Group Blog
 
<<
มีนาคม 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
19 มีนาคม 2557
 
All Blogs
 

มะเร็งเน็ต

มะเร็งเน็ต...ภัยร้ายชนิดใหม่ เสี่ยงตายไม่รู้ตัว


โรคมะเร็งมียอดตัวเลขรายใหม่เพิ่มขึ้น ไม่ต่ำกว่า...ล้านคนทุกปี

มะเร็งเป็นกลุ่มโรคที่มีกลไกการเกิดโรคซับซ้อน โดยร่างกายไม่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ได้ เมื่อโรคลุกลามและแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ จนท้ายที่สุดจะทำให้ต้องเสียชีวิตลง

การรักษาใหม่ ๆ กำลังถูกพัฒนาโดยกลไกทางการแพทย์ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการรักษา ทั้งยาต้านไวรัสและกลุ่มปฏิชีวนะ โดยการใช้ยาหลายกลุ่มร่วมกันเพื่อให้มีผลการรักษาที่ดีขึ้น

แต่ปัจจุบันกลับมีมะเร็งบางชนิดที่ยังไม่เคยได้ยินชื่อกัน มะเร็งเน็ต (Neuroendocrine Tumor หรือ NET) เป็นมะเร็งของกลุ่มเซลล์ที่เรียกว่านิวโรเอ็นโดคริน พบได้ในระบบทางเดินอาหารตั้งแต่กระเพาะอาหารถึงลำไส้ใหญ่ และยังพบได้ในตับอ่อนและปอดอีกด้วย ในปัจจุบัน ผู้ป่วยโรคมะเร็งเน็ตจะได้รับการดูแลโดยทีมแพทย์สหสาขา ซึ่งมีบทบาทตั้งแต่การวินิจฉัยโรค การตรวจติดตาม รวมทั้งการรักษา ซึ่งประกอบด้วยหลาย ๆ วิธี


Smiley ทำความรู้จักมะเร็งเน็ต

รศ.นพ.บุญชู ศิริจินดากุล ให้ความรู้เกี่ยวกับอาการว่า โรคมะเร็งเน็ตมีตั้งแต่ไม่แสดงอาการอะไรเลย จนถึงอาการรุนแรงมาก อาการอาจจะสัมพันธ์กับฮอร์โมนที่เซลล์มะเร็งผลิตออกมา เช่น อาจมีอาการร้อนวูบวาบ หน้าแดง ท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งอาการเหล่านี้คล้ายกับอาการของโรคลำไส้แปรปรวน ทำให้แพทย์อาจสันนิษฐานว่าเป็นโรคชนิดอื่นได้ 

ยิ่งไปกว่านั้นเซลล์เนื้องอกอาจจะเติบโตช้ากว่าจะมีอาการของก้อนที่โตขึ้น มะเร็งอาจมีการแพร่กระจายไปที่ตับ อวัยวะใกล้เคียง หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย  ทำให้การวินิจฉัยมีความล่าช้า ดังนั้นต้องสังเกตอาการของตนเอง รวมถึงแพทย์ต้องสงสัยถึงโรคนี้ด้วย

แต่เดิมเป็นโรคที่พบได้น้อย แต่ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา อุบัติการณ์ของโรคมะเร็งเน็ท เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะพบได้ใน 2-5 คน ต่อประชากร 100,000 คน จากการวินิจฉัยที่ดีขึ้น

Smiley การวินิจฉัยโรค

เนื่องจากมะเร็งเน็ต มีรูปร่างคล้ายมะเร็งต่อมชนิดรุนแรง และถ้ากระจายไปสู่ตับอาจดูคล้ายมะเร็งตับ พยาธิแพทย์จึงต้องยืนยันการวินิจฉัยโรคด้วยการตรวจย้อมพิเศษ

นอกจากนี้ มะเร็งเน็ตที่แพร่กระจายไปที่ตับหรือต่อมน้ำเหลือง พยาธิแพทย์จะทำการตรวจย้อมเพื่อยืนยันว่าเซลล์มะเร็งมีต้นกำเนิดมาจากลำไส้ใหญ่หรือมาจากตับอ่อน

เนื่องจากมะเร็งเน็ตมีโอกาสกลับเป็นซ้ำ รวมทั้งอาจมีการลุกลามอย่างรวดเร็วภายหลังการวินิจฉัยในครั้งแรก เซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายอาจมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ทำให้การพยากรณ์โรคเปลี่ยนแปลงไป จึงต้องมีการติดตามผลการรักษาหรือติดตามความรุนแรงของโรค ในปัจจุบันใช้การตรวจระดับโปรตีนในเลือดที่เรียกว่า โครโมแกรนิน เอ  

Smiley ขั้นตอน และวิธีการรักษา

การผ่าตัดนั้นเป็นวิธีเดียวที่จะรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งสามารถทำได้หลายแบบ เช่น ผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งที่เป็นต้นกำเนิดออกทั้งหมดหรือผ่าตัดเอาก้อนออกให้ได้มากที่สุด ในรายที่เนื้องอกผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เกิดอาการ เพราะจะช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิต  

