Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2555
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
11 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 

โรคซึมเศร้า
ภัยเงียบ'โรคซึมเศร้า'ทุกวัยมีสิทธิ์ป่วย

โรคซึมเศร้าเป็นสาเหตุถึงร้อยละ 70 ที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และต้องทรมานในภาวะไร้สมรรถภาพมากเป็นอันดับ 3 ในหญิงไทย รองจากโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ารุนแรงจะจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตายสำเร็จสูงกว่าคนทั่วไปถึง 20 เท่า

ในการป้องกันแก้ไขและลดความสูญเสียจากโรคซึมเศร้า ในปี 2556 นี้ กระทรวงสาธารณสุขจะเน้นนโยบายบริการเชิงรุก 3 มาตรการหลักได้แก่

1.ให้กรมสุขภาพจิตเร่งรณรงค์ให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า ว่าโรคซึมเศร้าไม่ใช่บ้าและรักษาหาย

2.ขยายบริการการรักษาโรคนี้ลงในโรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลทั่วไปทุกแห่ง ซึ่งโรคนี้รักษาได้ง่ายๆด้วยยาเพียงเม็ดเดียว กินวันละครั้ง ส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้นภายใน 1 เดือน และต้องกินยาติดต่อกันนาน 6 เดือน จะสามารถป้องกันการกลับซ้ำได้ดีมาก

3.กระตุ้นให้ประชาชนออกกำลังกายชนิดที่ต้องออกแรงและมีเหงื่อ เช่นวิ่ง ปั่นจักรยานอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากจะทำให้สมองหลั่งสารต้านเศร้า ซึ่งมีชื่อว่าเอ็นดอร์ฟิน (Endorphine) ทำให้มีความสุข รู้สึกสบาย คลายความเครียดกังวลได้ดี

นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้กรมสุขภาพจิต ได้จัดระบบเฝ้าระวังโรคซึมเศร้าระดับจังหวัด โดยอบรมแพทย์ พยาบาลวิชาชีพกว่า 5,000 คน และอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เร่งค้นหาผู้ที่มีแนวโน้มป่วยเป็นโรคซึมเศร้าใน 5 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่

1.ผู้ป่วยโรคทางกายเรื้อรัง เช่น เบาหวาน มะเร็ง ไตวาย โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง

2.ผู้สูงอายุ

3.หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด

4.ผู้ติดสุราและสารเสพติด

5.ผู้สูญเสียทรัพย์สินจำนวนมาก หรือสูญเสียคนรัก ทั้งในภาวะปกติทั่วไปและประสบอุบัติภัยต่างๆเช่นน้ำท่วม เป็นต้น

 โดยการคัดกรองหาผู้ที่มีความเศร้าในชุมชนต่างๆ และโรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อนำผู้ป่วยเข้าสู่การดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องโดยการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัด ตั้งเป้าจะเพิ่มการเข้าถึงบริการของผู้ที่มีปัญหาให้ได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 ซึ่งจะช่วยให้สามารถป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายได้ด้วย

สามารถโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 และ 1667 ตลอด 24 ชั่วโมง สธ.เผย'โรคซึมเศร้า'เป็นภัยเงียบคุกคามสุขภาพและจะกลายเป็นปัญหาอันดับ 1 ของโลกในอีก 18 ปีข้างหน้า เกิดได้ทุกวัย ทั่วโลกป่วยแล้วกว่า 350 ล้านคน ส่วนคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปป่วยแล้วกว่า 1.5 ล้านคนหรือประมาณร้อยละ 2 ของประชากรทั้งหมด ผู้หญิงป่วยมากกว่าผู้ชาย ในจำนวนนี้เข้าถึงบริการรักษาเพียง 1 ใน 10 สังคมไทยยังให้ความสำคัญโรคนี้น้อย ส่วนใหญ่เข้าใจว่าผู้ป่วยโรคนี้เป็นคนบ้า และจากข้อมูลการให้บริการของสถานบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า 100 คนเข้าถึงบริการได้รับการวินิจฉัยและรักษา 28 คนเท่านั้น

วันที่ 10 ตุลาคม ทุกปี องค์การอนามัยโลกกำหนดให้เป็นวันสุขภาพจิตโลก ในปีนี้เน้นเรื่อง"ภาวะซึมเศร้า: วิกฤตโลก" เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกทั่วโลกเร่งรณรงค์ป้องกันแก้ไขปัญหาโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นภัยเงียบของสุขภาพ เป็นได้ทุกวัย หากไม่ได้รับการแก้ไขจะมีผลกระทบรุนแรง ทำงานหรือเรียนหนังสือไม่ได้


สัญญาณบอกเหตุโรคซึมเศร้า

สัญญาณบอกเหตุของโรคซึมเศร้ามี 9 ประการ ซึ่งหากคุณหรือคนใกล้ตัวมีอาการเหล่านี้ 5 ข้อติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อน

