อ๊อด อ๊อด....ยอดมานุสสส

โดดเดี่ยวเที่ยวบูดาเปส...แกะรอยลายแทง Picikeสวัสดีครับเพื่อนๆ


ตอนนี้คงเป็นตอนสุดท้ายของซีรียส์ สามเมือง เวียนนา ซัลส์บวก และ บูดาเปสของผมแล้วหล่ะนะครับ... "กลับมาเรียนบ้างเหอะ" นี่คือประโยคที่เพื่อนๆ มักทักมาเวลาผมอัพบล๊อกไปเที่ยว จริงๆแล้ว ผมก็ไม่ได้เที่ยวบ่อยอะไรมากนะครับ..อย่างที่เคยบอกว่า ถ้าเมื่อไหร่มีโอกาส (ซึ่งไม่ใช่จะมีได้บ่อยๆ) ก็จะไป...อย่างช่วงนี้ พอกลับมาจากทริปนั้นแล้ว ก็ไม่มีแผนจะไปไหนอีกเลย เพราะต้องปั่นวิทยานิพนธ์แล้วหล่ะครับ..เวลาก็ใกล้เข้ามาทุกทีทุกทีละ...เห้อ..เหนื่อย แต่ก็พยายามทำเต็มที่ครับ.... คงได้เที่ยวอีกทีก็ประมาณ มีนา เมษา ปีหน้าเลยหล่ะ

พูดถึงทริป กรุงบูดาเปส เมืองหลวงของประเทศฮังการี นี่...ผมเดินทางคนเดียวครับ.ด้วยความที่เป็นเมืองหนึ่งในหลายๆที่ ที่มุ่งมั่นว่าต้องมาเยือนให้ได้..และพอดี รุ่นพี่ที่ไปเที่ยวด้วยกันที่เวียนนา เค้าต้องกลับไปทำงาน เลยแยกกัน..พี่เค้ากลับไปโคเปนฮาเกน ผมก็ไปเที่ยวบูดาเปสต่อ..ผมเดินทางจากกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ไปถึง กรุงบูดาเปส ประเทศฮังการี โดยรถไฟ OBB ของออสเตรียครับ..ใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงพอดิบพอดี งานนี้โชคดีอย่างมากที่มีไกด์พิเศษ.....ไกด์ที่ว่านี่ ไม่ใช่ใครที่ไหน..นั่นคือ ..พี่นัท Picike ... ของชาว Blue Planet นี่เอง...แต่คราวนี้พี่นัทไม่ได้มาเป็นไกด์เอง แต่ส่งลายแทงมาให้น้องชายคนนี้ครับ..


การเดินทางตามลายแทง ของพี่นัท ทำให้การท่องเที่ยวในบูดาเปสของผมง่ายขึ้น..ประหยัด คุ้มค่า และได้เห็นในหลายๆอย่างที่ถ้าหากซื้อทัวร์มา อาจจะไม่ได้เห็น ไม่ได้ดูขนาดนี้...สมแล้วที่เป็นสะใภ้เมืองนี้หน่ะเจ๊ อิอิอิ.. อย่างหนึ่งที่ผมชื่นชมมากๆคือว่า...เวลาเดินทางตามรายละเอียดที่พี่นัทเขียนให้..ทำให้รู้ว่า พี่นัท แม่นเส้นทาง และละเอียดมากๆ...แบบว่า ไม่มีทางหลงแน่ๆ...อย่างกับพี่นัทเดินหลับตาจูงมือน้องเที่ยว ว่ากันอย่างงั้นเลย...ฮ่าๆ..ขอค่าชมด้วยเจ๊.

ตอนแรก ผมคิดว่าจะเขียนบรรยายซะหน่อย แต่คิดไปคิดมา ผม copy ลายแทงของพี่นัท มาลงในบล๊อกเลยดีกว่าครับ... เอาละ..ตามมาเที่ยวกัน

ผมมาถึงสถานีรถไฟบูดาเปสแล้วครับ..ถึงตอนประมาณทุ่มกว่าๆเกือบสองทุ่ม...เย็นใช้ได้เลย...เอาหล่ะต้องหาที่พัก..ถึงเวลาเปิดลายแทงของพี่นัทแล้วหล่ะ...


พอเดินทางถึงบูดาเปสต์ให้แลกเงินติดกระเป๋าสักนิดนึงนะ แต่เรทที่สถานีรถไฟจะแย่มากๆ เรื่องอาหารการกินสำหรับวันนี้ถ้าเอาติดมาด้วยได้ก็เตรียมมาจากเวียนนาเลยนะ แล้วพี่ไม่รู้ว่าอ๊อดจะได้อาหารเช้าจากที่พักหรือเปล่า ? ถ้าไม่มีก็หาอะไรติดมาด้วยเลย

อ่อ จริงๆแถวสถานีจะมีร้านอาหารจีนอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยอยากแนะนำเท่าไหร่เพราะมันไม่อร่อย ถึงจะถูกก็เหอะ แต่ถ้าออกมาด้านหน้าสถานี มองไปอีกฝั่งถนนทางด้านขวามือ จะมีพวกร้านเคเอฟซี เบอร์เกอร์คิงอยู่นะ

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ว่ามันไม่อร่อยจริงๆนะ อาหารจีนเมืองนี้..ช่างแตกต่างจากอาหารจีนเมืองอื่นซะจริงๆเลย...ผมได้ลุงเคน กับนายแมค ประทังท้อง..รสชาดก็มาตรฐานสุดๆครับ

พอถึงแล้วมองหาที่แลกเงินแถวนั้น อย่าไปสนใจไอ่พวกที่อยู่หน้าบูทแลกเงิน มันจะมาพูดอะไรด้วยก็ทำหูทวนลมซะ แล้วอย่าลืมหยิบแผนที่แจกฟรีแถวนั้นมาด้วยละ