กรณีที่ไม่สามารถผ่าตัดได้อาจพิจารณาการอุดเส้นเลือด ซึ่งเป็นการอุดหลอดเลือดแดงเพื่อการรักษาภาวะโรค หรืออาจมีการฉีดยาเคมีบำบัดเข้าเส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงก้อนมะเร็งในตับ นอกจากนี้ยังมีการรักษาด้วยยากลุ่มใหม่ ๆ ซึ่งแนวทางการรักษาจะขึ้นอยู่กับระยะของโรคและพฤติกรรมของเนื้องอก

นพ.ธัช อธิวิทวัส หน่วยมะเร็งวิทยา รพ.รามาธิบดี ให้ความรู้เกี่ยวกับความก้าวหน้าของการรักษาด้วยยาว่า "แต่เดิมจะรักษาผู้ป่วยตามอาการที่เป็น เช่น ให้ยาลดอาการท้องเดิน ท้องอืด หรือมีการให้ยาเคมีบำบัดเพื่อควบคุมโรค แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาวิธีการรักษาด้วยยาใหม่ ๆ ซึ่งมีทั้งยาที่ยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของมะเร็งเน็ตที่แสดงอาการ และยาที่ออกฤทธิ์เฉพาะเจาะจงต่อเซลล์มะเร็ง (Targeted Therapy) ซึ่งช่วยควบคุมโรค ทั้งในผู้ป่วยที่แสดงอาการ และไม่แสดงอาการ ทำให้การรักษาด้วยยานั้นมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เป็นผลให้ผู้ป่วยมีอาการจากโรคน้อยลง ควบคุมโรคได้นาน มีชีวิตยืนยาว และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ในปัจจุบัน การรักษามะเร็งเกือบทุกชนิด มีความก้าวหน้าไปมาก แต่สิ่งที่ยังให้ความสำคัญ ก็คือการใส่ใจดูแลสุขภาพ หากมีอาการที่น่าสงสัย ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อจะได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ซึ่งอาการที่เป็นอาจไม่ใช่มะเร็งก็ได้ แต่ถ้าใช่การตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกและได้รับการรักษาที่เหมาะสมก็จะเพิ่มโอกาสในการเอาชนะมะเร็งได้


Smiley โรคมะเร็ง pNETs คร่าชีวิตสตีฟ จ็อบส์ 

การเสียชีวิตของ สตีฟ จ็อบส์  ซีอีโอของแอปเปิล ได้สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก เพราะถือเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลต่อวงการไอทีของโลก มะเร็งชนิด pNETs (พีเน็ตส์) ที่สตีฟ จ็อบส์ เป็นมีความรุนแรงน้อยกว่ามะเร็งตับอ่อนทั่ว ๆ ไปที่ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็ว หรืออยู่ไม่ถึงปีก็ตาย ถึงมีการดำเนินโรคช้ากว่าก็จริง แต่สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตคือ การกระจายตัวของเซลล์และตัวโรคที่รุนแรงในระยะท้าย 

แม้ปัจจุบันวงการแพทย์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งชนิดนี้ รวมถึงอาการเบื้องต้นที่บ่งบอกว่าเป็น pNETs ก็ไม่ชัดเจน เพราะในช่วงเริ่มต้นจะมีอาการคล้ายโรคทั่ว ๆ ไป เช่น ท้องเสีย หรือถ่ายบ่อย คล้ายกับการเป็นโรคลำไส้แปรปรวน จึงทำให้แพทย์อาจสันนิษฐานผิด บางคนใช้เวลาถึง 5 ปีกว่าจะรู้ว่าเป็น pNETs เพราะเซลล์มะเร็งจะเติบโตอย่างช้า ๆ กรณีของสตีฟ จ็อบส์ ที่พบเจอก้อนที่ตับอ่อน และมีการผ่าตัดเพื่อนำชิ้นเนื้อมาวินิจฉัยจึงรู้ว่าเป็น pNETs จากนั้นเซลล์มะเร็งลามไปที่ตับ ซึ่งหากสามารถตัดเซลล์มะเร็งให้หมดได้ก็หาย

เมื่อมะเร็งลามไปที่ตับแล้ว สตีฟ จ็อบส์ เลือกใช้วิธีการของแพทย์โดยการเปลี่ยนตับ เพื่อกำจัดเซลล์มะเร็งให้หายไป ซึ่งไม่ใช่วิธีมาตรฐานสำหรับการรักษาและอาจไม่ประสบความสำเร็จทุกราย เพราะวิธีมาตรฐานคือการผ่าตัด ซึ่งจะใช้กับระยะแรกที่เซลล์มะเร็งเกิดเฉพาะที่
ถ้าลามไปเป็นระยะกระจาย จะผ่าตัดไม่ได้ แต่อาจใช้การฉีดยาเข้าไปในเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะที่มีเซลล์มะเร็ง เช่น ก้อนที่ตับ เพื่อไม่ให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งให้โต ในที่สุดก้อนก็อาจจะฝ่อไป เป็นการรักษาแบบประคับประคอง แต่ในกรณีของจ็อบส์เซลล์มะเร็งลามไม่หยุดจึงลามไปที่อื่น จนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุดSmiley

