Group Blog
 
 
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
22 มกราคม 2560
 
All Blogs
 

อาหารที่มีคอลลาเจน


ยุคสมัยนี้ใครอยากขาวใสเด้งก็พึ่งมีดหมอและการศัลยกรรมได้อย่าง­­กับเนรมิต โดยเฉพาะการฉีดคอลลาเจนเพื่อบำรุงผิวพรรณก็มีทั้งหมอแท้หมอเถื่­­อนแทบทุกมุมถนน แต่รู้ไหมว่าหากอยากมีผิวดูเด็กไม่จำเป็นต้องทำชีวิตให้ยากแล­­ะเสี่ยงต่ออันตรายขนาดนั้น แค่กินอาหารให้ถูก เลือกอาหารที่มีคอลลาเจนแฝงอยู่ตามนี้ก็มีผิวโบ๊ะเต่งตึงเหมือน­­เกิดใหม่

คอลลาเจนคืออะไร

คอลลาเจน คือ โปรตีนเมตริกซ์นอกเซลล์ที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ ทำหน้าที่คล้าย ๆ กาวที่คอยยึดเกาะเซลล์ผิวหนัง เอ็น และกล้ามเนื้อให้แน่นสนิทเต่งตึง และกว่า 80% ของเซลล์ผิวหนังในร่างกายมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ เพราะฉะนั้นหากขาดคอลลาเจนไปผิวพรรณจะหย่อนยานเหี่ย­­วย่น เช่นคนแก่ที่คอลลาเจนค่อย ๆ ลดลงไปตามวันและเวลา
ประโยชน์ของคอลลาเจน

หลัก ๆ แล้วคอลลาเจนเป็นโปรตีนใต้ผิวหนังที่คอยยึดเซลล์ผิวให้เต่งตึง แต่กาลเวลาสามารถพรากคอลลาเจนไปจากผิวของเราได้ ดังนั้นประโยชน์ของคอลลาเจนที่เด่นมาก ๆ คือ ช่วยเติมเต็มผิวคล้อยหย่อนยานให้กลับมาเรียบตึง อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผิวที่ถูกความร้อนหรือรังสียูวีเผาไหม้จ­­นกลายเป็นผิวเสีย 

ดร.เรย์ ซาเฮเลียน ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและผลิตภัณฑ์คอลลาเจน ยังอวดสรรพคุณของคอลลาเจนในด้านช่วยรักษาโรคข้อและกระดูกเสื่อม­­ และโรคไขข้ออักเสบอีกด้วย


อาหารที่มีคอลลาเจน

1. ถั่วเหลือง 

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด รวมไปถึงชีสทุกประเภทมีเจนิสติน (genistein) สารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน มีส่วนช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจน ยกกระชับผิวพรรณให้เต่งตึง แถมช่วยบล็อกเอนไซม์ตัวร้ายที่จะทำร้ายผิวให้หย่อนคล้อยมีรอยตี­­นกา 2. ผักใบเขียว 

ผักใบเขียวทุกชนิด ยิ่งเขียวเข้มยิ่งดีอย่างพวกคะน้า ผักกาดหอม ผักสลัด ผักโขม กะหล่ำปลี ผักเคล และหน่อไม้ฝรั่ง ผักสีเขียวทั้งหมดนี้ขึ้นชื่อว่ากระตุ้นการผลิตคอลลาเจนได้อย่า­­งมีประสิทธิภาพ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ลูติน (lutein) 

งานวิจัยเรื่องผิวพรรณจากฝรั่งเศสแนะนำว่า วัน ๆ หนึ่งควรให้ร่างกายได้รับลูตินประมาณ 10 กรัม (เท่ากับทานผักโขม 1.1 กิโลกรัม หรือผักเคล 0.5 กิโลกรัม) ซึ่งก็จะเพียงพอต่อการบำรุงผิวพรรณให้เรียบเนียนไร้ริ้วรอยแห่ง­­วัย 3. ถั่ว 

เพียงแค่กินถั่ว เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา วันละ 2 ช้อนโต๊ะเป็นประจำ ร่างกายก็จะได้รับกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) ซึ่งเป็นอาวุธชั้นดีของกระบวนการชะลอริ้วรอยแห่งวัย แถมกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนมาบำรุงดูแลผิวมากขึ้น 