จำนวนเงินที่จะต้องใช้สำหรับตอนแรกก็จะมีที่ใช้สำหรับซื้อตั๋ว พี่ขอแนะนำให้อ๊อดซื้อตั๋ว Single Ticket 2 ใบ ตอนนี้อยู่ที่ราคา 270 Ft/ใบ แล้วก็ตั๋ว 1 วัน ราคา 1550 Ft เขียนคำนี้ไปยื่นให้เค้าเลยก็ได้ถ้าคิืดว่าจะคุยกันไม่รู้เรื่อง „ napijegy ” แล้วเขียนวันที่ของวันที่จะใช้แนบไปด้วย ตั๋วมันจะมาเป็นใบเล็กๆ มีช่องวันที่แล้วเค้าจะกากบาททับวันที่ที่ตั๋วมีอายุใช้งานให้ หน้าตาประมาณนี้ขอบคุณพี่นัท ที่ติดรูปมาให้ดูด้วย ไม่งั้นนึกไม่ออกแน่ๆ..เเยี่ยมไปเลยนะแล้วเอาเงินปอด์นมาแลกใช่มะ ตอนนี้อยู่ที่ประมาณ 1 ปอด์น = 321 ฟอริ้นท์ เรทอาจมีขึ้นมาลงนะช่วงนี้ เดี๋ยวใกล้ไปแล้วลองเช็คดูอีกทีแล้วกันนะ อีกอย่างที่สถานีรถไฟจะไม่ได้เรทนี้แน่ๆ อาจจะได้แค่ 200 กว่าๆ แลกพอคุ้มค่าซื้อตั๋ว+ค่าอาหารสำหรับวันแรกนิดหน่อยก็พอน่อ ค่าอาหารถ้าพวกร้านฟาสฟู้ดเมนูหนึ่งจะประมาณ 800-900 ฟอริ้นท์ ถ้าร้านจีนก็จะถูกกว่านิดหน่อย แต่ถ้ารวมเครื่องดื่มแล้วก็หนีไม่พ้นกัน

พอได้ตั๋วแล้วก็เดินไปลงเมโทรเลยอยู่ข้างๆสถานีนั่นแหละ ถ้าหันหน้าออกสถานีจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ก็ขึ้นเมโทรไปแค่สถานีเดียวนะ แล้วอย่าลืมใช้ Single Ticket ใบแรกด้วย ก่อนลงไปก็สอดตั๋วใส่เครื่องก่อนเลย แล้วเก็บตั๋วไว้ดีๆ พวกคนตรวจชอบคอยจับผิดนักท่องเที่ยวนักละ

โซนที่อ๊อดจะไปพัก มันไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไหร่ วันแรกนอนพักผ่อนเอาแรงก่อนนะ จะออกไปใหนก็ไม่สะดวกจริงๆ


วันที่ 2

ตื่นเช้าๆเลยน้า แล้วออกมาหาสถานีรถรางที่ถนนใหญ่ใกล้โรงแรมนั่นแหละ รถรางหมายเลข 1 แล้วนั่งไปจนถึงสถานีที่มีชื่อว่า Kacsóh Pongrác út เท่าที่พี่เห็นรู้สึกว่าสถานีที่ใกล้โรงแรมอ๊อดที่สุดจะชื่อ Egressy út นะ พอไปถึงก็ลองมองดูชื่อมันหน่อยนะ ตรงป้ายรถราง ถ้าใช้สถานีชื่อ Egressy út ก็นั่งไปอีก 4 ป้ายพอดีเลยจ้า


แม่นมากๆ....ผมเชื่อพี่นัทนะ ผมตื่นตั้งแต่ หกโมงเช้า ออกเที่ยวตั้งแต่เกือบๆเจ๊ดโมง....หนาวนะ แต่ว่าเดินสบายๆ..

พอลงรถแล้ว อ๊อดต้องเดินไปทางสวนสาธารณะใหญ่ๆที่เห็นใกล้ๆ เดินตรงไปตามถนนสายหลักเลย ทีนี้อ๊อดก็จะมาอยู่ใกล้บริเวณฮีโร่สแควร์แล้วล่ะ

แต่ก่อนถึงลานฮีโร่ ขวามืออ๊อดจะเป็น Széchenyi Spa อย่าพลาดๆๆ เดินเข้าไปดูข้างในได้นะ จากด้านหน้า แต่เราจะไม่เห็นบ่อแช่น้ำร้อนกลางแจ้งข้างใน

นี่ครับ ด้านหน้าของสปา..หรูโคตรๆ...เห็นแบบนี้ผมไม่กล้าไปอาบน้ำในนี้หรอก..

แล้วจากนั้นเดินมาฝั่งตรงข้ามของสปาเลย ข้ามถนนไปจะเป็นปราสาท Vajdahunyad กับ agriculture museum
ด้านหน้าปราสาทVajdahunyad

เช้าๆแบบนี้ นกเยอะจริงๆเลย..ผมชอบรูปนี้นะ...ฟ้าสวยดีครับ ท้องฟ้าตอนเช้า..นกบินว่อนเร้ยย

หน้า agriculture museum จะมีรูปปั้น anonymus อยู่ด้วย อย่าลืมไปลูบตรงปากกาที่เค้าถือนะ จะได้โชคดี


นี่ครับ Anonymus... ผมอ่านผิดหล่ะตอนแรก..อ่านประมาณว่า ให้เอามือไปลูบปากของ Anonymus .. ผมอึ้งเลย...เพราะว่าเช้าๆแบบนี้มีผม ยืนอยู่ตรงนั้นคนเดียว..แล้วถ้าให้ผมเอามือไปลูบปากรูปปั้น น่ากลัวๆแบบนี้...จึ๋ยยย สยอง...แต่พออ่านไปอ่านมา..แทบจะเขกกะโหลกตัวเอง...อ่านผิดคร๊าบบบพี่น้อง..เค้าให้เอามือไปลูบปากกาที่รูปปั้นถืออยู่ในมือ...เห้อ..โล่งอก