1. อารมณ์ซึมเศร้า หงุดหงิด ก้าวร้าว
2. ขาดความสนใจสิ่งรอบข้าง
3. สมาธิเสีย คือ ไม่ค่อยมีสมาธิเวลาทำสิ่งต่างๆ
4. รู้สึกอ่อนเพลีย
5. เชื่องช้า ทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด
6. รับประทานอาหารมากขึ้น หรือรับประทานน้อยลง
7. นอนมากขึ้น หรือนอนน้อยลง
8. ตำหนิตัวเอง อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ ที่พบได้มากในคนเป็นโรคซึมเศร้า
9. ฆ่าตัวตาย หากมีการพยายามฆ่าตัวตาย ก็ตั้งข้อสันนิษฐานได้เช่นกันว่า คนนั้นอาจเป็นโรคซึมเศร้า

ทั้งนี้อาการของโรคซึมเศร้า ต้องมี 5 ใน 9 อย่างนี้นาน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน


ร้ายแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย …แต่รักษาได้ไม่ยากเย็น

ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าเป็นจำนวนมาก ประมาณ 5-7% ของประชากร แต่โรคนี้ก็รักษาได้ง่ายมากรักษา 2 สัปดาห์ก็เห็นผล
การรักษาโรคซึมเศร้ามี 3 องค์ประกอบด้วยกัน คือ

1. ยา จะช่วยปรับสารสื่อประสาทในสมองให้สมดุล แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าคือ

2. การทำจิตบำบัดให้คนไข้ เช่นคนไข้มีปัญหาที่การควบคุมอารมณ์ แก้ที่การควบคุมอารมณ์

3. เรื่องของสังคม มีส่วนช่วยบำบัดฟื้นฟูมาก เช่น คนไข้ที่เมื่อมารักษากับแพทย์ กลับบ้านไปแล้วมีกิจกรรมทำ กลับไปเรียนหนังสือตามปกติ ไปทำงานมีเพื่อนฝูงตรงนี้จะยิ่งทำให้คนไข้ฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติได้ไว


การรักษา หากกินยาครบ หมอจะให้หยุดยา แต่ก็ยังต้องเฝ้าสังเกตอาการ เพราะมันอาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้ การรับมือกับโรคนี้คือ หมั่นสังเกตอาการ 9 อย่าง ฉะนั้นหากเจอสัญญาณอันตราย การเป็นโรคนี้แต่เนิ่นๆ อย่ารอจนคิดฆ่าตัวตาย ควรรีบเข้าสู่กระบวนการรักษาให้เร็วที่สุดการรักษา โรคซึมเศร้า


การรักษา โรคซึมเศร้า ด้วยยา

โรคซึมเศร้า สามารถรักษาได้ด้วยยาแก้โรคซึมเศร้า ( antidepressant drugs) มีอยู่หลายชนิด ทั้งชนิดทำให้ง่วงและไม่ง่วง ยาแก้โรคซึมเศร้า ไม่ทำให้เกิดการเสพติด สามารถหยุดยาได้เมื่อหมดความจำเป็น ยาแก้โรคซึมเศร้า ไม่ได้ออกฤทธิ์เพียงแค่ลดความกังวล แต่จะออกฤทธิ์ทำให้อารมณ์หายซึมเศร้า ยาแก้โรคซึมเศร้า จะออกฤทธิ์ค่อนข้างช้า โดยต้องรับประทานยาต่อเนื่องนานอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ จึงเริ่มเห็นว่าอารมณ์แจ่มใสขึ้น และมักต้องใช้เวลา 4-6 สัปดาห์จึงจะออกฤทธิ์เต็มที่ เมื่อหายแล้วผู้ป่วยจะกลับเป็นคนเดิม แพทย์จะให้ยาต่ออีกอย่างน้อย 6 เดือน แต่ในรายที่เป็นบ่อยแพทย์อาจพิจารณาให้ยานานกว่านั้น

การรักษา โรคซึมเศร้า โดยไม่ใช้ยา

เปลี่ยนความคิดอ่าน เปลี่ยนความคิดพิชิตความเศร้า

คนที่กำลังเศร้าจะมองโลกในแง่ร้าย และคนที่มองโลกในแง่ร้ายก็จะซึมเศร้าได้ง่าย เป็นวัฏจักรที่ทำให้ภาวะซึมเศร้าเป็นอยู่นาน ดังนั้นเมื่อเกิดอารณ์ซึมเศร้าขึ้นมา ให้ผู้ป่วยลองหยุดเศร้าสักพักแล้วมองย้อนกลับไปว่าตะกี้เกิดอะไรขึ้น และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นมันมีความคิดอะไรแวบขึ้นมาในสมอง ลองพิจารณาว่าความคิดนั้นมันถูกต้องแค่ไหน ถ้าคิดได้ว่ามันไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าไร อารมณ์จะดีขึ้นทันที อย่างน้อยก็จนกว่าจะเผลอไปคิดอะไรในแง่ร้ายอีก แต่ถ้าคิดแล้วรู้สึกว่ามันก็สมเหตุผลดีก็ค่อยคิดต่อว่า แล้วจะทำอย่างไรกับเรื่องนั้นดี