การป้องกันมะเร็ง


1. รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม

รักษาน้ำหนักให้เหมาะสม โดยมีดัชนีมวลกายอยู่ระหว่าง 18.5-25 การที่มีน้ำหนักปกติจะทำให้สุขภาพโดยรวมดี ลดการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ที่สำคัญยังลดการเกิดโรคมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน และเยื่อบุมดลูก

2. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที

การออกกำลังกายจะป้องกันน้ำหนักเกิน รักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย เพราะการที่มีระดับฮอร์โมนสูงจะเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง การออกกำลังกายยังทำให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ระบบย่อยอาหารดีขึ้นรับประทานอาหารได้มากขึ้น และได้สารอาหารที่ต้านมะเร็งมากขึ้นโดยที่ไม่อ้วน

3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่หวานหรือมีพลังงานสูง

เลือกรับประทานอาหารที่มีพลังงานต่ำ ทำให้รับประทานอาหารได้มาก เช่น แอปเปิ้ล การรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูง (มักจะมีน้ำตาลและไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ) จะทำให้มีน้ำหนักเกิน สำหรับน้ำผลไม้แนะนำให้ไม่เกินวันละแก้ว

4. รับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืชให้มากรวมทั้งถั่ว

อาหารหนึ่งมื้อให้มีผักผลไม้และถั่วประมาณสองในสามของอาหารที่รับประทาน เนื่องจากการรับประทานผักผลไม้จะลดการเกิดมะเร็งได้หลายอวัยวะ เนื่องจากผักและผลไม้มีแร่ฐาตุและวิตามินที่เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีสารเคมีที่ป้องกันเซลล์จากสารก่อมะเร็ง และใยอาหารช่วยทำให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น

5. จำกัดการบริโภคเนื้อที่มีสีแดง

เช่นเนื้อวัว หมู แพะ และหลีกเลี่ยงอาหารปรุงเสร็จ เช่น ฮอดดอก แฮม ไส้กรอก เบคอน เป็นต้น จาการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานเนื้อแดงมากจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากธาตุเหล็กในเนื้อสัตว์จะทำลายเยื่อบุลำไส้ใหญ่ ให้รับประทานเนื้อแดงไม่เกินสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม อาหารสำเร็จเช่น แฮม เบคอน hot dogs ไส้กรอกก็ทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่เช่นกัน

การถนอมอาหารเช่นการรมควัน การหมักเกลือ หรือใส่สารกันบูดก็ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งเช่นกันขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข๊งแรง
บล็อคนี้อยู่ในหมวดสุขภาพค่ะ

 

Create Date : 19 มีนาคม 2557
84 comments
Last Update : 20 มีนาคม 2557 0:19:18 น.
Counter : 2565 Pageviews.

 

ผ่านมาพบเรื่องดีๆอีกแล้ว ขอบคุณครับ

 

โดย: Panvart IP: 180.180.161.126 20 มีนาคม 2557 0:27:14 น.  

 

สวัสดีค่า คุณปาน ^^
มาอ่านค่ะ
สะดุดหัวข้อบล็อคเลยค่ะ มะเร็งเน็ต
แปลกดีค่ะ

ขอบคุณมากๆนะคะ ^^

 

โดย: lovereason 20 มีนาคม 2557 1:04:36 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ALDI Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Movie Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: คนนี้ชอบเปลียนชื่อบ่อยหุหุ (Opey ) 20 มีนาคม 2557 5:45:13 น.  

 

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอบคุณขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 20 มีนาคม 2557 6:35:48 น.  

 

สวัสดีจ้าน้องปาน

โอ้ น่ากลัวมาก เลยจ๊ะ ทุกวันนี้มีแต่โรคโหดๆทั้งนั้นเลย แบบนี้อยู่ได้ถึง 70-80 ก้เก่งแล้วเนอะ
อ.เต๊ะ ขอเป็นแบบปุ๊บปั๊บ แล้วไปเลยดีกว่านะ อิอิ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: multiple 20 มีนาคม 2557 8:10:59 น.  

 

สวัสดีค่ะ น้องซีน่ารักจัง เรียนเก่ง เป็นนักกิจกรรมเลยเน้อ คุณพ่อคุณแม่น่าภูมิใจ คุณแม่ก็น่ารัก
โดย : pantawan

ขอบคุณแทนน้องซีมากๆ ค่ะ น้องซีชอบทำในทุกๆเรื่องเลยค่ะ เวลาทำก็จะตั้งใจเสมอ ไม่รู้ว่าโตแล้วจะเป็นแบบนี้ไหมนะคะ 555

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ มะเร็งน่ากลัวจังนะคะ แถวบ้านมีคนถึงกับยิงตัวตายเพราะทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็ว ได้ยินข่าวแล้วเศร้าใจจัง

 

โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) 20 มีนาคม 2557 9:33:33 น.  