แล้วค่อยเดินออกมาด้านหน้าปราสาท ข้ามสะพานไปโผล่ฮีโร่สแควร์

อ่อ ตรงคอสะพานก่อนจะข้ามถนนไปลานฮีโร่ ถ้าพี่จำไม่ผิดจะมีบูทแลกเงินอยู่ ให้ราคาดีพอควรเลยนะ จะแลกเงินเพิ่มที่นี่ก็ได้จ้า

จากนั้นก็ดูแถวนี้ให้ทั่ว แล้วค่อยเดินไปขึ้นรถเมโทรสายแรกบนภาคพื้นคอนติเนนท์ ใหนๆก็ใช้บริการสายแรกในโลกในลอนดอนไปแล้ว ทีนี้จะมาใช้่ที่นี่มั่งเนอะ อิอิ
ลานฮีโร่สแควร์คร๊าบบ
อ่อ ๆๆ เกือบลืม ถ้าอ๊อดหันหลังให้ลานนะ ทางด้านหลังของพิพิฑภัณท์ทางซ้ายมือจะมีนาฬิกาทรายที่ถือว่าเป็นหนึ่งในนาฬิกาทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ ถ้าไม่อยากพลาดก็เดินไปดูซะ

อะ...จัดให้...

นาฬิกาทราย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก...มันแอบอยู่ด้านหลังพิพิธภัณฑ์หล่ะครับ.


แล้วมาดู รถไฟใต้ดิน สายแรกของภาคพื้นคอนติเนนท์
รถไฟใต้ดินที่นี่ สะอาดกว่าลอนดอน เยอะเลยครับ..

พอมานั่งเมโทร ถ้าอยากขึ้นไปถ่ายรูป พิพิธภัฑณ์ House of Terror ก็ไปลงที่สถานี Vörösmarty utca แล้วเดินย้อนกลับมานิดนะ

ถ้าไม่สนใจก็ข้ามไป แล้วนั่งรถต่อไปจนถึงสถานี Opera จากที่นี่จะเดินต่อไป St.Stephen Basilika ก็ได้ไม่ไกลมาก

ที่ St.Stephen Basilika อย่าลืมเข้าไปดูมือขวาของ St.Stephen นะ เดินเข้าไปทางมุมสุดด้านในของโบสถ์เลย จะมีประตูให้เดินเข้าไป

ถึงแล้ว..St.Stephen Basilika ถึงก่อนแปดโมงครับ..ต้องน๊องแน๊งแถวๆนั้นประมาณสิบกว่านาที...ประตูถึงเปิด..พอประตูเปิด ก็ได้เป็นคนแรกที่เข้าไป..กลิ่นเก่าๆของโบสถ์มันคลาสสิกมากๆ.


ด้านในสวยมากๆ...แล้วยิ่งวันนั้น แสงแดด ตอนแปดโมง มันส่งเข้ามา ข้างในโบสถ์เลยกลายเป็นสีทอง....โอ๊ยยยยย ชอบบบบบบ

พอออกมาด้านหน้าแล้วเนี่ย ให้หาทางไปรัฐสภานะ ไม่ไกลเท่าไหร่จ้า

พี่ว่าอ๊อดคงไม่มีเวลาเข้าไปดูภายในรัฐสภาแน่ๆ จริงๆอยากให้เข้าไปดูนะ เพราะสวยมากๆ ถ้าคิดว่าตื่นเช้าๆได้นะ แล้วจะทำเวลาทัน ไกด์ภาษาอังกฤษจะมีตอน 10 โมงเช้า แต่อ๊อดต้องไปซื้อตั๋วก่อนนะ ราคา 2 640 Ft จ้า

เดินไม่ไกลครับ จากโบสถ์ เดินไป นิดเดียว ถามทางเค้าแป๊ปเดียวเอง...เดินได้สะดวกมาก แต่ที่เซ็งคือ ไปถึงตอนเก้าโมง..จะไปต่อถวซื้อตั๋วไกด์ภาษาอังกฤษ แต่โชคร้าย วันนั้นเป็นวันจันทร์ ที่มีงานสำคัญในรัฐสภา เค้าเลยงดการพาเดินเที่ยวด้วยไกด์ภาษาอังกฤษ.. ผมเลยเซ็งเลยหล่ะ แต่ไม่เป็นไร ก็ไปเที่ยวที่อื่นต่อได้..

เอาหล่ะครับ ไม่ได้เข้าข้างใน ก็เอารูปข้างนอกมาฝาก
พอเที่ยวแถวนี้เสร็จ ให้ขึ้นรถรางสาย 2 หรือ 2เอ ป้ายจะอยู่แถวๆนั้นแหละ นั่งยาวไปเลยนะ ไปหาที่กินข้าวก่อน ไปตลาดกัน จากป้ายรถรางที่อยู่ข้างๆรัฐสภา อ๊อดนั่งไปจนถึงป้ายที่อยู่ใต้สะพานเขียวเลยนะ รวมแล้ว 5 ป้ายพอดี

มาละ..รถรางสาย 2 ....ไปตลาดกัน..ห้าป้ายพอดิบพอดี..