เปลี่ยนพฤติกรรม

ผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้ามักไม่อยากทำอะไร หมดเรี่ยวแรง นั่งๆนอนๆ แต่ในสมองจะคิดไปเรื่อยและมักคิดแต่เรื่องร้ายๆ ยิ่งคิดก็ยิ่งลุกไม่ขึ้น ให้แก้โดยการหาอะไรทำ  ไม่ต้องเป็นงานที่สำคัญขอให้ได้ลงมือทำ เช่น จัดตู้หรือลิ้นชักที่รกๆ เอาของที่แตกที่หักมาลองซ่อมดู เช็ดรถ รดน้ำต้นไม้ แย่งงานคนใช้ทำฯลฯ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ความคิดฟุ้งซ่านจะลดลงและอารมณ์จะดีขึ้นการรักษา โรคซึมเศร้า ด้วยไฟฟ้า (ECT, electroconvulsive therapy)ในรายที่เป็นมากหรือเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากๆ แพทย์จะให้การรักษาด้วยไฟฟ้า เครื่องจะปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านสมองทำให้ผู้ป่วยเกิดการชัก (convulsion) ภาวะซึมเศร้าจะหายได้อย่างรวดเร็ว (ในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์) การรักษาด้วยไฟฟ้าในปัจจุบันมีความปลอดภัยสูงมาก แต่เนื่องจากสังคมได้รับข้อมูล ที่ผิดพลาดจากสื่อต่างๆ ทำให้การรักษาแบบนี้ไม่ค่อยเป็นที่ยอมรับกัน แพทย์จึงจะใช้การรักษาแบบนี้ในรายที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

บทบาทของญาติ

ญาติเป็นคนสำคัญในทีมรักษา การคอยให้กำลังใจแก่ผู้ป่วยว่าโรคซึมเศร้าเป็นโรคที่รักษาได้ จะช่วยได้มาก เพราะผู้ป่วยมักมองโลกในแง่ร้าย นอกจากนี้ยังต้องให้กำลังใจให้ผู้ป่วยรับประทานยาให้สม่ำเสมอ เพราะความที่ยาออกฤทธิ์ช้าทำให้ผู้ป่วยอาจเข้าใจผิดว่ายานี้ไม่ได้ผล ในรายที่เป็นมากและมีความคิดจะฆ่าตัวตาย ญาติควรเก็บสิ่งที่จะใช้ในการฆ่าตัวตายได้ เช่น เชือก มีด กรรไกร ยาฆ่าแมลง อาวุธต่างๆ ให้มิดชิดและคอยดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ในรายที่มีความมุ่งมั่นที่จะฆ่าตัวตายมากๆ ควรให้ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยในในโรงพยาบาลที่มีการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

5 วิธีบำบัดการซึมเศร้า

1. ออกกำลังกาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ครั้งละ 30 นาที เช่น วิ่งจ๊อกกิ้ง เต้นแอโรบิค

ซึ่งงานวิจัยยืนยันว่า การออกกำลังกายที่จะมีผลต่อการรักษาโรคได้ จะต้องทำติดต่อกันอย่างน้อย 10 วันขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายสามารถเพิ่มระดับซีโรโทนิน ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองตัวสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้า สามารถลดระดับอาการโรคซึมเศร้าได้

2.สร้างเสียงหัวเราะให้ตัวเอง ดูภาพยนตร์ตลกหรืออ่านหนังสือการ์ตูนขำขัน สามารถช่วยคลายความวิตกกังวลและลดความเครียดได้

3.ระบายอารมณ์เสียบ้าง อาการซึมเศร้ามักเกิดจากการเก็บกดอารมณ์โกรธไว้โดยไม่แสดงออก การระบายอารมณ์มีหลายวิธี ทั้งตะโกน ร้องไห้ หรือเขียนความรู้สึกลงในสมุดบันทึก

4.พูดคุยกับคนที่ไว้ใจ การเล่าเรื่องให้ผู้อื่นฟังจะช่วยลดความฟุ้งซ่าน ทั้งยังได้ข้อคิดและเรียนรู้ว่าความทุกข์ไม่ได้เกิดขึ้นกับเราเพียงคนเดียว

5.มองโลกในแง่ดี ทุกปัญหาย่อมมีทางออก ทุกอุปสรรคย่อมมีโอกาส การมองโลกในแง่ดีช่วยลดความวิตกกังวล ทำให้ค้นพบแนวทางในการแก้ไขปัญหา

หากพบว่าตนเองหรือคนรอบข้างซึมเศร้า อย่านิ่งนอนใจรีบพามาพบแพทย์นะคะ

 

บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพ

 

  

Create Date : 11 ตุลาคม 2555
89 comments
Last Update : 12 ตุลาคม 2555 22:50:25 น.
Counter : 3265 Pageviews.

 

เจิมจ้า :]

เป็นโรคที่น่าเห็นใจจริงๆนะคะ . . .

ปอมมีแพนเค้กมาฝากคุณปานนะคะ
มีความสุขในวันสบายๆนะคะ

 

โดย: กาปอมซ่า 12 ตุลาคม 2555 20:44:26 น.  

 

เป็นอาการป่วยที่เป็นได้ง่าย ขอบคุณที่เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ

 

โดย: sawkitty 12 ตุลาคม 2555 21:40:31 น.  

 

น่าสนใจมากมากครับ ข้อสังเกตนี้เอาไปใช้ได้กับคนรอบข้าง สามารถแนะนำต่อได้ เป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อนเลยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Insignia_Museum 12 ตุลาคม 2555 23:02:39 น.  

 

มีคนใกล้ตัวมีพฤติกรรมแบบที่ระบุไว้ในสัญญาณเตือนด้วย
แย่ละ ๆ ><

 

โดย: Parisienne 12 ตุลาคม 2555 23:27:47 น.  