 

มีประโยชน์ มาก มาย..


จัด ปะ...บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Photo Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
 

โดย: foreverlovemom 20 มีนาคม 2557 10:01:05 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปานขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตให้กำลังใจงานตะพาบพี่กิ่งค่ะ
ตามมาอ่านบทความดีๆให้ความรู้ใหม่ๆค่ะ น่ากลัวมากเลยนะคะโรคมะเร็งแต่เราก็ได้แต่คอยป้องกันไว้ด้วยการทานอาหารที่ถูกต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยง
ขอบคุณน้องปานมากนะคะที่แบ่งปันข้อความดีๆให้อ่านนะคะ

พี่กิ่งโหวตและไลท์ให้นะคะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
lovereason Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

มีความสุขยามบ่ายค่ะ
More Flowers Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 20 มีนาคม 2557 14:28:54 น.  

 

มาอ่านโรคมะเร็งชนิดใหม่ครับ

อ่านแล้วเพิ่งรู้จักมะเร็งชนิดนี้นะครับ ลักษณะโรคก็แปลกเสียด้วย ถ้าท้องเสียอย่างนี้ก็ต้องระวังแล้วนะครับเนี่ย อาจเป็นโรคนี้ได้
เสียดายสตีฟจ๊อบนะครับ น่าจะอยู่สร้างผลงานให้โลกนี้ได้นานๆ

โหวตสุขภาพให้เลยครับน้องปาน
ไม่ได้เจอนานสบายดีนะครับ

ผมปิดเม๊นท์แล้วนะครับ เปิดเม๊นท์งานตะพาบหน้านะ30 มีค.นี้นะครับ อิอิ ^^ 

โดย: วนารักษ์ 20 มีนาคม 2557 14:47:14 น.  

 

มะเร็งเน็ต
อ่า...ไม่เคยได้ยิน
แต่ไม่อยากรู้จักกับนางเลยค่ะ

 

โดย: fonrin 20 มีนาคม 2557 19:11:51 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
แวะมาทักกันค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: หอมกร 20 มีนาคม 2557 20:55:16 น.  

 

สวัสดีจ้า..

มารับความรู้จ้า..

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ก้นกะลา 20 มีนาคม 2557 21:12:58 น.  

 

หลัง ๆ เราได้รับสารเคมีกันเยอะ คนรู้จักก็เป็นมะเร็งมากขึ้นนะคะ
บางคนร่างกายแข็งแรง พอทราบว่าเป็นมะเร็งก็ระยะสุดท้าย
แป๊บ ๆ ก็ไปละค่ะ คิดแล้วเศร้าจัง

ขอให้คุณปานมีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

==========================

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ปรัซซี่ 20 มีนาคม 2557 22:12:09 น.  

 บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

อ่านแล้วน่ากลัวจัง
ขอบคุณข้อมูลดี ๆ ค่ะน้องปาน

 

โดย: AppleWi 20 มีนาคม 2557 23:08:59 น.  

 

โหวตให้กับความรู้เรื่องมะเร็งเน็ตเป็นครั้งแรกค่ะ
ตอนแรกพี่นึกว่า มะเร็งที่เกิดจากการใช้เน็ตมากเกินไปซะอีก อิอิ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

รูปพี่แอ๋นก็หนึ่งในสาวๆรูปท้ายบล็อกไงค่ะ เธอกล้าออกสื่ออีกนะ 555

 

โดย: anigia 21 มีนาคม 2557 0:58:43 น.  

 


Like ให้เป็นคนที่ 3
ขอบคุณที่นำมาฝากให้อ่านค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 21 มีนาคม 2557 2:58:57 น.  

 

น่ากลัวจังค่ะ
แล้วเราจะมีโอกาสเป็นป่าวเนี่ย
เล่นเนตทุกวันเลย ^^
ขอบคุณความรู้ดีๆ นะคะ

 

โดย: แม่ออมบุญ 21 มีนาคม 2557 13:22:14 น.  

 

โอ้ว ต้องระวังเลยครับ ไม่รู้ทำไมเจ้ามะเร็งตัวนี้มักจะเกิดกับคนที่ประสบความสำเร็จถึงจุดสูงสุดของชีวิต

 

โดย: PAEstudio 21 มีนาคม 2557 17:31:03 น.  

 

น่ากลัวระเบิดเถิดเทิงครับ

เมื่อไหร่จะคิดยารักษาได้น้อ มะเร็งเนี่ย

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 21 มีนาคม 2557 20:34:50 น.  

 


สวัสดีค่ะ คุณปาน คิดถึงน้าาาาาาา

วันนี้แวะมา เยี่ยมค่ะ สบายดีนะคะ

 

โดย: dawreung51 21 มีนาคม 2557 20:39:17 น.  

 

น่ากลัวมากกกก

แวะมาทักทายค่าา ^^

 

โดย: แมวเหมียวก้อย 21 มีนาคม 2557 22:07:32 น.  