พอขึ้นมาด้านบน ก็จะเห็นตลาดสีส้มๆ ที่นี่หาซื้อของฝาก แล้วก็ด้านบนหาข้าวกินได้ มีหลายอย่างลองมองหาดูแล้วกันนะเมื่อสิงห์มาถึงตลาด ก็ตื่นตามากครับ...ตลาดน่ารักมากๆ มีของขายเยอะแยะ..รู้สึกคล้ายว่าอยู่ตลาดวโรรสในเชียงใหญ่งั้นแหล่ะ

ด้านหน้าตลาด...ตลาดสีส้ม...เอ่อ ตอนแรกก็มองหาว่าสีส้มแป๊ด จริงๆมันก็ไม่ได้ส้มมาก แต่มันก็ส้มอยู่หล่ะ....อิอิ


ของขายน่ารักๆ เยอะแยะเลยครับ...แต่ไม่ได้ซื้อหรอก...กระเป๋าฉีกแล้ว..อิอิ
กินเสร็จ ออกมาหน้าตลาด มีป้ายรถรางสาย 47 แล้วก็ 49 อยู่ อ๊อดจะขึ้นสายใหนก็ได้ แต่ให้เลือกด้านที่วิ่งในฝั่งเปสต์ ไม่ต้องข้ามไปบูดา นั่งไปสุดสายเลย จะไปลงที่ Deak Ferenc Tér

จากนี้ให้เดินไปทางโรงแรมเลอ เมอริเดี้ยนนะ หน้าโรงแรมจะมีป้ายรถเมล์สาย 16 อยู่ ขึ้นรถสายนี้เลย เราจะไปบน Castle Hill กัน

ก็นั่งรถไปเรื่อย จนไปถึงข้างบนนั่นแหละ อ๊อดจะไปลงที่ป้าย Szentháromság tér ก็ได้จ้า

ก็เที่ยวเล่นบนนั้นไปเรื่อยๆเลยนะ แต่กะเวลาดีๆหน่อย อย่าให้ค่ำมาก เพราะพี่ว่าไปดูวิวสวยๆจาก citadella จะดีกว่า
วันนั้นโชคร้ายนิดนึงที่เค้าปรับปรุงทางของรถรางหลายสายครับ..แต่ก็มีรถบัสขนส่งผู้โดยสาร...เลขรถบัส กับเลขรถรางตรงกัน..ค่อยยังชั่ว ไม่งั้นผมหล่ะ...หลง..ถึงแล้วด้านบนของ Castle Hill ... เดี๋ยวเรามาเดินเล่นกันครับ..
แม่น้ำดานูป...และเหล่าสะพานสวยๆ ของบูดาเปส
ขาลง ใช้วิธีเดินลงมานะ ใกล้ๆกับประตูวัง ข้างๆสถานี funicular train จะมีทางเดินลงอยู่ เดินมาไม่ไกล ลงง่ายๆด้วย

พอมาถึงข้างล่าง ข้างๆ สะพานโซ่ ( เราหันหน้าหาสะพาน ) จะมีป้ายรถรางอยู่จ้า สาย 19 น้า จากนั้นก็นั่งไปเลยเลียบแม่น้ำ

จนถึงสถานี Móricz Zsigmond körtér จากสะพานโซ่มาก็สถานีที่ 5 พอดีจ้า


ผมใช้วิธีเดินแทนนั่งรถรางครับ...เพราะว่า สายรถรางมันซ่อมบำรุงทาง...ก็เลยเดินไปเรื่อยๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ สบายๆครับ เพราะอากาศดีมากๆ


จากนั้นก็มองหาร้านแมคโดนัล แล้วใกล้ๆจะมีป้ายรถเมล์สาย 27 ( ป้ายจะอยู่ใกล้ๆรางรถรางนะ เดินไปทางที่มีรางรถนะอ๊อด แต่อยู่ฟากเดียวกันกับร้านแมคโดนัล งงมั้ยเนี่ย )

ไปดูวิวจากที่นี่ต้องให้ทันช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตก จะสวยมากๆเลยจ้าเอาหล่ะครับ..เราจะขึ้นไปดูวิวที่ Citadella กัน..

นีไงคร๊าบบบ รูปปั่นเทพี Citadella.....อลังการมาก...ผมชอบ


วิวด้านบนครับ...งามไม่แพ้วิวที่มองจาก Castle Hill ลงมา

ขากลับจะเดินลงก็ได้ หรือไม่ก็ไปรอรถบัสสาย 27 กลับเหมือนตอนขามา

ถ้าเดินลง มันจะไปสุดทางที่หน้าโรงแรม Gellért พอดี จากนี้จะเดินข้ามสะพานเขียวกลับไปฝั่งเปสต์ก็ได้จ้า แต่ถ้าเหนือยก็นั่งรถรางสาย 47 หรือ 49 ไป 1 สถานี

ถ้ากลับลงมาจาก citadella โดยรถบัส 27 พอมาถึงปลายทาง ก็ย้อนกลับไปที่ป้ายรถรางป้ายเดียวกันกับขามา แต่คราวนี้ขึ้นสาย 47 หรือ 49 กลับไปฝั่งเปสต์นะ ไปลงหน้าตลาด

พอถึงหน้าตลาดแล้วเนี่ย ถ้ายังเดินไหวอยู่ก็เดินตรงไปตาม ถนนคนเดิน Váci utca เลย ค่อยเดินไปจนสุดทาง ระยะทางประมาณ 1.3 กิโลจ้า กว่าจะถึง Vörösmarty térถนนคนเดิน...Váci utca ของเยอะเหมือนกันนะครับ...และที่นี่..ผมก็เสียเงินจนได้...กับรองเท้าหนึ่งคู่..ใส่แล้วเดินสบายมากเลย..อิอิพอมาถึงลาน Vörösmarty tér แล้วเนี่ย ให้เลี้ยวไปทางซ้ายมือ ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงริมฝั่งดานูบเลยนะ ถ้าอยากล่องเรือกลางคืน จะมีเรือให้บริการอยู่ ดูรายละเอียดเวบนี้น่อ //www.legenda.hu/legenda/legenda_angol.head.page?nodeid=40

ตอนซื้อตั๋วบอกเค้าไปเลยว่าขอออดิโอภาษาไทย ภาษาแปร่งหน่อยแต่ก็โอเค น่าประทับใจนะ ไม่อยากให้พลาดจริงๆจากนี้ถ้ายังมีแรงอยู่ ( จะมีมั้ยหนอ เที่ยวหมดนี่ได้ก็ทรหดจริงๆละน้องเอ๊ยยยยย ) ก็เดินเที่ยวถ่ายรูปแถวนั้นได้เลย สะพานโซ่เอย บูดาแคสเติลเอย สวยๆทั้งนั้น