 

สวัสดีจ้า...หนุปานตะวัน ป้าปุ๊ยเข้ามาอ่าน บล็อกของหนูมีประโยชน์ เกี่ยวกับสุขภาพ ป้าปุ๊ยชอบเข้ามาอ่านมีความรู้มาก..น่ากลัวน่ะ พออ่านมาทั้งหมด ป้าปุ๊ยว่าถ้าเรามอง โลกในแง่ดี ปัญหาทุกอย่างมีทางออก เดินสายกลางไว้ ก็จะไม่เครียด เหมือนป้าปุ๊ยตอนนี้ไง ยังไม่เครียดเลย..ยังทำบล็อกไม่เป็นเลย..ฮิ..ฮิ..

 

โดย: ป้าปุ๊ย บ้านริมสวน 12 ตุลาคม 2555 23:55:04 น.  

 

โรคซึมเศร้านี่ ผมอยากลองเป็นดูจังครับ ทุกวันนี้มีแต่คนบอกว่า ร่าเริงเกินเหตุตลอดเวลา
ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: หมอหว่อง (หมอหว่อง ) 13 ตุลาคม 2555 0:27:30 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
อานแล้วได้ความรู้มากเลยค่ะคุณปาน

แฮปปี้วีคเอนด์นะคะ พักผ่อนอย่างมีความสุขเช่นกันค่ะ

 

โดย: LoveParadise 13 ตุลาคม 2555 0:47:27 น.  

 

มาติดตามอ่านโรคซึมเศร้าค่ะคุณปาน
ปัจจุบันคนสมัยนี้เป็นกันเยอะจริงๆ นะคะ อันตรายไม่น้อยเลย
อ่านแล้วได้ความรู้ ประโยชน์มากมาย โหวตให้บล็อกสุขภาพค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: diamondsky 13 ตุลาคม 2555 2:43:03 น.  

 

สวัสดียามเช้าวันเส่าร์ค่ะ

วันนี้เอา หอยจ้อ อร่อยมาฝากค่ะขอให้มีความสุขนะคะemo

 

โดย: iamorange 13 ตุลาคม 2555 7:16:09 น.  

 

สวัสดีจ้า

เดี๋ยวนี้ไม่เคยซึมเศร้าเลยอะ ออกแนวเฮฮาตลอด ไม่รู้ว่าเป็นอาการของโรคชนิดนึงหรือเปล่า อิอิ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: multiple 13 ตุลาคม 2555 7:58:53 น.  

 

คำแนะนำมีประโยชน์มากจ้ะน้องปาน
พี่ต๋าจะมาส่งกำลังใจให้นะคะมีความสุขในวันนี้ค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 13 ตุลาคม 2555 8:11:30 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

+++++++++

ขอบคุณข้อมูลดีๆที่นำมาฝากกันอ่านเสมอๆนะค่ะคุณปาน
และแวะไปเที่ยวบล็อกโอเล่เสมอๆ
ขอบคุณมากค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 13 ตุลาคม 2555 8:48:06 น.  

 

พี่เป็นโรคซึมเศร้าเหงาบ่อยมาก
พี่จึงอยากได้หมอมารักษา
อยากระบายความระทมตรมอุรา
ใครกรุณาอยากเป็นหมอก็ขอเชิญ..อิอิ

 

โดย: ปีศาจวสันต์ 13 ตุลาคม 2555 8:55:53 น.  

 

 

โดย: แป้งหมี่กะปอเปี๊ยะ 13 ตุลาคม 2555 10:46:13 น.  

 

สวัสดีวันหยุดค่ะคุณปานตะวัน

วันนี้หยุดหรือทำงานคะ วันนี้อ๊ทำงานค่ะ

หยุดมา 2 เสาร์แล้ว ต้องทำงานหน่อยค่ะ อิอิ

คุณปานตะวันสบายดีนะคะ

 

โดย: maitip@kettip 13 ตุลาคม 2555 11:28:27 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog

สุขสันต์วันหยุด วันหยุดพี่มาได้แป๊บๆ ข้างหลังคิวเล่นคอมยาวมาก 555

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 13 ตุลาคม 2555 12:40:50 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog
................................................
มาเยี่ยมทีไรไม่เคยผิดหวัง
ชอบอ่านค่ะ อย่างน้อยก็เป็นภัย
ใกล้วัยใกล้ตัว เรียนรู้ไม่เสียหาย

โหวตให้ด้วยความเต็มใจค่ะ

 

โดย: หมุยจุ๋ย 13 ตุลาคม 2555 13:31:35 น.  

 

โรคนี้น่ากลัวมากค่ะ คุณปาน
อาการซึมเศร้าทำให้เราป่วย
ทั้ง ๆ ที่สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ค่ะ

 

โดย: ปรัซซี่ 13 ตุลาคม 2555 15:31:58 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะ มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนค่ะ

 

โดย: มะปรางสีสวย 13 ตุลาคม 2555 15:48:04 น.  

 

มาอ่านความรู้เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า
เดี๋ยวนี้คนเป็นกันเยอะมาก
นับว่าเป็นโรคที่น่ากลัวอีกโรค
อ่านก่อน พรุ่งนี้มาโหวตจ้า

 

โดย: mambymam 13 ตุลาคม 2555 19:03:21 น.  