 

มะเร็งเน็ต เป็นความรู้ใหม่ค่ะน้องปาน
พี่ต๋าเพิ่งเสียเพื่อนไปด้วยโรคมะเร็งค่ะ
จากวันที่รู้ว่าเป็นกระทั่งเสีย เป็นเวลาที่สั้นมากค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆที่น้องปานนำมาฝาก

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
.................

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 22 มีนาคม 2557 0:08:49 น.  

 

นอกจากจะทำให้ได้ความรู้แล้ว ยังมีประโยชน์ในการดูแลสุขภาพของตนเองด้วยครับ
มาส่งกำลังใจด้วยครับ
pantawan Health Blog

 

โดย: Insignia_Museum 22 มีนาคม 2557 7:01:06 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับคุณปาน

โรคภัยเดี๋ยวนี้ดูน่ากลัวขึ้นจริงๆนะครับ

 

โดย: กะว่าก๋า 22 มีนาคม 2557 7:21:55 น.  

 

งานในหน้าที่มันรัดตัวค่ะ
ทำไม่ทัน ขนาดกลับบ้านดึกดื่น
เสาร์ ทิตย์ก็เข้าไปทำ
ยังไม่ซาเลยค่ะ

 

โดย: fonrin 22 มีนาคม 2557 7:41:12 น.  

 

แวะมาทักทายคุณปานนะคะ ^^

 

โดย: ปรัซซี่ 22 มีนาคม 2557 16:09:15 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog


สวัสดีตอนเย็นค่ะ น้องปาน เพิ่งได้ยินค่ะว่ามีมะเร็งเน็ตด้วย เราเข้าเน็ตวันละหลายชั่วโมงก็มีสิทธิเป็นน่ะสิ เฮ้อ น่ากลัวจัง

 

โดย: ดอยสะเก็ด 22 มีนาคม 2557 20:43:09 น.  

 

น่ากลัวจังนะคะคุณปาน

โหวตหมวดสุขภาพค่ะปอมเปลี่ยนสี blog ช่อง comment แล้วจ้า

 

โดย: กาปอมซ่า 22 มีนาคม 2557 21:45:57 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog

หวัดดีตอนค่ำๆค่ะคุณปาน

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่น่ากลัว
แถมมีหลากหลายชนิดซะด้วย
กว่าจะวินิจฉัยเจอโรคก็ลุกลามจนรักษายากแล้ว
น่ากลัวมากๆ
สุดท้ายก็เพียงแต่ต้องพยายามป้องกัน
สำคัญที่สุดคือการออกกำลังกาย

อ่านแล้วได้ความรู้มากมายค่ะ

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 22 มีนาคม 2557 21:49:49 น.  

 

มะเร็งขึ้นชื่อว่าเป็นโรคร้ายรักษาก็หายขาดยากอีกทั้งเป็นโรคกินทรัพย์ไม่ดีเลยไม่เป็นดีกว่า.. ขอบคุณนะค่ะสำหรับคะแนนโหวต....

 

โดย: คนนี้ชอบเปลียนชื่อบ่อยหุหุ (Opey ) 22 มีนาคม 2557 22:04:43 น.  

 

เดี๋ยวนี้มะเร็งเป็นกันง่ายดายนะคะ
เห็นเค้าว่าปกติคนเรามีเชื้อมะเร็งอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าจะได้รับการกระตุ้นให้เกิดหรือเปล่าเท่านั้น แต่สมัยนี้ มีแต่สารพิษอยู่รอบๆตัว เสี่ยงจะเป็นในทุกเวลาเลยนะคะ

พวกผัก ผลไม้ ที่ว่าดีต่อสุขภาพ ก็ประโคมยาฆ่าแมลงมาซะ ไม่รู้จะกินอะไรถูกแล้วค่ะ เพลีย ฮ่าๆ

 

โดย: คนสวยที่ไม่เคยสวย 22 มีนาคม 2557 22:08:22 น.  

 

โรคมะเร็งว่าน่ากลัวแล้ว
แต่มะเร็งชนิดนี้น่ากลัวกว่ามากค่ะ


ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Home & Garden Blog ดู Blog
NENE77 Photo Blog ดู Blog
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ฝากเธอ2 22 มีนาคม 2557 23:54:15 น.  

 

น่าสนใจดีค่ะ .. พี่ว่าพี่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้สูงมากเลยนะหนิ 555

ขอบคุณที่แวะไปที่บล็อกนะคะ มีความสุขมาก ๆ ในวันหยุดนี้ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
อุ้มสี Travel Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: Tristy 23 มีนาคม 2557 1:46:37 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปาน
เพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้ค่ะ มะเร็งเน็ต
แต่จะชื่อไหนก็อันตรายนะคะ
ถ้าเราไม่รู้จักดูแลสุขภาพตนเองให้ดีค่ะ
ไว้มาใหม่อีกรอบค่ะ วันนี้หมดโควต้าซะแล้ว

 

โดย: เนินน้ำ 23 มีนาคม 2557 6:41:23 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog


น่ากลัวนะคะ
ได้รู้ก่อน
จะได้ระมัดระวังตัวไว้

1 like 1 vote

 

โดย: เริงฤดีนะ 23 มีนาคม 2557 9:33:10 น.  