จะบอกว่า นี่ก็เป็นอีกที่ที่พลาดครับ...ด้วยความที่เริ่มเหนื่อย เพราะออกเที่ยวแต่เช้า ตั้งแต่ หกโมงครึ่ง...เลยแวะนั่งพัก..เข้าไปในร้านเนต..เปิดอีเมลล์ซะหน่อย...ทันใดนั้น อีเมลล์ของอาจารย์ก็เข้ามา พรรณาเรื่องงานที่กำลังรออยู่. ฮ่าๆๆๆ เซ็งนิดหน่อย...ออกมาจากร้านเนตมันดันมึดซะแล้ว...เลยคิดว่าเดินเที่ยวถ่ายรูปละกัน...


ถ้าเหนื่อยแล้ว หมดแรงข้าวต้ม ( เออ ลืมอาหารเย็น แถวถนน Váci utca มีร้านอาหารเยอะนะ ลองดูราคาตามเมนูที่แปะหน้าร้านเองแล้วกัน พวกแมคฯก็มีให้เลือก อ่อ อย่าได้เข้าไปสั่งร้านใหนกินโดยที่ไม่เห็นราคาในเมนูนะ เดี๋ยวโดนฟันหัวแบะ เลือกเอาไอ่ร้านที่เห็นราคาแสดงชัดๆนะอ๊อดนะ) ก็กลับบ้าน นอนนนนนนนนนนนนนนน


มาดูวิวริมฝั่งแม่น้ำดานูปตอนกลางคืนกันครับ..สวยมากๆ


ผมโคตรประทับใจวิวตอนกลางคืนของบูดาเปสมากๆครับ..สวยงามมากจริงๆ....

วิธีกลับ

ถ้าอยู่แถวๆ ริมแม่น้ำดานูบ ก็เดินไป Deak Ferenc Tér ได้ ไม่ไกลเลยจ้า นั่งรถเมโทรกลับบ้าน เลือกด้านที่จะวิ่งไป Örs Vezér tere แล้วนั่งไปเลย 4 ป้ายลงป้ายที่ 4 ที่ชื่อ Stadionok จากนี้ก็น่าจะจำทางกลับบ้านได้แล้วน่อ

ส่วนวันที่จะกลับเวียนนา ก็คงไม่ต้องอธิบายแล้วเนอะ

ไม่รู้พี่เขียนวกไป วนมาหรือเปล่า ถ้าไม่เข้าใจก็ถามมาน้าา
ที่เล่ามาทั้งหมดเนี่ย ถอดออกมาเด๊ะๆจากลายแทงของพี่นัทเลยครับ...ผมมีหน้าที่เดินตามลายแทงและกดชัตเตอร์อย่างเดียว....ขอบอกว่า พี่นัทนี่ เจ๋งจริงๆ....ไปเป็นไกด์ได้เร้ย... นี่รอหนังสือนำเที่ยวของพี่นัทวางแผงแล้วจะอุดหนุน..(ก็ใช้โอกาสนี้โฆษณาให้พี่สาวเราซะหน่อยครับ..) คงอีกไม่นานหนังสือก็จะวางแผงแล้ว..ยังไงก็อุดหนุนกันเยอะๆนะคร๊าบบบ
เอาหล่ะครับ..หวังว่าเพื่อนๆคงจะมีความสุข (เล็กๆน้อยๆ) กับการแบ่งปันประสบการณ์เที่ยวของผมนะครับ..
...รักษาสุขภาพกันด้วย...รักและคิดถึงสิงห์นครพิงค์
 

Create Date : 06 ธันวาคม 2551
45 comments
Last Update : 6 ธันวาคม 2551 19:40:32 น.
Counter : 3517 Pageviews.

 

อยากไปมั่งจัง

 

โดย: พี่หมูจ้า IP: 137.73.22.142 6 ธันวาคม 2551 2:09:30 น.  

 

ไม่เคยไปเลยค่ะ...อยากไปเห็นด้วยตาตัวเองเหมือนกัน

 

โดย: Suessapple 6 ธันวาคม 2551 2:14:11 น.  

 

ชอบรูป BG อ่ะ

 

โดย: O'Pel IP: 138.38.228.94 6 ธันวาคม 2551 2:37:35 น.  

 

นอกจากรูปที่สวยชวนให้เกิดกิเลสอยากไปเที่ยวแล้ว
ขอบอกว่า ..พี่นัท Picike ... เป็นไกด์ที่สุดยอดค่ะ

 

โดย: mook (haiti ) 6 ธันวาคม 2551 8:26:56 น.  

 

ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ

รูปสวย และ ลายแทงเจ๋งสุด ๆ ค่ะ

 

โดย: Paulo 6 ธันวาคม 2551 9:22:21 น.  

 

ท้องฟ้าสวยใสเป็นใจมากเลยครับอ๊อด

อากาศท่าจะดีมากถึงมากที่สุด
อยากไปเร็วๆ(ไม่รู้เมื่อไหร่)

แบคกราวด์เนี่ยก็เทห์
ขนาดกลางวันยังเห็นพระจันทร์ดวงเบ้อเร่อ

วันก่อนที่พระจันทร์ยิ้ม
ไม่รู้ว่าที่ลอนดอนเห็นเป็นยังไงหว่า
ได้ถ่ายรูปเอาไว้ป่ะครับ?

อ้อ....ช่วงนี้พี่รี่พี่ต๊อกคงไม่ได้มาเมนต์น่ะ
เพราะยายพี่ต๊อกเสียครับ

 

โดย: Dr.Manta 6 ธันวาคม 2551 9:23:22 น.  