 

เป็นโรคที่น่ากลัวจริงๆนะคะ
เพราะปัจจุบันคนเป็นกันเยอะคะ

แวะมาส่งความคิดถึงค๊าคุณปานตะวัน
เอาสลัดมาฝากด้วยค่ะ

 

โดย: ดาวริมทะเล 13 ตุลาคม 2555 19:23:07 น.  

 

หวัดดีค่าคุณปาน
วันนี้วันหยุดไปเที่ยวไหนหรือเปล่าเอ่ย

 

โดย: PrettyNovember 13 ตุลาคม 2555 19:25:43 น.  

 

ทุกวัยมีสิทธิ์ป่วย ....

ช่ายเลย ตะเอง

แต่......เค้าไม่อยากป่วยนี่

สบายดีนะ เค้า สบายดี (ใครถามหว่า 555)

ของตะเอง โหวต อะไรเนี่ยะ

อยากโหวตแระ ไปตอบด้วยน้าาาา

เค้าไม่อ่านของใคร อยากได้ คำตอบจากปากตะเอง 555555

 

โดย: dawreung51 13 ตุลาคม 2555 19:30:11 น.  

 เค้ารู้แระค่ะ

ฉลาดมากมะ เค้าอ่ะ....ตะเอง ยัยปาน

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: dawreung51 13 ตุลาคม 2555 19:35:03 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog


แวะมาโหวตก่อนลาไปนอน
พักนี้ยุ่ง ๆ อาจมาไม่ได้ทันที
ต้องขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะคะ

นึกถึงป้ายเทศบาลตอนขุดท่อเลย แหะ ๆ
ฝันดีนะคะ ราตรีสวัสดิ์ค่า ^^

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 13 ตุลาคม 2555 21:49:58 น.  

 

สวัสดีค่ะ ปานตะวัน
พี่น้อยไม่ค่อยได้มีเวลาเข้าบล้อก เลยเพิ่งมีโอกาสแวะมาขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดให้ค่ะ(นานมาแล้ว)

บทความเป็นประโยชน์และให้ความรู้มากเลยค่ะ

ขอให้แต่ความสุขทุก ๆ วัน เช่นกันนะคะ

 

โดย: GLA_GAW 13 ตุลาคม 2555 21:52:38 น.  

 

อ๋อเคยเป็นค่ะ ตอนพ่อเสีย อ๋อต้องไปหาหมอกินยาเลยล่ะค่ะ
แต่ยิ่งไปยิ่งไปยิ่งซึม
ในที่สุดเลยเลิกไป เลิกยาเอง
ผลก็คือ บางทีมันก็หายๆไป บางทีมันก็ยังซึมอยู่ค่ะ 555

 

โดย: little mouse in big apple 13 ตุลาคม 2555 22:24:05 น.  

 

สวัสดียามค่ำคืนครับ

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 13 ตุลาคม 2555 22:41:18 น.  

 

ส่วนมาก เรื่องต่างๆที่นำมาอัพบล๊อก จะเป็นเรื่องที่ยายเก๋าทำไว้ล่วงหน้า ทีละหลายๆบล๊อก

เมื่อถึงเวลาก็เลือกนำมาใช้ได้เลย

เรื่องซึมเศร้าก็น่าสนใจ คงมีสักครั้งที่เราอาจเป็นแต่ เราอาจไม่รู้ตัวก็ได้

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 13 ตุลาคม 2555 22:41:43 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

โรคนี้ต้องอาศัยคนรอบๆข้างช่วยกันดูช่วยกันสังเกตุจริงๆนะครับ

 

โดย: Don't try this at home. 13 ตุลาคม 2555 22:50:04 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะสำหรับเรื่องราวดีๆ
สวัสดียามดึกๆค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: นุ่น (วันฝัน วันซันเดย์ ) 14 ตุลาคม 2555 0:57:26 น.  

 

ข้อมูลมีประโยชน์ดีค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

pantawan Health Blog ดู Blog


newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 14 ตุลาคม 2555 3:11:09 น.  

 แต่ละคืนแต่ละวันที่ผันผ่าน
แต่ละนานแต่ละสั้นที่หวั่นไหว
แต่ละสู้แต่ละท้อ...จงพอใจ
แต่ละใกล้แต่ละไกล..ก็ไปถึง

 

โดย: พันคม 14 ตุลาคม 2555 7:28:57 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
............
โหวตให้น้องปานก่อนจ้ะ
เดี๋ยวพี่ต๋าไม่อยู่บ้านทั้งวัน
มีความสุขในวันหยุดนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 14 ตุลาคม 2555 7:42:45 น.  

 

มาโหวตให้ค่า

***

พักผ่อนอย่างมีความสุขน้า

 

โดย: mambymam 14 ตุลาคม 2555 8:57:11 น.  

 

สวัสดีครับคุณปาน
5 วิธีบำบัดการซึมเศร้า ดีมากเลยครับ555

 

โดย: moresaw 14 ตุลาคม 2555 11:17:53 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog


แวะมาส่งกำลังใจก่อนนะค่ะคุณปาน
ข้อความนี้ปอยขอแปะโป้งไว้ก่อนเน้อออ

วันนี้หมดสภาพแล้วคร๊า
ส่งเข้านอนเลยนะค่ะ แห่ะๆ
นอนหลับฝันดีจ้า

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 14 ตุลาคม 2555 17:59:20 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

ปีนี้คงไม่เจอน้องน้ำแล้วนะค่ะ

วันนี้พี่ได้เข้ามาส่งคุณปาน เข้านอนค่ะ ฝันดีค่ะ

 

โดย: ตาลเหลือง 14 ตุลาคม 2555 20:40:25 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

โรคซึมเศร้าเดี๋ยวนี้เป็นภัยเงียบไปแล้วค่ะ คนเป็นส่วนมากก็ไม่รู้ตัว

โหวตให้ค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: somjaidean100 15 ตุลาคม 2555 2:37:43 น.  