 

ออกกำลังกายซักหน่อยดีกว่าครับ

มิได้ออกมานานแล้วนะนี่

 

โดย: เป็ดสวรรค์ 23 มีนาคม 2557 10:57:17 น.  

 

แวะมาทักทายบ่ายวันหยุดค่าคุณปาน
ขึ้นชื่อว่ามะเร็งนี่ เป็นโรคที่น่ากลัวอันดับต้นๆเลยเน๊อะ

มีความสุขกับวันพักผ่อนนะคะ

 

โดย: พริ้วไหวไปตามลม 23 มีนาคม 2557 16:25:15 น.  

 
มาบ้านนี้ บ้านสุดท้าย..

เพราะ ต้องปิดเน็ต ..

นอน ล่ะนะ.. 

โดย: foreverlovemom 23 มีนาคม 2557 17:38:57 น.  

 

สวัสดีครับคุณปาน
ได้รับทราบเรื่องโรคใหม่อีกแล้ว
ขอบคุณมากครับผม

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Music Blog ดู Blog
sawkitty Food Blog ดู Blog
คนสวยที่ไม่เคยสวย Travel Blog ดู Blog
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
pantawan Health Blog

 

โดย: moresaw 23 มีนาคม 2557 21:30:43 น.  

 

มาตอบคำถามก่อนคะ่ ยังไม่มีโควต้าโหวตนะคะ
ผัดกระเฉด ต้องรู้วิธีทำ คือต้องผัดไฟแรง ๆ และผัดเร็ว ๆ ค่ะ จะไม่เหนียวค่ะ

คืนนี้นอนหลับฝันดีค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 23 มีนาคม 2557 22:48:34 น.  

 

เป็นภัยร้ายชนิดใหม่ที่น่ากลัวจริงครับ
โหวต pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: เศษเสี้ยว 23 มีนาคม 2557 23:53:35 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับ

โหวต และไลค์ส่งกำลังใจไปให้คุณปานด้วยครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 24 มีนาคม 2557 7:32:12 น.  

 

โรคแปลกอีกแล้ว น่ากลัวจริงๆ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ดอยสะเก็ด Literature Blog ดู Blog
พริ้วไหวไปตามลม Food Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: mambymam 24 มีนาคม 2557 7:34:57 น.  

 
Flash Mob India.. 

โดย: foreverlovemom 24 มีนาคม 2557 9:18:22 น.  

 

สวัสดีค่ะ แวะมาโหวตและไลท์ให้ค่ะ โดย : pantawan

ขอบคุณมากๆ นะคะ

 

โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) 24 มีนาคม 2557 9:31:46 น.  

 

pantawan Health Blog ดู Blog


น่ากลัวที่สุด จะเป็นไปได้มั้ยหนอที่วิทยาการในโลกมนุษย์สามารถทำให้มะเร็งร้ายทุกชนิดหมดสิ้นไป

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 24 มีนาคม 2557 10:15:09 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog

แวะมาอ่านสาระดีๆ ยามบ่ายค่า
อ่านไปง่วงไป แหะๆ
ขอบคุณสำหรับโหวตและไลค์ค่า
มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 24 มีนาคม 2557 13:28:10 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
prizella Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อ่านแล้วได้ความรู้มากเลยค่ะคุณปาน เพิ่งเคยได้ยินว่ามีโรคมะเร็งเน็ตแบบนี้ด้วย น่ากลัวจังเลยนะคะคุณปาน

ขอบคุณสำหรับโหวตที่บล็อกเราด้วยนะคะ

สวัสดีวันเริ่มต้นทำงานค่ะ

 

โดย: LoveParadise 24 มีนาคม 2557 13:52:36 น.  

 

ตามไม่ทันกับโรคมะเร็งสมัยนี้นะคะ
มะเร็งเดิมๆ ก็หาวิธีการรักษายากเย็นอยู่แล้ว
ปัจจุบันมีตัวใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีก น่ากลัวจังค่ะ

ที่โตเกียวปีนี้รู้สึกว่าซากุระจะบานปลายมีนามั้งคะ
หรืออย่างช้าก็ต้นเมษา
อยากไปชมแบบเต็มๆ สวนจังค่ะ

 

โดย: PrettyNovember 24 มีนาคม 2557 14:38:58 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณปานตะวัน

มาบ้านนี้อดที่จะโหวตให้ไม่ได้ซะทุกครั้งเลยนะคะ
สำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้
อ่านแล้วน่ากลัวนะคะ ขึ้นชื่อว่ามะเร็ง รู้สึกว่าเดี๋ยวนี้จะกลายเป็นโรคยอดฮิตไปแล้ว
คนรอบตัวล้วนเป็นกันมากเลยค่ะ
อ่านชื่อมะเร็งเน็ต ตอนแรก คิดว่าเป็นโรคอาการติดอินเตอร์เน็ตชนิดหนึ่ง
5555 อ่านไปเรื่อยๆ อ้าวไม่ใช่อย่างที่คิดเลยค่ะ

pantawan Health Blog

 

