตลอดปีตลอดไปทุกคนเอย.... 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 13 เมษายน 2556 14:54:07 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ครับ

 

โดย: **mp5** 13 เมษายน 2556 15:08:55 น.  

 

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ


 

โดย: never the last 13 เมษายน 2556 15:40:49 น.  

 

สวัสดีจ้ะน้องปาน หมอเล็ก

วันนี้ไม่ได้ไปไหนก็เลยไม่ต้องเปียกตัวแต่ก็ยังเปียกเหงื่อจนได้ละนะ ลูกหลานเต็มอู่จ้ะ

เอ็นทรี่นี้ให้ความรู้ดีนะ เวลาดูหนังหรืออ่านข่าวจะได้ไม่งงกับดีเอ็นเออีกต่อไปละนะ

น้องคงไม่ได้หยุดละนะ ต้องรับบุญกุศลเต็ม ๆตลอดเวลาอ่ะ

 

โดย: find me pr 13 เมษายน 2556 16:29:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณpantawan

แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยคร้า มีสุขภาพแข็งแรง มีความสุข สดชื่น เย็นกาย สบายใจนะคะ

ขออภัยค่ะ ระบบจะไม่บันทึกการโหวตนี้
เพราะได้บันทึกคะแนนโหวตให้ Blog นี้
ในสาขา Health Blog ในวันที่ผ่านมาไปแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เดี๋ยวคืนนี้ลั๊นลาจะไปเข้าฝัน Topical Blog ดู Blog

 

โดย: umineko 13 เมษายน 2556 16:35:14 น.  

 

น้องปานหายไปไหนหนอ สงสัยจะหนีไปเที่ยวใช่ไหมเอ่ย

 

โดย: ดอยสะเก็ด 13 เมษายน 2556 18:42:41 น.  

 ขอพร อันประเสริฐ ทั้งหลายทั้งปวงในสากลโลก คุ้มครอง ให้...คุณปานตะวัน ..... รวมทั้งครอบครัว ทุกคน มีแต่สิ่งดีดี เข้ามาในชีวิต พบแต่ ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งกิจการงาน และ หน้าที่การงาน รวมทั้ง สรรพสิ่ง ต่างๆ ที่อันอาจจะเกิดขึ้น ในอนาคตต่อไป ให้ รุ่งเรือง โชตช่วง ตลอด ปีใหม่ไทย นี้ และ ตลอดไป ค่ะ

 

โดย: dawreung51 13 เมษายน 2556 20:38:56 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: ดอยสะเก็ด 13 เมษายน 2556 21:45:52 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะ
มีความสุขในวันสงกรานต์นะคะ
เที่ยวให้สนุกและขอให้เดินทางปลอดภัยด้วยค่ะ

 

โดย: ฝากเธอ2 13 เมษายน 2556 22:21:10 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะ

 

โดย: My dog Buddy 13 เมษายน 2556 22:34:00 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ ไม่ช้าไปนะหมู่นี้มีปัญหาสุขภาพ
เป็นไข้กลับไปกลับมาเพราะไปสระผม เลยไม่หายขาดซะที

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 14 เมษายน 2556 1:01:48 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์ทุกท่านค่ะ
ช่วงนี้ต้องดูแลคุณแม่ที่ รพ.
ว่างๆจะแวะไปทักทายเพื่อนนะคะ

คลิกที่รูป เพื่อเอาโค้ดรูปนี้ไปแปะ

 

โดย: pantawan 14 เมษายน 2556 10:22:54 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยจ้ะน้องปานส่งกำลังใจให้น้องปานและคุณแม่นะคะ
ขอให้ท่่านมีสุขภาพแข็งแรง
ออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็ววัน
น้องปานดูแลคุณแม่ ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะจ๊ะ
.............
ขอบคุณสำหรับคะแนนด้วยค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 14 เมษายน 2556 11:31:31 น.  

 

สวัสดีปีใหม่น๊าครับ

 

โดย: อยากบอกว่าหลง 14 เมษายน 2556 12:49:57 น.  