 

ภาพแต่ละภาพสวยๆทั้งนั้นเลยจ้า ขอบคุณมากๆนะจ๊ะที่นำมาแบ่งปัน ไม่ว่าจะต่างประเทศหรือเมืองไทยก็มีวิวสวยๆเหมือนกัน ขอให้ทุกคนมีความสุขมากๆนะจ้ะ

 

โดย: ย่า แอบชม IP: 117.121.208.2 6 ธันวาคม 2551 9:46:50 น.  

 

ขนาดว่าไกด์ไม่ได้นำเที่ยวเอง แต่ว่าได้ตัวหนังสือ
นำเที่ยวได้ขนาดนี้ พี่ว่าน๊า ... เจ๋งเลยล่ะจ้ะ
อยากไปเที่ยวต้องรอหนังสือจากนัทเหมือนกัน
เมื่อไหร่วางแผง ได้อุดหนุนกันแน่นอนเลย
คนอะไร้ เก่งไปโม้ดเลย ...


ดีใจจังได้เจอนัทตัวเป็นๆ กับหวานใจด้วย
อ็อดจ๋า หนหน้าถ้ามีโอกาสไปเยือนอีกสิ
จะได้เจอนัทแล้วก็แฟนด้วยอ่า น่ารักทั้งคู่เลยอ่ะค่ะ

 

โดย: JewNid 6 ธันวาคม 2551 11:01:58 น.  

 


ตามลิ้งค์มาเที่ยวจ้า

วิว+สถานที่สวยงามมากมาย
ขอบอกว่าอิจฉา..เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วเนี่ย..หุหุ นับไม่ถ้วนอ่ะ

ชอบภาพที่มีท้องฟ้านะ
มีริ้วผืนเมฆคาดผ่านสวยจัง
เห็นแล้วรู้สึกสบายใจดีนะ

วันนี้มานั่งใช้เน็ตที่ทำงานหละ
เพราะคอมที่บ้านยังหยุดงานไม่เลิกซะที (-_-"

 

โดย: อร ณ สะพานไม้จ้า IP: 125.24.158.30 6 ธันวาคม 2551 11:17:49 น.  

 

หวัดดีครับอ้ายอ็อด

บ้านเมืองเปิ้นงามแต๊เน้อครับ

บ้านเมืองเฮาก่งาม
แต่เฮาดันบ่าเห็นความงาม
ในสิ่งตี้่เฮามีอยู่

ความโกรธเกลียดมันบังตาครับอ้าย


บ่าสบาย..พักนั๊กๆเต๊อะครับ
หมิงหมิงก่ก้าหายจากหวัดครับ

อากาศมันเปลี่ยนแปลงแต๊ๆเลยครับ

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 6 ธันวาคม 2551 11:21:50 น.  

 

สวยมากๆครับ
น่าเที่ยวมากมายครับ

 

โดย: พี่ชัย IP: 118.172.174.43 6 ธันวาคม 2551 12:45:24 น.  

 

อ่านแล้ว สนุกดีค่ะ เรื่องราว พี่สาว จูงมือ น้องเที่ยว .............สมัยไปลุยเดี่ยว ก็ ถือ ลายแทงคุณนัท ไปเช่นกัน เก็บ ทุก ตอนเลย ( กลัวหลุดบท ) แม้แต่ แมคโดนัล ที่สวย ราว วัง ก็ยังตามชม ............ว่าแล้ว เรื่องเที่ยว ก็ยัง ดอง ไม่ไปไหน เลย ..........ต้องมีสัก วัน น่า

 

โดย: แม่ซานเดอร์ 6 ธันวาคม 2551 17:23:12 น.  

 

โห.... เที่ยวชมแม่น้ำดานูปคนเดียว เปลี่ยวหัวใจแน่ๆ.... ฮิฮิ....


พึ่งได้กลับประเทศไทยหลังจากสนามบินเปิด เลยต้องมาตามเที่ยวย้อนหลัง
ตั้งแต่ เวียนนา ซาลบรูก จนมาตามทันที่บูดาเปสนี่แหละ....ได้ไปเจอพี่นัทด้วย พี่นัทยังเปล่าฟลุ้ทอยู่รึเปล่าเนี่ย ถ้ายังซ้อมอยู่ทุกวัน ฝีมือต้องแซงผมไปไกลแล้วหละ....


บูดาเปสเค้าพูดภาษาอะไรเนี่ย แต่ละที่ที่อ๊อดไป ถ้าไม่มีภาษาคาราโอเกะแนบอยู่ข้างๆนี่ พี่อ่านออกเสียงไม่ได้สักกะอันเลย....


อย่างนี้เป็นต้น Vörösmarty tér เดาเป็นไทยได้ว่า "มาตี้ตลาดวโรรสกันเต๊อะ"
ว่าแต่ใครจะกล้าไปลูกปาก Anonymous หละ... น่ากลัวโคตร...​
ว่าแต่ แกเป็นใครเนี่ย ทำไมต้องถือปากกาทองให้ลูบด้วย???รูปปั้นอีแร้งคาบ(เหยียบ)ดาบนี่เจ๋งโคตร....ขอบคุณอ๊อดสำหรับความคิดถึงที่ส่งมาให้ตลอดมานะครับ....
ขอบคุณพี่นัทที่ช่วยทำลายแทงไว้นะครับ คงได้อุดหนุนสักวัน..
ขอให้ขายดีๆครับ ฮิฮิ....


 

โดย: Waltzing around Singha's Blog (namit ) 6 ธันวาคม 2551 23:55:00 น.  

 

ว่าแต่มีใครได้รับโปสการ์ดจากลี่เจียงมั่งเอ่ย...

จะเดือนอยู่แล้น

สงสัย ชวดยกแก๊งค์....

ไปแข่งกับรูป ฮายกก๊วน ของพี่หมอได้เลย....

 

โดย: namit 6 ธันวาคม 2551 23:59:10 น.  