โดย: ดาวริมทะเล 24 มีนาคม 2557 15:08:12 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณปานตะวันที่น่ารัก^^
โหมะเร็งเป็นภัยใกล้ตัวที่ออกตัวแรงมากนะค่ะ
เมื่อก่อนเป็นโรคที่จัดว่าโหดที่สุดในสามโรคเลย
เดี่ยวนี้พูดถึงโรคนีต้องมีวิธีการมากำจัดหรือต้านทาน
อาหารของเมืองไทยนี่ทานแล้วมีประโยชน์ทั้งนั้นเลย
ขอบคุณสาระประโยชน์ดีจากบล็อคคนน่ารักด้วยน๊าา

โอมร่ายมนต์ให้อากาศเย็น ให้บทไหนดีนะเนี่ยอิๆ
ตอนนี้ร่ายมนต์กดไล้ท์ให้คนน่ารักก่อนน๊า เด่วพรุ่งนี้
ไม่หายหัวแร่ะ จะรีบวิ่งแจ้นมาจัดน่ารักๆให้คนน่ารักน๊าาา จุ๊บๆๆ

 

โดย: mastana 24 มีนาคม 2557 15:40:15 น.  

 

น่ากลัวจัง ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 

โดย: sawkitty 24 มีนาคม 2557 15:50:24 น.  

 

สวัสดีค่ะ
วันนี้เริ่มงานวันแรกของสัปดาห์
เป็นไงบ้างคะ เหนื่อยมั๊ย
มีความสุขกับการพักผ่อนค่ะ

 

โดย: ฝากเธอ 24 มีนาคม 2557 20:16:29 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

ขอโทษ หมู่นี้ยายเก๋าไม่ว่างไปเสียเวลากับการโหลดเพลงและทำสไลด์ ไม่ได้ดังใจซะที

 

โดย: ยายเก๋า (ชมพร ) 25 มีนาคม 2557 2:09:58 น.  

 

ยุ่งแน่ๆเลยคุณปาน ยังไม่อัพบล็อกอีก... ทักทายขอรับ รักษาสุขภาพด้วย และขอบคุณสำหรับคะแนนเป็นกำลังนะขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 25 มีนาคม 2557 7:35:32 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะน้องปาน
มาโหวตให้แล้วนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: เนินน้ำ 25 มีนาคม 2557 7:36:40 น.  

 

มาทักทายค่ะน้องปาน
มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

โดย: AppleWi 25 มีนาคม 2557 16:29:09 น.  

 
ตาม พี่วิ มาค่ะ..

อ่ะ...


 

โดย: foreverlovemom 25 มีนาคม 2557 16:37:16 น.  

 

Opey Art Blog
กะว่าก๋า Photo Blog
pantawan Health Blog

 

โดย: mariabamboo 25 มีนาคม 2557 18:57:08 น.  

 

สวัสดียามแสงแดดหลับใหลจ้าคุณปานตะวันคนน่ารักอิ
เย่ แบกพลังรักจริงจังให้คนน่ารักนะค๊าบบบบ ^^
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


 

โดย: mastana 25 มีนาคม 2557 19:44:40 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณปาน..

 

โดย: คนนี้ชอบเปลียนชื่อบ่อยหุหุ (Opey ) 26 มีนาคม 2557 5:55:09 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับ

 

โดย: พันคม 26 มีนาคม 2557 7:30:46 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปาน ขอบคุณมากนะคะที่ไปโหวตให้กำลังใจพี่กิ่งจ้า อิอิ น้องปานฟังเพลงแล้วง่วงเนี่ย เพลงไม่ทันใจวัยรุ่นไงคะ เพลงเก่าเพราะๆมักจะช้าเข้าถึงอารมณ์แบบนี้แหละค่ะ

ไม่เหมือนปัจจุบันส่วนมากจะทำนองสตริงทันใจวัยรุ่นนะคะ อิอิ อ่านแล้วอย่าพี่กิ่ง สว. เน้อ 5555แต่พี่กิ่งชอบเพลงช้าๆแบบนี้ค่ะ

มีความสุขวันพุธนะคะ
More For You Comments

 

โดย: กิ่งฟ้า 26 มีนาคม 2557 10:56:42 น.  

 

สวัสดีค่าาาาา คุณปาน
ขอบพระคุณที่ไปอวยพรวันเกิดนะคะ
ขอให้พรดีๆ กลับคืนสู่ผู้ให้ด้วยค่ะ :D

 

โดย: Close To Heaven 26 มีนาคม 2557 11:15:27 น.  

 

สวัสดึ น้องปาน

บางเวลาในชีวิตหนึ่ง . . . โลกกำหนดให้หัวใจรู้จักกับ "ความเหงา"
เพื่อที่วันหนึ่ง . . . ความเหงาจะผลักดัน คนสองคนเข้าหากัน
เพื่อลดช่องว่างให้กันและกัน สร้างคืนวันที่ดี ๆ ร่วมกัน
และเพื่อที่วันหนึ่ง โลกจะแยกให้พวกเขา "จากกัน" . . .
ให้ชีวิตวนกลับสู่ "ความเหงา"

..คิดถึงครับน้องปาน

 

โดย: คีย์ไฟ (MOON11 ) 26 มีนาคม 2557 11:19:14 น.  