 

สวัสดียามเช้า วันทำงานค่ะ

เอา ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน อร่อยมาฝากค่ะemoขอให้มีความสุขนะคะemo

 

โดย: iamorange 15 ตุลาคม 2555 7:22:41 น.  

 

เป็นโรคที่น่ากลัวนะค่ะเนี่ย
หากเป็นโรคซึมเศร้าโดยที่เราไม่รู้ตัว
เป็นอะไรที่ยากจะรักษานะค่ะ

ที่สำคัญต้องหมั่นดูแลและตรวจตราตัวเองและคนรอบข้างให้มากขึ้นค่ะ
ขอบคุณที่นำข้อมุลมาฝากค่ะ

วันนี้ปอยมีน้ำใบเตยหอมมาฝากค่ะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 15 ตุลาคม 2555 9:44:10 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
dawreung51 Business Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
..............................................
เพลงเพราะจังค่ะ

 

โดย: แม่บ้านธรรมดา 15 ตุลาคม 2555 9:53:13 น.  

 

สวัสดีจ้ะคุณปาน
ชวนไปดูโอ่งที่บ้านจ้ะ
วันนี้พาออกสื่อ

ว่างแล้วเชิญน้า

 

โดย: mambymam 15 ตุลาคม 2555 10:21:04 น.  

 

ชอบบทความนี้นะ...

สวัสดี...วันพระ แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐

“เมื่อใดอยากให้ใจพบสุข...แต่พออยากได้ใจกับทุกข์...”

 

โดย: คนป่าหาธรรม 15 ตุลาคม 2555 10:53:07 น.  

 

สวัสดีครับคุณปาน
แบบจิตตกบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์
เป็นโรคซึมเศร้าสูงนะครับ
เอ้ ถ้าอกหักบ่อยๆนี้
คงเป็นโรคซึมกระทือแน่เลย
คิดเล่นๆน๊า

 

โดย: moresaw 15 ตุลาคม 2555 20:27:57 น.  

 

ขอบคุรสำหรับข้าวผัดเจค่ะ
มีหนมมาตอบแทนด้วยแบ่งกันอร่อยน้า

 

โดย: mambymam 15 ตุลาคม 2555 21:18:18 น.  

 

โอ้ว่าดึกแล้วหนอ
ได้เวลานอนแล้วจ้า ... หลับฝันดีนะคะ

ต้องเข้าเวรหรือเปล่าคะ ...

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 15 ตุลาคม 2555 21:47:31 น.  

 

แวะมาโหวตให้กับบทความดีๆ ค่ะ
สบายดีนะคะ คุณปาน
น้ำไม่ท่วม เป็นปกติแ้ล้ว
แต่งานยุ่งเหมือนเดิม ฮ่าๆๆ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog

ฝันดีราตรีสวัสดิ์ค่ะ ^^

 

โดย: Sawnoy 15 ตุลาคม 2555 22:50:11 น.  

 

หวัดดีก่อนนอน..คุณปาน
ฝันดีนะคับ

 

โดย: biocellulose 15 ตุลาคม 2555 23:18:26 น.  

 

ทักทายก่อนนอนคร่า...ที่ผ่านมาชีวิตวุ่นวายมากพึ่งมีโอกาสแวะมาทักทายคร่า...เพลงเพราะๆกับเนื้อหายที่ทำให้คลายเครียดได้...ทั้งเรียนทั้งทำงานเหนื่อยมาก แต่ยังไม่ถึงกัะบซึมเศร้านะคะ....คิดถึงนะคะ

 

โดย: phaclam 15 ตุลาคม 2555 23:50:14 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆจ้ะน้องปาน

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 16 ตุลาคม 2555 0:11:24 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าๆจ้า

ชีวิตบางที ถ้ามันเครียดไปก็ไม่ดีน้า เดี๋ยวจะซึมเศร้า ต้องเฮฮาบ้าง
ทะลึ่งบ้าง จะได้ไม่เครียดไงจ๊ะ

ขอบคุณข้าวผัดเจน่าอร่อยมากเลยจ้า

 

โดย: multiple 16 ตุลาคม 2555 4:31:51 น.  

 

ขอบใจนะ เอาข้าวผัดไปให้แต่เช้า
หิว...เลยทานทันที อืม..อร่อย
อ้าว..ลืม..ยังไม่ได้แปรงฟัน อิอิ

 

โดย: ปีศาจวสันต์ 16 ตุลาคม 2555 6:36:53 น.  

 

ไม่เป็นไรหรอกค่ะคุณปาน
สะดวกและว่างเมื่อไหร่ก็ค่อยแวะมาก็ได้ค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้าวผัดเจที่ยกมาเสิร์ฟให้นะค่ะ

แวะมาส่งยิ้มก่อนเดินทางไปทำงานค่ะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 16 ตุลาคม 2555 6:46:55 น.  