4. ผัก-ผลไม้สีแดง 

ผักและผลไม้สีแดงมีไลโคปีนสูง สรรพคุณเด่น ๆ คือช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ดีสุด ๆ อีกทั้งไลโคปีนยังทำหน้าที่คล้ายสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยแห่งวัยและเติมเต็มความแข็งแรงของเซลล์ผิว โดยผักและผลไม้สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ พริกหยวกแดง บีท แครอท สวีทโปเตโต้ เป็นต้น 

นอกจากนี้ ดร.โรนัลโด วัตต์สัน ผู้ทำการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ยังเผยว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในผักและผลไม้สีแดงและเหลืองทุกชนิด มีความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ดีพอสมควร นับเป็นสรรพคุณช่วยชะลอความชราของผิวทางอ้อมอย่างหนึ่งเหมือนกั­­น5. วิตามินซี 

ไม่ว่าจะเป็นส้ม มะนาว ฝรั่ง หรือสตรอว์เบอร์รีล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซี คุณประโยชน์ดี ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน อีกทั้งยังเสริมความแข็งแรงของเซลล์ผิวได้อีกด้วย


6. ลูกพรุน

ตัวการที่คอยจ้องทำลายความเต่งตึงของผิวมีชื่อว่า อนุมูลอิสระ ซึ่งสิ่งที่จะต่อกรกับอนุมูลอิสระได้ก็คือสารต้านอนุมูลอิสระ โดยลูกพรุนก็นับเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิระสูงมาก รองลงมาก็บลูเบอร์รี ฉะนั้นกินทั้งสองอย่างนี้อย่างน้อย 5-6 ลูกทุกวัน รับรองผิวพรรณใสเด้ง 


7. กรดไขมันโอเมก้า

ต้องยกให้โอเมก้าเป็นแหล่งสร้างคอลลาเจนจากธรรมชาติอีกต­­ัวหนึ่ง ซึ่งช่วยเติมเต็มร่องลึกของเซลล์ผิวที่ถูกปัจจัยอื่น ๆ ทำลาย โดยเราจะรับกรดไขมันโอเมก้าได้จากเมล็ดแฟลกซ์ซีด แซลมอน ปลาทูน่า อะโวคาโด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และอัลมอนด์ เป็นต้น


8. แตงกวา มะกอกเขียว และมะกอกดำ 

ผักและผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ ส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูง รักษาระดับคอลลาเจนในผิวให้สูงขึ้นอีกทาง โดยหากกินแครอท และแคนตาลูปเพิ่มด้วยก็จะช่วยให้ร่างกายเสริมสร้างคอลลาเจนได้อ­­ย่างเต็มที่ 
9. ดาร์กช็อกโกแลต

ผลงานวิจัยจากเยอรมนียืนยันแล้วว่า ดาร์กช็อกโกแลตไม่มีทางส่งผลร้ายต่อผิว ทั้งยังช่วยบำรุงดูแลผิวได้อย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่อัดแน่นอยู่ในดาร์กช็อกโกแลตซึ่งเพียงพอต่อการเสริมสร้างคอลลาเจน และชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้ชะงัด 

10. ชาขาว 
  1. จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยคิงส์ตัน พบว่า ชาขาวไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ หากยังเป็นแหล่งของโปรตีนชนิดเดียวกับโปรตีนที่ค้นพบในเซลล์ผิว­­ โดยเฉพาะคอลลาเจน ซึ่งก็ทำหน้าที่ต้านเอนไซม์ที่คอยทำลายผิวพรรณให้หย่อนคล้อยได้

11. กระเทียม 

กระเทียมเป็นสมุนไพรอีกชนิดที่อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ อีกทั้งยังมีกรดไลโปอิก (lipoic acid) และกรดอะมิโนทอรีน (Taurine) ตัวช่วยเสริมสร้างเส้นใยคอลลาเจนที่ถูกทำลาย 12. หอยนางรม 

อาหารที่กินเป็นกับแกล้มก็อร่อย หรือจะกินเล่นเปล่า ๆ ก็ดีอย่างหอยนางรมไม่ได้เป็นแค่ยาโด๊ปเท่านั้น หอยนางรมยังอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี และกรดอะมิโนที่สำคัญต่อกระบวนการสร้างคอลลาเจน พ่วงด้วยธาตุเหล็กและวิตามิน B2 ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย 


13. ไข่ขาว 

ไข่ขาวเป็นแหล่งกรดอะมิโนโปรลีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นใยคอลลาเจน ดังนั้นการที่เราเสริมโปรตีนตัวนี้เข้าไปก็เท่ากับเสริมความแข็­­งแรงของแขน-ขาคอลลาเจนให้แข็งแกร่ง ยากที่จะมีอะไรมาทำลายได้ 