 

นึกว่าเป็นมะเร็งที่เกิดจากการใช้เน็ตซะอีก 555
สงสัยบ่ายๆ มันเบลอ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ปลาทอง9 Travel Blog ดู Blog
กิ่งฟ้า Literature Blog ดู Blog
Opey Art Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 26 มีนาคม 2557 14:31:56 น.  

 

งานยุ่ง อ่ะ ดิ...

คิดถึงนะคะ... 

โดย: foreverlovemom 26 มีนาคม 2557 19:26:24 น.  

 

น่ากลัวจริง ๆ ถ้ารู้ช้าก็ลามไปไหนต่อไหนแล้ว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Opey Art Blog ดู Blog
schnuggy Travel Blog ดู Blog
lovereason Literature Blog ดู Blog
ฝากเธอ2 Music Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ALDI 27 มีนาคม 2557 5:19:32 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: เวียงแว่นฟ้า 27 มีนาคม 2557 10:18:04 น.  

 

ขอบคุณนะคุณปานที่แวะไปชมว่านสี่ทิศด้วยกันจ้า


 

โดย: mambymam 27 มีนาคม 2557 11:29:17 น.  

 

น่ากลัวมาก
ไม่คิดว่าจะเป็นภัยร้ายแรงได้ขนาดนี้
อย่างไรเสีย
ก็ขอเอาใจช่วยอย่าให้เป็นกันเลยนะครับ

 

โดย: Newspaperman 27 มีนาคม 2557 18:14:14 น.  

 

ขอบคุณน้าปานที่แวะไปโหวตให้กำลังใจผมๆครับ

 

โดย: anigia 28 มีนาคม 2557 0:25:59 น.  

 

ขอบคุณค่ะสำหรับคะแนนโหวต

 

โดย: คนนี้ชอบเปลียนชื่อบ่อยหุหุ (Opey ) 28 มีนาคม 2557 5:37:42 น.  

 

สวัสดีครับคุณปานตะวัน

เพิ่งเคยได้ยินชื่อมะเร็งชนิดนี้
อ่านทีแรกคิดว่าเพราะเล่นเน็ตมากจึงเป็นเสียอีก
ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่นะครับ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
pantawan Health Blog ดู Blog

 

โดย: ทองกาญจนา 28 มีนาคม 2557 11:31:17 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องปาน
ขอบคุณที่แวะไปเที่ยวด้วยกันพร้อมโหวตค่ะ
ช่วงนี้คงงานยุ่งแน่เลย
อากาศร้อน ๆ รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: AppleWi 28 มีนาคม 2557 15:29:27 น.  

 

สวัสดีจ้ะน้องปานตะวัน

มาเติมความรู้ด้านสุขภาพจากน้องหมอน้อยจ้าาาา

และก็เติมกำลังใจให้ด้วยนะ

 

โดย: find me pr 28 มีนาคม 2557 17:35:55 น.  

 

ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะไปโหวตให้พี่นะคะ

 

โดย: Tristy 28 มีนาคม 2557 20:11:26 น.  

 

แวะมาขอบคุณครับ คุณปาน

 

โดย: เศษเสี้ยว 28 มีนาคม 2557 23:16:37 น.  

 

ขอบคุณน้องปานสำหรับกำลังใจค่ะ

ส่งน้องปานเข้านอนคืนนี้
นอนหลับฝันดีนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 28 มีนาคม 2557 23:22:33 น.  

 

ไม่รู้พี่พันจะเป็นกับเขาหรือเปล่า เล่นทั้งวันเหมือนกัน
คอมเปิดตั้งแต่หกโมง ปิดสี่ทุ่มทุกวัน แต่หยุดเป็นช่วงๆบ้างนะ

 

โดย: พันคม 29 มีนาคม 2557 8:16:04 น.  

 
ห่างหายไป...

นาน..

ไม่ได้...

เดี๋ยว คุณปาน.. ลืม..


 

โดย: foreverlovemom 29 มีนาคม 2557 10:46:13 น.  

 

สวัสดีจ้าคุณปาน

ตอนนี้คอมยังเดี้ยง ต้องใช้มือถือ ทำทุกอย่างจ้า

มีความสุขในวันหยุดสบายๆนะคะ

 

โดย: กาปอมซ่า 29 มีนาคม 2557 13:54:31 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 29 มีนาคม 2557 17:24:12 น.  

 

 

โดย: nokyungnakaa 7 สิงหาคม 2557 11:30:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


pantawan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
free counters
เริ่มทำ Blog ครั้งแรกเมื่อ 27 ก.ค.54
เริ่มนับ 2 มี.ค.55
ขอบคุณภาพประกอบจากบล็อค คุณญามี่ คุณยายเก๋า คุณนุช oranuch_sri กรอบภาพจากบล็อค คุณ Lozacat คุณ KungGuenter
New Comments
Friends' blogs
[Add pantawan's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.