 

เที่ยวเยอะขนาดนี้...
มิน่าล่ะกลับมาถึงต้องแบกถาดอาหารเสิรฟ อิอิ

 

โดย: งามแสนหลวง@sheffield IP: 81.23.57.168 7 ธันวาคม 2551 0:49:26 น.  

 

ภาพสวยมากเลยค่ะคุณอ็อด อิจฉาๆๆๆ ที่ไปเที่ยวยุโรปตะวันออก ยังไงยุโรปก็สวยที่สุดนะคะ


NY ก็ได้อีกบรรยากาศค่ะ เป็นเมืองมีกิจกรรมแยะ อยากเป็นไกด์ที่ NY ให้ แต่ต้องรีบมาก่อนสิ้นปีนี้นะคะ มาแค่ฝึกงานค่ะ อกสองอาทิตย์ก็กลับแล้วค่ะ

ดูแลสุขภาพเช่นกัน และขอให้จบไวๆ นะคะ

 

โดย: the Vicky IP: 69.201.149.246 7 ธันวาคม 2551 5:28:24 น.  

 

ท่านพี่ ไอ้เจ้า Anonymus มีความเป็นมาไงอ่ะ แต่ผมชอบนะรูปปั้นแบบนี้ ดูมีเสน่ห์มาก ๆ

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 7 ธันวาคม 2551 11:07:51 น.  

 

เข้ามาคิดถึงบูดาเปสต์ด้วยคนะคะ

 

โดย: koipotter 7 ธันวาคม 2551 11:56:41 น.  

 

เข้ามาคิดถึงบูดาเปสต์ด้วยคนะคะ

 

โดย: koipotter 7 ธันวาคม 2551 11:56:41 น.  

 

คราวที่แล้วมี Audio Guide คราวนี้มี Paper Guide เลยหรอ..อิอิ
น่าไปจังเลย..ดูบรรยากาศแล้วคงหนาวมากๆแน่ๆเลย

เอ้อ..คิดถึงทริปยุโรปอีกแล้ว..

 

โดย: Little Knight 7 ธันวาคม 2551 12:43:24 น.  

 

ฮูปตี้ป้อสิงห์ฯ ถ่ายมา งามขนาด ใจ๊กล้องอะหยัง ตึงงามแต๊ๆ ถ้าไปอยู่ในบรรยากาศแต๊ๆ คงจะม่วนขนาด
ยินดีจั้ดนัก ตี้ป้อสิงห์ไปแอ่วแล้วมาปันกันผ่อ ;-)

 

โดย: OK IP: 119.42.77.51 7 ธันวาคม 2551 12:57:47 น.  

 

หวัดดีและขอบคุณสำหรับความห่วงใยครับ

 

โดย: พี่รี่+ต๊อก 8 ธันวาคม 2551 8:02:54 น.  

 

สวยจังเลยค่ะ

 

โดย: นุ่น MT5 IP: 118.175.0.246 8 ธันวาคม 2551 13:03:53 น.  

 

อิอิ

ดีใจที่น้องชายเราชอบ แอบโฆษณาให้อ๊อดฟังไว้ตั้งเยอะว่ามันมีดีอย่างนั้นอย่างนี้ แอบกังวลอยู่เหมือนกันน้า กลัวว่าอ๊อดไปแล้วจะผิดหวังกับคำโม้ของพี่

ถือว่าอ๊อดเก็บสถานที่สำคัญ ๆ ที่เรียกว่าเป็น " The must " ได้เกือบหมดเลยจ้า นี่ถ้าอ๊อดได้รู้รายละเอียดของสถานที่แต่ละที่พี่ว่าอ๊อดจะยิ่งร้อง " ว้าว ๆๆๆ "

เป็นกำลังใจให้สำหรับการเรียนน้า สู้ ๆ

ปล. รูปสวยจังเลยอ่ะ เห็นแล้วแอบคิดถึง อีกตั้งเดือนกว่า ๆ พี่ถึงจะได้กลับบ้าน

 

โดย: Picike 9 ธันวาคม 2551 5:58:40 น.  

 

หวัดดีครับอ้ายอ๊อด

อ่านเม้นท์อ้ายอ็อดแล้วผมก่แอบขำ
เหมือนมันจะเป็นหนังสือขายดีตี้หมดแผงไปอย่างรวดเร็ว 5555

ตะวาไปเดินหาสองรอบ
เพราะมันซุกอยู่ในหลืบในจ๊อกธรรมะครับ
แถมหันก้าสันปกออกมาตวย 555555


บ่าได้กึ๊ดว่ามันจะขายดีหรอกครับ

เอาม่อกแฮรี่ พ็อตเตอร์ก่ปอ 55555

จะเอาซื้อตั๋วเครื่องบิบบินไปแอ่วหาอ้ายอ็อดถึงลอนดอนเลย อิอิอิ

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 9 ธันวาคม 2551 7:30:39 น.  

 

ถ่ายรูปสวยเพื่อนอย่างกะมืออาชีพ

 

โดย: Aussy Batman IP: 58.137.15.150 9 ธันวาคม 2551 16:59:08 น.  

 

อ๊อด..ขอบคุณนะ..

ถ้าถึงเวลาเราจะโทรไปหาอ๊อดก่อนเลย...ไม่ต้องห่วง

เราไปดูเป็นต่อก่อนนะ..อิอิ..ค่อยคุยกัน

 

โดย: Little Knight 11 ธันวาคม 2551 23:15:13 น.  

 

- หวัดดีครับ

- เสร็จจากภาระกิจทางบ้าน ก็ท่องน่าน จากนั้นรออัพบล๊อกจ้า

 

โดย: พี่รี่+ต๊อก 12 ธันวาคม 2551 14:32:09 น.  

 

รูปสวยสุดๆ อยากไปเที่ยวด้วยจังเลยค่า

 

โดย: หมูหลิง (Kitsunae ) 12 ธันวาคม 2551 23:46:14 น.  