14. เมล็ดข้าวสาลี 

เมล็ดข้าวสาลีมีกรดอะมิโนโปรลีนสูงเช่นกัน ยืนยันด้วยผลการศึกษาจาก Nutritional Sciences ว่าแค่กินเมล็ดข้าวสาลีเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุ­­คอลลาเจนในร่างกายให้ยาวนานกว่าเดิมได้ 15. สาหร่ายทะเลทุกชนิด 

ส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนอย่างไฮยาลูโรนิกเป็นเ­­หตุผลสำคัญที่ทำให้สาหร่ายทะเลทุกชนิดขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่มี­ค­อลลาเจนผสมอยู่ ดังนั้นอยากมีผิวผุดผ่องเต่งตึงต้องอย่าพลาดสาหร่ายทะเล

16. เห็ดทุกชนิด 

ในเห็ดแทบทุกชนิดอุดมไปด้วยโปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยในกระบวนการเสริมสร้างคอลลา­­เจนให้ผิวได้ง่าย ๆ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระยังช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยได้
17. มะพร้าว 

ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่จะทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย คล้ายกับการทำดีท็อกซ์ จึงช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส 


18. กระดูกอ่อน 

ทั้งกระดูกอ่อนหมูและกระดูกอ่อนของไก่ล้วนแล้วแต่มีคอลลาเจนปะป­­นอยู่กับโปรตีนด้วยกันทั้งนั้น โดยสามารถสังเกตเห็นคอลลาเจนได้จากน้ำต้มกระ­­ดูกอ่อนที่ทิ้งไว้ให้เย็น และส่วนที่เป็นวุ้นลอยอยู่เหนือน้ำต้มกระดูกก็คือคอลลาเจน

ทั้งนี้เราควรกินวิตามิน C ไปพร้อม ๆ กับอาหารที่มีคอลลาเจนด้วยทุกครั้ง เพราะวิตามินซีจะช่วยให้การดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายเป็นไป­­อย่างง่ายดายและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น 


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมเยียน


หวังให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงค่ะ 

Create Date : 22 มกราคม 2560
58 comments
Last Update : 24 มกราคม 2560 0:06:34 น.
Counter : 1167 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณMaeboon, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณThe Kop Civil, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณmoresaw, คุณเนินน้ำ, คุณmambymam, คุณไอเอิร์ธ, คุณเรียวรุ้ง, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณSweet_pills, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณก้นกะลา, คุณสองแผ่นดิน, คุณcomicclubs, คุณAppleWi, คุณhaiku, คุณQuel, คุณkae+aoe, คุณตุ๊กจ้ะ, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณชมพร, คุณควายเฒ่า, คุณmariabamboo, คุณRinsa Yoyolive, คุณmastana, คุณหอมกร, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณALDI, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณInsignia_Museum, คุณกาปอมซ่า, คุณปรัซซี่

 

แม่บุญโหวตหมวดสุขภาพนะคะ เพราะมีประโยชนืมากมาย จะค่อยๆ ทะยอยกินผัก ผลไม้ที่แนะนำค่ะ

 

โดย: Maeboon 24 มกราคม 2560 5:33:34 น.  

 

สวัสดีคะ..

ชอบทานหลายอย่างที่กล่าวมา.

แสดงว่า ยังไม่ขาดคลอลาเจน..อิอิ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 24 มกราคม 2560 6:49:16 น.  

 

ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพจริง ๆ ครับ

 

โดย: The Kop Civil 24 มกราคม 2560 7:17:24 น.  

 

หลายอย่างชอบกินอยู่แล้วค่ะ ดีจุง ได้รู้ประโยชน์ด้วยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
kae+aoe Travel Blog ดู Blog
ผู้ชายในสายลมหนาว Education Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
AdrenalineRush Food Blog ดู Blog
life for eat and travel Review Food Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
เกศสุริยง Technology Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 24 มกราคม 2560 9:10:07 น.  

 

สวัสดีครับคุณปาน
ได้รู้จักคอลลาเจนในอาหารทำให้หน้าขาวใสเด้งตึง
ขออนุญาตินอกเรื่องนิด เพื่อนเค้ากินคลอลาเจนเม็ดจากเมก้า
หน้าใสเหมือนเด็ก ไปติดต่อธนาคาร
พนักงานถามพี่มาติดต่อเรื่องอะไรค่ะ
เพื่อนบอกไม่ใช้พี่ลุงตาแล้ว อ้อเหรอ...