 ปีใหม่ไทยนี้ขอให้คุณปานโชคดี มีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปทั้งปี สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ

 

โดย: haiku 14 เมษายน 2556 15:18:15 น.  

 


สวัสดีตอนสายๆของ เนเธอร์แลนด์ จ้า
* ขอให้มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะจ้า *

 

โดย: จอมแก่นแสนซน 14 เมษายน 2556 16:04:24 น.  

 

images by free.in.th

สวัสดีคะน้องปาน
ฝากเยี่ยมคุณแม่ด้วยนะคะ ขอให้ท่านหายป่วยไวไวนะ

ดูแลสุขภาพตัวเองบ้างนะ คิดถึงจัง รักนะจ๊ะ

 

โดย: เขมอนันท์ 14 เมษายน 2556 19:24:41 น.  

 

สุขสันต์วันสงกรานต์จ้ะคุณปาน
มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: mambymam 14 เมษายน 2556 19:56:22 น.  

 

สวัสดีวันปีใหม่ไทยเช่นกันค่ะน้องปาน
คืนนี้นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: เนินน้ำ 14 เมษายน 2556 21:21:28 น.  

 

ไม่ได้ไปไหนจ้ะ คนเยอะไม่ชอบ
อยู่บ้านสบายที่สุด

ขอให้คุณแม่แข็งแรงเร็วๆนะคะ
ฝันดีจ้ะ

 

โดย: mambymam 14 เมษายน 2556 22:52:23 น.  

 

สวัสดีครับ
ได้ไปเที่ยวไหนไหมครับ

 

โดย: จิรโรจน์ 15 เมษายน 2556 16:16:11 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ

 

โดย: auau_py 15 เมษายน 2556 23:19:15 น.  

 

I and my friends were found to be taking note of the best procedures from your web site then then came up with a horrible suspicion I had not thanked the web blog owner for those tips. Most of the guys are actually absolutely warmed to see them and have without a doubt been taking advantage of those things. Appreciation for indeed being considerably kind and for choosing this sort of perfect areas most people are really desperate to discover. My very own sincere apologies for not saying thanks to you earlier.
Fake Ray Bans //www.artworkboutique.com/

 

โดย: Fake Ray Bans IP: 94.23.252.21 3 สิงหาคม 2557 18:57:57 น.  

 

I cling on to listening to the news broadcast lecture about receiving boundless online grant applications so I have been looking around for the best site to get one. Could you advise me please, where could i find some?
Louis Vuitton Sale //www.k2resources.com/

 

โดย: Louis Vuitton Sale IP: 94.23.252.21 3 สิงหาคม 2557 20:35:20 น.  

 

 

โดย: nokyungnakaa 7 สิงหาคม 2557 11:41:32 น.  

 

I'm still learning from you, but I'm improving myself. I certainly love reading everything that is posted on your blog.Keep the posts coming. I loved it!
Louis Vuitton outlet Online Sale //www.gosporttravel.com/nyhetsbver.cfm

 

โดย: Louis Vuitton outlet Online Sale IP: 94.23.252.21 12 สิงหาคม 2557 6:28:02 น.  

 

Hi! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are you using for this site? I'm getting tired of Wordpress because I've had issues with hackers and I'm looking at options for another platform. I would be great if you could point me in the direction of a good platform.
ray ban aviator model 3025 //lliria.lasalle.es/?es-ray-ban-aviator-model-3025-13605.html

 

โดย: ray ban aviator model 3025 IP: 192.99.14.36 27 ตุลาคม 2558 11:26:34 น.  

 

Vs6ZdE there right now. (from what I ave read) Is that what you are using on your blog?

 

โดย: mark editor IP: 37.59.6.32 6 เมษายน 2559 3:45:32 น.  

 

AuGil1 Merely wanna state that this really is really helpful , Thanks for taking your time to write this.

 

โดย: suba buba IP: 188.165.240.145 11 ตุลาคม 2559 2:57:05 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 30 มีนาคม 2560 18:40:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.