 

หวัดดีครับอ้ายอ๊อด

พาหมิงหมิงมาแอ่วหาครับ

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 13 ธันวาคม 2551 7:58:14 น.  

 

- หวัดดีครับน้องโทรมเหี่ยว

- นับเวลาถอยหลังกลับบ้านแล้วก่า...

- ถึงจุดพักรถที่พิษณุโลก พี่สองคนนึกถึงอ๊อดขึ้นมาทันที (ปีหน้าได้ถล่มอ๊อดแล้วหวะ)

- สิ้นปีนี้มีโปรแกรมไปแอ่วเจียงฮายอีกแล้วก่า

 

โดย: พี่รี่+ต๊อก 13 ธันวาคม 2551 8:32:47 น.  

 

สวัสดีเจ้าอ้ายสิงห์ฯเจ้า สบายดีน้อเจ้าอ้าย...

หันฮูปละก่อเป๋นดีใค่ไปแอ่วพ่องลู๊ตะ ท่าจะรอถูกหวยรางวัลที่1จะนั่งเครื่องบินไปแอ่วไปสำผัสกับอากาศดีๆบ้านเปิ้นเมืองเปิ้นพ่องลุเจ้า เป๋นดีขอยอ้ายสิงห์แต้ๆเจ้า

ขอบคุณสำหรับฮูปภาพสวยๆเจ้าผ่อละก่อเป๋นดีเเพลินต๋าไปเลยเจ้าอ้าย

 

โดย: แม่เฮือน 14 ธันวาคม 2551 21:34:07 น.  

 

ท่านพี่ คอยจับตาดูเมืองไทย แม้จะได้นายก แต่เรื่องไม่จบแน่

ด้วยรฤกถึง

 

โดย: พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง 15 ธันวาคม 2551 12:17:20 น.  

 

- หวัดดียามค่ำ

- มาชวนไปเที่ยวน่านครับผม

 

โดย: พี่รี่+ต๊อก 15 ธันวาคม 2551 22:55:07 น.  

 

ไม่ต้องซื้อแล้วครับ

ซื้อมาเผื่อให้แล้ว

ถ้ากลับมาปีหน้าจะส่งให้เล๊ย

 

โดย: Dr.Manta 16 ธันวาคม 2551 18:54:05 น.  

 

หวัดดีครับอ้ายอ็อด


หุหุหุหุ


หวังว่าตอนอ้ายอ็อดกลับมา
หมื่นตาจะพิมพ์ครั้งที่ 39 เน้อครับ 55555


 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 17 ธันวาคม 2551 7:45:22 น.  

 

มาถึงวิทยานิพนธ์ก่แปลว่า
เค้าโค้งสุดท้ายแล้ว
เป๋นกำลังใจ๋หื้อเน้อครับอ้ายอ็อด

สู้ๆๆๆครับ

แห๋มหน้อยเดียวบ่าดาย


 

โดย: ก.วรกะปัญญา (กะว่าก๋า ) 17 ธันวาคม 2551 20:52:11 น.  

 

- หวัดดียามเย็นครับ

- ส่งเทียบเชิญชมน่านตอน 2 ด้วยกันนะครับ

 

โดย: พี่รี่+ต๊อก 19 ธันวาคม 2551 15:29:02 น.  

 

หวัดดีครับอ้ายอ็อด


ส่งหมิงหมิงมาเป๋นแฮงใจในการร่างคำแถลง

เอ๊ย...

ร่างวิทยานิพนธ์ครับ 5555

 

โดย: ก.ก๋า (กะว่าก๋า ) 20 ธันวาคม 2551 7:36:31 น.  

 

ท่าจะงานยุ่งจริงๆเลยเพื่อนเรา..
สุขภาพช่วงนี้โอเคเลยใช่เปล่า..
อากาศที่เมืองไทยเริ่มหนาวขึ้น..เลยมานึกถึงอ๊อดเลย..
เราว่านะ..วิตามิน C นะหาใว้เหอะ..กินตอนช่วงทำงานหนักๆอ่ะ


ใกล้ๆแล้วอ๊อด อีก 2 วันจะครบDue น้องเอด้าเร่ิมดิ้นน้อยลงเป็นสัญญาน
แก้วก็เริ่มปวดท้องเตือน..แล้ว
เดี๋ยววันพรุ่งนี้จะพาแก้วไปพักที่เชียงราย..
ถ้ามีอะไรคืบหน้าเดี๋ยวจะไปส่งข่าวนะ..

 

โดย: Little Knight 21 ธันวาคม 2551 7:44:44 น.  

 

สุดยอดลายแทงเลยค่ะ แอบตามไปเทียวด้วยคนค่ะ
ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะคุณอ๊อด ว่างๆ จะตามไปเทียวอีกนะค่ะ

 

โดย: beuysliv 7 มกราคม 2552 19:12:28 น.  

 

ประเทศเค้าสวยจังเลยค่ะลงชื่อไว้เป็นเมืองที่อยากไปอีกเมืองนึงเลยนะคะเนี่ย

 

โดย: ชะเอมหวาน 18 สิงหาคม 2553 11:57:50 น.  

 

ขอบคุณครับ กับรีวิว ดีๆ

 

โดย: โอ IP: 14.207.144.239 24 กันยายน 2554 21:27:13 น.  

 

พี่นัทแนะนำได้ดีแต๊ๆเจ้า เยี่ยมยอด แอบเป็นแฟนคลับพี่นัทมาสองปีละเจ้า ^^

 

โดย: Suwakon S. IP: 171.98.4.146 13 สิงหาคม 2555 19:04:13 น.  

 

กลับมาอ่านอีกที....อืม คิดถึงยุโรปจังครับ

 

โดย: สิงห์นครพิงค์ 18 มกราคม 2556 17:32:10 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


อ๊อดอ๊อดยอดมานุส
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

Srawut Kumphune's Facebook Profile
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
6 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add อ๊อดอ๊อดยอดมานุส's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.