 

โดย: moresaw 24 มกราคม 2560 9:27:36 น.  

 

อ่านแล้วก็ต้องไปกินเยอะ ๆ ค่ะจะได้ไม่เหี่ยวย่นและยานเนาะ อิอิ..
โหวตค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 24 มกราคม 2560 9:31:04 น.  

 

กระเทียมนี่ของชอบเลยครับ แต่ว่าช่วงนี้ต้องงดเพื่อน้ำหนักผมเอง TT (อย่างไงนิ)

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
หอมกร Food Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ไอเอิร์ธ 24 มกราคม 2560 12:30:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ

รุ้งเป็นอีกคนที่ไม่กล้าพึ่งคอลลาเจนจากหมอ

ดีจังที่มีอาหารช่วยเพิ่มคอลลาเจนได้

รุ้งชอบดาร์กช๊อกโกแลตค่ะ

แต่ไม่ชอบน้ำมะพร้าว

ลูกพรุนก็ชอบ ไข่ก็ชอบแต่กินหมดทั้งไข่ขาวและไข่แดงเลย

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
Max Bulliboo Klaibann Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
mastana Education Blog ดู Blog
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: เรียวรุ้ง 24 มกราคม 2560 14:51:29 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณปานตะวันคนน่ารัก
สมัยนี้เรื่องคอลลาเจนเป็นที่นิยมมากจริงๆน้าา
หลายคนต้องชลอวัยไว้ด้วยคลอลาเจนนี่เลย
มีผลิตอย่างเม็ดก็เยอะนะ แต่สิ่งที่มีมาจากสมุนไพร
และพื่ชจากธรรมชาติย่อมดีต่อสุขภาพกว่านะคะ

เก๊ามาลงชื่ออ่านไว้ก่อนนะคะคนน่ารัก

 

โดย: mastana 24 มกราคม 2560 16:30:35 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog

กินอาหารเป็นเรื่องสำคัญ

ขอบคุณข้อมูลดีมากๆ แม่ซองฯสนใจค่ะ เพราะหน้าเหี่ยวมากเลย

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 24 มกราคม 2560 20:10:04 น.  

 

เมื่อคืนเปิดโหวตจากมือถือจ้าาาา
แปะไม่เป็น ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 24 มกราคม 2560 22:03:31 น.  

 

ข้อมูลมีประโยชน์มากค่ะน้องปาน
อาหารที่มีคอลลาเจน 18 ประเภท ทั้งอร่อยและได้รู้ประโยชน์เพิ่ม
ขอบคุณนะคะ

pantawan Health Blog

................................

 

โดย: Sweet_pills 25 มกราคม 2560 0:04:19 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจ้าน้องปาน
หลายอย่างชอบกิน คงไม่ต้องถึงมือหมอ

pantawan Health Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 25 มกราคม 2560 0:15:30 น.  

 

pantawan Health Blog

สวัสดีจ้า

ข้อมูลมีประโยชน์มากเลยจ้า

 

โดย: ก้นกะลา 25 มกราคม 2560 19:54:50 น.  

 

ต้องไปหาอาหารที่มีคอลลาเจนรับประทานบ้างแล้ว
โหวต

 

โดย: สองแผ่นดิน 25 มกราคม 2560 22:45:00 น.  

 

คอลลาเจนได้ยินบ่อยนะคะ ได้ยินจากพวกโฆษณาอาหารเสริม เพิ่งทราบจากบล็อกนี้ว่าอาหารที่เราทานทั่วๆ ไปก็สามารถสร้างคอลลาเจนได้เหมือนกัน

 

โดย: comicclubs 25 มกราคม 2560 23:39:36 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Music Blog ดู Blog
Tui Laksi Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blo

 

โดย: Quel 26 มกราคม 2560 0:53:33 น.  

 

เมนูที่ว่ามานี่ของโปรดทั้งนั้นเลยค่ะ
ต้องกินให้เยอะขึ้น อิอิ

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 26 มกราคม 2560 8:34:09 น.  

 

ชาวงนี้มี้แย่เลยค่ะ เก็บคุกกี้ปีใหม่กิน จนอ้วน อาหารที่มีคลอลาเจนนี่ไม่ได้กินเลย 5555 ตรุษจีนก็เข้ามาแล้ว เตรียมกินๆ

 

โดย: kae+aoe 26 มกราคม 2560 8:34:15 น.  