 


ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

newyorknurse

 

โดย: newyorknurse 16 ตุลาคม 2555 7:15:22 น.  

 

ซาหวักลีจร้าหนู แพนทะแวน
ขอกคุงมักๆจร้า ก้าวผัดเจ อิอิ
อย่ะบอกว่า หนูน่าลักตี้สวดเรย

 

โดย: smack 16 ตุลาคม 2555 7:56:07 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้าวผัดเจจ้ะน้องปาน
สีสวย น่าทานจัง
มีความสุขกับการทำงานในวันนี้นะจ๊ะ

 

โดย: Sweet_pills 16 ตุลาคม 2555 8:20:21 น.  

 

น้องปาน..

ขอบคุณ สำหรับข้าวผัดเจครับ
น่าทานจัง นานมาแล้วที่ไม่ได้ทานเจ เพราะปกติก็ทานอาหารพื้นบ้านซะมากกว่า แต่ก็เน้นผักนะ ชอบทานผัก
รักษาสุขภาพด้วยนะ
คิดถึง น้องปานจ้า

 

โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) 16 ตุลาคม 2555 8:39:11 น.  

 ตอบแทนข้าวผัดด้วยข้าวผัดจ้า อิอิอิ

 

โดย: แม่อ้วนคนสวย 16 ตุลาคม 2555 9:14:38 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปานตะวัน สบายดีนะคะ

วันนี้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโรคนี้เยอะเลย โรคยอดฮิตเนาะ เดี๋ยวจะพยายามระวังค่ะ :)

 

โดย: Tristy 16 ตุลาคม 2555 9:36:18 น.  

 

เอามาฝากบ้างครับ***

 

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) 16 ตุลาคม 2555 10:45:15 น.  

 

เพิ่งรู้ว่า มียารักษาอาการซึมเศร้า ที
แรกคิดว่าเขาให้ยา นอนหลับเฉย ๆ

ทางแก้ที่ง่าย และได้ผลดีเพราะลอง
ดู ปกติจะทำงานเยอะมาก จำเจ
ทำให้เบื่อ เป็นบางครั้ง แต่ไม่ถึงกับ
ซึม แล้วเศร้านะครับ

ใช้วิธีไปออกกำลังกาย ให้"เหงื่อ" ตกจากตัว ให้มาก จะรู้สึกสดชื่น
หายจากอาการเซ็งดีครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 16 ตุลาคม 2555 13:03:26 น.  

 

สวัสดีครับน้องปานตะวัน

พักไหนที่ไม่ค่อยได้เจอน้องปานก็จะเป็นโรคซึมเศร้าจ้ะ

หลบงานมาเยี่ยมแว๊บ แว๊บครับ


 

โดย: find me pr 16 ตุลาคม 2555 13:34:36 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

สวัสดีค่ะคุณปาน ข้าวผัดเจน่าทานจังค่ะ คุณปานทานเจด้วยเหรอคะ ที่บ้านก็ทานค่ะ มื้อเที่ยงนี้เป็นเมนูกระเพาะปลาเจ กับขนมจีนเจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: หญิงแก่น 16 ตุลาคม 2555 13:48:32 น.  

 ขอบคุณที่แวะมาทักทายนะคะ
มีความสุขกับการทำงานค่ะ ^_^

 

โดย: andrex09 16 ตุลาคม 2555 14:13:07 น.  

 

คนที่บ้านก้อเป็นอยู่ค่ะโรคซึมเศร้า
คุณแม่เอง
แกมักจะมองโลกในแง่ร้ายค่ะ
เราต้องดูแลและระมัดระวังในการพูดคุย
เพราะแกจะคิดมากตลอดเวลาเลย
คนเป็นโรคนี้น่าเห็นใจจริง ๆ นะคะ

 

โดย: มิลเม 16 ตุลาคม 2555 14:19:46 น.  

 แวะมาทักทายคุณปานค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
มีความสุขกับการทำงานค่ะ ^_^

 

โดย: andrex09 16 ตุลาคม 2555 14:32:45 น.  

 

ดีมากๆเลยครับ มีเพื่อนในเมลล์ในเฟสเป็นเดี๋ยวส่งไปให้เขาอ่านดีกว่า อิอิ ^^

โหวตสุขภาพให้นะครับ

ถ้าเรารู้เราก็จะช่วยรักษาหรือแนะนำคนป่วยให้หายได้ จะได้ไม่ต้องมีคนฆ่าตัวตายเพราะโรคนี้นะครับ

ขอบคุณมากๆครับนอ้งปาน 

โดย: วนารักษ์ 16 ตุลาคม 2555 16:23:07 น.  

 

สวัสดีครับ

ขอบคุณกับความรู้ดีๆนะครับ

กินเจด้วยหรือครับ ผมไม่ได้กินเป็นจริงจังแต่ก็กินบ้างครับ

 

โดย: chaangfun2020 16 ตุลาคม 2555 16:27:48 น.  

 

Hi, How do u do ?
ติดกิจกรรมเสียหลายวัน เพิ่งจะมีโอกาสได้มาเยี่ยมเจ้าของบ้านนี้บ้าง

... อ่านหน้าบล๊อกนี้แล้ว ควรจะเพิ่มวิธีการรักษาโรคซีมเศร้า ไปอีกหนึ่งข้อคือ ... การเข้ามาเยี่ยมอ่านบล๊อกนี้ (บ่อยๆ) ...