 

ยินดีกับสายสะพายที่ได้รับด้วยนะคะ และขอบคุณที่มาเยี่ยมเยียนกันเสมอเลยนะคะ

อาหารในวันนี้ชอบหลายอย่างเลยค่ะ แสดงว่าเราได้คอลลาเจนเยอะแน่เลย ดีใจจัง

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Dharma Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Review Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Funniest Blog ดู Blog
mcayenne94 Home & Garden Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Review Food Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ตุ๊กจ้ะ 26 มกราคม 2560 9:49:08 น.  

 

ถั่วเหลือง ไทยผลิตไม่ทัน...หรือไม่พอ ต้องนำเข้าเยอะ
เลย.. เสียดายเขาปลูกข้าวมาก..

แต่คงเป็นด้วย ผลผลิตแต่ละฤดู มากน้อยต่างกัน..

ส่วนผักเขียว บางอย่างก็ไม่ค่อยกล้ากิน แค่ตัดเคี้ยวคำแรกก็
ได้กลิ่นยาฆ่าแมลงออกมา ต้องทิ้ง

อยากจะให้มีการควบคุมการปลูก การใช้ยา ....


pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 26 มกราคม 2560 10:37:11 น.  

 

นทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ป้ากินน้ำมะพร้าวเกือบทุกวัน ตั้งแต่ใบละ 20,25 จนทุกวันนี้ 45,50

 

โดย: ชมพร 26 มกราคม 2560 10:48:55 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


ขอบคุณสาระดี ๆ ค่ะ แม่โมจะสวยจากการกินก็คราวนี้เป็นแน่แท้ อิ อิ

 

โดย: mariabamboo 26 มกราคม 2560 13:29:45 น.  

 

ดูรายชื่ออาหาร รินกินบ่อยมากค่า เป็นประจำทุกวันก็จะเป็นชาขาว
เห็ด ถั่วเหลืองต่างๆ
ผลไม้สีแดงถ้าเป็นมะเขือเทศรินไม่สู้ค่า แหะๆ
โดยรวมเป็นอาหารที่ผ่านในชีวิตประจำวันเราเยอะอยู่เหมือนกันนะคะ
มาสร้างคอลลาเจนกันเหอะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อาจารย์สุวิมล Literature Blog ดู Blog
หอมกร Dharma Blog ดู Blog
haiku Art Blog ดู Blog
Tui Laksi Review Food Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Pet Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: Rinsa Yoyolive 26 มกราคม 2560 13:38:40 น.  

 

ม้วนตัวมาอีกรอบจ้า คนน่ารัก^^

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 26 มกราคม 2560 14:41:04 น.  

 

ยิ่งอายุเยอะยิ่งหายไปนะคะเจ้าตัวนี้พยายามทาครีมก็แล้วไม่ได้ช่วย 5555

 

โดย: life for eat and travel 26 มกราคม 2560 14:59:05 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog
แวะมาส่งคะแนนให้คุณพยาบาลปาน มีประโยชน์มากค่ะ

 

โดย: หอมกร 26 มกราคม 2560 22:06:56 น.  

 

แวะเข้ามาทักทายและโหวตให้ค่ะ
ยินดีกับสายสะพายด้วยเช่นกันนะคะ

Help Blog

 

โดย: ผีเสื้อยิปซี 27 มกราคม 2560 19:51:09 น.  

 

อุ๊ย พิมพ์ผิดอ่ะ Health Blog ค่ะ ^^

 

โดย: ผีเสื้อยิปซี 27 มกราคม 2560 19:52:16 น.  

 

กลับมาไล่อ่านทั้งหมด ถ้ากินอาหารอย่างที่
เห็นในบล็อกนี้ คงลดน้ำหนักได้เร็วมากเลย
สุขภาพไม่ค่อยดีเพราะเรื่องกินนี่แหละน้า

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 27 มกราคม 2560 22:33:09 น.  

 

มีแต่ของชอบ ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
ต้องจัดเยอะ ๆ ก่อนจะสายไปกว่านี้

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ALDI 28 มกราคม 2560 4:20:24 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีนครับคุณปาน


 

โดย: moresaw 28 มกราคม 2560 7:25:28 น.  

 

 

โดย: moresaw 28 มกราคม 2560 7:28:49 น.  

 

เย้ๆๆ ดีใจ มีดาร์กชอกโกแลตด้วย ชอบทานที่สุดเลยค่ะ จะต้องทานเยอะๆ ซะแล้วจะได้มีคอลลาเจ้น

 

โดย: Raizin Heart 28 มกราคม 2560 9:28:06 น.  