Have a nice day na krab.

 

โดย: JyHorseman (yoadjarust ) 16 ตุลาคม 2555 16:39:40 น.  

 

แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ

 

โดย: **mp5** 16 ตุลาคม 2555 19:09:44 น.  

 

ฝากขนมให้น้องปานจ้ะฝันดีคืนนี้นะคะ
(ส่งเข้านอนเร็วมาก)

 

โดย: Sweet_pills 16 ตุลาคม 2555 19:33:06 น.  

 

ไข่เจียวเจยังไม่สาย พี่แปะสูตรให้ทางหลังไมค์แล้วน้อง ทำง่ายมากๆ ไม่ต้องตีไข่ 555

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 16 ตุลาคม 2555 20:07:48 น.  

 

ถ้าหนูจะเป็นก็เพราะ is นี่ละ

 

โดย: น้องผิง 16 ตุลาคม 2555 21:00:42 น.  

 

ทานเจด้วยหรอครับ ยังไงก็ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ

 

โดย: bankVI IP: 223.207.106.110 17 ตุลาคม 2555 0:39:23 น.  

 

ดีมากแล้วอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะครับจะได้มีเรืองมาให้อ่านนานๆ

 

โดย: suraom IP: 125.24.240.21 17 ตุลาคม 2555 1:15:05 น.  

 

เพี้ยง..ขออย่าให้เป็นโรคนี้เลยยยย

 

โดย: PAEstudio 17 ตุลาคม 2555 7:11:54 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปาน

ปอยยกแกงเหลืองยอดมะพร้าวมาฝากค่ะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 17 ตุลาคม 2555 7:57:24 น.  

 

สวัสดีคะ ภูเก็ตอากาศกำลังดี ตอนนี้มีเทศกาลกินเจด้วยคะ

 

โดย: น๊ะ (Huda ) 17 ตุลาคม 2555 8:53:40 น.  

 

อถ ปจฺฉา กุรุเต โยคํ กิจฺเจ อาวาสุ สีทติ

ถ้ามัวล่าช้าเพียรทำกิจล้าหลังไป จะจมลงในห้วงอันตราย

รีบทำการที่ควรรีบ แต่ไม่ควรเร่งร้อนจนเสียการ....นะคะ
 

โดย: พรหมญาณี 17 ตุลาคม 2555 10:48:18 น.  

 

อื่ม...เกือบเข้าข่ายแล้วหล่ะค่ะ ฮ่าๆๆ เพียงแต่ตอนนี้มันแยกกันอยู่ระหว่าง ซึมเป็นบางเวลา กับเศร้าเป็นบางขณะ ส่วนใหญ่ออกแนวเครียดเสียมากกว่า ฮ่าๆๆ เอ...แต่จะว่าไปแล้ว ไอ้สารพัดโรคที่เอามาลงนี่ ไผ่เกือบเข้าข่ายเกือบทุกโรคเลยนะเนี๊ยะ แถวบ้านเรียก "ใกล้บ้า" แล้วค่ะ

 

โดย: คมไผ่ 17 ตุลาคม 2555 13:05:55 น.  

 
ยกคุ๊กกี้มาฝากคุณปานด้วยค่ะ อร่อยๆด้วยกัน

ขอบคุณมากนะคะที่แวะไปหยิบที่บล็อกพร้อมกดโหวตให้ด้วยมีความสุขวันทำงานค่ะ

 

โดย: LoveParadise 17 ตุลาคม 2555 13:14:33 น.  

 

ภัยเงียบน่ากลัวไม่ต่างกับสงคามเงียบค่ะ 555 เกี่ยวกันมั๊ย

ไม่ได้มาทักทายหลายวัน และคงจะหายไปหลายวันเช่นกันจ้า

รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: maitip@kettip 17 ตุลาคม 2555 16:31:56 น.  

 แวะเข้ามาโหวตให้คุณปาน
และเอาหอยทอดมาฝากด้วยค่ะ ^_^

 

โดย: andrex09 17 ตุลาคม 2555 20:17:28 น.  

 

 

โดย: พันคม 17 ตุลาคม 2555 21:39:31 น.  

 

คุณปานคะ

ขอบคุณนะคะที่เอาข้าวผัดเจไปฝากคะ นัทยังไม่ได้เริ่มทานเจเลยคะ แต่ว่าจะทำทานแน่ ๆ คะ ปีที่แล้วลืมซื้อกะปิน้ำปลาร้าเจมา

วันนี้เอาบล็อกพาชิมอาหารไทยที่ร้านแถมเมืองชายทะเลยเบลเยียมมาฝากคะ


และเอาต้มจืดมะระยัดไส้ เสิร์ฟพร้อมกระเพราหมูกรอบ & พริกน้ำปลา มาฝากด้วยหละคะ

 

โดย: We Are FroM BeLGiUM 17 ตุลาคม 2555 21:48:14 น.  

 

สำหรับคืนนี้ราตรีสวัสดิ์ครับ

 

โดย: Don't try this at home. 17 ตุลาคม 2555 22:58:20 น.  

 


ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะ...แหล่ม

 

โดย: อุ้มสี 19 ตุลาคม 2555 0:00:26 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 30 มีนาคม 2560 18:07:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.