 

สวัสดีปีไก้คะ

ถีงแม้ว่าจะไม่ใช่คนเชื้อสายจีน

แต่ก็เข้าร่วมเฉลิมฉลองกันด้ยคะ

มีความสุขมากๆตลอดไปนะคะ

 

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) 28 มกราคม 2560 13:21:12 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ

 

โดย: comicclubs 28 มกราคม 2560 13:59:58 น.  

 

สนใจเรื่องนี้ พอดีเลยค่ะ เพราะคุณหมอสั่งเพิ่มคอลลาเจนเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: Sai Eeuu 28 มกราคม 2560 14:09:28 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี่ฮวดใช้ค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 28 มกราคม 2560 14:21:01 น.  

 

สวัสดีปีใหม่จีนค่าคุณปานตะวัน

ขอให้มีสุขภาพที่แข็งแรงนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 28 มกราคม 2560 15:05:38 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีน

ขอให้ร่ำรวยเงินทอง เฮงๆๆๆ

สุขภาพแข็งแรงนะคะ

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพค่ะ

 

โดย: เรียวรุ้ง 28 มกราคม 2560 15:41:56 น.  

 

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 28 มกราคม 2560 17:28:45 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีนนะคะคุณปาน


พรุ่งนี้ปอมมาใหม่นะคะ

 

โดย: กาปอมซ่า 28 มกราคม 2560 19:52:20 น.  

 

สวัสดีจ้า
สุขสันต์วันตรุษจีนจ้า..

 

โดย: ก้นกะลา 28 มกราคม 2560 20:17:14 น.  

 

สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 28 มกราคม 2560 20:37:13 น.  

 

วิ่งมาโหวดค่ะ

 

โดย: newyorknurse 29 มกราคม 2560 8:32:35 น.  

 

สวัสดีครับ
เห็นทีต้องพิถีพิถันเรื่องอาหารตามเอนทรี่นี้บ้างเหมือนกัน
ขอบคุณมากนะครับ

 

โดย: loongchat (สมาชิกหมายเลข 3016924 ) 29 มกราคม 2560 14:02:00 น.  

 

ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ นะครับ ^^

หนังหน้าอย่างผม...คอลลาเจนคงทำให้ดูอ่อนวัยไม่ได้แล้วล่ะ
เซ้า~เศร้า 55

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 29 มกราคม 2560 18:17:51 น.  

 

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจและมีประโยชน์มากครับ

 

โดย: Insignia_Museum 29 มกราคม 2560 19:51:05 น.  

 

ส่งกำลังใจให้คุณปานนะคะ


 

โดย: กาปอมซ่า 29 มกราคม 2560 22:37:53 น.  

 

เฮงๆ รวยๆ เช่นกันนะคะ

 

โดย: kae+aoe 30 มกราคม 2560 9:50:19 น.  

 บล็อกนี้ถูกใจคนกินเจอย่างเรามากค่ะ
เพราะหลายอย่างคนกินเจกินได้ แถมเราชอบซะด้วย
ขอบคุณที่หาข้อมูลสุขภาพดี ๆ มาฝากกันเสมอนะคะ

สุขสันต์วันตรุษจีน
ขอให้คุณปานและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เฮง เฮงตลอดทั้งปี
และขอแสดงความยินดีที่ได้สายสะพายค่ะ

 

โดย: haiku 30 มกราคม 2560 16:51:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ คุณปาน ^^

 

โดย: ปรัซซี่ 30 มกราคม 2560 20:37:24 น.  

 

สวัสดีจ้าคนน่ารัก เฮงๆรวยๆ มีความสุขมากๆนะคะ เย้ๆๆ

 

โดย: mastana 30 มกราคม 2560 22:23:03 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะคุณปาน

 

โดย: กาปอมซ่า 1 กุมภาพันธ์ 2560 20:03:15 น.  

 

พี่ต๋าแวะมาช้า ขอบคุณน้องปานสำหรับการ์ดนะคะ
มีความสุขมากๆค่ะ

 

โดย: Sweet_pills 1 กุมภาพันธ์ 2560 23:36:23 น.  

 

ขอบคุณสำหรับโหวตจ้าน้องปาน

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 2 กุมภาพันธ์ 2560 2:50:15 น.  

 

แวะมาทักทายค่า ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมไปโหวตจ้า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 2 กุมภาพันธ์ 2560 13:12:17 น.  

 

สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ

 

โดย: nokyungnakaa 21 กุมภาพันธ์ 2560 13:47:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.